Con Đường Sự Nghiệp: Lá Bùa Hộ Mạng

30/03/200400:00:00(Xem: 277491)
Con Đường Sự Nghiệp: Lá Bùa Hộ Mạng
Người viết: CHÚC CHÂN
Bài số: 506-1043-vb7270304

Tác giả tên thật Hùng Túy Trước, tuổi Giáp Ngọ, cư trú tại Austin, Texas, tự sơ lược tiểu sử: 18 năm làm kỹ sư, hiện làm nghề thợ săn việc.
Chúc Chân đã góp một số bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt, mỗi bài thường là một chuyện kể về những nhân vật tác giả có dịp gặp. Đây là bài viết đầu tiên theo lối tự sự, với nhân vật xưng tôi.

Phải thú nhận tôi sinh ra đời dưới một ngôi sao khá sáng. “Con đường sự nghiệp” của tôi trôi trảy như bài học thuộc lòng “công cha như núi thái sơn….”.
Khi qua tới Mỹ, tôi phải làm lại từ đầu như hầu hết “baby boomer” đám con Việt Nam sinh sau ngày nam bắc phân tranh. Từ con số không với việc làm lương minimum wage lúc đó là 3 đồng một giờ, tôi bò lần qua “white colar” job và leo thang qua ngạch kỹ thuật.
Tôi đi qua hầu hết các nước Á Châu làm công chuyện cho công ty, đương nhiên tất cả chi phí do công ty đài thọ. Thượng vàng. Đi máy bay first class và business class với ghế bành rộng rải. Ở khách sạn năm sao sang nhứt xứ. Tôi là “customer” khách quí VIP, nên khi tới viếng được “supplier” tiếp hết mình, đải tiệc yến tưng bừng với những móm ăn đặc thù bản xứ.
Như có lần ở Osaka, tôi được mời đi ăn Tempura, dỉa đồ ăn gồm các món cải và đồ biển lăn bột chiên mà bây giờ khá thịnh hành ở Mỷ. Bàn ăn kiểu Nhật ngồi quì gối chung quanh một bậc gổ thấp. Sau khi chủ khách phân ngôi, thì bậc gổ tự động mở ra, bên dưới từ một hầm nhỏ từ từ nâng lên, trên một platform, ông đầu bếp ngồi bên chảo mở cùng tẩt cả vật dụng. Sau khi cuối đầu chào tất cả quí thực khách, Chef bắt tay vào việc bên những lát khoai lang mỏng, khoanh hành, những con tôm tươi. Khi “trình diển” màn nấu nướng xong xuôi và bày biện thức ăn hết sức mỷ thuật trên những cái dĩa sành cổ, Chef cuối đầu chào. Platform từ từ hạ xuống và bậc gổ khép lại.
Thực khách bắt dầu thưởng thức món tempura đặc thù Nhật Bản. Nhà hàng nầy nổi tiếng ở Osaka gần trăm năm và chỉ phục vụ khách hàng là những công ty “xộp” nhất thành phố.
(Ô. Tôi nên trở lại viết về đời sống ở Mỹ.)
Anyway…. Làm lâu lên lão làng. Tôi sau đó cũng hay than phiền “hit the glass ceiling”. Khi không còn bậc thang nào để leo lên bên ngạch kỹ thuật, tôi bắt đầu bò qua ngạch “quản trị” và bước tới khá trôi trảy. Ông xã tôi chào thua và bảo rằng tôi điếc không sợ súng.
Dựa hơi công ty cuộc đời tôi lên hương như diều gặp gió.
*

Con đường sự nghiệp của tôi thật ra bắt đầu ở ngôi trường Sơ Cấp Chợ. Ngôi trường không tàn tệ như ngôi trường làng trong chuyện Cỏ Non của Lê Tất Điều thỉnh thoảng được con heo của lối xóm tới viếng.
Trường tôi có mái ngói cũ rêu đen vá lấp, vách phong tô quét vôi ngà vàng loang lổ, và vỏn vẹn chỉ có ba gian lớp học. Một vòng hàng rào bằng cây me keo trái chát ngắt bao quanh thỉnh thoảng có những con chó đi rong chui vào qua lổ chó chạy vào. Cái sân đất nện trước dảy lớp để sắp hàng chào cờ mỗi buổi sáng cũng là sân chơi giờ giải lao cho đám học trò ngờ nghệch. Trường thuộc thị xả, nằm đối diện tòa hành chánh xã. Về sau khi chiến tranh leo thang hành chánh xả dọn đi nhừng chổ cho Ty Thông Tin của tỉnh lỵ.
