Hắn

01/07/200300:00:00(Xem: 148972)
Hắn
Người viết: TỬ NGÔN
Bài tham dự số 3240-838-vb80629

Lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ bằng 2 bài viết, tác giả chỉ cho biết “mới 28 tuổi”. Sau đây là bài viết thứ nhất. Mong Tử Ngôn sẽ bổ túc phần tiểu sử sơ lược và địa chỉ liên lạc.
*

Hắn ngậm điếu xì gà trong miệng, mơ màng nhìn lên trời. Đôi chân gác chéo ngạo nghễ trên bàn, hắn nghiễm nhiên là một ông chủ bự....
Cái số nghèo đeo đuổi hắn từ khi còn tấm bé. Sống trong mái nhà mục nát tình thương lẫn vật chất, hắn lây lất cho qua bữa. Những trận roi trên mình để lại cho hắn những kỉ niệm không quên về thuở thiếu thời thơ ấu đắng cay.
Cũng như bao gia đình nghèo chung số phận khác, ngôi nhà hắn ở nghèo nàn nằm sâu trong hẻm lầy lội sình bùn mỗi khi mưa về, trời nắng thì ngột ngạt khó tả. Hắn thường chui rúc trên chiếc gác con, không phải để tránh mưa tránh nắng, mà để tránh thấy mặt cha.
Kể từ ngày cha hắn trở thành một kẻ phế nhân trong cuộc chiến, ông đã như hoàn toàn biến thành một người khác, năm ấy hắn vừa tròn 7 tuổi. Có lẽ cái mặc cảm tàn tật bị liệt bán thân không nuôi nổi vợ con, hay có lẽ ông tiếc nuối cuộc đời ngang dọc hải hồ của một sĩ quan Hải Quân đã khiến cho ông say sướt mướt ngày đêm. Ông trở nên hung bạo hơn với vợ và các con mỗi khi say sưa.
Mẹ của hắn là một người đàn bà có sức chịu đựng và tài giỏi lăn lộn trong cuộc mưu sinh nuôi chồng và đàn con tám đứa nheo nhóc. Bà dù cực khổ cách mấy cũng ráng cho các con học hành đến nơi đến chốn vì từ nhỏ bà đã không được diễm phúc cắp sách đến trường. Bà rất khắc nghiệt trong cách dạy con, bà không muốn con mình sau này trở thành một trong những phần tử tệ đoan của xã hội mà đa số đều phát sinh ra từ gia cảnh nghèo khó trong xóm lao động.
Là con cả hắn phải lo lắng đủ thứ từ miếng ăn giặt giũ cho lũ em nheo nhóc, trong khi mẹ hắn dãi nắng dầm sương kiếm tiền nuôi anh em hắn. Sống trong cơ cực hà khắc, hắn cảm thụ dược nhiều điều bổ ích tuy có quá khắc nghiệt.
Nói cho cùng, hắn thương mẹ hắn hơn ai hết, tuy thế, mỗi khi bà giơ roi đét xuống là lòng hắn ngập tràn buồn đau. Nỗi đau của đứa con đã trưởng thành dù rằng hắn chẳng bao nhiêu tuổi thời bấy giờ. Hắn không dám lên án chỉ trích cha mẹ đã yêu con trong cách dạy khá nghiệt ngã " thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Mông đít hắn chai lần đi vì những lần mưa roi rơi xuống như nước trút. Hắn từ một thằng con trai năng động hoạt bát, trở nên một đứa nhỏ lầm lì ít nói. Hắn mơ ước một ngày nào đó, hắn bước chân ra, tìm tự do trong bối cảnh hai bàn tay trắng.
Mười tám tuổi hắn vứt bỏ tình đầu qua làn nước mắt mờ, theo chân người lạ, hắn len lỏi chen vào chốn bụi đường. Vượt sóng, băng ngàn, hắn qua miền đất hứa. Tại nơi này, hắn không còn bị kiềm kẹt bởi những trận đòn roi của mẹ, hắn tự do tung hoành, song hắn lại là một thằng con có hiếu, một thằng anh có nghĩa, nên hắn tung hoành không phải trong chiến trường sa đoạ, mà hắn dùng trí thông minh mưu cầu danh lợi trong giới sách đèn. Hắn thành công khá vất vả, chật vật, nhưng cuối cùng cũng có được mảnh bằng trong tay. Hắn thề sẽ thay đổi cảnh khốn cùng của cha mẹ và những đứa em thơ. Hắn thề sẽ biến những ước mong giản dị nhất của mấy đứa em thành sự thật.
