Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Giáng Sinh Đầu Tiên

16/12/201700:00:00(Xem: 2739)
Giáng Sinh Đầu Tiên
Tác giả: Minh Nguyệt Graves

Bài số 5290-19-31136-vb7121617

 
 Tác giả cùng 2 con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau,  bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Năm 2017, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX.  Bài viết mới của bà là chuyện mùa Giáng Sinh.

 VVNM-Noel dau tien
Ông Bà Graves.


***

Gần Giáng Sinh rồi, ông khách quen đến cho quà, tôi mới hỏi, “Có chuyện chi vui, ông kể tui nghe với?”

Ông cười, “Có chứ, chuyện Giáng Sinh.”

*

Tháng Hai năm 2002, hai vợ chồng ông ly dị, tiếp đến tháng 4 ông bị mất việc. Đúng là năm vận tháng hạn, xui xẻo bao nhiêu là chuyện!

Nhưng dù sao công ty ông làm cũng tốt, họ cho ông 3 tháng lương, (tháng 5, 6,7) trong khi tìm việc mới. Và như nhiều lần khác trong cuộc đời mình, ông thường tự an ủi, “Biết đâu trong cái xui cũng có cái hên! Trong cái rủi lại có cái may”.

Hên may gì ư? Tháng 5 ông gặp “Bà ấy”. Ông thích Bà ngay giây phút đầu tiên, và ông nhứt quyết sẽ cưới Bà làm vợ. Đúng 3 tháng sau, tháng 8 năm đó, Ông cưới vợ lần thứ hai.

Như lệ thường, lương thất nghiệp được lãnh trong vòng 6 tháng. Ông bắt đầu nhận tiền này từ tháng 8, chỉ bằng một phần ba lương khi đi làm, chán quá! Việc thì không thiếu, nhưng lương thấp, ông không muốn làm, không đủ thiếu vào đâu cả!

Tháng 9, 10, 11 ông vẫn chưa tìm ra việc ưng ý. May sao đến gần giữa tháng 12 thì ông được nhận vào làm cho một cơ quan của Tiểu bang, lương không bằng lương chỗ ông làm hồi trước nhưng bảo hiểm rất tốt, công việc nhàn nhã hơn.

Đầu tháng 1 năm 2003 mới bắt đầu đi làm, và lương lãnh lần đầu sẽ là đầu tháng 2, một tháng lãnh lương một lần, không phải 2 lần như  việc cũ.

Hôm nay là 20 tháng Chạp rồi. Từ sau lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) ông đã bày cho bà vợ và 2 đứa con gái trang hoàng cây Giáng Sinh, treo đèn phía trước nhà nữa. Bà vợ và hai đứa con gái theo Phật Giáo, và nghe đâu bên VN, (quê của bà ấy) thì Giáng Sinh không phải là một ngày lễ lớn, mà chỉ là một ngày dành cho những người theo Công Giáo, hay Thiên Chúa giáo, thay vào đó họ ăn mừng Tết âm lich, hay còn gọi là Tết Nguyên Đán.

Ông cảm thấy vui vui khi nghĩ rằng Giáng Sinh năm nay thật đặc biệt, một Giáng Sinh đầu tiên cho gia đình ông. Chỉ có một điều làm ông lo lắng cả mấy ngày nay là ông không có tiền để mua quà cho vợ và 2 đứa con gái. Ông bàn bạc với vợ, thì bà cứ lắc đầu, xua tay, “Bày đặt quà với cáp chi, mua cho mỗi đứa một món là được rồi. Bao nhiêu năm nay không ăn mừng Giáng Sinh hay quà cáp gì, có chết ai đâu?”

Ông không thích cách bà nghĩ, nhưng không muốn làm bà giận, nên ông lặng thinh, chỉ tính toán trong đầu, “Mỗi đứa nhỏ phải có ít nhất 3,4 món quà, bà vợ thì cũng phải có 1; 2 món thì chắc cũng phải hết ba trăm. Phần ông, ông chẳng cần gì cả! Giáng Sinh này ông có một gia đình đông đủ, đó chính là niềm vui của ông rồi".

Buổi sáng ông đi nhà bank để bỏ cái check (tiền thất nghiệp) vô, thì cô nhân viên nhà bank nói, “Nhà bank có chương trình đặc biệt cho Giáng Sinh. Ông có thể tạm ngưng trả tiền chiếc xe Truck một tháng, (tháng 12, 1 hoặc tháng 2.) Ông có biết không?”

Ông nghe mà không tin vào tai mình, “Thật à, tôi không biết. Thế tôi có phải trả tiền phạt không?”

