Nước Mắt Bốc Hơi

25/07/200600:00:00(Xem: 17393)
Nước Mắt Bốc Hơi

Người viết: BIỂN DỪA

Bài số 1065-1674-387-vb3250706

   *  

Biển Dừa là bút hiệu của một kỹ sư 31 tuổi tại Arizona. Tựa đề đầu tiên của bài viết này là “Cái Nóng Tàn Nhẫn,” ghi lại tâm trạng của một người nữ trong trận dịch nóng tháng Bẩy, mong được ai đó “lau dòng nước mắt nóng cho cô bằng chiếc khăn tẩm hơi lạnh.” Nhưng nước mắt mới đó đã bốc hơi mất tiêu, làm sao lau kịp" Hy vọng sau “nước mắt bốc hơi” Arizola sẽ sớm dịu mát lại và Biển Dừa có thêm bài viết mới.

*

Buổi chiều đi làm về, bước ra sân đậu xe trong cái nắng của thành phố Phoenix vào giữa tháng bảy, tâm trí Lạc thêm lùng bùng và xáo trộn với những suy nghĩ vốn đã cắn xé cô từ bao lâu nay.

Cái nắng tháng bảy không buông tha một ai. Nó nhảy múa nhố nhăng với hai cánh tay lông lá đầy lửa như muốn vồ lấy và  ăn tươi nuốt sống tất cả mọi vật. Nó phả hơi nóng vào mặt Lạc, vào người Lạc khiến cho cô nổi da gà vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ văn phòng máy lạnh ra cái lò lửa đang chờn vờn liếm láp hai cánh tay trần của Lạc và táp hơi nóng đầy gai góc vào mặt cô. Cô chợt cảm thấy cuộc sống trước mặt cô rồi đây cũng như người lữ hành lết qua sa mạc hoang vắng ngập tràn hơi lửa này. Cái lưỡi lửa đó sẽ sung sướng chờn vờn trêu trọc trên nỗi khắc khoải của cô để kiếm miếng cơm manh áo qua ngày.

Lạc không đến nỗi đi ăn mày nhưng để kiếm đủ chi phí cho gia đình bé nhỏ của cô thì cũng không phải là chuyện ngồi chơi xơi nước vì cô chỉ là một cái bánh xe đang còn lăn của chiếc xe gia đình hai bánh của cô mà thôi. Cô chỉ phải lo cho một căn nhà bốn phòng ngủ với một món nợ khổng lồ mà phải ba mươi năm sau mới trả hết nổi nếu cô tiếp tục có việc làm như hiện tại và không phải đeo thêm miếng nợ  mới nào khác. Cô chỉ phải nuôi một đứa con được vài tháng tuổi và một ông chồng không thích đi làm đã bao mùa nắng đến rồi nắng đi. Cô chỉ phải lo cho hai chiếc xe hơi loại xoàng xoàng mà cô cũng phải tiết kiệm hơn bốn năm trời mới mua nổi một chiếc. Cô chỉ phải lo trả tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền tã, tiền sữa, và đủ các thứ tiền không tên khác mà cô không tài nào từ chối được. Nếu cô gục ngã giữa sa mạc này thì cô sẽ mất hết. Nếu cô có gục ngã thì cũng không ai cứu cô hết vì ngay cả bạn đồng hành của cô cũng đã mặc kệ cô lê lết vật vã kiếm sống.

Cái bánh xe đó thật tàn nhẫn, thật vô trách nhiệm khi nó bỏ mặc cô lọc cọc lăn bánh một mình. Đã vậy nó còn chễm chệ, nghễu nghện trên lưng cô, đè thêm gánh nặng cho cô kéo theo. Vậy mà nó nói với cô rằng cục đường cũng chia hai, cục muối cũng chia hai trước khi lấy cô. Giờ đây, cục đường nó lủm hết, còn chừa cục muối cho cô. Cô cay đắng xót xa cho thân phận hẩm hiu của mình. Thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu là đây. Nhưng tại sao là cô" Cô đã làm gì nên tội để phải bị đời trả thù như vậy.

Tại sao cô không được hưởng hạnh phúc khi cô lúc nào cũng mang niềm vui đến cho mọi người cô biết. Cô cũng đã đi qua biết bao mùa hè lửa, có mùa hè nóng hung tóc mây, có mùa hè chói chang hoa giấy đỏ, có mùa hè thơ mộng mây trắng bay, có mùa hè râm ran đầy tiếng ve, có mùa hè bát ngát đồi cỏ xanh, nhưng cô chưa bao giờ trải qua một mùa hè tàn nhẫn như mùa hè điên cuồng này.

Cũng bao nhiêu người cảm nhận được cái nóng chói chang, cái nóng gay gắt của mùa hè nhưng sao cô thấy nó tàn nhẫn với cô hơn, nó hung hăng và trắng trợn tấn công tấm thân gầy sạm nâu của cô hơn. Cái nóng bên trong, cái nóng bên ngoài điên cuồng bắt tay nhau hành hung cô, vật vã cô từ suy nghĩ cho tới thể xác. Chúng hùng hổ với một sự trơ trẽn tột cùng vồ lấy cô giày vò, cào cấu, liếm láp rồi táp từng cơn sóng nóng bỏng vào từng thớ thịt, từng tế bào của khối óc, từng giọt máu bốc hơi đang trườn qua tế bào trong người cô giúp cô bò qua kiếp biển lửa này.

