Hắn

29/09/200300:00:00(Xem: 163028)
Hắn
Người viết: ANTHONY NGUYEN
Bài số 363-901-vb6260903

Tác giả Anthony Nguyen cho biết về tiểu sử: 35 tuổi, hiện cư trú tại Anaheim; Nghề Nghiệp: Quality Control Supervisor at Conesys corp., Tustin facility. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là truyện ngắn "paperless society".Sau đây là truyện ngắn thứ hai của ông. Mong bạn Nguyễn sẽ còn tiếp tục viết.
*

Tám giờ sáng, tách cà phê của hắn còn chưa nguội thì chuyện gì phải đến, đã đến. Hắn ngồi thừ người trong văn phòng đọc đi đọc lại nhu khong tin vao chinh mat minh mấy hàng chữ email của payroll manager Jose, ngắn gọn và lạnh lùng: " I need a list of 30 in your department before noon so I can prepare the final checks today!". Kể từ sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 ở NewYork, công ty Aerospace nơi hắn làm đã từ từ giảm đi số lượng đơn đặt hàng một cách đáng kể mà các khách hàng chính là Boeing, Raytheon, Lockeed Martin,... đã và đang sa thải công nhân của chính họ để có thể tiếp tục tồn tại trong thương trường. Hắn cũng đã dự liệu trước tình huống này nhưng không ngờ nó lại đến mau như vậy và số người lại quá nhiều hơn hắn nghĩ.
Làm sao để sa thải 30 người trong cùng một ngày mà hắn vẫn có thể ra về một cách an toàn là cả một vấn đề. Hắn nhìn đồng hồ, bây giờ đã là 10 giờ 20 phút, cần phải có một quyết định dứt khoát và nhân đạo nhất. Hắn in ra một bản danh sách những công nhân làm dưới quyền, cây bút chì đen của hắn nhanh chóng đánh dấu những tên xấu số. Đầu tiên là những kẻ độc thân không trách nhiệm vợ con, sau đó là tuổi trẻ nhanh nhẹn mà hắn nghĩ có thể nhanh chóng tìm được một công việc khác dễ dàng, sau hết trong bảng tử thần của hắn mới là những người kém tay nghề hoặc không kinh nghiệm. Liếc sơ qua danh sách, có độ khoảng 25% là Việt Nam, còn lại là giống dân Latino mà đa số là di dân bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ sang. Hắn thở dài, lạy chúa vì trong những người này đã không có người nào gốc Đức như hắn để cho hắn phải khó xử.
Hắn thầm chửi rủa bố vợ của hắn, lão Vaulter cũng người Đức, đồng thời là ông chủ lớn với 60% cổ phần trong toàn bộ công ty đa quốc gia chuyên sản xuất và cung cấp các linh kiện điện tử cho ngành hàng không dân dụng và quốc phòng Mỹ. Lão Vaulter là người quyết định sa thải nhân công trong bộ phận sản xuất nhưng kẻ chịu oán hận thay lão lại là đứa con rể này. Có lẽ đây cũng là một trong những đòn thù của lão ta kể từ khi hắn đề đơn ly dị với con gái lão dù hai người đã có hai mặt con. Lúc đó hắn vẫn còn chễm chệ trên chiếc ghế phó chủ tịch Operation Vice President, chỉ dưới quyền lão Vaulter và con trai ruột của lão vốn là CEO của công ty.
Chỉ trong vòng một năm kể từ sau cái ngày hắn làm cái quyết định sai lầm đó, hắn từ từ tuột dốc trên nấc thang danh vọng lẫn tiền tài. Bây giờ hắn chỉ là một quản lý quèn trong một phân xưởng machine shop với độ 50 nhân công, tiền lương của hắn đã bị cắt giảm đi phân nửa. Đau khổ hơn thế là mỗi một check lương của hắn đã bị sở thuế lập tức khấu trừ 56% thẳng vào tài khoản của vợ hắn để chu cấp cho vợ và hai đứa con chưa đến tuổi thành niên theo luật ly di hiện hành của California.
