Bữa Tiệc Gây Quỹ

24/09/200500:00:00(Xem: 126240)
Bữa Tiệc Gây Quỹ
Người viết: CAP VĂN TÔ
Bài số 833-1423-259-vb6092405

Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, cư trú tại Westminster. Cựu sĩ quan VNCH. Tù CS 10 năm, đi diện HO 1, hiện làm ở Ocean View School District. Hai bài viết về nước Mỹ trước đây của ông đề cập tới nạn “coi cọp” báo, vốn rất phổ biến tại Quận Cam. Bài mới của ông lần này kể về một sinh hoạt đã được tường thuật từ lâu: Buổi tiệc gây quĩ cho Thương Phế Binh VNCH còn ở quê nhà. Sinh hoạt dù cũ, nhưng việc góp phần lo cho Thương Phế Binh và tấm lòng của người viết bài thật đáng được trân trọng.
*

Chiều thứ sáu 9-9-05, tôi xin phép nghỉ không lương 3 tiếng để về đi tham dự buổi gây quỹ TPB do hội Liên Trường tổ chức, trời tuy nóng nhưng hôm nay cứ phải cà-vạt áo vét, lại tăng cường thêm một tí dầu thơm cho có vẻ tươm tất một chút, bởi vì thế nào cũng gặp một vài cô bạn học trò G.L, TV, LVD khoảng 50 năm về trước nay họ vẫn còn trẻ trung, nhí nhảnh mà mình thì lụ khụ quá coi hổng đặng.
Trên đường đi sao mà hồi hộp thế, chẳng phải lo sợ gặp người đẹp mà vì cái hình bình điện cứ nổi màu đỏ báo hiệu xe của tôi bị cao áp huyết, có thể bị si-trốc bất cứ lúc nào. Tuy có cà-zựt vài lần nhưng cũng đến nơi, đi dự tiệc gây quỹ Thương Phế Binh mà.
Xuống xe, vuốt lại vạt áo và theo thói quen vuốt vài sợi tóc còn sót lại trên cái sàn láng bóng, tiền cầm sẵn trên tay, ung dung tiến đến bàn mua vé.
- "Thưa bác, chúng cháu không có bán vé tại cửa, vé đã phân phối cho các trường hết rồi, xin bác thông cảm."
- "Ơ..hay nhẩy, sao không thông báo cho rõ, cứ tưởng.."
Mất vui vì không có vé lại bị người kiểm soát ở độ tuổi nửa-cô nửa-bà gọi là bác thì .. buồn quá, bôi nước hoa làm gì cho phí đi! Miệng hơi đắng, liếc xem có ông bạn quen nào để mượn đỡ điếu thuốc cho bớt nhạt miệng, nhưng chẳng có ai, họ cứ lần lượt ung dung bước qua "khung cửa mùa thu" do mấy bà Trưng Vương trấn thủ. May mắn cũng có một số đồng hương đến mua vé tại cửa bị hụt ra đứng chung giúp tôi đỡ ngượng.
- "Sao anh không vào đi còn đứng chờ ai đây""
- "Chào chị Hưng, tôi chờ thêm mấy người bạn.."
Chị Hưng là thành viên của một ban nữ ca liên binh chủng có tiết mục giúp vui hôm nay, tôi xuống giọng chỉ đủ cho chị nghe:
- "Hết vé rồi, họ đâu có bán tại cửa, quê quá đi thôi."
- "May quá, tụi em có vé dư, một chị bạn trong ban hợp ca vì bận công chuyện không đến được, anh ráng đứøng chờ để em tìm vé cho."
Tôi có cảm tưởng như mọi người đang nhìn tôi mỉm cười vì bị tẽn-tò, người đi xin vé! Lại một cái vỗ vai, quay lại thì ra là P. Ký Lê thành Lân, một thành viên trong ban tổ chức, biết tôi đến để săn tin nên kéo vào ngay, thế là cháu 70 đời của Tô-Định hiên ngang bứơc qua cửa ải do con cháu Hai Bà trấn thủ. Hú hồn, suýt chút nữa bị lỡ một chuyến đò, bây giờ thì no dồn thay cho đói góp, một người hai vé.

