Thả Mồi Bắt Bóng

25/10/200300:00:00(Xem: 398356)
Thả Mồi Bắt Bóng
Người viết: NGUYỄN HỮU THỜI
Bài số 381-919-vb2201003

Tác giả Nguyễn Hữu Thời trước 75 là giáo chức, quân nhân quân lực VNCH. Hiện ông cư trú tại Nam Cailornia và là chuyên viên điện toán, Sypris data systems co Monrovia, CA. Ông đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng viết về nước Mỹ. Bài viết nào của ông cũng thể hiện một cái nhìn tử tề với cuộc sống, cách sống của người Việt tại Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
*

Tùng hối hả lái xe chạy nhanh về nhà. Chàng cố tới nhà trước 3 giờ chiều để còn kịp đón cu Quỳnh và sửa soạn bữa cơm tối. Thường thì 5 giờ rưỡi Liên vợ chàng mới về đến nhà.
Tùng bị lay off đã gần ba tháng nay mặc dù chàng đã làm cho hãng này trên mười năm rồi. Hãng Tùng làm có trên hai ngàn nhân viên nên lần lay off này thật là ồ ạt, ồn ào. Hơn 2/3 nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc. Ra đi lần này cũng có nhiều người bạn cùng làm chung Dept với Tùng, có người thâm niên hơn, có người chưa qua khỏi thời gian thử thách (probation) sáu tháng. Hãng mất contract tháng trước là tháng sau họ liền layoff nhân viên ngay để khỏi phải trả lương tháng kế tiếp.
Mỹ là một nước kỹ nghệ tân tiến, nhiều khi việc làm đến thật nhiều, nhân viên phải làm cả ngày lẫn đêm, ngày làm ba ca, làm thêm giờ phụ trội, nhưng cũng có nhiều khi việc làm trốn đi đâu, lúc đó thì chủ hãng chỉ có sa thải nhân viên có khi còn đóng cửa hãng nữa. Người Mỹ họ rất thực tế, thực tế đến nỗi cứ tưởng họ không còn tình cảm gì nữa. Hãng hết công việc dù ta có giỏi dang cho mấy, chuyên cần cho mấy, lo lắng công việc của hãng một cách tích cực cho mấy đi nữa và xem việc của hãng như việc nhà mình mà người Mỹ gọi là "company man" nhưng khi công việc hết là phòng nhân viên gọi đưa cho hai cái check kèm theo lời nói cám ơn và có nhân viên an ninh của hãng hộ tống đưa ra khỏi hãng ngay không cho ta kịp chào ai để từ giã.
Tùng rơi vào trường hợp trên mặc dù chàng là một trong những kỹ sư nòng cốt của hãng. Tùng ăn lương tháng, ngày làm tám tiếng nhưng nhiều khi công việc cần gấp chàng vẫn ở lại làm mười hay mười hai tiếng mỗi ngày là thường. Nhiều người Mỹ bạn đồng nghiệp với Tùng cho chàng là tên khùng "crazy" và thường bảo chàng tội gì ở lại làm chùa cho hãng nhưng Tùng là người đam mê việc mình làm và thường cố gắng tìm tòi, nghiên cứu hầu có những sáng kiến mới để đem lại nhiều lợi nhuận tốt cho hãng.
Người Mỹ khi mất việc thường kéo theo sự mất nhà, mất xe và vợ chồng thường hay lục đục rồi đưa nhau ra tòa ly dị là chuyện thường thấy xảy ra ở đây. Nhưng đối với người Việt Nam mình chuyện mất Job kéo theo chuyện mất nhà, mất xe là một điều hiếm có vì đa số người Việt nào khi sống được ở đất nước này họ cũng đã trải qua nhiều cay đắng, mất mát, đau khổ, chia ly ngăn cách nên họ đã gặt hái được nhiều kinh nghiệm để thoát hiểm.
