Bạn Xưa

29/05/200600:00:00(Xem: 257097)
Bạn Xưa

Người viết: SAO NAM TRẦN NGỌC BÌNH

Bài số 1023-1632-345-v2290506

*

Tác giả Sao Nam Trần Ngọc Bình đã góp nhiều bài viết đặc biệt. Ông là cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, hiện là cư dân Greenville, tiểu bang South Carolina. Sau đây là nài viết mới nhất của ông.

*

Thiên nhai cố nhân thiểu

Đỗ Phủ

Tôi hỏi người bán vé:

Từ đây đi Washington DC giá  bao nhiêu và xe chạy mất mấy giờ và nếu tôi là người có tuổi thì bớt được bao nhiêu"

Ngửng lên nhìn tôi, ông ta vừa bấm máy bán vé vừa trả lời:

Ông được bớt còn 145.37 xu, còn nếu ông mua trước 7 ngày thì giá vé trong khoảng từ 80 đến 119 dollars tùy theo xa gần.

 Hãng xe đò Grey Hound là hãng xe chạy xuyên bang thành lập năm 1914  ở Mỹ, hàng ngày có 16.000 ngàn chuyến xe chạy trên 3100 tuyến đường xuyên nước Mỹ, từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây và ngược lại, với số lượng hàng năm là 22 triệu hành khách. Ngoài ra, hãng còn có các  chuyến xe chạy sang hai nước láng giềng là Canada và Mexico nữa.

Các tuyến xe đò của hãng qủa là đã thỏa mãn phần nào nhu cầu di chuyển của giới bình dân và của những người không có nhu cầu cần phải tới ngay nơi đến trong thời gian ngắn nhất.

Khách cứ việc ung dung lên xe, và nếu thích có thể ngắm cảnh hai bên đường hay đọc sách trong khi đó hình như theo chỉ thị của hãng tài xế không bao giờ cho xe chạy quá 60 miles nên xe chạy rất êm và khách có cảm tưởng như là xe chạy chậm.

Đi xe đò có cái lợi là không sợ bị đồ đệ cuả Bin Laden tặng " quà", không phải qua thủ tục kiểm soát hành lý tuy đơn giản nhưng chẳng ai muốn cả và nếu nơi bạn tới không xa lắm thì mời bạn hãy đi xe đò.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 75,tôi ghé nhà anh Q., bạn cùng đơn vị.  Anh Q.  là người  tánh tình đôn hậu , dễ mến dù chỉ có dịp nói chuyện với anh có đôi lần tôi đã bị cái chân tình  của anh " bắt "  ngay lần đầu  và làm tôi nhớ mãi không thôi. Hai chúng tôi cùng nhau chuyện trò mà không biết số phận mình ngày mai  sẽ ra sao.

Tháng 10/75, sau khi được ra khỏi nhà tù nhỏ, tôi trở về Saigon tuy không thấy " mưa sa trên màu cờ đỏ" nhưng lại thấy một Saigon tan tác, thê lương,  ngơ ngác, hoang dại, đờ đẫn  mà cái cảnh "mưa sa trên màu cờ  đỏ" hình như chưa tả hết được nỗi niềm , được tâm sự  của người dân Miền Nam lúc bấy giờ .

Đi đâu cũng nghe  bàn tới , bàn lui về những chuyện vượt biên, vượt biển, người đi thoát , người mất tích, người  tới được đảo, người được đi dịnh cư từ đảo, người đi bảo lãnh, người đi diện đoàn tụ, người đi diện hôn nhân v..v..                                                        

Tôi chợt nghĩ rằng Saigon mà tôi đang ở là "một Saigon bị  mất đi một cái gì qúy giá " y như người con gái đẹp mà mình quen biết năm xưa, nay đã thay  đổi cả về diện mạo lẫn tư tưởng, khiến  người quen không còn nhận ra nữa.                           

Tôi đang ở Saigon  mà Saigon  bây giờ không còn là Saigon năm xưa nữa, có lẽ vì  Saigon  đã được mang một cái tên lạ lùng, xấu xí.

