Đường Đời

04/08/200300:00:00(Xem: 231369)
Đường Đời
Người viết: HẢI TRIỀU
Bài số 3262-858-vb5 310703

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng, cư trú và làm việc tại tiểu bang Vermont, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất. Ông cũng là người có số lượng bài viết nhiều nhất. Có lần ông cho biết ông dự trù khi về hưu, sẽ còn tiếp tục viết về nước Mỹ nhiều hơn. Sau đây là bài nhất của ông, một truyện ngắn về tình vợ chồng.

*

Kim Nhạn lái xe về tới nhà thì cả ba cha con Hoàng Phan đã quần áo chỉnh tề. Tất cả đang ngồi chờ nàng ở phòng khách.
Hôm nay là ngày vui của gia đình- kỷ niệm ngày cưới lần thứ muời lăm của Kim Nhạn và Hoàng Phan- Dù là một ngày vui, Kim Nhạn cũng không xin về sớm. Đã vậy hết giờ làm việc, theo lơì yêu cầu của công ty, nàng còn ở lại làm thêm 2 giờ overtime nữa rồi mới về. Kim Nhạn không muốn để chồng con phải chờ đợi nhưng công việc gấp quá người ta yêu cầu làm thêm, nàng không đành lòng từ chối. Nàng có gọi điện thoại về nhà nói cho chồng biết. Hoàng Phan biết tính vợ luôn nhiệt tình với công việc và chàng cũng rất yêu vợ, chàng sẵn sàng thông cảm chứ chẳng hề phàn nàn gì.
Kim Nhạn thường làm thêm giờ khi được yêu cầu. Nàng nghĩ mình là công nhân, khi công ty có việc gấp thì phải tiếp tay chứ đâu có thể thờ ơ được. Ăn cây nào rào cây ấy mà. Công ty có giao hàng đúng hẹn thì mới có uy tín với khách hàng, mới được nhiều khách hàng tin cậy mà đặt hàng và nhờ đó công nhân mới có việc làm chứ. Hơn nữa nàng cũng muốn dùng tiền kiếm thêm để gửi về giúp đỡ bà con ở Việt Nam.
Nàng thường nói với chồng "Mình may mắn được sống trong điều kiện quá đầy đủ thì cũng nên nghĩ đến những người bà con nghèo khổ ở Việt Nam". Hoàng Phan rất tán thành ý kiến của vợ. Bản thân chàng đã từng nếm trải những ngày tháng thiếu thốn ở các trại cải tạo nên rất hiểu nỗi cơ cực của người nghèo khổ. Tháng nào hai vợ chồng cũng dành dụm bằng cách giảm bớt những món chi tiêu không thực sự cần thiết hay làm thêm giờ để có tiền thỉnh thoảng gửi về Việt Nam giúp đỡ họ hàng nội, ngoại đang gặp khó khăn hoặc cũng có khi gửi đến các cơ quan từ thiện để giúp đỡ người bất hạnh.
Kim Nhạn nhanh nhẹn đi vào nhà. Nàng nói vài lời xin lỗi chồng, con rồi vội vàng đi vào phòng tắm. Chỉ một lúc sau, Kim Nhạn đã xuất hiện trong bộ đồ rất vừa vặn mà Hoàng Phan đã mua tặng nàng dịp Valentine vừa qua. Dù chỉ trang điểm sơ sài, Kim Nhạn cũng vẫn đẹp, một vẻ đẹp trời cho ngay từ khi lọt lòng mẹ. Kim Nhạn được cha con Hoàng Phan vỗ tay, giống hệt như khán giả vỗ tay khi một nghệ sĩ bắt đầu bước ra sân khấu. Hoàng Tùng- thằng con trai- chọc mẹ nó:
- Hôm nay trông mẹ đẹp ra nhiều lắm.
- Và còn trẻ ra nữa chứ-
Hoàng Phan hùa theo con.
Kim Nhạn tươi cười bước đến gần chồng và các con. Cả nhà cùng vui vẻ. Họ kéo nhau ra xe đi ăn ở nhà hàng.
