Greenville, Sc Mến Yêu

22/01/200500:00:00(Xem: 121170)
Greenville, Sc Mến Yêu
Người viết:
SAO NAM TRẦN NGỌC BÌNH
Bài số 698-1242-12-vb2170105

Tác giả Sao Nam Trần Ngọc Bình định cư tại Greenville, tiểu bang miền Nam South Carolina. Ông đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ. Bài mới nhất, ông viết về thành phố định cư, vùng “đất lành chim đậu”.

Bạn bè hỏi tôi bây giờ anh đang ở đâu và lần nào cũng vậy, tôi khoan khoái và một cách từ tốn trả lời cốt để ý và lời thấm sâu thật sâu vào trong tâm tư của người đối thoại và trong câu đáp có đôi chút tự hào:
- Thì tôi ở Greenville, SC chớ còn ở đâu nữa.
Thật vậy, Greenville SC là nơi mà gia đình tôi đã chọn làm nơi định cư cho tới bây giờ, kể từ tháng mười năm 95, sau khi rời Santa Ana, CA về đây. "Đất lành chim đậu" các cụ ta nói quả không sai chút nào. "Đất" Greenville, SC thật là "lành". Lành đến nỗi cách Greenville, SC không bao xa lối từ 2 tới 3 tiếng lái xe, thỉnh thoảng vẫn có gió lốc (Tornado) bão, lụt, tuyết rơi nhưng Greenville vẫn "lành" vẫn "bình chân như vại". Cho tới bây giờ, sau gần 10 năm Greenville quả đã chiếm được một chỗ đứng vững vàng, thật chắc chắc trong tâm hồn của những người phải bỏ quê hương lại đằng sau với bao dằn vặt, day dứt vì nỗi niềm hoài hương.
Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc (Bà Huyện Thanh Quan).
Và phải chăng trong tâm tư tôi câu ca dao:
Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương
Bây giờ đã có thể đổi thành:
Anh đi anh nhớ Greenville nhé
Núi xanh, mây trắng ngập hồn anh
Greenville, SC là một thành phố tương đối lớn so với các thành phố khác của tiểu bang South Carolina nằm trên miền cao nguyên. Nếu cứ như ở Việt Nam thì Greenville sẽ gặp đủ thứ trở ngại như về y tế, giáo dục, giao thông do đi lại có phần khó khăn nên ít người dám đến lập nghiệp, nhưng trái lại nhờ có chiếc "đũa thần" dollar nên tuy ở nơi hẻo lánh Greenville vẫn có được một hệ thống giao thông liên mạng và thuận lợi nối liền với những phần còn lại của nước Mỹ.
Này nhé, từ đông sang tây và ngược lại có hai xa lộ 40 và 20 nối với xa lộ 26 là xa lộ dẫn đến Greenville còn từ Bắc xuống Nam và ngược lại là xa lộ 85 được nối với Greenville bằng xa lộ 325. Cả ba xa lộ này 40-20-85 lúc nào cũng nhộn nhịp với đủ mọi loại xe không lúc nào ngớt, ngày cũng như đêm kể cả về mùa đông.
Từ Greenville nếu muốn đi đến thủ đô Washington khách chỉ cần lái xe lối 10 tiếng đồng hồ thì đã thấy tòa nhà Quốc Hội Liên Bang Mỹ màu trắng, sừng sững trên nền trời xanh lơ hiện ra trước mắt. Mặt tiền tòa nhà lúc nào cũng dập dìu du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới và trên nước Mỹ không ngớt đổ về, đang thích thú ngoạn cảnh.
Còn nếu bạn muốn đi biển ư, để tránh cái nóng của mùa hè để đùa giỡn với sóng biển và để di dưỡng tinh thần sau một thời gian làm việc vất vả, thì xin mời bạn hãy lên xe trực chỉ 385 vào 26 là bạn có thể tùy thích lựa chọn Myrtle Beach, Charleston hay Hilton Head.