Thời hắn mới sang, học hành làm việc chỉ chạy ra vài đồng nghèo mạt, hắn cũng có sở thích như bao người, nhưng hắn không dám biến giấc mơ thành sự thật vì hắn phải để dành những đồng tiền xương máu cho cha mẹ Hắn mê đồng hồ và giày tennis hơn ai hết. Thế nhưng nửa cuộc đời phong trần đầu của hắn, hắn không có lấy một đôi lành lặn để mang, dù hắn đã sống trong thế giới văn minh Mỹ hoá. Hắn lần đầu tiên mang giày cũng phải cám ơn mấy con chuột của nhà thằng bạn đã cắn rách đôi giày bạn bên trong. Người ta muốn bỏ, hắn lại tiếc nuối, xin về giặt giũ cẩn thận, và hãnh diện mang nó vào chân với một niềm vui nhớ mãi không thôi. Bên cạnh giày hắn lại thích đồng hồ, nhưng ai cũng biết, đồng hồ là một thứ xa xỉ phẩm khó mà đeo đuổi nếu không có tiền. Cho nên về sau này, khi hắn kiếm được tiền, hắn quay ngược dòng thời gian tìm kiếm những giấc mơ bị lư mờ trong trí ra đánh bóng gọn ghẽ rồi biến nó thành sư thật...
Hắn đi làm sau mấy tháng nằm nhà chờ tin tức của người mướn. Hắn toan tuyệt vọng vì thời gian cứ như con thoi vùn vụt lướt qua mà hắn còn chưa chuyển mình nhúc nhích. Nằm nghe từng tiếng kim đồng hồ gõ nhịp, hắn chỉ đành gieo niềm tin vào cây đàn và giọng hát bị lãng quên vì hoàn cảnh. Hắn hát hay, khéo nói, thế nhưng xã hội, gia đình ngày xưa đã làm hắn hụt chí, mất luôn cái khả năng lanh lẹ ứng phó cùng đời. Qua đến bên quê hương thứ hai, hắn lại vì lời thề quyết tâm thành công mà lãng phí đi giọng hát cùng tài ăn nói. Tuy thế, những lúc nhàn nhã như lúc này hắn lại thèm hát và thèm nói.
Có lẽ trời thương hắn, vì thấy hắn dày công cực khổ học hỏi trăm chiều, nên mỗi khi "thèm hát" hay "thèm nói" là tự nhiên như tình cờ hắn có người "thèm nghe".
Định luật tự nhiên hễ thèm thì sẽ hát, hễ thèm thì sẽ nói, hắn may mắn có đứa bạn thân khoái nghe hát và thích gợi chuyện Hai đứa cùng học chung trường, ngủ chung phòng và chia nhau chung tô mì gói vốn là vật bất ly thân của gian phòng hắn trọ.
Hắn nghêu ngao hát, bạn hắn lẳng lặng nghe, tâm sự hắn chứa đầy, bạn hắn câm lặng. Hắn nhớ người tình đầu đã bỏ lại sau lưng giữa một đêm đông rét mướt gió đông bắc.
Người tình đầu tiên lớn hơn hắn hai tuổi, nhưng dịu dàng khả ái hơn tất cả con gái trên đời. Có lẽ hắn là anh cả, sống dưới làn roi vọt của cha, sự hà khắc nghiệt của mẹ. Hắn nhìn thấy ở người con gái đó, một nét dịu dàng đặt trưng cho tính của đàn bà, hắn dường như thèm chị hơn thèm người yêu. Nhưng hắn yêu, hắn yêu thật lòng đến hết lòng. Ngày đầu tiên hắn cả gan dám hẹn hò cùng cô, hắn đã lấy hết can đảm nắm đôi bàn tay gầy thon thả, và cẩn thận đến thành kính hắn hôn cô. Nụ hôn đầu ngọt ngào bất tận, như khi hắn ráng nín hơi không khóc mỗi khi bị đánh. Quái lạ, người ta hôn nhau thì chỉ nghĩ đến những điều vui vẻ, hắn hôn mà lại đau lòng vì nụ hôn này hắn cũng phải trốn tránh cha mẹ để khỏi bị đòn. Có thằng con trai nào yêu lén lút như một gã ngoại tình thế kia" Dòng đời đưa đẩy khiến hắn yêu mà không dám tỏ bày công khai. Hắn hận.
Hắn hận số phận cho hắn cái nghèo, chia quyên rẽ thuý giữa hắn và người tình lớn hơn hai tuổi nhưng ngây thơ ngoan hiền, yêu hắn hết mực. Nụ hôn ban đầu cô khắc ghi trong tâm để đến giờ phút chót, nó là bản án kết tử cô không thương tiếc. Hắn lại đau lòng. Con người hắn tướng lầm lì ít nói, nhưng lại tình nghĩa, dù hắn chưa hề nói ra hay kể lể. Chỉ nhìn vào hai hố mắt buồn thăm thẳm miên mang của hắn là có thể biết được tâm sự hắn tràn đầy hay ít ỏi.
