Gặp Lại Cố Nhân

26/03/201500:00:00(Xem: 8224)
Gặp Lại Cố Nhân

Tác giả: Bảo Trân
Bài số 3496-16-29896vb5032615

Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. Việc làm: Nhân Viên Bộ Xã Hội. Đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm, Viết Về Nước Mỹ 2009 với bài "Con Bé", chuyện kể về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu. Bài mới của tác giả là chuyện về một khách hàng đặc biệt khác của sở xã hội.

* * *

Chín giờ sáng, tôi đang xem xét hồ sơ của một người khách hàng trẻ tuổi bỏ học dở dang ở lớp 10, để chút nữa khi gặp khách hàng tôi sẽ tìm cách thuyết phục người này đi học lại, ít nhất là phải lấy cái chứng chỉ tương đương với bằng trung học và học thêm một ngành nghề gì đó để có thể tìm được việc làm, tự lực cánh sinh như điều kiện "ắt có và đủ" của bộ xã hội, thì loa phóng thanh của văn phòng oang oang thông báo là sẽ có một buổi họp nhân viên khẩn cấp vào lúc hai giờ chiều hôm nay. Mấy người bạn đồng nghiệp ngồi ở những cái cubicle chung quanh buông tiếng thở dài. Một người nói:

- Mắc gì mà họp khẩn cấp vậy, không phải báo tin laid off chứ?"

Người khác đoán mò:

- Tình hình kinh tế đã có vẻ khả quan lắm rồi, không phải laid off đâu, chắc là lại có project mới đấy thôi!

Tôi gật gù:

- Có thể lắm, vì mấy ông bà phụ tá xếp lớn ở trung ương đôi khi rảnh rỗi, ngồi "động não" sáng chế ra những chương trình mới, nghe qua thì hấp dẫn lắm, nhưng đến khi bắt tay vào việc thì mới thấy không thực tiễn chút nào.

Nhưng không cần biết với lý do gì, chúng tôi chỉ biết là sẽ phải tiêu pha hết bao nhiêu thì giờ làm việc "quý báu" của mình trong căn phòng ngột ngạt đó mỗi lần có General Staff Meeting.

General Staff Meeting là buổi họp thường lệ nhân viên chúng tôi phải tham dự vào thứ năm tuần cuối cùng mỗi tháng. Cái buổi họp mà chúng tôi vẫn thường tìm cách "trốn", vì toàn là những việc không cần, không muốn... nghe, vì hết là... tăng thêm hồ sơ vì thiếu nhân viên thì đến... sẽ có thêm vài cái reports mới, rồi lại dọa dẫm... cut back (cắt giảm nhân sự), furlough (cắt giảm giờ làm việc), penalty (phạt) nếu không đáp ứng điều kiện mà chính phủ Liên Bang đưa ra... Nhưng cái General Staff Meeting bất thường này lại diễn ra ở một ngày đầu tháng, đúng lúc chúng tôi tất bật với những bản phúc trình về công ăn, việc làm của tháng vừa qua.

Một lúc sau thì bà xếp trực thuộc của nhóm tôi chạy vòng vòng mấy cái cubicle báo tin:

- Mình sắp có xếp mới, Claudia, từ main office đổi về, hôm nay bà đến viếng văn phòng. You guys nhớ đi họp cho đông đủ nghen.

Thì ra là thế. Hơn tháng nay chúng tôi có nghe nói tới một bà xếp trẻ tên Claudia, mới đổi về từ một văn phòng Welfare vùng trung ương, nhưng đã được bà tổng giám đốc dành cho công việc quản lý hành chánh tại văn phòng chính, can cớ gì mà ngày hôm nay bà lại đến "tiếp quản" cái chi nhánh phụ này? Hay tại vì Martha, bà giám đốc của văn phòng tôi, được biệt phái về Headquarter mấy tuần để giúp các xếp lớn điều nghiên một chương trình đặc biệt, nên bà tổng giám đốc đã phải phái người khác tới đây thay thế, vì sợ chúng tôi sẽ tha hồ "vọc niêu tôm" khi chủ nhà đi vắng? Nhưng với tôi thì ai làm xếp cũng vậy, đâu có gì khác, bởi vì xếp nào cũng thế, cũng đòi hỏi là nhân viên phải... cần mẫn, ngoan hiền, để dễ bề sai bảo.

Gần hai giờ chiều, tôi đang tính "toa rập" với bà thư ký của mình, tìm lý do để bà vào phòng họp gọi tôi ra sớm, thì may mắn thay bà đã cầm giấy sang báo tin là tôi có khách hàng không có hẹn muốn gặp. Bình thường thì tôi rất "khó chịu" với những người khách hàng "walk in" như thế này, vì dù muốn dù không, dù bận cách mấy, thì tôi vẫn phải thu xếp công việc để tiếp họ đúng theo tôn chỉ "khách hàng là vua". Nhưng hôm nay thì tôi vui vẻ lắm, bởi vì người khách này đã giúp tôi khỏi phải đi tham dự buổi họp cấp thời. Bà xếp tôi đang đi tới từng cubicle gọi nhân viên trong nhóm đi họp đã phải chào thua khi tôi đưa tờ giấy báo nói tôi phải gặp khách hàng. Thế là tôi thoát nạn.