Katrina! Mi hại TPB rồi.
Liên hội cựu quân nhân vùng Dallas FW đã chuẩn bị xong xuôi để tổ chức một buổi đại nhạc hội vào ngày 16 tháng 9 để gây qũy cho anh em Thương Phế Binh thì cơn bão Katrina ập đến. Mọi việc phải đình lại để lo việc trước mắt, giúp đỡ đồng bào và nhất là anh em cựu quân nhân vùng New Orleans bị cô Katrina đuổi. Có tổ chức lại được không thì chưa biết nhưng đã lỡ qua ngày 16 tháng 9 rồi, lại phải chờ đến năm sau.
Anh em cựu quân nhân vùng Dallas chọn ngày trên là có ý một công đôi ba việc, vừa gây quỹ vừa kỷ niệm ngày tái chiếm Cổ thành Quảng Trị. Cuộc hành quân tái chiếm cổ thành theo lệnh của Tổng Thống với sự tham dự của các quân binh chủng phải kéo dài hơn một tháng mới thành công, nhưng sự thiệt hại về phía QLVNCH không phải nhỏ, riêng anh em Mũ Xanh cũng đã thiệt hại hơn Ba Ngàn người (tài liệu TQLC Nam CA).
Hội Liên-trường nam Cali vẫn tiếp tục buổi gây quỹ cho thương phế binh nhưng lại rơi vào thời điểm không thuận lợi. Vì Katrina mà Thầy ở Chùa kêu gọi, Cha ở nhà thờ kêu gọi, Mục sư kêu gọi ở Thánh đường, nhà nhà kêu gọi, người người kêu gọi, tuyền thanh báo chí kêu gọi yểm trợ cho đồng bào bị thiên tai. Đúng là Katrina hại Thương phế binh, chưa biết kết quả buổi gây quỹ này sẽ ra sao!.
Đồng hương hải ngoại còn có quá nhiều, quá nhiều việc trước mắt phải giúp đỡ. Mục sư Bảo đang cần giúp cưú trợ đợt 31, 32, 33 v.v..cho người nghèo trong nước. Cô Đông-X, hội chuyên gia đang cầu cứu cho các "cô gái VN" bị bán sang xứ Đài. Các luật sư Nguyễn Quốc Lân, Trịnh Hội, nghệ sĩ Nam-Lộc đang bận rộn với kế hoạch tiếp đón thuyền nhân từ Phi sang. "nhiều đoàn thể và cơ quan truyền thông từ cộng đồng Việt Nam đã tỏ ý muốn tham dự cuộc tiếp đón lịch sử này! (Báo Người Việt, số 7217)
Hình như số phận TPB thường bị "hẩm hiu", đã bị PHẾ thì khá sao được. Trên trang Diễn-Đàn Chiến-Hữu của tập san Biệt Động Quân số 15 có bài :"Trên đôi nạng gỗ", nội dung là lời trăn trối trước khi chết của một thương binh gởi cho những người còn ở lại là làm sao tổ chức được một đại nhạc hội gây qũy cho anh em TPB tại quê nhà. Lời lẽ có vẻ cay đắng nhưng lại đúng sự thật, tuy lời thật mất lòng nhưng thuốc đắng lại dã tật.
Nhà hàng Ba-Lát đã đông, bàn số 45 đã đủ, số người tham dự ước lượng trên dưới 450, nếu kể thêm một số đồng hương không có vé phải ra về thì tiềm năng ủng hộ Thương Phế Binh không phải là nhỏ, cái nhỏ là nhỏ ở chỗ thiếu người phất cờ, thổi còi.
Chương trình khai mạc khá đúng giờ, ngoài những nghi lễ cần thiết, bỏ qua tiết mục dạ tiệc dạ vũ, chương trình văn nghệ có gì lạ không em".

