Chuyện Tình Kết Bạn Thư Tín

19/06/200300:00:00(Xem: 186638)
Chuyện Tình Kết Bạn Thư Tín
Người viết: NGUYỄN THỊ NỮ
Bài tham dự số 3230-829-vb30617

Tác giả Nguyễn Thị Nữ, 55 tuổi, hiện cư trú tại Garden Grove, Nam Cali, có bằng Cosmetology, ngành thẩm mỹ. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của bà là hồi ký về vượt biên, kể lại chặng đường gian khổ từ quê nhà tới trại tị nạn rồi tới Mỹ. Bài viết lần này là một chuyện tình vui
*

Ông Thanh trước đây là sĩ quan cấp tá trong quân đội VNCH. Sau ngày 30/4/75 cũng như bao người con yêu của Tổ quốc VN có cấp bậc đã phải đi trình diện nhà nước Việt cộng để được "đi học tập cải tạo" ông đã trải qua 10 năm tù tội với 4 lần dời trại và 1 lần ra tận đất Bắc 2 năm trước khi được thả về.
Bà Tâm, vợ ông là con gái duy nhất của một gia đình khá giả, sau khi học hết bậc trung học được người mai mối nên đã chọn ông làm người để nâng khăn sửa túi, gia đình vợ ông đã bắt rể và ở chung trong một biệt thự khang trang, hai ông bà có với nhau 4 người con, 2 trai, 2 gái sau khi cha mẹ qua đời đã để lại một gia tài khá lớn cho vợ chồng ông.
Cuộc sống của bà Tâm không phải vất vả lam lũ để kiếm miếng cơm manh áo, trong nhà có kẻ ăn người làm cho nên bà cũng nhàn hạ, chỉ quanh quẩn chăm sóc con cái trông nom nhà cửa. Tuy vậy, nhưng bà là người có tánh tình đoan hậu nhu mì và rất khéo léo trong cách cư xử với những người chung quanh nên bà dành được cảm tình của nhiều người.
Ông Thanh là cấp tá làm việc trong ngành công binh và được phục vụ gần nhà, chỉ khi nào đi công tác mới phải xa vợ con ít ngày. Sau khi ông đi cải tạo rồi bà chờ đợi cho 20 ngày chóng qua như nhà nước đã thông báo cho cấp tá đi học tập. Nhưng nay đã gần hai tháng mà không thấy tăm hơi ngày về của chồng, bà bắt đầu lo lắng thực sự và tìm cách đem tiền, vàng đi gởi bà con thân quyến mỗi người một ít.
Bốn tháng sau 5 mẹ con có lệnh buộc phải nhường căn nhà 3 tầng đang ở cho nhà nước làm trụ sở của phường, họ chỉ định mẹ con bà đến ở trong một căn nhà tôn vách ván ở mãi tận bến cảng Nhà Bè.
Thôi thì cơ khổ đã đến, mẹ con bà đành phải dắt díu bồng bế nhau đến nơi chốn cư ngụ mới như nhà nước đã quy định, biết làm sao hơn bây giờ. Lúc bấy giờ các con bà cũng đã lớn, đứa lớn nhất cũng gần 10 tuổi và bé út vừa tròn 7 tuổi đã biết tạm lo cho nhau, nên bà tìm đến những người trước kia bà đã gởi tiền vàng để lấy lại tiền làm vốn buôn bán nuôi các con. Trong số những người đó có người trả lại bà hết, một vài người kẹt tiền mượn lại bà một ít và cũng có những người tray bứa không đưa lại bà cũng đành chịu. Có vốn trong tay bà đi theo những chị em bạn buôn bán thuốc tây, vải vóc..đủ thứ linh tinh, có khi cũng lời nhiều và đôi khi thì lỗ nặng buôn bán khi may lúc rủi, nhưng cũng đủ kiếm cơm hàng ngày cho con và dành dụm chút đỉnh để có dịp đi thăm nuôi chồng và các con cũng được thay phiên nhau cắp sách đến trường, đứa lớp sáng, đứa lớp chiều, không phải thất học dỡ dang.