Trường chia làm hai buổi dạy sáu lớp, từ lớp một cho tới lớp ba do cô Một (thứ mười một trong gia đình), cô Tư và cô Mai dạy buổi sáng. Cô Vỉnh, Cô Năm và thầy Hó dạy buổi chiều. Chồng cô Vĩnh về sau được TT Thiệu chọn vào tối cao pháp viện. Tôi kể nhiều về các giáo viên. Ở tỉnh lỵ tôi lớn lên “một nơi ai cũng quen nhau”.
Tôi nhớ ngày đi học đầu tiên trong đời ở ngôi trường Sơ Cấp Chợ. Mùa hè năm đó tôi được cho theo học lớp hè do anh học sinh vừa đậu tú tài một dạy kèm trong xóm trước khi năm học bắt đầu. Thả long rong, tôi đi theo anh tôi kế bắt dế hay đá cá xiêm thì hết duyên con gái.
Hết hè năm đó thì tôi đã rành rọt i tờ, vần xuôi, vần ngược. Hôm khai trường cô tôi đưa tôi đi học. Cô đưa con cô hơn tôi 1 tuổi đi học nên tạt ngang đưa tôi luôn. Ký ức của tôi còn ghi lại căn lớp học chật thích những bàn gổ sắp thành ba dảy dài, lốn nhốn hơn năm mươi đứa trẻ nao nức trong ngày đầu đến trường. Cô giáo thì bâïn bịu lo ghi danh, điền tên học sinh vào sổ học bạ, duyệt xét bản khai sinh và sắp chổ ngồi cho học trò.
Tôi nhớ mình là đứa trẻ cuối cùng được sắp chổ trong lóp. Trouble maker. Cô giáo nhìn tôi, vốn thân nhỏ hơn tuổi, khai sinh không thể lầm được. “Sáu tuổi, xin lổi bà dắt cháu về đi, phải bảy tuổi mới vô lớp năm được”. Tôi nhìn xuống dảy bàn lố nhố , mấy đứa bạn cùng xóm, cùng lớp học hè với tôi dang hãnh diện tươi cười và “chẻm chệ” ngồi trên cái băng ghế gổ xiu vẹo. Tự nhiên chân tôi chôn cứng trên cái nền xi-măng căn lớp năm trong ngôi trường Sơ Cấp Chợ hôm đó, không ai lay chuyển nổi.
Không biết vì nhừng giọt nước mắt lưng tròng của tôi đã khiến cô Năm hôm đó cảm động hay vì cô không có nhiều thì giờ trong một ngày bận bịu nhất trong năm. Cô giải quyết vấn đề khá mau lẹ và công bình. “Thôi được, em phải đánh vần cho cô nghe, nếu được thì cô nhận”. Cô bắt đầu bằng nhừng chử trong bảng mẩu tự, rồi thử qua vần đôi, rồi vần kép. “Chữ nghĩa” trong tôi cứ tuôn trào “lai láng”. Nhìn nhừng đứa trẻ cao long nhong ngồi dảy bàn cuối, với mớ tóc chôm bôm, ổ chí cô phải trông , rồi cô nhìn lại tôi đang háo hức “thi tài” Cô Năm nhận tôi vào lớp năm bỏ qua hết luật lệ.
Ngôi trường tiểu học duy nhất trong tỉnh lỵ nhận học sinh từ lớp năm đến lớp nhất và tất cả học sinh chuyển từ những trường sơ cấp (lớp ba) trong thị xả và các xả lân cận. Trường được thiết kế hồi thời Tây thuộc địa xa xưa, nhưng đến năm tôi lớn lên vẫn không thay đổi. Chỉ củ kỷ hơn. Trong khuôn viên bao bọc bốn dảy lớp học chia thành hai trường. Trường Nam Tiểu Học Tỉnh lỵ và Trường Nử Tiểu Học Tỉnh lỵ. Dảy lớp được cất trên một nền cao, nóc lợp ngói, vách phong tô như hầu hết các cơ sở công cộng khác do Pháp xây cất. Qua bao nhiêu năm chỉ được tu bổ cầm chừng. Chính phủ nghèo không có ngân sách chỉnh trang, ngôi trường đi xuống. Chỉ có mấy cái sân cỏ và bờ rào me keo là được cắt vén tươm tất. Cây phượng già trước cổng trường sau những cơn mưa dầm nhiệt đới , trổ bông đỏ ối mấy tháng hè.