Những màn văn nghệ bất ngơ:ø
Con nhạn trắng Gò Công nhất định cất cao giọng "Nỗi Buồn Gác Trọ" để giao duyên với tiếng thì thầm "Nỗi Buồn Thương Binh" rất hay nhưng không bất ngờ, ban hợp ca Tây-Nam (") mới làm mọi người bất ngờ, nói thẳng thừng mà không sợ mích lòng là các chị hát chưa hay bằng ca sĩ Phương Dung, cái hay là ai đã gom các chị vào một ban đồng ca để cùng có một giọng ấm và nhẹ nhàng nói với Thương Phế Binh" Các chị đồng một lòng với bản Xuất-Quân & Cờ bay. Ngày xưa thương lính làm vợ lính, nay thương đến những đồng ngũ tàn tật của chồng, của chính mình đang oằn oại dưới chế độ XHCN. Các chị rất đẹp trong quân phục TQLC, Nữ quân nhân, Biệt đoàn Văn Nghệ Trung Ương và nữ Cảnh Sát Thu-Thủy, con Thiên-Nga đầu đàn.
Ban hợp ca nữ liên trường với những tà áo .. màu....bay bay trong ánh đèn, giọng ca cao vun vút làm nhiều anh chàng rể Trung Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Regina Pacis... mỉm cười, quay sang người bên cạnh khoe:
- Đấy đấy, người dẹp mặc áo dài là nhà tôi đấy, "mai hom" đấy !
Chàng rể này có làn hơi dài nhớ nhà thương điếu thuốc nên giọng nổ hơi cao, ai trong đám nữ sinh ấy mà không đẹp, mà không mặc áo dài" Tham lam vốn sẵn tính trời!
Không Hát Mà Hay.
Chàng ca nhạc sĩ thương lính yêu lính đang từ từ bước ra sân khấu trong tiếng vỗ tay của khán giả, chàng này hát thì hay mà nói cũng ngọt như mật rót vào lỗ tai (!), tôi thầm nghĩ hôm nay hát cho Thương Phế Binh chắc chàng phải làm cả chục bài:
- " Thưa các anh chị, hôm nay tôi xin.. ..Không có một bài hát nào diễn tả cho đúng, cho đủ nỗi đau và thua thiệt của anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hoà."
Ơ kìa, nói cho xong rồi hát đi chứ, tại sao lại im lặng" Tại sao lại cúi đầu như đu mình Trên Đôi Nạng Gỗ" Khoái cái gì mà rung vai cười" Tôi mắng thầm: Vô duyên!
- " Kình thưa quý anh chị, xin tha cho Việt-Dzũng, không thể hát lúc này được, nếu các anh chị đồng ý, Việt Dzũng sẽ hát sau."
Nói rồi chàng ngước mặt lên trời như cố nuốt trôi những gì tắc nghẹn nơi cổ họng, hai tay chống nạng, nghiêng đầu quẹt những giọt nước mắt lên vai! Chán anh này quá làm tôi cũng giả bộ lau giọt nước mắt có thật. Liếc quanh tôi thấy khá đông các chị cũng bẽn lẽn lau nước mắt, vợ chồng T.V Võ tường Đông mắt đỏ nhiều hơn. Võ tường Đông, người bạn tù của tôi vừa bị sì-trốc, vừa chống nạng vừa được một Trưng Vương dìu từ Lawndale đến đây tham dự buổi gây quỹ, thật là đẹp cả tình yêu lẫn tình đồng đội.
Không ai thông cảm Thương Phế Binh bằng ca nhạc sĩ Việt Dzũng nên anh đã "hát" một bản nhạc tuyệt vời, Không Hát Mà Hay, khi anh đã cúi đầu quay lui thì những tiếng vỗ tay vẫn không tha anh, vẫn đuổi theo anh vào tận hậu trường sân khấu.

