Nếu Con Có Bầu Thì Sao?

06/11/200500:00:00(Xem: 147442)
Nếu Con Có Bầu Thì Sao?
- Người viết: Sapy Đi Đi
Bài số 863-1453-289-vb6110405

Tác giả tên thật: Nguyễn Đinh Thị Dĩ, 56 tuổi, hưu trí. Hiện cư ngụ tại Chula Vista, San Diego. Bài Viết Về Nước Mỹ trước đây của bà là “Mái Tóc Dài và Đôi Chân Trần” đề cập tới quan hệ giữa cha mẹ và con cái tại Hoa Kỳ. Loạt bài mới nhất lần này mang tên “Liên Khúc Bầu”, sau đây là bài thứ nhất.

*

Phong là một trong số bạn bè vợ chồng Hùng và Dung, quen biết từ sau ngày dọn về San Diego. Nói chuyện với Phong, Hùng thường hay gọi nửa đùa nửa thật, bằng hai tiếng “ông thầy”. Dung thấy gọi vậy có lẽ đúng hơn. Bởi Hùng luôn xem Phong, như một quyển tự điển sống, giúp chàng tra cứu, mọi vấn đề mù mờ, hay chưa hiểu rõ. Còn Dung, hay vấn kế Phong, mỗi khi nàng gặp phải những điều khó khăn, nan giải trong cuộc sống. Dưới mắt Dung, vấn đề gì Phong cũng thấu hiểu tường tận, còn phân tích, mổ xẻ một cách hết sức hợp tình, hợp lý. đem lời Phong khuyên bảo ra áp dụng, Dung nhận thấy mang lại khá nhiều kết quả tốt đẹp cho gia đình nàng.

Ngược đời thay, Phong không phải là người thành công trong cuộc sống, nếu không muốn nói là thất bại về mọi mặt. Dường như Phong chỉ hành động theo bản năng, chứ không làm theo những điều mình hiểu biết. Ngày còn ở trong nước, Phong là một nhạc sĩ, kiêm nhiếp ảnh gia có tài. Dung từng bị tiếng dương cầm thánh thót của Phong mê hoặc. Phần Hùng, ưa thích ngắm nhìn mấy bức ảnh nghệ thuật Phong chụp được. Ảnh đẹp đến như vậy, mà Phong nỡ đem treo nơi xó bếp. Còn chiếc piano đắt giá, sang trọng, Phong lại đặt cạnh bộ salon rẻ tiền, cũ kỹ. đàn và ảnh trông giống như hai cô gái đài các, đứng bên người nông dân mặc áo sờn vai, tay dắt trâu, lững thững kéo lê đôi chân trần, trên con đường làng quê vắng vẻ. Nhìn cảnh nhà Phong, khiến Dung thầm nghĩ: phải chăng nghệ sĩ chỉ biết làm đẹp cho đời, còn đời nghệ sĩ, thì chưa chắc gì đã đẹp.

Cũng giống như cuộc sống gia đình Dung, Phong bôn ba ra ngoài kiếm sống, Hoa ở nhà lo việc nội trợ. Vợ chồng Phong hiếm muộn, có được với nhau chỉ mỗi bé Phương. An Phương dáng người dong dỏng cao, có nét thông minh, sáng láng giống cha, có gương mặt bầu bĩnh, trắng trẻo giống mẹ. Phương bằng tuổi Lập Duy, đứa con trai lớn của Dung. Những lần trà dư tửu hậu, Hùng và Phong bắt chước mấy ông già xưa, ngoéo tay hứa sau này sẽ làm sui gia với nhau.

Khác với Hùng, làm việc trong hãng xưởng. Phong hành nghề tự do. Chàng hùn hạp mở nhà hàng, tiệm sửa xe, còn dạy thêm đàn, nhạc... Tuy không phải là người thành đạt nơi thương trường, nhưng cuộc sống vật chất của gia đình Phong, cũng tương đối ổn định.