Hoàng Phan đã cẩn thận liên lạc với nhà hàng và sắp xếp mọi việc từ trước. Vì vậy chỉ ít phút sau khi họ ngồi vào bàn ăn, trên bàn đã bầy la liệt những món ăn mà Hoàng Phan biết Kim Nhạn và các con của chàng rất ừ thích. Họ cùng nâng ly. Con bé Kim Liên nhanh miệng nói:
- Con chúc ba mẹ trẻ mãi không già.
- Còn con trai chúc ba mẹ gì nào"- Kim Nhạn vừa hỏi vừa hướng mắt nhìn Hoàng Tùng.
- Con chúc ba mẹ luôn sống như một cặp tình nhân hạnh phúc nhất trên hành tinh này- Hoàng Tùng đáp lại, lém lỉnh không khác gì đứa em gái.
Hoàng Tùng là đứa con trai đầu. Sau hai năm lấy chồng, Kim Nhạn mới sinh ra nó. Hoàng Tùng được sinh ra trong lúc Hoàng Phan đang tại chức nên được chăm sóc rất chu đáo vậy mà thằng bé èo ọt, bảy ngày ba bệnh, đi bác sĩ liên tục. Kim Nhạn đừ con đi bác sĩ nhiều lần đến nỗi nàng quen mặt tất cả bác sĩ và y tá ở bệnh viện nhi đồng. Đã vậy Hoàng Tùng còn có tật khóc đêm. Ban ngày nó ngủ êm re, không ai nghe một tiếng ọ ẹ nhưng đến đêm, cứ vào khoảng quá nửa đêm, khi mọi người đang ngon giấc thì nó bắt đầu đòi được bế luôn trên tay, nếu không thì nó khóc vang nhà, không cho ai ngủ nghê gì được. Hoàng Phan muốn giữ sức khỏe cho vợ, chàng mướn một bà vú nuôi, trả lương rất hậu và chiều chuộng hết sức để bà chăm sóc cho Hoàng Tùng thay cho vợ về ban đêm. Bà vú ban ngày chỉ ăn rồi ngủ để đến đêm bế thằng béù đi rong cho nó khỏi khóc.
Còn con bé Kim Liên thì ra đời khi Hoàng Phan đang ở trong trại cải tạo. Kim Liên thiếu tình thương của cha vàø sự chăm sóc của mẹ cũng không được chu đáo. Có lúc con bé phải uống nước cơm thay cho sữa. Tuy vậy, Kim Liên cũng lớn ào ào và chẳng bệnh tật gì, đúng là trời sinh trời dưỡng. Mới sinh được mấy tháng mà ai cũng nói nó giống cha như đúc. Con gái giống cha giàu ba mươi đụn. Giàu đâu chừ thấy chỉ thấy nó ra đời trong một hoàn cảnh nghiệt ngã, cha ở trong tù, mẹ phải tất tả ngược xuôi kiếm gạo nuôi con.
Hoàng Tùng và Kim Liên được giáo dục kỹ lưỡng bởi người cha cương nghị nhưng cởi mở và người mẹ lúc nào cũng dịu dàng, đầy lòng bao dung. Cả hai anh em đứa nào cũng nhanh mồm nhanh miệng, ngoan ngoãn, dễ thương. Dù sống ở Mỹ, chúng vẫn giữ được nét riêng biệt của một gia đình Việt Nam. Trong mối liên hệ giữa con cái với cha mẹ, chúng biết kính trọng và vâng lời. Giữa anh em với nhau, chúng biết nhường nhịn và giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều người mong ước có được những đứa con như vậy.
Nhìn cảnh gia đình đầm ấm, lòng Kim Nhạn tràn đầy hạnh phúc. Niềm hạnh phúc mà có những lúc nàng tưởng như đã mất và không bao giờ còn tìm lại được. Kim Nhạn mơ màng hồi tưởng cuộc hôn nhân tiền hung hậu kiết của nàng. Nàng nhớ lại đời sống vợ chồng đã phải trải qua bao nhiêu sóng gió.
