Nước Mỹ Trong Mắt Ai?

14/06/200600:00:00(Xem: 139098)
Nước Mỹ Trong Mắt Ai?

Người viết: DIÊN HỒNG

Bài số 1033-1642-355-vb3130606

*

Tác giả tên thật là Linh Trần, sinh năm 1962, từng tốt nghiệp kinh tế và luật tại Việt Nam, hiện là cư dân Santa Ana. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ. Bài mới của ông lần này đặc biệt chú ý về quan hệ giữa cha mẹ-con cái trong các gia đình Việt tại Mỹ.

*

Cuộc sống mới nơi xứ người thật không đơn giản!

Nước Mỹ nơi mang đến cho những người nhập cư một khái niệm "Tự Do" đầy nhân bản, cũng là nơi có quá nhiều thử thách trước nhu cầu "hội nhập", một  yếu tố quyết định để xây dựng cuộc sống mới trên Xứ Cờ Hoa. Người Việt mình không nằm ngoài quy luật ấy.

Tôi đã nghe ai đó nói... Nước Mỹ tựa như một lò luyện, nó có thể nấu chảy  mọi thứ được đưa vào trong lòng của nó, điều này có ý nghĩa rất riêng mà khi sống ở Mỹ chúng ta mới cảm nhận được.  Phong cách Mỹ và Văn Hóa Mỹ là những nguyên nhân sâu xa tác động mạnh mẽ đến cuộc sống mới của Người Việt định cư ở Mỹ. Gia đình tôi đến Mỹ hơn chục năm nay, quá trình hội nhập vào cuộc sống mới nơi đất Mỹ vẫn tiếp diễn... mà có lẽ, những gia đình  Người Việt khác cũng thế, có khác chăng con đường đi đến mục đích ổn định cuộc sống và vươn lên của họ đều có những nét đặc thù chưa hẳn ai giống ai tùy môi trường và hoàn cảnh.

Tôi hơi đi lòng vòng một chút, để khởi đầu cho những cảm nghĩ và cảm nhận về một Nước Mỹ siêu cường trong mắt mọi người và trong chính mắt tôi, thông qua khía cạnh việc giáo dục con cái trên Nước Mỹ. Có lẽ những điều tôi viết ra đây không xa lạ lắm với người sống ở Mỹ lâu năm nhưng nếu gọi là kinh nghiệm hội nhập thì nó thật có một giá trị đúng nghĩa trước sự thật va chạm mạnh mẽ trong đời sống người mới nhập cư,  sau những ngày đầu ngất ngây sung sướng khi mới đặt chân đến Mỹ với một tâm trạng đầy hạnh phúc và tự do... Những câu chuyện kể nơi đây dĩ nhiên chưa thể là ý hay nhưng khả dĩ có những cái mà chúng ta có thể cùng nhau ngẫm nghĩ...

*

Tôi đã chứng kiến lời đối thoại giữa mẹ và con gái, của gia đình một người bà con:

- Mẹ vào phòng con phải gõ cửa chứ!

- Mẹ... mẹ... xin lỗi. Mẹ chỉ muốn thăm chừng con... ra sao mà...

Một câu nói đơn giản như vậy nhưng vô tình làm người mẹ chưng hửng nhìn con gái đến nghẹn ngào và ấp úng trước lời chất vấn ấy.

Bọn trẻ đến Mỹ dù muộn nhưng vẫn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Mỹ, hơn hẳn người lớn tuổi chúng ta, đó là một sự thật không thể phủ nhận.  Nước Mỹ là đất nước tự do, ai cũng có thể nói điều gì mình muốn và đang suy nghĩ, không tùy thuộc vai vế, tuổi lớn nhỏ. Điều này ít nhiều trái ngược với nề nếp gia phong tôn ti trật tự trên dưới trong gia đình mà người Việt mình xưa nay từng được giáo dục. Vì vậy, va chạm và sự buồn vui trong cách cư xử đôi lúc nghiêng hẳn gánh nặng về cho người lớn. Chúng ta dễ hoang mang trước sự đổi thay của con cái, thậm chí có người còn kêu lên:  "... Chúng (bọn trẻ) bị "Mỹ hoá" hết rồi!".