Những năm tiểu học của tôi vào thời Đệ nhất Cộng Hòa. Lúc đó chiếc áo dài cổ trẹt kiểu ”bà cố vấn” rất thịnh hành và những tiệm uốn tóc trong tỉnh lỵ bới những mái tóc “ổ quạ” cho các cô rất khéo. Dãi nhựa Viêt Nam nhạc thời trang đã phổ biến. Ở Sài gòn, nhạc Twist đã được du nhập. Thế mà khi những cơn mưa đầu mùa ào ào trút xuống ngôi Trường Tiểu Học Tỉnh lỵ, nước tràn lên sân ngập tới nền lớp.Và cá, vâng cá, cá theo con rạch nhỏ ăn thông qua rảnh mương khơi dọc trước dảy lớp lội tới thềm.
Sang trung học, tôi học ở ngôi trường công lập duy nhất trong vùng bao gồm 4 quận (county), quận châu thành và ba quận lỵ lân cận . Trường có từ lớp đệ thất (lớp 6) đến đệ nhất (lớp 12). Học sinh phải qua kỳ thi tuyển, mới được vào. Nếu không trúng tuyển thì “Tương Lai” sáng lạng chờ đón. Tương Lai là trường tư thục do một nhà thờ công giáo điều hành.
Trường trung học công lập có được “lực lượng” giáo sư hùng hậu hơn, tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học sư phạm quốc gia. Nhưng trường ốc thì thuộc về xứ nghèo chậm tiến. Ba dảy lớp chính từ tàng tích “trăm năm đô hộ giặc Tây”. NămTôi vào trường, sau cái sân cỏ quanh cột cờ là hai ao bèo xanh tươi, gần bờ mớ rau muống nước thả rong, thỉnh thoảng được vớt cắt làm bửa canh rau đạm bạc cho gia đình bác lao công quét dọn trong trường. Sau Mậu thân 1968, trong chương trình Phát Huy Sinh Hoạt Học Đường, nhờ viện trợ đồng minh, hai ao rau muống được lấp lại để lấy đất xây thêm hai dảy lớp học.
Chiến tranh leo thang, khu vực chung quanh trường được bộ tham mưu sư đoàn 21 Bộ Binh và căn cứ đồng minh trấn đón. Những dây kẽm gai không những “quấn trên vùng phòng ngự”, mà còn ngự trị ngay trong tỉnh lỵ và là thử thách cho những tà áo dài trắng phất phơ của các cô học trò cố giử sao cho vạt áo khỏi vướng vòng kẽm gai.
Lớp đệ tam (lớp 10), tôi học ở dảy lớp nối dài mới cất thêm. Bên kia khung cửa sổ của lớp học sau hàng kẽm gai là bãi dáp trực thăng của bộ tham mưu. Lớp lợp tôn, nên “khi cơn mưa dầm kéo qua thành phố lạ”, thầy trò chúng tôi gấp sách lại “lắng nghe” tiếng mưa đổ ầm ì trên mái thiết. Ngày nắng đẹp, khi những chiếc trực thăng vô tình cất cánh hoặc hạ cánh, vị giáo sư già lớp Anh văn chỉ biết nhìn lủ học trò vội vàng kéo lại cánh cửa sổ để giữ những trang giấy không bị “cuốn the chiều gió”, cùng đám bụi mù quận lên theo cơn lốc và tiếng gầm của những con chim sắt.
