Người Về Từ Vùng Bão Lụt Biloxi

08/09/200500:00:00(Xem: 103275)
Người Về Từ Vùng Bão Lụt Biloxi
Người viết: NGUYỄN VIẾT TRƯỜNG
Bài số 820-1410-247-vb6090905

Tác giả Nguyễn Viết Trường, cư dân Rosemead, CA, vừa gửi tới bài viếtõ đặc biệt về việc gia đình ông liên lạc với cô Leyna Nguyễn của đài truyền hình KCAL – CBS nhờ tìm tin bà mẹ thất lạc trong cơn bão lụt vừa qua tại Biloxi. Ông Trường, cựu sĩ quan phi công Không Lực VNCH (khóa 64C SVSQPH), cựu tù nhân cùa CSVN, tới Mỹ theo diện HO8, từng là Đại diện hội áí hữu không quân miền trung California tại Los Angeles (13 năm), cựu trưởng ban tổ chức Hội chợ Tết LA 2003, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San Phi Đoàn 116. Sau đây là bài viết của ông, được ghi là “viết về cụ bà Diệu Bảo “

Tôi ngồi bật dậy từ giường ngủ, khi nghe những hồi chuông điện thoại khác thường vào sáng sớm ngày thứ hai đầu tuần(08/29/05), linh tính cho biết chắc có chuyện quan trọng nào xảy ra chăng"
Từ đầu dây bên kia, em gái Tôi tên Tuyết hốt hoảng báo tin chẳng lành :
- Anh Trường ơi! MeÏ cùng phái đoàn Phật tử và mấy nhà sư chùa Quan Âm ở Garden Grove do thầy Hòa thượng Thích Đạo Quang dẫn đầu, đi sang Biloxi thuộc tiểu bang Missisipi, để khánh thành chùa VẠN ĐỨC, đã mất liên lạc khi cơn bão Katrina tràn vào vùng này… Anh mở đài lên sẽ thấy khủng khiếp lắm"
Tôi trấn an em mình, và đề nghị bây giờ phải thật bình tĩnh mới có thể kiếm ra phương cách hữu hiệu để biết tin tức của Mẹ. Liên lạc mật thiết với nhau, thông báo cho mọi người trong gia đình biết để cùng lo, đồng thời liên lạc với Chùa, với thân nhân những người trong phái đoàn cùng đi với Mẹ để có thêm tin tức ….t rong khi chờ đợi một giải pháp hữu hiệu!
Tuy nói cứng vậy nhưng nhìn truyền hình tôi cũng bàng hoàng tột độ! Vài ngày trước, anh em chúng tôi vừa cùng nhau tụ họp tại nhà Giang, em tôi, ở Santa Ana để làm sinh nhật cho MẸ cùng mừng lễ thượng thọ của Mẹ luôn. Không khí thân thương với sự hiện diện của các con, các cháu, các chắt khiến MeÏ chúng tôi cảm động lắm, cụ cười hoài, và đã nhỏ những giọt lệ sung sướng, hài lòng khi nghe những lời chúc tụng, những lời tâm tình của các con … Cả một trang tiểu sử đời thường của MẹÏ được mọi người nhắc lại, như để chứng tỏ cho bậc hiền mẫu về những việc làm đầy tình thương, tình mẫu tử của Người đã hun đúc và kết tinh được nên những thành quả của các con, các cháu như ngày nay.
Thế mà, bây giờ biết Mẹ đang gặp hoạn nạn, chưa ai có phương cách nào cứu Mẹ, lòng các con cũng rối bời trăm hướng!
Qua truyền thông, truyền thanh, truyền hình, chỉ toàn là những thông tin bất lợi cho Mẹ, tuy từ thứ sáu (08/26/05) mọi người ở Biloxi đã được thông báo về trận bão sẽ tới. Theo tiên đoán cơn bão sẽ di chuyển với tốc độ 06 miles /giờ, nhưng thực tế do áp xuất quá khác nhau của các vùng trên hướng đi của Bão KATRINA, đã khiến tốc độ di chuyển lên trên 200 miles/giờ, gây thiệt hại vô lường, cũng bởi Missisipi từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra cơn bão nào khủng khiếp như vậy, nên mọi người không cảnh giác (cả hai phía dân và chính quyền)
Sáng chủ nhật (08/28/05) lễ tổ chức khánh thành chùa VẠN ĐỨC long trọng được cử hành, thời tiết trong sáng, đẹp trời đẹp cả lòng người,
Tối chủ nhật Tuyết, em tôi, còn liên lạc được với MeÏ, mọi chuyện vẫn an lành. MeÏ vui lắm, những việc thiện, những việc công ích với Mẹ luôn tựa như hơi thở, tựa như lẽ sống trong đời, Mẹ làm vậy chẳng phải tích đức gì cho mình mà chỉ mong sao cho các con các cháu được an lành, được sống trong sự chở che của Phật, sống xứng đáng làm người, và nhất là phải có lòng vị tha trần thế.
