Dù Đã Mất Má Vẫn Còn....

18/09/200500:00:00(Xem: 228059)
Dù Đã Mất Má Vẫn Còn....
Người viết: TRƯƠNG TẤN THÀNH
Bài số 828-1418-255-vb7091705


Hình từ trái, Tác giả Trương Tấn Thành nhận giải thưởng danh dự , được trao tặng bởi thị trưởng Garden Grove, ông Bill Dalton.

Tác giả Trương Tấn Thành, cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA, ngành giáo dục năm 2000, hiện trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA. Ông là một tác giả rất nhiệt thành đóng góp bài vở cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ và đã được trao tặng giải thưởng danh dự Viết Về Nước Mỹ năm 2005. Sau đây là bài viết mới của ông, ghi lại cuộc hành trình về California họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2005 hôm 28-8 vừa qua.

*

Khi được biết mình may mắn vào chung kết giải thưởng Viết Về Nước Mỹ với bài "Bà Mẹ Hoa Kỳ" tôi lại bàn thờ đốt một nén nhang để cảm ơn bà. Ảnh của bà, chụp chung với chồng, được đặt cùng nơi tôi thờ má ruột của tôi. Sau đó tôi liền đặt vé máy bay để cùng vợ tôi xuống Nam Cali, miền đất ấm.
Năm nay trường tôi lại nhập học sớm, ngày Thứ Hai 29 tháng Tám, nên tôi phải xin phép nghỉ ngày tựu trường vì buổi lễ phát giải rơi vào chiều tối Chủ Nhật 28, không thể nào về kịp. Tôi đặt vé máy đi vào ngày 23 và về trưa ngày 29. Đối với tôi đây có thể gọi là "một chuyến đi lịch sử" nhiều mong đợi từ lâu vì tôi có dịp đưa người vợ tôi qua "xứ Mỹ quê chồng" này, đi thăm Cali và đi viếng khu Disney Land.
Từ hồi qua đây đến nay, hơn ba năm, vợ tôi vẫn mong ước có ngày được xuống Cali đi thăm khu Phước Lộc Thọ và đi chơi Disney Land dù không còn là... con nít. Điều đó đối với tôi cũng dễ thông cảm vì Little Saigon là thủ đô của người Việt tỵ nạn mình và đến nơi đây để tìm lại cái tấp nập, tưng bừng của nếp sống thân ái thời xa xưa. Vì vậy mà vợ tôi rất nôn nóng và háo hức.
Tôi có được may mắn là có nhiều bạn ở cùng đơn vị cũ định cư ở Santa Ana nên đỡ ngỡ ngàng trong thời gian sáu ngày thăm miền đất không bao giờ có mưa như bài hát "It never rains in Southern California" tôi vẫn nghe hồi xưa.
Rồi đến ngày hai đứa tôi "du Nam Cali" trên chuyến 403 của hãnhg Alaska. Phải nói là nếu không được trúng giải chắc tôi không có động lực để thúc đẩy mình đi chơi vì tính tôi vốn thích lẩn quẩn quanh nhà với vợ và ngại đi xa.
Máy bay đáp xuống phi trường John Way lúc bốn giờ kém. Tôi vừa mới nói với vợ tôi là:
- Sẽ có hai anh bạn đi đón mình. Anh Th và anh S.
Thì đã thấy hai anh đứng ngay khu nhận hành lý. Vợ tôi mau mắn chạy lại:
- Anh Th phải không"
Th cười và lấy tay vỗ vào ót tôi một thói quen cố hữu của anh:
- Ba mươi năm rồi mới gặp mày! Mày cũng vậy, không mập.
Tôi giới thiệu vợ tôi với anh S. và nhờ người chụp một tấm hình. Anh S. là bậc đàn anh của tôi ở trường Sinh ngữ Quân đội khi xưa. Còn Th là bạn tôi ngoài đời cũng là bạn chung đơn vị. Th tướng thấp người, da ngâm đen, rắn chắc và đã từng được huấn luyện ở trường sĩ quan từ bị Fort Benning. Tính Th rất thẳng thắn và rất tốt với bạn bè. Trong sáu ngày hai vợ chồng tôi ở Cali mới thấy lòng tốt của Th đối với bạn thật có một không hai trên đời này. Sau đó anh S chở hai vợ chồng tôi và Th về nhà hỏi thăm vài câu chuyện, chụp thêm hình. Xong chúng tôi lên xe để Th chở đi mướn phòng.