Ngày ông được chính phủ "khoan hồng" cho về với gia đình, cả nhà vui mừng và ông đi theo bà buôn bán …cho đến khi có chương trình nhân đạo H.O của chính phủ Mỹ đề ra cho những người đã đi cải tạo trên 3 năm được đi định cư ở Mỹ. Hai ông bà đã nộp đơn từ, chờ ngày họ gọi, hôm đi phỏng vấn người con trai lớn vừa tròn 21 tuổi, phái đoàn phỏng vấn của Mỹ định gạch sổ không cho đi, hai ông bà khóc lóc năn nỉ, nhân viên phỏng vấn thấy cũng mũi lòng nên nói ông bà ngồi chờ, họ vào thảo luận với cấp trên, sau nữa tiếng họ ra báo tin mừng là hồ sơ của cậu con ông bà đã được chấp thuận, cả nhà ôm nhau vui mừng và cám ơn người đã giúp họ, thế là cả nhà cùng được ra đi với nhau mà không ai bị bỏ lại.
Sang đến đất nước Hoa Kỳ, hai ông bà cùng 3 người con, vừa đi học Anh văn vừa đi làm, riêng cô Út mới 17 tuổi nên còn đang theo học lớp 12, cậu trai lớn sau khi có bằng kỹ sư cơ khí xin được vào một hãng lớn được sở tuyển dụng đi làm ở tiểu bang khác, cô gái kế cũng lấy chồng tại một tiểu bang xa, hai ông bà ở căn nhà đã mua cách nay 3 năm, cậu trai thứ 3 cũng sắp ra trường ngành y tá 4 năm.
Cuộc sống gia đình ông bà Thanh Tâm những tưởng cứ êm đềm hạnh phúc mãi. Nhưng nào ngờ, ông lại thay tâm đổi tánh hay gắt, cáu kỉnh với vợ con, cái gì ông cũng bắt bẻ, chê ổng, chê ôi. Bà Tâm lấy làm buồn lắm nhưng cố nhịn cho yên nhà yên cửa. Rồi một hôm ông đi làm về, thấy bà chưa về, mọi khi bà vẫn về trước ông 2 tiếng, ông đi ra đi vào bực tức đứng ngồi không yên…Một lát sau vừa thấy bà bước vào cửa nhà, ông liền túm áo hỏi dồn ….bà đi đâu giờ này mới về…nói cho tôi biết" Bà đi với ai"
Bà Tâm từ từ gỡ tay ông ra và giải thich vì kẹt xe, ông nói "Kẹt xe gì tới 2 tiếng lận…có kẹt cũng nữa tiếng tới 1 tiếng là cùng, bà đừng có nói dối quanh lý do đó rẻ tiền quá ai mà tin được…"
Vì bị ông nắm áo hỏi dồn quá nên bà Tâm quên mất, trước khi bị kẹt xe, bà đã ghé vào chợ và bỏ đồ lên xe xong đi được 5 phút bà mới sực nhớ còn sót 2 bịch nữa để ở ngăn dưới của xe chợ, thế là và quay ngược xe trở lại chợ xem còn hay mất, nhưng khi trở lại thì có người "cầm hộ" mất rồi, vừa tiếc của (2 bịch đồ ăn đó bà mua ít nhất cũng $30) lại bực mình vì kẹt xe lâu (xe bị đụng dồn đóng trên freeway) cảnh sát phong tỏa hết 3 lane nên phải đi cà nhích từng chút một mất gần một tiếng mới ra khỏi con đường đó, bây giờ về nhà lại bị đức ông chồng hạch hỏi, tra nã, bà mệt mỏi quá tức điên lên, chồng không chịu hiểu cho mình, bà không nói thêm một tiếng nào nữa chạy vào phòng khóa trái cửa lại nằm khóc, mặc kệ chồng con muốn làm gì thì làm, con gái con trai mời ra ăn cơm bà cũng không ăn, tối hôm đó ông Thanh phải ôm mền ra ngủ ngoài phòng khách…
Từ ngày đó chiến tranh lạnh xảy ra giữa hai ông bà, ông có mặt ở đâu là bà tránh ra chỗ khác, ông cũng vậy. Thấy bà ra nhà bếp, thì ông trở vào phòng tắm, các con thấy không khí gia đình như vậy thì buồn lắm.
