Người Về Từ Vùng Bão Lụt Biloxi

08/09/200500:00:00(Xem: 103443)
Người Về Từ Vùng Bão Lụt Biloxi
Người viết: NGUYỄN VIẾT TRƯỜNG
Bài số 820-1410-247-vb6090905

Tác giả Nguyễn Viết Trường, cư dân Rosemead, CA, vừa gửi tới bài viếtõ đặc biệt về việc gia đình ông liên lạc với cô Leyna Nguyễn của đài truyền hình KCAL – CBS nhờ tìm tin bà mẹ thất lạc trong cơn bão lụt vừa qua tại Biloxi. Ông Trường, cựu sĩ quan phi công Không Lực VNCH (khóa 64C SVSQPH), cựu tù nhân cùa CSVN, tới Mỹ theo diện HO8, từng là Đại diện hội áí hữu không quân miền trung California tại Los Angeles (13 năm), cựu trưởng ban tổ chức Hội chợ Tết LA 2003, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San Phi Đoàn 116. Sau đây là bài viết của ông, được ghi là “viết về cụ bà Diệu Bảo “

Tôi ngồi bật dậy từ giường ngủ, khi nghe những hồi chuông điện thoại khác thường vào sáng sớm ngày thứ hai đầu tuần(08/29/05), linh tính cho biết chắc có chuyện quan trọng nào xảy ra chăng"
Từ đầu dây bên kia, em gái Tôi tên Tuyết hốt hoảng báo tin chẳng lành :
- Anh Trường ơi! MeÏ cùng phái đoàn Phật tử và mấy nhà sư chùa Quan Âm ở Garden Grove do thầy Hòa thượng Thích Đạo Quang dẫn đầu, đi sang Biloxi thuộc tiểu bang Missisipi, để khánh thành chùa VẠN ĐỨC, đã mất liên lạc khi cơn bão Katrina tràn vào vùng này… Anh mở đài lên sẽ thấy khủng khiếp lắm"
Tôi trấn an em mình, và đề nghị bây giờ phải thật bình tĩnh mới có thể kiếm ra phương cách hữu hiệu để biết tin tức của Mẹ. Liên lạc mật thiết với nhau, thông báo cho mọi người trong gia đình biết để cùng lo, đồng thời liên lạc với Chùa, với thân nhân những người trong phái đoàn cùng đi với Mẹ để có thêm tin tức ….t rong khi chờ đợi một giải pháp hữu hiệu!
Tuy nói cứng vậy nhưng nhìn truyền hình tôi cũng bàng hoàng tột độ! Vài ngày trước, anh em chúng tôi vừa cùng nhau tụ họp tại nhà Giang, em tôi, ở Santa Ana để làm sinh nhật cho MẸ cùng mừng lễ thượng thọ của Mẹ luôn. Không khí thân thương với sự hiện diện của các con, các cháu, các chắt khiến MeÏ chúng tôi cảm động lắm, cụ cười hoài, và đã nhỏ những giọt lệ sung sướng, hài lòng khi nghe những lời chúc tụng, những lời tâm tình của các con … Cả một trang tiểu sử đời thường của MẹÏ được mọi người nhắc lại, như để chứng tỏ cho bậc hiền mẫu về những việc làm đầy tình thương, tình mẫu tử của Người đã hun đúc và kết tinh được nên những thành quả của các con, các cháu như ngày nay.
Thế mà, bây giờ biết Mẹ đang gặp hoạn nạn, chưa ai có phương cách nào cứu Mẹ, lòng các con cũng rối bời trăm hướng!
Qua truyền thông, truyền thanh, truyền hình, chỉ toàn là những thông tin bất lợi cho Mẹ, tuy từ thứ sáu (08/26/05) mọi người ở Biloxi đã được thông báo về trận bão sẽ tới. Theo tiên đoán cơn bão sẽ di chuyển với tốc độ 06 miles /giờ, nhưng thực tế do áp xuất quá khác nhau của các vùng trên hướng đi của Bão KATRINA, đã khiến tốc độ di chuyển lên trên 200 miles/giờ, gây thiệt hại vô lường, cũng bởi Missisipi từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra cơn bão nào khủng khiếp như vậy, nên mọi người không cảnh giác (cả hai phía dân và chính quyền)
Sáng chủ nhật (08/28/05) lễ tổ chức khánh thành chùa VẠN ĐỨC long trọng được cử hành, thời tiết trong sáng, đẹp trời đẹp cả lòng người,
Tối chủ nhật Tuyết, em tôi, còn liên lạc được với MeÏ, mọi chuyện vẫn an lành. MeÏ vui lắm, những việc thiện, những việc công ích với Mẹ luôn tựa như hơi thở, tựa như lẽ sống trong đời, Mẹ làm vậy chẳng phải tích đức gì cho mình mà chỉ mong sao cho các con các cháu được an lành, được sống trong sự chở che của Phật, sống xứng đáng làm người, và nhất là phải có lòng vị tha trần thế.
