Chuyện Vặt Sống Ở Mỹ

22/08/200400:00:00(Xem: 147936)
Chuyện Vặt Sống Ở Mỹ
Người Viết: HỒ PHI
Bài số 612-1150-vb6200804

Tác giả là cư dân Fountain Valley, Orange County, CA. Cựu giáo sư, cựu VGS. 12.4 D.A.O., Saigon. Thuyền nhân đến Mỹ tháng 10-1976. Cựu EW 2. DPSS., Los Angeles County.
*

Cả ngố

Lúc mới sang Mỹ, một sáng sớm lái xe trên xa lộ 75 South đi Florida, chở vài ông Việtnam từ Atlanta đi Florida tìm mua thuyền đánh tôm, tôi ghé vào một quán bên đường. Đọc bảng thực đơn buổi sáng, tôi không hiểu món gì sẽ ra sao cả, vì chưa vào quán Mỹ lần nào trước. Cũng chưa hiểu hotdog hay hamburger là cái gì, tôi đọc thấy có pancake giá cả nhẹ nhất. Nghĩ món nầy là bánh ngọt, điểm tâm bánh ngọt, uống nước cam, cũng tốt cho sức khỏe để tiếp tục lái xe, tôi liền order 2 thứ nầy.
Một lát sau, cô waiter mang cho tôi một khay có dĩa đựng miếng bánh tròn dẹp màu vàng nâu, một chén mật đậy nắp và một ly nước cam.
Lấy nĩa xẻo miếng bánh ra ăn, tôi thấy bánh nầy nhạt nhẻo, hơi đăng đắng; nghĩ thế nầy mà sao Mỹ có thể ăn được, thật là khó hiểu. Nhưng dù sao tôi cũng ráng nuốt cho hết miếng bánh, một cách khắc khổ, kẻo bỏ mứa tội trời. Xong tôi lấy ly nước cam ra nhấm thấy hơi chua, nghĩ bụng chén mật nầy là để dùng chung với nước cam đây và chắc Mỹ đã tính phân lượng sẵn rồi, để 2 thứ trộn vào nhau trước khi dùng. Lại nghĩ ở Mỹ, cũng như thuốc men, thực phẩm trong quán chắc cũng theo công thức soạn sẵn, như kiểu NF (National Formula) hay USP (United States Pharmacopoeia), mà các nhà bào chế cứ theo phân lượng vậy mà làm, nên tôi lấy cả chén mật đỗ vào ly nước cam, rồi huậy đều lên rồi uống. Thấy ngọt gắt, cũng thật khó nuốt, tôi lại nghĩ sao Mỹ uống nước cam gì mà ngọt quá như sirup thế nầy, mà sao họ uống được, Mỹ thật rất khác với ta.
Vô tình thấy tôi làm thế, cô waiter Mỹ trắng nhìn tôi chăm chăm, cười cười. Tôi lại nghĩ các lính GI’s và viên chức Mỹ qua Việtnam thích đàn bà, con gái Việtnam, chắc là mấy cô Mỹ trẻ nầy cũng ham của lạ như vậy, thích đàn ông Vietnam nên mới nhìn cười cười như thế. Vậy mình cũng chưa phải là thứ bỏ.
Mỹ Việt mánh mung
Một trưa hè 1977, lái xe từ Los Angeles về lại Florida, vừa qua sông Colorado, tôi dừng xe tại một trạm xâng sát bờ, thuộc thị trấn Blythe, để đỗ đầy xâng và chỉnh bị chiếc xe trước khi vào đoạn đường hoang mạc khô nóng như lò nung, dài 70 miles mới đến trạm kế tiếp ở Quartzsite, thuộc khúc địa đầu bang Arizona. Tôi được một attendant da trắng, râu mép đen, đến đổ xâng, lau kiếng. Xong anh ta cúi xuống, chui vào lườn xe xem xét. Thấy anh ta làm thế, tôi cũng bắt chướt cúi xuống quan sát dưới xe. Tôi thấy hắn chìa ra một cái kéo nhọn, tôi vội hét lớn: “stop! stop! don’t do it! don’t do it! get out.” Tôi biết hắn ta sắp dùng kéo đâm lũng bánh xe tôi. Trên xa lộ số 10, liên bang, giữa mùa hè khô khan, nơi sa mạc mà phá nhau cho xẹp vỏ xe, giữa vùng nắng cháy nầy, nóng chết, để cho trạm xâng làm tiền, như thế thật là quá ác.
Té ra nhân loại Đông Tây, Vàng Trắng gì cũng có những hành động tốt xấu và bài bản giống nhau. Khi thấy hắn có cái kéo nhọn, tôi đã hiểu ngay hắn sẽ đâm bánh xe, vì tôi đã kinh nghiệm điều nầy vào đầu thập niên 1960, lúc còn học ở trường khoa học cạnh trường Petrus Ký Saigon. Môt buổi trưa tan lớp, về ăn trưa để chiều còn vào thực tập, ra thấy chiếc mobylette của tôi bị xẹp bánh, tôi giắt ra cỗng trường, thuê anh vá vỏ ngay tại đó. Tôi thấy hắn vá xong lỗ nầy, lại thấy xì ra ở chỗ khác, ngạc nhiên tôi để ý thấy hắn dùng kéo cắt cao su có mũi thật bén đâm lũng thêm vào vỏ xe. Tôi phải la lối, cãi vã và đòi thưa cảnh sát hắn mới thôi, sau khi tôi đã bị hắn gây thêm 4 miếng vá. Tôi vừa chờ mất thì giờ, vừa quá đói bụng do đã không ăn sáng, vừa tốn kém thêm, trong lúc tôi từ miền Trung vào Saigon học, tiền bạc quá đơn sơ.

