Vi Phạm Nhân Quyền Tại Mỹ

05/04/200400:00:00(Xem: 174398)
Vi Phạm Nhân Quyền Tại Mỹ
Người viết: LÊ NHƯ ĐỨC
Bài số: 510-1047-vb730404

Tác giả Lê Như Đức đã góp nhiều bài viết đặc biệt và từng được trao tặng giải thưởng Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên, 2000. Ông sinh năm 1962 tại Sàigòn, Việt Nam; Nghề Nghiệp: Kỹ sư cơ khí cho Boeing, Houston. Gia Đình: Vợ và ba con, hai gái một trai. Bài viết mới của ông lần này là một chuyện trào lộng nhiều tính chất thời sự.
*

Đầu Xuân năm nay, các đồng chí bên Trung quốc có tố cáo với cộng đồng thế giới về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Mỹ. Lập tức đảng cộng sản Cuba, Bắc Hàn và đảng ta đồng ý nhất trí đưa cả hai tay lẫn ba chân lên biểu quyết thông qua.
Thấy hai đồng chí Nông Đức Mạnh và Phan văn Khải tỏ ý muốn có một bản tố cáo vi phạm nhân quyền tại Mỹ viết cho giải thưởng của Việt Báo để làm hài lòng thêm các đồng chí Trung quốc. Dẫu rằng không được đề cử, tôi cũng cứ hân hạnh vinh dự thay mặt đảng cộng sản Việt Nam nhận lãnh trách nhiệm đầy khó khăn, gian nan và nguy hiểm này hầu tố cáo cho cộng đồng thế giới những điều mắt thấy tai nghe về vi phạm nhân quyền sau gần hai mươi nhăm năm sống trên đất Mỹ.
Như tất cả mọi người Việt tỵ nạn cộng sản trên đất Mỹ đều rõ, tất cả những ai khi viết về nước Mỹ đều bị súng dí vào…háng nên cứ phải khen hoài, khen mãi thôi. Người nào chê bai là gia đình sẽ bị CIA, FBI, IBM, CNN, NFL, ESL… trù dập ngay. Giải thưởng chắc cũng do FBI, FMC, FDA, FAA… dở thủ đoạn bắt ép Việt Báo lập ra để tuyên truyền đó mà. Nghe kinh chưa các đồng chí "
Tôi, mặc dầu cũng không ngoại lệ, nhưng vì lý tưởng của đảng, vì sự sống còn của giai cấp công nhân bị áp bức, vì nghĩa vụ quốc tế, vì “đấu tranh này là trận cuối cùng” nên nguyện hy…sanh dưới lá cờ rực máu tươi của đảng để viết nên những sự thật vi phạm nhân quyền trầm trọng, trắng trợn và trơ trẽn ở ngay trong…nòng đế quốc Mỹ.
Riêng bản thân tôi chắc chắn sẽ bị sách nhiễu tình…tang nhiều lần, tôi cũng không nề. Điện thoại nhà tôi đã bị công an khu vực cắt, vợ tôi liền vận dụng hiện thực xã hội chủ nghĩa, đổi qua Cel phôn ngay. Không dây thì làm đếch gì mà chúng cắt được. Công an thành ác độc chuyển qua cắt Cable Tivi nhà tôi, vợ tôi nhanh trí đổi qua DirectTV, cũng không dây luôn, làm cóc gì được nhau. Thư từ của tôi bị công an quận bóc ra đọc lén khiến tôi phát chán nên chỉ toàn dùng email để liên lạc. Email chả có bao thư thì có bóc cái nỗi gì cho được.
Con tôi rồi đây chắc chắn tư bản Mỹ sẽ không cho vào đại học đâu, cho dầu chúng được bình bầu tiên tiến hàng tháng. Nhưng chả sao, tôi tính gởi chúng qua Canada hay qua Pháp du học. Xin các đồng chí giúp tôi liên lạc với đồng chí bác sĩ Dương Quỳnh Hoa hiện đương trú phòng tại Paris lo vấn đề giấy tờ nhập học cho con tôi sau này. Mặc dù đồng chí Hoa đã bất mãn bỏ về lại Pháp sau một thời gian phục vụ cho đảng và cho chính phủ cách mạng lâm thời giải phóng miền Nam, nhưng đồng chí ấy vẫn ỡm ờ, không rằng không thưa nên tôi nghĩ các đồng chí nên tạo ra một cái chức gì đó, như Bộ trưởng bộ…ngừa thai chả hạn, trân trọng trao cho đồng chí ấy là đồng chí sẽ tốc váy quay trở lại đảng ngay.
