Mỹ-quốc Đa-diện

13/11/200400:00:00(Xem: 114567)
Mỹ-quốc Đa-diện

Người Viết: HOÀNG XUYÊN
Bài số 651-1192-vb5111104

Tác giả Hoàng-Xuyên thuộc lớp tuổi "bát thập cổ lai hy". Ông sinh ngày 13/4/1918, năm Mậu-Ngo, tại Thị-Xã Hải-Dương (Bắc-Việt). Định cư tại Hoa Kỳ, ông từng dậy Anh và Pháp văn tại Trường Trung-Học W.C. Overfelt, San Jose, mười năm rồi về hưu.
Vốn yêu thích việc viết văn, ông từng viết cho Tạp-chí Văn-Nghệ Tiền Phong' gần 20 năm và là dịch-giả kịch-phẩm "LÔI VŨ" của Tào-Ngu. Bản dịch từng được trình diễn tại hải ngoại. Tác phẩm đang in: " Hoàng-Xuyên Tuyển-Tập" trong có hai vở Kịch Vui Xã, gần 30 bài thuộc đủ loại "Phiếm Luận, du ký...Tác giả hiện là "lão cư dân" của San Jose và hàng năm, trước Tết Nguyên-Đán, đều mở lớp hường-dẫn nghệ-thụât tỉa và gọt Thủy-Tiên (miễn phí). Ông cũng sáng tác nhiều hòn non bộ độc đáo để chơi và tặng bạn thân. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông.
*
Nhật-báo "San Jose Mercury News" số xuất-bản ngày 20/5/2001, nơi trang nhất có đăng một tin mà người Việt mình gọi là "Tin Chó Chết", được các Hãng Thông-Tấn ngoại-quốc khai-thác tối đa! Với phương-tiện thông-tin tân-tiến của Thiên-niên-kỷ thứ 21 bằng E-Mail, FAX, Satellite, v..v…thì một biến-cố vừa xảy ra tại một địa-danh nào trên Địa-Cầu, chỉ ít phút sau đài Phát-Thanh và Truyền Hình cả Thế-giới đều đồng loạt loan tin, không cần biết đó chỉ là tin một con chó chết như chó Leo tại San José, hay tin một vị Hoàng-Đế của một Quốc-gia Quân-Chủ nào đó mới băng-hà, tầm quan-trọng đều same, same!
Theo bản tin nóng-hổi ấy thì vấn-đề xảy ra như sau:
Bà McBurnett lái xe ra Phi-trường San Jose đón chồng là Phi công của Hãng Hàng-Không American Airlines đi làm về. Lúc ấy khoảng 8 giờ tối, trời đương mưa tầm tã. Xe của Bà McBurnett đụng nhẹ vào cản xe sau của một người đàn ông tên Andrew Douglas Burnett , 27 tuổi, cựu chiến binh Hải quân, làm nghề sửa điện-thoại ở San Jose. Đáng lẽ thì chuyện đâu còn đó, xe đụng nhau ở cái "Quốc gia công-tử" mỗi người làm chủ một xe nầy là trụyên quá thường, vì theo thống-kê của Nha Công-Lộ Liên-Bang cho biết trên toàn lãnh-thổ Hoa Kỳ, ngày cũng như đêm, lúc nào cũng có tối-thiểu mười-triệu (10,000,000) chiếc xe 4 bánh đủ loại lăn bánh trên mọi nẻo đường đất nước.
Anh Andrew D. Burnett ngừng xe, đến bên xe của Bà McBurnett. Bà vội xuống kính xe để ngỏ lời xin lỗi. Bên cạnh Bà ở ghế trước có con chó Leo, lông xù bé nhỏ, ngoan ngoãn ngồi cạnh. Không biết có phải vì "giận cá chém thớt, hết khôn dồn dại!" mà Andrew Burnett bổng nắm đầu chó Leo ném xuống đường có ba lằn xe đương chạy. Người ta vội điện-thoại số cấp-cứu 911 để xe Hồng-Thập-Tự đến đem chó Leo vào bệnh-viện cấp-cứu, nhưng vài giờ sau thì chó Leo "an giấc ngàn thu!" trên giường bệnh! Tin nầy lập-tức được loan trên trang đầu Nhật-báo San Jose, Mercury News đã làm những người yêu sác vật tự-động bảo nhau quyên được đợt đầu 120,000 US$ để có tiền thuê Luật-sư đem nội vụ ra xử trước "Ba Tòa Quan Lớn" . Nếu Tòa xử nghi-can Andrew Bernett có tội thì chắc-chắn sẽ "nằm ấp" tối thiểu ba năm. Vấn đề đặc biệt là " trụyên chó chết" nầy đã xảy ra trên hai năm qua, nhưng vì nhân-viên Tình-Báo Liên-Bang (F.B.I.) phải cần đến 17 tháng để có đủ thời-giờ điều-tra cặn-kẽ , bí-mật thu 40 cuốn tapes trong lúc Andrew Burnett " ba- hoa chích-chòe " nói chụyên trong điện-thoại với bà con cô bác về hệ-lụy của mình trong vụ chó chết. Khi bài nầy viết đến đây thì Tòa chưa xử nên không biết kết-quả sẽ ra sao " Đấy sinh-mạng một con chó ở cài "Quốc-gia Đa diện" nầy được đối xử như thế đó.