Nhưng không ngờ, chiều hôm sau bà giám đốc mới đã đi đến từng cubicle để "chào hỏi" nhân viên, dừng lại trò chuyện với những nhân viên đã không có tên trên biên bản tham dự buổi họp ngày hôm qua, và bà đã dừng lại ở cubicle của tôi lúc gần giờ tan sở. Giờ này, trong nhóm chỉ còn có một mình tôi vì phải làm đến 6 giờ chiều, những người khác đã ra về từ lúc 5 giờ hay 5 giờ rưỡi.

Không biết bà ta đã dừng chân ở trước cubicle của tôi bao lâu. Khi nghe gọi Ms. Ly, tôi ngửng đầu lên, thì thấy bà đang đứng tựa người vào khung cửa cubicle đối diện, nhìn tôi. Chắc bà hài lòng lắm khi thấy tôi chăm chỉ làm việc, không quan tâm đến những chuyện ở chung quanh. Bà mỉm cười hỏi:

- Ms. Ly, chắc bà đang bận, nhưng tôi có thể nói chuyện với bà ít phút không?

Tôi đưa tay mời bà vào nói:

- Nhất định là phải được rồi. Xin lỗi đã không biết bà ghé đến. Vâng, tôi đang bận, như bà biết đó, report time mà, tôi đang xem xét lại mấy cái hồ sơ có tên trên danh sách "delinquent", nhưng không sao, ngày mai tôi sẽ tiếp tục và sẽ hoàn tất.

Bà xếp lớn của tôi ngồi xuống đối diện với tôi:

- Tôi không thấy bà ký tên trên biên bản tham dự buổi họp hôm qua, nên hôm nay tôi đến chào hỏi để mình biết nhau.

Tôi biết mà, sắp sửa bị mắng mỏ vì dám bỏ họp đây, nhất là cái buổi họp quan trọng để trình diện xếp lớn. Tôi phân trần:

- Hôm qua tôi có khách hàng walk in, mà hồ sơ tôi giữ là hồ sơ "Homeless", họ không có chỗ ở nhất định, tìm họ rất khó khăn, nên khi họ tìm đến mình thì tôi phải tiếp họ thôi.

Bà xếp mới gật đầu:

- Tôi biết, đó là việc cần phải làm, vì "Enrich Lives through Effective and Caring Service" là kim chỉ nam của bộ xã hội mình. Bà có tinh thần trách nhiệm cao, tôi rất cám ơn.

Tôi im lặng nhìn bà xếp lớn. Tôi không biết là bà đang khen hay là trách khéo tôi đây. Bà cũng nhìn tôi, lặng im một giây rồi hỏi:

- Ms. Ly, bà còn nhớ tôi không?

Tôi lấy cái kính cận để trên bàn đeo lên, nhìn thẳng vào mặt người ngồi đối diện. Bà xếp mới của tôi tuy có "mũm mĩm" một chút, nhưng nét mặt cũng rất ưa nhìn. Có một chút gì quen quen trong khuôn trăng đầy đặn đó. Nhưng cái "bộ nhớ" của tôi không giúp gì được tôi hết, càng nhìn, tôi càng... không nhận được là ai.

Bà xếp của tôi nói:

- Bà không nhận ra cũng phải, vì tôi tròn trịa hơn ngày xưa nhiều, và vì tôi nghiêm chỉnh hơn, không còn lấc cấc như 17 năm về trước nữa. Claudia đây, người khách hàng ngày cũ ở vùng VI, người mà có lần đã bị bà mắng mỏ: "bây giờ còn trẻ không lo học rồi ngày sau sẽ làm được những gì...". Bà nhớ ra chưa?

Tôi giật mình, ngã người ra sau ghế...

*

17 năm trước...

Tôi vừa được lên chức, từ Eligibilty Worker lên làm GAIN Services Worker ở thành phố Bell, thuộc chi nhánh GAIN vùng VI. GAIN là một bộ phận của bộ xã hội, chuyên trách về vấn đề tìm công ăn, việc làm cho người lãnh trợ cấp. Ngoài chuyện tìm việc làm, GAIN còn giúp cho người đang hưởng phúc lợi đi học nghề, học chữ, và để khuyến khích khách hàng chăm chỉ học tập, GAIN sẽ trợ cấp thêm tiền giữ trẻ, tiền xe cộ di chuyển, tiền lệ phí, tiền mua sách vở v.v...

