Hôm nay,  

Lan Man “phố Ảo Tình Chân”

20/03/200500:00:00(Xem: 19059)

Người viết: NGỌC ANH
Bài số 706-1285-56-vb5-031705

Ngọc Anh đã tham gia Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên và đều đặn sinh hoạt với nhiều tác giả khác trong Vietbao Forums. Sau đây là bài viết của cô kể lại chuyện các bạn trong Vietbao Forums góp công góp sức biến “phố ảo” thành sách.

Caption cho photo 1, 2, 3:

Hình bìa sách. Nhóm chủ trương sách “Phố Ảo Tình Chân”.
Và ca sĩ Ý Lan góp tiếng hát trong buổi lễ ra mắt.

*
“Góc phố viễn phương, thoáng hương trời ảo
Giòng sông muôn nhánh, tràn mối tình chân”
Đó là hai câu đối của anh NNT và Sơn Khê dành tặng cho Tuyển Tâp Phố Ảo Tình Chân. Đường vào Phố ảo: Vietbao Forums là một phần trong Vietbao online, có thể vào bằng cách truy cập (http:/www.vietbao.com/), rồi click vào chữ "forums" ở hàng trên, góc phải, hoặc vào thẳng http:/www.vietbao.com/.
Và bây giờ, bắt đầu lan man Phố Ảo Tình Chân:

