Định Mệnh

23/07/200500:00:00(Xem: 219933)
Định Mệnh
Người viết: NGUYỄN HỮU THỜI
Bài số 789-1368-214-vb7072305

Nguyễn Hữu Thời là tác giả góp bài viết nhiều nhất cho giải thưởng, ngay từ năm đầu tiên. Trước 1975, ông là nhà giáo và, quân nhân QLVNCH. Hiện là một chuyên viên điện tóan hãng Sypris Data Systems, Los Angeles.

Liên vừa nhấc chiếc xe đạp qua ngưỡng cửa nhà để ra đường. Bà Hương vội để tờ báo xuống bàn, ngẩnG đầu lên nói với theo:
- Con phải rất cẩn thận khi vào cái hẻm xóm Chùa đấy. Cái hẻm ấy trước năm 1975 đã thấy khiếp rồi. Bây giờ còn dữ hơn nữa đấy! Du đãng, xì-ke, ma túy, cướp dựt, đĩ điếm ở đầy trong đó...
Liên quay lại mỉm cười, nhỏ nhẹ trả lời mẹ:
- Mẹ đừng lo. Năm nay con đã mười tám rồi. Con biết phải làm sao mà. Ba nói, hồi mẹ mười tám tuổi đã ra dạy học xa nhà đó sao.
- Con nhỏ nầy… Hồi đó khác, bây giờ khác. So sánh sao được con!
Từ ngày ông Sâm chồng bà trình diện cải tạo, nói là một tháng, bây giờ đã ba năm rồi, không có tin tức gì, không rõ sống chết ra sao! Thằng Lân con trai lớn độc nhất của bà bị chính quyền “ cách mạng” bắt sung vào bộ đội đi làm nhiệm vụ quốc tế ở Cao miên và mất xác ở đó. Bà ngẫm nghĩ, cổ nhân nói đúng: “Phước Bất Trùng Lai Họa Vô Đơn Chí.”
Tai họa liên tục đổ trên gia đình bé nhỏ của bà; từ sau ngày miền Nam đổi chủ. Hôm bà đang đứng lớp, tên chủ nhiệm gọi lên văn phòng trao cái thơ cho nghỉ việc với lý do vu vơ: “ Giáo viên có tư tưởng lưng chừng, chưa có lập trường Cách Mạng vững chắc. Có chồng là Sĩ quan Ngụy đang học tập cải tạo. Sa thải vĩnh viễn khỏi ngành giáo dục.”
Bà Hương đã biết thế nào rồi cũng có ngày này xảy ra. Từ lâu rồi, bà tính xin nghỉ dạy, nhưng bà rất yêu cái nghề “ gõ đầu trẻ” nầy từ khi còn là nữ sinh Trung học; nên nấn ná, chịu đựng ôm lấy cái lớp học và lũ trẻ, mặc dù mỗi ngày phải nhìn và tiếp xúc với tên chủ nhiệm khó tính, mặt mày khó ưa, từ ngoài Bắc mới đổi vào.
Bà rời văn phòng chủ nhiệm, xuống từ giã vài người bạn thân, nói đôi lời nhắn nhủ, khuyên bảo với các em học sinh… xong lặng lẽ thu xếp ra về. Ngày hôm sau, bà góp nhặt những vật gì có thể bán được ở trong nhà, đem ra chợ trời bán tống, bán tháo, và về Cần thơ mượn cha mẹ bà một số tiền, sang cái sạp bán trái cây ở chợ An đông, hầu sống qua ngày, nuôi Liên ăn học.
Liên, người con độc nhất còn lại của bà; dù là một học sinh rất xuất sắc ở trung học, nhưng không được nhận vào đại học vì là con cái của “sĩ quan Ngụy”. Bà biết, tương lai của Liên rồi ra sẽ rất là đen tối, nếu không tìm mọi cách cho con thóat khỏi caí xã hội đang lúc nhiễu nhương và đầy bất công, bất trắc nầy. Bà dành dụm, tiện tặn mua được bốn cây vàng, cất dấu để có dịp là cho Liên vượt biên tìm tự do.
Một hôm, nhân về nhà cha mẹ ăn giỗ, bà gặp lại vợ ông Tư Cối, nhũ danh Nguyệt, bạn thân của bà hồi cùng học trung học Phan thanh Gìản, Cần Thơ. Nguyệt mừng rỡ nắm chăt bàn tay gầy guộc của người bạn cũ, và vồn vã:
- Trời ơi! Hương! Có phải Hương không" Tao đây. Nguyệt đây. Chỉ có mấy năm mà mầy khác đi nhiều lắm! Tại sao"
Hai chị em mừng mừng, tủi tủi, và trút ra bao nhiêu là tâm sự cho bỏ những năm tháng xa nhau. Nào là những kỷ niệm khi còn ngồi ở ghế nhà trường, chuyện gia đình chồng con, chuyện Cộng sản Bắc việt xua quân đánh chiếm miền Nam, ai còn, ai mất, ai thóat được, ai kẹt lại…Bà Hương kể hết những khó khăn, truân chuyên cuả gia đình mình cho Nguyệt nghe, từ khi cái gọi là Uỷ Ban Quân Quản thành lập ở Sài gòn sau tháng Tư 75 và ông Sâm chồng bà phải vào tù mà Cộng sản gọi là “ trại cải tạo”cho đến bây giờ; đã gần ba năm rồi mà vẫn không có tin tức gì gởi về, sống chết ra sao!