Trung là người con trai kế út hỏi cha: "Sao cha mẹ giận nhau lâu vậy, khiến tụi con buồn lắm, chẳng còn muốn học hành làm lụng gì nữa". Ông Thanh trả lời cậu con: "Mẹ con làm nư giận dỗi trước, chứ ba có làm gì đâu"" Trung nói: "Nhưng tại ba đã làm cho mẹ xấu hổ, vì nghi ngờ không đúng …sao ba không làm hòa với mẹ đi"" Ông nói: "Mẹ con năm nay bao nhiêu tuổi rồi mà còn phải dỗ dành như con nít 3 tuổi nữa sao" Và nhất định ông không chịu nhường bước…
Về phần Hoài Thu cô con gái út cũng theo hỏi mẹ: "Sao mẹ không chịu nói chuyện với ba để cho trong nhà vui vẻ"“ Bà Tâm giẫy nãy lên: "Trời ơi, ông ấy có lỗi với mẹ mà con còn bắt mẹ phải làm hòa trước à, nói chuyện với ông ấy ngang như "cua nhện" thêm tức mình, mà con có thấy ba con lây nay càng quá lắm không" Nghi ghen bóng ghen gió bằng tuổi này đầu rồi mà mẹ còn đang tâm làm chuyện bậy bạ để con cháu và thiên hạ cười cho thúi đầu ra sao con" Thôi con đừng bắt mẹ phải nói chuyện với cái ông họ "ngang" của con nữa nha!".
Giảng hòa cha mẹ không xong, hai anh em Trung, Thu đành chào thua.
Thường ngày ông Thanh vẫn mua tờ Việt Báo và một vài tờ khác để xem tin tức, thời sự… ông có bao giờ lẩm cẩm đọc những mẫu truyện ngắn, truyện dài hay những trang mục kết bạn thư tín, tâm tình…mà ông vẫn cho là chuyện tào lao vớ vẫn của những người nhàn rỗi, đàn bà, trẻ con. Nhưng bây giờ vợ giận nên ông cảm thấy buồn, giở tờ báo ra ông đọc hết mục này đến trang khác để giết thời giờ. Mở trang "Kết bạn thư tín" của tờ Việt Báo ông tò mò đọc thử xem những người "rỗi hơi" này họ viết gì trong đó, ông cũng vui vui bèn có ý cũng thử đăng báo một chuyến để tìm người "đồng bệnh" tâm sự cho vơi bớùt buồn bực trong lòng… Nghĩ xong ông thực hiện liền, lấy giấy bút viết và định gởi đăng nhưng ông nghĩ bụng: mình lấy địa chỉ nhà thì bể mánh liền "bà vợ chằng" mà bắt gặp thư từ là có màn ra ba tòa quan lớn để rồi "đường đời chia đôi ngả". Sau khi thu xếp mướn một mail box riêng, khỏi sợ lọt ra ngoài vòng "bí mật quân sự" lo xong mọi việc,ông gửi lá thư đi và ngồi chờ "những cánh nhạn lạc hồi đường".
Phần bà Tâm, vì giận chồng đã gây sự trước lại còn không thèm dỗ ngọt mình như trước kia, nên gần nữa năm nay không ai nói với ai lời nào cả, bà buồn lắm nhưng vì tự ái nên bà cũng chẳng làm lành với ông…những tờ báo ông coi xong bỏ đó, bà đi làm vẫn về trước ngồi nghỉ xả hơi và lấy xem, bà hay coi những truyện tiểu thuyết và những chuyện lặt vặt trước còn tin tức bà cũng chỉ coi sơ qua vì tính bà hay lo, coi những tin tức làm bà lo thêm, bây giờ bà buồn cũng như ông, bà xem đủ hết mọi mục, đến trang "Kết bạn thư tín" có những dòng thơ kia đập vào mắt bà:
Người đàn ông tuy ngoài "sáu bó"
Nhưng trông ngoài "bộ vó" còn xuân
Nay vì gia cảnh "độc thân"
Nên tìm "tri kỷ" kết phần tâm giao
Ai thương cho cảnh "cơm chao"
Thư trông bạn lẻ tâm hao mỏi mòn
Bên dưới là ám số của người đăng.
