Nước Mắt Bốc Hơi

25/07/200600:00:00(Xem: 16862)
Nước Mắt Bốc Hơi

Người viết: BIỂN DỪA

Bài số 1065-1674-387-vb3250706

   *  

Biển Dừa là bút hiệu của một kỹ sư 31 tuổi tại Arizona. Tựa đề đầu tiên của bài viết này là “Cái Nóng Tàn Nhẫn,” ghi lại tâm trạng của một người nữ trong trận dịch nóng tháng Bẩy, mong được ai đó “lau dòng nước mắt nóng cho cô bằng chiếc khăn tẩm hơi lạnh.” Nhưng nước mắt mới đó đã bốc hơi mất tiêu, làm sao lau kịp" Hy vọng sau “nước mắt bốc hơi” Arizola sẽ sớm dịu mát lại và Biển Dừa có thêm bài viết mới.

*

Buổi chiều đi làm về, bước ra sân đậu xe trong cái nắng của thành phố Phoenix vào giữa tháng bảy, tâm trí Lạc thêm lùng bùng và xáo trộn với những suy nghĩ vốn đã cắn xé cô từ bao lâu nay.

Cái nắng tháng bảy không buông tha một ai. Nó nhảy múa nhố nhăng với hai cánh tay lông lá đầy lửa như muốn vồ lấy và  ăn tươi nuốt sống tất cả mọi vật. Nó phả hơi nóng vào mặt Lạc, vào người Lạc khiến cho cô nổi da gà vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ văn phòng máy lạnh ra cái lò lửa đang chờn vờn liếm láp hai cánh tay trần của Lạc và táp hơi nóng đầy gai góc vào mặt cô. Cô chợt cảm thấy cuộc sống trước mặt cô rồi đây cũng như người lữ hành lết qua sa mạc hoang vắng ngập tràn hơi lửa này. Cái lưỡi lửa đó sẽ sung sướng chờn vờn trêu trọc trên nỗi khắc khoải của cô để kiếm miếng cơm manh áo qua ngày.

Lạc không đến nỗi đi ăn mày nhưng để kiếm đủ chi phí cho gia đình bé nhỏ của cô thì cũng không phải là chuyện ngồi chơi xơi nước vì cô chỉ là một cái bánh xe đang còn lăn của chiếc xe gia đình hai bánh của cô mà thôi. Cô chỉ phải lo cho một căn nhà bốn phòng ngủ với một món nợ khổng lồ mà phải ba mươi năm sau mới trả hết nổi nếu cô tiếp tục có việc làm như hiện tại và không phải đeo thêm miếng nợ  mới nào khác. Cô chỉ phải nuôi một đứa con được vài tháng tuổi và một ông chồng không thích đi làm đã bao mùa nắng đến rồi nắng đi. Cô chỉ phải lo cho hai chiếc xe hơi loại xoàng xoàng mà cô cũng phải tiết kiệm hơn bốn năm trời mới mua nổi một chiếc. Cô chỉ phải lo trả tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền tã, tiền sữa, và đủ các thứ tiền không tên khác mà cô không tài nào từ chối được. Nếu cô gục ngã giữa sa mạc này thì cô sẽ mất hết. Nếu cô có gục ngã thì cũng không ai cứu cô hết vì ngay cả bạn đồng hành của cô cũng đã mặc kệ cô lê lết vật vã kiếm sống.

Cái bánh xe đó thật tàn nhẫn, thật vô trách nhiệm khi nó bỏ mặc cô lọc cọc lăn bánh một mình. Đã vậy nó còn chễm chệ, nghễu nghện trên lưng cô, đè thêm gánh nặng cho cô kéo theo. Vậy mà nó nói với cô rằng cục đường cũng chia hai, cục muối cũng chia hai trước khi lấy cô. Giờ đây, cục đường nó lủm hết, còn chừa cục muối cho cô. Cô cay đắng xót xa cho thân phận hẩm hiu của mình. Thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu là đây. Nhưng tại sao là cô" Cô đã làm gì nên tội để phải bị đời trả thù như vậy.