đời Phong bắt đầu rẽ sang một khúc quanh mới, từ khi Hoa nghe theo lời bạn bè rủ rê, đi tìm nguồn vui trong mấy sòng bạc quanh vùng. Mấy lúc gần đây, bởi quá chú tâm đến công ăn việc làm, Phong không nhận ra sự biến đổi nơi vợ mình. Hoa thường bịa chuyện nói dối, để có lý do vắng nhà, để hỏi vay tiền người thân, bạn bè. Nàng cũng không còn màng đến chuyện cơm nước và chăm lo cho chồng con. Đến khi Phong biết rõ mọi chuyện, thì tiền bạc trong nhà đã đội nón ra đi hết sạch. Phong dỗ dành, khuyên can vợ không được. Chàng chuyển sang nạt nộ, hăm dọa, nhưng Hoa vẫn chẳng chịu đổi thay. Có lần Phong trách vợ:

- Em đã hứa với anh bao nhiêu lần rồi, mà sao vẫn chứng nào tật nấy"

Đang buồn vì không còn một đồng dính túi, Hoa nói phác ngang:

- Hết chuyện tin rồi sao" Ông lại đi tin lời mấy đứa cờ bạc"

Phong bỏ bê công ăn việc làm, tìm đến các chuyên viên tư vấn, lục lọi trong sách vở, để mong tìm ra phương cách chữa chạy cho vợ. Sự nghiên cứu, tìm tòi ấy mang lại cho Phong, một kiến thức uyên bác về căn bệnh bài bạc. Hùng và Dung đã ngồi hàng giờ, nghe Phong phân tích tâm lý người bệnh, cùng các phương cách “điều trị”. Nhờ Phong mà Dung biết được căn bệnh này, đang lan tràn rất nhanh, trong cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ, nhất là ở các địa phương có nhiều sòng bạc. Dung đã đem những điều học được từ Phong, ra khuyên bảo mấy người ham mê chuyện đỏ đen. Lời khuyên ấy, cũng giúp cho một số người khỏi bệnh. Ngược đời thay, “ông thầy” của Hùng, không thể chữa dứt hẳn căn bệnh cho chính vợ mình, mà lại còn biến mình thành con bệnh. Nhìn Phong gầy xọp hẳn đi, thất thểu như người thất chí, Dung bảo chồng:

- Sao anh không khuyên anh ấy một câu. Em thấy độ rày trông ảnh bệ rạc, còn hơn cả chị Hoa nữa!

Hùng tuy cảm thương cho bạn, nhưng cũng phải phì cười:

- Hầu hết những gì chúng ta hiểu biết được về căn bệnh cờ bạc, đều học hỏi từ Phong. Anh chẳng biết điều gì hay ho hơn để khuyên anh ấy cả!

Càng ngày, Hoa càng bỏ nhà đi thường xuyên hơn. Nàng đi cả đêm, đôi khi đi luôn mấy ngày liền. Phong như gà trống nuôi con, vừa làm mẹ vừa làm cha. Nhiều lúc bận việc, chàng phải nhờ bạn bè, lối xóm đưa đón Phương đến trường. An Phương tuy tuổi còn non nớt, nhưng cũng đã biết quan tâm đến người khác. Thấy mẹ vắng nhà suốt mấy ngày liền, Phương âu lo hỏi bố:

- Mẹ ở mãi trên sòng bài, rồi làm sao mẹ tắm được hả bố"

Phong chỉ biết nhìn con lắc đầu.

An Phương đang ở thời kỳ, cần đến sự chăm sóc, quan tâm của cha mẹ nhất. Thì lại rơi đúng vào thời điểm Phong không còn chút thì giờ và tinh thần nào để dạy dỗ con. Hàng ngày sau giờ học, An Phương thui thủi ở nhà một mình, làm bạn với cái tivi. Phong vẫn khoe với Dung, là con mình học hành xuất sắc, chỉ toàn A là A. Qua mấy lần chuyện trò, Dung nhận ra: An Phương chỉ là một đứa học trò giỏi về chữ nghĩa, còn tâm hồn, thì hoàn toàn trống rỗng. Nếu An Phương được bố mẹ quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ đúng mức. Dung đoan chắc, lớn lên An Phương sẽ là một cô gái đẹp, từ thể xác đến tâm hồn.

