Một Ngày Đi Làm Hãng: Kinh Nghiệm Bị Kỳ Thị

22/11/200300:00:00(Xem: 160347)
Một Ngày Đi Làm Hãng: Kinh Nghiệm Bị Kỳ Thị
MỘT NGÀY ĐI LÀM HÃNG: KINH NGHIỆM BỊ KỲ THỊ

Người Viết: NGUYỄN T. HỒNG LẠC
Bài số 404-943-VB3181103

Tác giả Nguyễn Thị Hồng Lạc cho biết bà sinh năm 1947, hiện cư trú tại Troy, MI;Nghề nghiệp: Machine Operator. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là câu chuyện một bà vợ, bà mẹ phấn đấu đi làm lo lắng cho con trong khi cậu con thì cần sa, ma tuý về Việt Nam bị công an Cộng Sản bắt giữ, vu vạ tống tiền. Cách viết, cách kể của bà rất giản dị, đáng quí. Bài mới nhất của bà lần này kể lại kinh nghiệm ứng phó khi bị kỳ thị trong hãng Mỹ. Mong bà sẽ tiếp tục viết thêm.

Vặn đồng hồ báo thức 4:30 nhưng đồng hồ chưa reo là tôi đã mở mắt nhìn đồng hồ có khi 4:00 có khi 4:15 nằm ráng tới 4:30 là phải dậy. Chưa bước xuống giường tôi ực ngay nửa chai nước lạnh ice mountain 24 oz để sẵn trên bàn như để rửa ruột buổi sáng chưa ăn uống gì, tôi rời giường đi lại mở máy điện toán nghe đài tiếng nói Hoa Kỳ phát thanh bằng tiếng Việt để biết tin tức quốc nội và quốc ngoại có gì mới không. Vì không có thì giờ nhiều tôi phải vừa nghe tin tức vừa tập thể dục vừa sửa soạn đi làm, tập thể dục 20 phút, đánh răng, tắm, thay quần áo đi làm, makeup, chải đầu, chỉ có 40 phút. Tôi phải cố gắng làm thật lẹ vì tôi phải rời nhà là 5:30.
Tôi đi xuống lầu lấy 3 trái chuối và một cái bagel bỏ vô xách tay, bác sỹ khuyên những người có bịnh cao huyết áp như tôi nên ăn một ngày 5 trái chuối để giữ lượng máu trung bình huyết áp khỏi tăng, vì hiện giờ thuốc cao huyết áp chỉ có đô 25 mg/ngày là cao nhứt, thay vì tăng liều hằng ngày lên 35 mg, ăn 5 trái chuối khỏi phải tăng, vì chuối có nhiều vitamin K và làm lợi tiểu như là tuyến phòng thủ thứ nhứt nhằm hạ huyết áp. Hơn nữa ăn một lượng lớn K (chuối, khoai tây nướng, nước cam vắt, nho, cantaloupe, spinach) có thể ngừa được cao huyết áp bước đầu (những nhà nghiên cứu ở đại học Johns Hopkins Baltimore), nhưng tôi chỉ ăn được 3 trái một ngày và tôi không quên pha sẵn một bình café mang theo, bác sỹ dặn tôi không nên uống café nhiều nhưng đi làm buồn ngủ quá làm sao không uống được, khi nào thấy buồn ngủ lắm, tôi mới hớp một một tí cho đở buồn ngủ, ra tới xe trời còn tối đề máy thấy đồng hồ chỉ 5:35
Đi được 1 phút gần tới ngã tư tôi thấy 3 con nai đang đứng hóng mát dưới ánh trăng vàng, sát bên đường. Thấy xe tôi chạy tới, chúng quay trở vô, 2 con lớn đi trước, con nhỏ đi sau chót, trông chúng đi thong thả như đi vacation. Từ hồi qua Mỹ tới giờ lần đầu tiên tôi gặp nai, tôi không hiểu tại sao nơi nầy nhà cửa đông đúc mà lại có nai. Có lẽ hết mùa săn, chúng biết nên chúng rong chơi thoải mái không sợ trúng đạn của những thợ săn chuyên nghiệp. Nhìn gia đình nhà nai hạnh phúc tôi chợt thoáng buồn giây phút, tôi tự hỏi tại sao mình không an nhàn như mấy con nai mà phải dậy sớm đi làm như thế nầy" Giờ nầy nếu còn nằm ở trên giường nệm ấm chăn êm thì sung sướng biết mấy!
