Hồn Việt

06/12/200300:00:00(Xem: 266117)
Hồn Việt
Người viết: Hải Triều
Bài tham dự: 418-957-VB321203

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng, cư trú và làm việc tại tiểu bang Vermont, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất. Ông cũng là người có số lượng bài viết nhiều nhất. Có lần ông cho biết ông dự trù khi về hưu, sẽ còn tiếp tục viết về nước Mỹ nhiều hơn. Bài mới nhất của ông là những góp ý về mối lo lắng cho "hồn việt," được đề cập trong một bài viết về nước Mỹ của mục sư Trần Thái Sơn, người vừa từ trong nước sang thăm Mỹ.

Nhân đọc bài "Phi lạc sang Mỹ: Hồn Việt" của mục sư Trần Thái Sơn, tôi nhận thấy vị mục sư mới từ Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ có vẻ bi quan truớc tình hình sinh hoạt trong các gia đình người Việt ở Mỹ và tỏ vẻ lo lắng cho sự "mất gốc" của người Việt hải ngoại. Tôi cũng ở trong số những người thường quan tâm đến vấn đề này và cũng theo gợi ý của Việt Báo, tôi viết bài này để chia sẻ với mục sư Sơn, quý vị đọc và viết trong mục "Viết Về Nước Mỹ" và cũng mong được đọc những ý kiến của quý vị về vấn đề này.
Sau khi được mời "Ăn cơm gia đình", mục sư Sơn tỏ ra băn khoăn khi ông thấy trong bữa ăn không có cơm, không thấy những đôi đũa quen thuộc và cũng không thấy con cháu có mặt đầy đủ trong bữa cơm gia đình theo kiểu Việt Nam.
Nhân nói đến chuyện cơm gạo tôi nhớ một hôm tôi đang ngồi nghỉ trong phòng giải lao của công ty thì có một bà Mỹ đến bắt chuyện và hỏi tôi về cách nấu cơm. Tôi nói với bà rằng việc nấu cơm dễ lắm, một đứa con nít cũng làm được. Bà ta nhìn tôi, hai mắt tròn xoe, có vẻ nghi ngờ về điều tôi vừa nói với bà. Tôi mời bà ngồi xuống chiếc ghế phía đối diện rồi bắt đầu "thuyết trình" về cách nấu cơm cho bà nghe. Tôi nói với bà là trước hết bà phải có cái nồi nấu cơm điện và tôi đã chỉ cho bà biết phải mua cái nồi ấy ở đâu. Tôi cũng chỉ cho bà mua gạo ở nơi nào. Tôi nói tiếp sau khi bà đã có nồi và gạo rồi muốn nấu cơm bà chỉ việc đong gạo, đem gạo đi vo, bỏ gạo vào nồi, đổ nước đến mức đãù vạch sẵn bên hông nồi tùy theo số "cup" gạo đã đong, sau cùng đậy nắp và nhấn nút. Tất cả công việc chỉ có vậy và bà chỉ cần chờ khoảng 20 phút sau là đã có cơm ăn. Khoảng một tuần lễ sau bà Mỹ đến gặp tôi, nét mặt bà tươi cười và bà khoe với tôi rằng bà đã nấu cơm thành công. Bà còn nói bà cũng đã chỉ lại cách nấu cơm cho mấy người bạn của bà.
Một lần khác khi đi mua gạo tại chợ Cosco, chúng tôi gặp một cặp vợ chồng người Mỹ cũng là khách hàng mua gạo. Gặp tôi và vợ tôi, ông Mỹ rất vui vẻ chuyện trò với chúng tôi và ông còn góp ý với chúng tôi nên ăn loại gạo nào trong số những loại gạo được bày bán ở đây.