*
Kim Nhạn bắt đầu biết yêu khi nàng đang học năm cuối cùng của bậc trung học. Chuyện tình của nàng khá éo le. Hoàng Phan, một sĩ quan trong ngành tài chánh, yêu nàng tha thiết. Còn nàng thì lại ấp ủ hình bóng của Lê Quang, một thanh niên đẹp trai con nhà giàu nhưng học... không giỏi. Lê Quang là con một, được cha mẹ nuông chiều từ nhỏ nên hắn ham chơi hơn ham học. Thành tích học hành của hắn thì chẳng có gì nhưng thành tích tán gai thì hắn thuộc vào loại tay tổ.
Chuyện tình yêu của Kim Nhạn đã gây nên phản ứng không giống nhau ở trong gia đình nàng. Cha nàng có vẻ tôn trọng sự độc lập của con gái nhưng ông không nói ra. Người anh của nàng thì đứng giữa, không có ý kiến gì. Còn mẹ nàng và thằng em út thì nghiêng hẳn về phía Hoàng Phan. Mẹ Kim Nhạn có cảm tình với Hoàng Phan vì anh đang làm trong một quân chủng chuyên môn. Trong thời kỳ chiến tranh bà mẹ nào có con gái sắp đến tuổi cập kê mà chẳng mong muốn kiếm được một chàng rể vừa có công việc nhàn hạ lại vừa không phải đi trận mạc. Kim Nhạn đâu có hiểu được điều đó. Có lần nàng chất vấn mẹ:
- Tại sao mẹ lại không tán thành chuyện tình yêu của con với Lê Quang"
- Mẹ xem tính ý của nó thì đoán biết nó không thực tình yêu con đâu- mẹ nàng ôn tồn nói với con gái.
"Xem tính ý" và " biết nó không thực tình", Kim Nhạn muốn kêu trời về những lời nói mơ hồ của mẹ. Nhưng thằng em út thì nó trường bằng cớ hẳn hòi. Nó nói "Hai tuần trước em thấy anh ấy đi với một cô gái, đến tuần vừa rồi em lại thấy đi với một cô gái khác". Cái thằng sao mà nó ác mồm ác miệng. Thằng nhỏ này ranh mãnh lắm, chuyện gì nó cũng biết, việc ở đâu nó cũng hay. Nhưng Kim Nhạn không tin những gì nó nói. Kim Nhạn cho rằng cả mẹ nàng và thằng em trời đánh kia đều đã bị Hoàng Phan mua chuộc nên mới có cảm tình với Hoàng Phan và có ác cảm với chàng thanh niên mà nàng đang háo hức xây mộng ban đầu. Kim Nhạn tức tối lắm. Nàng cảm thấy như bị mọi người bỏ rơi, không có ai về phe với nàng.
Kim Nhạn quyết định "trả thù" mọi người bằng cách tự hành hạ mình cho... bõ ghét. Ngoài giờ đi học, lúc nào nàng cũng tự giam hãm mình ở trong phòng riêng, không muốn nói năng hoặc tiếp xúc với ai khiến mẹ nàng vô cùng lo lắng. Gặp lúc Ngọc Mai, cô bạn thân của nàng đến chơi, bà nhờ Ngọc Mai cố rủ Kim Nhạn đi chơi cho khuây khỏa. Ngọc Mai phải thuyết phục mãi Kim Nhạn mới chịu nhận lời. Hai người quyết định đi xem một cuốn phim nổi tiếng đang được nhiều người ừ chuộng.
Khi Kim Nhạn và Ngọc Mai đứng chờ mua vé, nàng chợt nhìn thấy một chàng thanh niên có dáng dấp quen quen đang khoác tay một cô gái đi vào trong rạp hát. Nàng dụi mắt nhìn thật kỹ và thấy không còn nghi ngờ gì nữa, đúng là Lê Quang rồi. Bây giờ thì chẳng phải mẹ nàng đoán mò hay thằng em bịa đặt mà chính mắt nàng đã nhìn thấy tường tận. Cơn uất hận nổi lên, Kim Nhạn thấy đầu óc choáng váng, mắt tối sầm rồi nàng té xuống đất, ngất xỉu. Ngọc Mai sợ hãi vội vàng kêu xe đừ bạn vào nhà thương rồi báo tin cho gia đình Kim Nhạn.