Cái tên này người dân bản địa chẳng một ai thích và tôi, tôi lại càng không thích  nên  Saigon lúc bấy giờ càng trở nên xa lạ đối với tôi.

Tôi tìm  đến nhà anh Q., khi đến nơi, tôi cẩn thận đạp xe đạp chạy qua chạy lại nhìn vào trong nha,  chẳng thấy anh đâu chỉ thấy những người lạ mặt đang ở trong nhà.

Tự nhiên câu thơ của Đỗ Phủ: "Thiên nhai cố nhân thiểu" làm tôi buồn rầu.  Quá thất vọng vì không thấy bạn xưa đâu để có dịp hàn huyên sau những tháng năm mòn mỏi trong tù, tôi bèn đạp xe đi thẳng vì  nghĩ là có lẽ anh đã rời nhà đi nơi khác hay đã vượt biên.

 Thế rồi, chương trình HO  được loan báo, cả Saigon hình như bừng tỉnh  và  khoác lên mình một cái  áo mới, cái áo HO. Tại Văn Phòng Dịch Vụ Xuất Cảnh , taị Sở Ngoại  vụ  lúc nào cũng đông ngẹt những  người là người. Ai ai cũng mong giấy tờ của  gia đình mình sớm hoàn tất để lên đường, thoát khỏi chốn u mê,   tăm tối vì nơi đây tuy là quê hương yêu dấu nhưng nay chỉ là nơi áp bức, tù đầy.                                                                                   

Gia đình tôi cũng lên  đuờng đi định cư ở Mỹ sau khi đã may mắn hoàn tất thủ tục giấy tờ xuất cảnh sớm hơn dự tính trong khi các anh em đồng cảnh ngộ còn đang chạy tới chạy lui để lo giấy tờ.  Người nào xong thì lên đường,  thế nhưng cũng có những tiếng thở dài của những anh em  đồng cảnh ngộ  không đủ điều kiện vì  chỉ  bị tù dưới ba năm.  Đúng là cuộc đời dâu bể khôn lường, câu chuyện  Tái Ông Thất Mã xưa của Trung Hoa lại được nhắc đến như là một chân lý của cuộc đời.                                                             

Những năm tháng làm quen với đời sống bên Mỹ trôi qua nhanh và cuộc sống dần dần đi vào ổn định thì tôi được tin vui  là anh Q. chỉ ở một nơi cách tôi có 10 giờ nếu đi bằng xe đò.

Thư đi, phone lại và hôm nay chúng tôi lên xe đò để thăm người bạn năm xưa. Chuyến xe đò hôm nay tương đối đông khách vì là chuyến chạy xuyên bang, trạm nào cũng ghé để đón khách nên khi chúng tôi lên xe, kiếm một ghế có hai chỗ ngồi liền nhau để chúng tôi cùng ngồi một ghế cho tiện thì ghế nào cũng đã có một người ngồi rồi. Thế là chúng tôi đành xé lẻ, vợ ngồi hàng ghế phiá trước, chồng ngồi hàng ghế phía sau.                                                                

Chúng tôi chưa ngồi yên chỗ thì một bà người Mỹ ngồi ở hàng ghế phía trước quay lại hỏi tôi:

 Ông có muốn đổi chỗ để hai vợ chồng ngồi cạnh nhau không" Ông lên đây ngồi, để tôi xuống phía dưới cho.

 Được lời như cởi tấm lòng, tôi hân hoan nở nụ cười tươi và ngỏ lời cám ơn, thế là chúng tôi lại ngồi chung một ghế  có hai chỗ ngồi.                                                                                                  

Đến đây, tôi xin dài dòng một chút, người Mỹ quả là có lòng hiếu khách. Khi đáp máy bay cũng vậy, nếu chỗ ngồi bị xé lẻ và mình yêu cầu thì họ rất vui vẻ và rất hân hoan đổi chỗ để vợ và chồng có thể ngồi gần nhau.                                                                

Hình như chỉ ở trên xe đò chạy đuờng trường và trên máy bay mà thôi còn trên xe buýt chạy trong thành phố thì không thấy chuyện này xẩy ra có lẽ vì quãng đường quá gần chăng.