Các đồng chí cũng không phải lo cho việc học của tôi vì ngày xưa tôi đã giả vờ nghe theo lời chúng nên cũng đã được chúng trao cho mấy cái bằng học đại rồi, cho dù lý lịch của tôi ba đời chả có ai là bần cố nông cả. Chúng cũng lại nhận nhiều đút lót nên lỡ nhận tôi vào làm trong các công xưởng chế tạo máy bay, tên lửa và phi thuyền của bọn chúng. Nhưng, cho dù bọn chúng có ác độc mưu đồ trả lương hậu hĩ cho tôi hòng theo chúng chống lại giai cấp vô sản chuyên chính, các đồng chí nên vững tin vào ý thức giác ngộ cách mạng cao, vừa hồng vừa chuyên của tôi đi.
Nếu không đủ vững tin thì cũng nên tin chút chút…gỡ ghẻ đi mấy cha nội. Đa nghi vừa vừa thôi. Xin lỗi các đồng chí.
Bây giờ tôi xin được liệt kê những vi phạm nhân quyền hầu các đồng chí liên hệ với các đồng chí trong cộng đồng Âu Châu tố giác với cộng đồng thế giới như các đồng chí bên cộng đồng Trung quốc đã làm. Tôi xin hứa sẽ nói thật, nói thẳng và nói hết sức thanh thản vào ngay mặt cho các đồng chí rõ.
Việc vi phạm nhân quyền rõ ràng nhất ở đế quốc Mỹ là dân chúng không có quyền tự do treo hình mình muốn. Vụ đồng chí Trần Trường là thí dụ điển hình. Nhiều tên NFL, NBA Mỹ treo hình khiêu dâm đàn bà, đàn ông tông nhông không áo quần để ru ngủ nhân dân tiến bộ Mỹ thì chúng để yên. Riêng đồng chí Trần Trường nhà ta mới lộng kiếng hình bác là bị chúng giơ súng chỉa ngay vào… quần chúng nhân dân tỵ nạn Cali bắt tới tận tiệm phản đối um xùm, đòi xé hình. Thật là bất công.
Trong khi đó tại quê nhà chúng ta thì đảng và nhà nước khuyến khích cho dân chúng tự do treo hình. Hình bác được tha hồ tự do treo khắp nơi, khắp chốn. Mọi nhà đều có hình bác treo ngay chính giữa phòng khách. Nhà nào lỡ có quên treo, các đồng chí công an phường còn tới tận nhà thân tình giúp đỡ, đóng đanh treo dùm. Thật là thích các đồng chí nhỉ. Thật là tự do các đồng chí nhỉ.
Tôi cũng đồng ý nhất trí với các đồng chí Trung quốc anh em láng giềng trong cái vụ tố nước Mỹ là nước có số lượng tù nhân đứng đầu thế giới. Thật vậy các đồng chí ạ. Có gần hai triệu đồng chí nhân dân…hơi tiến bộ của chúng ta đang ngồi bóc lịch trong tù. Ở nơi đây lạng quạng là chúng cho đi tù. Đồng chí Trần Trường chỉ có mới sang vài ngàn cái băng lậu thôi cũng bị chúng xử cả mấy tháng tù.
Nhìn lại quê nhà thấy mà ham. Mọi người muốn sang băng bao nhiêu cũng được, chỉ cần tháng tháng chia cho các chú công an quận chút chút là xong. Tha hồ mà sang. Sang băng chán rồi sang…ngang, tự do nào ai thèm bắt giam.
Nhìn kỹ lại thì thấy cả nước chả có một người tù. Chỉ toàn… cải tạo viên thôi. Chúng ta tôn trọng nhân quyền của nhân dân nên không bắt ai bỏ tù cả. Ai mà không nghe lệnh đảng thì phải tự mình kiểm thảo, rồi tự mình thành khẩn…xin vào trại cải tạo, học tập tốt để trở thành người công dân tiên tiến. Học cho đến khi nào các đồng chí trong ban tư tưởng thấy tiến bộ thì xin ra. Học chưa thông thì ở lại vừa lao động, vừa học tiếp. Ra rồi mà lại thấy chưa tiến bộ lắm lắm thì xin vô lại. Ta đã có rất nhiều cải tạo viên học tập đến…chết.
Phê và tự phê ấy mà.
