Hoa Nở Trên Non

30/03/200400:00:00(Xem: 253687)
Hoa Nở Trên Non
Người viết: KAREN N. NGUYỄN
Bài số: 507-1044-vb2290304

Tác giả Karen N. Nguyen, là trưởng nữ một gia đình H.O., hiện là một pharmacist, làm việc và cư trú tại Virginia. Cô đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng viết về nước Mỹ, trong số này có “Chuyện Cấm Đàn Ông”; “Viết Cho Em Trai Tôi” và là một trong những tác giả được đề cử cho giải chung kết Viết Về Nước Mỹ năm thứ ba, 2003. Sau đây là bài viết mới của cô, bài viết thứ 11.
*

"Kim, có ông customer muốn hỏi pharmacist điều gì kìa". Kim đang lo check mấy toa thuốc thì nghe tiếng nhỏ cashier gọi. Ngẩng đầu lên nhìn ra phía góc pharmacy dành cho pharmacist nói chuyện với khách hàng, Kim thấy một người đàn ông da trắng tuổi trung niên đứng đó với hai đứa bé chừng 7, 8 tuổi, một trai, một gái.

Ông khách hàng nhìn Kim, ánh mắt ngại ngần và giọng nói ngập ngừng:
"Tôi ly dị vợ, bà ấy giữ 2 đứa nhỏ 2 tuần, tôi giữ tụi nhỏ 2 tuần. Hễ tụi nhỏ về với mẹ tụi nó là sau đó tôi lại phát hiện tụi nó có chí. Đến phiên tôi chăm sóc tụi nó thì tôi ráng hết sức mình mới diệt hết mấy con chí đó. Sau đó đến phiên bà ấy giữ con, thế là chuyện cũ tái diễn. Cô có thuốc nào trị chí mạnh mạnh một chút được không" Mấy thứ thuốc trị chí bán không cần toa bác sĩ, tôi đã dùng hết rồi…."

Kim nhìn hai đứa bé, đứa nào cũng mặt mày sáng sủa, mái tóc vàng óng mịn như tơ mắt to tròn xanh màu nước biển, gò má hồng hồng thấy mà thương. Bà mẹ nào nhẫn tâm thấy con bị bệnh như vầy đều đều vậy kìa, tệ quá đỗi đi. Thuốc gì bây giờ" Mọi thứ thuốc bán ở ngoài pharmacy ông khách đã dùng hết rồi, Kim biết giới thiệu thuốc gì đây!

Kim nói với ông khách hoặc là tạm thời tiếp tục dùng thuốc bán không cần toa bác sĩ hoặc là dẫn tụi nhỏ đi bác sĩ để lấy toa thuốc mua thuốc mạnh hơn để trừ chí. Hỏi ông khách mọi biện pháp như giặt quần áo, mền, khăn trải giường, kiểm tra đầu tóc tụi nhỏ, lấy lược dày chải trứng chí, ông đã làm hết cả rồi. Kim nghe ông khách diễn tả cách thức ông làm mà còn thấy chi tiết tỉ mỉ hơn cách Kim biết nhiều lắm. Hết cách rồi, Kim suy nghĩ. Chỉ có một cách -màø Kim không biết nói như thế nào với ông khách hàng- là nếu chuyện này kéo dài hoài ông có thể có bằng chứng để xin tòa xử cho hai đứa bé được ông trọn quyền nuôi dưỡng và bà mẹ tụi nhỏ thì lâu lâu có thể ghé để viếng thăm. Chuyện nhà người ta, pharmacist đâu có thể xía vô vậy được. Kim đành im lặng mà nhìn theo ông khách dắt hai đứa con ra cửa, cái lưng còng hơn xuống vì trĩu nặng âu lo….
Ngày ngày làm ở tiệm thuốc, Kim gặp vô số người cha người mẹ đến mua thuốc cho con. Không biết bao nhiêu lần Kim nhìn thấy những đứa bé được cha mẹ để vào trong cái xe khách dùng để đựng hàng hóa mua sắm trong chợ, những đôi chân bé tí thò ra khỏi xe phô bày những đôi vớ đủ màu, những đôi giày nhỏ xíu xinh xinh, dễ thương làm sao.

