Thả Mồi Bắt Bóng

25/10/200300:00:00(Xem: 398058)
Thả Mồi Bắt Bóng
Người viết: NGUYỄN HỮU THỜI
Bài số 381-919-vb2201003

Tác giả Nguyễn Hữu Thời trước 75 là giáo chức, quân nhân quân lực VNCH. Hiện ông cư trú tại Nam Cailornia và là chuyên viên điện toán, Sypris data systems co Monrovia, CA. Ông đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng viết về nước Mỹ. Bài viết nào của ông cũng thể hiện một cái nhìn tử tề với cuộc sống, cách sống của người Việt tại Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
*

Tùng hối hả lái xe chạy nhanh về nhà. Chàng cố tới nhà trước 3 giờ chiều để còn kịp đón cu Quỳnh và sửa soạn bữa cơm tối. Thường thì 5 giờ rưỡi Liên vợ chàng mới về đến nhà.
Tùng bị lay off đã gần ba tháng nay mặc dù chàng đã làm cho hãng này trên mười năm rồi. Hãng Tùng làm có trên hai ngàn nhân viên nên lần lay off này thật là ồ ạt, ồn ào. Hơn 2/3 nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc. Ra đi lần này cũng có nhiều người bạn cùng làm chung Dept với Tùng, có người thâm niên hơn, có người chưa qua khỏi thời gian thử thách (probation) sáu tháng. Hãng mất contract tháng trước là tháng sau họ liền layoff nhân viên ngay để khỏi phải trả lương tháng kế tiếp.
Mỹ là một nước kỹ nghệ tân tiến, nhiều khi việc làm đến thật nhiều, nhân viên phải làm cả ngày lẫn đêm, ngày làm ba ca, làm thêm giờ phụ trội, nhưng cũng có nhiều khi việc làm trốn đi đâu, lúc đó thì chủ hãng chỉ có sa thải nhân viên có khi còn đóng cửa hãng nữa. Người Mỹ họ rất thực tế, thực tế đến nỗi cứ tưởng họ không còn tình cảm gì nữa. Hãng hết công việc dù ta có giỏi dang cho mấy, chuyên cần cho mấy, lo lắng công việc của hãng một cách tích cực cho mấy đi nữa và xem việc của hãng như việc nhà mình mà người Mỹ gọi là "company man" nhưng khi công việc hết là phòng nhân viên gọi đưa cho hai cái check kèm theo lời nói cám ơn và có nhân viên an ninh của hãng hộ tống đưa ra khỏi hãng ngay không cho ta kịp chào ai để từ giã.
Tùng rơi vào trường hợp trên mặc dù chàng là một trong những kỹ sư nòng cốt của hãng. Tùng ăn lương tháng, ngày làm tám tiếng nhưng nhiều khi công việc cần gấp chàng vẫn ở lại làm mười hay mười hai tiếng mỗi ngày là thường. Nhiều người Mỹ bạn đồng nghiệp với Tùng cho chàng là tên khùng "crazy" và thường bảo chàng tội gì ở lại làm chùa cho hãng nhưng Tùng là người đam mê việc mình làm và thường cố gắng tìm tòi, nghiên cứu hầu có những sáng kiến mới để đem lại nhiều lợi nhuận tốt cho hãng.
Người Mỹ khi mất việc thường kéo theo sự mất nhà, mất xe và vợ chồng thường hay lục đục rồi đưa nhau ra tòa ly dị là chuyện thường thấy xảy ra ở đây. Nhưng đối với người Việt Nam mình chuyện mất Job kéo theo chuyện mất nhà, mất xe là một điều hiếm có vì đa số người Việt nào khi sống được ở đất nước này họ cũng đã trải qua nhiều cay đắng, mất mát, đau khổ, chia ly ngăn cách nên họ đã gặt hái được nhiều kinh nghiệm để thoát hiểm.