*

Sau vài năm viết lắt nhắt ngày vài câu, vài đoạn, các bạn trong phố rùm nhiều người than "Trời ơi! Sao viết ít quá, sao viết câu giờ, đang đọc tới hồi gay cấn cái chị ngưng ngang…làm cho Ngọc Anh nghĩ là có thể mình gom bài của các bạn vô trong một cuốn sách đọc một lần cho đã.
Ngọc Anh đem ý kiến ấy ra hỏi các bạn thân trong Nhóm Gia Long và Thân hữu trang Diễn đàn Việt Báo online, rồi được mọi người tán thành, và bàn rộng ra đến các trường bạn như Trưng Vương, Mẫu Tâm, Sương Nguyệt Ánh, cùng tất cả mọi thành viên trong diễn đàn Việt Báo online, cũng như được sự ủng hộ của đa số thành viên...
Nhờ vậy mà tuyển tập Phố Ảo Tình Chân đã thành hình sau bao ngày lo lắng, mất nhiều công sức để hoàn thành. Đứa con tinh thần đầu tiên trình làng trên xóm dưới Chủ Nhật 20/2/2005 vào lúc 11 giờ, tại nhà hàng Seafood World.
Hôm ấy cuối Đông, mưa to gió lớn kinh khủng, làm lòng lo lắng cho đứa con tinh thần của nhóm Gia Long và Thân Hữu không biết có được quí anh chị Phố Ảo đội mưa gió đến chung chia cùng nhau"
Nhưng rồi bổng nhiên đất trời bừng sáng.
Khi Ngọc Anh đến nhà hàng Seafood World đã thấy sự có mặt của Quế Hương, chị Tý Xuân, anh Sỹ, và anh Bắc đang lo treo tấm bảng bằng vải tuyệt đẹp lên sân khấu.
Hàng chữ màu vàng "Phố Ảo Tình Chân" thật tươi như những bông mai nở đầu mùa Xuân, "Chào Mừng Quan Khách" màu trắng thật trang trọng nằm trên nền màu tím thẫm, nổi bật …
Lòng rộn ràng cảm xúc. Nhớ lại những ngày đầu tiên.
Từ khởi thủy, góp ý kiến làm một cuốn sách trong vòng Nhóm Gia Long & Thân Hữu, chị Bảo Xuân (Tý Xuân) đã ký ngay cái check đầu tiên 200$ để ủng hộ cho nhóm lên tinh thần. Sau đó, phải cám ơn chị Gia Long HMH đã đãi bữa bánh canh tôm ngon ngọt trong buổi họp mặt đầu tiên của nhóm Chủ Trương để hoạch định chương trình, khoảng ba tháng trước.
Trong buổi họp này, anh tvb đã ký cái check 200$ thứ hai (sau chị Bảo Xuân), giao ngay cho anh thủ quĩ để "giữ chỗ".
Sau đó, ý kiến đã được công khai hoá ngay trên diễn đàn phố ảo Việt Báo online trong từng khu phố của gia đình các nhóm Gia Long, Trưng Vương, Mẫu Tâm, và Sương Nguyệt Ánh, cùng tất cả mọi phòng khác trên diễn đàn.
"Nhóm Gia Long & Thân Hữu” đã chia sẻ những tin tức, nhắn nhủ nhau, thông tin cho nhau từng giai đoạn một từ khởi sự cho đến khi sách đã in ra, và, sau đó, bàn đến nơi chốn Ra Mắt Sách … để thấy sự lo lắng chu đáo, sự vất vả cực nhọc chăm sóc cho đứa con tinh thần đầu tiên do Ngọc Anh đề xướng, thật toàn vẹn". Chị Hồng Vũ Lan Nhi đã viết trong một bài "Những ý nghĩ về ngày ra mắt sách Phố Ảo Tình Chân"
Từng giai đoạn một, từ bước một, mọi thành viên Việt Báo đã theo dõi trên phố rùm của Nhóm Gia Long. Kế tiếp là buổi họp góp ý kiến về vấn đề tài chánh cho nhóm. Có thực mới vực được đạo, lúc nào cũng vậy, từ xưa tới nay.
Giai đoạn này, anh Sơn Khê đã mạnh bạo nêu ra ý kiến thứ nhứt góp cổ đông, mỗi phần là 500$. Theo anh Sơn Khê, nên tách rời vấn đề tài chánh ra khỏi văn hoá, giống như chủ trương của những bậc tiền bối chúng ta là Nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Ý kiến này đã được bàn cãi sôi nổi, nhiều bất đồng ý kiến đã xảy ra tưỡng chừng khó dàn xếp giữa hai phe thuận và chống.
Nói chung, quí anh phe mạnh, nên làm việc gì cũng muốn nhanh chóng "chúng tôi góp tiền, quí chị cứ làm, đừng lo gì hết, để tụi tôi lo". Quí chị thì đắn đo, không thích mang "nợ canh cánh bên lòng", dù nhiều, dù ít, cho lòng thanh thản, nên bàn cách thứ hai, tính chi phí in sách cho tất cả mọi người đóng góp theo số trang.
Lúc này thì thú thiệt Ngọc Anh như người đi trên mây. Văn thơ từ ngày chuẩn bị ra sách đã bay biến đi đâu mất tiêu hết! Tối ngày cứ thở dài và kiếm hộp thuốc Tylenol.
Bàn bạc tới bao giờ thì xong đây" Còn thêm cãi lẩy và đòi …hỏng có tui!
Anh Hạnh nhảy vô can:
"Người xưa có nói: Lắm thầy nhiều ma, lắm cha con khó lấy chồng" Mấy sư huynh này làm rối tung cả lên đến nỗi cô em gái nhức đầu rồi kìa".
Anh còn hăm he "thôi, tui lấy hai cái checks của Tí Xuân với tvb ra xài chơi."
Anh Vanlu, theo ý kiến của các chị, thả vào bài thơ Đường vui:
Lo tiền in báo
Đặc san Việt Bao thật là vui
Tiến tới không xong lại thụt lùi!
Tác giả chia đều, thơ ngắn úp
Số trang nhân tính, truyện dài chui
Cổ đông ngần ngại, bản quyền suyễn
Quảng cáo lo âu sách báo cùi
Nếu nghĩ cùng nhau chung họp mặt
Cách hai, tình lý hợp lòng tui!
Vanlu (04-10)
Anh Sơn Khe… tui ba phải!
Ba phải
Con cua quanh quẩn để mua vui
Ngang dọc tìm hang chớ chẳng lùi
Lỗ một mở to thanh thản nhúc
Lỗ hai hé rộng dễ dàng chui
Ngang lên không được đành dương mắt
Dọc xuống chẳng xong chịu khép cùi
Chợt thấy cáy nằm yên một chỗ
Một hai ba phải, chính là tui :
Sơn Khê
Chị TTT bên Nhóm Trưng Vương cũng góp tiếng hoạ thơ
Góp Ý
Bàn tính tới lui thật quá vui
Cách hai, cách một, tiến hay lùi"
Người thì đồng ý gom chi phí
Kẻ lại không ưng chỉ muốn chui
Việt Báo ôn lai (online) chung góp sức
PHỐ RÙM rai-vit (private ) : chia nhau cùi (*)
Ó- đơ (order ) bao quyển thì lên tiếng
Bài dở nộp vào …chẳng có tui!
(*) Cùi là biên nhận