-“Chỉ 5 đô tiền lệ phí thôi ông à. Nhà bank muốn khách hàng có tiền để tiêu trong những ngày lễ! Tôi sẽ in ra cái giấy để ông ký vào nhé.”

"Ồ! Tốt quá!" Ông ký cái giấy cô nhà bank đưa cho, hân hoan ra về.

Bà vợ đang đi làm, hai đứa nhỏ đang ở trường. Chỉ mình ông với con chó già Charlie trong căn nhà vắng, ông ngồi hý hoáy viết xuống mấy thứ ông muốn mua cho hai đứa nhỏ trước, còn bà vợ sẽ dò hỏi thêm sau.

Nhưng mà lỡ tụi nó không thích mấy thứ ông đoán thì sao nhỉ? Hay là đợi đến lúc tụi nó đi học về, ông sẽ bảo tụi nó viết thư cho ông già Noel. Ông cười sung sướng, vậy là Giáng Sinh này vui rồi, nghĩ đến tụi nhỏ hí hửng mở từng gói quà, lòng ông rộn ràng hẳn lên.

Tối hôm ấy, trong bữa cơm, ông nói, “Này, hai đứa nhớ viết thư cho Santa Claus nhé, mỗi đứa xin 5 món quà, nghe đâu ngày mai là bưu điện tạm ngưng nhận thư rồi đó, vì họ bảo nếu ông Santa nhận thư trễ sẽ không gói quà kịp. Để thư ở dưới ống khói lò sưởi nhé, trước khi đi học, đừng quên!”

Đứa bé ra ngoài sân chơi bóng rổ, vừa chơi nó vừa nghĩ, “Trái banh ni cũ rồi, mẹ mua ở Garage sale hồi còn ở nhà thuê, chừ xin ông Santa trái khác đánh cho đã. Mình cũng thích chơi đàn Guitar, để xin một cái. Hồi chiều, con bạn Maragret mới kể có đôi giày đánh banh của Nike, màu xanh là màu mình rất thích. Phải xin thêm đôi giày. À, nhưng mà thích nhất là cái poster của đội bóng rổ nổi tiếng, và cái áo khoác có in tên và phù hiệu của đội Spur nữa chứ."

Sau khi chơi banh chán, Sa đi tắm rửa, trước khi đi ngủ, nó ngồi viết thư cho ông già Santa Claus, cẩn thận kiểm tra lại một lần nữa cho chắc là nó đã xin cả thảy 5 món, hy vọng ông sẽ cho nó cả 5 món vì năm nay nó nghĩ là nó rất ngoan, xứng đáng được thưởng.

Vy, sau khi ăn tối xong, về phòng nằm suy nghĩ. "Hỏi nó thích gì ư? Nó thích con búp bê Barbie, cái gì của Barbie nó cũng thích cả. Mẹ mua 2 con búp bê Barbie cũ từ Garage sale của cái nhà hàng xóm từ mấy tháng trước, áo quần của Barbie cũ rồi.

Hôm trước, nó năn nỉ ông dẫn nó đi chợ, mà không có mẹ đi kèm, vì chắc chắn mẹ sẽ la “Phí tiền, không được mua!” Nó xin ông mua cho Barbie mấy bộ đồ để thay. Nó thấy ông cầm gói đồ lên, lẩm bẩm, “5 bộ đồ cho con búp bê bé xíu này mà hết 20 đồng luôn, đắt ghê! Mua về thế nào cũng bị Mẹ la cho mà coi.” Nghe thế, nó sợ nên lủi thủi kéo tay ông ra về. Giờ xin ông già Noel quà, cho thêm một con búp bê con trai, một con búp bê con gái, một búp bê em bé, cái nhà, và có xe nữa…Cho chắc ăn, nó vào trang website của Barbie, lựa ra 5 món cả thảy, cẩn thận hơn, ghi chú cả số hiệu cho Santa Claus dễ tìm. Trước khi ngủ, nó đã dán bì thư gởi Santa, chôn dưới lớp tro của lò sưởi. Sợ ai đó không biết, nhóm lò sưởi thì cháy thư, nó viết một cái Notes chữ thiệt to dán ở phía trước tấm rèm sắt của lò sưởi: “Xin đừng nhóm lò. Vy”

Sáng hôm sau, khi hai đứa nhỏ đã đi học, ông lôi hai cái thư ở lò sưởi ra, đọc kỹ lưỡng, đoán chừng tốn hết bao nhiêu tiền.

