Tôi Đi Học

30/10/200500:00:00(Xem: 137272)
Tôi Đi Học
- Người viết: KIM N.C.
Bài số 858-1448-284-vb6102805
*
Kim N.C tác giả được giải thưởng danh dự Viết Về Nước Mỹ 2005, cư dân Anaheim, từng góp nhiều bài viết đặc biệt như "Vui buồn nghề nails" I và II, Người đẹp Hà Thành, Nước Mỹ đủ thứ chuyện, Đặc sản Hoa Kỳ, Những mối tình xanh đỏ, Đi câu cá...
Bài viết lần này được tác giả ghi: tặng cho lớp học xóa ticket Sep 7 và 14.05 tại tòa Westminster.
*
Thế là sau 20 năm lái xe "chậm như rùa", "lái loạng quạng" tôi được ăn một cái giấy phạt- chẳng là bữa đó tháng 7 trời mưa, sinh nhật ông xã xệ, đi làm về là tôi lái cho lẹ đặng kịp giờ hẹn với chồng con ở nhà hàng, từ 65 miles tôi dzọt tới 80 miles, mà cũng chẳng cần dòm trước ngó sau, đầu óc đang tơ tưởng tới bữa ăn chiều nên đâu có thấy "chàng" đang rượt theo sát đít, phải đến khi "chàng" hụ còi làm tôi xém bị heart attack, rồi "chàng" ép tôi sát vô lề freeway 55 ngay exit Chapman. Thế là đời tàn trong ngõ hẹp. Tôi trình đủ thứ giấy tờ xong "chàng" hỏi:
- You có biết là you chạy quá nhanh không"
- Yes, sir.
- You đi học traffic school bao giờ chưa"
- No, sir.
- Vậy thì lần này you sẽ được đi học.
- Yes, sir.
Về đến nhà, mặt tôi sưng lên như bánh bao chiều, chồng tôi hỏi.
- Bữa nay bị khách "đè" hay sao mà mặt mày hình sự dzậy"
- Ai biểu anh gọi tới gọi lui hối làm chi cho tui mắc nạn.
- Tự em xui chứ anh đây lái 85 miles hoài mà đâu có sao. Thôi đừng buồn nữa, "có tin vui giữa giờ tuyệt vọng" đây.
Chàng dí vào mắt tôi tờ Việt Báo:
- Đọc đi, có tên em vô chung kết, giá chót cũng có 500 cho em đủ trả tiền ticket, cám ơn Việt Báo đi cô nương.
Quả đúng là ông Trời, ổng lấy cái này của mình rồi ổng lại cho cái khác, ổng set up đâu vào đó trong cái máy "côm-pu-tơ" trên thiên đình, có mà chạy đàng trời.
Tôi gọi xin tòa cho học lớp tiếng Việt tối thứ Tư từ 6:30 -10:30, phải mất 2 buổi để hoàn tất lớp học.
Mới có 5:30 mà bà con đã xếp hàng dài dài trước tòa. Ông thầy đi xét giấy tờ vào lớp của đám học trò mất cả tiếng đồng hồ. Học trò thì thôi đủ cỡ: già trẻ lớn bé đàn ông, đàn bà. Ông thầy cũng nhắc nhở không được đem vào lớp sách báo, bánh kẹo, kể cả nước uống, không nói chuyện trong lúc học, không ngủ gục, mọi vi phạm sẽ bị cảnh sát mời ra và đi học bữa khác. Giờ nghỉ sẽ có truck tới bán thức ăn, nước thì có vòi nước ở hành lang chỉ cần chổng mông lên là có ngay - Kỷ luật rất là nghiêm khắc, bằng chứng là giờ break, tôi thấy có người đứng ở hành lang trong tòa, bóc 1 cây kẹo là cảnh sát đến mời ra ra ngoài.
Lớp học rất là vui nhộn, vì là lớp tiếng Việt nên tha hồ phát biểu linh tinh- khi ông thầy đang giới thiệu về mình:
- Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Trần Quốc Sĩ, 53 tuổi, lấy vợ được 3 năm 2 tháng 17 ngày...
Có tiếng ngắt lời:
- Thầy ơi, sao thầy kén thế, mãi đến ngần ấy tuổi mới chịu lấy vợ, gớm, thầy lập gia đình chứ có phải đi tù cải tạo đâu mà thầy đếm từng ngày thế"
Ông thầy chẳng hề giận cô học trò chút nào.
- Phải nhớ chớ, quên là có ngày ngủ sofa, ăn cơm chỉ.
Không khí buổi học thoải mái, khi thầy hỏi có ai là học trò cũ không" Thì lác đác có vài cánh tay đưa lên, thì ông thầy lại riễu.