Tỉnh lỵ nằm cận kề chót cùng của chữ S, nơi khỉ ho cò gáy, mặc dầu tôi chẳng bao giờ thấy khỉ hoặc cò. Khi cuộc chiến lan tràn trên bốn vùng chiến thuật, giao thông từ tỉnh lỵ lên Sài gòn rất khó khăn. Thành phố thì buồn thiu, không nơi tiêu khiển, không cả một quán cà phê để ngồi nghe nhạc tình TCS ngắm cô thâu ngân duyên dáng. Đổi về tỉnh lỵ dạy học không là nơi ai cũng uớc mong. Mặt dầu đám học trò ngây ngô rất chịu khó, trường không giữ được giáo sư lâu . Có Huyền Trân công chúa nào muốn ở lại Chiêm Thành"
Ngôi trường tiều tụy tuy vậy cũng hảnh diện là nơi dừng chân của nhà văn Thái Phương, giáo sư vạn vật lớp 11 và lớp 12, xuất sắc với bài giảng chu trình chất đạm và những câu chuyện tiểu thuyết đang được dàn dựng. Người nhạc sỉ tài hoa Vũ Đức Sao Biển đã sáng tác nhạc phẩm “Thu Hát Cho Người” trong những ngày chôn chân trong tỉnh lỵ. Giáo sư triết, tác giả đã trình bày bài hát nầy trong một “thính phòng” là lớp 12 ọp ẹp của chúng tôi.
Trường chỉ có 2 ban cho đệ nhị cấp (high school), ban vạn vật và ban toán. Sau khi xong lớp 11 và đậu kỳ thi tú tài 1, hầu hết các nữ sinh theo ban toán, đều đổi ban kéo về ôm quyển sách vạn vật dầy cộm ngồi tụng. Lớp đệ nhất ban toán thường chỉ có 1 hoặc 2 nữ sinh theo. Tôi vốn rất dốt văn chương. Sách vạn vật theo định nghĩa của tôi cũng là văn chương, nên quyết chí trung thành với ban toán. Năm đó mùa hè đỏ lửa, với những trận đánh ác liệt ở Quảng Trị và Bình Long. Lớp đệ nhất của trường qua bao năm, lần đầu tiên tôi một nử sinh đậu được tú tài hai ban toán.
Vào đại học có nghĩa là phải đi xa và tốn kém. Gia đình tôi trung lưu, tuy dư giả nhưng ba tôi nghỉ con gái cần gì phải vào đại học. Ít sau đi lấy chồng uổng công phí của. Đám bạn tôi, sau khi đậu tú tài 2 hớn hở và đang hoạch định chương trình đại học. Tôi thì không vui. Ba tôi chỉ đống ý cho tôi vào cao đẳng sư phạm nếu được trúng tuyển. Học làm cô giáo toán, không phải điều tôi ước mơ.

Thiếu tuổi đã là trở ngại cho tôi ngày sơ khai đi học, bây giờ một lần nữa định đoạt tương lai tôi. Trường cao đẳng sư phạm không nhận đơn thi của ứng viên dưới 19 tuổi . Có lẻ vì chương trình chỉ có hai năm, vị giáo sư chưa hơn 20 tuổi ra trường không đủ phong độ chăng" Năm đó tôi 18 tuổi.
Con đường đại học của tôi bị bí lối nếu mùa hè năm đó không có người bạn của anh tôi tới chơi . Anh kỷ sư trẻ mới tốt nghiệp quyết chí thuyết phục ba tôi ít nhất cũng để cô tú 2 ban toán đầu tiên của tỉnh lỵ thi thử vào đại học chuyên khoa kỷ thuật. Nếu không đậu ít nhất cho học một năm dự bị khoa học để thi vào y khoa. Không biết tài ăn nói của anh ra sao mà ba tôi mặc dầu thở ra nhưng đồng ý.
Tôi ôm quyễn sách toán giải tích (calculus) “luyện công” mùa hè năm đó, quyết chí vào đại học. Tôi trúng tuyển vào trường kiến trúc Sài Gòn, cô học trò trường tỉnh, làm thêm kỷ lực mới cho dân áo dài trường trung học công lập tỉnh lỵ.