Tôi kể lại những chuyện này để thấy rằng cơm không còn là món ăn "độc quyền" của người Việt hay người Á Đông nữa. Trong nhiều gia đình người Mỹ hiện nay, cơm cũng là thực phẩm trong bữa ăn của ho. Nhiều người Mỹ cho rằng nhờ ăn gạo mà người Việt hay nói chung người Á Đông có thân hình nhỏ nhắn chứ không phì mập như người Mỹ. Có lẽ vì vậy mà càng ngày càng có nhiều người Mỹ ăn cơm khiến cho giá gạo tại chợ Cosco đã tăng gần gấp đôi so với giá bán lúc ban đầu khi gạo được đem bán ở đây.
Gạo được coi là loại lương thực chính yếu của người Việt. Người Việt mình ăn cơm hàng ngày nhưng lâu lâu cũng thích đổi bữa, ăn những thứ khác cho đỡ ngán. Đặc biệt khi có khách quý người ta thường đãi khách bằng những món ăn khác hơn thường ngày và trong trường hợp này cơm đã được thay thế bằng những thứ khác như bún, phở, bánh mì ... tùy theo cách chuẩn bị bữa ăn của các bà nội trợ. Mục sư Sơn hẳn nhiên là vị khách đặc biệt không những vì chức vị của ông mà còn là vì ông đến từ Việt Nam thì chủ nhà nhất định phải thết đãi đặc biệt rồi. Trong bữa "cơm" này không có cơm mà thay vào đó là thịt bò bíp-tết, tôm sú, cua, phô-mai, bánh mì. Những món ăn không phải là cơm được dùng thết đãi nói lên tấm lòng của chủ nhà đới với vị khách quý, chắc chắn không phải vì đã bỏ mất cái "truyền thống" ăn cơm của người Việt. Cũng vậy việc dùng muỗng, nĩa, dao (chứ không có đũa) là để sử dụng cho thích hợp với các món ăn được dọn ra cũng chẳng phải là dấu hiệu của sự "mất gốc" đâu.
Người Việt mình có tiếng là hiếu khách, không muốn làm mất lòng khách cho nên trong lúc tiếp đãi khách thường rất ý tứ. Đối với các vị khách đặc biệt, nhất là các vị tu hành, các chức sắc tôn giáo thì cách tiếp đãi càng trịnh trọng hơn cho nên mới dùng khăn ăn và cách tiếp đãi có hơi kiểu cách một tí. Nhưng điều này không có nghĩa đã đánh mất cái thật thà của nguời Việt Nam mà ngược lại chính cung cách này đã thể hiện thật đầy đủ cái "chất" Việt Nam ở trong cách tiếp đãi khách.
Người Việt Nam thích lối sống quây quần cho nên khi có đình đám thì bà con làng xóm thường quây quần lại. Trong gia đình khi có tiệc tùng nhân ngày giỗ chạp, ngày kỷ niệm hay là một dịp gì đặc biệt con cháu cũng thường quy tụ lại ăn uống vui vẻ. Thói quen ấy người Việt ở Mỹ không bỏ. Nhiều gia đình ở Mỹ vẫn có những buổi họp mặt đông đủ con cháu nhân một ngày kỷ niệm, ngày lễ hoặc có khi chỉ là ngày cuối tuần khi mọi người được nghỉ. Tôi muốn nhấn mạnh khi mọi người được nghỉ là vì khi mọi người không được nghỉ trong cùng một ngày thì việc đó không thực hiện được.
Ai cũng biết ởÛ Mỹ có nhiều ca làm việc, các ca làm việc lại bắt đầu vào giờ giấc khác nhau, những ngày làm việc trong tuần, thời gian làm việc trong ngày cũng không giống nhau tùy theo công ty. Thường thì người ta đi làm từ thứ Hai đến thứ Sáu và mỗi ngày làm 8 tiếng nhưng không phải ai cũng vậy. Có người bắt đầu đi làm từ thứ Bảy hay Chúa nhật hay một ngày nào khác trong tuần như trường hợp của tôi bắt đầu đi làm tối thứ Tư, làm mỗi đêm 12 tiếng, cứ một tuần ba đêm một tuần bốn đêm. Bởi vậy một cuộc họp mặt gia đình không đông đủ được khi có những người còn mắc đi làm ngoại trừ là một dịp thật đặc biệt thì phải xin nghỉ trước. Vì ngày giờ làm việc không giống nhau cho nên ngay những bữa ăn có đầy đủ người trong một gia đình nhỏ cũng đã là khó rồi nói chi đến chuyện đông đủ con cháu.