Để dung hoà, Ngọc Anh đành phải làm một cuộc bầu cử theo ý kiến đa số. Cán cân lần này nghiêng hẳn hòi về phe tay yếu chân mềm mà cứng đầu, tiền góp chi phí in tính theo số trang.
Sống ở nước tự do thiệt sướng, nam nữ bình quyền. Bi giờ các ông lui ra cho tui làm việc.
Phần tài chánh đã xong, hai người bạn Sương Thu và TVB cùng nhau soạn bản chiết tính giá in sách theo tỷ lệ thuận và nghịch để những người viết văn dài quá cỡ như chị Tí Xuân đở khổ vì lo chạy tiền đóng góp, cũng như số sách sẽ chia đều theo tỷ lệ đóng góp chi phí nhà in.
Bước qua giai đoạn nhận bài vỡ và sửa chữa.
Lại bước qua giai đoạn cực kỳ tế nhị nhất là số trang dài ngắn phải hạn chế là bao nhiêu. Những bàn cãi đưa đến gần như bế tắc, khiến anh Hạnh lại phải thở dài cho thân phận đặc san Việt Báo đang trứng nước.
'Chuyện ban đầu tưởng nhỏ , mà rốt cuộc nhiêu khê quá nhỉ" Làm cho ai cũng nhức đầu. Tui xin thay đổi không khí một chút để bàn về câu thơ của đồng chí Tứu Hổ:
Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt.
Đảng ta nay xương sắt mình đồng.
(Tố Hữu)
Câu này có nghĩa là cứ 50 thằng làm còn 500 thằng ngồi nhìn. Câu thơ thâm thuý quá xá chời."
Những ai đã từng in sách đều biết, và trải qua những khó khăn khi in một cuốn sách.
Sau khi thu bài vở từ các thành viên diễn đàn Việt Báo, nhóm chủ trương đã chia nhau làm việc, từ sửa lỗi chính tả, sắp xếp, bìa sách, cho tới minh hoạ bên trong, và quan trọng nhất là tựa đề cho cuốn đặc san.
Để chọn một tên cho cuốn đặc san Việt Báo, tên tạm đặt, Nhóm Gia Long và Thân Hữu đã hội ý tất cả thành viên Phố Rùm Việt Báo một cách hào hứng để chọn một trong rất nhiều tên hay.
Ngọc Anh nêu ý kiến mở đầu "Phố ảo xưa nay, phố rùm Việt Báo"
Tên này hơi dài nên bị quí anh chị chê ngay. Tiếp đến là chị Sương Thu với tên rất thơ mộng man mác "Góc Phố Viễn Liên", anh VB, Nhân Sâm, nhà binh, nên vắn tắt ngay với "Tuyển tập thơ văn Phố Rùm Việt Báo”, chị Tý Xuân "Phố Rùm xưa nay", anh Vương Sinh "Thế Giới Ảo Phố Rùm Việt Báo", anh Sơn Khê "Việt Báo, ảo thật rùm beng ", chị Bích Huyền "Bước Vào Thế Giới Ảo của chúng ta" , anh Tom thật ngắn gọn "Ảo Thật không"", chị SangTrang, chị Longthuong "Thoáng hương trời ảo", QHương " Phố Ảo có gì lạ"", chị Hồng Vũ Lan Nhi "Một Trời Ảo Thật Như Mơ" , chị Đặng Lệ Khánh "Phố Ảo Tình Chân", anh Huan "Phố Ảo xưa nay" , Emi "Phố Ảo Huyền Bí".
v…v…
Anh Sơn Khe, thêm lần nữa, làm nhẹ câu chuyện bằng vài câu thơ mềm mại cho tựa đề
"Những bí ẩn
trong khung huyền ảo"
Đây một trời huyền ảo núi sông
Nơi đây ve vuốt chí anh hùng
Nơi nay an uiø hờn chinh khách
Để ánh trăng soi rõ má hồng
Tới nay, thì chị Bích Huyền sốt ruột lắm rồi, nên chen vô "Theo chị, Khung Trời Huyền Ảo là đủ ý, đủ hay, đủ mơ mộng, đủ mờ mờ ảo ảo quyến rũ người đọc rồi …SK ạ! "
Rối mù, Ngọc Anh bèn làm cuộc bốc thăm sổ số, và nhất định giữ bí mật tên đặc san cho tới giờ phút cuối.
Giai đoạn khó khăn nhứt đã qua. Nhóm Chủ Trương bắt đầu chính thức nhận bài vở.
Cho Đặc san với thời hạn cuối nhận bài là 30-11-2004 để có đủ thì giờ sửa soạn trình làng vào dịp đầu năm Ất Dậu. Giai đoạn nhận bài và sửa chữa cũng êm xuôi, vì quí anh chị đều có sẳn bài vở viết hằng ngày trong phố ảo, cứ gom thu lại là xong. Hầu hết các anh chị đều là những tay viết văn thơ nhuần nhuyễn, và đã từng tham gia nhiều tuyển tập thơ văn, cũng như Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo. Mọi liên lạc nhận bài vở đều qua emails.