Nơi đây, đô thị nào cũng có nhà tù, thành phố nào cũng có trại giam. Bên nhà chúng ta chỉ có trường cải tạo trong rừng rậm mà thôi. Hạ giới làm sao sánh được với thiên đường. Thịt bò đòi so với cầy tơ. Hồ hởi qúa các đồng chí nhỉ.
Tôi còn nghe nói tù bên này bị vô cùng ngược đãi. Chúng nhốt trong một căn phòng nhỏ rồi gắn máy lạnh, máy truyền hình, máy điện toán, điện thoại để hành hạ, dụ dỗ họ mê coi quên…trốn tù. Thật là một thủ đoạn ghê gớm ác độc, các đồng chí ơi. Trong khi đó ở các trường cải tạo của chúng ta, người cải tạo viên được tự do ra rừng đốn củi, chặt cây, nuôi heo, trồng rau để nâng năng xuất lao động. Mọi người đều hăng say học tập, trưởng thành trong chiến đấu, lớn mạnh trong lao động.
Các đồng chí nhân dân Trung quốc có tố cáo rằng trong đế quốc Mỹ hố cách biệt giữa người giầu và nghèo thật quá lớn. Điều này cũng vô cùng chính xác. Ông Bill Gates chủ nhân của đại công ty Microsoft có gần 40 tỷ trong tay, trong khi đó tôi đây chưa có đến một triệu đô la trong túi. Thật không công bằng tí ti ông cụ nào cả. Ít nhất tôi phải có vài ba tỷ mới đúng chứ lị !
Ở quê nhà ta, các đồng chí ban lãnh đạo trung ương ngược lại đều giầu gần như nhau. Đồng chí nào cũng đều có dăm căn biệt thự, mấy cái nhà máy và vài ba tỷ đô la trong công ở Thụy sĩ. Dân Việt nam, nhiều người cũng có bạc triệu tiền…cụ Hồ trong băng. Bình đẳng thay. Công bằng thay. Xã hội tư bản Mỹ không chia đều cái giầu cho mọi người, trong khi xã hội chủ nghĩa ta lại chia đều cái nghèo cho tất cả nhân dân, cái giầu cho ban chỉ đạo trung ương. Chia thật đều. Thật là đều.
Tư bản Mỹ còn đút lót tiền bạc để vận động cho phe nhóm chúng ra tranh cử. Bầu cử ở Mỹ chỉ là trò hề của những anh nhà giầu ra giành chức tước. Con vua thì lại làm vua. Con ông Bush cha thì lại làm ông Bush con. Chúng ta không có cái hủ tục cha truyền con nối này. Đồng chí Nông Đức Mạnh không có một chút quan hệ gì với đồng chí Hồ chí Minh. Họ Nông và họ Hồ khác nhau cả cây số. Đồng chí Hoa quốc Phong cũng không có họ hàng gì với đồng chí Mao trạch Đông. Họ Hoa và họ Mao cách nhau cả ngàn dặm. Đồng chí Kim Chánh Nhất cũng chả có dính dáng đếch gì đến đồng chí Kim Đại Thành. Tuy rằng đều là họ Kim. Giống như chúng ta có rất nhiều họ Nguyễn, nhưng nào có díng dáng họ hàng gì với nhau đâu.
Ở nước ta giờ đây nhân dân tự động đóng góp tiền bạc xin chỉ thị đảng sáng suốt chọn lựa đại biểu cho nhân dân. Vậy là chính quyền chúng ta là của nhân dân, do nhân dân xin đảng bầu lên, do đó mới kết hợp được tất cả mọi tầng lớp đại biểu trong quốc hội. Chúng ta có công nhân nhà máy dệt làm đại biểu, có công nhân hốt rác làm đại biểu, và có cả công nhân làm gái cũng ra ứng cử.
Thú thật với các đồng chí, cứ mỗi lần nghĩ đến một ngày nào đó, tôi được ngồi cạnh chị đại biểu quốc hội xuất thân làm chị em ta thì thật là phấn khởi đếch chịu được. Không như ở đế quốc Mỹ, đại biểu của chúng đều thuộc lò tư bản, hầu như không luật sư con nhà giầu thì cũng bác sĩ con chủ tiệm…neo. Nghe mà ngứa cả tai hả các đồng chí"
Đất nước của chúng ta cũng lại là của nhân dân. Đảng do nhân dân…năn nỉ đứng ra chỉ đạo dùm, do đó quyết định của đảng là quyết định của nhân dân. Vậy là dân chủ hết chỗ chê rồi. Đứa nào mà phản đối chính là phản đối nhân dân, các đồng chí cứ thay mặt nhân dân, tự do thủ tiêu nó đi. Nó chống nhân dân đấy.