Tại sao cô không được hưởng hạnh phúc khi cô lúc nào cũng mang niềm vui đến cho mọi người cô biết. Cô cũng đã đi qua biết bao mùa hè lửa, có mùa hè nóng hung tóc mây, có mùa hè chói chang hoa giấy đỏ, có mùa hè thơ mộng mây trắng bay, có mùa hè râm ran đầy tiếng ve, có mùa hè bát ngát đồi cỏ xanh, nhưng cô chưa bao giờ trải qua một mùa hè tàn nhẫn như mùa hè điên cuồng này.

Cũng bao nhiêu người cảm nhận được cái nóng chói chang, cái nóng gay gắt của mùa hè nhưng sao cô thấy nó tàn nhẫn với cô hơn, nó hung hăng và trắng trợn tấn công tấm thân gầy sạm nâu của cô hơn. Cái nóng bên trong, cái nóng bên ngoài điên cuồng bắt tay nhau hành hung cô, vật vã cô từ suy nghĩ cho tới thể xác. Chúng hùng hổ với một sự trơ trẽn tột cùng vồ lấy cô giày vò, cào cấu, liếm láp rồi táp từng cơn sóng nóng bỏng vào từng thớ thịt, từng tế bào của khối óc, từng giọt máu bốc hơi đang trườn qua tế bào trong người cô giúp cô bò qua kiếp biển lửa này.

Cô muốn hỏi tại sao cô phải nhẫn nhục như vậy, tại sao cô phải vác cái gánh nặng đó lăn bánh một mình qua sa mạc lửa này, tại sao bạn đời của cô có thể an nhàn thong dong như vậy nhìn cô chảy máu, nhìn cô vã mồ hôi, nhìn cô sôi nước mắt. Có phải đây là cái nợ đời mà cô phải trả. Cái nợ đời, danh từ này cô được nghe từ lâu lắm rồi nhưng cô đâu hiểu được cái nghĩa của nó khi cô còn ở nhà với cha mẹ. Cô muốn hỏi ai đó cho cô lời giải thích tại sao hai chữ tàn nhẫn cứ vây quanh cô. Chồng cô tàn nhẫn nhìn cô bươn chải một mình. Đời tàn nhẫn với cô đẩy cô vào thế gọng kìm đỏ lửa này. Trong mắt cô, mọi vật xung quanh cô, mọi người xung quanh cô tàn nhẫn với cô. Ngay cả cái nắng này cũng tàn nhẫn hơn với cô. Nó rượt đuổi cô qua bãi đậu xe, nó túm tóc cô tung lên không trung, nó luồn qua quần áo cô châm mũi kim nóng bỏng vào da thịt cô làm cho cô ngứa ngáy râm ran.

Cô cần phải hỏi ai đó, nhưng hỏi ai bây giờ. Hỏi người chồng vốn đã trơ cứng trước nỗi nhọc nhằn của cô" Hỏi ông chủ hãng tham lam đang lên kế hoạc để đưa hết công việc kỹ sư của hãng ra những nước có chất xám rẻ mạt" Hỏi bạn đồng nghiệp ư" Nhưng Lạc thấy đâu có ai đau khổ bằng cô. Ít ra họ có mất việc làm thì họ còn  có người bạn đời của họ giúp họ thong thả tìm việc khác. Hỏi cái máy computer  hàng ngày cô đối diện với nó hơn chín tiếng đồng hồ ư" Nhưng cái máy cũng đâu biết số phận nó sẽ đi về đâu. Nó còn thậm chí không biết chuyện gì sắp xảy ra cho nó nữa.