Tùng cũng đã rút được nhiều bài học của những người đi trước nên chàng lúc nào cũng thủ sẵn mười tháng tiền nhà trong account saving và không bao giờ đụng đến. Tùng thường nói với vợ: "Em có xài gì thì cứ xài nhưng đừng bao giờ đụng đến account emergency đó nhé!" Tùng nghĩ nếu mình có mất Job thì ta ăn tiền thất nghiệp để đi kiếm Job mới có tiền để dành kia đem trả tiền nhà hàng tháng, nếu hết tiền để dành, hết tiền thất nghiệp thì kêu gọi bà con, bạn bè, anh chị hiện còn đi thuê đến cho share phòng rồi tiếp tục đi lùng kiếm Job mới và chấp nhận làm bất cứ việc gì dù công việc mới có ít lương bỗng hơn, nhọc nhằn hơn không thích hợp với mình nhưng cần có công việc làm và tiếp tục đi kiếm việc khác thì dễ được thu nhận hơn vì khi phỏng vấn ta thấy mình tự tin hơn, không thấy khớp khi ngồi trước mặt những phỏng vấn viên vì mình nghĩ rằng nếu không được việc thì ta vẫn đang có Job có lương kia mà nên trả lời rất tỉnh, rất tự tin và những người phỏng vấn viên họ rất thích đều đó.
Tùng tốt nghiệp kỹ sư điện và điện toán (Electrical and computer engineering) ở đại học Berkely đã hơn mười năm nay và được tuyển chọn giúp việc cho hãng này từ khi ra trường đến giờ. Tùng là một kỹ sư giỏi, năng động và có tiếng của hãng lại thêm tính nết hiền lành, nhỏ nhẹ, khiêm nhường nên được mọi người ở đây kính nể và thương mến. Tuy nhiên những điều đó không là cái lý do để công ty giữ Tùng lại khi họ đã mất contract. Ban giám đốc hãng không bao giờ để nhân viên đến sở ngồi chơi đọc báo và trả lương. Nhưng Liên vợ chàng thì không nghĩ như vậy, nàng cứ bảo đó là điều xui xẻo cho gia đình và cho là Tùng có vấn đề gì với hãng đây. Mỗi khi nàng đi làm về câu đầu tiên nàng hỏi Tùng là:
- Hôm nay anh đi kiếm Job có hy vọng gì không"
Hoặc nàng nhìn quanh quẩn khắp nhà tỏ vẻ khó chịu rồi nói:
- Nhà cửa sao mà bề bộn, bê bối và dơ dáy quá! Về tới nhà là thấy chán như cơm nếp…
Tùng mới biết cung cách đối xử khác thường của vợ như vậy từ hôm mất việc đến giờ chứ từ trước đến nay cứ xuôi chèo mát mái nên chàng không hiểu nhiều về cá tính đặc biệt của vợ mình. Tuy Tùng đã cưới vợ gần năm năm rồi và bé Quỳnh đã lên bốn tuổi nhưng hai vợ chồng ít có dịp ngồi bên nhau nói chuyện nhiều nên sự thông cảm, chia xẻ những ngọt bùi ít khi xảy ra vì mỗi người đều bù đầu với công việc ở sở, chiều về tắm rửa lo ăn xong là lăn đùng ra ngủ. Thứ bảy, chủ nhật là đi chợ, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa còn thì giờ đâu mà có những giây phút bên nhau để tâm sự và hiểu nhau hơn, thông cảm nhau hơn….
Những tháng ngày thất nghiệp là những giây phút khó chịu nhất trong đời chàng vì Tùng tự cho mình là kẻ vô dụng. Đã thế chàng thường nghe những lời nói dằn vặt, than thở, khó khăn của vợ và nhìn mặt vợ lúc nào cũng lạnh lùng, xa lạ. Tùng cứ canh gần đến giờ Liên đi làm về nhà là Tùng xách xe chạy loanh quanh làm như mình đi kiếm việc đâu đó để tránh mặt Liên và để khỏi nghe câu hỏi của nàng như kinh nhật tùng hàng ngày: "Hôm nay anh đi kiếm Job có hy vọng gì không" hoặc nàng than thở "Tháng này tiền điện tăng" hay phân bì "hai vợ chồng con Vân (em ruột Liên) sướng ghê! Chúng nó vừa đi nghỉ hè ở Âu Châu về đó, số tôi sao đen quá ngày ngày kéo cày trả nợ".
