Phi Lạc Sang Mỹ 2: Hồn Việt

20/11/200300:00:00(Xem: 167732)
Phi Lạc Sang Mỹ 2: Hồn Việt
Người viết: Mục sư TRẦN THÁI SƠN
Bài số 402-941-VB8161103

Tác giả là một mục sư mới từ Việt Nam sang thăm đất Mỹ, hiện ở Vancouver, tiểu bang Washington, đã góp bài viết đầu tiên là “Phi Lạc Sang Mỹ”. Bài viết thứ hai được ông gửi kèm với email: “Tôi viết bài này để nói lên sự lo lắng của tôi về về Văn Hóa Việt của người Việt Nam nơi đất Mỹ nói riêng và nơi hải ngoại nói chung.” Ước mong những lo lắng của Mục sư Sơn sẽ được các tác giả và bạn đọc Việt Về Nước Mỹ chia sẻ.
*

Bạn thân mến,
Theo như lời hứa với bạn, tôi sẽ viết tiếp về những điều mắt thấy tai nghe tại đất Mỹ nầy khi tôi đến phía Đông của Nước Mỹ. Và bây giờ tôi viết cho bạn đây.
Thật ra Đông hay Tây cũng là Nước Mỹ, vì bạn đi đâu cũng nghe tiếng Mỹ - cái thứ tiếng chẳng giống tiếng Anh mình học ở Việt nam; đi đâu cũng gặp những chiếc bánh kẹp thịt béo ngậy mà tôi đã nói với bạn lúc ở phía Tây dễ làm cho bạn bị béo phì vì đầy chất béo của bơ của "chi" - mà ta gọi là "phô-mai"; đi đâu tôi cũng thấy xe hơi và xe hơi với hình dáng giống như ở phía Tây chạy với tốc độ kinh khủng trung bình không dười 80, 90 cây số giờ, cũng thấy những ngôi nhà bằng gỗ với sân cỏ gần như một kiểu một màu giống nhau. Có khác chăng là ở phía Đông trời lạnh hơn phía Tây, một cái lạnh đến tê người, mà dân Sàigòn hay dân Miền Trung như tôi với bạn không thể chịu nổi (vì tôi chưa đi Miền Bắc, nên không biết những nơi như Sa-pa, hoặc nơi đỉnh Hoàng Liên Sơn cao nhất Việt nam có lạnh như thế không). Duy có một điều mà tôi cho rằng cái lạnh ở đây nó giống Sàigòn mình ở chỗ như một thi sĩ đã tả: "Đang mưa mà chợt nắng" (Tôi lại mơ làm thi sĩ nữa rồi), buổi sáng thức dậy trời mát mẻ đôi khi hơi nóng, đến trưa cái lạnh chợt ùa đến làm mình không kịp mặc áo ấm.
Tôi đã định không viết cho bạn, vì chẳng có gì mới lạ. Nhưng tôi chợt nhớ một việc, mà nếu tôi không kể cho bạn nghe thì là một thiếu sót - đúng hơn là một lỗi lầm với Dân Tộc mình, đó là cái HỒN VIỆT trong lòng người Việt trên đất Mỹ.
Tôi nói thế nầy cho bạn dễ hiểu. Tôi được một người quen mời đến nhà của ông ấy ăn cơm gia đình, theo nguyên văn ông ấy nói: ĂN CƠM GIA ĐÌNH. Thật ra từ hôm tôi gặp ông trên đất Mỹ, nhiều lần ông mời tôi đi ăn ở Nhà Hàng nói là để giới thiệu cho tôi những món ăn Việt nam mình trên đất Mỹ: ăn phở Việt nam (tiệm ăn để tên Việt nam, cũng có tiệm để An Nam làm tôi khó chịu vì nhớ đến thời Một Ngàn Năm Đô Hộ Giặc Tàu), ăn nem nướng cuốn rau sống chấm mắm nêm đậm đà tình dân tộc... Nhưng hôm nay ông mời ĂN CƠM GIA ĐÌNH.
Tôi nghe hai chữ "Gia đình" chợt thấy lòng nôn nao lạ, có một sự ấm áp giống như cái máy "hít" trong nhà ở Mỹ len từ từ vào tôi, cái Hồn Việt bao nhiêu ngày qua trên đất Mỹ thiếu vắng bây giờ sống lại trong tôi.
