String! Cơn Sốt Thời Đại

23/10/200400:00:00(Xem: 107184)
String! Cơn Sốt Thời Đại

Người viết: LÊ THỊ KHÁNH THỌ
Bài số 638-1178-vb7231004

Tác giả Lê thị Khánh Thọ là một hoạ sĩ định cư tại Pháp từ 1978 và từng được giải thưởng hội hoạ Pháp năm 2000. Hiện nay, bà sống tại Châteauroux, France.Công việc: Dạy Pháp ngữ cho đồng bào tị nạn Việt nam và Á Rập---Animatrice viện dưỡng lão Pháp--- và làm thông dịch cho cộng đồng Việt nam tại Châteauroux- France. Bà cho biết thường du lịch Mỹ thăm thân phụ và 4 anh em. Lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ, bà gửi luôn một loạt 4 bài viết đặc biệt. Sau đây là bài viết đầu tiên.

Những gian hàng bán đồ lót bên Mỹ tràn ngập một loại quần lót kiểu mới. Nói là quần lót cho dễ hiểu nhưng đúng ra con búp bê người mẫu chỉ mặc một miếng vải hình tam giác to bằng bàn tay che ngay miếng lá đa đằng trước, kéo hai bên hông là sợi dây thun nhỏ xíu bề cao độ một phân ôm sít vòng lưng. Đường nối của giữa lưng sau chạy dài xuống đáy là một sợi dây thẳng chèn ngay chính giữa hai múi mông phơi nguyên vòng số ba trần trụi rất khêu gợi. Lê nhớ đến đồng bào Thượng Du vùng núi xứ mình cũng mặc loại slip này lâu lắm rồi. Không chừng mấy anh chị Mỹ vẽ mẫu quần áo thời trang qua Việt nam du lịch tình cờ gặp dân tộc thiểu số, đánh hơi biết có mùi business nên ăn cắp kiểu, sau đó thêm thắt màu sắc hoa lá cành cho hợp thời trang rồi đưa vào thị trường với tên STRING.
Lê nhớ cách đây 35 năm, thời mình còn là nữ sinh bên Việt nam, đã thấy xuất hiện ba loại quần lót:
---Loại lưng cao che lỗ rún mà Lê đoán xuất xứ từ đời bà Trưng Trắc, Trưng Nhị. Có lẻ hai bà lo xa nghĩ kiểu trước khi ra trận đối đầu với tướng Tàu Tô Định, nếu chẳng may bị sút giải lưng quần dài thì cũng còn quần lót che rún!
Những bà bạn Mỹ và Việt nam trong lứa tuổi sồn sồn của Lê còn mặc loại slip cổ lổ sĩ này nhiều lắm!
Ngày nọ một bà bạn Việt nam từ New-York qua Cali thăm Lê, tặng một hộp gồm 7 slip loại che rún có ghi 7 ngày từ Monday đến Sunday. Con gái Lê tuổi đã đôi mươi, cầm những quần lót to bản này cười khúc khích, chế diễu :
“ThờI bây giờ nữ nhân nào mặc slip loại này thì coi chừng bị chồng bỏ. Chồng sợ uy chưa dám bỏ thì chồng cũng lén có mèo!”.
Từ đó Lê đặt tên slip che rún là “slip ly dị”. Mấy năm sau Lê nhận cú điện thoại của chị bạn tặng slip khóc bù lu bù loa chưởi thằng chồng theo con bồ nhí.
---Loại midi khoe lỗ rún nhưng vẫn còn kín đáo. Phụ nữ mặc loại này thường thiếu lập trường. Mấy bà không muốn mình bị chê hoài cổ nhưng cũng không có gan chơi bạo. Lê đặt tên là “slip nửa chừng xuân”.
---Loại mini nhỏ xíu đã khoe rún rồi mà còn khoe thêm vùng bụng dưới nữa. Loại này cực kỳ hấp dẫn nếu chịu khó uống Hà thủ Ô hay xài thêm thuốc “thoa đâu mọc đấy". Theo cuộc thăm dò ý kiến thương mại quốc tế thì slip mini làm quí ông nhạy cảm hơn hai loại kia.
Cơn sốt STRING tràn ngập trong những mẩu chuyện của phái nữ Việt nam tại Santa Ana. Mấy bà thuộc tuổi sồn sồn nói chuyện tào lao một hồi rồI cũng đề cập tới STRING.
Một bà cù lần:
---Thằng chồng Mỹ tui xúi tui mặc String. Tui nói tui không quen. Vậy mà sinh nhật tui nó cũng cứ mua tặng tui 3 cái String 3 màu. Tối nào nó cũng hỏi sao tui không mặc quà nó tặng làm tui bực mình hết sức!
Một bà chịu chơi:
---Hôm chợ bán sale tui mua cả chục cái đủ màu. Tui mặc và con gái tui cũng mặc.
Một bà ăn chay trường:
- Cái đồ quỷ đó cho tui cũng vứt thùng rác!
Bà vợ của ông thư ký hội Tin Lành :
- Tui đẻ ba đứa con da bụng nhăn rúm, mặc loạI đó coi sao được!
Bà chủ bán hủ tiếu Mỹ Tho:
- Từ ngày tui lên 15 kí lô bụng tui bự quá không mặc được loạI slip xệ, đi một chút là nó trụt xuống. Còn nói gì đến String!
Lê góp chuyện:
- Tui có ông bồ bên Việt nam, hè rồI về thăm ổng tui mặc biểu diễn. Ổng khoái quá chừng! Ổng khen xứ Mỹ văn minh thật!
Một bà mỏ nhọn có tính nhớ dai:
- Ủa! tui nhớ có lần bà chê nó kỳ cục, cho bà cũng không thèm mặc mà!
Lê cườI cườI chống chế:
- Ơ hơ!…thì tại giờ tui thấy nó đẹp…, với lại về xứ mình nóng điên người nên mặc String cho nó mát…Ơ hơ… nói đúng ra tui chỉ mặc nó về đêm thôi. Ban ngày tui vẫn mặc loại mini vì tui chưa quen với sợi dây chèn sau mông.

