Chiếc Quạt Máy

01/06/200400:00:00(Xem: 123653)
Chiếc Quạt Máy
Người Viết: HOÀNG TRƯƠNG
Bài số 548-1086-vb224504

Tác giả cư trú tại Garden Grove, trong khi đi tập thể dục tại một trung tâm thể dục, bị vấp té phải vào bệnh viện cấp cứu. Và từ tai nạn kể trên, ông góp bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên để kể một chuyện tình cuối đời.
*

Vợ chồng chúng tôi là member của trung tâm thể dục Bally một trung tâm thể dục rộng lớn tại quận Cam, mà 2/3 khách hàng là người Việt chúng ta vào tập hàng ngày.
Một buổi tối thứ tư tôi rủ người anh cùng đi vào tập cho vui, chẳng may vấp té đập lưng vào phòng tắm phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley, sau khi chụp quang tuyến X thì xương sườn số 7 bị gãy. Bác sĩ cấp cho tôi một cái băng ngực để giữ cho chỗ bị gãy không di chuyển được, sẽ mau lành hơn.
Sự việc xảy ra tại trung tâm thể dục Bally cho bản thân tôi, nên tôi muốn nhắn gởi đến quý vị đồng hương hiện đang tập thể dục tại đó phải lưu ý để cẩn thận hơn trong việc sử dụng tại trung tâm này, vì khi xảy ra tai nạn dù bất cứ lý do gì trung tâm thể dục Bally sẽ không chịu trách nhiệm như điều khoản số 10 ở trong hợp đồng membership ghi sẵn là họ không chịu trách nhiệm bất cứ điều gì xảy ra cho mình. Vì có nhiều người khi ký hợp đồng không bao giờ để ý đến điều khoản số 10 nằm ở đằng sau tờ hợp đồng.
Sau hơn một tháng nằm nhà, nhờ vợ tôi săn sóc tận tình ngày đêm cộng với những động viên của anh Thuần chị Cung cùng với những bữa ăn mà anh chị nấu ăn nên tôi bình phục mau chóng để trở lại làm việc.
Dù sao, đây không phải là bài viết về Bally mà là một... chuyện tình cuối đời.
*
Ngược thời gian. Một ngày cuối Thu, tôi đang ngồi suy tính chuyến trở về Việt Nam sắp tới thì ngoài sân nhà bên cạnh xuất hiện một cô gái còn khá trẻ, đây là lần đầu tiên tôi thấy một cô hàng xóm xinh như vậy, đang dọn đồ từ trong chiếc xe đem vào nhà kế cận. Thoạt nhìn tôi tự hỏi "người đâu mà đẹp thế ni hỉ" nhìn gương mặt thật dễ thương tôi lân ra làm quen.
-Cô mới dọn tới đây hả"
-Dạ em mới dọn tới thưa anh.
Bản tính hiếu khách, tôi thêm:
-Nếu cô cảm thấy cần điều gì giúp thì cô cứ cho biết tôi sẵn sàng.
Thế rồi tôi phụ với cô một tay đưa đồ đạc vào trong nhà. Nhìn căn phòng mới dọn còn bề bộn, tôi thấy trong góc phòng một chiếc quạt máy nên lên tiếng:
-Trời nóng thế này sao cô không mở quạt cho mát.
-Dạ quạt hư chưa sửa được đó anh.
-Nếu cô không ngại tôi có thể đem ra xem thử có sửa được không nhé"
-Chỉ sợ phiền anh thôi.
-Có gì đâu mà phiền, hàng xóm với nhau ban đêm ban hôm tối lửa tắt đèn giúp nhau có gì mà cô ngại.
Nhưng trong thâm tâm tôi nghĩ: Ban đêm ban hôm tối lửa tắt đèn có ta có mình thì vui chứ sao" Nhưng tôi không dám nói ra.
Chiếc quạt máy cũng được tháo ra lau chùi và ráp lại chạy tốt ngay, không khí trong phòng mát mẻ ra. Cô hàng xóm vui vẻ ra mặt và cám ơn rối rít.
-Chà tay anh mát mà lại sửa giỏi ghê, từ lâu rồi em không dám nhờ ai cả.
Trước khi về tôi nói thêm:
- Nếu cô có cần gì cứ gọi cho tôi, đây số điện thoại của tôi. Tôi tên là Hoàng, còn cô tên gì nhỉ" Dạ thưa, em tên là Nancy.