Tùng cũng đã rút được nhiều bài học của những người đi trước nên chàng lúc nào cũng thủ sẵn mười tháng tiền nhà trong account saving và không bao giờ đụng đến. Tùng thường nói với vợ: "Em có xài gì thì cứ xài nhưng đừng bao giờ đụng đến account emergency đó nhé!" Tùng nghĩ nếu mình có mất Job thì ta ăn tiền thất nghiệp để đi kiếm Job mới có tiền để dành kia đem trả tiền nhà hàng tháng, nếu hết tiền để dành, hết tiền thất nghiệp thì kêu gọi bà con, bạn bè, anh chị hiện còn đi thuê đến cho share phòng rồi tiếp tục đi lùng kiếm Job mới và chấp nhận làm bất cứ việc gì dù công việc mới có ít lương bỗng hơn, nhọc nhằn hơn không thích hợp với mình nhưng cần có công việc làm và tiếp tục đi kiếm việc khác thì dễ được thu nhận hơn vì khi phỏng vấn ta thấy mình tự tin hơn, không thấy khớp khi ngồi trước mặt những phỏng vấn viên vì mình nghĩ rằng nếu không được việc thì ta vẫn đang có Job có lương kia mà nên trả lời rất tỉnh, rất tự tin và những người phỏng vấn viên họ rất thích đều đó.
Tùng tốt nghiệp kỹ sư điện và điện toán (Electrical and computer engineering) ở đại học Berkely đã hơn mười năm nay và được tuyển chọn giúp việc cho hãng này từ khi ra trường đến giờ. Tùng là một kỹ sư giỏi, năng động và có tiếng của hãng lại thêm tính nết hiền lành, nhỏ nhẹ, khiêm nhường nên được mọi người ở đây kính nể và thương mến. Tuy nhiên những điều đó không là cái lý do để công ty giữ Tùng lại khi họ đã mất contract. Ban giám đốc hãng không bao giờ để nhân viên đến sở ngồi chơi đọc báo và trả lương. Nhưng Liên vợ chàng thì không nghĩ như vậy, nàng cứ bảo đó là điều xui xẻo cho gia đình và cho là Tùng có vấn đề gì với hãng đây. Mỗi khi nàng đi làm về câu đầu tiên nàng hỏi Tùng là:
- Hôm nay anh đi kiếm Job có hy vọng gì không"
Hoặc nàng nhìn quanh quẩn khắp nhà tỏ vẻ khó chịu rồi nói:
- Nhà cửa sao mà bề bộn, bê bối và dơ dáy quá! Về tới nhà là thấy chán như cơm nếp…
Tùng mới biết cung cách đối xử khác thường của vợ như vậy từ hôm mất việc đến giờ chứ từ trước đến nay cứ xuôi chèo mát mái nên chàng không hiểu nhiều về cá tính đặc biệt của vợ mình. Tuy Tùng đã cưới vợ gần năm năm rồi và bé Quỳnh đã lên bốn tuổi nhưng hai vợ chồng ít có dịp ngồi bên nhau nói chuyện nhiều nên sự thông cảm, chia xẻ những ngọt bùi ít khi xảy ra vì mỗi người đều bù đầu với công việc ở sở, chiều về tắm rửa lo ăn xong là lăn đùng ra ngủ. Thứ bảy, chủ nhật là đi chợ, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa còn thì giờ đâu mà có những giây phút bên nhau để tâm sự và hiểu nhau hơn, thông cảm nhau hơn….
Những tháng ngày thất nghiệp là những giây phút khó chịu nhất trong đời chàng vì Tùng tự cho mình là kẻ vô dụng. Đã thế chàng thường nghe những lời nói dằn vặt, than thở, khó khăn của vợ và nhìn mặt vợ lúc nào cũng lạnh lùng, xa lạ. Tùng cứ canh gần đến giờ Liên đi làm về nhà là Tùng xách xe chạy loanh quanh làm như mình đi kiếm việc đâu đó để tránh mặt Liên và để khỏi nghe câu hỏi của nàng như kinh nhật tùng hàng ngày: "Hôm nay anh đi kiếm Job có hy vọng gì không" hoặc nàng than thở "Tháng này tiền điện tăng" hay phân bì "hai vợ chồng con Vân (em ruột Liên) sướng ghê! Chúng nó vừa đi nghỉ hè ở Âu Châu về đó, số tôi sao đen quá ngày ngày kéo cày trả nợ".