Ông đi lính, cháu đi hát
"Một đàn tang-tình con-nít ấy mới độ..." độ chừng 15 cháu cười nói như đàn chim sẻ ríu rít sà xuống hội trường. Tôi nhận ra là đoàn Việt Nhi do chị Diệu Thanh hướng dẫn. Tuần trước các cháu đã tham dự giúp vui buổi ra mắt ban chấp hành của hội Gia Long. Bữa hổm, các cháu mặc đồng phục "đầm", múa hát bản nhạc A-li-băm-ba và vũ diệu Nam Dương vô cùng xuất sắc và lạ mắt như lần đầu tiên tôi mới được thưởng thức, chính nhờ các cháu mà người lớn chúng tôi hết giận nhau, câu chuyện như zầy:
"Tôi và người bạn cùng quân trường, cùng binh chủng và cùng là rể G.L, dĩ nhiên là thân nhau rồi, nhưng vì sau này quan niệm chống Cộng khác nhau nên không nhìn mặt nhau, xỏ vào chân nhau đôi dép râu, nay vô tình lại bị xếp ngồi cùng bàn. Khi các cháu đoàn Việt Nhi múa xong, mọi người cùng đứng dậy vỗ tay trong niềm hân hoan, bất chợt tôi và hắn cùng quay lại nhìn nhau rồi xiết chặt tay nhau rồi... từ từ cúi xuống cởi cho nhau... đôi dép râu, đội lên đầu nhau chiếc nón sắt ở chiến trường xưa. Khi ra về hắn nói nhỏ: "Cộng đồng và một số hội đoàn CẦN các cháu đến giúp vui"
Hôm nay thì khác hoàn toàn, các cháu trong bộ quân phục tác chiến, mũ lưỡi trai, huy hiệu SĐ.18/BB. Tôi hỏi cháu lớn nhất, cháu 13 tuổi. Hỏi cháu nhỏ nhất bao nhiêu tuổi, cháu đưa bàn tay lên nhưng cong ngón tay cái lại trông thật dễ thương, 4 tuổi. Với tuồi này thì nhất định phải là thế hệ thứ 3 của các anh chiến sĩ sấm sét miền Đông. Không lẽ cứ tưởng mình là sấm sét mà đòi có tí nhau khi đã bạc đầu.
Chị Diệu Thanh, một phu nhân cuả Mũ Đỏ, hướng dần các cháu đến để hát gây quỹ giúp các ÔNG TPB ở VN, đã 8 giờ tối mà chỉ thấy các em uống nước ngọt, tôi hỏi:
- "Sao chị không cho các cháu ăn tí gì đi".
- "Các cháu dành tiền để góp vào quỹ giúp Thương Phế Binh".
- "Không được, thà rằng các cháu chưa tới, nay cùng ngồi đây mà người lớn cầm đũa các cháu cầm ly tôi thấy chói mắt qua, để tôi nói với ban tổ chức"
Tuy chị Thanh ngăn cản nhưng tôi vẫn mét-bu điều này với P. Ký Lê thành Lân, các chị nữ trong ban tổ chức thật tinh mắt, tưởng tôi kiếm chuyện với Lân nên một hai ba bốn người ào lại. Tôi né sang một bên, nhường mặt trận đôi-co này lại cho chị Diệu Thanh. Khi hiểu đầu và đuôi câu chuyện, những bàn tay của các hiền mẫu trong ban tổ chức xoa đầu nắm tay các "con Việt Nhi" như muốn nói: "Các mẹ không biết, xin lỗi" rồi gọi nhà hàng dọn cơm cho các cháu, nhưng chị DT lại xin miễn vì các cháu no rồi.
Nhất Mãnh Hổ Diệu Thanh nan địch quần Sư Tử, bị phe nữ hội Liên Trường áp đảo, cuối cùng Bà Diệu Thanh đành đầu hàng chấp nhân cho các cháu ăn vì điều kiện LT dưa ra: " CÓ ĂN MỚI CHO HÁT, No-ít, No-xinh"
Trong chớp mắt, ba món canh, sào, mặn được nhà hàng dọn ra cho các cháu Việt Nhi, nhìn các cháu vui cười chuẩn bị ăn mà các bà nội ngoại LT quên cả nhiệm vụ săn sóc cho những ..người lớn uống.