Nhờ nhạc sĩ hạm Duy ”con đường Duy Tân cây dài bóng mát” được nhiều giới biết tới. Nhưng ít ai biết song song với con đường Duy Tân, đường Pasteur kế cận với hàng cây sao cao rợp bóng mát thã những trái sao với hai cánh dài quyện gió xuống con đường nhựa dài rất là nên thơ. Nói tới đường Pasteur, người ta chỉ biết chốn hải hùng xui xẻo, chích ngừa chó dại. Thực tế hơn những tô phỡ Pasteur nổi tiếng, sau nầy mang tận tới Mỹ. Không ai nói tới thơ, tới mộng. Ngôi trường Kiến Trúc củ kỷ nằn sau trường luật trên đường Pastuer ít ai biết tới.
Số tôi phải học trường nghèo. Năm tôi vào, trường đang tiến hành xây cất giảng đường mới với hàng cột bê tông đang đúc. Ngân sách èo uột, họa đồ phải sửa đổi và cắt giãm thảm thương. Dảy họa thất củ dọc bờ đường Phan đìng Phùng với họa thất 4 nhộn nhịp giáp ranh trường luật tha thướt bay lượn tóc dài, áo vắn (mini jupe) bên kia bờ rào. Bên này đám sinh viên con trai nghịch ngởm ăn ngủ tại trường những ngay lên bảng vẻ họa đồ dự án, réo gọi hổn hào “cô áo xanh kia, cô xinh lắm nghe”.
*
Sự nghiệp kiến trúc của tôi chưa kịp bất đầu thì biến cố 1975 và trận vượt biên làm thay đổi cuộc đời hoàn toàn.
Khi tôi tới Mỷ dự tính theo đuổi “nghề” kiến trúc chìm lần khi người ta nói mình tuy nghe được cả, nhưng không hiểu họ nói gì.
Tôi bắt đầu đi học lại ở Mỹ với lớp ESL trong trường Community College, ngôi trường cũ gần trăm năm ra đời trước khi máy lạnh được sáng chế và không có hệ thống sưởi central heat.
Sau đó không lâu tôi xin được việc làm part time trong một hảng điện tử. “Sự nghiệp” tôi bất đầu bằng công việc không cần chuyên môn (no skill) với mức lương tối thiểu (minimum wage) 3 dollar một giờ như đã kể. Tôi dự định làm việc nầy tạm thôi, sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm khá hơn. Công việc của tôi lúc đó là đặt vào và dở ra những “cái bánh” silicon với li chi transitors vào máy thử (test). Làm ca đêm, giờ giấc không thích hợp cho nhiều “dân bản xứ”, nhưng với dân tị nạn rất tiện vì ban ngày có thể theo học các lớp dể dàng hơn.
Với cái job tạm cho người “tạm dung”, tôi bắt đầu cuộc hành trình sự nghiệp kéo dài hơn 20 năm.
Một năm sau khi đi làm, một hôm anh bạn người Mỷ làm chung với kéo tôi lên bảng dán “opportunity” những việc làm cần người trong hảng, chỉ tôi “post” cần technician về assembly packaging, thuộc mechanical. Thấy tôi đang ngại ngùng , anh ta đốc vào, you bỏ đơn vô, không được you đâu có mất cái gì, bất qua you ở đây tiếp tục kéo cày nửa. Sau cùng tôi nghe theo, bỏ lá đơn xin việc vào ngày cuối cùng “posting”.
Thình lình hôm đó “supervisor” gọi tôi vào văn phòng làm tôi rất phân vân, hổm rày mình chạy máy đâu có lổi lầm gì, mà cũng không đi làm trể không biết “Xếp” gọi có chuyện gì. Khi nghe Xếp báo cho tôi biết là opportunity center muốn sắp giờ job interview cho tôi, tôi thở phào nhẹ nhỏm. Xếp muốn biết tôi ngày nào tôi vào ban ngày được để nói chuyện với “hiring manager”.
Tim “the hiring manger” chào tôi và nói sơ về công việ đang cần, sau đó tôi qua nói chuyện với Jim, người đang cần phụ tá kỷ thuật. Jim là người kỷ lưởng, anh kể tỉ mỉ công việc dài dòng văn tự cả tiếng đồng hồ. Tôi gật gù “ừ hứ” lia chia một đổi và sắp ngũ gục thì may quá lúc đó tới phiên tôi nói về mình. Tôi cũng chẵng có gì nhiều để nói.