Ngày hôm sau, nghe tin Kim Nhạn phải nằm nhà thương, Hoàng Phan tức tốc đến thăm nàng. Khác hẳn với những lần trước, mỗi khi thấy bóng dáng của Hoàng Phan là nàng lẩn mất. Lần này Kim Nhạn vui vẻ tiếp đón chàng. Hai người chuyện trò rất lâu và tỏ ra rất ăn ý. Sau lần đó Kim Nhạn và Hoàng Phan trở thành gần gũi và càng ngày càng gắn bó với nhau hơn. Qua những lần tiếp xúc và nói chuyện với Hoàng Phan, Kim Nhạn khám phá ra Hoàng Phan có rất nhiều ưu điểm và nàng tự trách mình trước đây đã có thái độ không phải đối với chàng.
Được Hoàng Phan chăm sóc, Kim Nhạn mau chóng bình phục và quên đi nỗi đau của mối tình đầu tan vỡ. Lời cầu hôn của Hoàng Phan được Kim Nhạn chấp nhận mau mắn. Đám cưới của họ được tổ chức thật linh đình.
Sau ngày thành hôn, hai vợ chồng chung sống chừ được bao lâu thì đã xẩy ra cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt chỉ vì những chuyện không đâu. Có những lúc để thỏa cơn tức giận vô cớ, Kim Nhạn thẳng thừng đuổi chồng ra khỏi phòng ngủ. Có khi đang đêm, nàng giận dỗi đùng đùng bỏ về nhà cha mẹ. Những lúc ấy Hoàng Phan chỉ còn cách nằm chèo queo trên ghế xa lông ngoài phòng khách hoặc chạy sang nhà ông bà nhạc năn nỉ đón nàng trở về ø.
Có người khen Hoàng Phan khéo nhịn. Có người thấy tội nghiệp, khuyên chàng bỏ quách đi cho rồi. Cũng có người chê chàng là anh chồng bạc nhược, không đủ bản lãnh để "trị" cô vợ dữ dằn. Riêng Hoàng Phan thì hiểu rất rõ vấn đề chàng đang đối diện và biết chàng phải làm gì.
Kim Nhạn lấy chồng khi còn quá trẻ. Nàng vội vã chấp nhận lời cầu hôn vì tự ái chứ nàng đã hiểu được bao nhiêu về hôn nhân và cũng chừ bao giờ chuẩn bị để bước vào đời sống vợ chồng. Trong đầu óc non nớt của cô nữ sinh mới mười tám tuổi đầu, Kim Nhạn cứ tưởng đời lúc nào cũng đẹp, cũng dễ dàng. Cho nên khi đụng chạm với thực tế, nàng thấy có nhiều cái không như nàng nghĩ, mọi chuyện không dễ dàng như nàng tưởng nên nàng vỡ mộng, chán nản. Kim Nhạn chưa bao giờ hiểu rằng hạnh phúc trong hôn nhân chỉ có được khi người ta biết kiến tạo và vun xới cho nó. Và để kiến tạo hạnh phúc thì phải có hy sinh, phải có thông cảm, phải có nhừơng nhịn nhau. Vì không hiểu những điều đó, Kim Nhạn đã không tìm thấy hạnh phúc trong hôn nhân. Nàng chỉ thấy bị gò bó, trói buộc và sinh ra thất vọng. Chính trạng thái tâm lý đó khiến nàng hay gắt gỏng, hay giận hờn, hay bắt lỗi và thường gây gổ với chồng.
Khác hẳn với Kim Nhạn, Hoàng Phan có một hiểu biết khá vững chắc về tình yêu. Hoàng Phan biết rằng yêu là phải quên mình, phải hy sinh, phải chấp nhận cả ưu điểm lẫn khuyết điểm của người mình yêu. Vì hiểu rõ như thế cho nên dù có bị Kim Nhạn đối xử quá quắt, chàng vẫn tỏ ra thông cảm và nhường nhịn vợ. Hoàng Phan cho rằng Kim Nhạn đáng được thông cảm hơn là đáng trách.
Cách suy nghĩ và thái độ cao thượng của Hoàng Phan dần dần đã cảm hóa được Kim Nhạn, giúp nàng nhận ra khuyết điểm của mình. Nàng đã sửa chữa để trở thành người vợ hiền thục. Sau đó hai người đã có được cuộc sống thật sự hạnh phúc.