Thử nhìn lại cái mới mà bọn trẻ gốc Việt ở Mỹ được "thụ hưởng": được thi lấy bằng lái xe từ năm 16 tuổi;  con gái ở Mỹ cũng chẳng khác biệt gì con trai, con trai làm gì con gái cũng có thể làm, thậm chí hút thuốc và cả uống rượu (dĩ nhiên là phải đủ tuổi thực hiện hành vi mà pháp luật cho phép). Con gái Việt ở Mỹ dạn dĩ hơn, có mặt ngoài xã hội nhiều hơn... thực sự vượt thoát khỏi quan niệm "kín cổng cao tường" thuở nào. Con gái tự lập đi làm kiếm tiền, dù có khi còn đi học và sau này dù có chồng vẫn có khả năng tự nuôi sống mình không lệ thuộc vào chồng... Ngần ấy cái mới cùng sự lạ lẫm và cuộc sống trên đất Mỹ đã tạo nên cho bọn trẻ những tính cách rất Mỹ: chủ nghĩa cá nhân (individualism) được đề cao, bởi một người Mỹ được coi là mẫu người lý tưởng khi có tính độc lập cao và luôn tự tin;  bộc trực và thẳng thắn đến lạnh lùng; chủ nghĩa thực dụng (Materialism) phổ biến, bởi người Mỹ thường đánh giá cao người thành đạt, thành công và giàu có mà; tư tưởng bình đẳng, không lễ nghi, khách sáo... là dấu ấn đậm nét trong phong cách sống ở Mỹ... mà có khi người Việt lớn tuổi ở Mỹ phải thốt lên lời than:  "Chúng (bọn trẻ) đơn giản... đến độ you, me cả với cha mẹ của chúng đó!"... Vậy chúng ta, những người lớn tuổi, làm cha mẹ (hay thậm chí ông bà)... nên vui hay buồn trước hiện tượng này"

Trước tiên, chúng ta phải nhìn nhận rằng quan niệm Á Đông "Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử" là không còn phù hợp trên đất Mỹ rồi. Nước Mỹ là đất nước của tốc độ, của sự cạnh tranh vươn lên không ngừng; quan hệ giữa con người với nhau ở Mỹ hình như mang nặng sắc thái lý trí hơn là giá trị đạo đức vì chỉ có vậy mới thích ứng với môi trường pháp trị mà xã hội Mỹ chủ trương, nhiều lúc gần như vô tình đưa đến tính vô cảm trong cách thức đối xử với mọi người xung quanh. Rất nhiều người Việt sống ở Mỹ rất ngạc nhiên khi thấy trong trường học ở Mỹ không hề có môn học giáo dục công dân như từng có ở Việt Nam mình trước đây. Vì thế, sống ở Mỹ một thực tế rất quan trọng là tính cách bọn trẻ gốc Việt chịu ảnh hưởng tốt hay xấu rất nhiều vào sự giáo dục khéo léo trong gia đình và hoàn cảnh sống của chúng ở Mỹ. Đã có nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học gốc Việt trẻ ở Mỹ rất thành đạt... không thể nói đó chỉ là kết quả của nền giáo dục Mỹ mang lại, mà phải nhận thấy rằng đằng sau sự trưởng thành đó... có bóng dáng của sự nâng đỡ, tạo mọi điều kiện tốt cho con cái ăn học của những bậc cha mẹ âm thầm chịu đựng mọi hy sinh vì con cái mình. Họ có thể làm nhiều job, làm ngày làm đêm, vất vả với nghề nail, cơ cực trong shop may, trong chợ... để nuôi dưỡng tương lai cho con cái mình trong cuộc sống hội nhập đầy cam go ở Mỹ.

Trở lại với mẹ con người bà con tôi kể từ đầu câu chuyện... tôi lại có dịp đi dự đám cưới của cô bé sau ngày cô ta tốt nghiệp bác sĩ Nhi Khoa ở Mỹ. Một thoáng tình cờ, trong ngày vui ấy, tôi thấy cô bé đã nói với mẹ mình trong ngày xuất giá với hai hàng nước mắt:

- Con cảm ơn mẹ... Vì có mẹ... con mới có được ngày hôm nay!