Anh em chúng tôi liên lạc với nhau chặt chẽ, anh Sơn ở Florida tuy cũng đang lâm cảnh bão tố nhưng cũng liên lạc với chúng tôi thưòng xuyên, các anh em khác ở rải rác trong vùng tiểu bang Cali cũng phối hợp chặt chẽ bên nhau.
Tối thứ hai (08/29/05) Tuyết nhắn tin qua máy ghi âm của hội USCC do anh Nam Lộc làm giám đốc, nhờ anh Nam Lộc cho Tuyết được gặp Leyna Nguyễn của đài truyền hình KCAL – CBS để nhờ sự giúp đỡ của Leyna.
Sáng thứ ba (08/30/05) khoảng 10 giờ sáng Leyna Nguyễn liên lạc trực tiếp qua điện thoại nhà của Tuyết.
Tuyết vừa nức nở khóc vừa cố trình bày sự thể của Mẹ cho Leyna hiểu, có nhiều lúc không nói nên lời, Leyna Nguyễn bình tĩnh, kiên nhẫn nghe, nhưng chưa hiểu hết chuyện, do đó Tuyết nhờ cháu Lynh là con của anh cả tôi trình bày tiếp sau đó,
Khi hiểu rõ tường tận, Leyna hứa sẽ dàn xếp để đài truyền hình số 2 Hoa Kỳ sẽ có cuộc phỏng vấn trực tiếp tại tư gia.
Nhưng sau đó mọi người thống nhất hãy phỏng vấn tại chùa Quan Âm ở Garden Grove, ngoài gia đình chúng tôi nên cho người của Chùa và thân nhân một vài người cùng đi với Mẹ được tham dự, hơn nữa làm như vậy tác động của sự việc sẽ dễ có ảnh hưởng sâu đậm hơn, thiết thực hơn, vì liên quan cả đến hoạt động của tôn giáo .
Mọi người trong gia đình hồi hộp chờ đợi kết qủa, chúng tôi cũng tìm mọi cách để nhờ dân biểu Trần thái Văn giúp đỡ nhưng chưa có kết quả…… Rất may Leyna Nguyễn gọi trả lời và cho biết: Địa điểm phỏng vấn sẽ là chùa Quan Âm (nơi phái đoàn Phật giáo do Hòa Thượng Thích Đạo Quang dẫn đầu)
Ngày Giờ phỏng vấn sẽ là 2 giờ chiều ngày thứ ba (08/30/05)
Buổi phỏng vấn do đặc phái viên Dave Loper đài truyền hình Hoa Kỳ số 2 thực hiện, trong bầu không khí đầy tình người, những tin tức được truyền khẩu, những nỗi lo âu, những tiếng khóc sụt sùi của thân nhân những người lâm nạn.
Chúng tôi được yêu cầu cung cấp tất cả những dữ kiện từng người biết được, và hình ảnh tên tuổi những người đang kẹt tại Biloxi, cùng những điện thọai cần thiết để dễ thông tin. Qua đó chúng tôi cung cấp tổng thể những tin tức như:
- Điện đàm cuối cùng vào khoảng 5 giờ 30 sáng thứ hai, của chùa với phái đoàn nội dung: Bây giờ phải chạy nước tới rồi!
- Phái đoàn khoảng 40 người, gồm Hòa Thượng trụ trì, mấy Sư và Phật Tử, chia làm hai nhóm, một nhóm đi bằng xe hơi sau khi tham dự lễ khánh thành chùa Vạn Đức đã rời Biloxi về ngay để tránh bão; Một nhóm khác đi bằng máy bay, không có phương tiện di chuyển bằng đường bộ, nên phải ở lại chùa (trong đó có Mẹ của chúng tôi). Hầu hết đã có tuổi, đa số là nữ giới.
Nguyện vọng của mọi người là: mong muốn được nghe thấy tiếng nói của thân nhân, được thấy hình ảnh của thân nhân dù sống hay đã thiệt mạng, vì thực tế hiện nay không ai liên lạc về, mọi thông tin đứt đoạn, tình trạng đói khát, lạnh, bệnh tật, không thưốc men, chết chóc đang đe dọa mọi người. Hội hồng thập tự và những người thiện nguyện chưa có thể vào được Biloxi vì đường xá, xa lộ bị phá hủy, hư hại nặng, sẽ chỉ có thể vào bằng phương tiện máy bay hay thuyền.
Đặc Phái viên Dave Loper ghi nhận kỹ lưỡng, đặt nhiều câu hỏi thiết thực và hứa sẽ thông tin ngay khi có những chuyển biến xảy ra.