- Học dở quá mà, hèn chi gặp hoài, các anh chị có biết là 50% các anh chị bị phạt vì biết luật mà vẫn khoái vi phạm. 50% còn lại thì không biết luật mà lạ thiệt, vẫn đậu bằng lái xe. Để tôi chứng minh cho trường hợp thứ nhất: freeway 22 đang sửa đường thì ai cũng biết, chỉ cho chạy 55 miles tối đa, thế mà chị Bạch Thu Hà đang ngồi góc kia lái đến 84 miles tối đa, ăn 1 cái ticket trị giá 940 đô la, đau điếng, chắc vừa lái xe vừa nhớ Võ Đông Sơ. Trong khu sửa đường, giá phạt sẽ tăng gấp 2 lần.
- Còn trường hợp thứ 2, không biết luật mà còn cho mình là đúng- Thí dụ anh Nguyễn Văn Tèo đi trên đường Euclid và First, quẹo phải trên đèn đỏ để về nhà - cớ gì trong vòng 1 tuần anh bị chụp 3 lần với dàn camera ở đó - Ấy là anh gặp đèn đỏ mà không dừng lại 2 giây trước khi lái nhích xe lên 1 chút để dòm xe mà quẹo phải - Cứ mỗi cái ticket như vậy là hơn 300 đô la. Anh Tèo khi ra tòa, cãi cối cãi chày rằng ngã tư đó cho quẹo phải với đèn đỏ, cớ làm sao "nó" cứ chụp cái "đít" (xe) tui"
Ông thầy cũng giải thích về những cái máy chụp hình đang bao vây nước Bolsa của chúng ta, nhiều nhất là trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley. Khi nói về những đường dây điện nằm dưới lòng đường để "nó" biết cái xe đè lên đó chạy bao nhiêu dặm, có cố tình vượt đèn đỏ hay không thì thầy hỏi có ai biết dòng điện sensor tiếng Việt gọi là gì" Anh học trò Nam Kỳ trả lời đúng bóc.
-Thưa thầy đó là dòng điện cảm ứng.
Anh học trò Bắc Kỳ đưa tay lên.
-Dạ thầy, hồi em đi học ở ngoài Bắc người ta gọi đó là dòng điện "nhạy cảm"- Cả lớp òa ra cười như lệnh vỡ.
Có cô nhỏ tóc demi garson đang thì thầm nói chuyện với anh chàng bên cạnh, thầy bèn gọi.
- Nè cô ơi, ngưng chuyện trò, làm ơn cô nói cho cả lớp nghe cô biết gì về đèn xanh đèn đỏ"
- Dạ, thưa thầy, đèn Saigon ngọn xanh ngọn đỏ, đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu- dạ, đèn xanh thì chạy thoải mái chạy vô tư, đèn vàng thì cũng... nhấn ga chạy, đèn đỏ thì dừng.
Ông thầy cười cười:
- Chị giỏi lắm, xuất sắc trong vai tì nữ. Đèn đỏ thì dừng- đèn vàng thì cũng dừng, "ngoại trừ" (chữ ngoại trừ có nhiều trong luật đi đường) khi mình chạy sát tới đường lằn dành cho người đi bộ - Đèn xanh thì chạy trong an toàn, vì coi chừng mấy xe vượt đèn đỏ. Thực ra thì mỗi người trong chúng ta mỗi ngày phạm luật cỡ 3, 4 lần. Xui thì gặp cảnh sát, hên thì thoát, như tôi đây cứ 3 năm là ăn 1 cái ticket. "Đặc sản Hoa Kỳ" mà.
Có một vị học trò đặc biệt, râu tóc trắng phơ như ông tiên, thầy hỏi.
- Thưa cụ, cụ bao nhiêu tuổi rồi, cụ mắc lỗi lầm gì mà lại vào đây"
Cụ học trò giọng nói vẫn còn sang sảng:
- Tôi 80 tuổi, "mẹ nó", tôi lái xe 50 năm nay từ Saigon sang đến Mỹ chưa bao giờ phạm luật, thế mà "nó" chụp được tôi, tôi lái freeway có 75 miles chứ đâu có nhanh gì đâu... "mẹ nó".....
Riêng tôi kể từ ngày "ăn" ticket, cứ nghĩ đến món tiền đóng cho cảnh sát mà ray rứt, khổ sở- Tôi lái xe chậm hẳn lại, đúng 65 miles không sai 1 ly nào, thế là bao nhiêu xe chạy sau tôi, tức tối qua mặt và .... chửi, có đứa đưa ngón tay giữa khi vượt qua xe tôi, có đứa dí ngón tay vào mũi có ý chửi tôi là đồ mũi tẹt, lái xe dở ẹt, có đứa ngoắc ngoắc tay ra điều đuổi tôi ra khỏi freeway, nhưng mà bà già này đâu có ngán, "đường ta ta cứ đi", khi gặp đứa nào "chửi" mình thì mình cũng vớ tờ giấy phạt để sẵn, ngoắc lại cho chúng nó thấy, ra điều, "bà" mới "ăn" ticket đây.
