Nước Mỹ: Thiên Đường Đại Học

27/09/200300:00:00(Xem: 127197)
Nước Mỹ: Thiên Đường Đại Học
Người viết: ĐOÀN NGỌC
Bài số 361-899-vb4040903

Tác giả 64 tuổi, cư trú tại Orange County, từng du học Mỹ 1972-1974 và tốt nghiệp thạc sĩ ngân hàng. Trước 1975, phục vụ tại Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp Quảng Đà, Mỹ Tho, Saigon. Vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1980. Trở lại đại học Mỹ lần thứ hai, tốt nghiệp kỹ sư điện toán và làm việc tại Los Angeles từ 1983 đền nay. Hiện đang chờ về hưu để trở lại đại học lần thứ ba. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông. Rất mong ông Đoàn sẽ tiếp tục viết thêm.
+
Tôi tốt nghiệp Đại Học năm 1963. Với mảnh bằng đại học thời bấy giờ, tương lai thật tươi sáng và đầy hứa hẹn.Tôi được bổ sung làm chuyên viên Phủ Phó Thủ Tướng đặc trách về kinh tế tài chánh, rồi Tổng Bộ Kinh tế tài chánh, sau đó là Ngân hàng Phát triển nông nghiệp Trung ương tại Sài Gòn . Với tuổi trẻ năng động, với lòng hăng say làm việc, tôi đước bổ nhiệm làm việc tại Ngân hàng Phát triển nông nghiệp Quảng Đà.
Trong thời gian làm viêc tại Đà năûng , buổi tối tôi thường đến Hội Việt Mỹ học Anh văn, sau vài năm học xong lớp 16, thi đậu bằng " Proficiency ", từ đó hầu như đêm nào tôi cũng mơ thấy mình "đi du học Hoa kỳ ". Dịp may lại đến, cơ quan USAID và Ngân hàng có tổ chức kỳ thi tuyển hai ứng viên đi Mỹ học lấy bằng Master of banking.
Tôi dự thi và may mắn đậu nhất . Thế là tôi phải tạm xa vợ con, từ bỏ công việc mà tôi đang phục vụ, để vào Sài gòn học bổ túc Anh văn tại trung tâm Anh ngữ đường Sương nguyệt Ánh. Sau sáu tháng học tập, dự kỳ thi "Tofel" lần đầu tiên và đạt điểm trên 550,điểm tối thiểu mà các trường cao học Mỹ đòi hỏi. Mọâng du học gần như hoàn thành, thì chính phủ ra lệnh ngưng cho phép thanh niên, công chức đi du học.
Thế là tôi đành gác qua chuyện đi Mỹ, nhận lệnh đi làm việc tại ngân hàng Phát triển Nông nghiệp tại Thị xã Mỹ tho, tỉnh Định tường .Đất lành chim đậu, nơi làm việc lý tưởng, lại gần Sài gòn . Tôi mãi mê lo xây dựng hê thống Ngân hàng Nông thôn Huyện,thì chính phủ ra lệnh cho đi xuất ngoại du học .
Một buổi trưa đẹp trời, tại phi trường Tân Sơn Nhất, cuộc tiễn đưa khá cảm động và đầy khích lệ, ngoài vợ con, còn có ông Phó Tồng giám đốc Ngân hàng, bạn bè thân thiết và một số nhân viên làm việc ngân hàng. Tôi rời Sài gòn, tạm xa quê hương thân mến, đầu óc lẫn lộn vui buồn, đáp máy bay Boeing 747 đi thẳng đến Hạ uy di . Tại đây tôi được nhân viên Bộ Ngoại giao ra đón, hướng dẩn làm thủ tục nhập cảnh, rồi bay tiếp đến San Francisco, ngủ tối tại khách sạn Hilton .Sáng đến tôi đáp máy bay trực chỉ Hoa Thịnh Đốn. Tại Thủ đô, tôi được hướng dẫn đi thăm các bộ liên hệ, đựơc học hỏi cách sống ở Mỹ, được đến ở với gia đình người Mỹ. Người Mỹ họ làm việc thật chu đáo và đầy khoa học. Tôi lại có dip gặp lại một số bạn bè, phần đông là công chức các Bộ, các giáo sư giảng dạy Đại học Sài gòn .Bên quân sự thì có các anh em dạy tại trượng Võ bị Đà lạt.