Những ngôi trường nghèo nơi xa xôi đâu đó, căn trại tỵ nạn chen chúc không thêm vào được ”quá trình sự nghiệp” của tôi. Với tiếng Anh đặc giọng lớ, tôi sơ lược “tiếu sử” ngắn gọn cũa mình. Sau đó Jim cám ơn tôi tới nói chuyện nhưng không hứa hẹn gì cả. Anh cho biết có nhân viên đang làm nơi đó cũng xin việc. Bắt tay giả từ, linh tính hay vì thói quen tôi vuột miệng “See you later”.
Mấy tuần sau đó, tôi gặp lại Jim, “report to work” cho anh. Về sau, Tim cho tôi biết dọc giòng “tiẻu sử” với quá trình đại học cuả tôi, Tim nghỉ “tội” cho tôi kéo cày “a no skill job”.
Từ đó tôi mới thật sự đi vào con đường sự nghiệp, một sự nghiêp cũng khá “xôi nổi”.
Ít lâu sau khi làm cho Jim, “thầy trò” tôi có “develop” một phương thức (process) assembly để giải quyết một vấn đề kỷ thuật, căn cứ vào một ý kiến của Tim, Jim và tôi lo phần chi tiết và thi hành. Công việc hoàn thành tốt đẹp vàTim đề nghị chúng tôi “file patent” co-investors. Năm sau patent của chúng tôi được hảng và sau đó chính phủ Hoa Kỳ công nhận. Tôi có tên vào thư viện quốc gia Mỷ. Thực tế hơn, được tiền thưởng hai ngàn, và uncle Sam lấy bớt vài trăm.
Công việc giao cho tôi ngày càng nhiều, tương đương với việc làm của một kỷ sư chuyên nghiệp, tuy vậy tôi không phàn nàn. Jim sau đó được hậu thuẩn của ông director, đưa tôi ra trình hội đồng kỷ thuật duyệt xét để đổi ngạch cho tôi qua kỷ sư. Trước khi đi trình làng, tôi phải chuẩn bị đệ trình những chương trình tôi đã hoàn tất. Jim “ dợt” (rehearsal) tôi như quay dế. Hôm “dợt” lần chót, Jim quay đến độ tôi “đòi” bỏ cuộc “Come on Jim, ask other engineers, I don’t think they know”. Jim phải ngọt lại, chẳng thà you bí ở đây còn hơn ra đó.
Hôm tôi đi “trình làng”, “làng” ngồi trong phòng họp đầy đủ bá quan kỷ thuật, 6 vị uy nghi. Một anh thợ “dân bản xứ” vào trước tôi trình xong đi ra, lắc đầu thở dài thở vắn. Thôi thì lở phóng dao phải theo chớ sau, tôi nhủ thầm. Khi cô thư ký gọi, tôi hồi hộp mở cửa đi vào.
Mặc dầu đã dợt trước, tôi cũng khớp lắm, nhưng sau một hồi “nóng máy”, tôi thao thao tường trình những dòng báo cáo trên trang transparency, với chử nghĩa tuông trào như cô bé lớp năm khi xưa. Khi trình xong, theo “thủ tục” tôi hỏi quí vị có gì thắc mắc không. Cả phòng im lặng. Tôi nhủ thầm, thôi tiêu rồi, chẳng ai buồn thắc mắc gì cả. Jim nói họ sẽ quay mình như quay chong chóng kia mà. Sau cùng có một bàn tay giơ lên, “Tôi có thắc mắc, nhưng xin lổi nghe, nếu không tiện you khỏi trả lời”. Oh my God, tôi than thầm chuyện gì đây" “Xin you cứ hỏi.”, “You rời Viet Nam sau 75, thế thì you đi ra bằng cách nào"”, “By boat” tôi đáp gọn lỏn và vỏn vẹn hai tiếng. “Xin hỏi thêm một câu nửa”, “Dạ được”, “Sao you không làm lại nghề kiến trúc"”, tôi nhủ thầm good question, “Dạ hồi mới qua em nói tiếng Anh không được, mà bây giờ như you biết, em vẩn chưa nói rành giọng. Trong khi đó ngành kiến trúc cần phải tiếp xúc với client nói năng cho lưu loát nên em đành chào thua”, “Cám ơn you”. Tôi hỏi lần nửa quí vị có gì thắc mắc không. Vài người trả lời “Không”. Mừng quá, tôi cuốn gói chào ra ngay. Kết quả ra sao, tôi không cần biết. Thoát nạn. Jim nói “You presented really well”, tôi đáp lại “Thank you và you dợt tôi quá chừng”.