Từ hôm Tùng bị layoff đến giờ tính ra cũng gần 3 tháng rồi không ngày nào là Tùng không xách xe đi kiếm việc, nhưng điền bao nhiêu cái đơn, gởi đi bao nhiêu cái resume rồi có thấy tăm hơi gì đâu. Tiền phụ cấp thất nghiệp chỉ còn ba tháng nữa nhưng Tùng không lo lắm là vì chàng có cách nếu cùng lắm là trở lại làm nghề cắt cỏ hay rửa chén cho nhà hàng là những công việc mà chàng hồi mới đến Mỹ đã vừa đi làm vừa đi học. Thỉnh thoảng chàng vẫn gặp lại những bạn đồng nghiệp xưa họ vẫn còn rủ rê chàng trở lại nghề cũ. Có lần chàng đem chuyện đó nói với Liên, nàng tỏ ra khó chịu và còn mai mỉa. Hôm qua Tùng đem chuyện gặp Jose bạn đồng nghiệp cắt cỏ hồi chàng mới đến Mỹ kể lại cho Liên:
- Em ạ! Hồi chiều anh đi ngang qua đường Orange Grove có thấy Jose đang cùng với mấy người Mễ cắt cỏ ở góc đường Hill & Orange Grove anh có dừng lại nói chuyện, nó mừng lắm và nói lâu quá mới gặp lại anh và hỏi anh đang làm gì, anh trả lời đang thất nghiệp nó bảo nếu anh còn thích nghề cắt cỏ thì ngày mai đi làm với nó. Em nghĩ sao!
- Người ta càng ngày càng đi lên. Anh càng ngày càng đi xuống. Anh còn liên hệ trò chuyện với bọn đó làm gì" Sao không làm quen với những người khá hơn để mình còn có dịp vươn lên nữa chứ! Anh làm tôi thất vọng lắm. Tôi thật khó ăn, khó nói với bạn bè và mất mặt với họ hàng lắm đó!
- Đâu phải đi lên, đi xuống gì đâu! Sao gọi là mất mặt. Ở xã hội Mỹ này nghề nào cũng thật đắng quý mà, miễn là mình có việc đi làm thì tốt rồi, đâu phải ngồi chờ sung rụng. Có việc dù là làm việc gì đi nữa ta vẫn thấy hãnh diện và được sự kính nể của mọi người và anh thấy thích thú hơn là ăn không ngồi rồi. Sao em gọi những người bạn đồng nghiệp cũ của anh là "bọn này, bọn nọ" và tỏ vẻ khinh thường vậy" Em có biết không họ là những người tốt đó. Em lúc nào cũng tỏ ra không vui từ khi anh bị thất nghiệp đến giờ.
- Vui sao nổi! Dì Tư hôm nay điện thoại vào sở cho tôi hay là cuối tuần này sẽ qua góp tiền để gởi về cho bác hai xây mộ ông cố đó! Còn nữa, cô Chín mới gởi thư tay qua xin mấy ngàn để sửa lại căn nhà đó anh đã biết chưa! Thôi thôi tôi không muốn nói, muốn nghe gì nữa.
Vừa nói nàng vừa dùng dằng quay lưng đi vào phòng và đóng sầm cửa lại. Còn một mình nơi phòng khách Tùng miên man nghĩ ngợi.
Lạ nhỉ! Theo nền văn hóa lâu đời và tập tục của nước ta, người phụ nữ Việt nam khi đã trở thành người vợ, người mẹ thường họ quên mình mà hy sinh, lo lắng cho chồng cho con. Gần đây, biết bao những bà vợ của những cựu tù nhân chính trị VNCH đã nêu ra bao gương sáng cho các thế hệ sau này. Chồng bị CS giam giữ tù đày, họ ở nhà tần tảo buôn thúng bán bưng hoặc làm ruộng làm rẫy, khó nhọc chịu đựng nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người lại còn dành ra chút đỉnh lặn lội đi thăm chồng nữa. Họ đã nhịn ăn, nhịn mặc hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình, những mơ ước những nhu cầu của tuổi trẻ để lăn xả vào cái xã hội đảo lộn, hỗn loạn hiện tại để tìm sinh lộ cho chồng con. Còn khi xưa bà vợ ông Tú Xương "quanh năm buôn bán ở ven sông..nuôi nổi năm con với một chồng" thì sao" Còn ông Tú Xương thì đi thi rớt lên rớt xuống, thất nghiệp liên miên…vì vậy, hôm nay ta mới có những bài thơ bất hủ của ông để lại cho hậu thế. Những người đàn bà đó đúng nghĩa là những bà vợ, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thật đáng trọng đáng quý biết là dường nào!