Một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo, tuyết trắng xóa, tôi và người bạn Thái Lan đáp máy bay đi Chicago, thuê taxi đi thẳng đến campus trường Đại học Illinois, một trường khá lớn và danh tiếng tại Mỹ.
Việc đầu tiên làm tôi ngỡ ngàng là đại học Mỹ quá lớn, nào những dãy nhà làm văn phòng ghi danh, nào những tòa nhà làm các phân khoa đại học, những thư viện với sách vở ngút ngàn, những phòng học sạch sẽ và đẹp đẽ, tôi khâm phục nhất là hệ thống phục vụ trường ở đại học : Hệ thống xe bus, câu lạc bộ ăn uống, hệ thống thể thao,nhảy múa,các nhà ăn, các khu giải trí, các khu cư xá . Sự bố trí của trường đại học thật hài hòa, ngoài trí tưởng tượng của tôi lúc bấy giờ . Phải dùng chữ :" làng đại học " mới đúng .Những ngày đầu chuẫn bị học, tôi rất là bận rộn, vì cái gì đối với tôi cũng mới lạ, nhiều lúc tôi không thể hình dung nỗi, tôi đúng là người miền quê lên tỉnh .Dù muốn dù không tôi cũng đã là một sinh viên đại học Mỹ rồi, muốn thối lui cũng không được . Những tháng đầu lo học hành nhiều đêm phải ứa lệ . Tôi phấn đấu để quen dần với lối học Mỹ, đến lớp học, gặp thầy giáo, bạn học, tiếp xúc với những người làm việc trong trường, Anh văn của mình thật giới hạn, nhiều lúc chỉ hiểu man mán, phải đoán liều. Thật may là những quarters đầu, các môn học đều là căn bản chuẫn bị cho học trình cao học ." Cái khó ló cái khôn ", chuyện gì rồi cũng quen dần, tôi bắt đầu lấy lại sự thoải mái trong việc học hành.
Chương trình ban cao học thật hợp với người Việt Nam, bài thi viết,ít có A,B,C khoanh ( trắc nghiệm ). Lối học của tôi khá bài bảng, trước giờ lên lớp, đọc qua bài vở một lần, lúc thầy giảng, có máy ghi âm .Tôi tìm quen với anh bạn người Mỹ, có vẻ giỏi trong lớp để trao đổi, thảo luận những điểm khó. Sinh viên Mỹ thích giúp bạn, không ích kỷ. Sau khi hiểu bài vở, tôi làm dàn bài chi tiết, rồi học thuộc lòng. Đến lúc thi, mình như con tằm nhả tơ,viết thao thao bất tuyệt . Chính vì thế mà kết quả thi, điểm rất cao . Chẳng bao lâu tên tôi được đăng trên báo nhà trường, được khắc vào các bảng danh dự, được ghi trong các văn phòng cư xá. Tôi thật hãnh diện mình là sinh viên Việt nam. Sau hai năm học tập, tôi tốt nghiệp với mảnh bằng thạc sĩ ngân hàng .Ngồi trong câu lạc bộ,uống nước ngọt,nghe nhạc êm dịu, lòng rộn ràng tràn đầy hạnh phúc và bắt đầu suy nghĩ về tương lai ...
Rời trường Illinois, tôi được gởi xuống trường đại học Florida, dự lớp phát triển kinh tế ba tháng, được đi thăm các cơ sở sản xuất, các ngân hàng lớn để học tâp thực tế. Sau đó đi thăm hơn hai mươi tiểu bang, cuối cùng về đại học Michigan State, ở Lansing, dự lớp phục vụ cộng đồng . Đại học nầy có campus lớn nhất thế giới, nơi đây Tổng thống Ngô đình Diệm trước khi về nước chấp chánh,đã từng ghé đến để nghiên cứu chính trị .