Một vấn đề khác khiến cho mục sư Sơn quan tâm là thế hệ người Việt thứ ba ở hải ngoại không biết nói tiếng Việt, chỉ nói được tiếng Mỹ nhưng có nhiều cha mẹ lại lấy đó làm hãnh diện. Nói đến vấn đề này tôi nhớ hồi mới qua Mỹ thấy mấy cháu bé Việt Nam ở gần nhà nói tiếng Mỹ dễ dàng và rất tự nhiên chúng tôi phục lắm, chỉ ao ước nói được như những đứa trẻ đó. Vì vậy mỗi khi có dịp chúng tôi rất thích nói chuyện bằng tiếng Mỹ với các cháu để bắt chước cách nói tự nhiên của các cháu.
Nhiều bậc cha mẹ cũng nghĩ như chúng tôi, ở nhà thay vì nói tiếng Việt với con họ lại tập nói tiếng Mỹ với con để luyện khả năng đàm thoại. Một thời gian sau họ mới nhận ra là họ đã phạm phải một lỗi lầm lớn. Cha mẹ chưa kịp nói rành tiếng Mỹ thì con cái đã quên hết tiếng Việt và thế là họ đã phải lãnh đủ hậu quả của sự sai lầm đó. Việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái trong gia đình càng ngày càng gặp nhiều khó khăn. Nhưng bên cạnh đó cũng có những cha mẹ rất quan tâm đến việc khuyến khích con cái nói tiếng Việt. Ở trong gia đình họ chỉ dùng tiếng Việt với con cái và luôn tạo điều kiện để con họ trau dồi tiếng Việt. Tôi biết có một bà mẹ đã phải lái xe đi xa hàng mấy chục dặm đường để cho con trai của bà có dịp nói tiếng Việt với các trẻ đồng trang lứa với cháu. Đúng là một bà mẹ đã dạy con biết "uống nuớc nhớ nguồn", biết trân quý tiếng nói của tổ tiên.
Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên chúng tôi đi lễ ngày Chúa nhật ở một nhà thờ Mỹ. Sau thánh lễ cha xứ thường xuống đứng ở phía cuối nhà thờ để chào từ biệt giáo dân. Gặp chúng tôi cha tỏ ra rất niềm nở và hỏi thăm chúng tôi nhiều điều. Khi thấy chúng tôi có vẻ ngượng ngùng vì phát âm tiếng Anh không được chuẩn thì cha vui vẻ nói chúng tôi đừng có bận tâm. Cha nói cho dù chúng tôi nói tiếng Anh có dở cách mấy thì cũng là biết được hai thứ tiếng trong khi cha chỉ biết nói có một thứ ngôn ngữ mà thôi.
Lúc đi làm có lần tôi được chỉ định làm việc bên cạnh một thanh niên Mỹ rất vui tính. Anh chàng này thích nói tiếng Việt nên cứ năn nỉ tôi dạy tiếng Việt cho anh ta. Tôi đồng ý dạy cho anh ta mấy câu thông thường như chào hỏi khi gặp nhau buổi sáng và một vài câu nữa. Anh ta uốn lưỡi thật khó khăn để nói theo tôi nhưng tỏ ra rất thích thú và cố gắng nói cho bằng được. Một buổi sáng anh ta dặn tôi vào làm việc hơi trễ một chút để chờ cho công nhân đến đông đủ. Anh ta dặn tôi chờ cho đến khi anh ta đang ở giữa đám công nhân thì tôi mới bước vào. Vừa thấy tôi, anh ta lên tiếng chào tôi trước bằng tiếng Việt trong lúc tôi chào lại bằng tiếng Anh và sau đó hai người chúng tôi trao đổi vài câu nữa bằng ngôn ngữ của nhau. Đám công nhân nhìn chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên còn anh ta thì vênh cái mặt lên cười khoái chí ra cái điều là anh ta biết nói hai thứ tiếng.
