Học Sinh Trường Hùng Vương Và Ngày Giỗ Tổ

28/04/200400:00:00(Xem: 113131)
Học Sinh Trường Hùng Vương Và Ngày Giỗ Tổ
Người viết: BÙI ÁNH TUYẾT
Bài số: 526-1064-vb3270404

Người viết: Bùi Aùnh Tuyết, 47 tuổi, cựu học sinh Trường Trung Học Hùng Vương Sài Gòn; Hiện định cư tại thành phố Milpitas, bắc California; Nghề nghiệp: Document Control Specialist, Bentek Co. Ltd. Là độc giả Việt Báo từ năm 2000, bà Tuyết đã có một số bài tham dự Viết Về Nước Mỹ các năm trước. Sau đây là bài viết mới của bà nhân mùa giỗ tổ Hùng Hương.
*

Bây giờ tôi mới có dịp nhìn lại khoảng thời gian dài đã qua; trong đó, bao nhiêu băn khoăn trước ngày giỗ tổ Hùng Vương, nay đã trở thành những kỷ niệm đẹp nhất của đời người.
Nhớ lại 13 năm về trước, tháng 4 năm 1990 ở Sài Gòn. Lúc ấy, dù thật khó khăn, nhưng số bạn bè còn giữ liên lạc đã tổ chức được cuộc họp mặt vào đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương. Đó là lần đầu tiên được ngồi với nhau sau biến cố tháng 4 năm 1975. Tôi tin rằng những bạn bè hôm đó đều có chung suy nghĩ, ngoài ý nghĩa kỷ niệm một thời đèn sách dưới mái trường thân yêu, buổi tiệc đơn sơ ấy còn là sự trở lại của những điều tốt đẹp trong chúng tôi: Tôn sư trọng đạo và luôn nhớ ngày giỗ tổ.
Bồi hồi nhớ lại khung cảnh hôm đó; đa số khách mời đến rất sớm. Mấy đứa con trai xăng xái phụ lặt rau, dọn dẹp, chuẩn bị chỗ ngồi dưới đất. Mấy đứa con gái trổ tài nấu ăn, trang trí. Thực đơn gồm ba hay bốn món đặc sản gì đó: gỏi ngó sen, tôm lăn bột chiên...
Tiệc dọn xuống, gần ba chục đứa cùng ngồi xuống hai bên. Buổi hôm ấy còn có cô Thủy, có cả Quyền ở Mỹ về. Chính tới lúc đó, tình cảm bên nhau thật sự lắng đọng trong từng người. Tôi được dịp ngắm những khuôn mặt còn ở lại, tôi nhớ đến những khuôn mặt đã ra đi, nhớ thầy cô cũ, và nhớ. Cảm động quá, mắt nhiều đứa đỏ hoe. Rồi cầm đũa mời nhau thưởng thức cây nhà lá vườn, rồi chuyện trò nở ra như ngày nào, rồi hẹn nhau sẽ lại gặp mặt vào năm tới cũng ngày nầy.
Trong tôi dường như đã có lại sự ấm áp ngày nào; sợi dây thân ái giữa thầy trò giữa bạn bè như được thắt thêm vào một mắt gút thân ái. Tin về buổi họp mặt được những người có mặt buổi ấy thuật lại cho các thầy cô bạn hữu gần xa. Hai chữ truyền thống dường như đang được nhiều bàn tay tô đậm lại từng ngày. Đó là sự góp sức đầy tình nghĩa của các bạn: Mến, Sơn, Diễm, Hồng, Hương, Điễm .. và nhiều bạn khác nữa. Đó là những tấm lòng luôn nhớ đến công ơn đào tạo của quý thầy cô giáo Trường Trung Học Hùng Vương.
