Sói Lạc Bầy

16/08/200600:00:00(Xem: 155531)
Sói Lạc Bầy

Người viết:TỐNG CHÍ LINH

Bài số 1079-1688-401-vb4160806

 

Tác giả là một cư dân hưu trí tại Phoenix, AZ. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong đó có những bài "Đàn Ông Bế Con", "Đàn Ông Đi Chợ" rất được bạn đọc ái mộ. Sau đây là bài viết thứ 11 của ông.

*

Bà Đoan mấy bữa nay bận rộn với hai đứa con: thằng Doãn lên 9 và con Liên lên 7, hễ bà đi làm về chưa kịp uống ngụm nước thì chúng nó hối thúc đi chợ mua sắm đồ dùng để đi cắm trại. Thân thể mệt nhừ sau 8 tiếng làm trong hãng, bà chỉ muốn về nhà ngồi trên chiếc Lazy-boy nghỉ ngơi chốc lát, nhưng xem chừng số bà lận đận lao đao từ nhỏ cho đến khi lấy chồng và lại bận rộn hơn khi có hai đứa con với ông Thúc. Các cụ ngày xưa nói không sai:"Có chồng chẳng được đi đâu, có con chẳng được đứng lâu một giờ." Ngoài trời các cụm mây đen đang đe dọa cơn mưa, trong nhà bà quát lớn như tát nước:

- Giời sắp tối rồi đồ chết tiệt ạ, "ba má" ra xe cho con chở đi!

Thằng Doãn con Liên tắt TV chạy vội ra xe, không quên đem theo con heo làm bằng đất mà hai đứa để dành bạc cắc vào đó. Hai đứa mở cửa xe ngồi băng sau, thì bà Đoan cũng đúng lúc ngồi nai nịt lái xe. Thấy hai đứa ngồi yên, bà đe dọa tinh thần chúng nó:

- Hướng Đạo với hướng điếc, bố con mày bày ra chỉ làm khổ tao mà thôi.

Thằng Doãn con Liên không để ý mẹ nói gì, chúng đưa con heo lên lắc qua lắc lại cười nói át cả tiếng nói của bà Đoan, bà quay lui bực bội nói to:

- Đem con heo theo làm gì", nhớ đem về làm thịt cho bố con mầy ăn.

Hai đứa yên lặng không nói gì thêm.

Trước khi đi chợ, Doãn và Liên đã bàn tính với nhau sẽ đập vỡ heo lấy tiền mua những gì mẹ không cho mua. "Ngân hàng di động" này là tài sản của hai đứa để dành được do cha mẹ, người thân  bạn bè cho vào những dịp tết, Noel, birthday.

Chiếc Toyota Camry đến bãi đậu xe tiệm Wal- Mart thì dừng lại. Hai đứa nhỏ mở cửa  xe chạy vù vào cửa tiệm, bà Đoan chậm rải đi sau để mắt coi chừng chúng, bà tự vấn: "Nghĩ cũng tội nghiệp cho con, chúng nó biết gì đâu! Đôi khi bà nóng nảy la rầy vô lý, lấy quyền cha mẹ mà dạy con không đúng cách.cũng phạm lỗi với trời đất. Ngày trước còn ở với bố mẹ, bà đã nhìn thấy ông bà nuôi con quá vất vả cực khổ, lo lắng cho con từ vật chất đến tinh thần ngày đêm mà không than phiền, cho đến ngày bà đi lấy chồng, bố mẹ vẫn còn lo... Tính nóng nảy của bà mới xuất hiện sau ngày lấy chồng và có con, có lẽ đời sống gia đình làm cho bà đổi tính; so với trước kia ai cũng khen hạnh kiểm bà điềm đạm, đó cũng là lý do ông Thúc chọn bà làm vợ."

