Tôi Đi Học

30/10/200500:00:00(Xem: 137032)
Tôi Đi Học
- Người viết: KIM N.C.
Bài số 858-1448-284-vb6102805
*
Kim N.C tác giả được giải thưởng danh dự Viết Về Nước Mỹ 2005, cư dân Anaheim, từng góp nhiều bài viết đặc biệt như "Vui buồn nghề nails" I và II, Người đẹp Hà Thành, Nước Mỹ đủ thứ chuyện, Đặc sản Hoa Kỳ, Những mối tình xanh đỏ, Đi câu cá...
Bài viết lần này được tác giả ghi: tặng cho lớp học xóa ticket Sep 7 và 14.05 tại tòa Westminster.
*
Thế là sau 20 năm lái xe "chậm như rùa", "lái loạng quạng" tôi được ăn một cái giấy phạt- chẳng là bữa đó tháng 7 trời mưa, sinh nhật ông xã xệ, đi làm về là tôi lái cho lẹ đặng kịp giờ hẹn với chồng con ở nhà hàng, từ 65 miles tôi dzọt tới 80 miles, mà cũng chẳng cần dòm trước ngó sau, đầu óc đang tơ tưởng tới bữa ăn chiều nên đâu có thấy "chàng" đang rượt theo sát đít, phải đến khi "chàng" hụ còi làm tôi xém bị heart attack, rồi "chàng" ép tôi sát vô lề freeway 55 ngay exit Chapman. Thế là đời tàn trong ngõ hẹp. Tôi trình đủ thứ giấy tờ xong "chàng" hỏi:
- You có biết là you chạy quá nhanh không"
- Yes, sir.
- You đi học traffic school bao giờ chưa"
- No, sir.
- Vậy thì lần này you sẽ được đi học.
- Yes, sir.
Về đến nhà, mặt tôi sưng lên như bánh bao chiều, chồng tôi hỏi.
- Bữa nay bị khách "đè" hay sao mà mặt mày hình sự dzậy"
- Ai biểu anh gọi tới gọi lui hối làm chi cho tui mắc nạn.
- Tự em xui chứ anh đây lái 85 miles hoài mà đâu có sao. Thôi đừng buồn nữa, "có tin vui giữa giờ tuyệt vọng" đây.
Chàng dí vào mắt tôi tờ Việt Báo:
- Đọc đi, có tên em vô chung kết, giá chót cũng có 500 cho em đủ trả tiền ticket, cám ơn Việt Báo đi cô nương.
Quả đúng là ông Trời, ổng lấy cái này của mình rồi ổng lại cho cái khác, ổng set up đâu vào đó trong cái máy "côm-pu-tơ" trên thiên đình, có mà chạy đàng trời.
Tôi gọi xin tòa cho học lớp tiếng Việt tối thứ Tư từ 6:30 -10:30, phải mất 2 buổi để hoàn tất lớp học.
Mới có 5:30 mà bà con đã xếp hàng dài dài trước tòa. Ông thầy đi xét giấy tờ vào lớp của đám học trò mất cả tiếng đồng hồ. Học trò thì thôi đủ cỡ: già trẻ lớn bé đàn ông, đàn bà. Ông thầy cũng nhắc nhở không được đem vào lớp sách báo, bánh kẹo, kể cả nước uống, không nói chuyện trong lúc học, không ngủ gục, mọi vi phạm sẽ bị cảnh sát mời ra và đi học bữa khác. Giờ nghỉ sẽ có truck tới bán thức ăn, nước thì có vòi nước ở hành lang chỉ cần chổng mông lên là có ngay - Kỷ luật rất là nghiêm khắc, bằng chứng là giờ break, tôi thấy có người đứng ở hành lang trong tòa, bóc 1 cây kẹo là cảnh sát đến mời ra ra ngoài.
Lớp học rất là vui nhộn, vì là lớp tiếng Việt nên tha hồ phát biểu linh tinh- khi ông thầy đang giới thiệu về mình:
- Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Trần Quốc Sĩ, 53 tuổi, lấy vợ được 3 năm 2 tháng 17 ngày...
Có tiếng ngắt lời:
- Thầy ơi, sao thầy kén thế, mãi đến ngần ấy tuổi mới chịu lấy vợ, gớm, thầy lập gia đình chứ có phải đi tù cải tạo đâu mà thầy đếm từng ngày thế"
Ông thầy chẳng hề giận cô học trò chút nào.
- Phải nhớ chớ, quên là có ngày ngủ sofa, ăn cơm chỉ.
Không khí buổi học thoải mái, khi thầy hỏi có ai là học trò cũ không" Thì lác đác có vài cánh tay đưa lên, thì ông thầy lại riễu.