Đến Charlotte,NC khi trở lên xe để tiếp tục cuộc hành trình thì lần này, vợ chồng chúng tôi lại được một bà Mỹ đen nhường chỗ  để chúng tôi lại có dịp ngồi gần nhau.

Chỉ căn cứ vào cách cư xử của người dân thì quả thật nước Mỹ vừa có phong cảnh đẹp mà phong thái của người Mỹ cũng đẹp nữa. Người Mỹ luôn luôn  hào hiệp giúp đỡ  bất cứ ai khi  được yêu cầu, không bao giờ nề hà tuổi tác, phái tính và nhất là trẻ em thì lại được đăc biệt chú ý.                                                                                               

Bạn có con nhỏ, cần hâm sữa cho nóng ư, cứ ghé bất cứ nhà hàng nào  thì các cô phục vụ sẽ vui vẻ giúp liền mà bạn chẳng cần mua bất cứ món gì.

Hình như  sự giúp đỡ đó là một nét rất đặc trưng về nền văn hóa  Mỹ tuy rằng nước Mỹ mới chỉ xuất hiện trên trái đất này không lâu, nếu so sánh với các nước khác trên thế giới.

Khi chiếc xe đò bắt đầu  vào  exist đi vào thành phố Fredericksburg,VA, vào lúc 6 giờ sáng, thì chuông điện thoại cầm tay của tôi reo lên, phía bên kia đầu giây là tiếng nói trầm ấm mang theo sự chờ đợi dịu dàngmà nôn nóng của anh Q. :

Đã tới chưa để tôi ra đón.

  Một lát sau, anh Q. tới, chẳng kịp tay bắt mặt mừng, chúng tôi  chỉ  ôm nhau có lẽ chưa đầy một giây đồng hồ nhưng cũng đủ  lâu  để làm cho khoảng cách 31 năm  gần lại,  như trong gang tấc mà còn ngờ là chiêm bao.

Hình như những người bạn hiểu nhau thì chẳng cần nói nhiều mà trái lại .Vì thế, khi ngồi trong phòng khách nhà anh, cùng nhau đàm đạo,  chúng tôi ít  nói nhưng lại có cảm tưởng là cả hai hiểu nhau nhiều hơn, nói nhiều hơn .

Phải chăng đã là bạn thì  chỉ cần một lời nói, một cử chỉ  là có thể thay cho hàng ngàn lời nói "

Ngày hôm sau, anh và chị Q. hướng dẫn vợ chồng chúng tôi đi thăm  những nơi đáng xem  ở  thủ đô Hoa thịnh Đốn, mà không bỏ xót một  địa điểm nào. Nào là Tòa Bạch Oc, tượng đài Lincoln, Roosevelt, bức tường bằng cẩm thạch ghi tên các chiến sĩ Mỹ đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, khu kỷ niệm thế giới  chiến tranh thứ 2 v.. v..

  Thật là một thiếu xót lớn nếu trong bài này mà tôi không nhắc đến chị Q. , hiền thê của anh, một người mà kiêm luôn hai chức vụ   " bộ trưởng nội vụ  kiêm ngoại giao".

Này nhé , là bộ trưởng nội vụ vì chị đã chuẩn bị kỹ lưỡng các món ăn để tiếp  đón bạn của chồng để cho không thiếu một thứ gì, còn là bộ trưởng ngoại giao thì  nụ cười  và tiếng cười luôn luôn là  bạn đồng hành của chị trong suốt thời gian chúng tôi lưu lại nhà anh chị.

 Hình như   câu " Giàu vì bạn, sang vì v"  " mang tặng cho anh và chị Q., quả thật là không sai một chút nào.