*

Phong âm thầm dọn nhà khỏi San Diego, không cho một ai hay biết. Phong hy vọng sống xa cách đồng hương, không còn ai rủ rê, Hoa sẽ bỏ được bạc bài. Ra đi được gần hai năm, Phong mới điện thoại về báo cho Hùng biết. Từ khi đến chỗ ở mới, chẳng một ai rủ rê, Hoa không còn bước chân đến các sòng bạc nữa. Phong cũng ngỏ lời mời Hùng và Dung đến nhà chơi.

Cũng đã khá lâu Hùng và Dung không đưa nhau đi xa. Nay lại có dịp thoát khỏi cảnh ồn ào náo nhiệt của thành phố, khiến lòng Dung lâng lâng. Khi xe rời xa lộ thênh thang rẽ vào con đường nhỏ, hai người ngồi lặng im, như cố gom hết cảnh núi đồi xanh tươi lúc trời mới sang Xuân cho vào đôi mắt. Đường tuy lắm đèo, nhiều dốc nhưng vắng xe, nên Hùng lái thật tà tà thoải mái. Hùng đưa tay mở nhạc, chàng chọn một bản hòa tấu êm dịu, rồi dựa thẳng lưng vào ghế. Một tay Hùng cầm lái, một tay gõ nhè nhẹ theo nhịp điệu êm ái, khoan thai, làm cảnh vật hai bên đường càng quyến rũ thêm. Ngắm chán cảnh xong, Hùng giở giọng lý sự cùn:

- Người Việt tỵ nạn phải đánh đổi bằng một cái giá quá đắt để có được tự do. Nhưng khi nắm được tự do trong tay rồi, thì không mấy ai màng đến việc sử dụng đến nó. Chỉ riêng cái quyền tự do đi lại, nhiều người chỉ dùng để đi từ nhà đến sở làm, đi loanh quanh trong vùng mình sinh sống. Có đi xa hơn chút nữa là lên mấy sòng bạc địa phương hay viếng Las Vegas. Giá như biết sử dụng đúng cái quyền tự do đi lại này, cuộc sống sẽ bớt căng thẳng và có nhiều ý nghĩa hơn. “Đi cho biết đó biết đây, ở nhà với 'vợ' biết ngày nào khôn”. Một câu nói mà ai cũng biết, còn con đường vừa gần vừa đẹp như thế này, không có dịp đi qua, kể cũng tiếc thật.

Phải mất cả giờ lái xe, Hùng mới tìm đến nơi Phong trú ngụ. Một vùng quê thưa thớt dân cư. Hùng cho xe dừng lại, trước một ngôi nhà có cái sân thật rộng, cây cối mọc um tùm, như đang trông đợi bàn tay người chăm sóc, cắt tỉa. Dung xuống xe, đi đi lại lại một lúc, mới nom thấy tấm bảng ghi số nhà, treo trước cái cổng ra vào khép kín. Nhìn sâu vào trong, Dung bắt gặp một cặp trai gái, đang ôm hôn nhau say đắm. Dung khựng lại, đưa mắt sang hướng khác, tránh cho đôi trẻ khỏi ngượng ngùng. Đợi một lúc, Dung thấy hình như chúng chẳng để ý đến những gì chung quanh. Dung giả vờ ho lên một tiếng, chúng mới lơi nhau ra. Dung vội lên tiếng hỏi bằng tiếng Anh:

- Xin lỗi, có phải đây là nhà ông Phong không"

Cô gái như bị cụt hứng, chẳng thèm quay lại nhìn xem người hỏi là ai, vội trả lời cho xong chuyện:

- Đúng rồi. Bà muốn gì"

- Tôi là bạn ông Phong, từ San Diego đến thăm.