Nhưng với Liên thì khác. Chồng vừa thất nghiệp có mấy tháng nàng đã tỏ ra lạnh lùng, khó khăn. Khi ngủ thì nằm sấp hoặc nằm nghiêng xây mặt vào tường. Tùng hỏi chuyện thì trả lời nhát gừng. Tùng âu yếm choàng tay qua hôn vợ trước khi rơi vào giấc ngủ thường bị Liên hất tay ra và nói:
- Để yên cho tôi ngủ sáng mai còn có sức đi làm.
Thật là đồng sàng di mộng. Hôm nay Tùng mới biết rõ vợ mình xem trọng hình thức bên ngoài, có nhiều tham vọng và ích kỷ. Nàng thường nói xa, nói gần là nàng thiếu may mắn trong hôn nhân và thường so bì với những cô bạn có chồng ăn nên, làm ra….
Một cuốn phim như đang quay chậm lại trong ký ức chàng: Nhớ lại sau khi tốt nghiệp ra trường và tìm được việc làm ngay lại có người bà con giới thiệu làm quen với gia đình Liên. Thấy Liên hợp nhãn và có chút nhan sắc là Tùng ưng ý liền và vội vã làm quen. Sau vài lần chàng mời Liên đi ăn, đi xi nê là xin cưới ngay, không tìm hiểu cặn kẽ tính nết người vợ tương lai của mình nên giờ đây chàng cảm thấy là mình quá nông nỗi, vội vã trong hôn nhân nhưng khi đã hợp hôn với nàng rồi có thêm cu Quỳnh nữa tình yêu vợ con ngày càng thấm thía. Chàng cố chịu đựng, nhẫn nhục và mong sớm kiếm được việc khác hầu tìm lại không khí yên lành như xưa. Nhưng tiếc thay sự cố gắng chịu đựng của Tùng cũng không đem lại kết quả như chàng mong đợi.
Còn về phần Liên khi chấp nhận về làm vợ Tùng thì nàng cũng đã đến tuổi cập kê mà cha mẹ quá nghiêm khắc, gìn giữ, trông chừng và không muốn nói là kèm kẹp nữa nên cha mẹ ngỏ ý là bên nhà Tùng muốn dạm hỏi Liên là nàng chịu ngay để có dịp thoát khỏi vòng tay kiềm tỏa của gia đình cái đã. Còn chuyện tình yêu đôi lứa nàng sẽ tính sau. Nàng hy vọng tình yêu sẽ đến sau hôn nhân như ông bà tổ tiên chúng ta thuở xưa đó. Nàng còn thấy ở Tùng là một kỹ sư ưu hạng có bằng MS của ngành học lại đang được hãng trả học phí cho chàng ghi tên học tiếp lên PhD. Nàng đã xây bao mộng đẹp nơi Tùng.
Đùng một cái Tùng thất nghiệp. Liên cạn nghĩ nên đâm ra hoảng hốt và thất vọng, chán nản.
*
Càng ngày Liên đi làm về càng trễ hơn. Ban đầu nàng thường giải thích là hôm nay bị kẹt xe hoặc thấy hàng sale nên cùng các cô bạn đi shopping hay ghé lại nhà dì Vân có chuyện….
Hôm qua em gái Tùng tên Hương có ghé qua nhà thăm chàng và trong câu chuyện Hương tỏ ra nghiêm trọng khi đề cập đến Liên:
- Anh Tùng! Trưa hôm qua em đi ăn lunch với các cô bạn cùng sở ở tiệm Joe's Seafood em thấy chị Liên đang ngồi ăn với một ông Mỹ lạ ở trong góc nhà hàng nhưng chị ấy không trông thấy em.
