Mỹ-quốc Đa-diện

13/11/200400:00:00(Xem: 114917)
Mỹ-quốc Đa-diện

Người Viết: HOÀNG XUYÊN
Bài số 651-1192-vb5111104

Tác giả Hoàng-Xuyên thuộc lớp tuổi "bát thập cổ lai hy". Ông sinh ngày 13/4/1918, năm Mậu-Ngo, tại Thị-Xã Hải-Dương (Bắc-Việt). Định cư tại Hoa Kỳ, ông từng dậy Anh và Pháp văn tại Trường Trung-Học W.C. Overfelt, San Jose, mười năm rồi về hưu.
Vốn yêu thích việc viết văn, ông từng viết cho Tạp-chí Văn-Nghệ Tiền Phong' gần 20 năm và là dịch-giả kịch-phẩm "LÔI VŨ" của Tào-Ngu. Bản dịch từng được trình diễn tại hải ngoại. Tác phẩm đang in: " Hoàng-Xuyên Tuyển-Tập" trong có hai vở Kịch Vui Xã, gần 30 bài thuộc đủ loại "Phiếm Luận, du ký...Tác giả hiện là "lão cư dân" của San Jose và hàng năm, trước Tết Nguyên-Đán, đều mở lớp hường-dẫn nghệ-thụât tỉa và gọt Thủy-Tiên (miễn phí). Ông cũng sáng tác nhiều hòn non bộ độc đáo để chơi và tặng bạn thân. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông.
*
Nhật-báo "San Jose Mercury News" số xuất-bản ngày 20/5/2001, nơi trang nhất có đăng một tin mà người Việt mình gọi là "Tin Chó Chết", được các Hãng Thông-Tấn ngoại-quốc khai-thác tối đa! Với phương-tiện thông-tin tân-tiến của Thiên-niên-kỷ thứ 21 bằng E-Mail, FAX, Satellite, v..v…thì một biến-cố vừa xảy ra tại một địa-danh nào trên Địa-Cầu, chỉ ít phút sau đài Phát-Thanh và Truyền Hình cả Thế-giới đều đồng loạt loan tin, không cần biết đó chỉ là tin một con chó chết như chó Leo tại San José, hay tin một vị Hoàng-Đế của một Quốc-gia Quân-Chủ nào đó mới băng-hà, tầm quan-trọng đều same, same!
Theo bản tin nóng-hổi ấy thì vấn-đề xảy ra như sau:
Bà McBurnett lái xe ra Phi-trường San Jose đón chồng là Phi công của Hãng Hàng-Không American Airlines đi làm về. Lúc ấy khoảng 8 giờ tối, trời đương mưa tầm tã. Xe của Bà McBurnett đụng nhẹ vào cản xe sau của một người đàn ông tên Andrew Douglas Burnett , 27 tuổi, cựu chiến binh Hải quân, làm nghề sửa điện-thoại ở San Jose. Đáng lẽ thì chuyện đâu còn đó, xe đụng nhau ở cái "Quốc gia công-tử" mỗi người làm chủ một xe nầy là trụyên quá thường, vì theo thống-kê của Nha Công-Lộ Liên-Bang cho biết trên toàn lãnh-thổ Hoa Kỳ, ngày cũng như đêm, lúc nào cũng có tối-thiểu mười-triệu (10,000,000) chiếc xe 4 bánh đủ loại lăn bánh trên mọi nẻo đường đất nước.
Anh Andrew D. Burnett ngừng xe, đến bên xe của Bà McBurnett. Bà vội xuống kính xe để ngỏ lời xin lỗi. Bên cạnh Bà ở ghế trước có con chó Leo, lông xù bé nhỏ, ngoan ngoãn ngồi cạnh. Không biết có phải vì "giận cá chém thớt, hết khôn dồn dại!" mà Andrew Burnett bổng nắm đầu chó Leo ném xuống đường có ba lằn xe đương chạy. Người ta vội điện-thoại số cấp-cứu 911 để xe Hồng-Thập-Tự đến đem chó Leo vào bệnh-viện cấp-cứu, nhưng vài giờ sau thì chó Leo "an giấc ngàn thu!" trên giường bệnh! Tin nầy lập-tức được loan trên trang đầu Nhật-báo San Jose, Mercury News đã làm những người yêu sác vật tự-động bảo nhau quyên được đợt đầu 120,000 US$ để có tiền thuê Luật-sư đem nội vụ ra xử trước "Ba Tòa Quan Lớn" . Nếu Tòa xử nghi-can Andrew Bernett có tội thì chắc-chắn sẽ "nằm ấp" tối thiểu ba năm. Vấn đề đặc biệt là " trụyên chó chết" nầy đã xảy ra trên hai năm qua, nhưng vì nhân-viên Tình-Báo Liên-Bang (F.B.I.) phải cần đến 17 tháng để có đủ thời-giờ điều-tra cặn-kẽ , bí-mật thu 40 cuốn tapes trong lúc Andrew Burnett " ba- hoa chích-chòe " nói chụyên trong điện-thoại với bà con cô bác về hệ-lụy của mình trong vụ chó chết. Khi bài nầy viết đến đây thì Tòa chưa xử nên không biết kết-quả sẽ ra sao " Đấy sinh-mạng một con chó ở cài "Quốc-gia Đa diện" nầy được đối xử như thế đó.