Bạn đừng cho tôi giàu tưởng tượng, lắm chuyện. Vì tôi thấy người Việt ta ăn tiệc gì cũng ở nhà. Tại lối sống thị thành bị Âu Mỹ hóa, nên dân thành thị cứ kéo nhau ra Nhà Hàng mỗi khi có tiệc. Tại sao à" Thì ra Nhà Hàng chịu tốn chút đỉnh, khỏi dọn bàn, khỏi rửa chén, khỏi lo nấu nướng, có hàng chục hàng trăm món, mặc mà chọn mà kêu. Nhưng bạn thấy đó, ăn ở Nhà Hàng khó chịu làm sao, tù túng từ quần áo phải lịch sự, đến cái lịch sự ngồi ăn, phải chào phải mời, phải chờ phải đợi, thấy cái đùi gà cánh gà quay thơm phức mà có dám gắp đâu, dùng đũa gắp không được khiến nó trợt qua trợt lại, thì có mà bị chúng cười đến tận thế, mà dùng năm chiếc đũa trời cho cầm lấy thì lại càng quê cả người.
Có lần còn đi học, tôi đọc thấy Nhà Văn Lâm Ngữ Đường đã viết về nghệ thuật ăn uống như sau: "Ăn theo cách người Tây phương không ngon, thấy cái đùi gà cứ phải dùng nĩa dùng dao, ăn theo ta cầm lên mà cắn, bưng lên mà húp nghe chùm chụp thì mới ngon làm sao", tôi đọc xong cũng tâm đắc làm sao. Mà muốn ăn theo cách của ta, thì phải ở nhà mình bạn ạ bạn tha hồ mà tự do ngồi đủ cách, có thể gác chân lên, có thể xắn tay mà ra ngũ trảo công của Hổ quyền hoặc Long thủ quyền thuộc Thiếu Lâm tự mà vồ mà chụp, chẳng ai nói gì, đôi khi còn cười vui nữa là khác, chủ nhà lại khen bạn thiệt tình và người nấu ăn hãnh diện nghĩ rằng món ăn của họ nấu quá ngon.
Cái may mắn là người dân mình ở ngoại thành, ở vùng quê, vùng xa vẫn còn giữ được cái Hồn Việt, đám tiệc chi cũng tổ chức ở nhà. Đối với người Việt mình, đi Nhà Hàng là một sự xa xỉ, bao nhiêu lần tôi đã nghe chê các món ăn ở Nhà hàng không ngon: món súp cua bong bóng cá thì họ cho là thua món cháo vịt; món gỏi sen lỗ tai heo tôm luộc thì họ cho là thua món gỏi gà giò trộn bắp chuối hột... Trong khi đó, tôi đã từng dự những tiệc cưới đãi ở nhà kéo dài đến ba ngày ba đêm ở vùng quê dân Việt.
Thật ra món ăn thì chẳng có gì ngon với thịt heo kho, heo nướng, heo xào cải, năm khi mười họa được con cá chiên dầm nước mắm, hoặc thịt bò xào bông cải, hiếm mà thấy con cua con tôm. Nhưng nó đậm tình lắm bạn à, ai đi ngang ghé lại là được mời ăn, bất kể quen lạ, bất kể ngày giờ, ăn xong nói mấy câu hể hả ra về, thế mà chủ nhà tự cho là hân hạnh. Nếu nhằm một ngày tốt theo cách nghĩ của người Việt mình, bạn phải đi ăn đôi ba đám một ngày, bạn sẽ thấy thật ra đó là một ngày xui cho bạn khi đối diện những món ăn hầu như cùng một cách nấu. Bạn nghe người Việt quê mình ca tụng món ăn bằng những câu thơ trữ tình như:
Nước mắm ngon dầm con cá bẹ,
Anh bảo em về lén mẹ
qua thăm anh.
Rồi cũng nước mắm cá chiên:
Nước mắm ngon dầm con cá đối,
Em bảo anh về, để tối tối em qua.
Rồi những món canh mộc mạc:
Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan vợ húp,
ật đầu khen ngon
Hoặc:
Rủ nhau xuống bể mò cua,
Đem về nấu quả mơ chua trên rừng.
Em ơi chua ngọt đã từng,
Non xanh nước biếc
ta đừng quên nhau.
Tôi lý sự dài dòng như vậy là muốn tả niềm vui mà lạ khi nơi đất khách quê người lại nghe hai chữ "Gia Đình" thân thương.