Hai đứa nhỏ tìm được chiếc cart chở hàng đẩy đi vào các quày, bà Đoan dịu giọng hỏi:

- Các con kiếm được gì chưa"

Chẳng ai trả lời trả vốn mà chỉ thấy chúng nó lắc đầu. Bà Đoan hiểu ý, nên lờ đi cho hai đứa tự do, bà ngọt ngào dặn:

- Mẹ quanh quẩn đâu đây, các con mua xong thì ra chỗ tính tiền chờ mẹ, nhớ mua một lần cho đầy đủ theo như lời mấy anh chị Hướng Đạo lớn tuổi dặn nhá!

- Thưa vâng ạ, bé Liên trả lời.

Thằng Doãn thấy mẹ vui cũng lợi dụng cơ hội năn nỉ:

- Mẹ, cho con mua một cái còi.

- Con có còi rồi mua làm gì nữa!

Bà Đoan trả lời pha chút tếu, mỉm cười, vội đi vào đám đông!

Cashier là những cô rất trẻ, có lẽ được thâu nhận từ các sinh viên học sinh đang nghỉ hè, nên chưa đủ kinh nghiệm tính tiền. Người đi mua sắm hôm nay  là ngày thường mà khá đông nên quày nào cũng thấy thiên hạ sắp hàng dài. Máy tính tiền ngừng kêu thì số tiền hiện lên trên màn ảnh monitor chỉ số gần 200 đô bà phải trả, trong khi hai đứa con đứng xa không dám nhìn mẹ, bà hiểu ý mà vẫn tỏ ra vui vẻ dễ tính với con, nhưng trong dạ, ruột gan chùng xuống khi nhìn vào chiếc cart chất đầy đồ chơi: nào là dĩa bay (Frisbee dish), nào là banh quật (Base- ball), vũ cầu, thuốc muỗi và ngay cả cuộn giây "cột chân gà"v.v. cho 4 ngày trại cuối tuần, đó là chưa kể quần áo đồng phục Hướng Đạo và các thứ khác đã mua sắm những lần trước, bà tính chi tiêu trước sau cho hai đứa gần bằng một tuần lễ tiền lương làm trong hãng.

Ngày vợ chồng ông Thúc ghi danh cho Doãn và Liên vào Hướng Đạo thì mới biết ông Thúc là một Hướng Đạo Sinh thuộc đạo Gia Định bên quê nhà, ông có máu Hướng Đạo trong người, nên khi nghe HĐ thành lập thì ông bàn chuyện với vợ cho hai con gia nhập, ngược lại, bà Đoan không hưởng ứng vì bà nghe mấy người bạn có con đi HĐ nói là họ vất vả với mấy nhóc con đi họp mặt cuối tuần, đưa di đón về mệt nhừ không được nghỉ ngơi, có lần bà bàn với ông Thúc:

- Em thật sự mệt lắm rồi, từ ngày hai đứa vào HĐ hướng điếc thì em ít có giờ nghỉ, em muốn bàn với anh hay là cho chúng nghĩ sinh hoạt "

- Không được, em cố gắng hy sinh cho con chứ!

- Em thấy chẳng có ích lợi gì, giá mà anh không đi làm hai ba công việc thì OK!

- Thế thì từ ngày hai con vào Hướng Đạo em nhìn chúng có thay đổi gì không"

- Có chút chút, hai đứa đi thưa về trình bằng tiếng Việt.

- Đó là hạnh phúc của anh, đó là thành công của chúng mình, em ơi câu chuyện còn dài lắm để từ từ anh kể cho em nghe!

Nói xong, ông Thúc đắc ý cười thật lớn, với một niềm vui vô tận, ông nghiêng người về phía vợ để đặt một nụ hôn yêu dấu... ông biết vợ mình bắt đầu quên tiếng Việt, mà hai đứa con ông thì đang học tiếng mẹ đẻ, sớm muộn mẹ con sẽ dung hòa được ngôn ngữ, nhưng ông cẩn thận không đem chuyện đó nói ra trong lúc này, bà Đoan tiếp tục kể:

- Nhiều khi em là "nạn nhân" của thằng Doãn và là bạn bất đăc dĩ của cả hai đứa.

- Hãy kể cho anh nghe một thí dụ.