- Anh không muốn đứa nào thiếu cha hay thiếu mẹ.
- Em nghĩ tình nghĩa phu thê giữa chúng ta đã hết rồi, đã tan vỡ, không còn phương cứu chữa nữa.
- Không đâu. Em vừa xác nhận còn yêu anh và anh cũng biết rằng không thể sống thiếu em. Vậy thì không có gì có thể ngăn cách chúng ta được. Tình yêu sẽ là sức mạnh giúp chúng ta vượt thắng tất cả.
- Anh hãy nhìn vào thực tế. Làm sao em có thể thoát khỏi hoàn cảnh hiện nay chứ"
- Em yên tâm. Anh sẽ có cách.
- Cách nào" Em thật sự không tin có cách nào để thoát khỏi hoàn cảnh này.
- Mình sẽ tìm cách trốn ra nước ngoài.
Nghe nói trốn ra ngước ngoài, mắt Kim Nhạn sáng lên. Nàng nhớ đến câu chuyện Ngọc Mai đã nói với nàng cách đây khoảng một tháng. Ngọc Mai cho nàng biết gia đình cô ta đang tổ chức một chuyến vượt biên và rủ Kim Nhạn cùng đi nhưng lúc đó nàng không nghĩ đến chuyện đó. Nàng nói với Ngọc Mai phải chi có Hoàng Phan thì hay biết mấy, bây giờ chỉ có ba mẹ con thì đi làm gì" Dù không còn xứng đáng gọi chàng là chồng, Kim Nhạn vẫn lo lắng cho Hoàng Phan. Nàng vẫn liên lạc thư từ và gửi đồ cho chàng, nàng đi rồi thì ai là người tiếp tế cho Hoàng Phan. Kim Nhạn như bừng tỉnh sau cơn mê. Nàng như vừa nhớ ra điều gì cần phải làm gấp, không thể chần chừ được. Kim Nhạn đứng bật dậy, vội vã lo đồ ăn sáng cho Hoàng Phan, dặn chàng ở nhà ngủ nghỉ cho khỏe rồi lật đật ra khỏi nhà. Kim Nhạn phải đi tìm gặp Ngọc Mai gấp.
Trên đường đi lòng nàng cứ phập phồng chỉ sợ không gặp được bạn, không biết Ngọc Mai còn ở nhà hay đã đi mất đất rồi, nếu lỡ Ngọc Mai đi rồi thì thật là xui xẻo. Nhưng thật may, Kim Nhạn đã gặp được bạn trước khi Ngọc Mai đi ra khỏi nhà để lo công chuyện của cô ta. Hai hai người đã trao đổi những điều cần thiết xong xuôi trước giờ Kim Nhạn phải trở lại công việc của nàng ở câu lạc bộ.
Cuộc gặp gỡ Ngọc Mai cho nàng nhiều hy vọng. Ngọc Mai cho biết, chuyến đi sắp thực hiện, chỉ còn thiếu vài ba người nữa, bây giờ có gia đình Kim Nhạn thì vừa đủ chỗ. Ngọc Mai còn nói với nàng là chỉ cần nộp trước một vài chỉ vàng, còn lại bao nhiêu khi ra được nước ngoài đi làm có tiền sẽ thanh toán sau. Ngọc Mai không quên gửi lời thăm Hoàng Phan và nhờ Kim Nhạn nói lại là Ngọc Mai không dám đến nhà vì sợ bị công an theo dõi làm hư chuyện.
Để tránh mọi nghi ngờ và nhất là không để cho tên cán bộ cộng sản đang dan díu với Kim Nhạn tìm cách gây chuyện, Hoàng Phan bàn với vợ dàn cảnh để che mắt thiên hạ. Kim Nhạn giả bộ hờ hững với chồng. Nàng nói với mọi người chỉ cho Hoàng Phan ở tạm trong lúc tìm được việc làm và chỗ ở khác. Hoàng Phan được giao cho một cái võng để nằm ở ngoài mái hiên. Ngày đêm chỉ quanh quẩn bên chiếc võng, không được bước chân vào nhà.