Tụi trẻ Mỹ da vàng mũi tẹt nào không có vài cái String thay đổi như Mỹ da trắng thứ thiệt thì có thể bị chúng bạn coi như lỗi thời, chê mình không theo kịp bước tiến của thờI đại. Trong các trường học xuất hiện một số nữ sinh mặc String, sợi dây lộ ra ngoài quần jean làm tụi nam sinh phát sốt quên hết bài vở, đôi khi thầy giáo cũng quên luôn bài dạy! Mode áo ngắn và lưng quần jean lại xệ, cố ý khoe sợi dây rất ư khiêu khích! Nhà vẽ kiểu mẫu có sáng kiến cho ra lò nhiều model rất lạ: trên khoảng da thịt hấp dẫn, ta thấy một sợi dây thun đăng ten nổi bật, ngay chính giữa lưng một đóa hồng thêu nổI, hay mũi tên đâm xuyên qua trái tim đỏ thắm… Lê là đàn bà còn muốn rớt mắt chiêm ngưỡng huống gì đàn ông!
Qua điện thoạI Lê sôi nổi kể cho cô em gái sống bên Pháp về hiện tượng String tại Mỹ. Nó cũng xác nhận đây là cơn sốt thời đại ở các nước tư bản. Tụi con nít xứ Phú Lãng Sa thân hình mới nẩy nở tuổi độ 11, 12 mà cũng bắt chước đàn chị đi học mặc String. Vậy là trên đài truyền hình Pháp giữa tháng 10/2003 người ta phỏng vấn ông bộ trưởng bộ giáo dục Pháp có nên cấm String tại học đường không" Ông bộ trưởng trả lời rất hợp lý mặc dù vợ con ông cũng bị cơn sốt String lôi cuốn:
“Tôi nghĩ rằng chuyện cấm nữ sinh mang String hở hang tới trường là điều đáng hoan nghênh. Mục đích tránh nạn khiêu khích thiên hạ. Trường học chớ không phảI là tiệm nhảy!”
Ngành thương mại về đồ lót phụ nữ ở xứ Cờ Hoa bỗng nhiên phát triển mạnh. Theo báo chí cho biết là từ chục năm nay đàn ông Mỹ đã thay đổi quan niệm cổ hủ về quà tặng cho vợ hay tình nhân. Đàn ông Việt nam cũng bị ảnh hưởng đàn ông Mỹ nhưng chỉ là thiểu số. Vào các dịp lễ cuối năm các gian hàng bán đồ lót phụ nữ tràn ngập phái nam đủ mọi lứa tuổi. Mấy ông tóc bạc muốI tiêu cũng theo thời trang mua tặng vợ bộ đồ lót, thông thường loai “nửa chừng xuân”. Ông già nào chơi bạo mua String thì Lê dám cá độ là để tặng vợ nhỏ hay bồ nhí.
String còn bước vào lãnh vực kịch nghệ. Tuần rồi truyền hình Mỹ chiếu một hài kịch có liên quan đến String làm hai mẹ con Lê được dịp cười nghiêng ngả.
“Chuyện xảy ra tại vùng Texas…
… John Tám Sẹo vừa ra tù và sáng nay là ngày đầu tiên vào làm việc tại một hãng buôn lớn. Chàng được mọi người trong hãng kính trọng vì chàng là em ruột của ông giám đốc. Dáng dấp cow-boy Texas, John Tám Sẹo khệnh khạng bước vào phòng giải lao bấm máy lấy càfé. Tiếp theo là một nàng tóc vàng, mặc jupe dài kín đáo, có vẻ đẹp thùy mị ở vùng quê vắt sữa bò. Nàng bắt chuyện với Billy Ròm, một đồng nghiệp đang chu miệng thổi nguội ly café:
- Tui xui quá trời! đương không sáng nay bị mất cái bóp. Tiền mất thì còn kiếm lạI được, nhưng tui đau ruột vì mất tấm hình con gái tui. Tui thích nhất tấm hình này, nó cười tươi rói chọc giỡn vớI bầy khỉ trong sở thú. Chưa có tấm nào đẹp như tấm này! Khổ là hôm dọn nhà tui làm mất phim rồi!