- Anh coi đấy, một lần thằng Doãn đem một sợi giây, nó bảo em đưa hai tay cho nó buộc nút thòng lọng hay nút dẹt nút diếc gì đó để thực tập, em chìu con, rồi nó làm kiểu vòng số 8 cột và dẫn em đi quanh nhà, em vừa đau tay vừa buồn cười không sao mở vòng được. Còn con Liên, nó bắt em và thằng Doãn ngồi xuống đất để nó múa và hát thì phải làm theo, mà con nhỏ nó khó tính kỳ cục, trong nhà chỉ có ba mẹ con mà nó bắt phải hát thật to, múa phải xòe đôi tay đúng điệu. Bài hát con nít hồi đó em có hát khi còn đi học như vầy: "Kìa con bướm vàng, kìa con bướm vàng.....xoè đôi cánh....(vừa nói bà vừa đưa tay ra múa), trông nó dị nghị làm sao ấy khi mình lớn tuổi còn ngồi chơi với trẻ nhỏ.

Nghe vợ kể xong, ông Thúc đưa hai tay lên miệng muốn kiềm chế cơn cười, một sự hân hoan trong người đang cuồn cuộn... nhưng ông không nhịn được, đành để ho hen sặc sụa, nước miếng nước bọt bay tứ tung vào người bà Đoan, và bà cũng cất tiếng cười theo. Lần đầu tiên họ tạo tiếng cười với nhau, hòa vui kết hợp của hai vợ chồng kể từ khi họ cho con vào Hướng Đạo.

*

Lệnh Liên Đoàn phổ biến ấn định ngày giờ cắm trại đầu tiên đã hơn một tháng, các ngành kha, thiếu và ấu nam nữ được lệnh chuẩn bị lên đường. Châm ngôn "Sắp Sẵn" của Hướng  Đạo Sinh là sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mọi lúc như người chiến sĩ được lệnh thi hành binh vụ khi cần. Doãn gia nhập bầy sói có phương châm là cố gắng và Liên theo chim non, cả hai gọi là ngành ấu.

Trước ngày trại, sói già P. còn gọi là Akêla thường lui tới nhà ông Thúc lo cho Doãn theo lệnh Liên Đoàn, vì được biết tin vợ chồng ông Thúc không theo con tham dự trại được.

Địa điểm cắm trại là phía bắc thành phố, cách Twin- cities hơn 3 tiếng lái xe, nơi đó có công viên, rừng núi bên cạnh Lake Superior thơ mộng. Trước dây chính vùng biển hồ này là địa điểm họp mặt khởi đầu của một số Trưởng để thành lập Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam. Tổ chức Hướng Đạo theo hệ thống hàng dọc từ Liên Đoàn, Đoàn, đến đội ở cấp địa phương còn Đạo ở cấp cao hơn. Hướng Đạo Việt Nam trực thuộc chương trình điều hành của Hướng Đạo Hoa Kỳ và tuân hành luật HĐ quốc tế, nhưng được phép sinh hoạt riêng theo văn hóa, ngôn ngữ, phong tục của mình. Đặc biệt đôi khi Đạo còn cho phép nam nữ Hướng Đạo Việt Nam dự trại chung.

Đất trại là khu vực công cộng, tuy tiện nghi đúng tiêu chuẩn cho một cuộc họp mặt HĐ không đầy đủ, nhưng vẫn tổ chức được hình thức đội hình trại theo chữ U: Lều Liên Đoàn Trưởng và lều cứu thương ở giữa gần sân tập họp trại sinh, bên phải là đoàn nữ gồm thiếu, kha và chim non, bên trái dành cho đoàn nam có thiếu, kha và sói con.Mặt tiền các lều trại quay về hướng cột cờ ở giữa sân để dễ kiểm soát lẫn nhau và kỷ luật trại phải tuân giữ tuyệt đối. Một số phụ huynh tình nguyện cũng theo nguyên tắc chung,hòa đồng với con em, họ dưng trại rải rác chung quanh khu vực.Nhìn một cách tổng quát, khu vực trại giống địa điểm dừng chân của đoàn người di hành trước khi lên đường công vụ.