Phần Kim Nhạn thì vẫn sinh hoạt bình thường, công việc của nàng tại câu lạc bộ không có gì khác. Hai người đóng kịch khéo đến nỗi không có ai nghi ngờ gì cho đến khi vợ chồng con cái biến mất khỏi khu xóm.
Chuyến đi của họ khá vất vả nhưng cuối cùng thì con tàu cũng đã đến được bờ biển Philipines an toàn. Sau một thời gian chờ thanh lọc, nhờ lý lịch của Hoàng Phan với những năm tháng ở trại tù cải tạo, gia đình được phái đoàn phỏng vấn chấp thuận cho đi định cư tại Hoa Kỳ. Họ được hội USCC bảo trợ về sinh sống tại một tiểu bang ở phía Bắc nước Mỹ.
Trong những ngày vượt biên đầy gian khổ trên con tàu mỏng manh luôn phải đối diện với những hiểm nguy có thể đe dọa đến tính mạng cũng như trong thời gian vật lộn với cuộc sống nhiều cơ cực ở trại tạm cư, Kim Nhạn dường như quên hết mọi sự, nàng quên cả quá khứ cũng như hiện tại. Giờ đây sống trong cuộc sống yên ổn nơi đất nước tạm dung này nàng mới có thì giờ để nghĩ đến thân phận mình, nghĩ về quá khứ, nhìn vào hiện tại và nghĩ đến tương lai. Có lúc Kim Nhạn cho rằng nàng không còn xứng đáng với Hoàng Phan và muốn ra đi cho chàng được tự do nhưng rồi nàng lại không đành bỏ mặc chồng con.
Những lúc chỉ có một mình ở nhà, Kim Nhạn hay gọi điện thoại tâm sự với Ngọc Mai. Có lần nghe Kim Nhạn nói có ý định bỏ đi để trả tự do cho Hoàng Phan thì Ngọc Mai đã la toáng lên:
- Mới sang Mỹ mà đã bày đặt bắt chước Mỹ muốn bỏ chồng rồi hả" Nếu có thương ông nào thì cứ đi theo tiếng gọi của tình yêu đi, để anh Phan lại tao thầu cho.
- Con khỉ, mày lúc nào cũng đùa được, người ta đang rầu thúi ruột ở đó mà giỡn.
- Thôi bây giờ nói chuyện nghiêm chỉnh. Tao hỏi thiệt mày có điên không" Gia đình đang êm thắm sao lại muốn làm cho rối rắm để tự làm khổ mình và làm khổ chồng con"
- Nhưng...
- Không nhưng gì hết. Có được người chồng như anh Phan là sướng như tiên rồi mày còn muốn gì nữa"
Ngọc Mai nói không sai, quá khứ đã chứng minh Hoàng Phan là một người chồng có nhiều ưu điểm, không có chỗ nào chê được. Biết vậy nhưng Kim Nhạn vẫn tự hỏi liệu mối liên hệ vợ chồng giữa nàng và Hoàng Phan có được tốt đẹp mãi không hay là rồi đây, đến một lúc nào đó, khi mà cái ghen tuông nổi lên trong lòng Hoàng Phan, khi mà chàng nhớ lại mối quan hệ giữa nàng và tên cán bộ cộng sản kia thì chàng còn giữ được tình cảm tốt đẹp đối với nàng không, chàng còn yêu thương nàng không hay là...
- Tao chỉ sợ mai kia mốt nọ gặp được người đàn bà trẻ đẹp hơn tao ảnh sẽ nhớ lại chuyện cũ của tao rồi ruồng rẫy tao. Đàn ông mà, ai biết được.
- Đàn ông cũng có năm bảy loại đàn ông chứ. Mày cho rằng anh Phan là người như vậy sao"
- Vậy mày bảo tao phải làm sao bây giờ"
- Làm sao nữa, lo mà hưởng hạnh phúc bên chồng bên con đi, đừng có dại dột rồi hối hận không kịp đó.