Từ những toa thuốc bác sĩ viết cho những bệnh nhân nhi đồng này, Kim là người chuyển chúng thành những chai thuốc, những viên thuốc kèm theo lời chỉ dẫn để bố mẹ của các bé biết cách thức cho các bé uống thuốc. Không phải loại thuốc nào cũng có mùi strawberry quyến rũ, mùi bubble gum lôi cuốn trẻ con. Ông bà ta hay nói thuốc đắng dã tật, nhưng thuốc có vị đắng thì các bé chào thua, khóc lóc không chịu uống và Kim sẵn sàng bỏ thêm mùi để làm cho thuốc hấp dẫn hơn, thơm hơn, uống vào vị ngọt hơn. Gần ba dollars rưỡi để bỏ thêm mùi vào thuốc, hễ nghe Kim gợi ý là thuốc có vị đắng, không hấp dẫn là thường bố mẹ các bé đồng ý chi thêm tiền để cho bé chịu uống thuốc vào. Có con thì phải lo cho con, nhiều ông bố bà mẹ sốt sắng nói với Kim như vậy, thêm mấy dollars mà con tôi chịu uống thuốc cho khỏi bệnh tôi đồng ý trả ngay thôi. Thuốc nào bỏ thêm mùi mà vẫn còn có vị không ngon phải cho đứa bé uống grape fruit juice ngay sau khi uống thuốc, Kim gợi ý cho các phụ huynh họ cũng nghe theo.
Không biết bao nhiêu lần, Kim đi ra khu vực bán hàng cho trẻ em để chỉ cho khách mua những món cần thiết cho các bệnh nhân tí hon này. Bé quấn tã bị ngứa ư, có thuốc này để bé dùng. Bé mọc răng bị đau lợi ư, có thuốc kia để bôi cho bớt đau. Kim chỉ cho khách mua những thứ thuốc bán không cần toa bác sĩ dựa theo những gì Kim học được ở trong trường, trong sách vở hay học được từ kinh nghiệm của mấy anh chị em và mấy đứa bạn có con nhỏ. Còn kinh nghiệm bản thân của Kim ư" Không có gì hết bởi Kim không có con!

Bao nhiêu lần sau đám cưới, gặp mấy người quen thế nào sau vài câu chuyện hàn huyên là có người lại hỏi đùa Kim, xem vợ chồng Kim có tin vui chưa. Phải có ít nhất một đứa con cho vui nhà vui cửa chứ. Quý vị này lý luận, vợ chồng lấy nhau mấy năm rồi mà sao chưa nghĩ tới chuyện có baby, lo nhanh nhanh đi thôi. Lo nhanh nhanh thì cũng có phần nào đúng, vì vợ chồng Kim tuổi cũng đã lớn rồi. Nhưng chính vì vậy mà chuyện có một đứa con theo thời gian cứ trở thành xa vời vô cùng, nói theo vợ chồng Kim với nhau là một "mission impossible".
Khoan nói tới con trong cuộc chạy đua để kiếm được một tấm chồng "ngõ hầu có nơi nương tựa lúc tuổi già" như mấy đứa bạn Kim hay đùa, Kim đã xếp hàng sau tụi nó xa lơ xa lắc rồi.

Ngày Kim rời Việt Nam qua Mỹ định cư, mấy đứa bạn học thời trung học đã có mấy đứa con tay bồng tay dắt. Lác đác chỉ còn chừng chục đứa con gái trong cái lớp 12 đông đúc gần 60 học sinh ngày nào lúc bấy giờ vẫn còn ở trong đội "phòng không". Khi sắp qua cái tuổi ba mươi mà chưa lập gia đình, phái nữ ở Việt Nam có nhiều khả năng bị xếp vào hàng "ê sắc". Kim còn nhớ hoài lúc đi học đại học bên Việt Nam, trường có 3 cô giáo trẻ còn độc thân ở tại khu nhà giảng viên phía sau trường, cánh con trai trong trường còn gọi đó là khu "miếu ba cô". Học trò mười bảy, mười tám tuổi như Kim lúc đó nghe như vậy thấy buồn cười, mười mấy năm sau nghĩ lại thấy thấm thía và đau.