Đang suy nghĩ viễn vong thì tới hãng 5:50. Tôi ngồi lại xe 5 phút để ăn sáng bằng một trái chuối và uống một viên thuốc cao máu HYDRO- CHLOROTHIAZID 25 mg, hớp một tí café cho tỉnh ngủ để bắt đầu một ngày làm việc cực nhọc từ 6:00 giờ sáng tới 2:00 giờ chiều trong hãng Universal Tube INC ở Michigan.
Vừa xuống xe bước vô cửa để bấm thẻ tôi gặp bà Geraldine Mỹ trắng. Bà ấy chào tôi và hỏi tôi có khỏe không. Tôi trả lời:
- Khỏe. Cám ơn bà. Còn bà thì sao"
Trông bà có vẻ buồn bà nói:
- Không được khỏe vì xe của tôi hư rồi đề máy không nổ đang bỏ tiệm sửa, tôi phải nhờ thằng con trai chở đi làm.
Bà lớn hơn tôi mấy tuổi, đã hai lần tôi hỏi tuổi bà, bà đâu có nói. Tôi biết người Mỹ không thích ai hỏi tuổi của họ, nhưng tôi và bà rất gần nhau, ngày nào chúng tôi cũng ngồi nói chuyện ở break đầu, còn break sau thì bà ra ngoài hút thuốc, còn tôi thì đi bộ chung quanh hãng, gần đây khi nghe bà nói con trai lớn của bà năm nay 42 tuổi tôi mới thử hỏi bà thêm một lần nữa, trước khi hỏi bà bao nhiêu tuổi tôi giới thiệu tuổi của tôi trước nhưng bà vẫn không nói bà bao nhiêu tuổi, bà chỉ nói bà lớn hơn tôi (I am older than you).
Vì còn có 5 phút là tới giờ làm chúng tôi phải đi lẹ đến tấm bảng nơi mà Don (mỹ trắng) đang đứng ghi job cho khoảng 50 công nhân, mỗi người lấy một cái thẻ (daily labor record) dài khoảng 20 cm bề ngang khoảng 15 cm có tên mình và số máy trên đó. Geraldine làm bên khâu lựa hàng còn tôi thì nhận máy B8-12 không phải máy tôi làm mỗi ngày. Máy tôi làm mỗi ngày là B5-5, khi nào máy nầy hư tôi mới đi máy khác. Geraldine và tôi chia tay và hẹn sẽ nói nhiều trong giờ nghĩ.
Đi tới máy B8-12 tôi ghi vô thẻ số part và số lot, tên của việc làm là bead &side và số của counter, phía bên tay trái của thẻ tôi ghi thời gian tôi bắt đầu chạy máy là 6:08. kế đó tôi lấy một tag có tên là move ticket, tôi ghi part number, lot number, tên của việc làm là bead & side, xong sẽ chuyển đi máy khác là bend. Ghi xong tôi dán cái tag đó lên thùng và đợi thằng sửa máy tới chỉ tôi làm và hắn sẽ ký vô thẻ của tôi khi tôi bắt đầu làm.
Tôi làm được 30 phút thì con Chris (mỹ trắng) tới check hàng nó hỏi tôi tại sao tôi ghi 6:08 mà không ghi 6:00, tự nhiên tôi thấy tự ái đùng đùng nổi giận vì tôi nghĩ con nhỏ nầy đã đi quá quyền hạn của nó, hay là nó kỳ thị, muốn kiếm chuyện với mình nữa đây. Nhiệm vụ của nó là check hàng, nếu tôi làm sai hàng thì nó báo cáo supervisor chớ nó không được quyền hỏi tôi tại sao. Mặc dù giận run nhưng tôi cũng cố bình tỉnh trả lời nó:
- You hỏi thằng Mike đi, nó ký cho tui đó hay là you hỏi Don supervisor.