Thật cảm động và không có gì có thể khác hơn phải không các bạn. Đó mới chính là tình cảm thật sự mà người Việt mình còn có thể gìn giữ được - rất riêng Việt Nam- trong lòng cuộc sống ở Nước Mỹ. Gíao dục con cái được như vậy.... chính là cách làm tốt nhất... để hội nhập vững chắc và thành công vào cuộc sống đa dạng ở Mỹ Quốc!

*

Một chiều nọ cách đây vài năm, tôi lại chứng kiến cảnh một người cha la rầy con trai:

- Tao thật xấu hổ vì mày... học hành chẳng ra sao lại lười biếng... lớn lên mày chỉ có nước đi ăn mày. Nước Mỹ này không có chỗ cho những đứa kém cỏi như mày !"... -  Vừa hét ông ta vừa lao đi toan tìm gậy đập cho thằng bé một trận nên thân.

Tôi vội vàng ngăn anh bạn đang nóng giận vì con học kém và nháy mắt ra hiệu cho cậu bé xin lỗi cha mình. Cậu bé sợ hãi quỳ xuống nói trong hai hàng nước mắt:

- Con... con xin lỗi Ba... nhưng thật ra con đã cố gắng lắm rồi...

Đợi cho anh bạn hạ cơn nóng giận, tôi nói vui với anh ấy:

- Có chuyện gì thì từ từ ông à... Ông làm quá... nó sợ... gọi 911 là gay to đấy.

- 911 à... tôi đóng kín cửa, xong mới đập cho nó một trận... Nó chỉ có nước chạy trời!...

Tuy anh nói vậy nhưng tôi biết bạn mình rất thương con. Anh làm ở tiệm Phở công việc bưng bê cực nhọc cả ngày, mọi niềm hy vọng anh đều dồn cả vào đứa con trai. Anh tạo cho nó mọi điều kiện từ thời gian cho đến vật chất, để nó học hành, vậy mà nó kém cỏi quá không như ngày nào ở Việt Nam, nó luôn học đứng đầu lớp làm cha mẹ rất hãnh diện.  Hai vợ chồng anh bạn tôi vốn đều là giáo viên cấp 2 ở Việt Nam, sang Mỹ chồng làm cho tiệm Phở, vợ đi làm Nail... cuộc sống đổi thay 100%. Họ chỉ biết hy sinh làm lụng để đứa con trai duy nhất tiếp tục ăn học thành tài. Cho nên thấy các cháu học hành kém hơn trước, việc bực dọc là điều không thể tránh khỏi.

Đây cũng là tình trạng mà không ít gia đình Người Việt mới sang định cư ở Mỹ gần đây gặp phải. Mọi cái thường đều xuất phát từ sự yếu kém tiếng Anh làm các cháu chưa thể học khá, học giỏi như ngày nào ở Việt Nam. Mọi cái đều cần có thời gian mà... cái chính là chúng ta cần biết dùng tình cảm khuyên nhủ động viên các cháu cố gắng hơn, có thái độ khoan dung khích lệ khi các cháu có sai sót vấp ngã.

Những lời lẽ buộc tội, chỉ trích thực ra chẳng mang lại lợi ích gì, nếu không muốn nói có khi mang lại tác dụng ngược không ngờ. Đã từng có những cháu bỏ nhà đi theo kẻ xấu, gia nhập băng đảng... chỉ vì cha mẹ thường rầy mắng mà không có sự cảm thông, yêu thương đúng mực trong việc giáo dục con cái nhất là khi chúng có lỗi lầm hay yếu kém.

Nước Mỹ từng có những câu chuyện như vậy, không phải chỉ có trong đời sống của riêng người dân nhập cư đến Mỹ như Người Việt mình. Ngài Bengamin Fraklin khi còn nhỏ rất vụng về và kém cỏi nhưng nhờ có sự yêu thương giúp đỡ, giáo dục tốt của cha mẹ mình, mà sau này trở thành một sứ thần Hoa Kỳ nổi tiếng tại Pháp được ca tụng là người giỏi giang và thông minh.

*

Làm cha mẹ, dù sống ở Mỹ với nhiều nỗi lo toan hàng ngày, chúng ta đều cần nhận thức rằng chỉ trích là vô ích, nó thường làm bọn trẻ có thái độ chống cự lại, tự bào chữa hay nói dối để lấp liếm, thậm chí có khi còn làm chúng "nổi loạn". 