Th chở tôi về khu thương mại của Đại Hàn ở đường Garden Grove vào mướn phòng ở International Motel của một người Ấn Độ làm chủ. Th nói:
- Lần trước thằng Mỹ (bạn cùng đơn vị) qua đây chơi nó cũng mướn chỗ này. Ở cũng được lắm. Thôi tao về nhe. Ngày mai đi đâu gọi tao.
Tôi hên là lúc về Cali, noi Th dạy chưa tựu trường, nên có dịp "trưng dụng" anh bạn đã hơn ba mươi năm không gặp. Trong câu chuyện tôi biết là Th cũng bị bầm dập không kém gì tôi trong các trại tù cải tạo trước khi qua được Mỹ.
Thứ tư 24-8-2005
Sáng hôm sau tôi dậy sớm. Trời đã lên nắng. Tôi đi ra dạo khu phố thương mại của người Đại Hàn. Lúc đó xe còn vắng. Các cửa hàng chưa mở cửa. Đi ngang qua một khu thương mại lớn tôi thấy một số người Đại Hàn đang tập thể dục buổi sáng có nhạc và có người hướng dẫn đàng hoàng. Khu thương mại Đại Hài ở đây cũng lớn và rộng như khu Phước Lộc Thọ của ta nhưng ít sầm uất hơn. Tôi đi về khu motel đi dạo trong khuôn viên của motel thì thấy trồng nào là cây táo Thái Lan đầy trái, cây cà tím, cây cari, khoai môn, và dây dưa chuột. Vợ tôi mỗi lần thấy cây cam bên đường đầy trái là cứ hít hà còn xúi tôi hái trộm mấy trái táo trước phòng vào ăn cho đã thèm!
Gần tám giờ rưỡi tôi gọi điện thoại để Th đến chở tụi tôi ra khu Phước Lộc Thọ chơi. Hồi trước khi đi vợ tôi vẫn ao ước được xuống khu PLT "để gặp người Việt Nam mình cho vui". Chừng nữa tiếng sau thì Th tới. Tụi tôi kéo nhau đi ăn phờ. Nhìn dĩa rau thơm, vợ tôi cứ trầm trồ:
- Trời ơi ngò gai sao mà nhiều vậy. Trên mình ăn phở kiếm vài cọng có khi không ra!
Rồi là nào bánh cuốn Đa Kao, gỏi khô bò đu đủ, nước mía tươi. Ôi ngon ơi là ngon. Sau đó tôi nhờ Th chở đến tòa soạn Việt Báo để hỏi lại giờ giấc buổi phát giải. Ở đấy tôi được anh Trần Dạ Từ tặng sách báo, tiếp đón niềm nở và được chị Quyên dành cho nhiều sự giúp đỡ.
Tối đó vợ chồng của Chi và Dũng, bạn vợ tôi, đến đón đi ăn chả cá bảy món và nghe nhạc sống với sự diễn ca của nam ca sĩ nổi tiếng Tuấn Vũ. Không biết sao giữa lúc thưởng thức tài nghệ của ca sĩ tôi lại bỗng chợt nghĩ tới cụ Alice -bà mẹ nuôi Hoa Ky, nhân vật chính trong bài viết về nước Mỹ của tôi-ø mà thấy lòng bùi ngùi xúc động. Nhờ có má mà giờ này con được hưởng những phút giây hạnh phúc này.
Ngày 25-8
Buổi sáng, Th đưa hai vợ chồng tôi đi Disney Land. Tới nơi thì đã hơn mười giờ. Trời nóng 92 độ! Mua vé xong tụi tôi vào cửa thì thây một rừng người đang đi lại trên Main Street. Tụi tôi chụp ảnh trước tượng của Walz Disney và chú chuột Mickey. Vợ tôi luôn trầm trồ và gần như hoa mắt vì quang cảnh cực kỳ rộn rịp trong khu. Tôi đưa vợ tôi vào xem khu Hải Tặc Caribbean, rồi ra lên thuyền buồm đi dạo một khúc sông, kế đến là vào nhà bị ma ám rồi ngồi xem vở kịch Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn. Đến quá trưa thì vì quá nóng và mỏõi mệt, chúng tôi vào nằm ngủõ một giấc ở khu có bóng mát tới gần năm giờ mới dậy nổi để đi tiếp. Lúc sáu giờ thì có xe hoa tạo hình từ những phim quen thuộc như Lion King, Beauty and the Beasr...thật đẹp và sống động. Tối đó hai tôi lên xe điện để đi qua khu bán hàng kế bên rồi trở về xem bắn pháo bông lúc chín giờ rưỡi. Trên bầu trời xẫm tối, pháo bông đủ hình đủ màu sắc vọt lên trời theo tiếng nhạc thật là đẹp và huy hoàng không sao tả xiết.