Ở lâu về sau, xem TV phóng sự của các đài Mỹ, tôi mới biết có những cây xâng hay garage ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đã cho người lén lút rải đinh trên xa lộ chung quanh vùng gần dẫn tới trạm xâng. Cho xe qua lại đạp đinh nhọn, xì hơi, và việc tow kéo, vá, bán vỏ xe thêm đông khách. Và ngay cả có nhiều hãng lớn có tiếng tăm thế giới mà cũng bày đặt, không hư cũng sửa, không mòn cũng thay, không làm cũng tính tiền, gian lận, phá hoại khách hàng trong lúc sữa xe, đã bị FBI điều tra bắt được quả tang và phạt vạ bạc triệu, có khi phải dẹp tiệm hoặc đổi tên hiệu.

Nhận tội hay không
(guilty or not guilty)

Đầu thập niên 1980, tôi dọn nhà từ vùng phía bắc Los Angeles về vùng bờ biển ở Orange County, là nơi tôi thấy mát mẽ và gần cộng đồng Việt Nam đông vui. Tôi thuê một chiếc trailer U-haul để chở đồ đạc. Thấy nhân viên hảng cho thuê U haul gắn trailer vào cho tôi, nhưng không gắn nối đèn stop. Nhưng tôi không nói gì vì nghĩ, họ chuyên môn cho thuê, họ biết việc họ phải làm, mình đâu cần nói gì. Sau đó, tôi đã lên xuống ba chuyến trót lọt.
Đến chuyến thứ tư lúc kéo chạy trên xa lộ 605 South, qua khỏi giao điểm freeway 5, nghe tiếng còi ụ cảnh sát phía sau, tôi vẫn cứ tự nhiên chạy như thường. Sau thấy mô tô cảnh sát rượt lên ngang hàng và khoát tay ra hiệu cho tôi tấp vào. Tôi từ từ tấp vào phía bên lề mặt xa lộ. Vì đã lâu không kéo U haul, tôi cũng không không nhớ và không biết luật. Tôi đã vi phạm 2 luật lưu thông. Lỗi thứ nhất cho xe chạy trên lane số 1 sát lề trái dành cho xe có tốc độ cao, trong khi xe kéo U haul thì phải đi vào lane số 4, sát lề mặt dành cho xe có tốc độ chậm. Lỗi thứ hai là chiếc trailer không gắn đèn stop. Cảnh Sát cho tôi ticket phải ra hầu tòa tại thành phố Corona thuộc vùng tôi đã phạm luật ở Freeway 605..
Hôm ra tòa, ông tòa hỏi, thì người ta chỉ trả lời “guilty” hay là “not guilty ”
Nhận tội hay không nhận tội mà thôi. Nếu nói “guilty” thì ông tòa phán ra quày cashier đóng bao nhiêu tiền phạt. Còn nói “not guilty” thì ông tòa quyết định ngày giờ mở phiên xử, có cả viên cảnh sát cho ticket đến dự, để đối chất.
Đến phiên ông tòa hỏi tôi, tôi liền đáp, “Tôi không biết guilty hay not guilty, nhờ ông chỉ dùm cho tôi ngay bây giờ.”, (thực tình tôi nghĩ vậy, vì tôi không muốn mất thì giờ lôi thôi lên đó xa dự phiên xử). Ông tòa ngạc nhiên hỏi tôi: “ Tại sao"”
Tôi đáp: “Những điều viên cảnh sát ghi trong giấy phạt là đúng sự thật, tôi không tranh cãi điều nầy với ông ta. Nhưng tôi kéo U haul dài kình càng, khó xoay trở, tôi phải lo sang lane sớm cho dễ, để khỏi khó khăn khi gần đến chỗ phải sang lane, vì freeway 605 South phải exit vào freeway 405 South về phía lane số 1 sát bên trái. Còn không đèn stop là do hảng U haul thiếu sót khi gắn trailer cho tôi, tôi cứ tưởng là họ biết công việc họ phải làm.” (nhưng thật ra tôi có lỗi vì không biết luật, nên đã chạy sai lane cách chỗ exit đến khoảng gần 20 miles, đổi lane như vậy quá xa).
Nghe tôi nói có lý, ông tòa liền phán: “Thôi tôi chỉ phạt anh một tội thứ nhì là không đèn stop, 20 dollars, ra ngoài đóng tiền.”