Chuyện anh chàng Andrew Bernett chưa xong thì lại một "tin chó chết" sốt-dẻo khác được đăng cũng trên trang nhất Nhật-báo San Jose Mercury News. Lần này, "người hùng" đóng vai chủ-động lại là một đồng-hương "Mít 100%" của chúng ta tên là Nguyễn M.T. (xin tạm đọc là Nguyễn Mò Tôm cho dễ nhớ), ngày 11/6/2001 cũng bị đưa ra trước "Vành Móng Ngựa" để trả lời với "Ba Tòa Quan Lớn" về tôi hung bạo với súc vật, vì chiều ngày 13/3/2000, trong lúc "mát giây" sao đó, đương sự đã buộc con chó Lucky (nên đổi là Unlucky thì hơn) của anh vào cản sau xe hơi của anh, rồi rồ máy cho xe chạy thật nhanh kéo lê con chó bất hạnh dọc theo đường phố phía Nam San Jose khoảng 10 khu phố.. Để giải-thích về hành-động "man rợ" (barbarous) của mình, anh mỉm miệng cười duyên, tỉnh bơ tuyên-bố :" Để dậy cho nó một bài học ! " (shit!) Rồi đây Tòa án cũng sẽ "dạy cho anh một bài học quý giá hơn"
Hoa-Kỳ là một Quốc gia không có "bốn ngàn năm văn hiến" như nước An-Nam ta vẫn rêu-rao, tự hào, nhưng chỉ mới lập quốc trong vong ba bốn Thế-Kỷ đã trở thành một cường quốc, giầu có, Dân chủ, đứng đầu về Khoa học, vì đã cho được người đặt chân lên thăm Chị Hằng. Rất tiếc, không hề gặp Chị Hằng hay thằng Cuội, mà chỉ được ngồi trên một chiềc xe đặc biệt duy chuyển trên biển cát bao la với sức nóng ban ngày 300 độ F, ban đêm lạnh dưới 30 độ F. Vì vậy trên Mặt Trăng chỉ toàn là biển cát mênh mông , khi trời không có, cỏ cây hoa lá cũng không, nên không sinh vật nào sống được ở trên Mặt Trăng, Hoa-Kỳ la một nước văn-minh, giầu có, thực tếâ không tin di đoan, không tin ma quỷ, tiền kiếp, hậu hiềp, tái sinh (reincarnation), không đồng bóng, không bói toán, Vậy mà theo tờ báo San Jose, Mercury News số ra ngày thứ Thứ năm 27/3/1997 thì một Môn Giáo Phái (Religious Cult) có tên là "Thiên Đàng Môn" ( Heaven Gate) gồm 39 Tín-đồ, tất cả là người da trắng tuổi từ 18 đến 24, tin rằng nếu ai sớm về được Thiên Đàng sẽ sống được một đời vĩnh-cửu hơn cả Ông Bành-Tổ chúng ta. Nghĩ và tin như thế, họ cùng nhau đến thuê đến thuê tất cả phòng của một Khách sạn hai tầng lầu, có chín phòng ngủ, bảy phòng tắm, có bể bơi (pisscine) trên một mẫu đất ba mẫu vuông, tọa lạc tai Rancho Santa Fe, Nam California, trị giá 1.3 triệu Mỹ-Kim. Thứ Tư 26./03/1997, họ đến nơi. Trả tiền phòng trước, cùng nhau lần lượt tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới mầu đậm giống nhau, để bị quần áo có thứ tự một chỗ, xếp hàng đến trước tên Giáo Chủ tên Johnstown uống một ly độc dược, rồi vội vã về chỗ nằm dài có thứ tự, bên chiếc bị trong phòng trên trên hành lang, người nào cũng dùng một miếng vải che mặt, chỉ trong vòng ít phút thuốc ngấm, tát cả đều lặng lẽ về Thiên Đàng theo sở nguyện. Đây là một cuộc tự sát tập thể lớn nhất, tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa-Kỳ.
"Mỹ-Quốc Đa Diện" có rất nhiều chuyện giật gân, hấp dẫn kể sao cho xiết.
Nước ta, trước Đệ Nhị Thế Chiến, thỉnh thoảng mời nghe thấy một vụ giết người làm chấn động dư luận, như vụ vì ghen Ông Hụyên Trường nào đó đã bị người yêu quá ghen, chờ ông ngủ say, đang đêm tưới dầu xăng lên người ông, rồi nổi lửa đốt. Đó là ở ngoài Bắc, còn trong Nam , rồi đến Cô Hường nào đó ở trong Nam, cũng vì ghen đã can tội giết ngươi yêu. Ở Hoa-Kỳ, tội sát nhân xảy ra khá thường xuyên Tổng thống John F, Kennedy, Linh Mục da đen Martin Luther King, bị ám sát chết. Tổng-Thống Ronald Reagan bị một thiếu niên mưu sát, may không việc gì.