Cô gái vẫn không nới lỏng vòng tay ôm, nhẹ quay đầu vào nhà cất tiếng gọi:

- “Dady”, có bạn đến thăm.

Nói xong cô tiếp tục đưa hai bàn tay thon dài lên mơn trớn, ôm lấy mặt đứa con trai có mái tóc vàng hoe, cao hơn cô cả một cái đầu. Dung lén liếc nhìn cô gái thêm một lúc, nàng nhận ra cô ta có nhiều nét hao hao giống An Phương, đứa con gái nhỏ bé, thơ ngây trong tâm trí nàng. Tim Dung xao động, lòng đang bồi hồi, tiếc nuối thì Phong lù lù hiện ra, tươi cười chào đón nàng. Phong đưa mắt nhìn chiếc xe đậu trước nhà, đi nhanh ra mở cánh cổng, rồi vẫy tay ra giấu, bảo Hùng lái xe vào trong sân.

Vừa ngồi yên chỗ, Dung vội hỏi Phong:

- Có phải cháu An Phương gọi anh lúc nãy không"

- Đúng, nó đấy.

Dung cố nén tiếng thở dài, chép miệng:

- Cháu mau lớn quá. Có lẽ cháu cũng học đến lớp 11 rồi phải không anh"

- Đúng rồi, nó học cùng lớp với cháu Lập Duy đó.

Dung chỉ hỏi thế, rồi nàng ngồi nhìn chồng cùng bạn líu lo chuyện trò, sau bao ngày xa cách. Dung cố gạt đi hình ảnh, nàng vừa trông thấy và cũng định hỏi Phong xem Hoa ở đâu. Thì Hoa đã bước ra ngoài phòng khách, chào đón bạn bè, bằng một nụ cười thật tươi cùng lời mời thân mật:

- Cơm nước đã dọn xong, xin anh chị vào ăn ngay cho nóng.

Dung đoán là Hùng vẫn chưa nhìn thấy An Phương, nên khi Phong mời mọi người cầm đũa, Hùng nói giỡn chơi:

- Ủa con dâu tôi đâu rồi" Sao không gọi nó ra ăn luôn một thể"

Phong nói nhanh:

- Nó bận với bạn, để cháu ăn sau cũng được.

Phong nói dứt câu, Dung thoáng nom thấy An Phương nắm tay đứa con trai, dắt vào phòng rồi đóng cửa lại. Căn phòng nằm ngay cạnh chiếc bàn ăn, nên tiếng nói cười, trửng giỡn phát ra nghe rõ mồn một. Suốt bữa ăn, chỉ riêng một mình Hùng, nói năng tự nhiên, thoải mái. Còn nàng và vợ chồng Phong, không giấu được sự ngại ngùng, thiếu tự nhiên.

Dung hiểu tính chồng, mỗi khi gặp gỡ bạn bè, thường hay đem chuyện này, chuyện nọ ra bàn bạc không ngơi. Chờ đến lúc không ai để ý đến mình, Dung ghé tai Hùng nói nhỏ:

- Sao em thấy khó chịu trong người quá, anh ăn mau lên, rồi lựa lời xin phép cáo từ. Hẹn lại lần khác, mình sẽ ở chơi lâu hơn.

*

Rời nhà Phong, cảnh tượng vừa xảy ra vẫn còn khiến Dung băn khoăn. Nàng chỉ mới đối diện với sự việc này trong chốc lát mà đã như vậy, còn vợ chồng Phong, chắc khổ hơn nàng biết là chừng nào! Dung kể lại cho Hùng, những điều tai nghe, mắt thấy. Hùng thở dài:

- Rõ khổ!