Bỗng bà Hương thì thầm vào tai bà Nguyệt:
- Nguyệt à! Mình nghe nói anh Tư có người em bà con đang làm nghề đánh cá ở Vũng tàu, phaỉ không"
- Ừ! Mầy hỏi làm chi vậy" Bộ tính….
Bà Nguyệt bỏ lửng câu nói và nhìn người bạn thân của mình có vẻ dò xét. Từ sau ngày ngày 30 tháng Tư 75, người dân ở miền Nam dù cùng trong một nhà; còn sinh ra nghi kỵ lẫn nhau, trẻ con theo dỏi cha mẹ, vợ chồng không tin nhau, huống chi là bạn bè. Cái xã hội chụp dựt, lừa dối, mánh mung, hổn độn lan tràn, luân thường, đạo lý không còn nữa, và tham nhũng, bóc lột khắp nơi, lại được che chở và hổ trợ bỡi những kẻ gọi là “ lãnh đạo” từ cấp xã ấp đến cấp quốc gia . Nhưng khi bà Nguyệt nhìn vẻặt khắc khổ, tiều tụy, thân hình da bọc lấy xương, và nhất là đôi mắt thành khẩn của Hương, bà mũi lòng, và không thể dấu diếm được, Nguyệt liền nắm lấy tay bạn, nói thầm vào tai bạn:
-Tụi nầy tính chuồn êm đó Hương! nhưng sáu cây một người. Mà chỉ còn một chỗ thôi. Hương tính sao!
- Mình dành dụm, chắt bóp chỉ được có bốn cây thôi. Làm sao chạy cho có hai cây nữa đây. Mình nhờ Nguyệt nói giúp với người bà con anh Tư cho thiếu đến khi con Liên tới nơi, rồi mình sẽ trả tiếp cho họ.
- Hương tính để một mình con Liên đi thôi à!
- Chứ làm sao chạy đủ cho hai mẹ con. Hơn nữa, Nguyệt nói; chỉ còn một chỗ thôi mà. Nói dại, nếu con Liên có bị bắt, mình còn ở ngòai xoay xỡ cho nó.
- À! Để mình tìm mọi cách nói giúp, rồi tin cho Hương hay ngay nhé.
Sáng nay, bà Hương phải đem bốn cây vàng đến nhà Sáu Lẫm ở xóm Chùa (người anh em họ với ông Tư Cối, chồng Nguyệt) như đã hẹn ước , nhưng tối qua, bà được tin là hôm nay có người chị bà con bên chồng đến thăm và nói là thân nhân bà ấy có thấy anh Sâm hiện còn sống và đang bị giam cầm ở ngoài Bắc. Bà Hương nóng lòng ngồi chờ, nên Liên phải đi thay bà.
*
Nghe lời mẹ dặn, Liên rất thận trọng khi vào hẽm xóm Chùa, nàng đạp xe rất chậm, có nhiều quãng đường gồ ghề, khúc khủy và có những mương nước cắt ngang và đầy những bùn đen rác bẩn, Liên phải xuống xe, thận trọng dắt xe vượt qua.
Đến một ngã ba gặp mương nước khá rộng, nàng cúi xuống, một tay giữ lấy cái ghi- đông xe, tay kia đang loay hoay cố xắn cái ống quần cao lên, bỗng nhiên có một bàn tay xô mạnh nàng té xuống vũng nước, Liên cố gượng ngay dậy được, và thoáng thấy từ đằng trước một thanh niên đang cầm cái xắc tay của nàng chạy biến và mất hút sâu trong hẻm. Nàng cố la lên cầu cứu, nhưng giọng nàng tắc nghẹn, không phát ra lời. Liên hoảng hồn, thẩn thờ, thất vọng, dắt xe trở ra đường Trần quang Khải và chậm chạp, lầm lũi đạp xe về nhà.
Nhìn dáng dấp con gái thất thểu, bơ phờ nhấc chiếc xe đạp vào cửa sớm hơn dự định, đầu tóc rối bù, mặt mày thất sắc, và không thấy cái xắc tay của Liên như thường lệ, bà Nguyệt đã đóan được phần nào chuyện gì đã xảy ra rồi… và hai mẹ con chỉ còn biết ôm nhau khóc!
Chuyện đóng vàng vượt biên, bà Hương xem như không bao giờ dám nghĩ đến nữa.
Hàng ngày, Liên giúp mẹ buôn bán trái cây ở chợ và nuôi hy vọng có ngày gặp lại cha nàng. Bao gian khổ, đắng cay nàng cắn răng chịu đựng.
*