Bạn ưa cảnh náo nhiệt, thì hãy từ 26 rẽ vào 20 là chẳng bao lâu Myrtle Beach sẽ như một cô gái tươi vui đang nhảy múa trước mặt bạn, chào đón bạn với vẻ tươi mát của một thành phố đang ở tuổi "dậy thì" vì bãi biển thành phố này đang trên đà phát triển với hàng trăm công trình xây cất còn đang trên giai đoạn hoàn tất để bổ sung cho những cái đang có sẵn.
Còn như, nếu muốn hưởng một không khí có vẻ cổ điển, thì bạn cứ tiếp tục chạy trên xa lộ 26 và cuối xa lộ này sẽ là thành phố / bãi biển Charleston.
Thành phố này đã được xây dựng cách đây lối 400 năm, nơi đây cũng là nơi xuất trận vẻ vang của chiếc tiềm thủy đĩnh của phe miền Nam, chiếc Hunley. Chiếc tàu ngầm này đã dùng thủy lôi đánh chìm một chiến hạm của phe Bắc Quân, chiếc Housatonic. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ một cách oanh liệt, trên đường trở về nơi xuất phát đã bị chìm mà cho tới nay không rõ nguyên nhân cùng với sĩ quan và thủy thủ đoàn tổng cộng là 9 người. Đây là chiến công đầu tiên của loại tàu này trên thế giới. Mãi cho đến năm 2000, chiếc tàu đã được vớt lên đưa vào bảo tàng viện còn các chiến sĩ sau 135 năm nằm dưới đáy biển đã được mai táng theo lễ nghi quân cách một cách rất trọng thể. Có thể nói không ai ở South Carolina mà không biết đến chuyện chiếc tiềm thủy đĩnh này cùng 9 vị anh hùng đã chết theo tàu vì lý tưởng của mình.
Thế còn bãi biển thành phố Hilton Head" Ý kiến có thể khác nhau vì có người cho rằng Hilton Head có thể ví như Hawaii, người thì cho rằng không phải và nếu bạn muốn đích thân xác nhận những ý kiến dị biệt này thì từ 26 bạn hãy vào 95 và chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy hai bên đường toàn là những thân cây cổ thụ xù xì, cánh lá xum xuê tỏa rộng bóng mát như những bàn tay khổng lồ đang cố gắng che bớt ánh nắng chói lọi của mặt trời mùa hè chào đón bạn.
Bãi biển nào cũng có tiệm bán đồ kỷ niệm cho du khách nhưng Hilton Head có lẽ vượt xa hai bãi biển kia về số lượng. Đặc biệt là tại đây nhà hàng bán đồ ăn nấu theo kiểu Pháp cũng góp mặt khá xôm tụ với thực đơn bằng hai thứ tiếng Pháp và Anh. Có lẽ chủ các nhà hàng này nghĩ rằng nếu có tiếng Pháp vào thì món ăn trở nên "trí thức" hơn và "ngon miệng" hơn chăng. Vậy thì còn chờ gì nữa xin bạn hãy tự đánh giá.
Còn như nếu thời giờ của bạn eo hẹp quá và bạn không thích lái xe quá xa, thì Greenville với sông, suối, ao, hồ sẽ là nơi để bạn tha hồ lựa chọn nơi thích nhất để tiêu khiển. Đặc biệt chỉ cách Greenville lối 45 phút lái xe hồ chứa nước để làm mát máy phát điện nguyên tử sẵn sàng làm vừa ý bạn với các môn giải trí: câu cá, chèo thuyền, trượt nước, bơi lội. Sau đó bạn có thể leo lên sườn đồi gần đó, trầm tư ngắm cảnh mây nước, trời như quyện vào nhau trong sương khói của buổi chiều tà và đâu đây còn văng vẳng lời của bài hát năm xưa:
Trên đồi xanh trời đã xuống dần
Mặt trời lấp ló sau đồi chiều vàng
Còn như nếu bạn là người quan tâm đến môi sinh thì mời bạn rẽ vào nhà máy điện nguyên tử, lần bước theo mũi tên chỉ bạn sẽ lần lượt được coi những đoạn phim video về sự vận hành của nhà máy và sự quan tâm đặc biệt của nhà máy đối với sự an toàn của các loài thủy sản sống trong lòng hồ và các loài động vật cũng như cây cỏ quanh hồ. Nhà máy rất hãnh diện về sự an toàn không để cho có sự rò rỉ phóng xạ lọt ra ngoài làm hại đến môi trường vì từ khi hoàn thành nhà máy phát điện cho đến nay, đã gần 30 năm, chưa bao giờ có một tai nạn nhỏ nào xảy ra. Đây quả là một sự thành công tuyệt vời về mặt kỹ thuật.