Dung biết, mình chỉ có hai đứa con trai, đang ở cái tuổi niên thiếu, nhưng nàng cũng không muốn, nhìn thấy cảnh ấy, diễn ra trong ngôi nhà mình. Những gì Dung vừa tận mắt nom thấy, chính là lời cảnh báo trước cho nàng.

Ngay từ hồi học lớp 6, các con nàng đã được thầy cô giáo dạy về quan hệ nam nữ. Còn nàng và chồng, thì chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này với hai con. Nghĩ đến đây, Dung hỏi chồng:

- Anh thấy mình cần, đem chuyện trai gái ra nói với Duy, Quốc không"

Ngẫm nghĩ một lúc, Hùng lên tiếng:

- Trước đây anh nghĩ: chúng mình chỉ có con trai thôi không có gì để lo. Qua mấy việc vừa xảy ra cho cháu An Phương, anh thấy mình cần phải dạy dỗ con cái, để chúng không gây tai họa cho người khác.

Dung chia sẻ cùng chồng:

- Nhìn cuộc sống bạn bè mình, mỗi nhà mỗi cảnh. Anh chị Phong nuôi con, chỉ cho con cơm ăn, áo mặc, không có lấy một lời dạy bảo. Còn Vân, bạn học em thì lại ngăn cấm, dòm ngó con cái đủ điều, từ giờ giấc đến việc giao tiếp với bạn bè. Thấy vậy em khuyên Vân, phải tin tưởng con cái, đừng theo rình mò, kiểm soát quá nghiêm ngặt. Làm như vậy vừa nhọc tâm mình, vừa ràng buộc con cái, đôi khi còn làm chúng bẽ mặt với bạn bè. Anh có biết nó trả lời em sao không"

Hùng lắc đầu, Dung nói tiếp:

- Nó bảo em: “nhà mày chỉ có một hệ con trai thôi, đâu có con gái, mà hiểu được tâm trạng và sự lo lắng của một người mẹ!” Nghe vậy, em nín luôn.

Suốt trên đoạn đường, lái xe từ nhà Phong trở về San Diego, Hùng và Dung cố gom góp những khó khăn, trở ngại mà thân nhân, bạn hữu mình gặp phải, đem ra mổ xẻ, làm tấm gương, giúp hai vợ chồng tìm ra, một hướng giải quyết chuyện trai gái cho các con mình, trước khi quá trễ.

*

Dung và Hùng đều quan niệm, bữa ăn tối, là thời điểm quan trọng nhất trong một ngày. Là phút giây để vợ chồng, con cái tâm tình, chia sẻ những việc vừa mới xảy ra. Mọi diễn biến quanh mâm cơm, là món quà quý giá, mà cha mẹ ban tặng, lúc con cái còn sống dưới mái ấm gia đình, là hành trang, đầy tràn tình yêu thương, hạnh phúc, cho chúng đem theo, lúc bước vào đời.

Hôm nay, lúc Dung vừa định đem chuyện trai gái ra mổ xẻ, thì Hùng ngăn lại:

- Anh thấy việc này cần phải nói thật nghiêm chỉnh, để các con thấy được tầm quan trọng của nó.

Hùng quay sang dặn các con:

- Cơm nước xong, bố mẹ có chuyện muốn bàn với các con ở ngoài phòng khách.

Duy Quốc nhìn nhau ngạc nhiên, rồi tiếp tục vừa ăn vừa kể cho nhau nghe chuyện trong lớp học.

Mỗi khi nói tiếng Việt, cả Hùng lẫn Dung, luôn cố tránh pha thêm tiếng Anh vào. Nhưng lần đem vấn đề quan hệ nam nữ ra bàn này, vợ chồng nàng, buộc lòng phải dùng chữ “sex”, cho được tự nhiên với hai con. Vừa ngồi xuống ghế, Lập Duy nôn nóng hỏi Hùng:

- Bố muốn nói chuyện gì vậy bố"

- Chuyện bồ bịch, chuyện “sex” của giới trẻ các con bây giờ.