Bẵng đi thời gian dài, nàng đã quên đi chuyện đóng vàng hụt để vượt biên thì vào giữa tháng 7 năm 1979, nàng nhận được cái thư từ Mỹ, tên và địa chỉ người viết mà nàng chưa bao giờ biết đến. Thư viết:
Los Angeles, ngày 4 tháng 7 năm 1979
Kính gởi cô Liên,
Tôi đường đột có thư nầy đến cô, mong cô thứ lỗi. Từ lâu, tôi định viết cho cô nhưng tôi ngần ngại mãi cho tới hôm nay; mới lấy hết can đảm viết thư nầy. Để cô khỏi phải ngạc nhiên, tôi xin vào đề ngay.
Chắc cô còn nhớ, cách đây hơn một năm, cô đạp xe vào xóm Chùa và bị giật mất cái xắc tay. Người giật cái xắc tay của cô hôm ấy là tôi đấy.
Thú thật với cô, lúc ấy tôi bị hàm oan và vừa ở tù ra, về nhà thì mẹ và các em tôi đã dọn đi đâu, nhà của chúng tôi không còn nữa, chủ khác đã vào ở. Qúa thất vọng và đói lạnh, không một đồng dính túi, nên tôi làm liều, nếu có bị bắt trở lại nhà tù thì ít ra tôi cũng có chỗ ngủ qua đêm, và có chút khoai, muối qua bữa……..
Nhờ bốn cây vàng trong xắc tay của cô, tôi đã đến được nơi đây. Tôi rất hối hận việc làm quá tồi tệ của mình, tôi cầu mong cô tha thứ cho. Tôi xin phép cô cho tôi được hoàn trả lại số vàng và mấy chục bạc cô đã mất hôm đó.
Kể từ tháng nầy, cứ mỗi ba tháng, tôi tìm mọi cách gởi về trả góp cho cô bằng hiện kim hoặc bằng qùa tặng gía trị tương đương một cây vàng cho đến khi hết số vàng và tiền cô bị cướp nêu trên.
Một lần nữa, tôi xin lỗi cô, và kính xin cô hãy vì lòng nhân đạo rộng lượng bỏ qua cho tôi. Tôi nguyện đội ơn cô suốt đời.
Kính chúc cô được an lành và dồi dào sức khỏe.
Kính thư,
Lê đình Trụ
Tái bút. Tôi gởi kèm theo thư nầy cái thẻ học sinh và chứng minh nhân dân của cô. Nhờ hai cái thẻ nầy, tôi mới biết được địa chỉ của cô.

