Chuyển Vế

30/11/200600:00:00(Xem: 163009)
Chuyển Vế

CHUYỂN VẾ           

Bài số 1139-1748-460-vb4291106

Tác giả tên thật: Lê văn Hưng, 66 tuổi, chuyên viên Cơ Điện. Đã về hưu. Hiện là cư dân San Diego, California. Ghi chú: Tất cả  tên của những nhân vật trong truyện này đều là hư cấu. Nếu có sự trùng hợp nào là ngoài ý muốn của tác giả.

*

Hút bụi nhà xong,  Trọng lấy quần áo dơ bỏ vào máy giặt  và cho máy chạy. Viêc  nhà tạm ổn, Trọng vói tay lấy bao thuốc lá, cái bật lửa, và cầm ly cà phê đi ra vườn sau, đến ngồi nơi chiếc bàn con đặt nơi góc vườn.

Trong cái mát lạnh của một buổi sáng cuối tuần, vừa uống cà phê, thả mấy cụm  khói thuốc bay lơ lững và tan hoà vào không gian. Nhìn ánh nắng mai vàng tươi,  le lói xuyên qua mấy cành  dừa, tàu lá xanh mướt, đong đưa trong gió sớm,  ánh nắng  lấp lánh trên mấy khóm hồng, màu sắc rực rõ, tỏa hương man mác.  Đôi cánh bướm thấp thoáng sau mấy chậu lan.  Chú chim hút mật nhỏ xíu,  màu xanh lục sậm,  vừa vỗ đôi cánh, vừa chọc chiếc mỏ dài ngoằn của mình vào cái  loa kèn  của chùm  hoa lựu kiểng đỏ chói đề hút mật. Trọng  cảm thấy sảng khoái,  tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng, và dễ chịu  vô cùng.  Bất chợt hình ảnh một phần cuộc đời củaTrọng  hiện đến và tuần tự diễn ra như cốt truyện của một đoạn phim được chiếu thật rõ nét trên màn hình.

Ngày ấy,  nhận tấm sự vụ lệnh đi dạy ở một  tỉnh lẻ miền Trung.  Với chiếc va li con,  trong đựng mấy bộ quần áo và vài cuốn sách toán mà Trọng sẽ dùng để dạy cho môn  toán  của mình.  Trọng đến  trọ ở nhà ông bà Thẩm; một gia đình  quen biết với gia đìnhTrọng,  và cũng từ gia đình này,  Trọng đã cưới Phượng,  con gái của ông bà Thẩm làm vợ.  Phượng là giáo viên của một trường mẫu giáo trong thị xã,  một thành phố ven biển nơi  Trọng  đến dạy.

Dậu là một học sinh trong lớp toán của Trọng.  Là con của một gia đình dân chài.  Gia đình Dậu có ghe đánh cá và sống trong làng chài ở một bãi xép cuối  thành phố.  Ngoài những ngày đi học, Dậu thường theo ghe đi  biển đánh bắt cá.  Có khi học buổi sáng,  chiều về Dậu cũng theo ghe ra khơi,  do đó việc học của Dậu rất là lơ là,  có thề nói là cho có.

Rồi cuộc chiến lan tràn, mỗi ngày một khốc liệt.  Trọng bị động viên và trở thành một sĩ quan trong quân ngũ.  Dậu bây giờ là một nghĩa quân trong thị xã, nhưng là một nghĩa quân ma.  Hằng ngày Dậu vẫn ra khơi với bạn nghề.  Dậu chỉ có mặt ở đơn vị khi có thanh tra.  Tím, vợ của Dậu, hàng ngày gánh cá chạy bán ở các chợ lớn nhỏ trong thành phố.

Tháng Tư  năm ấy xãy ra.  Trọng đi vào chốn lao tù cải tạo.  Nhà  cửa bị tịch thu,  vợ Trọng phải dắt con về ở nhờ nhà cha mẹ.  Để nuôi con và có chút đỉnh đi  thăm nuôi chồng,  Phượng đã thử chạy ra đầu phố tập buôn bán chợ trời,  nhưng với bản tính chân chất,  lương thiện của một cô giáo,  Phượng đành chịu thua, không thể nào tranh giành được với những người buôn bán khác. Quay về, hằng ngày,  mỗi sáng Phượng bưng một thúng sôi ra bán ở đầu hẽm,  trưa sế Phượng bưng rổ bánh  ngọt ra đầu phố bán cho các người buôn bán chợ trời và khách qua lại, chiều tối Phương còn đi bán thêm hột vịt lộn.

Với phương tiện ghe thuyền trong tay, Dậu đã đưa gia đình vượt biên và được đến định cư trên đất nước Hoa Kỳ.