Trả lời với Chris như vậy nhưng tôi vẫn còn tức tôi bèn kêu thằng Don tới tôi hỏi:
- Chris làm gì ở đây" You để tôi làm máy nầy, trên thẻ tôi you có để chữ W có nghĩa là Wait là chờ có người tới chỉ mới được làm. Mike chỉ tôi làm và ký cho tôi, vậy mà Chris hỏi tại sao tôi ghi 6:08.
Don nói:
- Cô ta check hàng và làm paper work.
Tôi nói:
- Cô ta có làm thêm việc giấy tờ thì cô ta phải hiểu giấy (labor card) của tôi có chữ W là chờ có người tới chỉ rồi mới làm, vậy mà cô ta còn hỏi tôi tại sao.
Don nói:
- You có giảng nghĩa cho cô ta nghe không" Talk communicate!
Tôi nói:
- Không, vì tôi nghĩ cô ta biết, cô ta chỉ muốn kiếm chuyện với tôi thôi.
Sẵn dịp tôi kể cho nó nghe luôn vì nó là supervisor:
- Ngày hôm qua khi cô ta check thùng hàng của tôi, cô ta thấy một cái part chưa làm (unfinish) rớt trong thùng hàng đã làm xong (finish), cô ta không chỉ tôi lấy ra mà cô ta gọi Alex (mỹ trắng) tới, tôi hỏi tôi sai cái gì, cô ta không trả lời tôi mà cô ta bảo:
- Tắt máy, không làm gì nữa (shut off, no run any more) Miệng nói tay bấm stop cô ta không cho tôi làm, mặt cô ta hầm hầm như ai ăn hết của cô ta vậy.
Don nói:
- Đó là việc làm của cô ta (she does her job).
Tôi biết dù sao tụi Mỹ cũng binh nhau nhưng tôi quyết không chịu thua, tôi phải chứng tỏ cho tụi nó biết là mặc dù tôi sống nhờ trên đất nước này nhưng tôi cũng đi làm cực khổ để đóng thuế làm giàu kinh tế cho đất nước Hoa Kỳ, tôi có tự ái của tôi, tự ái của một người dân nhược tiểu nhưng biết tự trọng, biết thân phận của mình nên luôn luôn chấp hành luật của hãng, tôi không làm điều gì sai, thì đừng có ai chèn ép gạn hỏi ra điều hách dịch.
Tôi bảo Don:
- Tôi biết cô ta check hàng, thấy sai cô ta gọi Alex là đúng, nhưng tôi hỏi cô ta tôi sai cái gì, cô ta không trả lời không chỉ cho tôi biết để lần sau tôi tránh (next time never happen again)
Don gật đầu bỏ đi, và có lẽ anh ta kể lại với Chris về việc tôi phàn nàn nên khoảng một tiếng đồng hồ sau cô ta vòng trở lại để chek hàng, cô ta đổi thái độ vui vẻ hỏi tôi khỏe không và hỏi vài câu bâng quơ, rồi xin lỗi tôi về chuyện hôm qua, mà từ trước tới giờ tôi chưa từng thấy ở cô ta điều nầy.
Break time.
Còi vừa hụ báo hiệu giờ nghỉ, tôi bấm stop và rời máy đi liền vô bathroom để rửa tay và đi tiểu. Bathroom hôm nay đông hơn mọi khi vì mới có luật mới không cho đi bathroom trong giờ làm việc, nên ai cũng chờ tới giờ nghĩ mới đi, tôi gặp Geraldine đã rửa tay xong vì bà làm gần bathroom, hơn nữa với dáng người thon gọn lẹ làng, bao giờ bà cũng xong trước tôi.
Khi tôi đi ra ngoài, đến nơi làm việc của bà mỗi ngày, tôi thấy 2 cái ghế bà đã kê sẵn chờ tôi, bà chỉ ghế tôi ngồi, tôi cám ơn bà, tôi ăn chuối, bà ăn apple, chúng tôi vừa ăn vừa nói chuyện. Tôi nói ăn táo (apple) tốt, một ngày ăn một trái táo là khỏi phải đi gặp bác sỹ (an apple a day, doctor go a way) bà cười bà nói ăn chuối cũng tốt, ngày nào bà cũng ăn sáng bằng một trái chuối với mấy cái bánh ở nhà, bà nói bà may mắn chưa bị bệnh cao huyết áp nhưng bà phải ăn chuối mỗi ngày để ngăn ngừa, bà nói ngày xưa các nhà nghiên cứu nói huyết áp 120 là bước đầu của bệnh cao huyết áp, nhưng bây giờ còn 115. Huyết áp của bà bây giờ là 115.