Cả hai đứa tròn xoe đôi mắt. Lập Quốc thắc mắc:

- Bố mẹ đem chuyện này ra nói làm gì" Con và anh Hai đều còn nhỏ, chưa nghĩ đến chuyện này mà!

Hùng ôn tồn giải thích:

- Con chưa nghĩ đến, nhưng rồi nó cũng sẽ đến. Bố mẹ chỉ muốn nói cho các con biết về cái nhìn của bố mẹ trong vấn đề “sex” mà thôi.

Hai đứa con Dung ngồi chăm chú lắng nghe, Hùng nói tiếp:

- Lúc bố mẹ ở tuổi các con, việc “sex” trước hôn nhân rất ít xảy ra, đó là một điều cao quý, rất đáng gìn giữ. Bố mẹ cũng muốn các con, giữ được điều này. Nhưng các con hiện đang sống trên một đất nước, đang ở trong một thời, mà quan niệm về “sex” hết sức cởi mở. Bố mẹ biết, mình không thể ngăn cản được, nếu các con không xem việc, gìn giữ cho nhau trong trắng, cao đẹp về thể xác lẫn tâm hồn, trước hôn nhân là điều quan trọng. Chắc bố mẹ buồn lòng lắm, nhưng cũng chẳng biết phải làm sao!

Hùng ngừng nói, như để những điều chàng vừa thốt ra, ngấm vào tâm tư các con. Lát sau Hùng nói tiếp:

- Nếu các con có bạn gái, muốn rủ đến nhà chơi, bố mẹ rất hoan nghênh. Nhưng bố mẹ không muốn các con tiếp bạn gái nơi phòng ngủ. Ðó là một chút căn bản lễ giáo, của nếp sống gia đình, theo truyền thống Việt Nam, mà bố mẹ không muốn đánh mất nơi xứ người. Các con có hứa, sẽ giữ điều này với bố mẹ không"

Lập Duy, Lập Quốc đều gật đầu. Hùng tỏ bày tiếp:

- Cũng như bao nhiêu người cha, người mẹ khác. Bố mẹ mong muốn các con, kết hôn với người cùng chủng tộc, cùng chung ngôn ngữ. Lập gia đình với người Việt, thì ông bà, cha mẹ, con cháu sẽ dễ dàng chia sẻ, cảm thông với nhau hơn. Các con mà làm được điều này, bố mẹ rất mừng. Ngược lại vì bất cứ một lý gì, các con phải lấy người ngoại quốc, bố mẹ cũng chấp nhận. Bố mẹ muốn các con hiểu rằng, gia đình là nền tảng của xã hội, là đơn vị căn bản của quốc gia. Hôn nhân là bước khởi đầu, của người con trai, con gái, thề hứa chung sống với nhau trọn đời. Vì vậy, hôn nhân phải được xem là một việc hệ trọng nhất trong cuộc sống. Các con không thể coi thường nó được.

Buổi nói chuyện hôm ấy, Hùng chỉ muốn cho hai con mình, biết rõ cái nhìn của chàng về chuyện “sex” và việc hôn nhân mà thôi. Ðó cũng là việc khởi đầu, giúp cho Dung dễ dàng mở lời, nói đến chuyện “sex” với hai con về sau.

Qua kinh nghiệm bản thân, Dung biết được: mọi việc dù lớn hay nhỏ, xảy ra trong gia đình, nếu đem ra chia sẻ, hỏi ý kiến nhau, để cùng tìm phương giải quyết, sẽ làm mọi người trong nhà gắn bó, thông cảm, yêu thương nhau hơn. Ngoài ra, Dung và Hùng cũng gắng, để không buộc con cái phải làm theo ý mình. Từ khi biết lắng nghe tâm tư các con, Dung nhận ra được sự trưởng thành về mọi mặt, của con cái mình. Chúng nó hơn hẳn sự hiểu biết của nàng, lúc ở vào lứa tuổi đó. Thấu hiểu điều này, khiến nàng an tâm, thêm lòng tin tưởng nơi con cái, cùng thế hệ trẻ hôm nay. Nhờ thế, nàng thấy mình cần phải uyển chuyển, thay đổi cách dạy dỗ con cái, sao cho có hiệu quả hơn.