Cô muốn hỏi tại sao cô phải nhẫn nhục như vậy, tại sao cô phải vác cái gánh nặng đó lăn bánh một mình qua sa mạc lửa này, tại sao bạn đời của cô có thể an nhàn thong dong như vậy nhìn cô chảy máu, nhìn cô vã mồ hôi, nhìn cô sôi nước mắt. Có phải đây là cái nợ đời mà cô phải trả. Cái nợ đời, danh từ này cô được nghe từ lâu lắm rồi nhưng cô đâu hiểu được cái nghĩa của nó khi cô còn ở nhà với cha mẹ. Cô muốn hỏi ai đó cho cô lời giải thích tại sao hai chữ tàn nhẫn cứ vây quanh cô. Chồng cô tàn nhẫn nhìn cô bươn chải một mình. Đời tàn nhẫn với cô đẩy cô vào thế gọng kìm đỏ lửa này. Trong mắt cô, mọi vật xung quanh cô, mọi người xung quanh cô tàn nhẫn với cô. Ngay cả cái nắng này cũng tàn nhẫn hơn với cô. Nó rượt đuổi cô qua bãi đậu xe, nó túm tóc cô tung lên không trung, nó luồn qua quần áo cô châm mũi kim nóng bỏng vào da thịt cô làm cho cô ngứa ngáy râm ran.

Cô cần phải hỏi ai đó, nhưng hỏi ai bây giờ. Hỏi người chồng vốn đã trơ cứng trước nỗi nhọc nhằn của cô" Hỏi ông chủ hãng tham lam đang lên kế hoạc để đưa hết công việc kỹ sư của hãng ra những nước có chất xám rẻ mạt" Hỏi bạn đồng nghiệp ư" Nhưng Lạc thấy đâu có ai đau khổ bằng cô. Ít ra họ có mất việc làm thì họ còn  có người bạn đời của họ giúp họ thong thả tìm việc khác. Hỏi cái máy computer  hàng ngày cô đối diện với nó hơn chín tiếng đồng hồ ư" Nhưng cái máy cũng đâu biết số phận nó sẽ đi về đâu. Nó còn thậm chí không biết chuyện gì sắp xảy ra cho nó nữa.

Ôi, thà là như cái máy computer đó mà khỏe hơn. Nó cứ trơ lì ra đó, biểu nó làm gì thì nó làm trong khả năng của nó. Không cần nó nữa thì bán tống nó đi, không thì cho nó vào sọt rác. Cái máy thật là sung sướng. Cô muốn được như nó, chỉ biết tới lúc này thôi. Cô tự hỏi không biết nó có sung sướng hơn cô không nếu nó vô tri vô giác như vậy. Lối suy nghĩ logic thân quen chợt nhắc nhở cô làm sao cái máy đó biết sung sướng là gì nếu nó không hề cảm nhận được sự đau khổ. Cô nghĩ tới những người cùng cảnh ngộ với cô. Nhưng người ở đâu để cô tìm tới chia sẻ bớt nỗi nhọc nhằn, nỗi tủi nhục này" Chỉ có cái nóng là sát ngay cô đây. Hỏi cái nóng của Phoenix ư" Nó càng hung hãn hơn để vắt kiệt thêm chút mồ hôi, nước mắt còn lại của cô mà thôi.

Cô muốn khóc, cô muốn gục vào vai ai đó, cô muốn bấu víu lấy cánh tay ai đó, cô muốn nức nở cho vơi bớt cái gánh nặng ngàn cân đang đè cô xuống sát mặt đất hầm hập hơi nóng chết người của mặt nhựa đường giữa tháng bảy. Cô muốn được ai đó vỗ về cô, an ủi cô, dìu dắt cô. Cô muốn được ai đó chìa ly nước mát cho cô uống, lau dòng nước mắt nóng cho cô bằng chiếc khăn tẩm hơi lạnh. Cô muốn được ai đó ôm cô vào lòng, vỗ về lưng cô, hôn trên tóc cô, hôn trên cái trán rộng điểm những giọt mồ hôi và sạm đi vì nắng. Cô muốn tìm một điểm tựa, một nơi bấu víu trong lúc này. Cô cảm nhận như cô đang kéo theo cỗ xe ngàn cân dần dần lún sâu vào sa mạc cát.

Chẳng có cái khăn tẩm hơi lạnh nào. Dòng nước mắt nóng mới đó đã bốc hơi mất tiêu. Cô thấy chóng mặt, cô loạng choạng bước ra xe, cô hoa mắt cố nheo nhíu tránh tia nắng rực lửa rọi thẳng vào mặt cô để tìm cho được chiếc xe của cô. Cô thấy chân tay lạnh ngắt giữa cái nóng tháng bảy ở Phoenix. Cô thấy cổ cô khan đi và rát khô thèm một hớp nước mát, chỉ cần một hớp thôi. Cái nóng vẫn bám sát cô, nó quan sát cô, khoái chí nham nhở luồn qua làn tóc cô, rồi nó siết chặt cái đuôi nóng bỏng vào cổ vào mặt cô. Cô cảm nhận ngàn mũi giáo lửa đang phầm phập đâm vào người cô. Cô không thể trốn đi đâu được vì cô đang ráng bơi qua biển lửa này.

Trán cô vã mồ hôi, môi cô khô rát nhưng cô cố lao bước về phía trước vì cô chợt nhận ra cô có thể mất tất cả nhưng cô không thể mất nụ cười chúm chím của con cô được. Hình ảnh đó thật là xinh đẹp, thật là trong sáng, thật là hoàn hảo. Cô cảm thấy cần bước tiếp trong cái nóng rực lửa chết người này để được về ôm ấp hình bóng bé bỏng thiên thần đáng yêu đó. Lòng cô chợt ngập tràn một suối nước mát.

BIỂN DỪA

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 81)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 967)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2452)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1612)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2511)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7507)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13711)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8623)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========