Chị Tí Xuân viết vừa hay lại vừa dài, lỗi chính tả hơi nhiều. Chị LongThuong viết ít lỗi chính tả, nhưng chấm phết tùm lum. Giao bài qua cho anh Hạnh, anh kêu trời "dời chấm phết mệt quá xá em ơi!”
Bài của Vũ Thị Thiên Thư thêm rất nhiều chữ Hán Văn. PC của Ngọc Anh đọc được những chữ Hán này dễ dàng. Bài văn ngắn nhứt của chị HMH, chiếm đủ một trang gọn gàng. Bài dài nhứt là “Lưu Bút Ngày Xanh” của chị Trương Ngọc Bảo Xuân, hao địa dữ à. Chị nói để chị cắt bớt. Cắt xong rồi chị than "Trời ui! Tui mới lên tới lớp Nhì mà đã bốn mươi mấy trang rồi, như thiên trường hận, chiếm hết chỗ của bạn bè rồi, làm sao đây""
NA phải hứa hẹn "thì lớp Nhứt, lớp Tiếp Liên mình để dành cho cuốn thứ nhì …"
Sau khi đã nhận đầy đủ bài, Nhóm Chủ Trương bắt tay vào việc sắp xếp cùng minh họa. Gởi một số bài thơ cần minh hoạ qua cho chị QHương, ban kỹ thuật, người có bàn tay tài hoa và óc mỹ thuật. Trong thời gian này Ngọc Anh lo layout để ước tính tổng số trang, hầu còn tìm nhà in lo khảo giá.
Vấn đề nhà in không gay go như giai đoạn khởi thuỷ, chỉ tốn công chạy tới chạy lui hai nhà in, hơi xa, và phải đi trong giờ làm việc. Trong thời gian này, anh thủ quĩ cho nhóm bắt đầu nhận tiền in ấn từ quí anh chị. Ngay khởi đầu, nhóm Chủ Trương đã tách rời phần việc tài chánh và nhận bài riêng rẽ nhau để công việc không bị chi phối. Anh Hạnh đã đảm trách nhiệm vụ cho tới ngày ra mắt một cách hoàn hảo.
Mối lo chính yếu lúc này là liệu chúng ta có đủ tiền để gởi sách tới những bạn ở xa hay không" Có bạn đang ở tận địa đầu giới tuyến …Bắc cực, có bạn sống ở đại hải đảo Úc Châu, có bạn sống tận miền Đông Bắc thênh thang Ngũ Đại Hồ, có bạn tuốt luốt xứ lạnh tình…trùm mền Canada.
Thôi thì Nhóm Chủ Trương cứ cắm đầu cắm cổ làm việc, gát những mối lo tài chánh cho anh thủ quỹ lo "bù lỗ. Các bạn khuyên "đừng có lo, để tui lo" cứ vậy đó mà làm.
Giai đoạn cuối, người chung chia gánh nặng với Ngọc Anh là anh Rồng Tiên. Anh là người chăm sóc Hội Ái Hữu Mẫu Tâm cùng chị Sơn Ca và nhiều khu phố ảo của Việt Báo online với lòng nhiệt thành.
Cám ơn thế giới ảo.
Anh ôm một máy, Ngọc Anh ôm một máy, người đầu sông, kẻ ở cuối sông, hằng ngày, sau giờ làm việc, ngồi gõ lóc cóc trước máy vi tính. Hai đứa đã cùng nhau dò từng chữ, từng dòng, từng trang, cho suốt 440 trang sách. Có nhiều đêm, Ngọc Anh thức tới 12 giờ khuya, thì anh cũng thức tới 2 giờ sáng (hai bên cách nhau hai múi giờ). Ngày cuối cùng, anh đã nghỉ làm nguyên ngày, để giúp Ngọc Anh coi lại toàn bộ bản thảo lần cuối.
Có những đêm về sáng, Ngọc Anh gục trên bàn vi tính, tơ lơ mơ với không khí lãng mạn thần tiên chốn ảo mộng của Câu Chuyện Thác Ngàn của anh Sơn Khê, rồi lạc qua thế giới Lịch sử cổ xưa của anh Vương Sinh, theo bước chân Đường Thi của VT Thiên Thư, cười phình bụng với Xướng Hoạ Chai Lơ, mùi thơm lừng nhà Bếp Anh Nga, đêm nằm ngủ mơ tưởng mình yến tiệc linh đình.
Dù cho đã làm việc cật lực như vậy, cuốn sách khi chào đời vẫn còn vài sơ sót, do bởi quá mệt mỏi, hay quáng gà của những đêm về sáng này.
Anh Sỹ trong thời gian này bận… đi nghỉ hè cả tháng, lè phè ăn chơi, anh Hạnh, các anh chị bận bịu việc sở việc nhà, thôi thì vai nhỏ nặng gánh. Các bạn trong gia đình Ấy ơi Tí Yêu, Nhè, Nhát, Xuân … kề bên nâng đở tinh thần để… tới luôn bác tài.