Còn điều nầy nữa tôi phải nói với bạn, đó là hai chữ "Gia Đình". Ông bà ta dạy rằng: Gia là cái nhà; Đình là cái sân. Vậy Gia Đình là cái nhà có cái sân, nói cách khác, nhà mà có sân mới là Gia Đình. Ôi hai chữ Gia Đình mới thấy ấm áp thân thương làm sao, nó là cái Tổ Ấm. Thế mà bạn thấy những căn nhà ở Sàigòn mình có mấy khi được cái sân, có lẽ cảm được cái lạnh lùng của dân thành thị, nên Nhà thơ Tú Xương cất tiếng than:
Có đất nào như đất nầy không,
Phố phường nằm sát với bờ sông
Còn đâu cái sân của Gia Đình nữa, còn đâu cái Tổ Ấm nữa. Tất cả chỉ để kinh doanh, không phải để đoàn tụ Gia Đình.
Và tôi đã đến với bữa ăn Gia Đình ấy. Thật là một bữa ăn Gia Đình, vì chỉ có vợ chồng chủ nhà, với hai người con, một đứa cháu, với lời phân trần của chủ nhà là "hai con gái đi làm chưa về, ở Mỹ là như thế, khó mà tập hợp đủ mặt trong bữa ăn Gia Đình".
Bạn có để ý là tôi không còn dùng chữ "Bữa Cơm" Gia Đình, mà thay vào đó là "Bữa Ăn" Gia Đình không " Đúng, tôi đổi chữ Cơm ra chữ Ăn là vì trên bàn ăn không có Cơm - một món ăn không thể thiếu của người Việt, thay vào đó là những miếng thịt bò bíp-tết đúng kiểu Mỹ, vừa to lại vừa dầy kèm theo nước xốt với bánh mì và phô-mai, rồi những con tôm sú to nằm xếp hàng cong cong trên dĩa, những con cua Mỹ to hơn bàn tay Việt nam của tôi vươn ngoe vươn càng khuỳnh ra chồng lên nhau, kèm theo mỗi người một chiếc khăn ăn Tây phương trắng muốt bên cạnh chiếc nĩa, cây dao, cái muỗng, tôi tìm hoài không thấy đôi đũa Việt nam.
Tôi với vợ chồng người chủ nhà vừa ăn vừa nói cười vui vẻ, kể cho nhau nghe những câu chuyện xưa là những kỷ niệm ở Việt nam, thỉnh thoảng người con lớn chen vào hỏi vài tiếng mà anh ấy không hiểu. Một lát sau, tôi chợt khám phá ra là người con thứ nhất nói tiếng Việt đúng giọng nhưng lại thiếu từ vựng; người con thứ hai không rành tiếng Việt, giọng nói lơ lớ như người Mỹ nói tiếng Việt thường phải chen vào tiếng Mỹ, và anh ấy là người thông dịch cho chủ nhà là ông bà với đứa cháu, vì cháu của ông không biết tiếng Việt, chỉ biết tiếng Mỹ, còn vợ chồng ông thì không rành tiếng Mỹ của đứa cháu. Bữa ăn kết thúc với lời chào hai thứ tiếng của tôi tùy theo đối tượng: "Cảm ơn" tiếng Việt chánh tông với vợ chồng chủ nhà; "thank you" với hai người con; "Bái bai" với cháu bé con Việt nam nói tiếng Mỹ kèm theo cánh tay áp dụng động từ "to quơ" để cháu bé hiểu tôi từ giã ra về.
Tôi ra về với bao thắc mắc, Bữa Cơm Gia Đình theo truyền thống Việt nam mà không đầy đủ con cháu như người Việt nam; Bữa Cơm Gia Đình mà thức ăn và cách ăn như Nhà Hàng, phải mời phải đợi, phải cắt phải ghim, phải múc từng miếng, đầy kiểu cách, không còn cái ấm áp, thật thà của người Việt nam mình.
