Tạ Lỗi Cùng Người

06/08/200600:00:00(Xem: 109235)
Tạ Lỗi Cùng Người

Người viết: Green Frog

Bài số 1072-1681-394-vb8060806

 

Green Frog là bút hiệu của một phụ nữ gốc Việt đã có nhiều bài viết được phổ biến trên một số website Việt ngữ. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà.

*

Thành, con trai lớn của tôi nay sắp sửa lên đường đi hỏi vợ. Nhìn con trai trưởng thành, tôi mỉm cười khi chợt nghĩ đến chính mình:  mới ngày nào còn là cậu bé mặc quần đùi chơi bắn bi quên cả giờ cơm trưa về nhà bị ba phạt quỳ, mà nay  sắp sửa thành "anh xui." 

Thành năm nay gần 34 tuổi, nó và cô bạn gái quen nhau vì bọn trẻ học chung một trường Y Khoa.  Chỉ còn vài ngày nữa tôi và Thành sẽ làm một chuyến bay từ California sang Atlanta để gặp mặt anh chị Xui tương lai bàn về chuyện cưới hỏi.  Đây là lần đầu phải lo đại sự cho nên tôi hơi bối rối, lo nghĩ phải ăn nói thế nào cho đẹp mặt khi gặp anh chị Xui.

Thế rồi việc gì đến sẽ đến, tôi và Thành đi chuyến bay tối thứ Sáu để kịp đến Atlanta sáng thứ Bảy như đã dự tính.  Sau khi máy bay đáp xuống tôi hăm hở đi lấy hành lý để gặp anh chị Xui như đã hẹn trước.  Từ đàng xa anh chị đã đứng đợi cha con tôi, thoáng nhìn "chị Xui" tương lai tôi thấy sao quen quá.  Khi đến gần, tôi như người trúng phải gió độc vì miệng lưỡi tôi cứng đơ.  Đúng vậy, chính là bà ta... chính là người vợ trước của tôi, Thùy. 

Cho dù sau bao nhiêu năm xa cách và đã nhiều thay đổi, cả hai chúng tôi đều già đi theo năm tháng, nhưng tôi vẫn không sao quên được khuôn mặt ấy...

Và kìa, sau phút giây bàng hoàng đủ để nhận ra nhau, khuôn mặt bà ta bỗng đanh lại, môi mím chặt và đôi mắt ngước lên...  Vẫn đôi mắt ấy, vẫn cái nhìn hận thù ám ảnh tôi bao năm.

*

Chuyện xảy ra đã mấy chục năm, ngày mà tôi còn là một cậu thanh niên rất trẻ.  Thủa ấy, tôi và Nga, người bạn gái đầu tiên của tôi, yêu nhau thật thắm thiết. Chúng tôi đã quyết định đi tới hôn nhân sau một thời gian dài quen biết. Gia đình tôi là một gia đình gia giáo, rất trọng lễ nghĩa và mặt mũi; gia đình Nga cũng không kém gì, vì là gốc người Huế nên những tục lệ và thể chế hôn nhân bên gia đình nàng thật khác với gia đình tôi - một gia đình Bắc chính hiệu.  Thế rồi ngày lễ hỏi đã đến, ngày mà tôi và nàng nao nức chờ đợi.   Hai họ đã tụ tập đông đủ ở phòng khách, bác Hai tôi đại diện cho nhà Trai lên tiếng,

- Hôm nay là ngày đính hôn của hai cháu, họ nhà Trai chúng tôi hân hạnh ra mắt họ nhà Gái và xin nhà gái cho cháu Nga ra chào để chúng tôi còn giới thiệu họ hàng cho cháu biết .

Theo tục lệ của nhà Nga thì hình như họ đàng trai phải trưng bày sính lễ trước rồi Nga mới được phép ra chào, vì thế đại diện họ Gái đã lên tiếng:

- Xin lỗi mọi người, cháu Nga chưa thể ra được.

Mẹ tôi cũng như cả ho nhà trai chưng hửng trước câu nói không mấy thiện cảm của họ nhà Gái, mẹ tôi cất giọng,

- Xin nhà Gái cho cháu ra chào kẻo các bác, các chú đang chờ.

Nhà Gái vẫn không thay đổi quyết định, mẹ tôi cao giọng tiếp:

- Vậy các Bác có cho cháu Nga ra chào không thì bảo"

Họ Gái vẫn giữ nguyên thái độ,

- Chúng tôi không thể, vì đây là tục lệ của cha ông.  Nếu chưa được thấy sính lễ thì Nga vẫn phải ở trong phòng.

Cả căn phòng thật ngột ngạt, Mẹ tôi cho rằng gia đình Nga quá coi trong vật chất và coi thường nhà Trai, nên đã ra lệnh:

- Đã vậy thì thôi, không hỏi cưới gì cả... tất cả đi về...