Khó tìm đâu ra được một cuộc tranh chấp, một trận "lời qua tiếng lại" đẹp như thế này, ông CNN cũng thâu vào ống kính được một đoạn "cãi nhau" này phải không"
Cơm chưa kịp ăn thì các cháu lên sân khấu, toàn ban Việt Nhi cùng cháu Đan Vi hát bản Chiến Sĩ Vô Danh dưới ánh đèn úa vàng trong sự im lặng của mọi người làm tôi rùng mình, hình ảnh đơn vị cũ chiến trường xưa quay trở lại trong đầu tôi.
"Mờ trong bóng chiều, một đoàn quân thấp thoáng.. ..núi..cây rừng.. .."
Ông nhạc sĩ ơi! Sáng tác chi bản nhạc mà bất cứ người lính cầm súng nào khi nghe đều rùng mình: " thoáng thấy nghe hình bóng" của bạn mình đã hy sinh!
... ..Tôi đứng trên lưng đồi, ngoài vòng rào trại Đức-Cơ, quan sát thiếu úy trung đội trưởng Ng-q-Ch dẫn trung đội đi làm tiền đồn tại làng Thường Đức, cách biên giới Việt-Miên 1 km, nhìn toán quân của mình thấp thoáng giữa núi rừng đi về phía Tây trong cái mờ ảo của ngày và đêm mà lòng tôi lo lắng, tình hình mấy bữa nay khá nặng.
Đêm đó, trung đội của CH.. đã phát giác và đụng độ với một lực lượng lớn của địch xâm nhập từ Miên qua, anh đã hy sinh cùng 12 đồng đội, thành phần trung đội còn lại đa số trở thành thương binh và TPB.
Cách nay mấy tuần, vào một buồi trưa, tôi tiễn người bạn lên đồi trong tiếng kèn đồng ra riết của nhạc sĩ Phan-Diệu, người ấy là TQLC Nguyễn kim Tiền, người ấy là một trong số những thương binh còn sót lại trong trận phục kích trên, người ấy trước khi lên đồi còn trăn trối lại với đồng môn Nguyễn-Trãi: "Tụi bay ráng tổ chức một buổi nhạc hội hát gây quỹ cho Thương Phế Binh".
"Tiền à, hôm nay đồng môn Nguyễn Trãi của mày có mặt rất đông đủ ở dây, trong buổi gây quỹ này, kể cả bạn bè TL, CVA và đồng đội của mày, cười lên đi"
Sau khi hoan hô Ngũ hổ Tướng Quân và các chiến sĩ vô danh các cháu tiếp:
- "Ban Việt Nhi chúng cháu xin ủng hộ quỹ TPB một trăm đồng"
- "Ban thiếu nhi SĐ.18/BB xin ủng hộ quỹ TPB hai trăm đồng.."
Có lẽ không nên nói thêm bất cứ chuyện gì xẩy ra sau khi các cháu bước xuống sân khấu, càng nói càng làm người lớn khó xử, càng nói càng làm Công Hầu Khanh Tướng ngượng ngùng, chỉ nói rằng mấy "bà và mẹ" trong hội G.L,TV, LVD đến ôm các cháu vào lòng, nắm tay dẫn các cháu trở về bàn mà cơm đã dọn nhưng chưa kịp ăn.

KINH CHIỀU.. Bổn cũ soạn lại.
Các cô chú ca và hát có vẻ "rét", có vẻ bị khớp sau màn trình diễn của các cháu, nhưng hoạt cảnh Kinh Chiều, tuy là bản cũ soạn lại thì vẫn được vỗ tay nồng nhiệt, các anh cầm máy ảnh chen nhau, chạy tới chạy lui để chụp... các cô.