Chuyện anh chàng Andrew Bernett chưa xong thì lại một "tin chó chết" sốt-dẻo khác được đăng cũng trên trang nhất Nhật-báo San Jose Mercury News. Lần này, "người hùng" đóng vai chủ-động lại là một đồng-hương "Mít 100%" của chúng ta tên là Nguyễn M.T. (xin tạm đọc là Nguyễn Mò Tôm cho dễ nhớ), ngày 11/6/2001 cũng bị đưa ra trước "Vành Móng Ngựa" để trả lời với "Ba Tòa Quan Lớn" về tôi hung bạo với súc vật, vì chiều ngày 13/3/2000, trong lúc "mát giây" sao đó, đương sự đã buộc con chó Lucky (nên đổi là Unlucky thì hơn) của anh vào cản sau xe hơi của anh, rồi rồ máy cho xe chạy thật nhanh kéo lê con chó bất hạnh dọc theo đường phố phía Nam San Jose khoảng 10 khu phố.. Để giải-thích về hành-động "man rợ" (barbarous) của mình, anh mỉm miệng cười duyên, tỉnh bơ tuyên-bố :" Để dậy cho nó một bài học ! " (shit!) Rồi đây Tòa án cũng sẽ "dạy cho anh một bài học quý giá hơn"
Hoa-Kỳ là một Quốc gia không có "bốn ngàn năm văn hiến" như nước An-Nam ta vẫn rêu-rao, tự hào, nhưng chỉ mới lập quốc trong vong ba bốn Thế-Kỷ đã trở thành một cường quốc, giầu có, Dân chủ, đứng đầu về Khoa học, vì đã cho được người đặt chân lên thăm Chị Hằng. Rất tiếc, không hề gặp Chị Hằng hay thằng Cuội, mà chỉ được ngồi trên một chiềc xe đặc biệt duy chuyển trên biển cát bao la với sức nóng ban ngày 300 độ F, ban đêm lạnh dưới 30 độ F. Vì vậy trên Mặt Trăng chỉ toàn là biển cát mênh mông , khi trời không có, cỏ cây hoa lá cũng không, nên không sinh vật nào sống được ở trên Mặt Trăng, Hoa-Kỳ la một nước văn-minh, giầu có, thực tếâ không tin di đoan, không tin ma quỷ, tiền kiếp, hậu hiềp, tái sinh (reincarnation), không đồng bóng, không bói toán, Vậy mà theo tờ báo San Jose, Mercury News số ra ngày thứ Thứ năm 27/3/1997 thì một Môn Giáo Phái (Religious Cult) có tên là "Thiên Đàng Môn" ( Heaven Gate) gồm 39 Tín-đồ, tất cả là người da trắng tuổi từ 18 đến 24, tin rằng nếu ai sớm về được Thiên Đàng sẽ sống được một đời vĩnh-cửu hơn cả Ông Bành-Tổ chúng ta. Nghĩ và tin như thế, họ cùng nhau đến thuê đến thuê tất cả phòng của một Khách sạn hai tầng lầu, có chín phòng ngủ, bảy phòng tắm, có bể bơi (pisscine) trên một mẫu đất ba mẫu vuông, tọa lạc tai Rancho Santa Fe, Nam California, trị giá 1.3 triệu Mỹ-Kim. Thứ Tư 26./03/1997, họ đến nơi. Trả tiền phòng trước, cùng nhau lần lượt tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới mầu đậm giống nhau, để bị quần áo có thứ tự một chỗ, xếp hàng đến trước tên Giáo Chủ tên Johnstown uống một ly độc dược, rồi vội vã về chỗ nằm dài có thứ tự, bên chiếc bị trong phòng trên trên hành lang, người nào cũng dùng một miếng vải che mặt, chỉ trong vòng ít phút thuốc ngấm, tát cả đều lặng lẽ về Thiên Đàng theo sở nguyện. Đây là một cuộc tự sát tập thể lớn nhất, tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa-Kỳ.
"Mỹ-Quốc Đa Diện" có rất nhiều chuyện giật gân, hấp dẫn kể sao cho xiết.
Nước ta, trước Đệ Nhị Thế Chiến, thỉnh thoảng mời nghe thấy một vụ giết người làm chấn động dư luận, như vụ vì ghen Ông Hụyên Trường nào đó đã bị người yêu quá ghen, chờ ông ngủ say, đang đêm tưới dầu xăng lên người ông, rồi nổi lửa đốt. Đó là ở ngoài Bắc, còn trong Nam , rồi đến Cô Hường nào đó ở trong Nam, cũng vì ghen đã can tội giết ngươi yêu. Ở Hoa-Kỳ, tội sát nhân xảy ra khá thường xuyên Tổng thống John F, Kennedy, Linh Mục da đen Martin Luther King, bị ám sát chết. Tổng-Thống Ronald Reagan bị một thiếu niên mưu sát, may không việc gì.