Thế là mọi sự kết thúc..., tôi và nàng, hai nạn nhân đứng giữa đành phải gạt nước mắt chia tay.  Phần tôi, vì thương mẹ một đời tần tảo thờ chồng nuôi con nên không muốn làm mẹ buồn lòng.  Tuy vậy, tôi không thể quên nàng.  Những kỷ niệm chúng tôi có với nhau đã in trong ký ức nhiều đêm ập về trong trí nhớ làm tôi phải tan nát cõi lòng!!!

Sau đó không lâu tôi đã vâng lời mẹ cưới Thùy, một người tôi không hề yêu, về làm vợ.  Còn Nga vì hận tôi nàng đã lấy một người sau này trở thành thương phế binh, nghe đâu cuộc sống của nàng thật vất vả và không mấy hạnh phúc.  Khi nghe được tin này từ người chị họ của nàng tôi lặng người đi... lòng đau như cắt.  Tôi muốn làm điều gì đó cho Nàng nhưng lại không thể!  Vì vậy bao nhiêu dằn vặt đớn đau, tôi trút lên đầu Thùy.  Tất cả mọi việc bà ta làm hầu như đều chướng mắt làm tôi bực mình.  Tôi chỉ thực sự hạnh phúc khi mỗi tối ngồi trong phòng riêng trước cuốn nhật ký, hồi tưởng thời gian quen biết với Nga:

Ngày...tháng...năm

Nga yêu của anh, giờ này em đang làm gì"  Có còn nhớ anh không"  Riêng anh luôn nghĩ về em, khao khát được xiết em trong vòng tay.  Chỉ cần nhắm mắt lại thì khuôn mặt xinh tươi của em lại hiện lên trước mặt, anh vẫn nhớ rất rõ mái tóc dài óng mượt thơm mùi bồ kết của em và bàn tay nhỏ nhắn săn sóc anh khi bị cảm.  Được ăn chén cháo từ chính bàn tay em nấu thật ngọt ngào, như một liều thuốc linh dược giúp anh mau lành bệnh... Nga! tại sao không về bên anh"  Tại sao""" và tại sao chúng mình phải xa nhau"  Nga! Em có biết anh đang cô đơn không"  Anh cô đơn giữa phố xá đông người, cô đơn ngay tại căn nhà của mình.  Mọi người nhìn vào cứ ngỡ là anh đang hạnh phúc, nhưng có lẽ em là người duy nhất hiểu anh mà thôi.  Nga ơi!  Em có nghe tiếng gọi của lòng anh" 

Tôi giật mình vì tiếng gọi của vợ,

- Anh có đi ngủ không"  Khuya rồi đấy!

Giọng bà ta nghe muốn thủng cả màng nhĩ.  Tôi trở về với thực tại, lê cái xác vào phòng ngủ để làm một người chồng đúng nghĩa. Tôi lạnh lùng như một tảng băng, có lẽ chỉ một người duy nhất có thể làm cho tảng băng này nồng nàn trở lại nhưng người ấy lại không thể!

Ngày vợ tôi cấn thai con trai đầu lòng, tức là Thành, tôi dửng dưng, lạnh lùng với bà ấy.  Đôi lúc còn cảm thấy nghi ngờ và hành hạ bà ta bằng nhiều cách khác nhau, mỗi khi vợ tôi đi đâu tôi không đi cùng và cũng không cho tài xế lái xe đưa bà ấy đi.  Chưa bao giờ tôi mua một món ăn nào cho bà trong thời kỳ thai nghén, cũng không hỏi xem bà ta mệt mỏi thế nào. Lắm lúc, tôi còn kiếm cớ gây sự bảo là cái thai có thể không phải là của tôi. 

Sanh con xong, chỉ mình bà ấy chăm sóc cho thằng nhỏ, tôi cứ lấy cớ bận ở công sở để tránh về nhà với Thùy.  Việc này mãi đến sau này tôi mới hiểu ra là tôi đã thiếu sót và đã nợ bà ấy rất nhiều.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 cả nước loạn lạc, gia đình tôi cũng theo làn sóng vượt biên rời quê hương.  Tới đảo đời sống chưa ổn định, mọi thứ điều lộn xộn, không may cho tôi trong lúc lục tìm một món gì đó bà ta đã tìm thấy cuốn nhật ký. Sau khi đọc cuốn nhật ký bà ấy mới vỡ lẽ, vì lý do gì tôi luôn lạnh lùng với bà ấy.  Chính vì vậy đã làm bà ta giận bỏ đi lang thang trên đảo không lo lắng cho Thành, khi tôi trở về cái lán nhỏ dành cho gia đình tôi, thì thấy cha mẹ tôi đang lo cho Thành và ông bà phải gọn dẹp chùi rửa cho thằng bé khi nó "làm ẩu". 