Bà Tâm nghĩ bụng "ông già lựu đạn" của mình có gia đình không biết sướng còn trở chứng khó khăn để rồi cô đơn như những người này mới biết thân, rồi đăng báo, đăng hùm, tìm bạn "bốn phương, tứ hướng" cuống quýt cả lên.
Nghĩ cũng tội cho những người chiếc bóng này, bà phân vân suy nghĩ: Hay là thử tìm hiểu xem cái người làm bài thơ "con cóc cụ" này có những tâm sự gì đặc biệt không" Nay ông chồng mình đã không coi mình ra gì nữa thì mình cũng thư từ qua lại cho vui, chứ mình chẳng hẹn hò thì cũng không có gì là tội lỗi hết.
Bà không viết thư tay, nhưng vào sở trong giờ nghỉ bà tranh thủ đánh máy gởi đi, ban đầu bà định mượn địa chỉ người bạn, nhưng sợ bạn cười cho là mình lang tâm trắc nết…nên bà đi mướn mail box.
Ông Trung nhận được khá nhiều thư, người thì bốn mấy, kẻ ngoài năm mươi. Có người còn tình nguyện "nâng khăn sửa tráp" cho ông đến khi "răng long đầu rụng". Tuy đã nhận nhiều thư nhưng ông không cảm thấy thích hợp với người nào nên ông chẳng hồi âm cho họ.
Một ngày kia ông nhận được một lá thư viết đơn giản nhưng dí dỏm, duyên dáng và nhẹ nhàng trong từng câu, từng lời thăm hỏi. Đọc lá thư đó xong trong người ông cảm thấy như có một sự thôi thúc khiến ông phải suy nghĩ nhiều và quyết định trả lời cho riêng mình chủ nhân của lá thư nọ thôi.
Có lần ra bưu điện lấy thư ông đã chạm trán với bà ở đó, hai ông bà cùng quay mặt đi . Cũng may cho ông, lá thư vừa lấy từ mail box ra, ông đã thận trọng dấu vào túi áo từ trước.
Phần bà Tâm nhận thư của người đàn ông nọ, thư đánh trong computer và in ra gởi cho bà.
Căn nhà hai ông bà mua có 3 phòng, con gái và con trai mỗi người một phòng, hai ông bà một phòng. Từ khi có chiến tranh lạnh ông ra phòng khách ngủ mấy đêm, sau bà thấy tội nghiệp cho ông nên qua phòng con gái ngủ, có ý nhường phòng để ông ngủ, ngủ một mình cũng cảm thấy lạnh lẽo, nên ông đã xách mền gối sang phòng con trai ngủ cho ấm áp. Lắm đêm thao thức, nhớ đến lời lẽ trong những lá thư kia sao mà tha thiết ngọt ngào quá đi thôi. Có lúc đang ngồi, nhớ mấy lá thư, ông bật cười vì lời pha trò ngộ nghĩnh, dễ thương khiến con trai ông phải hỏi: "Sao lúc này con thấy ba vui vẻ ra lắm đấy."
Thật ra từ khi ông thư từ trao đổi với "người đẹp bí mật" kia, ông đâm ra lại yêu đời, yêu mình, tự nhiên thấy muốn chải chuốt áo quần hơn lên. Nhưng còn "bà chằng" nhà này thì ông nhất định "bế môn tỏa cảng."