Ôi, thà là như cái máy computer đó mà khỏe hơn. Nó cứ trơ lì ra đó, biểu nó làm gì thì nó làm trong khả năng của nó. Không cần nó nữa thì bán tống nó đi, không thì cho nó vào sọt rác. Cái máy thật là sung sướng. Cô muốn được như nó, chỉ biết tới lúc này thôi. Cô tự hỏi không biết nó có sung sướng hơn cô không nếu nó vô tri vô giác như vậy. Lối suy nghĩ logic thân quen chợt nhắc nhở cô làm sao cái máy đó biết sung sướng là gì nếu nó không hề cảm nhận được sự đau khổ. Cô nghĩ tới những người cùng cảnh ngộ với cô. Nhưng người ở đâu để cô tìm tới chia sẻ bớt nỗi nhọc nhằn, nỗi tủi nhục này" Chỉ có cái nóng là sát ngay cô đây. Hỏi cái nóng của Phoenix ư" Nó càng hung hãn hơn để vắt kiệt thêm chút mồ hôi, nước mắt còn lại của cô mà thôi.

Cô muốn khóc, cô muốn gục vào vai ai đó, cô muốn bấu víu lấy cánh tay ai đó, cô muốn nức nở cho vơi bớt cái gánh nặng ngàn cân đang đè cô xuống sát mặt đất hầm hập hơi nóng chết người của mặt nhựa đường giữa tháng bảy. Cô muốn được ai đó vỗ về cô, an ủi cô, dìu dắt cô. Cô muốn được ai đó chìa ly nước mát cho cô uống, lau dòng nước mắt nóng cho cô bằng chiếc khăn tẩm hơi lạnh. Cô muốn được ai đó ôm cô vào lòng, vỗ về lưng cô, hôn trên tóc cô, hôn trên cái trán rộng điểm những giọt mồ hôi và sạm đi vì nắng. Cô muốn tìm một điểm tựa, một nơi bấu víu trong lúc này. Cô cảm nhận như cô đang kéo theo cỗ xe ngàn cân dần dần lún sâu vào sa mạc cát.

Chẳng có cái khăn tẩm hơi lạnh nào. Dòng nước mắt nóng mới đó đã bốc hơi mất tiêu. Cô thấy chóng mặt, cô loạng choạng bước ra xe, cô hoa mắt cố nheo nhíu tránh tia nắng rực lửa rọi thẳng vào mặt cô để tìm cho được chiếc xe của cô. Cô thấy chân tay lạnh ngắt giữa cái nóng tháng bảy ở Phoenix. Cô thấy cổ cô khan đi và rát khô thèm một hớp nước mát, chỉ cần một hớp thôi. Cái nóng vẫn bám sát cô, nó quan sát cô, khoái chí nham nhở luồn qua làn tóc cô, rồi nó siết chặt cái đuôi nóng bỏng vào cổ vào mặt cô. Cô cảm nhận ngàn mũi giáo lửa đang phầm phập đâm vào người cô. Cô không thể trốn đi đâu được vì cô đang ráng bơi qua biển lửa này.

Trán cô vã mồ hôi, môi cô khô rát nhưng cô cố lao bước về phía trước vì cô chợt nhận ra cô có thể mất tất cả nhưng cô không thể mất nụ cười chúm chím của con cô được. Hình ảnh đó thật là xinh đẹp, thật là trong sáng, thật là hoàn hảo. Cô cảm thấy cần bước tiếp trong cái nóng rực lửa chết người này để được về ôm ấp hình bóng bé bỏng thiên thần đáng yêu đó. Lòng cô chợt ngập tràn một suối nước mát.

BIỂN DỪA

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201800:00:00(Xem: 5579)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3265)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 3309)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1879)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2015)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2611)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4758)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4069)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 5336)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
07/04/201800:00:00(Xem: 2260)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California, dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Bài viết về nước Mỹ thứ tư của ông là một hồi ức sống động về khu xóm bên cầu Bạch Hổ tại Huế Tết Mậu Thân, kể về người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống, chỉ chừa đầu cổ trên mặt đất để hành hình
31/12/201400:00:00(Xem: 19968)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7322)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7696)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10109)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6460)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15214)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7194)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7289)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17183)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7409)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9385)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7945)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5000)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4661)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392037)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339411)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300223)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931710)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295383)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259742)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300986)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318462)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221255)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278281)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337100)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336551)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219755)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202652)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227105)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245611)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233493)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281644)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240537)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========