Những năm đầu ở Mỹ, Kim vất vả đương đầu với cuộc sống mới trên xứ người, giữa những người không cùng màu da, không cùng ngôn ngữ. Đi học, đi làm, đi học, cuộc sống cứ xoay vòng theo một nhịp điệu nhàm chán đến chóng cả mặt, nhưng Kim không tài nào thoát ra khỏi cơn lốc xoáy ấy được. Sau mấy năm trời miệt mài ở community college, Kim đậu vào pharmacy school. Thư bạn bè gởi tới từ Việt Nam qua bây giờ ngoài chuyện tụi nó còn là chuyện của mấy đứa con, hình bạn bè gởi qua cho Kim bây giờ còn có tên ông xã tụi nó và tên mấy đứa con, đôi khi còn có thêm năm sinh của mấy bé Kim ghi vào, để cuối năm Tết đến viết thư thì lại hỏi thăm xem năm nay bé nào lên lớp mầm, bé nào học lớp chồi, bé nào vào cấp 1, bé nào lên cấp 2…Tụi bạn lâu lâu hỏi thăm xa xa xem Kim có quen anh nào ở đất Mỹ chưa, để rồi Kim lại trả lời là chàng hiệp sĩ của mình vẫn còn lang thang ở đâu đó xa tít chân mây, chưa có dịp quá bộ đến vùng Kim ở. Maybe ngày nào đó nơi nào đó Kim sẽ gặp chàng, Kim viết thư cho bạn bè nói như vậy, rồi thế nào tụi bay cũng sẽ nhận được thiệp hồng của tao gởi, không có quên đâu!

Gặp chàng ở chốn nào Kim không biết. Gặp ở trong trường học thì không có rồi. Vào học pharmacy lớp có chừng 70-75 phần trăm là nữ, cánh con trai coi như là gươm lạc giữa rừng hoa. Kim qua Mỹ trễ đi học lại, coi như tuổi Kim hơn tụi nó cả gần một con giáp. Trong lớp chỉ có vài anh ngang ngang tuổi Kim đa số đã có vợ con, vài anh còn độc thân nhưng coi như không có spark giữa anh nào và Kim hết. Cuối buổi học, cuối tuần tụi nhóc trong lớp đi happy hour, đi party nhà đứa này, đứa kia liên miên còn Kim lặng lẽ thu mình trong căn phòng ở ký túc xá để học bài. Sét ái tình đánh trúng ai, thần Cupid bắn tên trúng ai chứ không thèm đếm xỉa tới Kim. Bao năm trời ở pharmacy Kim lo học đến xanh người lại tiếp tục cuộc sống đi học và đi làm đều đều suốt mấy năm trời để mong không rớt môn nào, ra trường kịp với bạn bè, nên chẳng quen ai. Rớt một môn thì ở lại một năm. Nợ thêm cả chục ngàn dollars tiền học không ngán sao được kia chứ!

Gần đến ngày ra trường chụp ảnh trong year book lưu niệm, mấy đứa trong lớp có chồng, fianc hay boy friend viết mấy dòng dưới hình mình, cảm ơn chàng đã động viên khuyến khích nâng đỡ mình suốt bao năm trời vất vả ở pharmacy. Kim chỉ có gia đình bé nhỏ của Kim, bố mẹ và các anh chị em của Kim để cám ơn đã giúp Kim vượt qua bao gian nan ở trường pharmacy, bao khó nhọc ở xứ người mà thôi.
Tiệc chia tay trước khi ra trường, bao nhiêu cô học trò trong lớp đến party cặp tay với chồng, với boyfriend, với fianc chỉ có Kim và vài đứa khác trong lớp là đến party một mình, đơn chiếc lẻ loi. Nhìn mấy cô bạn trong lớp cùng chồng và con đến party Kim thấy nhoi nhói đau trong tim. Có mấy đứa năm cuối trước khi ra trường quyết định có baby, ngày party đến dự bụng căng tròn lum lúp, tụi nó lý luận dịp trước khi ra trường là lúc tiện lợi nhất để có baby, ra trường thì lấy licence hành nghề cũng mất vài tháng. Không có baby lúc này là uổng lắm, mai mốt đi làm rồi đâu có được nghỉ nhiều để take care cho baby đâu, nghỉ trước như vầy tiện hơn. Chồng còn chưa có, có chi con, cao số như mình thì chịu vậy thôi chứ biết sao, Kim đành lý luận và biện hộ cho mình như vậy.