QHuong lo làm hình bìa với góp ý của nhóm Chủ Trương, và minh hoạ vài hình ảnh thật dễ thương cho ít bài thơ. Chị Tí Xuân cho ý kiến đầu tiên về bìa với điểm chính là computer rồi từ đó túa ra trăm ngàn đoá hoa cùng dây mơ rễ má nối kết theo đúng ý nghĩa của mạng lưới… Tom góp thêm những hình ảnh.
Sau cùng, ngay khi có bìa, Ngọc Anh đã gởi ngay toàn bộ bản thảo đến nhà in, và đã ngồi tại nhà in mấy ngày để cùng với nhân viên nhà in layout và minh hoạ toàn bộ cuốn sách.
Lúc này, có trục trặc nhỏ, bài văn kèm chữ Hán của Thiên Thư đọc được rất rõ ràng trong máy của Ngọc Anh, thì máy của nhà in lại không đọc được, và in ra những ô vuông thiệt thấy ghét!.
Bài của bạn lại nằm gần đầu cuốn sách. Vậy là… làm lại!
Ôi! Vai nhỏ lại nặng gánh.
Bản thảo mang tới nhà in, layout xong thì in rất le, thời gian một tuần là mình đã có cuốn sách cầm tay rồi.
Diễn tả sao cho hết niềm vui rộn ràng trong lồng ngực khi chạy tới nhà in lúc họ đang in cái bìa sách. Ngọc Anh đã bồi hồi , xin ông chủ nhà in hai tấm bìa nguyên thuỷ, một để cho người bạn đã làm ra theo góp ý của các bạn, và một, dành riêng cho mình, như một kỷ vật. Ông chủ nhà in cười:
"Cho chị một bìa là thiếu một cuốn sách, hai bìa là hai cuốn sách đó nhé"
Biết ông nói giởn cho vui thôi.
Cười vui.
Theo ông đi từng máy, nhìn thấy từng tờ giấy chạy ra khỏi máy đều đặn, còn nóng thơm mùi mực.
Hai hôm sau, lại tới nhà in, hồi hôp, lo âu, cứ đúng y như tâm trạng có đứa con đầu lòng, sau bao nhiêu ngày chờ đợi. Từng chồng giấy đã in xong, đã cắt gọn gàng đang nằm ngoan trên từng khung cây. Bìa một nơi, ruột một nẻo, mai đây sẽ chung nhau như một mẹ chung với đàn con dại.
Phần việc cuối cùng là tổ chức một buổi trình làng đứa con tinh thần của nhóm Gia Long Và Thân hữu.
Cuốn sách đã xong, việc của Ngọc Anh đã xong, bay giờ ai sẽ lo phần kế tiếp" May sao, anh Sỹ đi chơi xa đã trở về, anh Hạnh, anh Bắc đã rảnh rang đôi chút sau mùa Tết. Các anh lại xắn tay áo lên "để tui lo".
Chọn ngày lành tháng tốt trình làng, phải đưa lên phố rùm lấy ý kiến chung. Ngay khi tuyên bố sách đã in xongvà chọn ngày ra mắt sách, anh Vương Sinh đã vào trang Nhóm Gia Long tặng một bài thơ Đường chứa chan thông cảm:
Những Tấm Lòng Như Biển