Đối với tôi lúc đó chuyện này không thể chấp nhận được vì cha mẹ tôi đâu phải là người giúp việc cho bà ấy.  Không thèm tìm hiểu nguyên nhân, tôi bèn đi tìm và thấy bà ta đang ngồi một mình nhìn ra biển.

Kéo được bà ta về lều, tôi hậm hực hỏi:

- Tại sao bà không ở nhà coi con"

Bà ta nhìn tôi bằng ánh mắt coi thường, tỉnh queo trả lời,

- Không tại sao cả.

Sự ngang bướng của bà ta như đổ dầu vào lửa, tôi quất túi bụi vào lưng và cổ bà ấy:

- Tại sao"  Tại sao"  Đồ đàn bà hư.

- Ông nói ai hư" Tôi ư"

Bà ta cười khẩy, làm tôi điên tiết lên hét lớn:

- À! bà còn dám cả gan cãi lại tôi thế à!  Đúng là không ra gì, làm dâu mà dám để cha mẹ chồng hầu hạ con cái, còn bà lại đi rông thế kia, không hư thì còn gọi là gì.

Đang trong cơn nóng giận, tôi dùng hết sức mình để quất vào người bà ta cho tới khi lưng rướm máu mới thôi...

Sau bao nhiêu năm rồi nhưng tôi vẫn không quên được vẻ mặt của bà ta lúc đó hình ảnh một người mang đầy uất ức.  Bà ấy im lặng không một lời giải bày nhưng hình như tất cả nỗi hận đã dồn vào đôi mắt, một ánh mắt sắc lạnh mang đầy thù oán, pha lẫn một chút ghen tuông... 

Sau trận đòn ngày đó, bà ta đã bỏ lại tất cả và đi biệt tăm, trốn khỏi tầm mắt của tôi.  Thời gian ở trại cũng dần qua đi, gia đình chúng tôi gồm: Cha mẹ, con trai tôi và gia đình một người em đi định cư ở Hoa Kỳ, tôi hoàn toàn mất liên lạc với bà ấy. 

Tôi luôn nói với Thành là mẹ nó đã chết, vì thực sự bà ấy đã chết trong lòng tôi...

*

Giờ đây, đối diện với thực tại tôi phải nói thế nào cho Thành hiểu, để được sự thông cảm của Thành, thông cảm cho một người cha đã từng làm khổ mẹ nó và đã từng nói dối với Thành là mẹ đã chết.  Điều quan trọng nữa là phải giải thích cho Thành hiểu, cuộc hôn nhân này không thể... vì Thành và cô bạn gái là con cùng mẹ khác cha. 

Đúng là trái đất thật tròn. Tại sao con trai tôi không yêu bất cứ cô gái nào trên đời này mà lại yêu ngay con gái của bà ta!

Sau khi nhận ra nhau trong cảnh ngỡ ngàng, tôi không biết phải xử trí ra sao. Phần thì cảm thấy khó mở miệng với anh Xui, phần thì thấy có lỗi với Thành và bà ta, tôi đứng ngồi không yên. Chỉ còn cách là phải trì hoãn bằng cách cáo bệnh để xin chia tay về khách sạn rồi tính sau. 

*

Thùy, ở một nơi nào đó nếu đọc được những giòng chữ này, xin hãy coi đây như một lời tạ lỗi của tôi. Tôi nợ bà nhiều quá Thùy à!

Xin hãy dịu đi ánh mắt ngày nào bà đã nhìn tôi. Ánh mắt ấy đã ám ảnh gần suốt cuộc đời tôi.  Tôi đã có lỗi với bà, có lỗi với Thành. Nếu thời gian có thể quay ngược lại, tôi xin dùng tất cả thời gian và khả năng của mình để đem lại hạnh phúc cho bà và để cho Thành có một người mẹ và để những việc đáng tiếc đó không xảy ra.

Green Frog

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
20/08/201510:32:35
Khách
Green Frog viết chuyện nầy hơi lộn xộn...đã quên là...:
"Phần tôi, vì thương mẹ một đời tần tảo thờ chồng nuôi con nên không muốn làm mẹ buồn lòng"
lúc này bố của nhân vật chính đã chết...rồi sau đó:
"... thì thấy cha mẹ tôi đang lo cho Thành và ông bà phải gọn dẹp chùi rửa cho thằng bé ..."
thì ông ta lại được sống ngon lành
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 268)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2231)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1899)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2146)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3807)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1443)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2733)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3142)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2871)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3084)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24143)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11959)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7701)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8316)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20973)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12659)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340322)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319123)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337810)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220559)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239616)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========