Làm sao quên được sự trân trọng về ý nghĩa ngày họp mặt của người thầy khả kính: cố giáo sư Lê Văn Bằng. Đó là lần mà gần bốn chục học sinh được thầy Bằng mời về thăm quê của thầy ở Gò Đen, Long An. Cho đến bây giờ, mỗi khi nhớ lại hình ảnh cảnh đồng quê xanh ngát với tình thầy trò đằm thắm vẫn rõ nét trong lòng tôi như ngày nào. Trên mấy chiếc bàn tươm tất, một thực đơn trang trọng được người nhà thầy Bằng bày dọn thật đẹp. Đó không phải là một bữa ăn thân mật tại nhà hay một bữa tiệc cỡ trung tại nhà hàng, nhưng là một buổi chiêu đãi khách quý của người chủ nhà hiếu khách. Những tiếng cười bay cao ngất trong một buổi chiều không quên. Mỗi năm cứ đến ngày họp mặt lại bâng khuâng nhớ đến người thầy yêu quý.
13 năm 26 lần họp mặt. Tôi chẳng còn nhớ nổi số địa điểm tổ chức. Mỗi lần gặp lại nhau nhân ngày giỗ tổ, thầy trò bạn bè lại cùng tay trong tay, cùng nhắc lại chuyện ngày cũ, thế là kỹ niệm xưa lại rạt rào sống lại, lòng ai cũng rưng rưng. Thiêng liêng làm sao, tên gọi của ngôi trường thân yêu được thừa hưởng danh hiệu của vị vua đầu tiên dựng nên đất nước Việt Nam. Ngày họp mặt hàng năm đã trở nên dấu ấn truyền thống trong trái tim của mọi người.
Hồi còn ở Việt nam, tôi nhớ đã đón tiếp khá nhiều bạn hữu từ Mỹ, từ Uùc, từ Canada về lại thăm quê hương. May mắn cho đứa nào về nhằm đúng kỳ họp mặt. Những là Quyền, Phúc địa, Hoà (Orange County, CA)... Nhờ thế mà biết thêm, ở nam California, các bạn nói trên cũng tổ chức các cuộc họp mặt hàng năm nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương. Ngôi nhà của Quyền đã trở thành “điểm hẹn lịch sử” của học sinh Hùng Vương ở nam California. Nhiều năm qua, cứ đến tháng 4 là bạn bè cùng lớp, bạn bè khác lớp, từ Little Saigon xuống tới San Diego đều tập trung về nhà Quyền. Mỗi lần như thế, cuộc vui hàn huyên giữa thầy trò, giữa bạn bè kéo dài từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau.
Năm đầu tiên sang Mỹ định cư tôi được các bạn ở nam California sắp xếp về họp mặt. Thật là vui khi nghe bạn hữu khen ngợi Quyền may mắn có được người vợ giỏi. Quế, vợ Quyền, rất khéo tổ chức và tế nhị trong chiêu đãi. Bên cạnh Quyền còn có những bạn học từ lớp đệ thất: Hoà, Phúc địa, Vinh, Dũng ... là những cộng sự nhiệt tình đã giúp cho cơ hội họp bạn nhân ngày giỗ tổ càng thêm thành công.
Niềm vui gặp gỡ thầy cô bạn bè ở nam California, niềm vui gặp gỡ thầy cô bạn bè hồi còn ở Việt Nam, vẫn băn khoăn lơ lững, vẫn chưa được trọn vẹn. Tôi được cho hay, còn nhiều thầy cô giáo và bạn hữu khác đang định cư ở nhiều nơi trên đất Mỹ. Gần nơi tôi ở, thành phố Milpitas, là San Jose của thung lũng Silicon, xa một chút là Texas, Oregon, xa hơn nữa là North Carolina, Washington. Những bạn bè và thầy cô của tôi đang sinh sống đây đó vẫn chưa một lần được gặp lại chúng tôi ở đây. Tôi biết mọi người đều rất nhớ nhau. Nỗi nhớ ấy cứ như xoay xoay từng ngày trước mắt, làm sao có thể có điều kiện để tổ chức một cuộc họp mặt không thiếu sót một ai"
Thế rồi cơ hội đã đến. Hoà râu, trong cuộc họp mặt giỗ tổ Hùng Vương năm 2003 tại Orange County cho biết, thầy Trần Văn Phong, cựu Giám Học Trường Trung Học Hùng Vương Sài Gòn, hiện đang sống tại thành phố Milpitas. Tôi cũng ở Milpitas, nhưng do cuộc sống bị xoay vần nên chẳng hề hay được người thầy đáng kính ngày nào, hiện đang là một nhà kinh doanh có tiếng tại địa phương.