Từ hôm Tùng bị layoff đến giờ tính ra cũng gần 3 tháng rồi không ngày nào là Tùng không xách xe đi kiếm việc, nhưng điền bao nhiêu cái đơn, gởi đi bao nhiêu cái resume rồi có thấy tăm hơi gì đâu. Tiền phụ cấp thất nghiệp chỉ còn ba tháng nữa nhưng Tùng không lo lắm là vì chàng có cách nếu cùng lắm là trở lại làm nghề cắt cỏ hay rửa chén cho nhà hàng là những công việc mà chàng hồi mới đến Mỹ đã vừa đi làm vừa đi học. Thỉnh thoảng chàng vẫn gặp lại những bạn đồng nghiệp xưa họ vẫn còn rủ rê chàng trở lại nghề cũ. Có lần chàng đem chuyện đó nói với Liên, nàng tỏ ra khó chịu và còn mai mỉa. Hôm qua Tùng đem chuyện gặp Jose bạn đồng nghiệp cắt cỏ hồi chàng mới đến Mỹ kể lại cho Liên:
- Em ạ! Hồi chiều anh đi ngang qua đường Orange Grove có thấy Jose đang cùng với mấy người Mễ cắt cỏ ở góc đường Hill & Orange Grove anh có dừng lại nói chuyện, nó mừng lắm và nói lâu quá mới gặp lại anh và hỏi anh đang làm gì, anh trả lời đang thất nghiệp nó bảo nếu anh còn thích nghề cắt cỏ thì ngày mai đi làm với nó. Em nghĩ sao!
- Người ta càng ngày càng đi lên. Anh càng ngày càng đi xuống. Anh còn liên hệ trò chuyện với bọn đó làm gì" Sao không làm quen với những người khá hơn để mình còn có dịp vươn lên nữa chứ! Anh làm tôi thất vọng lắm. Tôi thật khó ăn, khó nói với bạn bè và mất mặt với họ hàng lắm đó!
- Đâu phải đi lên, đi xuống gì đâu! Sao gọi là mất mặt. Ở xã hội Mỹ này nghề nào cũng thật đắng quý mà, miễn là mình có việc đi làm thì tốt rồi, đâu phải ngồi chờ sung rụng. Có việc dù là làm việc gì đi nữa ta vẫn thấy hãnh diện và được sự kính nể của mọi người và anh thấy thích thú hơn là ăn không ngồi rồi. Sao em gọi những người bạn đồng nghiệp cũ của anh là "bọn này, bọn nọ" và tỏ vẻ khinh thường vậy" Em có biết không họ là những người tốt đó. Em lúc nào cũng tỏ ra không vui từ khi anh bị thất nghiệp đến giờ.
- Vui sao nổi! Dì Tư hôm nay điện thoại vào sở cho tôi hay là cuối tuần này sẽ qua góp tiền để gởi về cho bác hai xây mộ ông cố đó! Còn nữa, cô Chín mới gởi thư tay qua xin mấy ngàn để sửa lại căn nhà đó anh đã biết chưa! Thôi thôi tôi không muốn nói, muốn nghe gì nữa.
Vừa nói nàng vừa dùng dằng quay lưng đi vào phòng và đóng sầm cửa lại. Còn một mình nơi phòng khách Tùng miên man nghĩ ngợi.