Vì được tự do mua súng, một cậu học sinh dưới tuổi vị thành niên (teen) mang súng vào trường học, bắn loạn xà ngầu, giết hàng chục người, chỉ vì muốn được nổi danh. Và còn biết bao nhiêu vụ giết người, rải rác khắp Tiểu Bang mà mình không biết. Cái đặc biệt là giết người có bằng chứng rành-rành, tên sát-nhân vẫn không bị Pháp luật: thi hành luật "Sát nhân phải đền mạng" hay "Sát nhất nhân vạn nhân cụ!" (Giết một người để cảnh giác vạn người khác). Ở Hoa-Kỳ nầy, phạm nhân giết người vẫn được nghỉ ngơi thảnh thơi trong nhà tù hàng năm, rất tốn kèm cho công quỹ quốc gia. Suy đi nghĩ lại, thượng sách là dùng lụât rừng của Ông "Corboy Râu Kẽm", tội phạm nào có bằng chứng hẳn hoi, chỉ cần dựng "bức tường cát" ở một nơi công cộng để bắt chước "người hùng" Clint Eastwood, miệng ngậm điếu thuốc lá đương cháy dở, rút súng ra, xoay một vòng rồi nhắm vào tội nhân cho nổ vài phát, đoàng đoàng, rứa là xong.
Câu chuyện "Mỹ Quốc Đa Diện", tiện giả xin kể một câu chuyện có thật. Năm 1975, gia đình tiện giả được định cư tại một địa điểm nằm trong khu rừng "mapple" vào đúng lúc mùa Thu lá vang bay, mặt tiền trông ra một cái ao khá rộng. Một buổi sáng, đương ngồi trong nhà nhăm nhi ly cà phê thì có tiếng còi inh ỏi từ xa tới. Một xe Hồng Thập Tự đến đậu xịch ngay trước cửa nhà bên cạnh, Một nhân viên mặc quần áo trắng, đội mũ bằng vải trắng có dấu Hồng Thập Tự, vội vã chạy vào căn nhà nói trên. Ai cũng tưởng nhà đó hẳn có ai bị bệnh nặng. Chỉ vài phú sau, nhân viên Hồng-Thập-Tự bồng ra xe một con chó con, bị hóc xương cá!
Một lần khác, Ông Cụ hàng xóm sang gõ cửa bảo tiện giả ra ngoài chứng kiến cảnh một con quạ đen đương vùng-vẫy một cách vô vọng, vì chân nó bị kẹt dưới lớp đá đông. Ông hàng xóm bảo tiện-giả điện-thoại số "báo nguy 911". Chỉ năm phút sau, hai xe Cảnh-sát hụ còi inh-ỏi tới nơi. Họ xuống xe, đứng cùng nhau nghiên cứu tình hình. Rốt cuộc, thấy tình thế hơi "khó giải-quyết", một ông "bạn dân" hùng dũng phát biểu ý kiến rằng thì là Cảnh sát có nhiệm vụ đi tuần hành trong các phố, hướng dẫn lưu thông, thổi còi phạt những xe chạy quá tốc độ, hoặc vượt đèn đỏ, bắt hàng lậu thuế, quốc cấm như cần sa, nha phiến,vv.... Hành quân tiễu trừ các ổ thờ "Thần Bạch-My", giữ an ninh, trật tự,vv...chớ không có nhiệm vụ giải thoát một con chim trời. Công-việc nầy là của "Sở Chữa Lửa". Năm phút sau, hai xe Cứu Hỏa cũng hụ còi inh ỏi đến nơi. Họ bắt tay vào công việc ngay bằng cách mở máy cho chiếc cần trục dài ra chỗ con chim lâm nạn. Nhưng, khốn thay, cần trục hơi ngắn một chút, đành thúc thủ, mọi người thở dài đứng nhìn. Một nhân-viên Cứu-hóa bèn lý lụân: Công việc nầy rõ ràng không thuộc " Sở Chữa Lửa" , mà là nhiệm-vụ của Hồng Thập Tự . Cũng chỉ năm phút sau, hai xe Cứu Thương còi inh ỏi tới nơi. Họ rất thạo việc, đem từ trên xe xuống một cái phao bằng cao su đen. Hai người ngồi trên phao, dùng mái chèo vừa đập đá đông, vừa đẩy phao đến chỗ con chim. Khi chiếc phao gần đến nơi, một người đưa tay ra định bắt con ngỗng trời để giải thoát cho nó, trong khi con chim sợ quá vùng vẫy mạnh, bay vút lên không, miệng kêu"croa croa" như để nói "Thank you amigo! Adieu!"

Hoàng-Xuyên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 1089)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1783)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2462)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2193)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1540)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2583)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1485)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1333)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2389)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8528)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9365)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15834)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9978)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41134)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9014)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12197)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6805)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7964)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8097)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9239)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5980)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258247)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344585)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369510)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320124)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391568)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243005)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387617)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892832)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340683)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204861)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259492)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235797)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285523)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241755)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243690)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========