Trở lại nhà ăn cơm xong tôi định làm một giấc ngủ trưa, thì hình ảnh Nancy lại xuất hiện một lần nữa, lần này cô cũng mang đồ đạc từ trong xe vào nhà, nhưng có vẻ mệt nhọc lắm tôi định ra phụ một tay nhưng nghĩ lại. Không được, cô này không thể nào là người bạn của mình được, cô ta xinh thế kia ai lại làm bạn với một người đã lớn tuổi lại xấu trai như chung vô diệm như mình bao giờ, nếu mình ra giúp thì e rằng cô ta tưởng mình lợi dụng rồi thả dê thì nguy mất.
Nghĩ vậy nên tôi không ra gặp nữa, vả lại mình đang có quyết định trở về Việt Nam sống kia mà. Nếu lỡ duyên nợ an bài thì có phiền lắm không đây" Tôi ngồi trầm ngâm một lúc rồi than:
Người ơi gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có duyên gì hay không"
Tôi lên giường và thiếp đi, chuông điện thoại reo tôi trở dậy:
-Hello, anh Hoàng hả. Em là Nancy đây, anh Hoàng có rảnh không" Một giọng nói ngọt hơn cả múa lùi nữa! Làm sao có thể từ chối được đây, rồi tôi trả lời.
-Dạ rảnh cô có cần gì không"
-Dạ em dọn nhà mà trên cửa sổ chung cư có mấy tấm bạt cao quá em không tháo được, nếu anh không bận gì thì có thể lên giúp em được không"
-Dạ được, tôi lên ngay.
Thế là tôi thay đồ mang theo thùng đồ nghề đến tận nơi địa chỉ đã cho. Bước vào căn chung cư đang dọn dẹp khá bừa bộn tôi gặp một người đàn bà hao hao giống Nancy tôi đoán chắc là chị em, thấy tôi bước vào Nancy giới thiệu:
-Đây là anh Hoàng, còn đây là chị Nhung, chị ruột của em.
-Hân hạnh được gặp chị.
Sau vài câu xã giao, tôi bắt tay vào tháo những tấm bạt trên cửa sổ cho Nancy, xếp lại gọn gàng sau đó phụ một vài việc rồi từ giã ra về. Trên đường lái xe về nhà tôi miên man suy nghĩ. Cuối đời mà có một mối tình thì ra sao đây nhỉ"
Sau khi từ phòng tập thể dục trở về, nhìn chiếc điện thoại rồi tự hỏi" Mình có nên gọi điện thoại mời Nancy đi dùng cơm tối không nhỉ" Có sớm lắm không, mình chỉ mới quen cô em hồi sáng nay thôi mà, nếu đường đột quá có hại không" Nếu người ta nhận lời thì không nói làm gì" Nếu từ chối thì quê một cục to tướng. Chần chờ mãi rồi cũng cầm điện thoại lên và gọi:
-Hello Nancy phải không" Ngày này dọn nhà có mệt lắm không"
-Dạ khá mệt, dọn nhà mà anh"
-Chiều nay anh muốn mời em đi dùng cơm tối với anh được không"
-Em chỉ sợ phiền anh thôi, sáng nay anh đã giúp em nhiều rồi, lại còn sửa chiếc quạt máy nữa. Đáng lẽ em phải mời anh ăn cơm để cám ơn anh chứ!
-Thôi để lần khác, lần này anh mời em trước đã và để cho cô nàng không có lý do từ chối tôi liên tiếp luôn. Thôi sửa soạn đi 5 giờ anh đón em.
-Dạ cám ơn anh.
Chiều hôm đó chúng tôi ra biển Seal Beach hứng gió sau một ngày làm việc, gió biển làm mát cả lòng người mà mát cả tâm tư của cả hai người, thế rồi chúng tôi vào một tiệm ăn ở đó dùng cơm tối.
Sau một thời gian tìm hiểu, những bữa cơm tối hẹn hò, những lần đi chơi xa, chúng tôi càng gắn bó nhau hơn, vạch cho nhau một hướng đi trong tương lai. Từ đó cuộc đời tôi như trẻ lại tuổi thanh xuân như khi mới biết yêu lần đầu. Một tâm hồn cô đơn trống vắng gặp một mảnh đời trống vắng cô đơn. Thế là chúng tôi quyết định sống bên nhau cho đến ngày cuối đời.