  Buổi chiều  hôm đó, anh chị Đ., một anh bạn khác cùng đơn vị, mời  anh, chị Q. và chúng tôi  dùng  cơm tại tiệm. Sống ở Mỹ đã lâu từ sau 30 tháng 4 năm 75, anh chị Đ.  không ít thì nhiều đã nhiễm lối sống thực tiễn cuả người Mỹ nên thay vì mời 4 nguời chúng tôi dùng cơm tại nhà theo như phong tục Việt Nam ta, nhưng vì thời gian quá eo hẹp, không kịp chuẩn bị  nên đâỵ là cách hay nhất để bạn bè cùng chung vui mà lại không mất thì giờ lo cơm, nước, vậy còn gì bằng. Hơn nữa các cụ ta đã chẳng rất thực tế khi  dạy "Nhập giang tùy khúc"  đó sao " Có lẽ các cụ ta còn thực tiễn hơn cả người Mỹ nữa qua câu nói ở  cửa miệng này.                        

Anh Đ, trước đây cũng ở SĐ 9  cùng tôi,  sau này tôi lại có dịp gập anh ở Trường Sinh Ngữ Quân Đội khi anh thuyên chuyển về đây, nào ai có ngờ. Thật đúng y như câu : " Không hẹn mà gặp "

Ngày kế tiếp ,  chúng tôi lại có dịp may mắn gặp  thêm anh niên trưởng BCM. và chị, tại  nhà anh chị Q.  Anh M. là bậc niên trưởng, tuổi anh đã khá  cao, ngày tôi về Trường thì anh đã đi khỏi Trường để đáo nhậm một đơn vị khác, tôi chưa có dịp được gặp anh bao giờ.                                                                               

Nay, nghe anh Q. mời đến họp mặt nhân dịp vợ ,chồng chúng  tôi ghé D.C. nên dù bận rộn, anh cũng vẫn cố gắng đến tham dự.

Một số anh em khác cũng ở gần nhưng vì chúng tôi đi gấp quá , không hẹn trước, nên không có cơ duyên  được gặp mặt.                                    

Tuy ít người,  nhưng cuộc họp mặt cũng không kém phần hào hứng, sôi động, và thân tình, không những chỉ giữa chúng tôi mà  còn giữa  các bà nữa, chuyện cũng cứ nở  ran như pháo ngày Tết dù rằng đây là lần đầu tiên các bà gặp nhau. 

Nếu ngày Tết là ngày vui đầu năm thì quả thật chúng tôi đã mạn phép  thay Tạo Hóa  di chuyển trái điạ cầu để biến một ngày thường trong năm là ngày hôm nay thành ngày  Tết với những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt cuả mỗi người.

Quả thực,  thi sĩ Đỗ Phủ đã chẳng bao giờ lầm lẫn khi cho rằng :"  Góc Trời thiếu bạn cũ " ,  thì cô đơn sẽ ập  đến nhất là khi tuổi đã cao. Mà nơi góc Trời  có được người bạn cũ, nhất là sau cơn bão lửa năm 75, thì dù có ngàn vàng trong tay thì chúng ta sẽ chẳng nề hà gì mà  chẳng vung tay mà không sợ quá trớn  để đổi lấy trận cười  vang vang cuả cố nhân trong  niềm vui  tái ngộ cùng bạn xưa mà vẫn  còn cảm thấy hình như còn thiếu.       

SAO NAM TRẦN NGỌC BÌNH

 


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/201900:00:00(Xem: 699)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
17/08/201900:00:00(Xem: 2510)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 935)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 633)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 3023)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 2813)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 4040)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
12/08/201914:46:00(Xem: 1986)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
11/08/201900:00:00(Xem: 3539)
Đã có hàng triệu người Việt định cư tại xứ Mỹ này
10/08/201900:00:00(Xem: 3468)
Năm 1975, để bảo tồn Hội Dòng, những tu sĩ Dòng Đồng Công
31/12/201500:00:00(Xem: 8778)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9665)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16159)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10145)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10541)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41480)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9339)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12415)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6286)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6987)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8148)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9610)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6155)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258737)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319678)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344798)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369806)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320241)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391739)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243239)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387774)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893020)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875248)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340874)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340168)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250750)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204964)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259992)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276084)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235937)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285737)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241954)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243859)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========