John Tám Sẹo góp ý:
- Cô viết tấm bảng dán trước cổng ra vào thử xem có ai lượm được không"
Nàng chớp mắt cảm động nhìn John Tám Sẹo:
- Cám ơn anh. Anh có ý kiến hay quá! Sao mà tui lú lẩn nghĩ không ra! Tui phải làm liền ngay mới được.
John Tám Sẹo bần thần nhìn theo người đẹp bước ra ngoài. Bàn tay chận lên ngực và nói với Billy Ròm:
- Thôi rồi. Tui bị tiếng sét ái tình đánh trúng tim rồi. Sao tim tui đập loạn xà ngầu vậy cà!
Billy Ròm cười dòn dã:
- Cô nào vậy đại ca" Con Jane Núi Lửa hả đại ca"
John Tám Sẹo lắc đầu:
- LoaiI Jane Núi Lửa tui có cả tá. Tui khoái con nhỏ hồi nảy kìa. Sao mà nó ngây thơ dễ nựng quá! Chú dàn xếp cho tui gặp nó 8 giờ tối nay tại quán Sư Tử Cái nghen.
Nét mặt đau khổ nhăn nhó, Billy Ròm thú nhận:
- Tui mê con Julie từ lâu rồi mà chưa dám ngỏ lời. Đại ca đừng bắt tui làm chuyện tréo cẳng ngỗng đại ca ơi! Đại ca cứ hỏi thẳng nó đi.
John Tám Sẹo biểu diễn nội công thâm hậu, vặn vẹo ngón tay kêu răng rắc, rồi vỗ mạnh vào vai Billy Ròm cái độp và gằn giọng:
- Nhớ lấy cho tui cái hẹn vớI nó, hiểu chưa"
Billy Ròm co rúm người lại gật đầu lia lịa
- Dạ dạ tui hiểu rồi đaiI ca.
John Tám Sẹo ra khỏI phòng. Một lúc sau Julie bước vào bấm nút lấy café. Billy Ròm hốt hoảng:
- Cô Julie ơi, thằng cha hồI nảy là em ông chủ muốn mơi cô tối nay 8 giờ tại quán Sư Tử Cái.
Julie ngạc nhiên chưa kịp nói gì thì Billy Ròm hạ thấp giọng:
- Đương nhiên cô có quyền từ chối. Đâu có ai ép buộc cô phải đi với thằng chả!
Julie lo lắng:
- Em trai ông chủ mà mình từ chối có sao không!"
Billy Ròm thầm thì:
- Thằng chả ở tù mới ra đó cô ơi!
Julie hốt hoảng:
- Ý trời ơi!
Billy Ròm vỗ ngực:
- Cô đừng có lo. Chuyện gì cũng còn có tui đây. Tui hứa sẽ bảo vệ cô tới hơi thở cuối cùng.
Julie chớp mắt lia lịa nhìn Billy Ròm chứa chan niềm cảm phục:
- May quá có anh chớ tui cũng không biết phải làm sao!
Một tiếng tằng hắng nhẹ. John Tám Sẹo nghênh ngang bước tới, tay cầm tấm hình dí vào mặt Julie. Nàng la lên ngạc nhiên :
- Ủa ! hình con gái tui nè. Anh kiếm đâu ra hay quá vậy anh"
- Thì tui chôm bóp cô chớ ai! Cô thấy tui tài hông!"
John Tám Sẹo cười khà khà đắc thắng. Chàng hất hàm :
- Billy đã chuyển lời tui mời cô tối nay 8 giờ ở quán Sư Tử Cái chưa" Nếu cô từ chối thì tui sẽ đốt cháy tiêu tấm hình con gái cô. Thằng John Tám Sẹo này ngon mà, nói là làm !
John Tám Sẹo kề tai Julie nói nhỏ:
- Nhớ mặc STRING nghe cưng!
Julie khiếp đảm mặt mày tái mét. Nàng bước lại đứng sát vào Billy Ròm tìm sự che chở:
- Trời ơi anh Billy, anh phải làm cái gì đi chớ! Hồi nãy anh hứa sẽ bảo vệ tui mà!
Billy Ròm đưa mắt bối rối nhìn John Tám Sẹo, giọng lạc hẳn:
- STRING màu gì đại ca"
*