Tấm gương cuộc sống và sự nghiệp của Tổng Thống Mỹ Abraham Lincoln cũng cho chúng ta những kinh nghiệm sống quý báu ở Mỹ. Thời trẻ ông vốn là người thích chỉ trích người khác, bất kể là ai. Ông đã nghĩ ra cách chỉ trích người khác khá lạ lùng, làm những bài thơ trào phúng châm chọc chế giễu đối tượng xong rải khắp đường phố cho người qua kẻ lại nhặt được đọc chơi cười nhạo. Rồi một lần cũng từ thói quen ấy, chút nữa vô tình dẫn đến một cuộc đấu gươm sanh tử  tưởng như không thể tránh khỏi.  Từ kinh nghiệm đau lòng này, ông tự uốn nắn mình và rèn luyện nhân cách một cách nghiêm túc hơn và trở nên một vị Tổng Thống nổi danh có tài lãnh đạo quần chúng tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ. Có nhiều người từng hỏi ông về kinh nghiệm sống và thái độ trước cuộc sống ở Mỹ, ông thường trả lời bằng một câu châm ngôn độc đáo: "Đừng xét người, nếu ta không muốn người xét lại ta".

Vậy đó, người Việt mình hay có câu nói:  "Thương cho rơi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" xét trong đời sống hội nhập ở Mỹ, nó không phải là không còn có giá trị. Có khác chăng nếu chỉ hiểu theo nghĩa đen mà cứ đè con ra mà đập hay chỉ biết chỉ trích con nặng nề, thì chẳng khác nào chúng ta tự mình đào sâu hố ngăn cách giữa con cái với cha mẹ. Mà hãy ngẫm nghĩ nhiều hơn đến nghĩa bóng của câu nói bất hủ này, chúng ta biết hy sinh làm lụng dành mọi tình thương, những gì tốt đẹp nhất, ngon nhất cho con cái nhưng đồng thời cũng biết độ lượng khoan dung trước sai sót của chúng, động viên con nổ lực tiến bộ dần trong quá trình tự lập và cạnh tranh trong cuộc sống ở Mỹ. Sống ở Mỹ, chúng ta sẽ dần hiều rằng xã hội Mỹ luôn đề cao những người thành đạt và dám cạnh tranh.  Khi còn học ở nhà trường từ nhỏ tới lớn, nền giáo dục Mỹ luôn hun đúc cho lớp trẻ tính cạnh tranh.Thử hỏi con cháu chúng ta mới đến Mỹ, "còn lạ nước lạ cái" tiếng Mỹ thì chập chờn trong khi tiếng Việt còn chưa thông, các cháu hoàn toàn bở ngỡ bước đầu, việc học có phần sa sút là điều khó tránh khỏi, các cháu cần sự động viện và lấy lại sự tự tin, do vậy sự la mắng chỉ trích thái quá chỉ sớm làm các cháu sợ hãi và thụt lùi thêm mà thôi.  H.L. Mencken, một nhà báo có tiếng của Mỹ từng nói:  "Một người Mỹ là một cá nhân độc lập. Hai người Mỹ sẽ dẫn đến cạnh tranh. Ba người Mỹ sẽ dẫn đến thi đấu". Biết được điều này, chúng ta càng cảm thông với những áp lực mà đời sống mới ở Mỹ đã và đang đè nặng lên từng bước chân của các cháu dù mỗi ngày chỉ cắp sách đến trường, trong nỗ lực vươn lên tự lập và khẳng định mình bằng những thành công, thành đạt trong tương lai. Các cháu cũng có những lo toan, khó khăn như chính người lớn chúng ta đang trải qua của những ngày tháng định cư tại xứ sở mới này.