Chàng của Kim ở đâu kìa, bao giờ mới xuất hiện, Kim không biết. Nhưng Kim biết chắc chắn một điều là chàng không thể nào xuất hiện ở pharmacy nơi Kim làm việc được, bởi lẽ ở chỗ làm phần đông Kim chỉ gặp các cụ ông lưng còng tóc bạc đến mua thuốc cho mình và cho các cụ bà, các ông đã có gia đình rồi mua thuốc cho mình hay cho vợ cho con và các bé trai theo chân bố mẹ đến mua thuốc mà thôi.

Kim ra trường, đi làm, vẫn giữ liên lạc với mấy đứa bạn thân trong pharmacy. Và lâu lâu lại nghe đứa này sắp có baby, đứa kia con sắp đi nhà trẻ. Có mấy đứa bạn bên miền Đông kiếm cách mai mối cho Kim với mấy anh bên đó, em của chị bạn quen, chú của chị bạn quen, nhưng có lẽ bà mai không có dịp may, nên cái đầu heo cứ mãi hoài là chuyện giả tưởng trong những lần Kim và tụi nó email hay nói chuyện qua điện thoại mà thôi.

Ngày còn lóc cóc đi học ở pharmacy, Kim có lúc nghe một cô bạn cũng khá lớn tuổi và độc thân nói đùa rằng, nếu cô mà có gia đình thì xin sẽ có hai đứa ngay một lúc, twins, nhưng phải là một trai một gái, để chỉ gian khổ 9 tháng mà có 2 đứa con cho bằng chị bằng em. Lúc đó Kim nói đùa lại, bảo là làm gì mà phải cực khổ dữ vậy, muốn có con thì đi xin con nuôi đi thôi, xin con nuôi thì có thể xin mấy bé tuổi đã lớn chút rồi không phải qua giai đoạn thay tã khóc nhè ban đêm, đút ăn đút uống, khỏe biết chừng nào. Kim còn nhớ lúc đó ánh mắt cô bạn Kim chùng xuống, cô nói với Kim là cô có một đứa con, đứa con cùng chung huyết thống, đứa con cùng chia sẻ một số genes chung với mình, biết đâu sẽ giống màu mắt mình, khuôn mặt mình, màu tóc mình, tính tình của mình, đứa con cưu mang chín tháng mười ngày, đứa con mình mang nặng đẻ đau kia kìa, ước mơ đó có gì là to lớn quá đâu kia chứ. Rồi cô nhắc đến chuyện sperm bank bảo là nếu không kiếm được chàng trong mộng của mình thì sẽ đến sperm bank thôi. Bạn Kim và Kim lúc đó nghĩ rằng sperm bank sẽ giúp cho mình có một đứa con. Nhưng nếu có một đứa con, mai mốt lớn lên đứa trẻ sẽ thắc mắc hỏi rằng bố nó ở đâu, lúc đó biết trả lời sao, hai đứa không nghĩ ra được.