Bà Tâm cũng vui vẻ phần nào, không còn ủ dột mày chau, bực bội vì ông chồng không thèm đoái hoài tới "tấm thân bồ liễu" của mình, bà đi shop mua sắm đủ loại chưng diện tưng bừng….
Hoài Thu thấy mẹ thay đổi thì lấy làm ngạc nhiên hỏi: "Bộ mẹ giận ba rồi ăn diện lên để chọc tức ba à"" Bà Tâm nói "Bao nhiêu năm không ăn diện, bây giờ già rồi tàn tạ quá, ba con coi thường mẹ mà con có thấy không" Lúc này ba con cũng đổi khác lắm đấy" Hay là ba con ổng có "mèo" rồi"" Thu nói: "Con không tin ba có bồ đâu mẹ" bà Tâm nói: "Ai biết đâu được ma ăn cỗ chỗ nào""
Thư đi tín lại khoảng 2 tháng, ông Thanh nóng lòng muốn biết xem "người tình không chân dung" của mình "mặt ngang, mũi tẹt" tuổi đời ra sao" Nên đánh liều xin nàng một cái hẹn cho bõhững ngày hồi hộp mong thư, vì "người đẹp" của lòng chàng nhất định không cho số phone, hình ảnh, chỉ liên lạc bằng thư thôi…
Được sự ưng thuận của nàng, chàng sung sướng chọn đặt nhà hàng trên một ngọn đồi thơ mộng của thành phố Orange và trao đổi dấu hiệu làm tin nhận ra nhau…
*
Hôm nay bà Tâm đi làm về, tắm rửa sửa soạn kỹ lưỡng, xong xuôi đâu đấy bà đứng tần ngần trước tủ quần áo, đáng lý ra bà định mặc đồ đầm màu thiên thanh nhưng lại đổi ý mặc cái áo sơ mi bằng vải nhẹ màu tím hoa cà với cái quần tây trắng, tóc bà chải và quấn thành những lọn dài buông xõa xuống hai bờ vai, trông thấy trẻ trung khác lạ ra…trước khi ra khỏi nhà, bà viết mảnh giấy dặn các con bà có hẹn đi dự tiệc với bạn đừng chờ cơm bà, bà dặm thêm tí phấn hồng lên đôi má rồi ra xe.
Ông Thanh trước khi về nhà còn tạt vội qua cửa hàng bán đồ quần áo đàn ông, chọn mua một áo sơ mi màu kem và một chiếc cà vạt rồi về nhà tắm rửa cho kịp giờ…ông ít khi dùng tới cà vạt, nhưng hôm nay là ngày "đặc biệt" nên ông thắt thêm cái "cà ra oách" mới mua mà sao nó tiệp màu với cái áo thế (ông nghĩ bụng) ngắm nghía trong gương ông chợt nhận ra bộ râu (Sadam Hussein) của ông coi bộ trông già nua và là người vừa mới bị Liên quân Anh Mỹ đánh cho rời khỏi cái ghế độc tài khát máu từ mấy tháng nay, và cho chừa cái tội huênh hoang khoác lác là đánh Mỹ Anh tan tành và sẽ tử thủ tới giọt máu cuối cùng… (xạo hết chỗ chê). Thế rồi ông đành "đau khổ" lấy dao cạo phăng ngay bộ râu mà bấy lâu nay ông đã nuôi dưỡng o bế…ngắm lại mình trong gương, ông thấy ông còn phong độ và xuân tình phơi phới, ông huýt sáo bản nhạc "cười lên đi em ơi! Xem răng còn hay hết" và phóng nhanh ra xe, ông còn muốn làm một màn gọi là Romantic ghé vào chợ Costco mua một bó hồng to đùng, ông nghĩ: Khi tỏ tình chỉ tặng một bông thôi, mua cả bó cho nó xum xê hoa lá cành "cho tình mình lai láng lúc xuân sắp tàn" mua xong, ông ra đề máu phon phon đến nơi …" hẹn mà sao em không đến…để mình anh bỡ ngỡ gặp "bà chằng" nơi đây""
Nhà hàng này khá rộng, trang trí rất mỹ thuật, những ánh đèn mờ mờ, ảo áo và có những khu chỉ thắp bằng những ngọn nến lung linh huyền ảo, ai muốn dành khi nào đều phải đặt chỗ trước khá lâu, chung quanh mỗi khi đều có những tấm phông vẽ toàn phong cảnh đẹp và nổi tiếng khắp thế giới và những chậu kiểng đắt tiền bao bọc chung quanh, ngăn cách những ánh mắt tò mò của bàng dân thiên hạ, muốn "xâm nhập" vào chốn riêng tư thầm kín của những đôi tình nhân.