Kim Nhạn cũng nghe nói ở Mỹ người ta bỏ vợ bỏ chồng như thay áo nhưng người ta bỏ nhau vì người ta chỉ nghĩ cho mình còn nàng định ra đi vì nghĩ cho Hoàng Phan chứ có phải vì nàng đâu vậy mà tại sao cô bạn thân của nàng phản đối. Nàng hỏi ý kiến Kim Ngọc nhưng những lời nói của cô bạn thân càng làm cho nàng bối rối hơn. Nàng sống trong buồn khổ nhưng bên ngoài vẫn cố giữ vẻ bình thường.
Hoàng Phan rất tinh ý, chàng như nhìn thấu tâm can của vợ nên chàng luôn tìm cách đánh tan những ý nghĩ đang luẩn quẩn trong đầu óc Kim Nhạn. Hoàng Phan luôn luôn pha trò, chọc cho nàng cười và không bỏ lỡ cơ hội nào để làm cho bầu không khí trong gia đình được vui vẻ. Thỉnh thoảng chàng đừ vợ con đi chơi để cho Kim Nhạn được khuây khỏa. Những lúc chỉ có hai vợ chồng, Hoàng Phan cố gợi lại những kỷ niệm đẹp trong thời kỳ hai vợ chồng ngụp lặn trong hạnh phúc. Chàng cũng nhân những cơ hội thuận tiện để vạch ra cho Kim Nhạn thấy được việc làm trước mắt là đồng tâm hiệp lực để xây dựng lại cuộc sống từ con số không và chú tâm đến việc giáo dục con cái.
Hoàng Phan nói cho Kim nhạn biết rằng hai đứa con của họ đang phải đương đầu với những khó khăn trong môi trường mới. Chúng cần đựơc hướng dẫn đúng mức để khỏi đi trậït đường. Chàng nói với vợ rằng cha mẹ nhiều khi phải quên mình đi cho con cái. Hoàng Phan nhấn mạnh với vợ rằng con cái sẽ khó nên người nếu chúng không được sống trong một gia đình đầm ấm, trong đó vợ chồng hòa thuận, cha mẹ biết thông cảm và chia sẻ với con cái. Chàng thường bàn tính với Kim Nhạn xem phải làm sao để con cái của họ trong lúc hội nhập vào xã hội mới vẫn giữ được cái hay, cái đẹp của nếp sống theo văn hóa Việt Nam.
Ngày tháng trôi qua, chẳng bao lâu hội USCC đã kiếm được việc làm cho cả hai vợ chồng. Hoàng Phan được nhận vào làm việc trong một hãng sản xuất thực phẩm còn Kim Nhạn thì làm việc cho một công ty đóng gói. Công việc của cả hai người đều nhẹ nhàng và thù lao cũng tương đối khá. Nhờ say sừ với công việc, Kim Nhạn dần dần quên đi những băn khoăn, day dứt trong những ngày mới đến Mỹ. Thêm vào đó Hoàng Phan lại rất khéo léo và tế nhị nên chỉ một thời gian sau Kim Nhạn đã bỏ đựơc mặc cảm để trở lại cuộc sống bình thường, trở lại làm một người mẹ đảm đang và người vợ hiền thục. Hai đứa con đều đến trường và đứa nào cũng học hành giỏi giang, ngoan ngoãn. Sau cơn mừ trời lại sáng. Những đám mây đen trong cơn giông tố đã tan biến để trả lại bầu trời trong xanh. Cuộc sống gia đình Hoàng Phan- Kim Nhạn bây giờ đầm ấm, hạnh phúc hơn bao giờ.
*
Kim Nhạn ngước mắt nhìn chồng. Khuôn mặt chàng khả ái quá, tâm hồn chàng cao thượng quáù, chàng đúng là một người chồng tốt nhất trên đời này. Lòng Kim Nhạn bỗng trào dâng một niềm yêu thương vô hạn. Bất giác nàng quay sang ôm choàng lấy Hoàng Phan, vít đầu chàng xuống gần sát mặt mình rồi trao cho chàng một nụ hôn nồng cháy, một việc mà nàng không bao giờ làm khi có mặt người thứ ba. Nghe tiếng cười khúc khích của hai đứa con, Kim Nhạn mới sực nhớ là nàng đang ngồi cùng chồng con trong bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới.

Hải Triều

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4470)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4633)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3285)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3545)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8956)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23322)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242568)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========