Xứ Mỹ là xứ của tội ác. Hàng ngày truyền thanh, truyền hình, và báo chí đưa ra bao nhiêu vụ cướp của, giết người, bắn sẻ, lừa bịp stock... Nhân dân tiến bộ Mỹ vừa bị tư bản Mỹ bóc lột lại bắt sống trong một môi trường có quá nhiều tội ác.
Định hướng xã hội chủ nghĩa của ta hầu như cả năm không có đến một vụ. Mở báo Đảng ra mà coi. Đố các đồng chí kiếm được một vụ tham nhũng, hay giết người. Nghe đài radio của nhà nước cả đời cũng chả thấy nói đến một chuyện đàn áp hay chèn ép. Bật máy truyền hình lên mà xem. Cả năm cũng chả có đến một vụ xử oan. Thiên đường mà.
Nói đến các vụ xử kiện, tôi lại bái phục các đồng chí đã chế ra các vụ xử kín, không cho một ai tham dự. Ở Mỹ các vụ kiện thường công khai cho dân biết. Tư bản Mỹ thường lợi dụng kẽ hở này để mua chuộc và lèo lái quyết định của quan tòa theo ý chúng. Kinh nhỉ " Do đó để có một quyết định thật độc lập, thật sáng suốt dưới ánh sáng chói chan của đảng, chúng ta cứ kín đáo mà xử, cóc cho tên CIA, ESL nào hay để mà thao túng. Vừa không ồn ào, vừa lại được việc.
Xử kín vừa tránh được những tốn kém và thời gian tranh cãi từ những luật sư, vừa bớt hao tài tốn của cho nhân dân, lại không mất đi tính quyết định của đảng bộ. Người xưa có câu: “đêm dài lắm mộng”. Tranh cãi tới lui cũng chỉ có từng đó, để lâu dễ sinh ra lắm chuyện không hay. Cứ xử kín vội, xong đem ra bắn tòm vài phát là êm. Đứa nào thắc mắc thì cứ nói bí mật quốc gia, không thể thố lộ cho bàng dân thiên hạ đặng. Êm ru bà rù.
Xử kín còn có lợi nữa là chả ai biết được quan tòa của chúng ta là ai và có tốt nghiệp từ trường luật nào hay không" Xử không kín nhỡ may FBI của chúng biết được quan tòa nhân dân của chúng ta chỉ mới tốt nghiệp lớp bổ túc văn hoá thôi thì bọn chúng lại tuyên truyền bậy bạ, lộ bí mật quốc gia thì bể hết mánh.
Theo tôi thì quan tòa của chúng ta là của nhân dân. Do dó để có nhân quyền hơn của đế quốc, chúng ta cho quan tòa nhân dân tha hồ tự do xử kín. Muốn xử sao thì xử. Nhân dân xử mà. Đại khái cũng giống như chính sách đấu tố giết địa chủ của đảng ta đề ra năm xưa. Nhân dân đã tự động đứng ra đấu tố địa chủ rồi tự ý xử chúng chứ đảng nào có làm đếch gì đâu" Đảng chỉ đứng ra gợi ý cho nhân dân ti tí thôi ấy mà.
Các đồng chí Trung quốc cũng phàn nàn bọn tư bản Mỹ ác độc đi gây chiến khắp mọi nước trên thế giới khiến nhân dân Mỹ bị hy sinh qúa nhiều về sinh mạng lẫn tiền tài. A-Phú-Hãn, Iraq là những thí dụ. Riêng đảng cộng sản Việt nam chắc cũng sợ bị các đồng chí ấy phàn nàn nên tỏ vẻ nhân từ và nhân nhượng hơn nhiều trong việc đối xử với các nước anh em láng giềng.
Biết các đồng chí Trung quốc muốn vài dặm đất vùng Ải nam Quan, đảng ta liền quyết định cắt bén nó cả vùng, dâng tặng cho người anh em kết nghĩa ruột thịt để tránh chiến tranh. Người Tầu hay người Việt ở thì cũng là người. Người nào ở cũng vậy, thiên đường chỗ nào cũng thế. Thật là một nghĩa vụ quốc tế, đáng ca ngợi. Chúng ta nên ghi vào lịch sử nước nhà cho con cháu sau này hay rằng: Việt cộng hiếu hòa hơn hiếu chiến, lúc nào cũng muốn dân đất cho Tầu cộng. Bác có sống dậy cũng phải chắp hai tay bái và khen: “Các chú xử sự với các nước xã hội chủ nghĩa anh em giỏi hơn bác nhiều”.