Vào giờ này mới 6 giờ nên thực khách còn lưa thưa, ông Thanh chọn bàn và đảo mắt qua một lượt quanh nhà hàng, thì thấy trong một khu nọ hơi tối người thiếu phụ mang kính đen ngồi đó tự bao giờ, nhưng không phải là người ông đã hẹn, ông ngồi xuống và ngó mong ra cửa…chỉ còn 10 phút nữa là 6 giờ 30 mà chưa thấy "nàng" xuất đầu lộ diện, thôi ta đợi thêm một lát nữa, biết đâu nàng kẹt xe, biết đâu nàng có ý đến trễ làm cho ta hồi hộp…bao nhiêu cái biết đâu để ông tự an ủi mình" Vì khi người đẹp được hẹn thường hay làm cao giá lắm!
Thiếu phụ nọ đeo kính đen cũng nhấp nhỏm không yên …lâu lâu lại coi giờ 6 giờ 30 sao "người tình cô đơn" đến trễ thế. Hẹn 6 giờ mà chưa thấy "giá lâm"…mình đi sớm và ghé vào nhà hàng Ban Mai ăn một tô bún bò Huế để dằn bụng rồi, vì sợ một lát nữa gặp chàng thì phải 'e lệ làm duyên" không dám ăn nhiều…sợ "chàng" chê "nữ thực như hổ đói" ôi thôi, còn gì là danh tiếng một bậc nữ lưu mới gặp lần đầu, xấu hổ chết đi được, mình vào đây có hơn nữa tiếng mà đã uống hai ly cam vắt (vì khi nãy ăn bún bò lỡ tay cho nhiều mắm tôm hơi mặm nên khát nước quá chừng, nhưng ráng ăn hết kẻo bỏ uổng) mà sao giờ này "chàng" còn chưa tới. Thiệt tức chết đi được, uổng công ta chờ đợi, người đàn ông ôm bó hoa hồng kia sao không phải là chàng nhỉ" Vì chàng hẹn với mình là sẽ mặc bộ đồ vét màu đen để sau đó còn làm một màn "dancing" cho thêm phần tình tứ….
Lúc này thực khách đã đông, chiếm gần hết mọi bàn, mọi khu, họ ăn uống và thì thầm to nhỏ…Ông Thanh từ lúc đi làm về lo sửa soạn để đi, định bụng sẽ đãi nàng món gì thật đặc biệt nên nhịn bụng để ăn (nếu nàng không ăn hết) nhưng giờ này 7 giờ 30 đói quá mà "nàng" thì chưa chịu "dời gót ngọc" tới ông gọi đỡ một dĩa mì xào ăn lót dạ. Nhà hàng 10 giờ mới đóng cửa, chắc có lẽ giờ chót "nàng" mới "xuất hiện" không chừng"
Thôi thì đợi được thì ta ráng đợi chứ sao" Trong bàn nọ thiếu phụ đeo kiếng đen cũng thấy kêu phần ăn, thực khách thưa dần. Thế rồi không hẹn mà gặp, ông Thanh bên phía toilet phái nam đi ra, thiếu phụ nọ cũng đồng thời vừa trong restroom bên nữ trở ra, ông Thanh thấy dáng người quen quen, thì dừng lại nhìn bà đeo kính nọ cũng đứng lại, gỡ cặp kính đen ra để nhìn cho rõ hơn, bà "ồ" lên một tiếng…thì ra "ông chồng cay nghiệt" của mình đây! Mà sao hôm nay "mày râu nhẵn nhụi" nên mình nhìn không ra, lại còn ôm bó hoa to tướng kia vào nhà hàng này làm gì thế. Bà hỏi ông: "Ông đi đâu mà ra đây"", ông ấp úng trả lời: "Tôi…tôi chờ người bạn" và hỏi ngược lại bà: "Vậy tại sao bà cũng ở nhà hàng này, mà còn lại đeo kiếng đen, tóc để dài nữa chứ…sao hôm nay tóc bà mọc nhanh thế"". Bà ngượng ngùng đáp lời ông: "Tôi cũng chờ người bạn…" ông hỏi "bạn bà là ai"" bà cũng hỏi lại ông: "vậy bạn bà là ai"" ông nói trước đi, bà nói trước đi… nói qua cãi lại không ai chịu nói trước. Sau hai ông bà thấy đứng lâu không tiện bèn trở lại bàn của bà ngồi, bà gỡ đầu tóc giả của mình ra và cả hai ông bà cùng lấy thư ra để cho nhau xem…