Buổi chào cờ ngày đầu trong ánh nắng ban mai mát dịu, anh Liên Đoàn Trưởng trong câu chuyện dưới cờ đã nói về ý nghĩa của trại, bàn đến tuyên hứa cho một vài Hướng Đạo Sinh và nhắn nhủ trại sinh phải coi nhau như anh em ruột thịt, tuân theo luật trại qua các cấp trưởng, đồng thời vui chơi trong tinh thần ôn hòa tương kính lẫn nhau và ngõ lời cám ơn phụ huynh đã khuyến khích cho phép con em vào HĐ.

Những sinh hoạt HĐ như ca hát, học tập chuyên môn, tranh tài kéo giây, tranh đua ẩm thực, bơi lội, trò chơi, đi thám hiểm, đốt lửa trại v.v. làm cho tinh thần trại sinh trở nên  hồn nhiên vui tươi ngoài trời: mỗi một trò chơi,mỗi bài ca hay bất cứ hoạt động hữu ích của người HĐ đều có ý nghĩa. Đời sống ngoài trời không thể thiếu năng động với phong trào HĐ, như nhận định của cụ Baden Powell, vị sáng lập phong trào khi nhìn tuổi trẻ ưa mạo hiểm, muốn khai phá thiên nhiên mà thiếu tổ chức, nên ông mời gọi họ gia nhập phong trào, đoàn ngũ hóa thanh thiếu niên và ông đã thành công.

Mấy ngày trại qua thật mau khi Liên Đoàn thông báo đêm lửa trại tối nay và trò chơi lớn vào ngày mai trước khi chia tay, thế là các đội đi vào công việc thi đua thực tập văn nghệ và học hỏi chữ Morse chuẩn bị cuộc vui, xem ra cuộc cắm trại nào của HĐ cũng phấn khởi, nhưng nếu không có lửa trại thì chẳng còn ý nghĩa và mất đi sinh khí núi rừng sông biển mà họ gần gủi.

Đêm lửa trại thật vui và cảm động trong bài ca nhảy lửa, các đội thi đua văn nghệ, trò chơi và kể chuyện v.v. Người HĐ quản trò khéo léo điều khiển chương trình vui nhộn trong ánh lửa chập chùng bốc sáng. Nhìn tuổi trẻ VN, nhìn các em ngây thơ trong sạch; những nét mặt hồn nhiên cùng với phụ huynh tham dự lửa trại muốn kéo dài cuộc vui, tôi có cảm tưởng mọi người đang sinh hoạt trên quê hương khi tiếng Việt được vang vang nghe một góc trời.


Cuộc vui đã tàn, đêm nay khí trời thật dễ chịu, ánh trăng rằm rõ sáng, tôi nằm trên bãi cỏ nhìn trăng sao, thả hồn vào không gian vô tận chợt nghe tiếng sóng vỗ, tiếng loài vật núi rừng buồn kêu trong u tịch, tôi liên tưởng những kỷ niệm xa xưa, những buổi cắm trại đầy tình người ngày nào trên quê hương Việt.

Hôm nay trò chơi Hướng Đạo để huấn luyện cho các em có tinh thần đồng đội, gan dạ, chịu đựng thử thách, tập tính lanh lẹ thông minh qua chữ Morse và dấu đi đường. Ngành ấu vì tuổi còn nhỏ nên không tham dự cuộc chơi, chỉ trừ Doãn lớn con hơn thì được theo bầy trưởng và các anh ngành thiếu dự cuộc.Địa điểm phát xuất từ sân trại, mỗi đội được phát một mật thư bằng chữ Morse để hóa giải nội dung và theo dấu đi đường vào khu rừng tìm mục tiêu ở hướng tây. Đội của Doãn có 7 người là đội đa số các "tân binh"chưa mở được mật thư nên đi sau cùng trong số 9 đội tham dự. Khi trò chơi đã chấm dứt một giờ sau đó thì các trại sinh phải về tập trung tại sân cờ để Liên Đoàn tuyên bố giải thưởng, thế mà vẫn chưa thấy đội của Doãn có mặt trong hàng ngũ với anh em.