- Học dở quá mà, hèn chi gặp hoài, các anh chị có biết là 50% các anh chị bị phạt vì biết luật mà vẫn khoái vi phạm. 50% còn lại thì không biết luật mà lạ thiệt, vẫn đậu bằng lái xe. Để tôi chứng minh cho trường hợp thứ nhất: freeway 22 đang sửa đường thì ai cũng biết, chỉ cho chạy 55 miles tối đa, thế mà chị Bạch Thu Hà đang ngồi góc kia lái đến 84 miles tối đa, ăn 1 cái ticket trị giá 940 đô la, đau điếng, chắc vừa lái xe vừa nhớ Võ Đông Sơ. Trong khu sửa đường, giá phạt sẽ tăng gấp 2 lần.
- Còn trường hợp thứ 2, không biết luật mà còn cho mình là đúng- Thí dụ anh Nguyễn Văn Tèo đi trên đường Euclid và First, quẹo phải trên đèn đỏ để về nhà - cớ gì trong vòng 1 tuần anh bị chụp 3 lần với dàn camera ở đó - Ấy là anh gặp đèn đỏ mà không dừng lại 2 giây trước khi lái nhích xe lên 1 chút để dòm xe mà quẹo phải - Cứ mỗi cái ticket như vậy là hơn 300 đô la. Anh Tèo khi ra tòa, cãi cối cãi chày rằng ngã tư đó cho quẹo phải với đèn đỏ, cớ làm sao "nó" cứ chụp cái "đít" (xe) tui"
Ông thầy cũng giải thích về những cái máy chụp hình đang bao vây nước Bolsa của chúng ta, nhiều nhất là trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley. Khi nói về những đường dây điện nằm dưới lòng đường để "nó" biết cái xe đè lên đó chạy bao nhiêu dặm, có cố tình vượt đèn đỏ hay không thì thầy hỏi có ai biết dòng điện sensor tiếng Việt gọi là gì" Anh học trò Nam Kỳ trả lời đúng bóc.
-Thưa thầy đó là dòng điện cảm ứng.
Anh học trò Bắc Kỳ đưa tay lên.
-Dạ thầy, hồi em đi học ở ngoài Bắc người ta gọi đó là dòng điện "nhạy cảm"- Cả lớp òa ra cười như lệnh vỡ.
Có cô nhỏ tóc demi garson đang thì thầm nói chuyện với anh chàng bên cạnh, thầy bèn gọi.
- Nè cô ơi, ngưng chuyện trò, làm ơn cô nói cho cả lớp nghe cô biết gì về đèn xanh đèn đỏ"
- Dạ, thưa thầy, đèn Saigon ngọn xanh ngọn đỏ, đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu- dạ, đèn xanh thì chạy thoải mái chạy vô tư, đèn vàng thì cũng... nhấn ga chạy, đèn đỏ thì dừng.
Ông thầy cười cười:
- Chị giỏi lắm, xuất sắc trong vai tì nữ. Đèn đỏ thì dừng- đèn vàng thì cũng dừng, "ngoại trừ" (chữ ngoại trừ có nhiều trong luật đi đường) khi mình chạy sát tới đường lằn dành cho người đi bộ - Đèn xanh thì chạy trong an toàn, vì coi chừng mấy xe vượt đèn đỏ. Thực ra thì mỗi người trong chúng ta mỗi ngày phạm luật cỡ 3, 4 lần. Xui thì gặp cảnh sát, hên thì thoát, như tôi đây cứ 3 năm là ăn 1 cái ticket. "Đặc sản Hoa Kỳ" mà.
Có một vị học trò đặc biệt, râu tóc trắng phơ như ông tiên, thầy hỏi.
- Thưa cụ, cụ bao nhiêu tuổi rồi, cụ mắc lỗi lầm gì mà lại vào đây"
Cụ học trò giọng nói vẫn còn sang sảng:
- Tôi 80 tuổi, "mẹ nó", tôi lái xe 50 năm nay từ Saigon sang đến Mỹ chưa bao giờ phạm luật, thế mà "nó" chụp được tôi, tôi lái freeway có 75 miles chứ đâu có nhanh gì đâu... "mẹ nó".....
Riêng tôi kể từ ngày "ăn" ticket, cứ nghĩ đến món tiền đóng cho cảnh sát mà ray rứt, khổ sở- Tôi lái xe chậm hẳn lại, đúng 65 miles không sai 1 ly nào, thế là bao nhiêu xe chạy sau tôi, tức tối qua mặt và .... chửi, có đứa đưa ngón tay giữa khi vượt qua xe tôi, có đứa dí ngón tay vào mũi có ý chửi tôi là đồ mũi tẹt, lái xe dở ẹt, có đứa ngoắc ngoắc tay ra điều đuổi tôi ra khỏi freeway, nhưng mà bà già này đâu có ngán, "đường ta ta cứ đi", khi gặp đứa nào "chửi" mình thì mình cũng vớ tờ giấy phạt để sẵn, ngoắc lại cho chúng nó thấy, ra điều, "bà" mới "ăn" ticket đây.