Con sóng dạt dào dưới nắng mai
Phù sa mang nặng chẳng hao gầy
Đắp bồi bến lạ, công lao lý
Nuôi dưỡng bờ xa, việc khổ sai
Bởi nghĩa trải dài hồn hướng thiện
Vì tình mở rộng bể tim đầy
Chợt thương những tấm lòng như biển
Chỉ biết tha nhân, mãi miệt mài
Vương Sinh

Anh Sơn Khê đã vào hoạ bài thơ này:
Gia Long Vàng Ngọc

Gia Long biểu tượng đoá hoa mai
Kết cánh vàng hoe dưới cốt gầy
Nghĩa đậm thanh kỳ, lan rễ mạnh
Tình sâu hoàng thổ, nở hoa sai
Nhớ tà áo trắng hương trinh thoảng
Thương lá cờ vàng sắc tiết đầy
Vì nghĩa trao tình vui lẽ sống
Rực lên ánh ngọc đã dùi mài
Sơn Khê
Anh Sỹ đưa ra hai lựa chọn, tổ chức trình làng Phố Ảo Tình Chân ở nhà, hay ở nhà hàng. Anh Hạïnh lo lắng, nếu làm ở nhà thì vui hơn, thân mật hơn, nhưng không có chỗ đậu xe, và làm ngày Chủ nhật, ai lo dọn dẹp sau đó, ngày thứ hai trở về với công việc, ôi! Mệt lắm.
Anh Vương Sinh, người đã từng đứng ra gánh vác nhiều buổi hội họp Hội Đoàn nên rành hơn, chỉ dẫn phải lo gọi nhà hàng để giữ chỗ, và sau cùng chúng ta có được ngày ra mắt sách tại nhà hàng Seafood World.
Tiếp theo hai tuần lễ, ba buổi họp mặt của nhóm chủ trương để phân công làm việc cho ngày trình làng Phố Ảo Tình Chân.
Anh Sỹ chu đáo lo in những tấm bảng tên nhỏ một cách trang trọng, nhờ vào danh thầy dạy Traffic mời được cô học trò là cô nữ ca sĩ nổi tiếng Ý Lan đến góp tiếng hát. Anh Bắc lo làm tấm bích chương treo trên trần" Phố Ảo Tình Chân, chào mừng quan khách" , Ngọc Anh lo viết bài giới thiệu Phố Ảo, bài Cảm tạ, để nhờ bạn trình bày.
Tuần lễ cuối, trong mưa gió mùa đông, anh Hạnh, người to lớn sốc vác nhứt, mang xe truck tới nhà in để chở hai chục thùng sách rất nặng về chất đống trong phòng khách nhà anh. Sách nặng tới nỗi xe anh gần bị nhỏng đầu, và khiêng vô nhà gần gãy xương sốùng lưng. Tội nghiệp, thấy lớn con vậy mà cũng phải than, cực quá! Không có anh thì làm sao"
Anh Hạnh lại còn còng lưng dài tốn vải ra sửa bài thơ đưa sai của anh TQS cho cả ngàn cuốn sách.
*
Quay về với thực tại, ngày hôm nay, ngày trình làng của Phố Ảo Tình Chân.
Ngay bàn tiếp tân, mặt bàn trịnh trọng trải khăn màu trắng, cuốn sổ ký tên lưu niệm, những cây viết nằm chờ. Quan khách lần lượt tới, ký tên vô sổ, tay bắt mặt mừng đón người bạn từ xa nhất là Canada xứ lạnh, chị Sơn Ca của Hội Ái Hữu Mẫu Tâm, quen nhau từ lâu trên phố ảo hôm nay nhìn thấy người thật. Anh Rồng Tiên, lần đầu tiên hội ngộ sau thời gian dài làm việc cùng nhau trên "chat", đến từ tiểu bang LA, anh Phạm Sĩ Trung, người tình chung của Gia Long từ nhiều thập niên, anh chị Nhược Thu, Bác Sĩ kiêm Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, Ông bà Phạm Gia Cổn, Ông Bùi Bỉnh Bân, gia đình Mạc Đăng Sơn, anh chị Trần Dạ Từ và Nhã Ca, anh Phan Tấn Hải, Phóng viên Nguyễn Hiền, Chị Bích Huyền, và hầu hết thân hữu phố rùm Việt Báo nhóm Gia Long, Trưng Vương, Mẫu Tâm …
Ão thật như mơ.
Khai mạc đúng 12 giờ, anh Bắc lên sân khấu ngỏ lời chào mừng và giới thiệu người điều khiển chương trình là anh Sỹ. Buổi lễ bắt đầu chào Quốc kỳ với sáu giọng nữ phụ hoa mang vẻ trang trọng cho buổi họp mặt.
Vui nhất là khi anh Sỹ lúng túng mở lớp giấy bao ngoài cuốn sách Phố Ảo Tình Chân. Anh cười, lắc đầu, mấy cô Gia Long này già rồi mà vẫn còn tánh phá phách. Anh đã dặn dò "gói ít nghe, cột giây lỏng nghe, cho dễ mơ.û"
Thay vào đó, bạn ta đã gói tới bốân lớp giấy đủ màu, cột nơ thiệt chặt, để anh phải rớt mồ hôi tháo, kéo dài thêm giây phút hồi hôïp nhìn thấy mặt mũi đứa con tình thần Phố Ảo Tình Chân.