Theo kinh nghiệm, phần đông trẻ con trong các gia đình người Việt ở hải ngoại khi còn ở nhà đều nói được tiếng Việt nhưng sau khi đến trường học Mỹ thì quên dần. Một người biết được hai ngôn ngữ thì bằng hai nguời, có ai đó đã nói như vậy. Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc duy trì khả năng nói tiếng Việt của các cháu khi các cháu đã có thể nói được ít nhiều. Thật là ổng phí khi để cho các cháu mất đi một ngôn ngữ khi mà các cháu không phải học ở đâu xa và cũng chẳng tốn tiền tốn bạc. Tuy nhiên việc này đòi hỏi phải có sự góp phần của cha mẹ mà ngặt một nỗi cha mẹ lại quá bận rộn với công việc nhiều khi không còn thì giờ cho con cái.Về điểm này tôi đồng ý với ý kiến là người già có vai trò "giúp hồi sinh tiếng mẹ đẻ". Ngoài giờ ở trường, những trẻ em có ông bà sẽ có thời gian gần gũi ông bà nhiều hơn với cha mẹ. Nếu ông bà biết tận dụng thời gian gần gũi các cháu, tìm cách gây thân thiện để nói chuyện với chúng thì chắc chắn khả năng nói tiếng Việt của chúng sẽ còn giữ được cho đến khi lớn lên.
Nhưng ta cũng không nên đòi hỏi quá nhiều đối với trẻ em Việt Nam ở thế hệ thứ ba này. Chúng nói tiếng Việt được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, không thể đòi hỏi chúng sử dụng tiếng Việt rành rẽ như một đứa trẻ sống ở Việt Nam được. Có người nói không nói được tiếng mẹ đẻ sẽ quên nguồn gốc. Cái đó chưa chắc, quên hay nhớ còn tùy vào tâm tính con người. Tôi biết có một cô gái người Mỹ gốc Việt đến Mỹ từ hồi còn nhỏ trong số trẻ mồ côi di tản năm 1975. Bây giờ lớn lên cô chẳng biết nói một câu tiếng Việt, chẳng biết cha mẹ là ai, cũng chẳng biết ai là họ hàng thân thích của mình nhưng gặp ai cô cũng nói nguồn gốc của cô là Việt Nam.
"Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", sống ở đâu thì phải theo ở đó. Các trẻ sinh đẻ ở Mỹ thì nói tiếng Mỹ là lẽ dĩ nhiên. Chúng bắt buộc phải rành rẽ tiếng Mỹ để có thể theo kịp bạn bè khi đi học, không nói rành rẽ tiếng Mỹ thì sau này làm sao chúng có thể thành công và có được một chỗ đứng trong xã hội Mỹ" Cũng đừng đòi hỏi những đứa trẻ này phải am tường lịch sử và địa dư của nước Việt Nam như là điều kiện để chúng yêu mến tổ quốc của cha ông. Ai sẽ dạy cho chúng đây" Ở trường chúng chỉ học lịch sử và địa dư của Hoa Kỳ, của các nước lân cận hay làø những nước có tầm quan trọng trên trường quốc tế chứ có ai dạy lịch sử và địa dư của nước Việt Nam ở nơi xa xôi kia" Gia đình có trách nhiêïm này ư" Chắc gì cha mẹ đã có thì giờ mà có thì giờ đi nữa chắc gì có đủ khả năng về các lãnh vực này.