Cải tạo ra về,  Trọng giúp vợ trong kế sinh nhai bằng nghề chạy xe đạp thồ. Cuộc sống gia đình Hùng thật là chật vật,  vất vả, khốn khó vô cùng.

Những lá thư của Dậu từ Mỹ gởi về cho gia đình,  cha mẹ Dậu thường đem lên nhờ vợ chồng Trọng đọc giùm cho nghe vì cha mẹ Dậu mù chữ; do đó Trọng biết  được địa chỉ của Dậu ở Hoa Kỳ.

Chương trình HO ra đời.  Gia đình  Trọng được ra đi.  Trọng  đã viết thư nhờ Dậu bảo lảnh cho gia đình  mình.  Và Dậu cũng đã bảo lãnh cho gia đình Trọng về nơi thành phố Dậu đang ở.

Bước đầu ở xứ người,  gia đìnhTrọng đã được gia đình Dậu tận tình giúp đỡ.  Dậu đã giúp chở cho gia đình Trọng đi các nơi làm thủ tục xin trợ cấp xã hội, khám bệnh v. v và Dậu đã cho gia đình Trọng mướn một bên của căn nhà song lập của Dậu. Nghĩa cử này của Dậu làm cho Trong cảm kích vô cùng.

Gia dình Dậu bây giờ đã hoàn toàn khác xưa. Vật dụng trong nhà Dậu thật là tiện nghi, đầy đủ. Nhà mỗi phòng đều có Tivi, đầu máy xem phim, phòng gia đình với giàn âm thanh nghe nhạc tân kỳ, âm thanh nổi với hai chiếc loa thật lớn.

Vợ Dậu bây giờ không còn một chút hình ảnh nào của một  chị Tím gánh cá chạy bán khắp cá chợ lớn nhỏ trong thành phố ngày xưa khi còn ở quê nhà. Tím bây giờ với đầu tóc uốn kiểu; tóc nhuộm vàng, nhuộm nâu, có khi nhuộm  vàng đỏ. Nay váy dài, mai váy ngắn,  có ngày quần jean bó chẽn, có bửa quần tây ống loe hoặc sọt (short); áo thun, áo dây, tay dài, tay ngắn, đủ màu, đủ kiểu,  thay đổi mỗi ngày. Xách tay, giày dép cũng vậy, đủ màu, đủ sắc, thay đổi luôn. Về hình dạng của Tím cũng  thay đổi một cách khác lạ.  kiêu kỳ.  Chiếc mũi không mấy được cao của chị Tím bán cá ngày nào giờ đây là chiếc mũi cao vút của các bà đầm; cái môi chự bự ngày xưa bây giờ là đôi môi có hình trái tim thơ mộng, luôn luôn được tô một lớp son đỏ chói,  bóng láng; đôi long mày được cạo nhẵn và được thay thế bằng hai vệt sâm đen nhánh, đầy mỹ thuật; đôi mắt của Tím được giải phẫu cho to ra, không còn tèm nhem, tí hí như ngày xưa; đôi mắt của Tím lúc nào cũng lóng la, lóng  lánh dưới đôi lông nheo giả,  vành mát được tô quần xanh,  tất cả  làm cho Tím khác hẳn ra, đẹp lộng lẫy không khác gì các cô đào mú vì (movie) không chuyên.  Móng tay, móng chân của Tím cũng vậy,  lúc nào cũng được trau chuốc,  sơn đỏ,  sơn tím,  có khi được rắc thêm kim tuyến lóng lánh,  điệu nghệ vô cùng. Và mỗi khi ra đường, hai tay của Tím luôn luôn được tô điểm thêm bằng mười (10) chiếc nhẫn hột xoàn ve chai lóng lánh, sáng ngời.  Hai cổ chân của Tím cũng được làm đẹp bằng hai (02) chiếc vòng vàng có lục lạc, khi buớc đi kêu leng keng gióng như trẻ con ở dưới quê được cha mẹ chúng đeo cho để dẽ tìm khi chúng chạy loanh quanh đâu đó, hoặc tiếng kêu giống như tiếng kêu leng keng của các người bán cà rem kêu dụ con nít. Tím bây giờ đươc gọi với tên là Tina, một cái tên rất ư là Mỹ Mễ.