Thế nhưng nói đến Greenville, SC mà không nói đến điều mà tôi vẫn cho là đặc biệt thì sợ e thiếu sót. Bạn cứ ghé Greenville đi, tôi sẽ hướng dẫn bạn chỉ cho bạn thấy những bụi tre xanh tươi, y như ở Việt Nam yêu dấu của ta đang lả lướt theo gió chiều nhè nhẹ, dưới bầu trời xanh lơ điểm những đám mây trắng đang lờ lững bay bay. Khi thấy cây tre ai đã là người Việt Nam mà chẳng thấy ấm lòng vì cây tre là biểu tượng của Việt Nam từ Bắc chí Nam đâu đâu cũng thấy tre Việt Nam. Việt Nam là tre. Thấy tre, nỗi đau vì nhớ quê hương nhớ Việt Nam hình như dịu lại. Bạn ơi, nếu cây tre đã là một phần của hồn tôi thì tôi trộm nghĩ rằng cây tre cũng là một phần của hồn bạn. Đâu đây, trong tâm tưởng của tôi vẫn còn văng vẳng lời của bài hát thuở nào:
Làng tôi xanh bóng tre
Từng tiếng chuông ban chiều
Tiếng chuông nhà thờ rung
Hoặc là:
Quê nhà tôi chiều khi nắng êm đềm
Chạy dài theo bóng tre, đàn chim ríu rít ca
Khi viết về Greenville mà không nói về giáo dục thì quả là một sự thiếu sót rất lớn. Thành phố chỉ có lối 55.000 dân nhưng có tới hai đại học tư dành cho con những nhà có máu mặt và một đại học của tiểu bang cách 45 phút lái xe về phía Nam theo xa lộ 85 hướng đi về Atlanta. Người Việt Nam ta dĩ nhiên ai cũng theo học đại học này và kể từ năm 1990 là năm có chương trình H01 cho đến nay số nhân tài Việt Nam tốt nghiệp từ đại học này không phải là ít và đã tham gia vào việc làm cho nước Mỹ mỗi ngày một phong phú hơn.
Ngoài đường bộ, Greenville còn có phi trường quốc tế Greenville Spartamburg - gọi như thế có lẽ là vì phi trường này do sự đóng góp của hai thành phố hoặc do phi trường được xây dựng nằm trên phần đất của hai thành phố chăng. Từ năm 1990 trở về trước, theo lời kể lại của một số anh em HO tới đây vào những đợt HO đầu tiên, nhà ga phi cảng và đài kiểm soát không lưu chỉ là một dãy nhà nhỏ lợp tôn, nhưng bây giờ Greenville đã phát triển và phi trường đã đón tiếp một tháng trên 60 lần các loại phi cơ thương mại đi và đến nên được coi là thuộc loại phi trường quốc tế. Vì thế nhà ga và đài kiểm soát không lưu đã được biến thành một nơi nguy nga đồ sộ để làm việc và để đón tiếp du khách. Đường băng cũng đã được nối dài để có thể tiếp nhận loại phản lực cơ thương mại lớn nhất hiện nay.