Theo đúng chương trình, lệnh nhổ lều phải thực hiện đúng thời gian ấn định tức là sau trưa khi cơm nước xong. Trong lúc trại sinh đang bận rộn thì bầy trưởng P. dẫn 5 HĐS về tới trong tư thế mệt mỏi áo quần lấm nhem. Bé Liên suốt buổi sáng không thấy anh mình và bây giờ cũng không  thấy có mặt trong toán, nên tìm đến bầy trưởng hỏi tin, nhờ vậy sói già Akêla mới biết Doãn đã đi lạc trong rừng, hay đâu đó trong vùng này. Sói già cho biết khi đang tham dự trò chơi Doãn bị mệt, nên xin trở về trại vì không leo lên dốc xuống đồi được, bầy trưởng muốn cho một thiếu sinh đưa sói về nhưng Doãn từ chối muốn đi một mình.

Không khí sinh hoạt đang vui nhộn bình thường trở nên khung cảnh buồn lo, từng trại sinh ai cũng nghĩ về "một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ", các cấp trưởng có trách nhiệm an toàn đưa đi dẫn về cho Doãn tỏ ra lung túng lo âu, chỉ có sói và chim non vẫn hồn nhiên coi như không có gì xảy ra.

Theo lệnh Liên Đoàn Trưởng, các em lớn chia ra từng nhóm trở lại khu rừng đi tìm Doãn, một mặt các trưởng liên lạc với sở Cảnh sát địa phương báo cáo kịp thời, mặt khác xử dụng điện thoại gọi về gia đình ông Thúc nhưng không ai trả lời, hỏi bé Liên thì được biết: "bố đi công tác ngoài tiểu bang, mẹ đi lễ ngày Chúa nhật". Sau gần một tiếng tìm kiếm, các toán thất vọng trở về đất trại, các trại sinh và phụ huynh tụ năm tụ bảy bàn tán to nhỏ trong tuyệt vọng.

Bỗng có tiếng còi tập họp từ lều của Liên Đoàn, còi ré lên kêu to hơn mọi lần làm người nghe từ xa cũng nhận rõ như tiếng ngựa hí bên tai. Liên Đoàn tập họp theo đội hình tròn thật nghiêm chỉnh, một vài người đoán trước có tin gì xảy ra. Anh Liên Đoàn Trưởng bước ra giữa đoàn chào trại sinh theo cung cách HĐ, khi nhìn thấy bộ mặt vui tươi của anh, mọi người hồi hộp chờ đợi người trưởng phát biểu:

"Cách đây vài phút, bé Liên nói cho tôi biết đã tìm được anh cô đang ngủ trong bụi cây  ngoài bờ hồ, tôi nhờ bé trở ra đón Doãn về và hai em đang trên đường về trại." Nghe đến đây thì mọi người reo hò, trong tiếng vỗ tay liên tục, thì từ xa hai hình bóng sói và chim non từ từ đi về nhập bầy trong nước mắt cảm động lẫn hân hoan của trại sinh. Mọi người đến bắt tay và đặt nụ hôn thân thương cho hai em; một sự chào đón tình thân trở về với gia đình Hướng Đạo.

Sói lạc bầy đã trở về với bầy là nguyên nhân tình anh em ruột thịt giữa Doãn và Liên, nếu không nhờ Liên, bầy sẽ lạc sói, thì cấp trưởng Hướng Đạo nói được gì với mọi người.

Đó là một trách nhiệm khó khăn cho các trưởng! 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/201900:00:00(Xem: 597)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 1905)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1576)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2299)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 1777)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1741)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 2982)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
05/10/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả tên thật Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
04/10/201900:00:00(Xem: 2496)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
03/10/201900:00:00(Xem: 3069)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương.
31/12/201500:00:00(Xem: 9266)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10112)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16818)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10424)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11042)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41968)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9885)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12784)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6464)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7404)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9157)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8478)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8773)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10246)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6502)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259658)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319862)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345207)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370168)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320506)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392069)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243695)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388080)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893404)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875384)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341220)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340494)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251006)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205191)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260713)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276358)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236214)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242251)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244135)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========