Lần đầu yêu hắn đã gặp ngay ngang trái, hắn sợ tình yêu, tuy thế, cái đất giàu sang màu mỡ này vẩn không chừa hắn ra, vẫn cứ hành tội hắn không thương tiếc.
Hắn có việc. Lương bổng ít, nhưng hắn đã mãn nguyện rồi, dầu sao cũng không phụ những ngày bỏ công đèn sách của hắn. Hắn đi làm, cực lực và quen biết thêm về.... con gái. Đàn bà chung quanh hắn vì giọng hát mượt mà, và thói quen nói hay (không nói thì thôi, hễ hắn nói là y như rằng con gái chết vì lối diễn giải nửa chơi nửa thật, nửa ngang tàng khí phách của hắn ). Mặc dù hắn không gọi mời, nhưng tự động cũng có kẻ tự nguyện trở thành người yêu của hắn.
Bởi hắn đã quá yêu đậm đà lần đầu, lại bị lão nguyệt chơi khăm, nên những lần sau hắn e dè, ngần ngại, không thể yêu hết mình trong trắng ngây thơ như hồi mới lớn nửa. Tình yêu của hắn đến trong nhẹ nhàng, không uỷ mị ướt át, không lôi kéo rủ rê, chỉ đến như một phản xạ tự nhiên: "trai lớn cưới vợ, gái lớn gả chồng". Và đến cũng tại vì hắn ghét người cha vợ tương lai đã coi khinh hắn, không cho là hắn đủ sức bảo bọc người yêu. Hắn quyết tâm cố hoàn thành cái mộng lấy vợ nên... hắn đành phải nợ. Hắn nợ nhiều nhưng bởi vì muốn vợ nên hắn không ngại và ngay cả vợ hắn cũng không vì nàng yêu hắn. Một lòng cùng hắn giải quyết số nợ hắn nặng mang.
Vợ hắn những ngày còn hai bàn tay trắng tự lập nghiệp yêu hắn tha thiết. Nàng lại đẹp giỏi giang đến độ hắn cảm thấy mình thất bại. Hắn lao đầu vào làm việc. Tính xoay xở của hắn cũng khá và đúng thời đúng vận ; Nên hắn làm giàu. Từ nghèo mới cưới, hắn nợ mấy chục cái thẻ trong nhà băng cho đến chỉ mấy năm hắn đã thay thế tình huống. Tự mình làm chủ nợ mình. Hắn giàu, ai cũng mừng, kể cả vợ hắn và bên vợ, trước kia vốn một lòng coi khinh hắn nghèo xơ xác.
Vợ giỏi, hắn tận tuỵ. Hai vợ chồng chốc lát đã tậu được cơ ngơi bề thế, vững vàng. Vợ hắn lại bắt đầu thay đổi. Kể ra cũng khó tránh, vợ hắn thuộc gia đình thành phần thực tế, thực dụng và thật... kiệm. Cô áp dụng ngay phương cách để phòng hờ hắn dở quẻ ăn chơi đàng điếm. Hắn lần nữa lâm vào thế buồn cười, đau đớn. Lạ đời cho một ông chủ bề ngoài tầm thế, bên trong rỗng ruột. Hắn cay đắng nhìn cô vợ xinh tươi nắm giữ quyền hành và tiền bạc. Hắn quyết định ra làm ăn riêng, những cơ sở kinh doanh cũ, hắn đều để cho vợ săn sóc.
Đã nói có lẽ trời thương hắn chịu khó, hay vì lúc sinh ra hắn là con rồng mang mạng khổ, nên chỉ có thể chờ lớn mới phát sinh ra hào quang chói lọi. Hắn lập nghiệp mới, không xa khu cũ là bao, và hắn lại thành công. Lần này hắn có thể ngửng mặt hãnh diện với mọi người ngoài đời cũng như trong nhà, hắn thực sự làm chủ. Làm chủ cuộc đời, làm chủ tiền hắn có. Ấy vậy... hắn làm giàu mà không quên nguồn gốc nghèo của hắn, tình nghĩa anh em, máu mủ một dòng. Hắn mang tất cả người nhà sang nơi hắn ở để một lòng phụng dưỡng cha mẹ như trong sách thánh hiền đã dạy. Lòng hắn thanh thản hơn vì đã làm tròn lời hứa ngày xưa khi hắn đi.