Điều làm cho tôi lo nghĩ hơn hết là ba thế hệ trong gia đình người Việt nơi đất Mỹ nầy chỉ mới mười năm: Thế hệ thứ nhất của ông cha nói tiếng Việt; thế hệ thứ hai nửa Việt nửa Mỹ, tiếng Việt đã thành một thứ tiếng lơ lớ kèm theo một vài tiếng Mỹ để diễn tả điều muốn nói mà dường như bị thiếu trong tiếng Việt hay tiếng Việt mình bị thiếu; thế hệ thứ ba thì chỉ còn là tiếng Mỹ, dù là người Việt. Tôi nghĩ đến đứa bé kia lớn lên nó còn biết gì về cái Đất Nước hình cong như chữ S, đến những làng quê với những ngôi nhà mái lá mái tranh, với bờ tre, đám ruộng... của ông cha nó không " Đứa bé kia lớn lên chắc chắn không còn nhớ đến những món ăn gọi là quốc hồn quốc túy của tổ tiên Việt nam của nó như: mắm nêm, mắm ruốc, nước mắm, cơm trắng cá kho quẹt. Rồi lại đến cái ngôn ngữ, làm sao nó biết được tiếng Việt của cha ông, ngay cả cái tên của nó cũng đã là tiếng Mỹ. Bạn biết không, cái đau buồn nhất của tôi là cha mẹ chúng dường như hãnh diện khi con của họ biết tiếng Mỹ mà quên đi tiếng Việt nam, dù họ là người Việt nam.
Tôi có đọc bộ tiểu thuyết tựa đề là TỘI LỖI của một nhà văn Mỹ da đen. Truyện nói về một người thuộc một bộ tộc ở Phi châu bị bắt đem bán làm nô lệ qua Mỹ. Nhưng ngay trong những ngày sống kiếp nô lệ, không có một chút quyền tự do nào, người da đen nô lệ đó mỗi lần sinh một đứa con, lại tập hợp Gia Đình nhỏ bé thấp hèn của mình, rồi ông kể lại gốc tích của ông, của tổ tiên ông, ở một vùng đất Phi châu mà ông không còn nhớ rõ, chỉ nhớ là có một con sông mang tên thổ ngữ của ông. Rồi đến một ngày chế độ nô lệ không còn nữa, Gia Đình của thế hệ con cháu ông bây giờ đã trở nên đông hơn, thế mà họ vẫn theo lời dạy dỗ của ông, mỗi lần có một đứa bé chào đời trong Gia Đình, họ lại quây quần bên nhau để nghe kể lại gốc tích Phi châu của họ, tất cả đều không còn biết gì về cái vùng bộ tộc xa xưa nữa, họ cũng không còn nhớ cái ngôn ngữ rắc rối của tổ tiên họ, họ chỉ nhớ quê hương họ có một dòng sông mang cái tên mà họ dù đọc không đúng cũng còn nhớ.
Bạn biết không, tôi viết những lời nầy cho bạn là vì tôi đọc được một tạp chí Việt nam trên đất Mỹ, tạp chí nầy in và phát hành ở Việt nam, trong đó có một bài tựa đề: BẢO TỒN CÁC NGÔN NGỮ ĐANG DẦN BỊ BIẾN MẤT, trong đó dẫn lời của một người nói ngôn ngữ Comanche, bà nói: "Ngôn ngữ chính là nền văn hóa của chúng ta. Nó kết hợp nền văn hóa của chúng tôi lại với nhau. Nó cho chúng tôi biết cội nguồn của mình" và bà nói tiếp phần cuối của bài viết: "Những người già chúng tôi đang cố gắng giúp hồi sinh tiếng mẹ đẻ của mình, và cố gắng bảo tồn nó. CHÚNG TÔI MUỐN BIẾT MÌNH LÀ AI".
Tôi không biết nếu tôi sống lâu ở đất Mỹ nầy, tôi và con cháu tôi có mất gốc Việt không, nhưng hiện tại tôi có cảm giác như đang đứng giữa buổi chợ chiều Ba Mươi Tết mà thiếu vắng hình ảnh của Ông Đồ Già mài mực tàu giấy đỏ của thi sĩ Vũ Đình Liên, buột miệng than: HỒN (VIỆT) Ở ĐÂU BÂY GIỜ " HỒN VIỆT ƠI, NGƯỜI Ở ĐÂU BÂY GIỜ" Thư nầy tôi không hẹn viết tiếp cho bạn, nhưng tôi rất mong bạn cho tôi biết làm sao giữ được Hồn Việt Nơi Đất Mỹ giữa Gia Đình Người Việt mình" Mong được thư của bạn.

Mục sư TRẦN THÁI SƠN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 273)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1871)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1432)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2095)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2202)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3036)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2774)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3384)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2454)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2664)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9053)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9948)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16523)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10821)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41768)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9723)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12636)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7258)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6395)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259309)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320401)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391970)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243551)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250896)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205109)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260422)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285986)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242148)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========