MC giới thiệu Nhóm Chủ Trương gồm: chị Trương Ngọc Bảo Xuân, chị HMH, chị Long Thượng, Quế Hương, Anh Nga, Trần Việt Bắc, Nguyễn Ngọc Hạnh, và Ngọc Anh, anh Sơn Khê ở xa không xuống dự được.
Sau đó là giới thiệu những tác giả có mặt.
Nhà thơ Trần Dạ Từ đã lên phát biểu đầu tiên. Anh cho biết anh rất cảm động về sự thành hình của Tuyển Tập với rất nhiều cố gắng của nhiều người, trong đó có Ngọc Anh, và anh hy vọng tuyển tập sẽ còn liên tục mỗi năm… Anh Trần Dạ Từ còn giới thiệu đến anh Tom, người đang mang cái máy chụp hình cho buổi ra mắt Phố Ảo Tình Chân hôm nay, là người phụ trách kỹ thuật của Forum Việt Báo, dáng cao ráo, trẻ trung, rất đẹp trai và miệng cười rất tươi.
Tiếp theo là lời phát biểu cùa các anh chị "chủ phố" Trưng Vương/Hồng Vũ Lan Nhi, Quế Hương thay mặt chủ phố Gia Long là Phượng Tím, anh Vương Sinh đúc kết tổng quát các phố ảo trên VietBao online với những ý tưởng phong phú và những lời tốt đẹp để mọi người thấy rằng thế giới tuy Ảo mà Thật đó, đã mang lại nhiều điều bổ ích cho độc giả. Cuối cùng, chị Bảo Xuân, thay mặt cho nhóm Chủ Trương Gia Long và Thân hữu nói lời cảm tạ đến quí vị chủ nhiệm Việt Báo và Vietbao online, cùng giới thiệu đến http:/www.vietbao.com/ , diễn đàn thân hữu http:/forums.vietbao.com/. chính là nơi phát xuất cuốn sách Phố Ảo Tình Chân.
Lại chuyện bên lề với nhóm Gia Long: khi cô bạn vàng Quế Hương lên sân khấu phát biểu dùm cho chủ phố Gia Long là Phượng Tím, thì cô nàng quính quáng làm sao bỏ quên mất bửu bối là ba trang giấy in sẳn, nên đã đổi tên anh Trần Việt Bắc thành Trần Văn Bắc, và đổi luôn tên cuốn Phố Ảo Tình Chân thành Phố Ảo … Đặt Chân!
Gợi hứng cho anh Sơn Khê viết dòng cảm nghĩ rất vui "Trong ngày RMS, khi Quế Hương đại diện cho Nhóm Gia Long & Thân Hữu dứt lời bái từ với chữ "Đặt " trong câu "Phố Ảo đăït Chân" làm SK nhớ đến việc phải đem thân ra "thế chân" để mua một túp lều trong phố ảo”.
Sau đó, là vui nhộn của tiếng đàn, tiếng sáo, giọng hát, lời ngâm …
Cô ca sĩ Helen của ban nhạc Sao Biển (Sea Star ) đã mở đầu chương trình bằng bài "Cám ơn" để tặng buổi Ra Mắt Sách Phố Ảo Tình Chân hôm nay. Chị Quế Hương ngâm cao vút bài thơ "Ơn Má" của Ngọc Anh dành tặng cho Má Sinh Nhật 80 tuổi, đã làm cho Má xúc động nghẹn ngào. Sân khấu nhỏ sôi động lên khi hai chị Long Thượng và Bảo Xuân đồng trình diễn một màn hài kịch nhỏ "Hát Cương" đã chiếm được nhiều tràng pháo tay vui nhộn. Tội nghiệp anh TQS đã ngồi chồm hổm phía sau khung chủ tọa để cầm kịch bản nhắc tuồng, bởi ban tổ chức nhanh quá, các chị tập tuồng qua điện thoại mà thôi, vậy mà hai chị đã cương thiệt hay như khi chị BX đảo mắt nhìn quanh tìm khán giả để 'cương", nhìn ra một tà áo dài màu tím, chị đã cương ngay bài bản …"Kìa …cô áo tím, miệng cô cười chúm chím, mắt của cô có ánh lửa thiêng, khiến tôi nhìn …muốn điên! …"Tiếng ca bài bản của hai chị làm nhớ tới những buổi Đại Nhạc Hội năm xưa…" Giọng ca ngâm của chị Bảo Xuân gợi nhớ cô đào Út Bạch Lan trên sân khấu cải lương của Saigon năm nào", theo nhận xét của chị Hồng Vũ Lan Nhi. Tiếp theo, anh Cao Tuấn hát "Chim đa đa" . Giọng ca trầm ấm và điêu luyện trong điệu Rumba, GL Bảo Nam với giọng ca khoẻ, và rất nhà nghề, đã ca bài " Giọt nắng bên thềm" của Nguyễn Thanh Tùng. Vũ Hoài Mỹ trầm ấm với bài "Yêu em, Anh làm thơ" thơ của Vương Ngọc Long, Phạm Anh Dũng phổ nhạc… chắc chắn anh Phạm Anh Dũng ngồi dưới hàng ghế quan khách rất cảm động khi được nghe Vũ Hoài Mỹ ca tặng cho tác giả, và chị Bích Huyền đã lên sát sân khấu để thu ngay tại chỗ giọng hát truyền cảm này. MA/TQS ca hai nhạc khúc do chính anh sáng tác.