Buổi học thứ hai, ông thày dạy kỹ lưỡng về cái giá phải trả cho những cái ticket, nhiều lắm, tưởng cũng nên viết ra đây cho bà con đọc chơi, này nhé: Nếu bạn không tàn tật mà đậu xe vào chỗ dành cho người tàn tật (handicap parking), bạn sẽ nhận được ticket 1,000 đô la tại thành phố Westminster, nếu bạn phạm lỗi này ở thành phố Huntington Beach, giá sẽ là 1,500 đô la, nếu bạn gặp xe bus chở học sinh nhá đèn đỏ mà không dừng thì ticket sẽ là 640 đô la.
Nguy hiểm và tai hại hơn cả là lái xe mà uống rượu, giá phạt có thể lên đến 10,000 đô la chưa kể đến những phiền toái khác ảnh hưởng đến công ăn việc làm, sức khỏe và cả 1 tương lai đen tối đang chờ đón, chưa kể rượu làm cho trẻ con sinh ra sẽ kém thông minh bệnh tật.
Ông thầy cũng nhắc nhở quý bà quý cô, lái xe ban đêm ở những đoạn đường vắng vẻ, bất an thì dù cho có xe cảnh sát nhá đèn cũng chớ có dừng lại, chỉ cần mở đèn trong xe lên, bật đèn emergency lên, đưa tay ra hiệu cho cảnh sát chạy theo đến chỗ an toàn, đông người thì mới dừng xe lại, đề phòng cảnh sát giả dạng, chận xe cướp của giết người như trong một cuốn phim giật gân của Mỹ, nói tóm lại không nên tin bất cứ ai.
Khi ông thầy giảng đến những nguyên nhân gây ra tai nạn xe cộ, mà một trong những nguyên nhân chính là cell phone... và 1 lý do nữa làm chia trí người lái xe, đó là back sit drive, nôm na là người ngồi trong xe, có thể là chị vợ lắm lời, hoặc cũng có thể là anh chồng lắm lời không kém, thí dụ anh chồng lái xe đang ở bên len quẹo phải thì chị vợ hét tướng lên như cháy nhà.
- Thấy rồi, Lee Sandwich ở bên trái mình, tấp dzô, hoặc
- Chết mẹ, đi hố rồi, quán nem nướng ở phía sau, thụt lùi lại.
Có khi chị vợ đang lái xe mà anh chồng "chỉ đạo":
- Sao không ra freeway bằng lối này mà lại đi lối kia"
- Em lái xe cái kiểu gì dzậy" Sang lane mà không chịu "sít nồ", hả giời"
Cứ thế mà người lái xe bị "tẩu hỏa nhập ma", thầy nói, đến đây thì anh học trò Bắc Kỳ đưa tay lên ngắt lời.
- Thầy ơi, thầy nói đúng quá, ngoài Bắc chúng em gọi là "lái mồm" mà con vợ em nó y chang như thầy kể. Thầy có biện pháp nào cho con vợ em nó bớt nói khi em lái xe không thầy"
Ông thầy tỉnh bơ:
- Có chớ, tui mới phát minh là một sản phẩm mới, đang "cầu -chứng- tại - tà", sẽ độc quyền bán ra nay mai, cái seat belt loại mới này, y chang cái kiểu cũ, cũng thắt ngang bụng, ngang vai nhưng có thêm 1 mảnh nữa bịt ngang miệng cho khỏi nói luôn, ai có nhu cầu cần mua thì order từ bây giờ. Nói vậy chứ bản thân tôi mỗi khi đi đâu mà vợ tôi lái xe, là tôi chỉ im lìm mà cầu nguyện.
Hai buổi tối học lớp xóa ticket cũng thú vị ra phết, gần đến cuối giờ thầy bốc thăm tặng quà cho đám học trò bất đắc dĩ, vui thì thôi, nhưng thiệt tìmh mà nói nha, bà già này hổng ham trở lại lớp học chút nào và tự nhủ lòng từ rày sắp lên ráng lái xe cho đàng hoàng để khỏi ăn ticket.
Kim N.C

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 1257)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1761)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2320)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1576)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3289)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2160)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2481)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4289)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1534)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2879)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24225)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8757)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9098)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11985)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11244)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7738)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8089)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8340)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21082)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12744)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10088)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5811)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222358)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338334)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246419)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282968)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239626)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241720)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========