Tôi hỏi xe bà bỏ sửa bao nhiêu tiền, bà nói hơn 300 đồng. Tôi ái ngại dùm cho bà vì xe truck của bà quá cũ, hiệu Blazer năm 1979, 24 năm về trước, bà mua cách đây 3 năm mà bây giờ phải bỏ ra hơn 300 đồng để sửa, tôi e rằng sau khi sửa xong nó lại hư nữa nên tôi bàn với bà là mua xe mới hay mua xe cũ chừng 3, hay 4 năm thôi, bà lắc đầu, bà bảo bà không có tiền. Tôi hỏi bà có cần tôi giúp chút đỉnh, tôi sẽ cho bà mượn vài ba trăm, nhưng bà không nhận. Cách đây vài tháng, thấy hoàn cảnh độc thân của bà ở apartment, tôi có nhả ý mời bà về ở chung với tôi, đi làm chung với tôi, và cũng để cho tôi có dịp học tiếng Mỹ, trả ơn người Mỹ nước Mỹ đã cưu mang gia đình tôi. Tôi bảo bà tôi sẽ dành cho bà một phòng, không lấy tiền nhà, nhưng bà lắc đầu bà cám ơn tôi đã đối xử tốt với bà, bà nói bà có nuôi mèo và cá phiền phức lắm, tôi bảo không sao nhưng bà vẫn từ chối. Qua bà tôi biết được người Mỹ thích Tự Do, không thích ở chung với ai, và người Mỹ Tự Trọng không thích nhờ vả ai.
Tôi kể cho bà nghe cách đây 2 ngày tôi làm ở máy B 8-13, gần tới giờ về tôi thấy thằng David tới với vẻ mặt hầm hầm là tôi biết nó muốn nói gì rồi, tôi giảng nghĩa cho nó nghe tại sao tôi làm chậm chỉ được 50%, nó không tin tôi nó lớn tiếng với tôi, bảo tôi tránh qua một bên và xem nó làm. Nó để một cái part vô máy, part rớt xuống, rồi lần thứ 2 cũng vậy, tôi bảo nó.
- You thấy không tôi phải để 2 hay 3 lần part mới dính vô máy thì làm sao làm nhanh được. Nó la tôi: “No mouth.”
Tôi hỏi bà no mouth là nghĩa gì, bà nói bà không biết, tôi nói nó không nói no talk hay shut up mà nó nói no mouth.
Cả buổi chiều và tối hôm đó về nhà tôi khóc, tôi buồn cho thân phận của tôi. Ở Việt Nam bị cộng sản kỳ thị, bắt chồng đi tù 7 năm, con cái không lên được đại học, qua tới đây cũng bị người Mỹ kỳ thị. Tôi bảo bà chừng nào quê hương tôi hết cộng sản, tôi sẽ trở về quê hương tôi, vì tôi yêu quê hương tôi, tôi cũng yêu nước Mỹ, quê hương thứ hai của tôi. Cám ơn nước Mỹ, xin ơn trên phò hộ nước Mỹ (Thank you America. God bless America). Bà cười bà nói David không tốt nhưng đâu phải ai cũng vậy, thằng Don, con Lillian, con Sharon, con Marry đều tốt. Bà hỏi tôi có đúng không" Tôi bảo đúng! Nhưng còn thằng Bill con của chủ hãng thì very bad, very cheap, tôi kể cho bà nghe rằng tôi đã bị nó 2 lần, lần thứ nhứt tôi đạt 110%, nhưng nó không cho tôi bonus 500 đồng, tôi phải làm đơn khiếu nại lên office, tôi viết ra hết mỗi ngày tôi làm được bao nhiêu, do Pam làm ở office tính, dán ở tấm bảng cho công nhân xem mỗi ngày. Vậy mà nó còn đem đơn tôi xuống gặp tôi nó bảo tôi chỉ đạt được có 89% tháng nầy tôi không có bonus, nhưng vài hôm sau supervisor mang check 500 đồng đến cho tôi.