Cám ơn Má Alice, không nhờ má thì tụi con không được hưởng những giây phút này.
Ngày 26-8
Hôm nay tôi quyết định đi xe bus xuống khu Phước Lộc Thọ vì không muốn làm phiền Th quá nhiều. Tôi nói với tài xế xe bus là cho tụi tôi xuống ở Little Saigon nhưng ông ta không hiểu là ở đâu. May thay có một bà bác trên xe nói:
- Cậu nói là xuống Bolsa chứ nói là xuống Little Saigon ổng không biết đâu.
Thì ra là vậy!
Xuống xe bus ở đầu đường Bolsa, hai tôi đi bộ về khu Phước Lộc Thọ để ngắm hàng quán, cửa tiệm hai bên đường. Khi tới nơi, đi vào bên trong tôi kêu ngay dĩa bánh cuốn và một ly nước mía cho vợ tôi uống cho đã thèm. xong rồi đi vòng lên lầu trên đến một tiệm kim hoàn, mua một sợi dây chuyền bạc để tặng cho cháu trai con của Th. Lúc xuống lầøu tôi gặp ngay một cô bạn quen ở trên Washington State cùng gia đình xuống đây chơi. Vừa ở tiệm sách ra thì cái cell phone của vợ tôi reo. Th gọi.
- Tụi bây đi đâu mà sáng giờ tao gọi không được"
Tôi đành phải nói dối:
- Tụi tao quá giang người kế bên phòng xuống khu Phước Lộc Thọ.
- Chừng nào về gọi tao đến chở nghe!
Tôi thật vô cùng may mắn có được một người bạn chí tình như Th.
Ngày 27-8
-Hôm nay tao bận công chuyện nghe, chắc tới 3 giờ mới xong. Th gọi cho tôi biết.
Vợ chồng tôi đi bộ ra quán Út Nô trong khách sạn Ramada để ăn phở rồi định gọi người chở thuê để đi Sea World chơi nhưng không có người nào có giờ trống cả. Ăn xong trở về phòng nằm ngủ một chập thì điện thoại reo:
- Tao về rồi. Tụi bâycó đi đâu không"
- Cho tụi tao đi đâu cũng được. Nhớ dẫn thằng Eric (con trai của Th) theo chơi nhe.
- Để tao chở vợ chồng mày xuống Viện Hải Dương Học ở Long Beach chơi.
- OK, thật là còn gì hơn!
Ngày 28-8
Hôm nay là ngày mong đợi của tôi. Trưa hôm đó hai vợ chồng tôi ra quán Út Nô ăn cá lưỡi trâu chiên và canh cải thật là ngon và no. Chiều lúc gần 5 giờ thì Th đến đón tụi tôi đi nhưng lại không dự được vì con Th bị nóng. Buồn năm phút!
Chúng tôi đến cửa nhà hàng Sea Food World thì đã thấy rất đông người. Tôi thấy chị Quyên, office manager của Việt Báo, lăng xăng chạy xếp chỗ ngồi. Tôi gặp anh Trần Dạ Từ, anh cười chào tôi. Chúng tôi được cô hướng dẫn nói là ngồi bàn số bốn. Trong khi chờ đợi, thấy chị Kiều Chinh tôi liền chạy lại:
- Chào chị! Tôi nhớ hồi đó có gặp chị chỗ quán bán sách báo ngoại quốc ở đường Lê Lợi, Saigon.
- Ông mới qua" Chị hỏi tôi.
- Dạ hơn mười năm rồi. Xin chụp với chị một bức ảnh.
Chị cười. Tôi ra dấu cho vợ tôi lại và nhờ người chụp. Sau đó tôi hỏi một anh nhiếp ảnh viên:
- Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là ông nào vậy anh"
Anh chỉ tôi một ông đeo kính cận, tóc bạc, gầy. Tôi liền đi ngay lại:
- Anh Nghĩa. Xin chụp với anh một bức ảnh. Tôi học được rất nhiều khi đọc các bài của anh.