Thì hỡi ôi! Người "trong mộng" của mình là đây sao" Cùng thay tên đổi họ…thay hình đổi dáng nên mới ngỡ ngàng gặp nhau…ở chốn này! Hai người cùng im lặng. Hồi lâu sau ông đề nghị: Duyên số của mình chưa dút, xưa kia vợ chồng mình lấy nhau do người mai mối, không có dịp tìm hiểu nhau trước đó anh lại vắng nhà liên miên vì đi công tác và đi tù có hơn 10 năm, ra tù lại bon chen vì cuộc sống, qua đây lại "đi cày" và đi học không mở mắt ra được. Chưa bao giờ mình quan tâm đến nhau cho đúng mức, nay tuổi già đã kề bên, anh lại hay có lúc bực bội vô cớ, nên đã làm em buồn và rồi tự ái đã không làm hòa với em, em lại không thông cảm cho anh, buồn quá nên đăng báo giải sầu…gương của mình chưa võ, chỉ mới sắp nứt thôi, vậy cho anh hàn gắn lại tình mình em nhé…qua thư em anh mới cảm thấy sâu xa được tấm lòng của em, dù em viết thư cho người đàn ông "vô danh" nhưng cũng thể hiện được bản tính dịu dàng của em…chút nữa anh đã để mất em…bây giờ anh đã tìm lại được một nửa linh hồn của mình mà bấy lâu nay anh không biết trân quý….
Ông nói một hơi dài không ngừng nghỉ…bà im lặng ngồi nghe…giọt nước mắt hạnh phúc, sung sướng từ từ rơi trên má, ông đã lau cho bà…và như sực nhớ ra chạy lại bàn mình ôm bó hồng trao cho bà.
Bà nói: "Thực ra em cũng có lỗi với anh, đã không thông cảm khi anh bực bội "chồng giận thì vợ làm lành" nhưng nhiều khi anh cũng quá đáng, khiến em chịu hết nổi…anh không giận khi em cũng thư từ cho "người tình không chân dung" của em sao" Vậy là cả hai chúng mình huề nhé…nghéo tay đi nào".
Ông dìu bà ra xe, nhưng hai người đã đi 2 chiếc nên chàng và nàng phải hai xe nối đuôi nhau, cùng trở về tổ ấm.
Hai tuần sau những người con ở tiểu bang xa mang cả gia đình cùng về sum họp với cha mẹ và các em….Một mùa xuân 2003 thật êm đềm, hạnh phúc chan hòa.

Cali, Xuân Quý Mùi 2003

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1050)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2600)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3598)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3490)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3017)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2978)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3132)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24795)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9005)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9293)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12224)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11406)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7886)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17411)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21548)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13144)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10392)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5898)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5941)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393558)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340483)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301539)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932892)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296723)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260892)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301725)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319256)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222565)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338503)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220709)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203480)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246541)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234276)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283144)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========