Có qua có lại mới toại lòng nhau. Chúng ta đối xử tốt với các đồng chí Trung quốc. Các đồng chí Trung quốc cũng đối xử tốt lại với chúng ta. Các đồng chí ấy biết nước ta hay bị thiên tai lụt lội nên xây sáu cái đập thủy điện ở miền nam Trung Hoa, ngăn nước sông chảy vào Việt nam. Sông Cửu Long không có tí nước nào thì làm gì có lụt miền Tây. Dân không có nước uống thì cứ mua…đế về mà xỉn. Uống đế không đã hơn uống nước lã hay sao" Sướng thì thôi.
Các đồng chí Trung quốc cũng nhân nhượng ta rất nhiều trong vụ tranh chấp quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Nước chúng ta còn thiếu sót nhiều trong vấn đề xăng dầu. Để đảm bảo về mặt tiết kiệm nhiên liệu hầu phát triển kinh tế sau này, các đồng chí ấy giúp chúng ta canh chừng giùm hai quần đảo kể trên, không để các thế lực bên ngoài do lời xúi dục của đế quốc Mỹ sẽ tới chiếm đóng. Các đồng chí còn hứa sẽ giữ dùm cho sáu bẩy ngàn năm sau sẽ trả lại. Thật là qúy hoá qúa!
Dân Mỹ bị bè lũ tư bản đầu độc bằng internet. Nhà nào, chỗ nào cũng có internet. Hình ảnh đồi trụy, tư tưởng uỷ mị ru ngủ quần chúng không những qua truyền hình mà còn qua internet nữa. Trẻ em bị nhồi sọ qua những luận điệu tuyên truyền, qua những trò chơi điện tử. Do vậy mà đảng quyết định cấm dân Việt nam tự do vào internet là đúng. Đảng đã sáng suốt thấy được những âm mưu thâm độc của chúng nên mới ngăn ngừa, giáo dục chúng ta không bị mắc vào bẫy của bọn tư bản. Chúng ta phải cám ơn đảng thật nhiều. Như vậy là đảng đã sáng suốt chứ không vi phạm nhân quyền gì cả. Ai không đồng ý, cứ xử kín rồi bắn bỏ.
Ở Mỹ, dân chúng lại không được tư do buôn bán như lời đồn đâu. Thí dụ điển hình nhất là vụ bán cá ba-sa của chúng ta mà ai ai cũng biết. Nhà nước của chúng ta thu mua cá ba-sa của nhân dân với giá rẻ mạt thì nhà nước có quyền bán cho nhân dân tiến bộ Mỹ giá rẻ thôi. Tại sao chúng lại không cho, còn thưa là phá giá thị trường. Rõ là vi phạm nhân quyền trắng trợn. Ra chợ trời Tân Bình mà xem. Giá cả hàng hóa của ta là do nhân dân tự do quyết định, tha hồ trả giá, lên giá và phá giá. Như vậy nhân dân cũng lại làm chủ giá cả hàng hoá nữa. Lúc nào cũng làm chủ. Biết rồi nói mãi khổ lắm.
Tự do tình dục tại Mỹ cũng bị vi phạm trầm trọng luôn. Buôn bán hương hoa ở bên này mà bị chộp được là đi tù. Người có địa vị trong xã hội còn bị đưa lên truyền hình và internet cho bàn dân thiên hạ ngắm chơi. Các ông lớn có vợ rồi mà còn léng phéng lăng nhăng, bị khui ra là cho về vườn ngay. Tổng thống dê bậy cũng bị quốc hội đưa lên bàn mổ sẻ tưng bừng hoa lá.
Bên nhà ta thì nhà nước lại cho thoải mái tự do tình dục. Bia ôm và dịch vụ đấm bóp được mở ra khắp mọi phố. Nghe nói Karaôkê cũng cho ôkê mở thêm phòng chữa nhức mỏi đằng sau quán luôn. Các cô nào mà chưa chồng, nhà nước còn có dịch vụ tầm phu Đài Loan dùm. Đảng còn cho phép đăng lên internet ra giá nữa mới thật là độc đáo. Các bài viết, tài liệu giá trị đăng trên internet thì đảng không cho dân coi, cho là văn hoá đồi trụy, nhưng những dịch vụ buôn bán người thì đảng lại cho đăng thả dàn. Kể cũng là lạ, có vẻ… lãng mạng cách mạng đó nhé các đồng chí.