Gia đình chúng tôi gồm anh cả tên Hiền và con là cháu Lynh, Tuyết (em tôi) cùng hai con, Mai (em tôi) cùng hai con, và tôi đã hiện diện tại buổi phỏng vấn này. Mọi người như những nạn nhân bị đắm tàu nay vớ được phao sau khi tiếp xúc với đặc phái viên này.
Phải công nhận một điều là cháu Lynh xuất sắc nhất trong buổi phỏng vấn. Cháu trình bày khúc triết, ngắn gọn, đúng trọng tâm, nên gây nhiều chú ý đặc biệt nơi đặc phái viên Dave Loper.
Những gịot nước mắt, cùng gương mặt khẩn cầu của Tuyết đã gây nhiều ấn tượng mạnh đến mọi người
Mặt khác, cô Thủy là một trong những người có thân nhân cũng đi trong phái đoàn đã đóng góp công sức rất nhiều cho công việc đầy tình người này, cô luôn sát cánh cùng gia đình chúng tôi, nhiều thông tin quan trọng, hiếm quý cũng do cô cung cấp.
Phỏng vấn lúc 2 giờ chiều, thì 4 giờ chiều đã có hình ảnh trên đài số 2 Hoa Kỳ, cả đài số 9 Hoa Kỳ cũng phát hình buổi phỏng vấn này nữa.
Qua thông tin của bạn bè và thân nhân, chúng tôi được biết, đài số 2 Hoa Kỳ đã phát hình mấy lần từ 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều, đài số 9 Hoa Kỳ từ 8 giờ đêm đến 10 giờ đêm cũng tiếp tục phát hình ảnh của gia đình chúng tôi.
Đài số 4 và số 7 Hoa Kỳ cũng xin được phát hình, mọi người an tâm hơn, hy vọng các buổi phát hình sẽ mang lại hiệu quả.
Đúng như sự chờ đợi, sáng thứ năm 09/01/05, tin vui đã đến với gia đình chúng tôi, Đài truyền hình Hoa Kỳ số 2 thông báo: Mẹ chúng tôi sẽ trở về Cali bằng phương tiện máy bay, Mẹ sẽ có mặt tại phi trường LAX chiều ngày thứ năm vào lúc 2 giờ hơn.
Ôi, với riêng gia đình chúng tôi, đúng là: có tin vui giữa giờ tuyệt vọng, (cám ơn nhạc sĩ Trầm tử Thiêng đã có câu này trong một bản nhạc của anh, để hôm nay tôi có cơ hội lập lại ).
Xin cám ơn Trời Phật, cám ơn những người đã khuất, đã phù hộ cho Mẹ chúng tôi và những người trong phái đoàn về lại Cali bình an.
Xin được cảm ơn anh Nam Lộc (ông bầu của em tôi là ca sĩ Đức Vượng hồi còn nhạc trẻ 60/70 ở Việt Nam ) đã cho gia đình tôi có cơ hội được gặp Leyna Nguyễn.
Xin muôn vàn nhớ ơn tấm lòng vàng của Leyna Nguyễn, xướng ngôn viên đài KCAL-CBS của truyền hình Hoa Kỳ (Ba của Leyna Nguyễn là một cựu phi công VNCH như tôi )
Xin cám ơn đặc phái viên Dave Loper và người bạn Mỹ trẻ thâu hình, nhờ thiện chí và lòng tận tụy của hai bạn, chúng tôi mới có cơ hội thông tin liên lạc với thân nhân trong tình trạng khẩn cấp.
Nhưng, trong niềm vui riêng cho gia đình mình khi nhận được tin Mẹ bình an, tôi không thể không nghĩ tới việc hiện nay, Biloxi và cả ba tiểu bang đang bị cơn bão lụt Katrina tàn phá, còn biết bao người kém may mắn. Mong sao những người có lòng hãy dang rộng vòng tay, hãy bằng những khả năng và điều kiện sẵn có thực hiện những việc thiện, bởi “dù xây chín bậc phù đồ , không bằng làm phước cứư cho một người.“
Ôi tình người! Diệu kỳ làm sao" Nếu xã hội loài người có nhiều, thật nhiều những người có lòng như thế này, Chiến tranh , khủng bố sẽ chẳng có thể tồn tại …hận thù sẽ chẳng có đất dung thân.
Bây giờ đã gần 01 giờ trưa thứ năm ( 09/01/05), còn ít giờ nữa thôi Mẹ sẽ về với chúng tôi. Một lần nữa, xin ghi ơn tất cả.

NGUYỄN VIẾT TRƯỜNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1147)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1861)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1426)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3095)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2105)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2422)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4171)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2835)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3293)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24204)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21064)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12701)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10078)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301397)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296564)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301597)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203355)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========