Của Sa, chắc ông không mua cái đàn ghita, vì đắt tiền, cả 100 bạc, mà sợ nó chỉ thích nhất thời, vì rõ ràng ai cũng biết nó mê bóng rổ hơn tất thảy mọi thứ, 4 thứ còn lại, cần cho cả năm học, dù mắc hay rẻ, ông cũng phải tìm mua cho nó kẻo tội.

Phần Vy, ông hơi ngạc nhiên. Con nhỏ lấy đâu ra cái danh sách dài chi tiết về Barbie nhỉ? Ông phải tới chợ hỏi họ thôi, chứ mấy cái này ông không rành, và ông cũng không muốn hỏi bà vợ, vì bà ấy sẽ “bàn lui” cho mà xem. Ông mong rằng không quá nhiều tiền, để con bé được vui.

Sau khi gần hết buổi sáng ở chợ, mua quà cho Vy, ông về nhà nghỉ mệt. Buổi chiều, ông tiếp tục đi mua giày, banh, cho Sa. Riêng cái poster và cái áo của đội bóng Spur, ông mua trong trang web của đội bóng, từ San Antonio gởi lên, nên chỉ cần 1 ngày là nhận được.

Sáng 23, chiếc xe của UPS dừng trước nhà ông, người nhân viên bấm chuông và để lại gói đồ. Ông mừng quá, vậy là quà của 2 đứa nhỏ có đầy đủ rồi đây.

Tối 23, đợi cả nhà ngủ say, ông trở dậy, lúi húi gói ghém, dán vô mấy cái nơ, màu xanh cho Sa và màu đỏ cho Vy, rồi lại phải đem mấy gói quà dấu kín ở trên cái rầm ngoài Garage.

Chiều ngày 24, (Christmas Eve) cả nhà ông phải tới nhà bà chị của ông để ăn mừng lễ Giáng sinh. Trời mưa lạnh, bà chị vui vì năm nay là năm đầu tiên, bà có thêm 3 đứa con nuôi, và cũng là lần đầu tiên gặp gỡ gia đình mới của em trai, nên uống rượu hơi nhiều, nhất quyết không cho gia đình ông ra về sớm. Cũng gần 11 giờ đêm thì tiệc mới tan!

Trên đường về nhà, Sa nói, “Mẹ ơi, quên để sữa với bánh trên bàn cho ông già Noel rồi, có khi mô ông giận, không cho quà, bắt đền Mẹ đó, nói về sớm lúc 9 giờ, chừ làm răng đây?”

Ông cười, “Giờ này, ông già Noel chưa tới mô, phải sau nửa đêm lận, đừng lo!"

Vy thì mắt nhắm mắt mở, vừa ngáp vừa hỏi, “Mẹ ơi, mình đốt lửa ở lò sưởi, lò nóng thì lỡ ông già Noel bị phỏng, lỡ cháy hết quà thì uổng  lắm!”

Ông cười, “Ông già Noel có bộ đồ chống nóng, chống lạnh, huống chi sau nửa đêm thì lò sưởi cũng nguội rồi. Đừng lo!"

Về đến nhà, đồng hồ chưa tới 12 giờ khuya, may quá!!!

Hai đứa nhỏ và bà vợ đi ngủ, một mình ông loay hoay trèo lên cái rầm ngoài garage để đem quà xuống, rồi để gọn gàng dưới gốc cây Giáng  sinh. Nhìn ánh đèn lung linh, mấy gói quà xinh xắn, ông thấy lòng rộn ràng…

Giáng Sinh về rồi đây!

À, ông quên nói về món quà dành cho bà vợ nhỉ? Ông mua cho bà bộ đồ ấm mặc trong nhà, và đôi giày thể thao, chỉ có điều, ông không nhớ kích cỡ nên ông mua đại, thế nào mở quà ra, bà cũng la ông cho mà coi! Mặc kệ, nếu không vừa, bà có thể đổi lại mà, đúng không?

Giáng Sinh năm nay thật đặc biệt, cho đến cuối đời ông cũng sẽ không quên đâu, và ông cũng mong bà vợ với hai đứa con sẽ vui như ông vậy.

Sáng hôm sau, hai đứa nhỏ dậy sớm hơn ngày thường, chạy vào phòng ngủ lôi hai ông bà dậy, “Ông già Noel tới rồi, mỗi đứa có 4 món quà luôn!” Tụi nó háo hức xé giấy gói quà, cười vui vì ông già Noel đã cho đúng thứ mà tụi nó xin! Ôi! Ông già Noel tốt quá!

Ông mãn nguyện nhìn bà vợ, và hai đứa con, nói to "Chúc mừng Giáng Sinh! Merry Christmas!”