Còn Dậu trên cổ lúc nào cũng lủng la lủng lẳng một sợi dây chuyền vàng khè, to như một chiếc neo tàu; một tay,  Dậu đeo một chiếc lắt vàng có bản to như chiếc xích chó, một tay đeo đồng hồ rô lệt (ROLEX) mua ở chợ trời. Những ngày không phải đi cắt cỏ,  đi ăn nhậu với bạn bè hay đi shopping với vợ,  Dậu thường diện lên người một bộ jean đúng hiệu con ngựa bay,  chân đi giày hiệu Á di đà (ADIDAS),  đầu đội mủ lưỡi trai màu xanh lá cây có thêu ba chữ USA màu đỏ chói, trên vành nón còn đính thêm hai chiếc lá liễu vàng óng,  bên trong là chiếc áo  ti sợt (T shirt) có in hình một chàng cao bồi (cowboy) đang cởi ngượa với hai với hai vó trước  vươn cao,  tay chàng cao bồi huơ huơ chiếc thòng lọng.  Ngoài những đồ trang sức trên người,  trên tay Dậu còn đính thêm một chiếc nhẫn Mỹ thật to có hình nổi đầu gấu.  Mắt đeo đôi kính mát có đôi gọng nhựa to bảng có hoa văn màu bạc lóng lánh; đôi tròng kính chói lọi giống như kính soi mặt. Quả thật là Mỹ. Dậu bây giờ cũng mang một tên Mỹ rất ư là Mỹ: Đá Nồ (Donald).  Và nếu có nói tới chuyện ăn uống, nhậu nhẹt, người nghe sẽ được nghe Dậu nói toàn những tên rượu đắc tiền nào là ăc ô (XO),  cột đồng bà lu (CORDON BLUE)  v. v.. với một giọng thật là hãnh tiến.

Nếu bây giờ  vợ chồng Dậu có trở về thăm xóm chài ngày xưa, chắc sẽ có nhiều người không nhận được ra vợ chồng Dậu.  Và nếu có nhận ra được chút ít nào, chắc cũng không dám hỏi vì sợ lỡ nhầm thì người ta cười cho là thấy sang bắt quàng làm họ.  Và không ít những người hiếu kỳ chạy ra xem cho biết thế nào là Việt kiều Mỹ quốc; và cũng có không ít trẻ con trong xón; có đứa ở trần, có đứa không quần, có đứa muỉ dãi chảy long thòng, hít vô,  thò ra, quyẹt ngang, quẹt dọc,  mặt mày lấm lem lấm luốc, chạy bu theo xem như xem những diễn viên sân khấu chuyên hát đình.  Phải nói  vợ chồng Dậu bây giờ là một trời một vực với  vợ chồng Dậu ngày  xưa.

 Mớ tiếng Anh của vợ chồng Dậu tuy không đâu vào đâu,  nhưng cũng đủ làm cho người đối thoại nghe và hiểu đươc, và thường là các danh từ: ồ man, mi tu (me too), mai gót (my ghost), à hã. v. v.  ngoài ra vợ chồng Dậu, nhất là vợ Dậu lái xeláng cón,  chạy vù vù, làm vợ chồng Trọng vô cùng thán phục.

Và trong thời gian đầu,  gia đình Trọng gặp không it trở ngại về ngôn ngữ,  nhất là khi có điện thoại reo là vợ chồng Trọnglúng ta, lúng túng,  bối rối vô cùng,  miệng Trọng lấp ba lấp bấp,  Trọng cảm thấy quai hàm mình  như bị đóng đinh hay bị bắt vít dính chặt, nói không ra lời; có khi Trọng phải nhờ Dậu hay vợ Dậu nghe dùm điện thoại; và thường những điện thoại gọi đến cho Trọng là những điện thọai quảng cáo.

Trọng vô cùng bối rối, lo sợ cho cuộc sống gia đình vì đứa con trai của Trọng đã gần mười bảy tuổi, như vậy gia đình Trọng chỉ có thể đươc trợ cấp xã hội giúp đở hơn một năm nưã là hết, rồi sau đó làm sao đây.  Nào tiền nhà, tiền nước, gas điện v. v nhất là lỡ đau yếu, bệnh hoạng thì sao.  Trọng rất lo âu cho gia đình mình.