STRING là nguyên nhân của nhiều vụ ly dị. Ông chồng già nhẫn tâm bỏ rơi mụ vợ sồn sồn 50 không chịu mặc String để đổI lấy hai con 25 (mặc String!).
Tuy nhiên STRING có công làm nền kinh tế Mỹ phát triển, giảm bớt nạn thất nghiệp và STRING còn mang lại hạnh phúc cho gia đình. STRING như một passport vượt qua mọi cửa nẻo khó khăn khi người đàn bà mặc String õng ẹo:
“- Anh ơi, mua cho em cái nhẫn hột xoàn- Anh ơi, ráng làm thêm overtime cho em về Việt nam- Anh ơi, em muốn đổi xe mới…”. Người được gọi tiếng “Anh ơi” ngọt xớt lo đi cày thấy mồ tổ nhưng khi vào phòng ngủ, ngắm bà xã mình với String thì bao nhiêu nhọc nhằn bỗng dưng tan biến. STRING là liều thuốc bổ…thận. Hoan hô STRING!
Đêm Giáng sinh mừng Chúa sinh ra đời. Dù là Phật giáo nhưng hai mẹ con Lê yêu Chúa và cũng thích tục lệ tặng quà. Lê hồi hộp mở cadeau con gái nàng trao, không kềm được tiếng “Ồ” khen ngợi: Một bộ đồ lót gồm soutien và String voan đen thêu con bướm xòe hai cánh lớn màu sặc sỡ nằm trên sợi dây thun đăng ten nhỏ xíu trông thật sexy!
Đồng thời đứa con gái Lê cũng la lên vui sướng về món quà của mẹ: Một bộ soutien và String màu hồng nhạt điểm những hoa hồng nhỏ trên sợi dây thun mỏng manh. Hai mẹ con đều bất ngờ thú vị vì cùng chung tư tưởng… STRING!

LÊ KHÁNH THỌ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 192)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1332)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1817)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2346)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1596)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3317)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2165)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2490)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4295)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1535)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24231)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11986)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7743)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17183)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21096)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8765)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5783)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222360)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338335)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228627)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========