Đúng 2 giờ 30 buổi chiều, 5 người công nhân đầu tiên được gọi vào văn phòng của hắn, vẻ ngạc nhiên và có chút hồi hộp như rạng rỡ vì họ nghĩ họ đang được duyệt xét lên lương. Những người bên ngoài cũng xì xào tò mò không kém và nhìn 5 người được gọi một cách ganh tị. Hắn quan sát 5 người một cách tội nghiệp. Dù vốn sẵn bản tính lạnh lùng sắt đá, trực diện, của dòng máu Đức, hắn cũng có chút do dự không biết phải bắt đầu với họ bằng những lời lẽ như thế nào. Trong đầu hắn đã có chuẩn bị những lời lẽ khách sáo, úp mở như những tay quản đốc khác vẫn dùng khi sa thải người như là downsizing, company restructure, reorganization,... những từ ngữ hắn vẫn thích dùng nhất là "career advancement opportunity". Vậy mà bây giờ, nhìn những khuôn mặt vô tư lự của những kẻ di dân hiền lành với vốn liếng tiếng Anh chỉ đủ để chào hỏi yes no làm cho hắn không cách nào hoa mỹ được. Hắn quyết định có lẽ tốt nhất là giải quyết vụ việc thật nhanh gọn và thẳng thừng. Bởi vì dù muốn hay không, chuyện vẫn phải xảy ra.
Ba giờ rưỡi chiều, chiếc cell phone của hắn réo rắt một bản nhạc tình "dòng sông xanh" mà hắn vẫn luôn huýt sáo, nhưng cú gọi lại làm cho mặt hắn méo xẹo như con mèo ướt. Người thợ sửa xe báo cho hắn biết cần phải tốn $2000 để sửa lại bộ phận radiator rò rỉ cùng với giàn đồng bên dưới đã quá cũ kỹ đối với chiếc Mercedes đời 86 của hắn. Khốn nạn cho cái dòng máu tự hào dân tộc quá đáng của người Đức đã làm hắn luôn luyến tiếc chiếc Mercedes đánh dấu một thời vàng son và hắn không muốn thay chiếc nào khác dù nó đã quá mục nát. Nhưng mỗi khi sửa thì nó luôn ngốn của hắn đến mấy tờ check lương chứ không ít. Mà bây giờ cho dù hắn muốn đổi một chiếc xe rẻ tiền như Hyndai của Nam Hàn chẳng hạn thì hắn cũng không đào đâu ra tiền khi mà trong tài khoản nhà băng của hắn chỉ vỏn vẹn có vài trăm đồng.
Năm người đầu tiên vừa ra khỏi văn phòng của hắn, mếu máo với tờ check lương cuối cùng trong tay thì mọi người bên ngoài đã hiểu chuyện gì sẽ xảy đến với họ. Họ nhốn nháo khi năm người kế tiếp được gọi vào, họ không biết trong danh sách của hắn có bao nhiêu người và ai sẽ phải ra đi trong số 50 nhân công. Mọi công việc uể oải gần như tê liệt. Hắn vẫn cố giữ nét lạnh lùng phát những tờ check sa thải cho đám công nhân tội nghiệp, nói như máy những lời xoa dịu, cảm ơn sáo rỗng giả dối. Mọi người bắt đầu nhìn hắn với một thái độ sợ hãi lẫn căm ghét. Họ có biết đâu trong lúc hắn nói chuyện, thâm tâm hắn vẫn phải nghĩ cách xoay sở năn nỉ người chủ Auto shop để hắn được trả góp hàng tháng số tiền sửa xe 2000 đồng ấy. Vì hắn không thể đi nhờ xe người khác mãi, mà nếu không có xe thi hắn sẽ lập tức bi mất việc. Bản thân hắn không có gì để mất và thậm chí trở thành kẻ vô gia cư thất thểu ngòai đường phố cũng không sao. Nhưng còn hai đứa con của hắn có lẽ là lý do duy nhất mà hắn vẫn còn muốn tồn tại trên cõi đời này. Đặc biệt hắn không thể hủy hoại tương lai của Sophia, đứa con gái đầu lòng năm nay tuy mới 15 tuổi nhưng sắc đẹp của cô đã khiến cho công ty người mẫu bảo trợ bởi Disneyland để ý và tuyển chọn theo học lớp người mẫu ở Hollywood. Hắn vẫn không ngừng suy nghĩ mà vẫn chưa dám cầm điện thoại lên vì hắn rất sợ bị từ chối cho trả góp. Nếu bị từ chối, ngày mai hắn sẽ không có xe đi làm và hắn sẽ có rất nhiều phiền phức...