Anh em chúng tôi liên lạc với nhau chặt chẽ, anh Sơn ở Florida tuy cũng đang lâm cảnh bão tố nhưng cũng liên lạc với chúng tôi thưòng xuyên, các anh em khác ở rải rác trong vùng tiểu bang Cali cũng phối hợp chặt chẽ bên nhau.
Tối thứ hai (08/29/05) Tuyết nhắn tin qua máy ghi âm của hội USCC do anh Nam Lộc làm giám đốc, nhờ anh Nam Lộc cho Tuyết được gặp Leyna Nguyễn của đài truyền hình KCAL – CBS để nhờ sự giúp đỡ của Leyna.
Sáng thứ ba (08/30/05) khoảng 10 giờ sáng Leyna Nguyễn liên lạc trực tiếp qua điện thoại nhà của Tuyết.
Tuyết vừa nức nở khóc vừa cố trình bày sự thể của Mẹ cho Leyna hiểu, có nhiều lúc không nói nên lời, Leyna Nguyễn bình tĩnh, kiên nhẫn nghe, nhưng chưa hiểu hết chuyện, do đó Tuyết nhờ cháu Lynh là con của anh cả tôi trình bày tiếp sau đó,
Khi hiểu rõ tường tận, Leyna hứa sẽ dàn xếp để đài truyền hình số 2 Hoa Kỳ sẽ có cuộc phỏng vấn trực tiếp tại tư gia.
Nhưng sau đó mọi người thống nhất hãy phỏng vấn tại chùa Quan Âm ở Garden Grove, ngoài gia đình chúng tôi nên cho người của Chùa và thân nhân một vài người cùng đi với Mẹ được tham dự, hơn nữa làm như vậy tác động của sự việc sẽ dễ có ảnh hưởng sâu đậm hơn, thiết thực hơn, vì liên quan cả đến hoạt động của tôn giáo .
Mọi người trong gia đình hồi hộp chờ đợi kết qủa, chúng tôi cũng tìm mọi cách để nhờ dân biểu Trần thái Văn giúp đỡ nhưng chưa có kết quả…… Rất may Leyna Nguyễn gọi trả lời và cho biết: Địa điểm phỏng vấn sẽ là chùa Quan Âm (nơi phái đoàn Phật giáo do Hòa Thượng Thích Đạo Quang dẫn đầu)
Ngày Giờ phỏng vấn sẽ là 2 giờ chiều ngày thứ ba (08/30/05)
Buổi phỏng vấn do đặc phái viên Dave Loper đài truyền hình Hoa Kỳ số 2 thực hiện, trong bầu không khí đầy tình người, những tin tức được truyền khẩu, những nỗi lo âu, những tiếng khóc sụt sùi của thân nhân những người lâm nạn.
Chúng tôi được yêu cầu cung cấp tất cả những dữ kiện từng người biết được, và hình ảnh tên tuổi những người đang kẹt tại Biloxi, cùng những điện thọai cần thiết để dễ thông tin. Qua đó chúng tôi cung cấp tổng thể những tin tức như:
- Điện đàm cuối cùng vào khoảng 5 giờ 30 sáng thứ hai, của chùa với phái đoàn nội dung: Bây giờ phải chạy nước tới rồi!
- Phái đoàn khoảng 40 người, gồm Hòa Thượng trụ trì, mấy Sư và Phật Tử, chia làm hai nhóm, một nhóm đi bằng xe hơi sau khi tham dự lễ khánh thành chùa Vạn Đức đã rời Biloxi về ngay để tránh bão; Một nhóm khác đi bằng máy bay, không có phương tiện di chuyển bằng đường bộ, nên phải ở lại chùa (trong đó có Mẹ của chúng tôi). Hầu hết đã có tuổi, đa số là nữ giới.
Nguyện vọng của mọi người là: mong muốn được nghe thấy tiếng nói của thân nhân, được thấy hình ảnh của thân nhân dù sống hay đã thiệt mạng, vì thực tế hiện nay không ai liên lạc về, mọi thông tin đứt đoạn, tình trạng đói khát, lạnh, bệnh tật, không thưốc men, chết chóc đang đe dọa mọi người. Hội hồng thập tự và những người thiện nguyện chưa có thể vào được Biloxi vì đường xá, xa lộ bị phá hủy, hư hại nặng, sẽ chỉ có thể vào bằng phương tiện máy bay hay thuyền.
Đặc Phái viên Dave Loper ghi nhận kỹ lưỡng, đặt nhiều câu hỏi thiết thực và hứa sẽ thông tin ngay khi có những chuyển biến xảy ra.