Còn lần thứ hai tôi không làm đơn, mà tôi đi lên office gặp nó. Tôi hỏi nó tháng nầy tôi làm được 96% tại sao tôi không có bonus 300 đồng, supervisor ở ca 3 đã cho tôi biết tháng nầy tôi đạt 96%. Nó bảo tại tôi làm hư hàng, tôi hỏi nó tôi làm hư hàng hồi nào sao tôi không biết, sao tôi không nghe supervisor cảnh cáo hay warning. Nó bảo tôi về đi để nó hỏi lại Terry supervisor ca 3, lúc đó tôi đổi ca 3. Đợi mấy ngày không thấy nó trả lời, tôi nói với Lee manager, Lee hỏi tôi có nghỉ ngày nào không, tôi bảo không. Lee gọi David tới và bảo David take care.
Hôm sau David hỏi tôi Bill đến gặp you chưa" Tôi nói chưa. Một lát David dẫn Bill lại gặp tôi, Bill nói với tôi rằng tôi sẽ nhận được check 300 đồng trong tuần nầy.
Còi hụ. Geraldine và tôi trở lại làm việc. Tôi chuyển máy b5-5. Tôi rất vui khi chuyển máy nầy vì chạy máy nầy tôi làm đạt 100%, máy ra hàng chậm nên đỡ mệt hơn mấy máy khác. Còn khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa là tới giờ tan sở, Don tới bảo tôi điền đơn về chuyện tôi đã kể cho nó nghe cách đây 2 ngày thằng David la tôi "no mouth". Tôi lắc đầu nói:
- Tôi biết you tốt với tôi, nhưng tôi không muốn điền đơn đến office, tôi không muốn anh ta gặp trouble, tôi chỉ muốn you nói với anh ta, cho anh ta đối xử tốt với tôi thôi.
Don nói:
- You nói với tôi, you muốn tôi giúp nhưng you không điền đơn thì làm sao tôi giúp you được, you không ký tên vô đơn, không bỏ đơn vô thùng thơ mà đưa cho tôi, tôi sẽ đưa cho Bill, you không có khó khăn gì hết.
Nói xong Don đưa cho tôi coi một cái đơn của người khác cũng phàn nàn thằng David đối xử không tốt như tôi. Tôi vẫn lắc đầu, Don bỏ đi. Còn 5 phút nữa tới giờ về Don tới nữa, nói nữa, tôi đành phải điền vắn tắt: "Don, I need your help. Can you tell David be nice with me, don't treat me so mean. Thank you." Tôi đưa anh ta, anh ta đọc và nói: perfect.
Xong một ngày làm việc. Tôi ra về mà lòng không vui vì tôi đã làm một việc có thể ảnh hưởng xấu đến người khác mặc dầu người đó không tốt với tôi, người đó kỳ thị tôi.
Chính vì những kỳ thị đó làm tôi cảm nhận rằng tôi và con cháu tôi, thế hệ trẻ cũng chẳng hội nhập được vào dòng sống Mỹ một cách suông sẻ. Người Việt Nam lúc nào cũng là người Việt Nam, lúc nào cũng vẫn có một số người Mỹ không coi chúng ta như người Mỹ dù mình nói năng lưu loát như người bản xứ. Trăm sự chỉ vì chúng ta da vàng mũi tẹt tóc đen, không thể nào như người Mỹ được. Để đương đầu với định kiến của số người kỳ thị này, chỉ có cách là chúng ta phải không ngừng ý thức về quyền lợi chính đáng và cương quyết tự bảo vệ phẩm giá của chính mình.

Nguyễn Thị Hồng Lạc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/11/201800:00:00(Xem: 1149)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ.
14/11/201800:00:00(Xem: 2493)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1993)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1921)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2388)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2485)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3301)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 3045)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3192)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2708)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
31/12/201400:00:00(Xem: 25288)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9256)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9519)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12470)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11591)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8033)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17642)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8364)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8622)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22027)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13592)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10602)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5992)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6085)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393704)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301688)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933020)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296871)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261006)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301842)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222708)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279268)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338700)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338215)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220811)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203577)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229010)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246627)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283301)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239884)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242042)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========