Nancy có một đứa con gái hiện đang học tại đại học Long Beach tên là Ngọc hiện đang làm cho một nhà Bank ở quận Cam. Sau khi chúng tôi quyết định chính thức sống bên nhau, Nancy gọi điện thoại báo cho Ngọc hay và nói:
-Ngọc ơi, mẹ báo cho con một tin mừng, mẹ bây giờ đã có người chăm sóc lo lắng cho mẹ đủ điều, con yên tâm mà học hành. Mẹ muốn con sẽ gặp người đó vào tuần tới.
Chúng tôi cùng anh chị Thuần Chung đến dự một bữa cơm tối tại nhà hàng Seafood World để gặp Ngọc.
Ngọc thật dễ thương, theo lời chị Chung, Ngọc giống mẹ hồi nhỏ. Gặp tôi Ngọc nói ngay:
- Bố mẹ khỏe không"
Tôi trả lời
- Bố mẹ vẫn khỏe, còn con.
- Dạ, con khỏe.
Mọi chuyện đều trở thành giản dị. Ngọc sinh ra trên đất Mỹ nhưng được sự giáo dục của mẹ nên rất ngoan và nói tiếng Việt rất rành rẻ như những đứa trẻ Việt Nam mới qua vậy. Sau này, mỗi lần gọi điện thoại cho mẹ Ngọc không quên nói chuyện với tôi và lúc nào cũng gọi bố xưng con thật ngọt ngào.
Cuộc sống thường nhật của chúng tôi vẫn cũng đi làm thường, nghỉ cuối tuần thì đi ăn chơi đâu cũng có anh chị Thuần Chung rất vui vẻ.
Nhiều đêm nằm bên cạnh, Nancy thường hỏi tôi: Hồi ở VN trước năm 1975 anh ở đâu sao không đi tìm em. Tôi trả lời: hồi đó anh bận chiến đấu nơi sa trường để cho hậu phương yên tâm mới sinh ra được một Nancy đẹp và dễ thương như vầy nè" Vả lại hồi đó em mà gặp anh chưa chắc gì em tiếp, giống như bài ca "năm anh hai mươi, em mới sinh ra đời, ngày anh 40 em mới vừa đôi mươi".
Một hôm dọn dẹp trong phòng, Nancy đụng phải chiếc quạt máy, nàng lấy ra lau chùi và âu yếm nói "Ai xin gì em cũng cho, ai mua gì em cũng bán, nhưng với cái quạt máy này ai hỏi mua em cũng không bán dù bất cứ giá nào" Đây là đầu dây mối nhợ của mối tình chúng ta và em sẽ giữ mãi tới cuối đời".
*
Chính tai nạn tại Bally đã khiến tôi nhớ chuyện tình “Cái quạt máy”. Nếu tôi không gặp Nancy mà sau khi tai nạn xảy ra chắc tôi sẽ buồn và cô đơn vô cùng. Tới mức có lúc tôi tính chuyện về sống tại Việt Nam. Bây giờ, tôi quyết định không trở về Việt Nam nữa sau khi đọc và thấy những sự việc mới xảy ra trên quê hương gần đây.
Viết những giòng này kính gởi đến Việt Báo để nói lên cho bà con đồng hương mình biết để mà tránh trong thời gian tập thể dục tại trung tâm thể dục Bally và cũng để nói lên lời cám ơn chân thành đối với người vợ trẻ đã lo lắng săn sóc hết mình cho tôi trong thời gian tôi gặp tai nạn.
Cám ơn đến các bác sĩ Nguyễn Hùng, Lê Đình Ái, Lê Anh Thư và Dr Stephen M. Shapiro đã lo lắng săn sóc cho tôi, cám ơn anh chị Thuần Chung cũng như bạn bè đã thương mến thăm hỏi chia sẻ với tôi trong tai nạn vừa qua và sau cùng cám ơn đất nước tạm dung Hoa Kỳ mới chỉ có hơn 200 năm lịch sử mà giới y khoa đã tiến bộ vượt bực, cứu được biết bao nhiêu người thoát khỏi tay tử thần.
Ước ao đất nước thân yêu Việt Nam chúng ta sớm thoát khỏi ách độc tài cộng sản, ngõ hầu vươn lên cùng các nước tiên tiến trên thế giới cho người dân Việt Nam chúng ta được nhờ như những nước khác trên thế giới.

Hoàng Trương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1326)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1910)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1471)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3133)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2116)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4212)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2846)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3305)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24211)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17173)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21066)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12704)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296568)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282958)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241707)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========