Gia đình chúng tôi gồm anh cả tên Hiền và con là cháu Lynh, Tuyết (em tôi) cùng hai con, Mai (em tôi) cùng hai con, và tôi đã hiện diện tại buổi phỏng vấn này. Mọi người như những nạn nhân bị đắm tàu nay vớ được phao sau khi tiếp xúc với đặc phái viên này.
Phải công nhận một điều là cháu Lynh xuất sắc nhất trong buổi phỏng vấn. Cháu trình bày khúc triết, ngắn gọn, đúng trọng tâm, nên gây nhiều chú ý đặc biệt nơi đặc phái viên Dave Loper.
Những gịot nước mắt, cùng gương mặt khẩn cầu của Tuyết đã gây nhiều ấn tượng mạnh đến mọi người
Mặt khác, cô Thủy là một trong những người có thân nhân cũng đi trong phái đoàn đã đóng góp công sức rất nhiều cho công việc đầy tình người này, cô luôn sát cánh cùng gia đình chúng tôi, nhiều thông tin quan trọng, hiếm quý cũng do cô cung cấp.
Phỏng vấn lúc 2 giờ chiều, thì 4 giờ chiều đã có hình ảnh trên đài số 2 Hoa Kỳ, cả đài số 9 Hoa Kỳ cũng phát hình buổi phỏng vấn này nữa.
Qua thông tin của bạn bè và thân nhân, chúng tôi được biết, đài số 2 Hoa Kỳ đã phát hình mấy lần từ 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều, đài số 9 Hoa Kỳ từ 8 giờ đêm đến 10 giờ đêm cũng tiếp tục phát hình ảnh của gia đình chúng tôi.
Đài số 4 và số 7 Hoa Kỳ cũng xin được phát hình, mọi người an tâm hơn, hy vọng các buổi phát hình sẽ mang lại hiệu quả.
Đúng như sự chờ đợi, sáng thứ năm 09/01/05, tin vui đã đến với gia đình chúng tôi, Đài truyền hình Hoa Kỳ số 2 thông báo: Mẹ chúng tôi sẽ trở về Cali bằng phương tiện máy bay, Mẹ sẽ có mặt tại phi trường LAX chiều ngày thứ năm vào lúc 2 giờ hơn.
Ôi, với riêng gia đình chúng tôi, đúng là: có tin vui giữa giờ tuyệt vọng, (cám ơn nhạc sĩ Trầm tử Thiêng đã có câu này trong một bản nhạc của anh, để hôm nay tôi có cơ hội lập lại ).
Xin cám ơn Trời Phật, cám ơn những người đã khuất, đã phù hộ cho Mẹ chúng tôi và những người trong phái đoàn về lại Cali bình an.
Xin được cảm ơn anh Nam Lộc (ông bầu của em tôi là ca sĩ Đức Vượng hồi còn nhạc trẻ 60/70 ở Việt Nam ) đã cho gia đình tôi có cơ hội được gặp Leyna Nguyễn.
Xin muôn vàn nhớ ơn tấm lòng vàng của Leyna Nguyễn, xướng ngôn viên đài KCAL-CBS của truyền hình Hoa Kỳ (Ba của Leyna Nguyễn là một cựu phi công VNCH như tôi )
Xin cám ơn đặc phái viên Dave Loper và người bạn Mỹ trẻ thâu hình, nhờ thiện chí và lòng tận tụy của hai bạn, chúng tôi mới có cơ hội thông tin liên lạc với thân nhân trong tình trạng khẩn cấp.
Nhưng, trong niềm vui riêng cho gia đình mình khi nhận được tin Mẹ bình an, tôi không thể không nghĩ tới việc hiện nay, Biloxi và cả ba tiểu bang đang bị cơn bão lụt Katrina tàn phá, còn biết bao người kém may mắn. Mong sao những người có lòng hãy dang rộng vòng tay, hãy bằng những khả năng và điều kiện sẵn có thực hiện những việc thiện, bởi “dù xây chín bậc phù đồ , không bằng làm phước cứư cho một người.“
Ôi tình người! Diệu kỳ làm sao" Nếu xã hội loài người có nhiều, thật nhiều những người có lòng như thế này, Chiến tranh , khủng bố sẽ chẳng có thể tồn tại …hận thù sẽ chẳng có đất dung thân.
Bây giờ đã gần 01 giờ trưa thứ năm ( 09/01/05), còn ít giờ nữa thôi Mẹ sẽ về với chúng tôi. Một lần nữa, xin ghi ơn tất cả.

NGUYỄN VIẾT TRƯỜNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201900:00:00(Xem: 265)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của ông.
22/02/201900:00:00(Xem: 1714)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2100)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2771)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2107)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2443)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1815)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2318)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2434)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2836)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7107)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7618)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13813)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8969)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8699)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11988)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7565)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10915)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5577)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5707)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7724)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6913)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6652)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7198)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229598)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318961)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341657)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363801)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241795)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386708)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339577)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339048)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230077)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284315)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240704)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242827)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========