- Bạn bè cùng sở rũ đi ăn lunch với nhau là chuyện thường, có gì đâu mà em quan tâm vậy.
- Nhưng em liếc thấy họ có vẻ thân mật và âu yếm nhau lắm.
Tùng mĩm cười trách nhẹ em.
- Nè! Nè cô bé. Sao em tò mò vậy. Đừng bao giờ tưởng tượng xa vời và đừng bao giờ nghĩ bậy cho chị dâu em nhé! Anh giận đấy. Hương cong cớn
- Em có nghĩ bậy gì đâu. Thấy sao nói vậy thôi mà. Anh đừng để "mất trâu rồi mới làm chuồng" nói xong Hương giận lẫy và hối hả bỏ đi.
Tùng không quan tâm, không để ý gì đến những lời em gái chàng nói, một lòng tin vợ. Nhưng hai tháng sau như thường lệ Liên ở sở làm về nhà đi thẳng lại phòng khách và mời Tùng đến nói chuyện, nàng đi thẳng vào vấn đề:
- Anh Tùng! Như anh đã rõ chúng ta đã thành hôn 5 năm rồi và càng sống chung với nhau tôi thấy giữa anh và tôi không hợp nhau nên tôi đề nghị chúng ta nên chia tay nhau êm đẹp.
Tùng thật thà đáp:
- Em nói chuyện gì nghe lạ vậy"
Liên sửa lại thế ngồi thẳng và nét mặt tỏ ra nghiêm trang hơn:
- Tôi không nói đùa. Đó là sự thật đấy. Ngày thứ hai tuần sau anh và tôi ra văn phòng luật sư Trừng ký giấy tờ là xong ngay. Mọi việc tôi đã thu xếp đâu vào đó cả rồi.
Tùng chới với và nét mặt tái hẳn đi. Giọng chàng lạc hẳn:
- Em đã suy nghĩ kỹ chưa và em đã thưa chuyện này với ba mẹ chưa"
- Sao giờ này anh còn trẻ con quá vậy" Đã lớn đã ra làm ăn lâu rồi mà mỗi chút mỗi thưa trình với cha mẹ sao"
Tùng yên lặng, chịu đựng và chấp nhận một sự thật quá phũ phàng, quá sức tưởng tượng của chàng.
*
Sau khi chia tay với Tùng, Liên dọn về ở hẳn với Ed người Mỹ mà Hương có lần gặp đi ăn trưa với Liên ở nhà hàng Joe's đấy. Nhiều lần Liên đề nghị Ed nên hợp thức hóa cuộc sống chung này bằng một đám cưới đàng hoàng và làm giấy hôn thú nhưng Ed viện đủ mọi lý do để trì hoãn:
- You vội gì, đằng nào chúng ta cũng là vợ chồng kia mà. Em không thấy có biết bao cặp vợ chồng người Mỹ ăn ở với nhau có một, hai con rồi họ mới làm đám cưới sao"
Liên thầm nghĩ và yên trí rằng: "Từ từ cũng chẳng sao. Cá đã cắn câu rồi thì chạy đâu cho khỏi. Dẫu sao Ed cũng có một sản nghiệp lớn. Ed có nhiều bất động sản ở Malibu, nhiều căn phố cho thuê, nhiều account saving, nhiều loại bảo hiểm, nhiều cổ phần rải rác trong công ty, hối thúc quá ông ta đi tìm bạn gái khác thì mình mất cả chì lẫn chài, xôi hỏng bỏng không vv…" Ed thường nói ông ta đi làm để giết thời giờ chứ với tài sản hiện có của Ed thì ăn xài tới đời cháu, đời chắc cũng chưa hết. So với Ed tài sản Tùng đâu có thấm thía gì. Chàng chỉ có được cái bằng kỹ sư và chỉ biết cặm cụi làm việc. Còn cái nhà thì đứng tên hai người và còn nợ nhà băng tới 25 năm nữa. Chiếc xe Camry đời 96 của Tùng thì lúc chạy, lúc ngừng. Thỉnh thoảng phải câu bình nói mới chịu nổ máy.