Buổi học thứ hai, ông thày dạy kỹ lưỡng về cái giá phải trả cho những cái ticket, nhiều lắm, tưởng cũng nên viết ra đây cho bà con đọc chơi, này nhé: Nếu bạn không tàn tật mà đậu xe vào chỗ dành cho người tàn tật (handicap parking), bạn sẽ nhận được ticket 1,000 đô la tại thành phố Westminster, nếu bạn phạm lỗi này ở thành phố Huntington Beach, giá sẽ là 1,500 đô la, nếu bạn gặp xe bus chở học sinh nhá đèn đỏ mà không dừng thì ticket sẽ là 640 đô la.
Nguy hiểm và tai hại hơn cả là lái xe mà uống rượu, giá phạt có thể lên đến 10,000 đô la chưa kể đến những phiền toái khác ảnh hưởng đến công ăn việc làm, sức khỏe và cả 1 tương lai đen tối đang chờ đón, chưa kể rượu làm cho trẻ con sinh ra sẽ kém thông minh bệnh tật.
Ông thầy cũng nhắc nhở quý bà quý cô, lái xe ban đêm ở những đoạn đường vắng vẻ, bất an thì dù cho có xe cảnh sát nhá đèn cũng chớ có dừng lại, chỉ cần mở đèn trong xe lên, bật đèn emergency lên, đưa tay ra hiệu cho cảnh sát chạy theo đến chỗ an toàn, đông người thì mới dừng xe lại, đề phòng cảnh sát giả dạng, chận xe cướp của giết người như trong một cuốn phim giật gân của Mỹ, nói tóm lại không nên tin bất cứ ai.
Khi ông thầy giảng đến những nguyên nhân gây ra tai nạn xe cộ, mà một trong những nguyên nhân chính là cell phone... và 1 lý do nữa làm chia trí người lái xe, đó là back sit drive, nôm na là người ngồi trong xe, có thể là chị vợ lắm lời, hoặc cũng có thể là anh chồng lắm lời không kém, thí dụ anh chồng lái xe đang ở bên len quẹo phải thì chị vợ hét tướng lên như cháy nhà.
- Thấy rồi, Lee Sandwich ở bên trái mình, tấp dzô, hoặc
- Chết mẹ, đi hố rồi, quán nem nướng ở phía sau, thụt lùi lại.
Có khi chị vợ đang lái xe mà anh chồng "chỉ đạo":
- Sao không ra freeway bằng lối này mà lại đi lối kia"
- Em lái xe cái kiểu gì dzậy" Sang lane mà không chịu "sít nồ", hả giời"
Cứ thế mà người lái xe bị "tẩu hỏa nhập ma", thầy nói, đến đây thì anh học trò Bắc Kỳ đưa tay lên ngắt lời.
- Thầy ơi, thầy nói đúng quá, ngoài Bắc chúng em gọi là "lái mồm" mà con vợ em nó y chang như thầy kể. Thầy có biện pháp nào cho con vợ em nó bớt nói khi em lái xe không thầy"
Ông thầy tỉnh bơ:
- Có chớ, tui mới phát minh là một sản phẩm mới, đang "cầu -chứng- tại - tà", sẽ độc quyền bán ra nay mai, cái seat belt loại mới này, y chang cái kiểu cũ, cũng thắt ngang bụng, ngang vai nhưng có thêm 1 mảnh nữa bịt ngang miệng cho khỏi nói luôn, ai có nhu cầu cần mua thì order từ bây giờ. Nói vậy chứ bản thân tôi mỗi khi đi đâu mà vợ tôi lái xe, là tôi chỉ im lìm mà cầu nguyện.
Hai buổi tối học lớp xóa ticket cũng thú vị ra phết, gần đến cuối giờ thầy bốc thăm tặng quà cho đám học trò bất đắc dĩ, vui thì thôi, nhưng thiệt tìmh mà nói nha, bà già này hổng ham trở lại lớp học chút nào và tự nhủ lòng từ rày sắp lên ráng lái xe cho đàng hoàng để khỏi ăn ticket.
Kim N.C

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 1191)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1699)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1391)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1974)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2093)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2622)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2726)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1872)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2169)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1668)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7065)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7536)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13749)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8946)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8647)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11950)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5539)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5668)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7699)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6631)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7165)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363767)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891673)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339563)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221521)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204197)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230000)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235028)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284297)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240690)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242810)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========