Tôi thật không thể nào diễn tả được sự vui mừng sau buổi gặp mặt thầy Phong. Sau mấy chục năm, cũng dáng dấp con người mô phạm với tấm lòng nhân hậu, cũng nét sôi nổi và đầy sốt sắng với công việc chung đã trở thành thói quen đáng mến. Thầy của chúng tôi vẫn còn đó với nguyên vẹn ý nghĩa. Và chỉ thoạt nghe tôi gợi ý, thầy Phong không một chút do dự trong việc nhận bảo trợ kinh phí cho một buổi tiệc hội ngộ các cựu giáo viên và học sinh Hùng Vương.
Hơn sáu mươi người đến với nhau. Hơn sáu mươi thầy cô và học sinh Trường Trung Học Hùng Vương từ San Diego, Orange County .. ngược lên .. từ Oakland, San Jose... xuôi xuống. Con số vượt ngoài dự liệu của buổi gặp mặt đầu tiên. Một danh sách khách tham dự được ghi rõ trên quyển sách vàng được đặt trên bàn tiếp tân tại Nhà Hàng Thành Được, Milpitas. Các bạn các thầy cô không thể về dự cuộc vui cũng gọi điện thoại chúc mừng.
Tôi nghe như không khí ngày hội năm nào ở quê hương cũ như đang cười tươi trên nét mặt từng người. Tôi ngây ngất bởi nhiều giọt nước mắt đang ngập ngừng lăn xuống vì xúc động. Sau nhiều năm tạm chia tay, nay những thầy cô quý mến của tôi lại được dịp ngắm nhìn một thế hệ học sinh Hùng Vương thành đạt trên đất Mỹ. Tôi nhớ trước đó mấy ngày, các bạn ở Nam California đã thông báo cho các bạn ở Sài Gòn, Việt Nam, về ngày giờ địa điểm tổ chức họp mặt nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương ở Milpitas, California.
Gần đến giờ hẹn ai cũng náo nức. Mình sẽ gọi về bển trước, Hoà râu nói. Niềm vui tưởng như sắp được bay bổng. Đứng đấy tôi nghe được chung quanh nhiều cuộc điện đàm giữa các thầy cô bên nầy nói chuyện với các thầy cô đang còn ở bên ấy. Tôi nghe rõ từng lời hỏi thăm, từng lời an ủi, từng lời hứa hẹn. Chẳng một người nào trong chúng tôi có thể đè nén nổi những cảm xúc không tên đang dâng trào. Oâi bao nhiên năm mơ ước được nghe tiếng nói của nhau nay đã trở thành hiện thực. Chiếc cầu nối giữa tình thầy trò, giữa tình bạn cùng trường đã được xây dựng lại. “Thời điểm lịch sưử” của một thế hệ Trường Trung Học Hùng Vương Sài Gòn xa quê hương đã được trân trọng đánh dấu.
Tôi muốn ghi thêm một chút về e.mail của Mến từ Việt Nam gởi sang cách đây không lâu: Kim Dung sang Đức nhận xác em trai. Ra đi thiếu tiền. Xin nhờ các bạn bên nầy hỗ trợ.
Mọi người cùng điện thoại nhắn với nhau. Các thầy cô, các bạn cùng lớp, các bạn không cùng lớp, ai hay tin cũng đều đóng góp nhanh chóng. Một số tiền không lớn được chuyển sang cho Thanh (Pháp). Thanh đích thân lái xe sang Đức gặp Kim Dung. Món tiền của bạn bè thầy cô ở Mỹ được trao tận tay cho người bạn gặp cảnh không may. Thanh nói qua điện thoại: "...nước mắt Kim Dung tuôn chảy."
Sự hỗ trợ kịp thời của thầy cô bạn bè đã giúp Kim Dung thanh toán những gì từ người em trai bất hạnh còn để lại.