Bẵng đi một thời gian, đúng hơn là gần một năm sau, vào dịp lễ Thanksgiving, cả nhà quây quần bên bàn ăn, có cả cậu R. nữa. Thì đột nhiên,

 Sa nói lớn, “Sa với bạn biết là Santa Claus không có thiệt!”

Hai vợ chồng nhìn nhau, rồi ông hỏi, “Vì sao hả con?”

-“Quà Giáng Sinh là của cha mẹ cho, chắc chắn luôn!” Sa đáp.

Ông gặng hỏi, “Nhưng căn cứ vào đâu mà con nói vậy nào?”

-“Vì Sa với bạn thấy chữ viết trên gói quà là chữ của cha mẹ, giống đúc luôn!” Sa nói.

Ông mỉm cười với bà vợ, rồi nói “Tụi con nên nhớ là ông già Noel bận lắm, hàng triệu đứa trẻ cần được nhận quà, nên phải có người giúp ông, viết tên vô cho khỏi nhầm lẫn. Nhưng còn có điều quan trọng nhất là gì tụi con biết không? Là trong bao lâu, tụi con còn tin vào ông già Noel, thì vẫn sẽ còn nhận được quà của ông đó nghe. Đúng không nào, không tin cứ hỏi mẹ tụi con cho xem?”

Quay sang tôi, ông hỏi, "Hai đứa nhỏ tin lời tôi hay không, đố cô biết đấy?"

 

*

Rồi thời gian qua đi... qua đi... Mười lăm năm có lẻ.

Hôm nay mùa Giáng Sinh lại về.

Bà vợ hỏi, “Giáng Sinh ni ông muốn  quà chi?”

Ông chồng, “Mua thẻ quà tặng ở tiệm bán vật liệu làm vườn, bao nhiêu cũng được!”

Rồi ông hỏi lại bà vợ, “Thế bà muốn gì?”

Bà vợ, “Để tui viết cái danh sách với hướng dẫn cụ thể cho ông nghe.

-Mua bộ đồ ngủ thì nhớ tới tiệm Macy’s, tới quầy dành cho petite (nhỏ con), màu hồng, cỡ M, tay dài, quần dài, có 2 túi nữa nghe!

-Còn đôi boots cao bồi thì phải tới tiệm A. Không cao quá nửa bắp chân, đế khoảng 1 inch, màu đà có điểm hoa văn màu xanh, cỡ 8.

-Đôi bông tai thì tới....”

Mới ngang đó thôi, ông chồng ngắt lời, “Rắc rối vậy làm sao nhớ hết được, hay bà đi mua về rồi tui gói trao lại cho bà có được không?”

Bà vợ quắc mắt, “Thì tui đã nói đưa tiền đây, khi nào rảnh thì tui mua, ông lại không chịu! Đa đoan!”

Ông chồng tiu nghỉu, mặt buồn thiu, “Giáng sinh thì phải trao quà mới vui chứ! Bà lấy mất niềm vui của tui rồi! Mua cái gì bà cũng chê, bảo không thích. Cái bà thích thì tìm cả buổi chưa ra!”

Năm nào cũng vậy, cứ mùa Giáng Sinh tới là hai vợ chồng cãi lui cãi tới chỉ chừng đó chuyện!

Minh  Nguyệt Graves

 

Ý kiến bạn đọc
16/12/201716:59:22
Khách
Chuyện hay và dễ thương lắm! Chúc mọi người một mùa Giáng Sinh vui tươi và an lành.
16/12/201716:37:03
Khách
Chắc chuyen của tác giả phải không? That vui de thuong quá. Va ông bố duong tốt làm sao!
16/12/201716:04:16
Khách
Minh Nguyêt ơi, chị đã đọc bài này qua Facebook của MN (Những Người Bạn Nhỏ Ngày Xưa) , giờ đọc lại vẫn thấy dễ thương, tình cảm gia đình đầm ấm mùa Giáng Sinh đang về. Merry Christmas and Happy New Year 2018 đến tất cả anh, chị, cô, chú bác, đã quen biết và chưa quen. From Châu Hà.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 909)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1268)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2705)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2229)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1985)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5858)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2891)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2496)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3416)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2233)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19139)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7039)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7440)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9779)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9519)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6262)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14840)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7024)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7126)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16446)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7189)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8911)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7586)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4878)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4502)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391874)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339285)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300066)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931558)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295166)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259563)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300893)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318346)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221068)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278163)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336924)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336376)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219627)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202536)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226876)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233372)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281435)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238453)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240378)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========