*

Dung thường hay chia sẻ chuyện gia đình, chồng con với Hạnh, cô em bạn dâu, ở căn nhà bên cạnh. Mặc dù cách hành sử, dạy dỗ con cái của hai nhà có đôi phần khác nhau. Hạnh có bốn con, hai trai, hai gái. Mạnh đứa con trai đầu lòng, lớn hơn Lập Duy đúng một tuổi, Hiền đứa con gái kế bằng tuổi Lập Quốc. Còn Lan và Tùng sinh sau đẻ muộn, bé hơn anh chị khá nhiều.

Con cái Dung được tự do, tỏ bày ý nghĩ mình, cho dù có đối nghịch với quan niệm của bố mẹ. Nghĩa là chúng sẽ không bị bố mẹ buộc tội, bởi những điều chúng tự ý nói ra. Thậm chí có khi chúng nói sai, hay cả có những hành động, việc làm không hợp lý. Dung từng học hỏi được nhiều điều hay, qua các việc làm sai trái của mình. Dung không sợ con mình lầm lỗi, nàng chỉ lo, con đi lầm đường rồi, không biết tự tìm ra lối thoát.

Có lần Lập Duy lên tiếng “phê bình” Dung:

- Mẹ và thím Hạnh sao giống hai con gà quá!

Không hiểu ý con, Dung hỏi lại:

- Giống gà nghĩa là làm sao" Sao con ví mẹ với thím là gà vậy"

Duy cười:

- Bởi mẹ và thím hay “mổ” chuyện của các con.

Nghe con ví von kiểu ấy, Dung cũng phải phì cười. Ngẫm nghĩ lại, nàng thấy Duy cũng có lý. Quả thật nàng hay “mổ” chuyện các con, trong những lần trò chuyện với Hạnh. Nhờ lời nói thật lòng của con, nàng tự chữa khỏi căn bệnh “ngồi lê” của mình.

Mới ngày nào Dung còn ưu tư, lo lắng về sự thay đổi bất thường, của con cái lúc bước vào tuổi niên thiếu. Nay thì Lập Duy, sắp trở thành một ông thầy dạy học, còn Lập Quốc, cũng đã bước vào năm thứ Ba đại học. Mùa Xuân này, Dung nhận được một lời chúc Tết thật đẹp của con. Lập Quốc hứa, sẽ hết lòng “support” mẹ, sẽ cố tìm bạn gái người Việt Nam, để bố mẹ vui lòng. Câu chúc đơn sơ của Quốc, đối với Dung như là một liều thuốc khỏe, cho nàng uống mỗi khi nhắc đến con. Dung thấy cuộc sống hạnh phúc hẳn lên, dù nàng chưa biết chắc, con mình có làm được như lời hứa hay không"

Phần Hạnh, cô em bạn dâu, cũng vui mừng không kém. Qua trung gian bạn bè giới thiệu, Mạnh quen biết Mai, một cô gái thùy mị, kém Mạnh hai tuổi, ở trên vùng Little Saigon. Vợ chồng Hạnh cố vun trồng, đốc thúc để mối tình ấy, mau tiến đến hôn nhân. Sự âu yếm mặn nồng của Mạnh và Mai, không thể nào che giấu được Hiền, em gái Mạnh. Một hôm, lúc đang phụ mẹ nấu bữa cơm tối, đột nhiên Hiền lên tiếng hỏi:

- Mẹ! Nếu bạn gái anh Mạnh có bầu thì sao"

Mặc dù đã sống gần 20 năm trên mảnh đất này, nhưng quan niệm “trọng nam khinh nữ” vẫn còn nguyên trong lòng Hạnh. Nàng không một chút nghĩ ngợi, trả lời ngay:

- Nếu có bầu, đẻ con ra thì mẹ nuôi.