Vì được tự do mua súng, một cậu học sinh dưới tuổi vị thành niên (teen) mang súng vào trường học, bắn loạn xà ngầu, giết hàng chục người, chỉ vì muốn được nổi danh. Và còn biết bao nhiêu vụ giết người, rải rác khắp Tiểu Bang mà mình không biết. Cái đặc biệt là giết người có bằng chứng rành-rành, tên sát-nhân vẫn không bị Pháp luật: thi hành luật "Sát nhân phải đền mạng" hay "Sát nhất nhân vạn nhân cụ!" (Giết một người để cảnh giác vạn người khác). Ở Hoa-Kỳ nầy, phạm nhân giết người vẫn được nghỉ ngơi thảnh thơi trong nhà tù hàng năm, rất tốn kèm cho công quỹ quốc gia. Suy đi nghĩ lại, thượng sách là dùng lụât rừng của Ông "Corboy Râu Kẽm", tội phạm nào có bằng chứng hẳn hoi, chỉ cần dựng "bức tường cát" ở một nơi công cộng để bắt chước "người hùng" Clint Eastwood, miệng ngậm điếu thuốc lá đương cháy dở, rút súng ra, xoay một vòng rồi nhắm vào tội nhân cho nổ vài phát, đoàng đoàng, rứa là xong.
Câu chuyện "Mỹ Quốc Đa Diện", tiện giả xin kể một câu chuyện có thật. Năm 1975, gia đình tiện giả được định cư tại một địa điểm nằm trong khu rừng "mapple" vào đúng lúc mùa Thu lá vang bay, mặt tiền trông ra một cái ao khá rộng. Một buổi sáng, đương ngồi trong nhà nhăm nhi ly cà phê thì có tiếng còi inh ỏi từ xa tới. Một xe Hồng Thập Tự đến đậu xịch ngay trước cửa nhà bên cạnh, Một nhân viên mặc quần áo trắng, đội mũ bằng vải trắng có dấu Hồng Thập Tự, vội vã chạy vào căn nhà nói trên. Ai cũng tưởng nhà đó hẳn có ai bị bệnh nặng. Chỉ vài phú sau, nhân viên Hồng-Thập-Tự bồng ra xe một con chó con, bị hóc xương cá!
Một lần khác, Ông Cụ hàng xóm sang gõ cửa bảo tiện giả ra ngoài chứng kiến cảnh một con quạ đen đương vùng-vẫy một cách vô vọng, vì chân nó bị kẹt dưới lớp đá đông. Ông hàng xóm bảo tiện-giả điện-thoại số "báo nguy 911". Chỉ năm phút sau, hai xe Cảnh-sát hụ còi inh-ỏi tới nơi. Họ xuống xe, đứng cùng nhau nghiên cứu tình hình. Rốt cuộc, thấy tình thế hơi "khó giải-quyết", một ông "bạn dân" hùng dũng phát biểu ý kiến rằng thì là Cảnh sát có nhiệm vụ đi tuần hành trong các phố, hướng dẫn lưu thông, thổi còi phạt những xe chạy quá tốc độ, hoặc vượt đèn đỏ, bắt hàng lậu thuế, quốc cấm như cần sa, nha phiến,vv.... Hành quân tiễu trừ các ổ thờ "Thần Bạch-My", giữ an ninh, trật tự,vv...chớ không có nhiệm vụ giải thoát một con chim trời. Công-việc nầy là của "Sở Chữa Lửa". Năm phút sau, hai xe Cứu Hỏa cũng hụ còi inh ỏi đến nơi. Họ bắt tay vào công việc ngay bằng cách mở máy cho chiếc cần trục dài ra chỗ con chim lâm nạn. Nhưng, khốn thay, cần trục hơi ngắn một chút, đành thúc thủ, mọi người thở dài đứng nhìn. Một nhân-viên Cứu-hóa bèn lý lụân: Công việc nầy rõ ràng không thuộc " Sở Chữa Lửa" , mà là nhiệm-vụ của Hồng Thập Tự . Cũng chỉ năm phút sau, hai xe Cứu Thương còi inh ỏi tới nơi. Họ rất thạo việc, đem từ trên xe xuống một cái phao bằng cao su đen. Hai người ngồi trên phao, dùng mái chèo vừa đập đá đông, vừa đẩy phao đến chỗ con chim. Khi chiếc phao gần đến nơi, một người đưa tay ra định bắt con ngỗng trời để giải thoát cho nó, trong khi con chim sợ quá vùng vẫy mạnh, bay vút lên không, miệng kêu"croa croa" như để nói "Thank you amigo! Adieu!"

Hoàng-Xuyên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 391)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2287)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1908)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2154)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3823)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1447)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2740)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3146)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2875)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3085)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24145)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7702)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8319)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21003)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12659)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340323)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239617)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========