Lạ nhỉ! Theo nền văn hóa lâu đời và tập tục của nước ta, người phụ nữ Việt nam khi đã trở thành người vợ, người mẹ thường họ quên mình mà hy sinh, lo lắng cho chồng cho con. Gần đây, biết bao những bà vợ của những cựu tù nhân chính trị VNCH đã nêu ra bao gương sáng cho các thế hệ sau này. Chồng bị CS giam giữ tù đày, họ ở nhà tần tảo buôn thúng bán bưng hoặc làm ruộng làm rẫy, khó nhọc chịu đựng nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người lại còn dành ra chút đỉnh lặn lội đi thăm chồng nữa. Họ đã nhịn ăn, nhịn mặc hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình, những mơ ước những nhu cầu của tuổi trẻ để lăn xả vào cái xã hội đảo lộn, hỗn loạn hiện tại để tìm sinh lộ cho chồng con. Còn khi xưa bà vợ ông Tú Xương "quanh năm buôn bán ở ven sông..nuôi nổi năm con với một chồng" thì sao" Còn ông Tú Xương thì đi thi rớt lên rớt xuống, thất nghiệp liên miên…vì vậy, hôm nay ta mới có những bài thơ bất hủ của ông để lại cho hậu thế. Những người đàn bà đó đúng nghĩa là những bà vợ, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thật đáng trọng đáng quý biết là dường nào!
Nhưng với Liên thì khác. Chồng vừa thất nghiệp có mấy tháng nàng đã tỏ ra lạnh lùng, khó khăn. Khi ngủ thì nằm sấp hoặc nằm nghiêng xây mặt vào tường. Tùng hỏi chuyện thì trả lời nhát gừng. Tùng âu yếm choàng tay qua hôn vợ trước khi rơi vào giấc ngủ thường bị Liên hất tay ra và nói:
- Để yên cho tôi ngủ sáng mai còn có sức đi làm.
Thật là đồng sàng di mộng. Hôm nay Tùng mới biết rõ vợ mình xem trọng hình thức bên ngoài, có nhiều tham vọng và ích kỷ. Nàng thường nói xa, nói gần là nàng thiếu may mắn trong hôn nhân và thường so bì với những cô bạn có chồng ăn nên, làm ra….
Một cuốn phim như đang quay chậm lại trong ký ức chàng: Nhớ lại sau khi tốt nghiệp ra trường và tìm được việc làm ngay lại có người bà con giới thiệu làm quen với gia đình Liên. Thấy Liên hợp nhãn và có chút nhan sắc là Tùng ưng ý liền và vội vã làm quen. Sau vài lần chàng mời Liên đi ăn, đi xi nê là xin cưới ngay, không tìm hiểu cặn kẽ tính nết người vợ tương lai của mình nên giờ đây chàng cảm thấy là mình quá nông nỗi, vội vã trong hôn nhân nhưng khi đã hợp hôn với nàng rồi có thêm cu Quỳnh nữa tình yêu vợ con ngày càng thấm thía. Chàng cố chịu đựng, nhẫn nhục và mong sớm kiếm được việc khác hầu tìm lại không khí yên lành như xưa. Nhưng tiếc thay sự cố gắng chịu đựng của Tùng cũng không đem lại kết quả như chàng mong đợi.
Còn về phần Liên khi chấp nhận về làm vợ Tùng thì nàng cũng đã đến tuổi cập kê mà cha mẹ quá nghiêm khắc, gìn giữ, trông chừng và không muốn nói là kèm kẹp nữa nên cha mẹ ngỏ ý là bên nhà Tùng muốn dạm hỏi Liên là nàng chịu ngay để có dịp thoát khỏi vòng tay kiềm tỏa của gia đình cái đã. Còn chuyện tình yêu đôi lứa nàng sẽ tính sau. Nàng hy vọng tình yêu sẽ đến sau hôn nhân như ông bà tổ tiên chúng ta thuở xưa đó. Nàng còn thấy ở Tùng là một kỹ sư ưu hạng có bằng MS của ngành học lại đang được hãng trả học phí cho chàng ghi tên học tiếp lên PhD. Nàng đã xây bao mộng đẹp nơi Tùng.
Đùng một cái Tùng thất nghiệp. Liên cạn nghĩ nên đâm ra hoảng hốt và thất vọng, chán nản.
*
Càng ngày Liên đi làm về càng trễ hơn. Ban đầu nàng thường giải thích là hôm nay bị kẹt xe hoặc thấy hàng sale nên cùng các cô bạn đi shopping hay ghé lại nhà dì Vân có chuyện….