Ngày họp mặt hàng năm đang đến gần. Năm nay, các thầy cô và bạn hữu của tôi chọn Milpitas làm “điểm hẹn lịch sử.” Sẽ được gặp nhau tại Nhà Hàng Thành Được, Milpitas, California. Chắc chắn con số tham dự ngày giỗ tổ Hùng Vương truyền thống của giáo viên và học sinh Trường Trung Học Hùng Vương Sài Gòn sẽ đông hơn. Ai cũng đang náo nức, tôi tin như vậy. Tôi vừa mới nhận được tin vui, thầy Hiệu Trưởng từ Canada sẽ bay sang với chúng tôi.

Bùi Ánh Tuyết

Ý kiến bạn đọc
24/07/201818:53:27
Khách
Minh hoc lop 12A2, tot nghiep nam 1979. Minh hien o San jose, California. Cac ban nao hoc thoi gian nay xin lien lac voi minh nhe. Xin chi Anh Tuyet cho biet chuong trinh hop mat cua hoc sinh Hung Vuong moi nam. Minh rat muon tham gia. Xin lien lac taovu@yahoo.com.
15/07/201717:06:40
Khách
Minh ten la Nguyen Thai Thu Dung. Tim cac ban hoc 9A4 va 9A11 nam 75.
20/04/201723:57:22
Khách
Xin cho biết ngày họp mất của Truong lúc nào và ở Đâu? Và cho Trực xin số phone của người dài diễn trộng bạn tớ chúc để tiện hỏi thăm tin tin của thầy có. Cam on
17/04/201700:12:19
Khách
Cho Trực xin số sổ phone của chị Anh Tuyệt để hỏi về có giao đây Vẫn mà Trực quên tên rồi. Trúc cứng là một học sinh của trường Hưng Vương , hiện Trực đang ở Milpitas. Phone# 408 515 1333
22/03/201717:43:32
Khách
Lam on post hinh cac Thay Co hien con lien lac duoc .
Em la hoc sinh khoa 1981-1982.
20/02/201716:15:31
Khách
Mình nhớ tên Trịnh Bạch Phượng rất quen , niên khóa 1974 - 1975 thì mình học 10C, Lê Phương lan là lớp trưởng , Phượng là lớp phó, người hơi mập , nếu đúng thì mừng ghê lắm , gần 60 rồi, chỉ mong gặp lại bạn học ngày nào
20/02/201715:54:57
Khách
Trước đây mình học lớp Pháp văn P2, còn nhớ năm 9p2 thì thầy Lê Nhựt Hằng là Giáo sư hướng dẫn, Lê thị Mộng trinh là lớp trưởng , Lục Lệ Hoa là trưởng ban học tập , sau đó thì học 10C, mình và cẩm Tuyên rất mong tin các bạn, nhưng tìm hoài không thấy Hội cựu học sinh trường, mà ngày xưa thì không cò điện thoại như bây giờ nên không thể giữ liên lạc . Hôm nay tình cờ đọc bài báo này, hy vọng từ đây sẽ có chút tin tức , mail của mình tuongnguyen1311@gmail.com . chào mọi người và chúc hạnh phúc , hen một ngày tay bắt mặt mừng.
07/10/201621:26:36
Khách
Quan Kim Phung
Lam sao de kiem lai tat ca cac ban hoc o truong tu nam 1976 den nam 1980? Ban A Phap van.
Cam on
Kim Phung
14/07/201616:03:24
Khách
Rất mừng vui khi đọc mẫu tin Tuyết viết về ngày họp mặt Trường. Liên lạc Phượng nhé. 40 năm chưa gặp lại các bạn cùng lớp 12 niên khóa 1976
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 3882)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 3736)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4562)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4245)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4432)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3570)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2701)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3124)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2684)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26650)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9891)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13149)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12270)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8626)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18529)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8887)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23204)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9676)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14717)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11351)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6380)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6703)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394234)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341063)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302175)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933552)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297388)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261555)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302270)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319745)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223234)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279717)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339248)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338744)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221257)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203965)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229629)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247041)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234806)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283923)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240382)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242517)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========