Trọng đem nỗi lo sợ của mình tâm sự cùng Dậu .  Uống một hơi hết ly bia,  mặt  Dậu đỏ ửng lên một màu đỏ sậm trên làn da sạm nắng. Trong hơi men,  Dậu vừa cười cười vừa nói và pha  tiếu lâm: thầy đừng lo. Dậu vẫn gọi Trọng bằng thầy; lúc đầu em cũng vậy;nhưng khi bà xã em có mang đứa thứ hai,  một hôm em kê tai lên bụng bà xã em, em nghe thằng nhỏ trong bụng nó nói là nó sẽ nuôi vợ chồng em thêm mười tám năm nữa, rồi những đứa kế tiếp,  có đứa nói là con sẽ mua cho ba chiếc xe truck mới để đi cắt cỏ, có đứa nói là con sẽ mua cho má một chiếc  Mẹc sơ Đì ( Mercedes ) hay một chiếc Bì Em ( BMW ) xịn đi làm neo (nail) và đi sốp binh ( shopping) ,   những đứa sau nữa thì nói là tụi con sẽ giúp ba má mua một căn nhà cho thuê,  ba  lấy tiền nhậu chơi,   má thì tha hồ mua quần áo hiệu .  Đó,  thầy thấy chưa,  vợ chồng em vẫn phây phây, có chết đâu,  và em đã làm  một bài toán xã hội vô cùng hữu hiệu là khi vợ chồng em vừa đến tuổi hưởng tiền già thì đứa con út của em cũng vừa đúng mười tám tuổi.  Bây giờ em đi cắt cỏ,  bà xã em đi làm neo lấy tiền mặt, gia đình em ở hao sinh ( housing), nhà em mua nhờ người khác đứng tên, cho thuê, lấy tiền bỏ túi.  Em nói thiệt với thầy là bác sĩ, kỷ sư làm cũng  thua em luôn . Thầy biết không, . em có đươc như  vầy là nhờ bà xã em chịu khó đẻ đó .  Rồi Dậu cười một cách thích thú và ra chìu đắc ý.

Trọng về suy nghĩ miên mang,  không lẽ mình qua Mỹ chỉ để sống như vậy sao.  Vô cùng ray rứt, nhưng để tạm giài quyết cái khó khăn cấp bách trước mắt,  Trọng không nói gì với vợ về bài toán xã hội mà Dậu đã nói với mình,  anh âm thầm thực hành và kết quả là vợ chồng Trọng có thêm đứa con thứ hai.

Sáng sớm Trọng đi bỏ báo,  trở về Trọng theo Dậu đi cắt cỏ; chiều tối đến Trọng chạy vào  đại học cộng đồng (College) học lại.  Với  tất cả sự cố gắng vươn lên của mình, cùng với trình độ sẵn có,  được thừa hưởng một nền giáo dục và đạo đức vững chắc,  Trọng ngày nay đã là một chuyên viên suất sắc trong công ty và Trọng cũng đã đươc đề bạt lên làm giám thị trong  phân xưởng của mình. Còn Phượng làthợ lắp ráp điên tử.  Gia đình Trọng bây giờ tuy không giàu có cho gì,  nhưng có thể nói gia đình Trọng  thật là vững chắt cả về mặt vật chất lấn lẫn tinh thần,  đạo đức xã hội, hạnh phúc gia đình.

Tội nghiệp cho Dậu, căn nhà song lập mà Dậu nhờ một người bà con đứng tên đã bị người này chiếm đoạt .  Còn Dậu đã phải ra tòa vì tội gây tai nạn cho một người di dân lậu nói tiếng Tây Ban Nha mà Dậu đã mướn  để cùng đi cắt cỏ vơi mình ;Dậu đã phài đền bồi cho người này một  khoản tiền rất lớn .  Ngoài ra Dậu còn bị truy  tố về tội hành nghề không có giấy phép.

Bây giờ về hưu,  Trọng sống vui thú với mảnh vuờn nho nhỏ do chính tay mình xây dựng, chăm sóc.  Trọng cũng tập tành viết lách đôi chút cho vui, cho qua những ngày tháng còn lại của cuộc đời.

Ngồi nhớ lại bài toán xã hội của Dậu,  Trọng không khỏi lấy làm buồn cười và Trọng nghĩ những bài toán đại số mà anh đã dạy cho Dậu khi còn ở quê nhà,  như  khi  chuyển vế thì phải đổi dấu, chắc chắn là Dậu chưa một lần đem ra ra ứng dụng vào cuộc sống; nhưng bài toán xã hội của Dậu chỉ cho anh,  Trọng đã phải một lần đem ra ứng dụng.  Ánh nắng đã dần đi vào trưa, Trọng vươn  vai đứng dậy, vừa đi vào nhà,  Trọng vừa huýt nho nhỏ sáo miệng một bàn nhạc mà một người bạn của Trọng đã phổ thành nhạc từ một bài thơ của anh.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201820:44:36
Khách
OKE , cám ơn bạn , chuyển vế thì phải đổi dấu , Khánh Hòa mà
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1040)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2595)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3583)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3489)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3017)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2977)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3131)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24795)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9005)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12223)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7885)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17408)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21547)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8935)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13143)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10390)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5897)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5940)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393558)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340483)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301539)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932892)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296723)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260892)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301725)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319256)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222565)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338503)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220709)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203480)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246541)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234276)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283144)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========