Đứa con gái đầu lòng sinh ra trong một đêm đông hắn đang quần quật kiếm ăn. Vợ hắn sanh khó, hắn giận hắn. Lần đầu tiên hắn cảm thấy có lỗi. Xưa kia mỗi khi bị đòn nặng nề, hắn chưa bao giờ hối tiếc hắn đã làm lỗi để dến nổi hậu quả khắc nghiệt lại đến. Nhưng lần đó, vợ hắn sinh, hắn đã nước mắt ràn rụa xin lỗi cô, tự hứa lòng mình hắn sẽ không bao giờ quên trách nhiệm làm cha, dù thế nào đi nữa.
Hắn nhỏ thì có lời thề "học hành phải cho đỗ đạt công danh". Lớn hắn có lời thề với con "dù thế nào đi nửa, hắn cũng không bao giờ bỏ chúng". Ông trời thương hay là ghét hắn" Tình cảnh gia đình hắn càng ngày càng không êm ấm thuận hoà như khi trước. Hắn chán nản, tuy vậy chưa bao giờ ý nghĩ li dị xuất hiện trong đầu hắn chỉ vì lời hứa với con.
Hắn yêu con tha thiết nồng nàn, giọng hắn nói với con không hơn gì một bản ru hời ngày xưa, nhẹ nhàng tha thiết, nâng niu dấu ái... Trong đôi mắt hắn, con là tất cả. Hắn càng yêu con bao nhiêu thì đời sống vợ chồng của hắn càng lạt lẽo ân tình bấy nhiêu.

Hắn chán, lần tìm vào thế giới điện toán tinh vi sôi nổi hầu tìm những giây phút ấm êm cho gia đình. Hắn tránh vợ,không phải vì ghét bỏ nàng, mà chỉ không muốn cuộc bất đồng ý kiến của vợ chồng hắn làm ảnh hưởng nền tảng tâm lí bình thường của hai đứa con. Gia đình hắn lúc nhỏ ra sao, hắn đã quá hiểu cái vết thương không dao cắt ấy, vô hình sẽ để lại hậu quả không lường được với những đứa trẻ nít. Nên hắn dành phần câm nín, trở lại cái thời hắn sinh viên, ngậm tâm như con sên lẳng lặng đi theo bước đường mình đã vạch. Từ từ chậm chậm, nhưng hắn yên lòng, không hại đến con.
Hắn lên máy, liên lạc viễn thông, cắm cúi ghi chép, gõ gõ rồi nghêu ngao hát; lại có kẽ thèm nghe hắn hát như thời nào. Miệng hắn bây giờ không câm nín như khi với vợ nữa. Hắn tha hồ nói, nói ngon nói ngọt, nói giỡn nói chơi hắn làm tuốt. Miễn sao hắn thấy thanh thản qua những giây phút tào lao nhưng bổ ích đó. Thần trí hắn định lại dần, hắn dùng internet để giải quyết những khắc xung trong lòng. Hắn dùng nó để giữ lấy mái nhà êm ái hắn đang vay mượn. Ấy thế mà...
Những con thiêu thân sẵn sàng khi thấy ánh đèn để lao đầu vào chết đã khiến lòng hắn bứt rứt khó chịu. Trên đó, dù chỉ là một thế giới hư hư, ảo ảo, mà hắn cũng có lắm kẻ yêu. "Yêu" định nghĩa là gì giờ hắn không còn biết nửa. Bản tánh lương thiện của hắn đang dày xéo các cô gái non nớt yếu đuối, cái khẳng khái ưa giúp đỡ của hắn lại hại hắn với những câu trách móc rất nhẹ nhàng hữu ý từ phái kia trong thế giới hư ảo. Hắn vụng về, nghiêng ngửa, không biết đâu là bến bờ để bám víu, hắn càng giải thích, người ta càng yêu hơn thay vì tránh xa hắn như hủi. Hắn là hũ mật đã đóng kín, thật kín nắp mà những con ong khôn ngoan (hay dại dột "!) vẫn đánh được mùi béo ngậy nên bu đặt phía trên chờ dịp ào vào hút mật hắn trao.
Niềm tin nơi hắn có còn không nhỉ. Cảm giác nơi hắn giờ như thế nào" Nhìn làn khói phả ra từ điếu xì gà hút dở, hắn nheo mắt thầm nghĩ rồi lặng thinh tìm câu giải đáp mà có lẽ suốt đời hắn vẩn mãi loanh quanh....

Tứ Ngôn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 643)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1190)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2434)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2080)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1235)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2631)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2016)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2786)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2105)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1982)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9320)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10187)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16878)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10467)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11102)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42033)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9947)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12842)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6488)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9211)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8517)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8834)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10309)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6543)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259779)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319895)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345252)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370216)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320538)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392110)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243748)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388113)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893454)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875417)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341254)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340528)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251035)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205219)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260790)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276389)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286173)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242290)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244216)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========