Cô ca sĩ Ý Lan xuất hiện, hơi trễ, nhưng cô đã bưóc ngay lên sân khấu với tà áo dài màu hồng trang nhã, trang điểm nhẹ nhàng, đến với Nhóm Gia Long và Thân Hữu như tình bạn. Khi MC giới thiệu Ý Lan, mọi người đã vổ tay hoan hô hết mình.
Ý Lan, vóc dáng thon thả, nói chuyện rất có duyên. Cô đã ca liền ba bài "Suối tóc" của Văn Phụng, "Mình ơi" của Diệu Hương , và "Tôi đang mơ giấc mộng dài" của Phạm Duy. Cô ca điêu luyện, ngọt ngào, tình tứ bài "Mình ơi"… đôi mắt đa tình cười tinh nghịch liếc qua phu quân cô đang ngồi nơi góc bàn sát sân khấu . Ý Lan nối tiếp những lời tâm tình rất tếu trước khi bắt đầu bài "Mình ơi" bằng thắc mắc vì sao các nhạc sĩ hay cho "chim " vào nhạc :
Quế Hương, giọng tròn đầy, ngâm bài thơ "Gia Long vàng ngọc" với tiếng sáo du dương của anh Ngọc Nôi. Sau cùng là anh Trọng Hoà, trong bộ đồ tây màu vàng, đã ca với điệu bộ giựt gân, kết thúc buổi văn nghệ trình làng Phố Ảo Tình Chân.
Bốn tiếng đồng hồ qua thiệt nhanh. Anh TVB leo lên cuốn tấm biểu ngữ, tự tay anh đã cắt, xếp từng chữ để hoàn thành "Phố Ảo Tình Chân, Chào Mừng Quan Khách", xếp ngay ngắn, trao tận tay "Tấm này dành riêng cho chị Ngọc Anh đây". Xúc động muốn ứa nước mắt, đây là kỷ vật thứ hai của PATC.
Buổi trình làng Tuyển Tập Phố Ảo Tình Chân vui nhộn, đầy thân tình, đã được quí anh chị thân hữu Vietbao online, những bạn đến từ Canada, Poland, Texas, Louisiana, Georgia, San Jose gởi emails riêng chúc mừng và vào trang Gia Long&Thân Hữu Vietbao online những lời nhắn đầy ân tình …
"Các bạn thân mế ơi, hôm ấy, cho đến bay giờ lòng vẫn còn vương vấn nghĩ đến buổi tiệc vui, ấm cúng, và đầy tình thân. Thật đúng với ý nghĩa của " PHỐ ẢO TÌNH CHÂN".
Tuy điểm lại, vẫn còn thiếu rất nhiều quí anh chị ở xa không về được như anh Sơn Khê, chị Giáng Hạ, chị H.Huy Giang, anh Cao Nguyên, Mạc Phương Đình,chị Đ. Lệ Khánh, Vũ Thị Thiên Thư, Hiền Vy, Hương Xuân, Hinh T., Nnguong, Lan Quỳnh, Luư Nguyễn Từ Thức, Vô Tinh, Vương Trần, Tây Độc… nên hữu duyên thiên lý chưa tương ngộ.
Sau ba mươi năm sống trên nước Mỹ, Nhóm Gia Long & Thân Hữu Việt Báo đã tạo thành công một Tuyển tập Thơ Văn Nhạc Tự Do từ phố ảo như một bích báo ngày còn ngồi ghế nhà trường tuổi mộng mơ.
Nhà thơ Nnguong từ xa gởi đến lời chia sẻ về Tuyển Tập: "Quyển sách Phố Ảo Tình Chân thật dễ thương. Hình bìa trước và sau màu sắc thật phong nhã và nhẹ; kỹ thuật layout rất khá; mới nhìn đã khiến bị tò mò mà đọc các bài vở bên trong; có đọc sơ bên trong thì mới biết là tinh thần "người lớn " của các anh chị như thế nào trên phố "ảo"; thật tâm phục khẩu phục; quyển sách thật gọn, vừa tầm tay, tiện cho lúc đọc sách trước khi ngủ; (và cũng rất dễ buồn ngủ vì …nặng tay! Just kidding… : )
Đây có thể nói là một mẫu kỷ niệm dành cho những ai đang sinh hoạt trên net cần có, và cũng để cho những ai đang- hiểu- lầm- về- sinh- hoạt của- net (!) khỏi hiểu lầm".
Mong chúng ta sẽ nối tiếp "Phố Ảo Tình Chân" 2,3 và …

Ngọc Anh

*Toàn bộ ngày ra mắt sách Phố Ảo Tình Chân đã được video thu hình tại Web http:/www.freevn.net/ do anh Bùi Bỉnh Bân dành tặng cho Nhóm Gia Long & Thân Hữu nhân ngày ra mắt Phố Ảo Tình Chân. Cám ơn anh chị Bùi Bỉnh Bân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,025,540
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.