Hôm qua em gái Tùng tên Hương có ghé qua nhà thăm chàng và trong câu chuyện Hương tỏ ra nghiêm trọng khi đề cập đến Liên:
- Anh Tùng! Trưa hôm qua em đi ăn lunch với các cô bạn cùng sở ở tiệm Joe's Seafood em thấy chị Liên đang ngồi ăn với một ông Mỹ lạ ở trong góc nhà hàng nhưng chị ấy không trông thấy em.
- Bạn bè cùng sở rũ đi ăn lunch với nhau là chuyện thường, có gì đâu mà em quan tâm vậy.
- Nhưng em liếc thấy họ có vẻ thân mật và âu yếm nhau lắm.
Tùng mĩm cười trách nhẹ em.
- Nè! Nè cô bé. Sao em tò mò vậy. Đừng bao giờ tưởng tượng xa vời và đừng bao giờ nghĩ bậy cho chị dâu em nhé! Anh giận đấy. Hương cong cớn
- Em có nghĩ bậy gì đâu. Thấy sao nói vậy thôi mà. Anh đừng để "mất trâu rồi mới làm chuồng" nói xong Hương giận lẫy và hối hả bỏ đi.
Tùng không quan tâm, không để ý gì đến những lời em gái chàng nói, một lòng tin vợ. Nhưng hai tháng sau như thường lệ Liên ở sở làm về nhà đi thẳng lại phòng khách và mời Tùng đến nói chuyện, nàng đi thẳng vào vấn đề:
- Anh Tùng! Như anh đã rõ chúng ta đã thành hôn 5 năm rồi và càng sống chung với nhau tôi thấy giữa anh và tôi không hợp nhau nên tôi đề nghị chúng ta nên chia tay nhau êm đẹp.
Tùng thật thà đáp:
- Em nói chuyện gì nghe lạ vậy"
Liên sửa lại thế ngồi thẳng và nét mặt tỏ ra nghiêm trang hơn:
- Tôi không nói đùa. Đó là sự thật đấy. Ngày thứ hai tuần sau anh và tôi ra văn phòng luật sư Trừng ký giấy tờ là xong ngay. Mọi việc tôi đã thu xếp đâu vào đó cả rồi.
Tùng chới với và nét mặt tái hẳn đi. Giọng chàng lạc hẳn:
- Em đã suy nghĩ kỹ chưa và em đã thưa chuyện này với ba mẹ chưa"
- Sao giờ này anh còn trẻ con quá vậy" Đã lớn đã ra làm ăn lâu rồi mà mỗi chút mỗi thưa trình với cha mẹ sao"
Tùng yên lặng, chịu đựng và chấp nhận một sự thật quá phũ phàng, quá sức tưởng tượng của chàng.
*
Sau khi chia tay với Tùng, Liên dọn về ở hẳn với Ed người Mỹ mà Hương có lần gặp đi ăn trưa với Liên ở nhà hàng Joe's đấy. Nhiều lần Liên đề nghị Ed nên hợp thức hóa cuộc sống chung này bằng một đám cưới đàng hoàng và làm giấy hôn thú nhưng Ed viện đủ mọi lý do để trì hoãn:
- You vội gì, đằng nào chúng ta cũng là vợ chồng kia mà. Em không thấy có biết bao cặp vợ chồng người Mỹ ăn ở với nhau có một, hai con rồi họ mới làm đám cưới sao"
Liên thầm nghĩ và yên trí rằng: "Từ từ cũng chẳng sao. Cá đã cắn câu rồi thì chạy đâu cho khỏi. Dẫu sao Ed cũng có một sản nghiệp lớn. Ed có nhiều bất động sản ở Malibu, nhiều căn phố cho thuê, nhiều account saving, nhiều loại bảo hiểm, nhiều cổ phần rải rác trong công ty, hối thúc quá ông ta đi tìm bạn gái khác thì mình mất cả chì lẫn chài, xôi hỏng bỏng không vv…" Ed thường nói ông ta đi làm để giết thời giờ chứ với tài sản hiện có của Ed thì ăn xài tới đời cháu, đời chắc cũng chưa hết. So với Ed tài sản Tùng đâu có thấm thía gì. Chàng chỉ có được cái bằng kỹ sư và chỉ biết cặm cụi làm việc. Còn cái nhà thì đứng tên hai người và còn nợ nhà băng tới 25 năm nữa. Chiếc xe Camry đời 96 của Tùng thì lúc chạy, lúc ngừng. Thỉnh thoảng phải câu bình nói mới chịu nổ máy.