Liên rất ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi đọc hết thư viết của Trụ. Nàng đưa thư cho mẹ xem và xin ý kiến. Bà Hương bảo:
- Con cũng nên tha thứ cho họ đi. Người ta đã ân hận việc làm quấy của mình. Hơn nữa, họ chịu trả lại số vàng và tiền mình đã mất. Thời buổi nầy hiếm thấy những con người biết phục thiện như vậy đó con. Nếu họ im luôn thì mình cũng đâu làm gì được họ.
- Con cũng đã quên chuyện con bị cướp giật năm ngoái rồi mẹ à! Con chỉ tiếc một điều là dịp may không tới hai lần, và con thật không có phước được thóat ra nước ngoài lúc ấy để có dịp gíup mẹ nhiều hơn. À! mẹ ơi, gia đình dì Nguyệt không biết bây giờ định cư ở đâu vậy mẹ"
- Lạ thật đó con! Từ hôm gia đình dì Nguyệt vượt biên đến giờ; đã hơn một năm rồi nhưng chưa có tin tức gì. Chắc là mới định cư nên họ bận lắm thì phải. Mẹ cũng có hỏi thăm những người quen có thân nhân cùng vượt biên với gia đình dì Nguyệt trong chuyến ấy; nhưng mọi người đều vẫn chưa nhận được tin tức gì.
Đúng như thư Trụ viết, một tháng sau có người lạ mặt đến nhà giao cho mẹ con Liên một cây vàng và cứ ba tháng liền sau đó, Liên nhận được một cây vàng cho đến khi đủ số vàng nói trên.
Tiếp liền các năm kế tiếp, vào dịp những ngày lễ, ngày Tết, Liên vẫn thường nhận đươc những thùng quà có trị gía cao của Trụ gởi về tặng và trong thư viết cho Liên lúc nào Trụ cũng tỏ ra ân hận và hối tiếc việc làm của mình năm xưa.
Năm 1984, Trụ trở thành công dân Mỹ và nạp đơn xin đoàn tụ với mẹ và các em trong chương trình ODP của chính phủ Hoa Kỳ.
Tháng 8 năm 1993, mẹ và hai em Trụ đến đưọc Los Angeles. Năm 1995 chính phủ Hoa kỳ dưới thời Tổng thống Clinton thiết lập bang giao với chính quyền Cộng sản Việt nam.
Tháng 7 năm 1997, Trụ thay mặt mẹ xin về Việt nam xây lại mộ phần cho cha, và có ghé lại thăm Liên, nay nàng đã ba mươi bảy tuổi, còn độc thân và trông gìa đi trước tuổi rất nhiều. Liên cho biết cha nàng đã mất trong trại tù của Cộng sản ngoài Bắc...
*
Người thiếu nữ bị Trụ giật mất chiếc xắc tay năm xưa tại hẻm xóm Chùa, Sàigòn, hôm nay trở thành bà Lê đình Trụ và phụ với chồng buôn bán tiệm “furniture” ở đường Western, Los Angeles.
Chiếc ghe vượt biên vào tháng 3 năm 1978 của gia đình ông Sáu Lẫm, ông Tư Cối, bà Nguyệt, cùng 69 người khác; cho mãi đến hôm nay cũng chưa đến được bến bờ TỰ DO. Thân xác họ đã vùi sâu trong lòng biển cả hay làm mồi cho cá.
Giờ đây, những tấm bia của những người tỵ nạn Cộng sản Việt nam còn sống sót; dựng lên ở hải đảo các nước Mã lai và Nam dương để tửơng nhớ những người Việt Nam đã khuất, đã mất tích trên biển Thái Bình Dương chỉ vì hai chữ TỰ DO cũng bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam yêu cầu các nước liên hệ triệt phá.
Còn gì uất hận và đau thương hơn nữa! Sao họ còn thù hằn cả với những người đã chết vì hai chữ TỰ DO.
Cái gía TỰ DO mà người dân Việt Nam tìm kiếm đã gần bảy mươi năm nay, quả thật là quá đắc! Biết bao người dân vô tội cũng vì hai chữ TỰ DO đã phải bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu, và chịu bao tủi nhục, đau đớn bỡi bọn hải tặc Thái lan, bởi bọn gíam thị trong các trại tù tập trung của Cộng sản Việt Nam, lập ra khắp nơi, từ Bắc chí Nam sau năm 1975.
Câu chuyện thật mà người trong cuộc kể lại cho kẻ viết bài nầy làm cho kẻ viết suy nghĩ: “Phải chăng ở đời kẻ làm điều ác mà biết phục thiện, biết sám hối, biết đền đáp vẫn có cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình, và những chuổi ngày còn laị của họ sống trên mặt đất nầy mới có ý nghĩa.”

Nguyễn Hữu Thời

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201800:00:00(Xem: 806)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1719)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1984)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3654)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1402)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2662)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3059)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2837)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3042)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 24130)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9066)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11926)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11209)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7700)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17136)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8055)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8308)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20945)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8721)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12642)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10028)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5766)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5779)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393329)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340319)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301376)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296552)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260722)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301583)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319112)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338318)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337810)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220550)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203342)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228590)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246393)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234162)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239611)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241694)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.
Samsung đã dành ra rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển một thế hệ smartphone hoàn toàn mới với màn hình có thể gập lại, và hãng đang chuẩn bị công bố thành quả. Đã có rất nhiều thông tin liên quan tới mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung với tên gọi Galaxy F, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn được đặt ra. Một trong số đó là làm thế nào để màn hình có thể gập của Galaxy F được bảo vệ khi sử dụng?
Google đang chuẩn bị ra mắt hai thiết bị Chrome OS mới là Nocturne và Atlas. Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một số hình ảnh được tiết lộ bởi About Chromebooks, có thể thấy được đây là thiết kế của Nocturne - chiếc tablet Chromebook đầu tiên của Google.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========