Hiền liền hỏi tiếp:

- Nếu con có bầu thì sao"

Hạnh nghiêm ngay nét mặt, nạt con:

- Bộ con điên rồi hả Hiền" Con mà có bầu, bố mẹ đuổi con ra khỏi nhà ngay.

Hiền ngạc nhiên, mặt nhăn nhó, nói giọng nhỏng nhẻo:

- Sao kỳ vậy mẹ" Vậy là “unfair”.

Giọng Hạnh càng gắt gỏng thêm, như muốn cho Hiền im ngay miệng lại:

- Mẹ nói không được là không được. Con đừng hỏi lôi thôi. Bố mà nghe được, con sẽ bị đánh đòn ngay.

Hiền như hụt hẫng, đứng lặng im nghĩ suy. Hiền không hiểu tại sao, mẹ lại dễ dàng chấp nhận: nếu “baby” nằm trong bụng bạn gái anh Hai, còn nằm trong bụng mình, thì lại không được" Hiền cũng không tài nào hiểu, tại sao mẹ lại giận dữ, chỉ vì một câu hỏi"

Làm sao Hiền có thể hiểu được, sự việc một người con gái không chồng mà có thai, nghiêm trọng như thế nào" Khi Hiền sinh ra và lớn lên trên đất một đất nước, mà phần đông xem việc luyến ái trước hôn nhân, chỉ là một chuyện bình thường. Còn mẹ Hiền, một người mà cái bản chất văn hóa truyền thống Việt Nam, vẫn còn đang luân lưu trong huyết quản. Ðời Hạnh, tuy không còn cảnh đàn bà chửa hoang, bị lôi ra giữa đình làng luận tội, bị gọt đầu bôi vôi, bị dẫn đi diễu khắp làng trên, xóm dưới. Nhưng việc ấy vẫn làm bại hoại gia phong, làm xấu hổ luôn cả họ hàng, gia tộc. Hạnh cũng không hiểu tại sao, cái điều ấy, lại vọt ra từ cửa miệng đứa con gái, học hành giỏi giang, ngoan hiền mà nàng hết mực yêu thương, chiều chuộng. Hạnh không biết làm gì hơn, là phải răn đe con một cách quyết liệt, để sự việc ấy không xảy ra, có hại cho Hiền, đứa con gái lớn, một tấm gương trong gia đình nàng.

Gần chục năm trời sống cạnh nhau. Dung hiểu rất rõ tâm tính cháu gái mình. Dung biết: Hiền chỉ hỏi để tìm hiểu, xem mẹ nghĩ thế nào về vấn đề “sex” mà thôi, chứ Hiền không phải là một đứa con gái, muốn hành động như vậy. Dường như Hiền đã quen sống trong “áp bức”, nên chỉ một lát sau, Hiền quên ngay sự giận dữ của mẹ, vui cười hồn nhiên trở lại.

Người Việt thường quan niệm: nhà có con gái, như có hũ mắn treo đầu giàn. Nhìn xa thêm chút nữa, Dung thấy: nhà có con trai, nếu dạy dỗ không kỹ, nó sẽ đi phá vỡ các hũ mắm, làm hôi thối cả một môi trường sinh sống. Nghĩ vậy, Dung càng thấy thấm thía lời Hùng nói trên xe, sau khi nàng kể chuyện An Phương cho chàng nghe:

- Mình đã vong quốc, giờ lại để vong gia nữa hay sao"

SA PY ĐI ĐI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/02/201900:00:00(Xem: 1609)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2050)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2739)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2085)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2426)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1804)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2311)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2428)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2818)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2889)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7105)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7611)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13810)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8967)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8694)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11984)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10911)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5576)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5704)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7722)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6651)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7197)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229597)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318958)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341655)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363799)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241791)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386707)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339576)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339047)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230035)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284314)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240702)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242826)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========