Tôi lại lan man với dòng cảm nghĩ mới... biết sao được, nghĩ về nước Mỹ là chuyện dài, nói mãi không thể hết mà... trở lại với bố con anh bạn của tôi, khi nhận được tin anh báo mời đến dự  buổi tiệc mừng ngày con anh tốt nghiệp Nha Sĩ, tôi cảm thấy thật vui và có hậu. Vậy là chú bé nhút nhát ngày nào, hay bị bố la mắng học hành kém cỏi trong những năm tháng đầu định cư ở Mỹ, nay đã trở thành một Nha sĩ với bằng cấp Đại Học hẳn hoi do Mỹ cấp. Không hiểu những lời can gián của bạn bè thuở nào khuyên anh đừng chỉ trích con, có phải là có tác động tích cực giúp anh có cách giáo dục con hữu hiệu hơn không"  Nhìn cậu bé ngày nào nhỏ ốm rụt rè nay cao lớn đẹp trai trong bộ đồ đen thẳng nếp của buổi lễ tốt nghiệp đại học, mọi người ai cũng trầm trồ khen ngơi. Thật thú vị làm sao, tôi chợt nhớ đến một bài học rất hay mà trong sách Đắc Nhân Tâm từng dạy: "Muốn lấy mật đừng phá tổ ong", các bạn hãy cùng ngẫm nghĩ lại với tôi, chắc có nhiều điều lý thú phải không các bạn" Cuộc sống hội nhập ở Mỹ đã có cơ may thêm một kinh nghiệm giáo dục con cái ở Mỹ rồi!" ...

*

Có một lần, một anh bạn khác của tôi, đến gặp phàn nàn về cậu quý tử của mình, anh một mực đòi tống cổ nó ra khỏi nhà hay từ nó gì đấy... đại khái là vậy. Hỏi ra mới biết nguyên do, có một lần anh đi vắng nhà, do bỏ quên đồ cần mang theo, anh đột ngột quay trở về nhà thì... hỡi ơi... anh bắt gặp thằng bé (15 tuổi) con anh... dang dán mắt chăm chú xem tivi mà khi anh đứng cạnh nó cũng chẳng hề hay. Thằng bé đang xem phim sex của người lớn. Chúa ơi! Anh kêu lêu đầy giận dữ. Tôi ngạc nhiên hỏi kỹ:

- Phim nó tự mua hay mượn"

- Không nó lấy trong tủ của tôi"

- Tủ của anh"

- Không.... không phải vậy. À... có một người bạn cho tôi mượn mấy đĩa phim Tàu... tôi bận quá cũng chưa xem qua đĩa nào cả... không hiểu sao trong đó lại có lẫn một đĩa phim sex của người lớn mới chết không chứ" -Bạn tôi phân bua.

- Ra vậy!...

Tôi đành lựa lời khuyên bạn dằn con thịnh nộ. Bởi ở Mỹ này, nghe nói chuyện từ con không đơn giản đâu, không phải như ở Việt Nam thời trước, muốn từ là từ cái rụp. Hơn nữa, tôi còn lý giải thêm, nghe nói theo luật Mỹ... đúng là chuyện người lớn xem phim sex là không bị cấm nhưng luật Mỹ cũng qui định rõ người lớn phải có trách nhiệm không để những đĩa phim ấy lọt vào tay con trẻ. Nếu xảy ra, mà bị phát hiện, có khi phải chịu trách nhiệm pháp lý... tôi nói vậy và anh bạn tôi sợ quá không còn dám nói "từ con nữa".  Sau này gặp lại anh, anh kể bữa đó anh quay về nhà tính kiếm thằng nhỏ để nhỏ to giáo dục lại nó. Thì trời ơi, thằng nhỏ không còn quỳ ở góc phòng - một hình phạt mà anh bắt thằng bé gánh chịu về tội lỗi của mình. Ngay cả mẹ thằng bé đang nấu cơm trong bếp cũng không hay nó bỏ nhà đi từ lâu rồi.  Thằng bé vì sợ quá khi bị anh phát hiện sự việc, đã vội vàng bỏ nhà đi lang thang trên đường phố với chiếc xe đạp con trong trời mưa tầm tả.

Vợ chồng anh cuống quít đổ xô, mỗi người một chiếc xe hơi, chạy khắp nơi để tìm thằng bé. Đường phố Mỹ xe hơi chạy đầy khắp, tìm thằng nhỏ như mò kim đáy biển vậy. Lúc đi tìm con, anh cảm thấy hối hận vô vàn, khi nhớ lại những lời đe nẹt anh tuôn ra khi nóng giận với thằng con. Thằng nhỏ xem chỉ vì tánh tò mò, khi nó vô tình phát hiện đĩa phim trong đống phim đĩa ba nó bỏ trong tủ thôi. Có lẽ ở một chừng mực nào đó, thằng bé chưa hiểu hết mức độ nghiệm trọng dẫn đến sự giận dữ của của ba mình trước sự việc. Trong câu chuyện này, anh đã tâm sự với tôi khi sự việc đã được giải quyết xong:  "Mình đã có lỗi khi vô tình đem đĩa phim ấy về nhà, là nguyên nhân làm phát sinh cớ sự đó!" Vợ chồng anh tới tối mịt mới phát hiện được thằng bé và phải dỗ ngon ngọt mãi thằng bé mới chịu theo về nhà, sau khi nó đã mệt lã vì đói khát.