*
Đứa con, ước mơ coi như bình thường mà trở thành vượt tầm tay với của Kim, của chàng. Tuổi già sồng sộc đến sau lưng Kim và chàng khi hai đứa quen nhau, đồng ý đi đến hôn nhân, đứa nào trên đầu tóc cũng đã bắt đầu lấm tấm điểm những sợi bạc. Khi hai đứa đính hôn, chàng nói với Kim tuổi hai đứa mình đã lớn, nếu sau đám cưới mình có baby thì tốt, không có thì cũng được, em không buồn chứ, và Kim gật đầu đồng ý với chàng cái rụp. Chàng nói đùa, nếu hai đứa mình không có con thì đến 55 tuổi là anh về hưu non được rồi, còn nếu có baby thì anh phải tiếp tục đi làm thêm cả mười mấy năm nữa, mà không biết có dư tiền để mai mốt cho nó đi học đại học không nữa. Cả em nữa, chàng nói với Kim, lúc anh về hưu thì em cũng xin nghỉ hưu sớm được rồi đó, rồi hai đứa mình sẽ đi du lịch vòng quanh nước Mỹ này hay đi về Việt Nam chơi mấy tháng, đi nước này nước kia cho thỏa chí hải hồ, không lo lắng vướng bận gì cả, em thích không" Kim nghe chàng lập luận thấy cũng hay hay.

Không có con cuộc sống hai vợ chồng Kim khá thoải mái. Tan sở làm, Kim muốn ghé shopping mall đi vòng vòng xem đồ thì cứ ghé, không cần phải chạy về nhà ngay như mấy người bạn có con mọn. Kim không phải tính toán lúc đi chợ xem cần đến lúc mua tã lót, mua sữa mua bột cho em bé hay chưa, món nào nên mua nhiều vì đang có sale, món nào bán ở chỗ nào thì rẻ như mấy anh chị em của Kim đang bận bịu vì con nhỏ. Hai vợ chồng Kim buổi tối không muốn ăn ở nhà thì đi ra mấy tiệm ăn gần đó, chán fast food thì ghé Chinese buffet, ngán đồ Mexican thì qua tiệm đồ ăn Ấn Độ. Hai đứa buổi tối muốn xem TV đến khuya thì cứ thức, cuối tuần muốn ngủ đến lúc mặt trời mọc lên cao mấy sào thì cứ việc ngủ, không lo lắng bận tâm gì cả. Không có con cái, không có vướng bận không có lo âu gì cả.
Không có lo âu, nhưng có khát khao.

Nhìn mấy người mẹ trẻ nắm tay con dắt con đi chơi ngoài công viên, nhìn những đôi vợ chồng đẩy chiếc xe nôi có đứa con bé xíu nằm bên trong như một con búp bê đi trong Mall, Kim nhiều lúc ước ao có được cái cảm giác như vậy. Cảm giác cầm một bàn tay nhỏ xíu mềm mại của trẻ con trong bàn tay của mình, cảm giác nhìn xuống gương mặt ngây thơ, đôi mắt thiên thần, nghe cái miệng nhỏ có đôi môi hồng chum chúm cất tiếng trong vắt như thủy tinh hỏi chuyện. Cảm giác được bồng cái người bé tí hon mà lắm chuyện kia trong đôi tay của mình, hôn lên mái tóc lên gò má thơm thơm mùi sữa, cảm giác đó không dễ dàng gì Kim có được hết. Lâu lâu ghé qua nhà bà chị hay mấy đứa em, Kim lại có dịp ẵm bồng hôn mấy đứa cháu nhưng tận đáy lòng Kim không biết bao nhiêu lần Kim mơ ước mãnh liệt có một đứa con để hôn, để bồng, để lo lắng, thương yêu, đứa con của riêng Kim.
Đi vòng vòng trong shopping mall, ngang qua khu bán quần áo trẻ con nhiều lần Kim ngừng lại ngắm xem. Không biết bao nhiêu lần Kim cầm những cái quần, cái áo trẻ con lên săm soi, rồi tưởng tượng ra xem bộ váy áo đầm màu vàng có điểm những con bươm bướm nhỏ có hợp với cô cháu gái bé tí của mình hay không. Bộ đồ lính thủy có hình chiếc tàu nhỏ chạy trên sóng biển trên ngực áo mặc vào người cậu trai cháu của mình thì sẽ ra sao. Ngang qua tiệm đồ chơi, không biết bao lần Kim ghé vào rồi đứng nhìn mấy món đồ chơi trong đó, ước ao mình có một đứa con gái để rồi sẽ mua cho nó con búp bê giống như một đứa bé thật biết khóc, biết ăn, biết uống nước, biết bò, con chó trắng lông xù biết đi, đứng, vẫy đuôi hay có một đứa con trai để mình sẽ mua cho nó hộp đồ chơi có đường rầy xe lửa trên đó có cái đầu máy đen thui kéo theo mấy toa xe đủ màu, có sân ga có hành khách đứng vòng quanh dưới những cây nhựa nhỏ xíu tàng lá xanh um giống y như thật. Có đàn bò trắng đốm đen gặm cỏ xanh tưởng tượng bên kia đường có cái máy cày trong cái nông trại tường gỗ trắng mái ngói đỏ tươi ở kế bên…
Kim biết mấy đứa cháu của mình bây giờ lớn đến đâu, thành ra bao giờ đi Mall không mua đồ cho đứa này thì cũng mua cho đứa khác. Hầu như tháng nào Kim cũng kiếm ra cái gì đó để gởi cho cháu, hết đứa cháu này thì đến đứa cháu khác, dì Kim hay cô Kim không quên cháu nào hết.