Hôm Liên mới dọn nhà về ở với Ed, người con gái riêng với người vợ trước của Ed đã ly dị từ lâu tên là Janet có đến chúc mừng và hai người trẻ gặp nhau chuyện vãn rất là tương đắc, vui vẻ. Nhưng Liên đâu biết rằng Janet là cố vấn tài chánh cho Ed và luôn luôn can ngăn Ed làm hôn thú với Liên, làm đám cưới với Liên. Có lần Janet nói với Ed:
- Daddy đã lớn tuổi rồi lại sắp hưu trí nữa, cặp người bạn gái trẻ cho vui thì được. Có họ để dung dăng, dung dẻ an hưởng tuổi già, có người săn sóc cho Dad khi tối lửa tắt đèn, mưa giông, gió bão đau ốm cô đơn thì được, chứ Dad dính vô chuyện làm đám cưới, làm hôn thú với họ thì phiền não, rắc rối cho Dad sau này lắm đó.
- Sao con lại nói vậy"
- Chuyện cũng đơn giản thôi Dad ạ. Con xin phép được nói thắng xin Dad đừng giận nhé. Một ngày đẹp trời nào đó, họ chán Dad họ đòi ly dị thì Dad phải chia gia sản cho họ, phải cấp dưỡng cho đến khi họ lấy chồng khác. Nhưng thường thì họ không lấy chồng chính thức đâu mà chỉ cặp bồ thôi thì dad cũng phải nuôi dài dài đấy. Dad không thấy chuyện OJ Simpson sao! Và tài sản của dad đâu bằng OJ và Dad đâu có nổi tiếng như OJ. Hơn nữa, con thấy cô Liên còn quá trẻ so với tuổi của dad. Cô ấy nhỏ hơn ba lại còn đẹp nữa. Cô ấy dám bỏ chồng theo dad khi biết dad lớn gấp đôi tuổi cô ấy. Lại thêm, dad không phải là một tài tử xinê đang ăn khách, một thiên tài âm nhạc, văn chương, thi phú gì, lại càng không phải là một nhà chính trị đang lên, khoa học gia tên tuổi. Dad cũng không phải là một chàng "good looking" đẹp lão… dad lại thường đau ốm và cái chuyện sex của dad đâu có bằng thanh niên đồng tuổi với cô ấy. Vậy thì cô ấy nhìn vào cái gì để yêu dad đây" Có phải là những bất động sản của dad ở Malibu, những số tiền những cổ phần của dad ở rải rác các công ty không"
- Con nhỏ này lắm chuyện. Đi chỗ khác chơi đi. Để cho tao yên.
Tuy nhiên, những lời can gián của Janet làm cho Ed suy nghĩ và anh chàng cứ cù cưa chuyện đám cưới, làm hôn thú với Liên….
*
Còn một tuần nữa là đến ngày kỷ niệm hai năm hai người dọn về ở với nhau thì Ed lăn đùng ra chết trong một cơn đau tim dữ dội.
Trong di chúc của Ed đã viết từ trước khi gặp Liên chưa có sửa đổi gì để có tên Liên trong đó. Tất cả đều để tên Janet. Liên liền bị cảnh sát của tòa án đưa giấy yêu cầu dọn ra khỏi nhà trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Riêng Tùng và cu Quỳnh đã dọn qua ở New York liền sau khi chàng ly dị với Liên từ hai năm trước. Chàng được hãng Kodak tuyển chọn làm Chief Engineer một Division của hãng khi vừa sắp chấm dứt lãnh phụ cấp thất nghiệp sáu tháng.

Nguyễn Hữu Thời

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 186)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1407)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1570)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2057)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2158)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3013)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2850)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3078)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2660)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2532)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25248)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9238)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9484)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12455)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11578)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8010)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17611)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8354)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8609)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21987)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9071)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13543)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10592)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6063)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393697)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340583)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933014)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296849)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301831)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319335)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222696)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338682)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338197)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220799)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203568)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228987)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246613)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234365)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283288)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239873)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242037)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========