Về điểm này tôi thấy chị Phạm Ngọc Bích, một tác giả của mục "Viết Về Nước Mỹ" rất có lý khi chị chỉ mong sao đứa con hai dòng máu của chị khi lớn lên sẽ biết được chút ít về quê hương của mẹ nó. Chẳng hạn khi nghe nói đến Sài Gòn, Huế, Hà Nội thì con chị sẽ biết được những nơi đó nằm ở phần nào trên đất nước Việt Nam. Tôi cho điều mong ước đó rất thực tế vì có thể làm được. Chỉ cần đưa cháu đến những nơi đó trong một lần về thăm quê hương. Đưa cháu đi thăm những di tích lịch sử, thăm những danh lam thắng cảnh tại những nơi đó thì chắc chắn những địa danh này sẽ được in sâu trong tim óc của cháu.
Đừng sợ người Việt hải ngoại sống xa quê hương sẽ quên nguồn gốc. Người Việt mình không phải là một dân tộc dễ quên cội nguồn. Hãy xem mỗi năm có bao nhiêu người trở lại quê cha đất tổ thăm lại mồ mả ông bà, có bao nhiêu nguời về quê mỗi dịp Tết đến. Hãy nhìn vào các hoạt động nhân đạo, những công cuộc cứu trợ của người Việt hải ngoại đối với những nạn nhân thiên tai, người cùi, cô nhi, thương phế binh tại quê nhà. Nhiều tổ chức từ thiện đã được thành lập, nhiều cuộc quyên tiền, nhiều nhac hội đã được tổ chức, nhiều nghệ sĩ trình diễn giúp để lấy tiền gửi về Việt Nam. Tiền quyên góp được đã được dùng để đào giếng, mua xe lăn cho người tàn tật, mua giường cho bệnh nhân, mua gạo phát cho người nghèo, xây cất trạm xá hay trường học tại thôn quê, giúp đỡ các trại cùi, anh em thương phế binh chế độ cũ ... đã nói lên tinh thần "Lá lành đùm lá rách" của người Việt hải ngoại.
Người Việt hải ngoại thấm thía câu nói "Một miếng khi đói bằng một gói khi no" cho nên khi thấy cảnh hoạn nạn không thể bỏ qua. Mới đây một người bạn của tôi email cho tôi kể về hoàn cảnh của một bà cụ ở Quảng Nam. Cụ chỉ có một con trai duy nhất. Trước năm 1975 người con trai của cụ được miễn nhập ngũ vì lý do gia cảnh nhưng anh đã từ giã mẹ già và người vợ mới cưới tình nguyện lên đường tòng quân. Trong thời gian anh ở trong quân ngũ, vợ anh ở nhà bị trúng đạn pháo kích chết. Được ít lâu anh cũng bỏ lại cả đôi chân trên bãi chiến trường, trở thành người phế binh với cấp độ tàn phế 100%. Từ đó hai mẹ con đắp đỗi qua ngày bằng tiền trợ cấp thương phế binh. Sau năm 1975 chẳng còn trông vào đồng lương trợ cấp, bà cụ phải lăn xả vào mọi công việc kiếm sống. Nay cụ đã 91 tuổi vẫn còn phải đi làm để nuôi người con tàn phế. Có một bài thơ được viết ra kể lại tình cảnh mgười mẹ già và người con tàn phế. Bài thơ được đọc lên trong một buổi họp mặt khiến mọi người đều bùi ngùi cảm thương cho cảnh ngộ của cụ. Thế rồi chẳng ai bảo ai, mọi người mở bóp, mở ví và đã có được một số tiền gửicho cụ để an ủi cụ lúc tuổi già. Thỉnh thoảng tôi vẫn đọc được trên internet những bản tin kể về một hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo của một gia đình ở Việt Nam. Những gia đình này sau đó đã nhận được sự giúp đỡ từ người Việt hải ngoại. Những việc làm đó cho thấy dù sống xa quê hương, người Việt hải ngoại không mất đi tình gắn bó với đồng bào ruột thịt.