Anh cười khiêm nhường.
Sau đó chị Quyên xếp hai chúng tôi lại ngồi ở khu các tác giả trúng giải. Tôi ngồi gần và chụp hình chung với các tác giả ưa chuộng của tôi, trong số này có chị Nguyễn Trần Diệu Hương.
Buổi lễ bắt đầu. Chị Kiều Chinh mở đầu với bài diễn văn chào mừng. Mấy bàn phía sau tôi nói chuyện ồn quá nên tôi nghe không được trọn.
Sau màn biểu diễn võ thuật của các võ sinh thiếu nhi thì đến phần phát thưởng các em thiếu nhi, trúng giải thưởng "Bé Viết Văn Việt". Các em thật là cô cùng đáng mến. Tiếp theo, có ban tam ca Tiếng Tơ Đồng với các chị Kim Tước, Mai Hương, Quỳnh Giao hát một bài hát về Đêm Trăng, rồi chị Lê Uyên -giọng hát của các sân trường đại học thời thập niên 70, như MC Phạm Long giới thiệu- đơn ca và song ca với Tuấn Cường một số tình khúc Lê Uyên Phương. Rồi đến phần chính là phần phát thưởng các tác giả Viết Về Nước Mỹ trúng giải.
Lúc lên sân khấu nhận giải, tôi may mắn được đứng gần Kim Trần, cô sinh viên tác giả của bài viết thật ý nghĩa "Những bài học đầu tiên trên đất Mỹ". Sau đó tôi được bắt tay với Phạm Minh Đức, anh lính Mỹ gốc Việt trẻ tuổi độc thân, vui tính, tác giả loạt bài "Tôi đi Army" Vợ tôi chụp cho tôi những bức ảnh thật đẹp. Cô Kim Trần và bạn Đức đều ở tuổi 20, là hai tác giả trẻ tuổi nhất của giải thưởng năm nay.
Lúc đứng trên sân khấu để được trao giải tôiâ thấy đây đúng là một kỷ niệm không bao giờ quên được trong cuộc đời của mình. Thêm một lần, tôi nói thầm: xin cảm ơn má Alice đã cho con có được giờ phút đầy danh dự này. Rồi lần lượt đến các tác giả khác được trao giải.
Đây quả thật là một kỷ niệm tôi nhớ đến suốt đời.
Sáng thứ Hai 29-8
Th đưa chúng tôi lên phi trường. Ngồi trên máy bay, mở sách Viết Về Nước Mỹ cuốn 5õ, đọc lại bài của các tác giả khác và bài của chính mình, tôi như thấy lại biết bao mồ hôi nước mắt trộn lại với nhau trên những trang sách.
Theo dự tính ban đầu, bộ sách chung của một ngàn tác giả Viết Về Nước Mỹ sẽõ gồm 12 cuốn, gần 8,000 trang sách. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ hiện đang tiếp tục sang năm thứ sáu, mỗi ngày mỗi có thêm bài mới. Riêng số bài được tuyển chọn trong 5 năm qua để phổ biến trên Việt Báo Online đã là hơn 1,200 bài. Số lượng bài viết này cộng lại, hiện đã đủ cho 12,000 trang sách, chỉ còn chờ biên tập, ấn hành.
Đúng là Việt Báo đã làm nên được một kỳ công trong việc tổ chức để mọi người cùng viết, để lại cho đời sau những kinh nghiệm vui buồn, vinh nhục đủ loại của lớp người Việt đầu tiên khi nhận nước Mỹ là quê hương thứ hai.
Nghĩ lại niềm vui trọn vẹn của mấy ngày qua ở vùng Nam Califorina đất ấm tôi lại thầm cảm ơn Bà Mẹ Hoa Kỳ, người mà tuy đã mất nhưng vẫn còn đem lại niềm vui cho đứa con nuôi đến từ miền đất lạ xa xôi.

TRƯƠNG TẤN THÀNH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 5458)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 5111)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 5685)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 5343)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 5341)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 4204)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 3188)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3869)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3867)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 3200)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 27240)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10249)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10662)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13480)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12574)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8868)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18962)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 9120)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9464)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23859)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9938)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 15238)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11734)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6586)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 7000)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394553)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341288)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302433)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933781)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297663)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261816)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302490)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319982)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223516)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279992)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339527)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339000)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221485)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204168)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229953)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247256)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235003)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284263)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240658)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242779)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========