Mấy anh chị em của Kim có gia đình, có con nhỏ, nhiều khi thấy Kim ao ước có một đứa con, nói đùa: "Thích có con thì chọn đứa nào con của tụi này mang về nhà vài tuần mà nuôi dùm đi, cho ba má nó nghỉ vacation một chút. Cực quá xá là cực, chứ có vui vẻ luôn luôn đâu kia chứ".
Ông em trai út tả oán: "Từ hồi có thằng nhóc này tới giờ, vợ chồng em có bao giờ đi ăn ở ngoài đâu. Ra tiệm vừa ngồi vào bàn là nó bắt đầu khóc òa lên, làm tụi em order food to go không hà!"

Cô em bổ sung "Mấy tháng đầu nhỏ con em cứ ngủ buổi tối 2, 3 tiếng là thức đòi bú, em đâu có ngày nào ngủ đầy được đâu, thèm ngủ muốn chết luôn vậy đó. Rồi lớn lên một chút nó mọc răng, nửa đêm lại thức khóc tùm lum. Không biết bao giờ em mới có một giấc ngủ nguyên đêm không bị phá rối nữa!". Bà chị thêm vào: "Rồi baby nó lớn, gởi đi daycare lỡ có đau ốm gì thì daycare họ gọi, mình phải xin nghỉ làm chạy đôn chạy đáo đến đón nó. Nghe nó sốt mà rối cả ruột gan, gọi điện thoại cho bác sĩ của nó đợi năm lần bảy lượt mới nói chuyện được với nurse. Lấy hẹn với bác sĩ cũng trần ai khoai củ, đi mua thuốc đến pharmacy này không có, phải chạy đi pharmacy khác. Đó, chuyện dài gian khổ nhiều tập nuôi con, enjoy đời sống không con cái đi em ơi".

Enjoy đời sống không con cái ư, Kim cũng có enjoy đó chứ. Nhưng nhiều lúc nghĩ đến 2 câu thơ ngày còn bé đọc trong một cuốn sách ở VN.
Có chồng mà chẳng có con

Như bông hoa nở trên non một mình
Kim lại thấy chạnh lòng. Không có đứa con không có stress như bạn bè Kim như mấy anh chị em của Kim, quả thật cuộc sống của vợ chồng Kim thoải mái biết bao, nhưng đối với Kim vẫn có cái gì đó thiêu thiếu. Để những lúc như hôm nay khi làm việc ở pharmacy, sau khi nói chuyện với người khách hàng, cái nỗi thiêu thiếu đó lại ùa về dâng ngập trong lòng, cào xé trái tim nhỏ bé của Kim.
Chiều tan sở làm, về tới nhà bật email lên coi, Kim thấy có email của mấy đứa bạn. Nhỏ X học chung cấp 3 năm nào, con gái thứ nhì đã vào đại học, con gái thứ nhất ra trường sắp lấy chồng, nhỏ Y đang làm thủ tục ly dị chồng sau 15 năm chung sống, nhỏ Z bao năm trời ở vậy phụ chăm sóc mấy đứa cháu con của các em giờ bị ung thư tử cung sắp vào bệnh viện giải phẫu…. Cuộc sống trôi đi mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, có người hạnh phúc bên chồng con, có người hôn nhân đổ vỡ sau mười mấy năm chung sống, có người sống cuộc đời độc thân vui với mấy đứa cháu, con mấy anh chị em của mình mà không chút phiền hà. Kim đang có công ăn việc làm ổn định, có sức khỏe khá tốt, có một ông chồng yêu thương mình hết mực. Có một căn nhà khang trang để ở, một chiếc xe khá tốt lái đi làm mỗi ngày, cuộc sống ở xứ người của Kim không phải giàu có sung túc gì nhưng cũng không phải là vất vả. Chuyện mơ ước có một đứa con của Kim có phải là quá mức hay không"