Khi đặt chân đến Greenville và có dịp đi thăm thành phố này, bạn sẽ thấy thành phố có hai khu chính: một khu cổ đã được xây dựng cách đây lối 400 năm và một khu mới được xây dựng do sự phát triển kinh tế của thành phố. Con đường 29 nối liền hai thành phố Greenville và Spartamburg vào năm 1990 trở về trước chỉ loáng thoáng một vài khu thương mại nay đã không còn chỗ trống. Núi đồi thay phiên nhau nhường chỗ cho loài người đến sinh cơ lập nghiệp. Trên con đường 29 này, chen vào những cửa hàng của người Mỹ thì người Việt Nam cũng đã không kém với hai chợ, một tiệm hớt tóc, hai tiệm bán video và băng nhạc, một tiệm phở, một trung tâm võ thuật dạy võ Việt Nam do võ sư Việt Nam đảm trách. Trước đây toàn thành phố chỉ có một tiệm phở nay lại có thêm một tiệm phở khác ở lối đường Haywood và một tiệm "fast food to go" do người Việt Nam làm chủ ở trên đường N. Plesantburg. Người Mỹ đã biết thưởng thức phở theo một tạp chí chuyên về món ăn, thì phở đã dành được địa vị món ăn số 1 đưa các món khác xuống hàng thứ 2, thứ 3 vì thế nếu trước đây vào năm 1995, Greenville chỉ có một tiệm thì nay đã có hai tiệm và ở các thành phố nhỏ gần Greenville có thêm hai tiệm nữa. Quả là "phở" đã "xâm lăng" chiếm đóng thị trường kinh doanh nghề nấu ăn của người Mỹ, một chiến thắng tuy âm thầm nhưng vẻ vang ở nơi xứ người nói chung và xứ cao nguyên này nói riêng.
Nói về chợ, thì chợ Việt Nam là nơi các bà, các cô tất tả mua đồ ăn vào ngày cuối tuần để lo cho chồng, cho con những bữa cơm ngon lành mang theo khi đi làm. Chợ cũng là nơi để thăm hỏi nhau mỗi khi có dịp tình cờ gặp nhau. Ở xứ Mỹ này hình như ai cũng có đủ mọi thứ duy chỉ có thì giờ thì hình như "hơi" thiếu, nếu tình cờ mà gặp nhau thì tay bắt mặt mừng chuyện nổ như pháo tan, chuyện "trên trời dưới biển" cứ đổ ra ào ào không ngớt.
Người Việt ở Greenville không nhiều nhưng năm nào người Việt ở đây và vùng phụ cận cũng gặp nhau qua buổi lễ đón mừng năm mới do sự tận tụy, quyết tâm vượt khó của Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt tại Greenville, SC và các quý vị tham gia vào những màn trình diễn.
Đấy, Greenville, nếu tôi có "nhận vơ" là của tôi thì xin bạn hãy cười to lên một tiếng để tán thành nhé vì quả thật Greenville, SC đã là "tôi" và "tôi" đã là Greenville, SC mất rồi.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
07/09/201819:21:24
Khách
Chào Cô Tú Phương
Ngày 7 tháng 9 năm 2018
Vô tình gặp bài cũ của Chú viết Chú thấy ý kiến của Tú Phương từ 19/06/2012,tức là cách đây lối 6 năm nên mừng quá Chú vội trả lời cho Cháu liền.
Hy vọng Cháu vẫn còn ở Greenville,SC càng ở lâu càng thấy Greenville SC hiền hòa.Cháu có hay đi Chùa Phổ Quang không.Nếu có thì hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp Cháu.Nếu Chú lên Chùa Chú sẽ hỏi thăm để tìm gặp Cháu. Thăm Cháu và gia đình khỏe.Mến
19/06/201219:25:11
Khách
Em cũng mới dọn từ châu âu đến Greenville sống được ba tháng. Buồn quá, ra đường chả thấy việt đâu. Đọc xong bài viết của anh hay quá, vậy thành phố này đẹp vậy hả anh? Em thì ở nhà chăm thằng cu miết, chả biết chỗ nào là chỗ nào.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 555)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1598)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1874)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1698)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2301)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2572)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4162)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2586)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7695)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8397)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12652)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8212)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364293)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874845)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========