Bắt bẻ quan tòa

Lại một hôm, năm 1982, có anh bạn cũ, mượn tôi đi với anh tới tòa án ở Harbor City, Los Angeles về ticket vi phạm giao thông (traffic ticket). Hình như tất cả giấy phạt nào cũng ghi là 8 giờ sáng tại tòa cả. Chúng tôi đến đúng giờ và lần lượt ghi tên với cô thư ký và ngồi vào mấy hàng ghế ở giữa phòng, đối diện với bàn việc ông tòa mà chờ. Kẻ thì coi báo, người thì ngồi ngáp vặt.
Đến hơn 10 giờ, ông tòa chưa xuất hiện. Cô thư ký vẫn thung dung ngồi và viên cảnh sát tòa án (court marshal) đứng gác thỉnh thoảng đi đứng qua lại gần đó. Bỗng trong đám chờ xét xử, có một thanh niên da trắng, râu lún phún đen, đứng dậy, hùng dũng lên giọng hỏi cô thư ký: “Ông tòa đâu, giờ nầy sao chưa thấy tới. Giấy ghi bảo tôi đến đây lúc 8 giờ, bây giờ hơn 10 giờ rồi, sao ông chưa tới. Tại sao làm mất thì giờ tôi. Tôi còn phải đi làm việc. Tại sao giờ làm việc, mà ông tòa đến trễ như vậy!”
Cô thư ký đáp: “Giờ nào ổng tới là chuyện của ông ấy, tôi không biết, tôi không thể trả lời. Anh chờ ông ấy đến mà hỏi.”
Anh ta vẫn không thỏa mãn, không chịu ngồi xuống, vẫn tiếp tục la lối, phản đối ồn ào, đại khái là bắt bẻ tại sao ông tòa đến trễ, khiến anh ta chờ đợi nhiều giờ mất công ăn việc làm của chủ hảng. Sáng nay anh ta có nhiều công việc.
Thấy mất trật tự, viên cảnh sát tòa án liền can thiệp và nạt lớn: “ Ông tòa đến giờ nào là việc của ổng, chúng tôi không thể trả lời, anh muốn biết phải chờ ổng tới mà hỏi. Anh phải ngồi xuống giữ yên lặng, ồn ào tôi bỏ tù anh, ngồi xuống”.
Cuối cùng anh ta phải hậm hực ngồi xuống.
Nửa giờ sau ông tòa xuất hiện. Anh liền hùng hổ đứng dậy hỏi ông tòa:
“Ticket bảo tôi đến đây lúc 8 giờ, mà sao quá 10 giờ 30 ông mới tới, ông làm tôi phải chờ mất cả thì giờ làm việc của tôi. Tại sao"
Ông tòa bình tỉnh ung dung nhẹ nhàng đáp: “Tôi không chịu trách nhiệm về việc anh phóng xe nhanh ngoài đường, tôi cũng không chịu trách nhiệm về việc anh bị giấy phạt và việc mất thì giờ làm việc của anh. Việc anh hỏi tại sao giờ này tôi mới đến, tôi sẽ nói chuyện riêng với anh sau, anh chờ tôi lo xử xong mấy việc nầy trước đã. Anh hãy ngồi xuống. Anh gây ồn ào tôi sẽ bỏ tù anh”
Thanh niên nầy yên lặng bực bội ngồi xuống.
Ông tòa kêu tên từng vụ (case) và phán quyết một cách nhanh chóng, mỗi case chỉ tốn vài ba phút, chẳng bao lâu phòng xử thưa dần, và có lẽ như ông tòa đã đến ngồi bên trong đọc rõ trước các cases, soan sẵn bài bản, và đã có suy nghĩ, quyết định trước khi đăng đường, nên ra đó là phán xử ngay, chứ không phải ra đó rồi mới đọc hồ sơ.
Xong case anh bạn tôi, chúng tôi ra về. Trong khi thanh niên đó vẫn phải ngồi chờ. Có lẽ phải là người ra về sau cùng trong ngày xử hôm đó. Anh nầy nóng lòng muốn mất ít thời giờ, mà lại bị đì mất nhiều hơn. Đâu cũng vậy, bắt bẻ ông tòa thì chỉ có thua mà thôi.

HOPHI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 391)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2287)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1908)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2154)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3823)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1447)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2740)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3146)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2875)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3085)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24145)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7702)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8319)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21003)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12659)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340323)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239617)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========