Kinh Chiều" Các cô nông thôn, không thơm hương đồng cỏ nội mà thơm... dầu thơm, nước chùm-kết, họ đang cùng Cô-Sơ ca múa hát bản Kinh Chiều trong không khí thanh bình thì..bất ngờ giặc tràn qua thôn xóm, súng nổ đì đùng, nhà tan cửa nát, may sao đoàn quân MX hành quân ngang qua bèn đem lòng súng nhân đạo (") cứu người lầm than, đem thanh bình về cho thôn xóm.
Hoạt cảnh quá hay và cảm động, nhưng có vài điều cần rút ưu khuyết điểm. Cái anh chàng đóng vai y tá Ngọc chạy đến săn sóc cho cô thôn nữ bị thương thì lại cứ từ từ .. tìm xem vết thương ở đâu, ở ngay chỗ u lên trên đầu gối mà lại đi băng chỗ khác!
Còn Cô-Sơ, (tôi không gọi là Bà-Sơ, đã là Bà thì làm sao là Sơ được!) thì đã đẹp lại còn nhí nhảnh má lúm đồng tiền, liếc mắt cười duyên làm những anh Chân-Tu như chúng tôi đều muốn Tu-Xuất hết.
Khen ai khéo vẽ cảnh... éo-le, tiết mục kêu gọi cứu trợ TPB do MX "biết 81 cách nhẩy dù" Phan văn Huấn điều khiển chưa tới thời điểm thì các cháu ban Việt Nhi lại đi trước mất rồi làm khó khăn cho các chú bác đi sau. Làm sao đây" Từ bằng tới hơn chứ không lẽ thua các cháu! Khen ai khéo vẽ cảnh.. .. éo-le.
Không đề cập tới việc thành công về tài chánh, các anh chị hội LT đã tỗ chức và sắp xếp một chương trình văn nghệ gây quỹ cho TPB quá hay và đầy đủ ý nghĩa, năm nay hay hơn năm ngoái, năm tới phải hơn năm nay. Chuyện cũng dễ hiểu, tuy mang danh là hội của các trường trung học, nhưng đại đa số các anh chị lại là cấp chỉ huy trong QĐ ngày xưa của các TPB và ngày nay đã và đang thành công về mọi phương diện, và nhất là có tấm lòng với TPB, dù mỗi năm chỉ tổ chức một lần.
Buổi gây quỹ này mới chỉ có một số nhỏ ca sĩ "cây nhà lá vườn" như Phương-Dung, Việt Dzũng, Bảo Châu, Khánh Ngọc, Phương Hạnh &Phạm Gia Chúc, Lưu Minh Thắng mà đã thành công, các anh chị còn có quá nhiều ca nhạc sĩ cây nhà lá vườn khác như LT, KL, YL, XYZ...và Hoàng-Oanh v.v.. Còn nhiều đồng hương đến tham gia vào công việc từ thiện này mà không có vé! !!
Các anh chị có nên đứng ra tổ chức một Đại Nhạc Hội gây quỹ cho TPB, (những người sống) như buổi đại nhạc hội gây quỹ xây tượng đài, (những người đã khuất) không nhỉ" Khả năng các anh chị có, đồng hương có tấm lòng, một tiếng kêu gọi của các anh chị thì vạn vạn người hợp tác. Vì đây là một trong những công tác từ thiện có ý nghĩa nhất, vì chúng ta có đủ thứ nhưng vẫn thiếu nợ người TPB/VNCH.

CÁP VĂN TÔ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 5458)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 5111)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 5685)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 5343)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 5341)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 4204)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 3188)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3869)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3867)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 3200)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 27241)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10249)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10662)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13480)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12574)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8868)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18962)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 9120)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9464)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23859)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9938)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 15239)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11734)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6586)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 7000)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394553)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341288)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302433)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933781)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297663)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261816)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302490)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319982)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223516)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279992)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339527)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339000)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221485)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204168)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229953)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247256)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235003)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284263)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240658)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242779)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========