Thế là tôi qua ngạch kỷ sư, thêm một bước tiến. Rồi liên tục, “nghiệp” của mình, tôi bay vòng liên miên về các nước Đại Hàn, Nhật Bổn, Phi Luật Tân, Mả Lai… khi công việc assembly đổ qua đó. Tokyo, Osaka, Kyoto, Souel, Kuala Lumpur, Manila, Hồng Kông, “gót son” của tôi đều đặt lên nhiều lần.
Cái patent Jim và tôi file tưởng đã chìm vào quên lảng, tiền thưởng hai ngàn năm đó chúng tơi xài xong mấy kiếp. Nhưng nó không chết.
Năm 1999, trong một dịp họp tòan khu tam cá nguyệt (quarter), xếp tôi (tôi không còn làm chung vớI Jim) cứ tới nhắc tôi nhớ đi dư ba lần bảy lượt, tôi rủa thầm “anh nầy” lẩm cẩm quá, vâng tôi nhớ chớ khổ quá nói mải….
Cuộc họp trong một ball room rộng rải của một khách sạn sang trọng chứa mấy trăm người. Sau khi khai mạc thường lệ, Ông VP tuyên bố những thành quả của hảng và tuyên dương “công trận”nhân viên. Mình đâu có làm chuyện gì “anh hùng”, nên tôi lơ đảng. Ông VP bất đầu khai màu , “ … in technology, I am please about a patent that has been selected for 1999 Sector Patent of the Year, the highest reward in technology …”. Oh yeah, mấy cái patents, tôi cũng được ba cái bỏ túi. Đang thản nhiên nhìn vẩn vơ. Hình như trên phóng thanh, tôi nghe tên mình. Rồi tôi nghe ông VP gọi, “ Chuc Chan, where are you, please stand up”. “Me"”. Mấy người bạn ngồi gần vổ tay thúc “Yes. You. Stand up”. Patent cũa Tim, Jim và tôi đã mang vào lợi nhuận hàng chục triệu Mỷ kim cho công ty trong những năm vừa qua.
Sau đó tôi dự buổi tiệc tiếp tân Patent thường niên tổ chức linh đình và chích thức nhận lảnh giải thưởng. Ðứng giửa sân khấu thênh thang, với dàn đèn pha làm choá mắt, tôi chỉ thấy tấm check15 ngàn đô thơm phức và cái trophy nặng ôm kèm. Tôi và Jim gặp lại đêm đó “thầy trò” hạnh phúc. Tim đã đổi hảng sau khi nhánh anh làm bị spin off. Jim và tôi được mang bảng tên đặc biệt “Gold badge” dành cho special inventors, những người được phần thưởng Patent tối danh dự. Từ dó tôi mang cái “gold badge” bên mình, lá bùa hộ mạng.
Mấy năm sau, hảng xuống dốc, sa thải nhân viên hàng loạt. Tôi đang lọt vào một nhánh đang bị “giải giới”. Những tưởng cái “gold badge” lá bùa hộ mạng giử hộ job cho mình. Nhưng thời buổi “nhiểu nhương” lắm điều thay đổi, lá bùa hộ mạng không còn linh thiêng.

Chính là nhờ vậy mà tôi có thời giờ nhàn rỗi để tập viết luận văn trở lại.

CHÚC CHÂN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/11/201900:00:00(Xem: 1152)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
18/11/201900:00:00(Xem: 1822)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 2555)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 3207)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1566)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2412)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3119)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2990)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 3324)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3675)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
31/12/201500:00:00(Xem: 9587)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10587)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17244)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10713)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11342)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42318)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10230)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13079)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6589)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7636)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9416)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8717)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9114)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10621)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6726)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260142)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320001)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345431)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370424)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320698)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392297)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243965)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388262)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893652)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875493)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341542)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340730)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251207)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205339)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261259)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276535)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236378)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286451)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242504)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244393)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX.&quot
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========