Mẹ nó đã hỏi: 

- Vì sao con bỏ nhà đi, con không thương bố mẹ à"

- Con thương... nhưng con sợ ba đánh con... (nó vừa nói vừa khóc tức tưởi ngon lành)

Vợ chồng anh bạn tôi bỏ cả buổi tối để tâm sự an ủi con. Anh bạn tôi đã nói với con, anh không trách phạt nó nữa nhưng yêu cầu nó phải hứa từ nay về sau, sẽ không xem những phim loại này nữa. Thằng bé đã hứa một cách nghiêm túc.  Anh bạn tôi đã dùng tình thương và sự độ lượng để giáo dục con cái. Đồng thời anh cũng nhìn nhận cái sai phần nào ở anh khi vô tình đem đĩa phim độc hại về nhà và lọt vào tay con trẻ.

... Thấm thoát trôi đi vài năm, gặp lại anh bạn cũ, nghe nói cậu bé con anh đang học Đại Học Y Khoa, anh cười nói vui với tôi:

- Ông biết không... ngày đó... nếu đứa con đi mất biệt... chắc vợ chồng tôi sẽ ân hận suốt đời mất!

- Hà hà! Ông vẫn là người bố tốt và con ông vẫn là đứa con ngoan mà... Ông thật bậy khi đòi từ con đó! - Tôi nói vui chọc bạn.

Anh bạn tôi xem ra vẫn còn ái ngại khi nhớ lại chuyện cũ. Chúng tôi bèn rủ nhau đi ăn phở, món ngon tuyệt của người Việt trên đất Mỹ. Anh em tôi cười vui và đồng ý kiến với nhau rằng: "Giáo dục con cái trên đất Mỹ là phải có nghệ thuật ! "...

*

Thay lời kết:

Mẹ mang nặng đẻ đau, vất vả lo toan, nuôi con từ tấm bé đến khôn lớn.

Tình Cha cũng bao la, tha thiết không kém Tình Mẹ nhưng thường sâu kín ít bộc lộ hơn.

Làm cha mẹ ở Mỹ hay ở đâu đó trên thế giới này cũng vậy, người Việt Nam mình luôn biết cách giáo dục con cái trên tinh thần tạo tính tự lập cho con, tạo mọi điều kiện cho con trưởng thành và thành đạt.  Truyền thống, phong tục tập quán và ảnh hưởng của nền văn hóa Việt Nam trong nghệ thuật giáo dục con cái, luôn được gìn giữ và thích ứng với từng hoàn cảnh của từng gia đình Người Việt trên đất Mỹ. Nói đến kinh nghiệm hội nhập trên đất Mỹ, mà không nói đến khía cạnh của kinh nghiệm giáo dục con cái là chưa đầy đủ phải không các bạn" 

Nước Mỹ trong mắt ai ra sao tuỳ mỗi người, riêng tôi Nước Mỹ vẫn luôn có cái đẹp và cái để chúng ta phấn đấu vươn tới, nói theo ngôn ngữ Mỹ là để cạnh tranh và thành đạt (Competition and Achie-vement)

Xin mạo muội giải bày đôi điều cùng bạn đọc, qua một cuộc thi độc đáo "Viết Về Nước Mỹ" xoay quanh khía cạnh giáo dục con cái... rất mong được sự đồng cảm của các bạn khắp nơi.

DIÊN HỒNG

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 2473)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2960)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2798)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2745)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3555)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3000)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2373)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4155)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3844)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3798)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24728)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8984)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12202)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17385)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8463)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21516)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8917)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13112)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10363)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393526)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301532)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296713)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301719)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319246)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279150)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338484)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337982)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228765)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234268)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283135)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239749)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========