Trên đường về nước, người tôi hồi hôïp vì sắp về lại quê hương, nhưng lòng vẫn bùi ngùi luyến tiếc nước Mỹ, một đất nước vĩ đại, một đất nước đã dành cho tôi một học bổng quá ưu đãi, một chuyến du học, huấn luyện thật hậu hĩ và vẹn toàn . Trở lại Việt nam, tôi được giao phụ trách sở tín dụng phat triển, quản lý số vốn 10 tỷ đồng, chuyên cho vay những số tiền lớn. Làm việc bên cạnh có một cố vấn Mỹ, một nhóm chuyên viên kinh nghiệm có bằng kỹ sư và cử nhân, tất cả đều giúp đỡ tôi tận tình. Tôi say sưa nhìn những đồn điền rộng thênh thang, những nhà máy chế biến với những cột khói vươn cao lên trời, máy móc chạy ngày đêm. Nhìn những đoàn tàu đánh cá viễn duyên ra khơi, lòng mình như tự nhủ : đồng tiền Ngân hàng đã đóng góp xây dựng kinh tế một cách rất có hiệu quả.
Công việc đang tiến triển tốt đẹp, đất nước đang đi vào chân trời màu xanh, màu hồng, thì đùng một cái,miền Nam lại rơi vào tay Cộng sản . Tôi có làm việc lại một thời gian, nhưng thật khó cho tôi,người có chức vụ trong chế độ Cộng hòa, lại đi du học Mỹ, nên công việc mới không thích hợp với khả năng tôi, vì vậy tôi đành liều mạng quyết định vượt biên cùng với gia đình.
Trở lại Mỹ, tôi dành sáu tháng để thảnh thơi dưỡng sức, gia đình tôi được trợ cấp xã hội,con cái được học hành trường ốc tốt,sách vở phát không,ăn trưa miễn phí, lại có xe bus đưa đón. Nằm vắt tay lên trán, nghĩ lại những ngày vợ chồng sắp hàng đi mua từng bó rau muống, từng lít nước mắm, tôi mới thấm thía về sự trôi nổi của cuộc đời. Thật ra dưới trần gian nầy, chỉ có nước Mỹ mới làm được những việc phi thường như thế. Lòng tôi cảm thấy hạnh phúc, bình an và rất tự tin.
Đang suy nghĩ vẫn vơ, tôi giựt mình quay lại với thực tế, tôi phải làm lại cuộc đời: Vào đại học một lần nữa!
Đại học Mỹ là cửa ngõ đón nhận mọi thành phần xã hội, không kỳ thị màu da, không phân biệt chính trị, nghèo cỡ nào cũng có thể học được, học môn nào cũng được. Thật là đại học dân chủ, tư do. Suốt ba năm trời tại đại học Long Beach, tôi đã hoàn thành chương trình ban cử nhân và ban cao học địện toán.
Tôi ra trường, và làm việc cho một công ty sản xuất điện toán tại Los Angeles.
Và cuộc đời bình thản trôi qua!
Sau 20 năm làm việc tại Mỹ, bây giờ tôi mới thấy mình đang đi vào ngả rẽ của cuộc đời: Năm tới tôi đến tuổi về hưu, và tôi đã ghi danh và sẽ học đại học một lần nữa .
Lần học đại học tới nầy, tôi học không phải vì tiền, cũng không phải vì công việc, mà, học như là cách giải trí, thú vui, học để tìm hiểu cái thú vị, cái thâm thúy của đại học Mỹ. Lòng tôi tràn đầy niềm vui và chứa chan hạnh phúc .
Ôi nước Mỹ! quê hương thứ hai của tôi! Nước Mỹ nhiều cơ hội, nước Mỹ nhiều tình thương và nhân ái. Nước Mỹ cao cả, nước Mỹ có nền giáo dục tốt nhất, có nền đại học bậc nhất thế giới .
Ôi nước Mỹ!
Nước của thiên đường Đại học!

Đoàn Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201900:00:00(Xem: 265)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của ông.
22/02/201900:00:00(Xem: 1714)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2100)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2771)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2107)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2443)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1815)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2318)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2434)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2836)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7107)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7618)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13813)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8969)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8699)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11988)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7565)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10915)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5577)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5707)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7724)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6913)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6652)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7198)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229598)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318961)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341657)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363801)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241795)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386708)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339577)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339048)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230077)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284315)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240704)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242827)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========