Trả lời email cho mấy đứa bạn xong, Kim thu xếp chạy ra chợ mua vài thứ chuẩn bị cơm chiều. Ồ hôm nay chợ có bán blueberries thứ trái cây chàng thích. Kim chọn 2 hộp rồi đi vòng qua hàng thịt, hàng rau. Vừa nhìn mấy món hàng ở chợ vừa tính toán xem chiều nay nên nấu món gì. Hai hôm rồi trời tuyết nhiều hai vợ chồng lười đi chợ sống bằng frozen dinner và salad, đến lúc phải đổi món thôi.
Cell phone của Kim bỗng rêu reng reng. Bật cell phone tiếng cô cháu bé 6 tuổi véo von như chim sơn ca bên đầu dây bên kia: "Dì Kim ơi, con cám ơn dì Kim làm bánh cho lớp con, mấy cái chocolate chip cookies dì Kim làm ai cũng khen ngon, kỳ bake sale này lớp con bán được khá lắm". Tiếng bà chị Kim nói theo trên phone: "Dì Kim làm bánh ngon mai mốt lớp nó có bake sale là sẽ được nhờ nữa đó nha". Kim nói với chị và cô cháu bé, đừng có lo, chừng nào có dịp là Kim sẵn sàng làm bánh cho.

Nhắc tới chuyện bánh trái, Kim bỗng nhớ ra là sinh nhật của thằng Eric, con của nhỏ Tina pharmacist làm chung sắp tới và Tina ngỏ ý muốn Kim làm cho Eric ổ bánh sinh nhật có dạng hình chiếc xe truck y như hình chụp ổ bánh Kim làm cho cháu trai của Kim mấy tháng trước đây. Kim vòng qua chỗ bán dụng cụ làm bánh, mua thêm mấy món cần thiết. Mấy người Kim quen và có dịp thưởng thức bánh Kim làm gợi ý Kim làm bánh như vầy thì nên mở thêm dịch vụ làm bánh sinh nhật, bánh đám cưới đi, nhưng Kim không nghe theo chỉ làm theo tài tử mà thôi ngoài giờ làm việc cho bạn bè người thân. Mỗi lần Kim làm một kiểu bánh mới và thấy được bà con chiếu cố nồng nhiệt là là Kim vui rồi.

Cơm chiều nấu xong thì đến giờ Kim lái xe ra trạm metro đón chàng. Buổi tối trời lạnh xuống còn có ba mươi mấy độ, dù nhà cách metro có chừng 10 phút đi bộ. Kim cũng thu xếp để lái xe tới trạm metro chở chàng về nhà. Để chàng đi bộ giữa trời mùa đông băng giá ban đêm này Kim không nỡ. Trời lạnh đến Kim phải tiếp tục bật heat trong xe lúc ngồi đợi chàng ở bến metro. Người người ra khỏi metro ai cũng mũ áo mùa đông dày cộm, bước đi gấp gấp giữa một con đường hẹp mới dọn để ra garage gần đó lấy xe. Tuyết nhiều quá, lề đường vẫn còn tuyết đã được đẩy dồn lại cao quá một gang tay.