Hôm Liên mới dọn nhà về ở với Ed, người con gái riêng với người vợ trước của Ed đã ly dị từ lâu tên là Janet có đến chúc mừng và hai người trẻ gặp nhau chuyện vãn rất là tương đắc, vui vẻ. Nhưng Liên đâu biết rằng Janet là cố vấn tài chánh cho Ed và luôn luôn can ngăn Ed làm hôn thú với Liên, làm đám cưới với Liên. Có lần Janet nói với Ed:
- Daddy đã lớn tuổi rồi lại sắp hưu trí nữa, cặp người bạn gái trẻ cho vui thì được. Có họ để dung dăng, dung dẻ an hưởng tuổi già, có người săn sóc cho Dad khi tối lửa tắt đèn, mưa giông, gió bão đau ốm cô đơn thì được, chứ Dad dính vô chuyện làm đám cưới, làm hôn thú với họ thì phiền não, rắc rối cho Dad sau này lắm đó.
- Sao con lại nói vậy"
- Chuyện cũng đơn giản thôi Dad ạ. Con xin phép được nói thắng xin Dad đừng giận nhé. Một ngày đẹp trời nào đó, họ chán Dad họ đòi ly dị thì Dad phải chia gia sản cho họ, phải cấp dưỡng cho đến khi họ lấy chồng khác. Nhưng thường thì họ không lấy chồng chính thức đâu mà chỉ cặp bồ thôi thì dad cũng phải nuôi dài dài đấy. Dad không thấy chuyện OJ Simpson sao! Và tài sản của dad đâu bằng OJ và Dad đâu có nổi tiếng như OJ. Hơn nữa, con thấy cô Liên còn quá trẻ so với tuổi của dad. Cô ấy nhỏ hơn ba lại còn đẹp nữa. Cô ấy dám bỏ chồng theo dad khi biết dad lớn gấp đôi tuổi cô ấy. Lại thêm, dad không phải là một tài tử xinê đang ăn khách, một thiên tài âm nhạc, văn chương, thi phú gì, lại càng không phải là một nhà chính trị đang lên, khoa học gia tên tuổi. Dad cũng không phải là một chàng "good looking" đẹp lão… dad lại thường đau ốm và cái chuyện sex của dad đâu có bằng thanh niên đồng tuổi với cô ấy. Vậy thì cô ấy nhìn vào cái gì để yêu dad đây" Có phải là những bất động sản của dad ở Malibu, những số tiền những cổ phần của dad ở rải rác các công ty không"
- Con nhỏ này lắm chuyện. Đi chỗ khác chơi đi. Để cho tao yên.
Tuy nhiên, những lời can gián của Janet làm cho Ed suy nghĩ và anh chàng cứ cù cưa chuyện đám cưới, làm hôn thú với Liên….
*
Còn một tuần nữa là đến ngày kỷ niệm hai năm hai người dọn về ở với nhau thì Ed lăn đùng ra chết trong một cơn đau tim dữ dội.
Trong di chúc của Ed đã viết từ trước khi gặp Liên chưa có sửa đổi gì để có tên Liên trong đó. Tất cả đều để tên Janet. Liên liền bị cảnh sát của tòa án đưa giấy yêu cầu dọn ra khỏi nhà trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Riêng Tùng và cu Quỳnh đã dọn qua ở New York liền sau khi chàng ly dị với Liên từ hai năm trước. Chàng được hãng Kodak tuyển chọn làm Chief Engineer một Division của hãng khi vừa sắp chấm dứt lãnh phụ cấp thất nghiệp sáu tháng.

Nguyễn Hữu Thời

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 570)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1610)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1876)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1698)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2307)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2574)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4164)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2586)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7695)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8397)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12652)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8212)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364293)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874845)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247637)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========