Vào khoảng 4 giờ cùng ngày, Vaulter Junior, đứa con ruột của "cha vợ" hắn gọi điện thoại cho hắn hối thúc hắn ký vào văn kiện cho phép sử dụng một loại Stycast dùng để chế tạo những connector điện dùng trong bộ phận động cơ tiềm thủy đỉnh của quân đội Hoa Kỳ. Hắn thừa biết loại vật liệu rẻ tiền này sẽ mềm đi dưới sức nóng 600 độ F của những ngọn lửa hàn khi ráp nối và do đó sẽ không chịu nổi sức ép của nước khi tàu lặn mười ngàn bộ dưới đáy đại dương. Cả tuần lễ nay hắn cứ do dự mãi để cân nhắc giữa sinh mạng có thể bị nguy hiểm của những thuỷ thủ đoàn và chính cuộc sống, chén cơm của gia đình hắn. Gia đình Vaulter vốn chỉ biết có tiền và sẵn sàng làm mọi việc để thêm lợi nhuận. Hắn cũng biết giờ đây chỉ có hai con đường lựa chọn: một là nghỉ việc, hoặc là ký vào văn bản ấy để chịu mọi trách nhiệm với FBI nếu lỡ có chuyện xảy ra sau này. Có lẽ Vaulter đã không muốn cho hắn một vị trí nào trong công ty này nữa. Kiện công ty ư " Hắn tự mỉm cười với một thoáng ngây thơ của chính mình, chắc chắn hắn sẽ bị sa thải ngay trước khi hắn có thể làm được điều đó.
Và hắn đã không ký, Hắn tin tưởng chúa sẽ không bỏ rơi hắn khi hắn chỉ làm theo lương tâm và không thẹn với lòng.
Sáu giờ, California vào mùa thu đêm dài hơn ngày, trời sụp tối rất là nhanh. Hắn nhờ một đồng nghiệp đưa hắn ra autoshop để lấy xe vì ông chủ shop không cho hắn trả góp. Hắn quyết định đem xe về nhà. Ngày mai hắn sẽ xin nghỉ bệnh một ngày, cố gắng tự sửa lấy hệ thống rò rỉ chết tiệt với hy vọng có thể kéo dài thêm vài ngày nữa để hắn có thể tìm cách vay mượn 2000 đồng. Đổ đầy bình radiator với nước lạnh, hắn nhẫn nại lết chiếc Mercedes về nhà trước khi hệ thống xy lanh bốc khói vì overheat. Trong cuộc đời hắn chưa bao giờ lại bị xuống tinh thần đến mức ấy. Chỉ cần nhớ lại những gương mặt hằn học của những gã bị sa thải, những tức tưởi buồn rầu của các phụ nữ hồi chiều trong văn phòng là đủ để hắn tìm say trong men bia rượu. Hắn văng tục vu vơ, ước gì xe hắn không bị hư trong lúc này để có thể tạt vào một quán liquor xách về một lố Bohemia giải sầu cho quên cuộc đời khốn nạn.
Bảy giờ, đường phố cảng Long Beach vắng ngắt đến rợn người. Hắn vừa rẽ vào một con phố nhỏ sắp sửa đến khu chung cư tồi tàn của hắn thì chợt hai ánh đèn pha rọi thẳng vào kính chiếu hậu làm hắn hoa mắt. Hai chiếc mô tô vừa vượt lên đầu xe của hắn với một tia nhìn sắc bén từ sau chiếc nón bảo hộ trùm kín khuôn mặt của hai thanh niên là hắn nhận thức ngay chuyện gì đang xảy ra. Với bản năng tự vệ và dày dạn kinh nghiệm của một kẻ từng là chủ quán bar trong 10 năm phục vụ quân đội Mỹ ở San Diego, hắn thừa sức đối phó với hai gã choai choai này chỉ với khẩu colt defender 35 caliper nhỏ xíu mà hắn vẫn luôn để trong cốp xe. Nhưng không hiểu sao hắn vẫn ngoan ngoãn dừng xe, im lặng và bình thản chờ đợi. Trong tich tac, hắn hầu như quên hẳn Sophia va Scott hai đứa con thân yêu của hắn. Phía trước, hai họng súng hãm thanh đen ngòm chĩa thẳng vào đầu hắn qua tấm cửa kiếng. Hắn nhắm mắt chờ đợi giây phút giải thoát. Nhưng một giây, hai giây, rồi ba giây trôi qua, hắn chỉ nghe tiếng rồ ga của hai chiếc mô tô mất hút vào bóng đêm. Hắn lại văng tục, cuộc đời chó má làm sao, khi mà ngay cả mấy tên cướp cạn cũng chê hắn. Có phải Chúa đã khước từ hắn"

Anthony Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 173)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1494)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1618)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2033)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2471)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1686)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3433)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2191)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2520)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4355)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9104)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17193)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8348)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21113)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12777)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301611)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319153)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337840)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241732)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========