Ngày xưa, đảng chống chính sách đa thê của chế độ phong kiến. Ngày nay, các cụ lớn trong đảng ta thì tha hồ vợ lớn vợ nhỏ mà lấy. Đồng chí Hồ chí Minh thì vợ Tầu, vợ Nga, vợ Pháp, vợ Việt đều có đề huề. Đồng chí Lê Duẩn ba vợ. Đồng chí Võ văn Kiệt hai bà. Đồng chí Lê Đức Thọ thì đếm không xuể. Đồng chí lãnh tụ Mao chủ tịch thì không những dăm bà mà đồng chí nữ nào lớ ngớ đi qua là đè ra mần thịt ngay tại chỗ. Cho dù đồng chí nữ đó có “đồng chí” hay không, không cần biết, cứ tự do mà làm. Lãnh tụ mà. Con tư sản hay con các thành phần phản động mà các cụ đã lên cơn rồi thì cũng nhắm mắt lấy bừa. Tự do tình dục của dân Việt Nam đã được đảng ta giải phóng nhớn. Nhất là các cụ nhớn. Chả có cụ nào bị vi phạm…dâm quyền cả. Hoan hô đảng.
Cuộc sống của người dân Mỹ thật bấp bênh. Công việc thì lúc có, lúc không. Tư bản Mỹ lay-off dân dài dài. Mất việc sẽ mất tất cả, nhà cửa chúng tịch thâu, xe cộ bị thu mua. Chế độ ưu việt định hướng xã hội chủ nghĩa của ta lại chẳng có chuyện này. Sống trong thiên đàng chả mấy ai cần phải làm. Cứ ngày ngày xếp hàng lãnh bo bo về nhà hầm ăn là sướng mê tơi rồi. Cao lương mà.
Xứ Mỹ rau cỏ mắc mỏ nên dân cứ phải ăn thịt không. Xơi đồ ăn mỡ thịt nhiều dễ mập phì, sinh ra xấu xí, lại cao máu. Ở ta thì tha hồ ăn rau quanh năm. Cứ canh toàn quốc và cơm cao lương mà hưởng. Chị nào cũng có eo, anh nào cũng nhẹ kí. Mọi người đều gầy gò, xanh xao, và xinh đẹp cả.
Anh nào buồn buồn có ngứa chân muốn đi làm thì nhà nước đành phải gạt lệ gửi qua Liên sô hay Tiệp Khắc lao động xã hội chủ nghĩa. Chị nào rầu rầu có muốn lấy chồng nước ngoài thì đảng cũng liên hệ với các đồng chí Trung quốc kiếm cho dăm mối.
Nói tóm lại cho các đồng chí hay, nước Mỹ, theo sự quan sát kỹ lưỡng của đảng cộng sản Trung quốc thì đầy rẫy vi phạm nhân quyền. Do vậy xin đảng ta cứ bám theo dế đảng cộng sản Trung quốc mà mò tới là sẽ thấy được thiên đường. Xin các đồng chí đừng gửi các cán bộ qua Mỹ để giải phóng các dân tị nạn Việt Nam đầy áp bức chi cho mệt. Họ bị nhồi sọ lâu rồi nên đã chấp nhận bị vi phạm nhân quyền…mãi mãi. Có làm gì họ cũng chả tỉnh ngộ, chịu thay đổi đâu.
Riêng ở quê nhà ta thì chả có đếch gì là vi phạm nhân quyền cả. Do đó xin đừng bắt họ phải học tập, hội ý, phát biểu chi cho thêm tội. Họ đã quá rõ về bản chất của cái xã hội mà các đồng chí đã và đang xây dựng rồi. Các đồng chí không tin thì cứ trưng cầu dân ý thì hay.

Houston, một nơi đầy rẫy vi phạm nhân quyền, 2004
Lê Như Đức
Tái bút: Hình như các đồng chí bên ấy vẫn “đếch có muốn hiểu” nhân quyền gồm có những quyền gì thì phải.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 3882)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 3736)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4563)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4245)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4432)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3571)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2701)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3124)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3371)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2684)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26650)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9891)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10295)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13149)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12271)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8626)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18530)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8887)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23205)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9677)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14717)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11352)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6380)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6703)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394234)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341063)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302175)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933552)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297388)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261556)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302271)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319746)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223235)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279718)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339249)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338744)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221257)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203965)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229630)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247042)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234806)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283923)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240382)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242517)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========