Kim đợi gần 15 phút mới thấy bóng chàng bước ra khỏi trạm metro. Metro hôm nay lại trễ, chàng vừa nói vừa ngồi vào xe để em phải ngồi đợi giữa mùa đông như vầy, sorry nha. Chàng đưa cho Kim bó hoa mấy cái hoa daffodil màu vàng dấu hiệu của mùa xuân sắp đến. Không phải valentine's day, không phải sinh nhật, nhưng lâu lâu chàng lại mua hoa bất chợt như thế này cho Kim.
Trên đường lái xe về nhà, chàng cười hỏi Kim: "Hôm nay mình ăn tối món gì vậy em".
Ừ, Kim có những lúc khát khao có một đứa con, nhưng những lúc như thế này Kim bỗng thấy lo cho ông chồng yêu quý của mình là chuyện quan trọng và xứng đáng để chiếm mất phần lớn thời gian rảnh rỗi của Kim rồi. Hạnh phúc không phải có được tất cả những cái mình mơ ước, mình mong muốn. Với Kim hạnh phúc là bằng lòng với những gì mình đang có trong tay và cố làm cho cuộc sống với những gì mình có đẹp hơn hết, ý nghĩa hơn lên, phong phú hơn lên.
Kim nhìn chàng, niềm hạnh phúc bé nhỏ của Kim đã về với Kim sau một ngày làm việc. Ánh mắt chàng tinh quái nhìn Kim như thầm bảo: "Không phải frozen dinner tối nay, hy vọng tràn trề là như vậy đó nha".
Cái bàn ăn tối nay sẽ đẹp hơn nhiều với mấy cành hoa daffodil vàng tươi chàng mới mua cho Kim, Kim nói với chàng như vậy và hy vọng nhờ đó món ăn tối nay cũng sẽ ngon hơn. Món gì ư, bí mật không bật mí được, về tới nhà thì chàng sẽ biết. Kim nói với chàng như vậy, đảm bảo là món mới nấu nóng thơm hôi hổi, không phải là frozen dinner bỏ hâm trong microwave như mấy hôm trước đâu.
Và Kim cảm thấy mình hạnh phúc vô cùng.

Karen N Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/06/201800:00:00(Xem: 724)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến.
20/06/201810:29:00(Xem: 1152)
Chương trình Việt Báo Viết Về Nước Mỹ khởi sự từ Tháng Năm năm 2000. Ngay trong những ngày đầu tiên, có bài “Gia Đình Tôi Tới Mỹ” của Nguyễn Thị Phi Phượng.
19/06/201810:15:00(Xem: 1037)
Chương trình Việt Báo Viết Về Nước Mỹ khởi sự từ Tháng Năm năm 2000. Ngay trong những ngày đầu tiên, có bài “Gia Đình Tôi Tới Mỹ” của Nguyễn Thị Phi Phượng. Tác giả ngày ấy vừa định cư Mỹ 4 tháng.
18/06/201800:00:00(Xem: 2779)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 2018 tại Hoa Kỳ. Mời đọc bài viết về thân phụ của một nhà giáo. Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt Bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/06/201800:00:00(Xem: 2536)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 17-6-2018. Mời đọc bài của Phan, nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
15/06/201800:00:00(Xem: 2882)
Tác giả đã nhận giải Việt Bút Trùng Quang trong chương trình Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà là nhà giáo dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và là tác giả Kim Dzung Phạm, sách “Vietnmese: An Intro-ductory Reader” đã được Viện Việt Học và University of California, Riverside xuấn bản lần đầu trong năm 2008.
14/06/201800:00:00(Xem: 3182)
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
13/06/201800:00:00(Xem: 5536)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
12/06/201800:00:00(Xem: 2715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín, 2017-08. Sau đây là bài viết thứ 11 trong năm.
10/06/201800:00:00(Xem: 2858)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Năm mươi năm sau Mậu Thân, tác giả đã góp thêm niều bài viết đặc biệt. Nhân mùa Father’s Day đang tới, ông góp thêm bài viết về các cô nhi của tử sĩ VNCH hiện sống trên đất Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 21768)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7928)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8323)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10999)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10492)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7002)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16056)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7567)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7707)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18726)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7971)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10760)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8903)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5311)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5087)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392505)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339822)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300732)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932130)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295811)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260191)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301256)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318732)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221709)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278592)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337625)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337063)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220118)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202991)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227917)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233787)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282159)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239022)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240953)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========