Có người nghĩ rằng một khi thế hệ cha anh qua đi thì thế hệ con cháu sẽ không còn tha thiết với quê hương, với đồng bào nữa. Tôi không nghĩ như vậy khi tôi nhìn thấy sự tham gia ngày càng tích cực của giới trẻ vào các sinh hoạt cộng đồng, khi tôi nhìn thấy sự dấn thân của giới trẻ một cách hăng say vào các sinh họat bảo tồn văn hóa dân tộc, vào các cuộc tranh đấu đòi hỏi dân chủ, tự do và nhân quyền cho đồng bào tại Việt Nam. Có tha thiết với quê hương, với đồng bào ruột thịt họ mới làm được những việc đó.
Tôi đã được xem cuốn video số 41 của Trung tâm Asia, một cuốn video mà tôi nghĩ đã làm cho rất nhiều người Việt hài lòng khi nó nói lên được điều đáng nói. Đó là việc vinh danh những khuôn mặt trẻ tài ba của cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Những Đinh Việt, Dương Nguyệt Ánh, Eugene Trịnh, Andy Quách, Dương Việt Quốc, Trần Thái Văn, Mina Nguyễn, Đạt Phan, Leyna Nguyễn ... đã làm rạng danh dân Việt. Những nhân vật tài ba này tôi đã từng nghe nói đến nhiều nhưng nay mới có dịp được chính mắt nhìn thấy họ và nghe họ nói. Những lời nói của họ càng làm cho tôi vững tin vào sự gắn bó của họ với quê hương và dân tộc Việt Nam. Qua cuốn băng ấy tôi lại càng xác tín rằng thế hệ trẻ sẽ không quên nguồn gốc của mình. Họ có thể không nói rành tiếng Việt, họ có thể không biết nhiều về dải đất hình chữ S nhưng chắc chắn họ biết họ đang mang trong người dòng máu Việt Nam.
Giáo sư Đinh Việt nói tên đầy đủ của ông là Đinh Đồng Phụng Việt và ông nhấn mạnh Phụng Việt có nghĩa là phụng sự Việt Nam. Thật là một câu nói làm mát lòng mát dạ người Việt. Nhà khoa học Dương Nguyệt Ánh cho rằng người Việt không phải là gánh nặng mà đã đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ. Câu nói đã thể hiện lòng tự hào dân tộc. Mina Nguyễn, Giám đốc giao tế của Bộ Lao Động cho biết cô hãnh diện là người Việt Nam. Đạt Phan, người mới đoạt giải trong một cuộc tranh tài gay go về kể chuyện cười do đài NBC tổ chức cho rằng điều quan trọng là phải luôn nhớ đến nguồn gốc của mình. Leyna Nguyễn nữ xướng ngôn viên xuất sắc của đài truyền hình nói cô coi cộng đồng Việt nam như người trong gia đình và nhấn mạnh thành công của cô cũng chính là thành công của mọi người Việt Nam.
Cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại không được điều hành bởi một guồng máy chặt chẽ như các tổ chức chính quyền, cũng không có một ngân khoản tài trợ. Nhưng bằng cách này hay cách khác, bằng những sáng kiến và phươmg tiện khác nhau, người Việt hải ngoại đang nỗ lực duy trì văn hóa, bản sắc dân tộc. Hoạt động của người Việt hải ngoại hoàn toàn có tinh cách tự phát và xuất phát từ thiện tâm, thiện chí chỉ mong giữ được di sản của cha ông. Tôi nghĩ người Việt hải ngoại đã và đang làm những gì cần phải làm để "hồn Việt" còn mãi trong tâm khảm của những người dân Việt đang sống xa quê hương.

Hải Triều
+++

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/09/201900:00:00(Xem: 1468)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 1966)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2883)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2028)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2351)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1861)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2326)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2024)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1849)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4296)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9913)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16477)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10285)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10782)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41734)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9675)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12618)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7198)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8315)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8556)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9918)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6365)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259194)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319778)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345020)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370004)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320383)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391933)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243500)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387935)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893223)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875322)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341080)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340320)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250868)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205090)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260336)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276225)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236071)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285949)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242121)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243996)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========