Claudia, lúc đó chỉ chừng 21, 22 tuổi, một nách hai đứa con, 1 đứa 3 tuổi, 1 đứa còn nằm nôi. Cô đi học bán thời gian ở Rio Hondo College, nhưng ngày đực, ngày cái, chữ được, chữ không, rồi không qua nổi những kỳ thi, điểm tụt xuống dưới 2 chấm (mức điểm tối thiểu phải có để khỏi ở lại lớp). Tên Claudia bị nhà trường bỏ vào danh sách những sinh viên "on probation", có nghĩa là nếu không cố gắng để lên được mức 2 điểm thì sẽ bị khai trừ ra khỏi trường. Với những khách hàng bị probation như vậy thì tôi phải "chăm sóc" hồ sơ của họ kỹ lưỡng hơn, phải gọi nhắc nhở hầu như mỗi tháng là... phải cố gắng học. Mà tháng nào khi nghe tôi hỏi tới thì Claudia cũng trả lời là việc học của cô nàng cũng rất đỗi khả quan. Nhưng semester sau đó thì Claudia vẫn tiếp tục "on probation" tuy là số điểm có nhích lên gần 2 chấm một chút, và nhà trường đã gửi giấy cho tôi báo trước, semester tới này mà Claudia vẫn "bình chân như vại" thì sẽ không còn cơ hội nữa.

Một trong những luật lệ của GAIN là trước khi sanction (qui định hình phạt, bớt tiền trợ cấp xã hội) khách hàng thì chúng tôi phải tìm hiểu cặn kẽ nguyên do để cố vấn khách hàng, vì ngoài cái phần vụ chăm sóc hồ sơ, giúp đỡ phương tiện để đi làm, đi học thì chúng tôi còn có công việc làm "mentor" để giúp khách hàng có thể vượt qua những khó khăn họ phải đương đầu.

Tôi gửi cho Claudia cái hẹn tới văn phòng để nghe tôi... giảng moral. Tôi đã dành gần cả 1 tiếng đồng hồ để nói chuyện hơn thiệt, phải trái với Claudia, nhưng càng nói thì càng như nước đổ lá môn. Nhìn khuôn mặt vênh váo của Claudia mà tôi... phát sốt. Như thế này thì tôi không có chọn lựa nào khác là bắt Claudia ký vào tờ "compliane plan" (tờ cam kết sẽ làm đúng như điều kiện chính phủ đòi hỏi trong một thời gian nhất định, nếu không thì sẽ mất tiền phúc lợi). Giận quá, tôi đã buông lời trách mắng..."bây giờ còn trẻ, còn có cơ hội, có đủ mọi phương tiện, không lo học rồi ngày sau sẽ làm được những gì..." Tôi nhớ, Claudia đã sững người nhìn tôi, rồi lặng lẽ viết và ký tên vào tờ cam kết... "Tôi hiểu rõ trách nhiệm của tôi và xin hứa là sẽ cố gắng để qua khỏi probation semester tới, nếu không thì tôi sẽ bị sanction", rồi vội vã ra về.

Tôi thấm thỏp cả mấy ngày sau đó. Tôi chờ đợi bà tổng giám đốc của văn phòng gọi vào khiển trách (và có thể bị giáng chức về làm EW như cũ) vì tội đã dám... "nhục mạ" khách hàng, như một người đồng nghiệp cũ của tôi đã bị khiển trách. Bà đồng nghiệp này vốn dĩ là một nhà giáo, di dân từ Đài Loan qua Mỹ. Nhắm khó có thể dạy bảo nổi đám học trò rắn mắt nên bà đã không dám nộp đơn xin làm trong ngành giáo dục mà thi vào County làm GAIN worker như tôi. Vì méo mó nghề nghiệp nên bà tận tình "đe nẹt" khách hàng, nhất là những khách hàng trẻ tuổi, như răn dạy học trò của bà. Bà đã bị một khách hàng thưa lên văn phòng trung ương, văn phòng Giám Sát của County, vì worker đã xâm phạm "Civil Rights" (quyền công dân) của khách hàng. Buồn tình, bà làm đơn xin về hưu sớm để khỏi bị tăng huyết áp.

Nhưng... tôi đợi mãi mà cũng không nghe động tĩnh gì cả. Vài tháng sau, trước khi tôi có dịp hỏi đến phiếu điểm của semester kế tiếp, Claudia báo tin chuyển đổi địa chỉ, Claudia đã dọn đi Long Beach ở, và sẽ đổi sang học ở trường Long Beach City College. Tôi thở phào, chuyển ngay cái hồ sơ nhức đầu đó về cho văn phòng GAIN Long Beach, thuộc vùng V.

Bây giờ người khách hàng đó ngồi trước mặt tôi, và là xếp mới của tôi.

Claudia đứng dậy cười:

- Thật không ngờ quả đất tròn Ms. Ly há. Chúng mình lại có dịp làm việc chung với nhau ở đây. Cũng gần 6 giờ rồi, chắc mấy người kia đang nóng lòng chờ giờ về. Tôi phải sửa soạn đóng cửa thôi. Chúng ta sẽ còn nhiều dịp để... chit chat với nhau.

******

Ngày tháng trôi qua, tôi vẫn tiếp tục công việc làm của mình nhưng trong lòng luôn luôn phập phồng lo sợ. Tôi chờ đợi sự "trả thù" của người khách hàng năm cũ mà ngày hôm nay lại là giám đốc của tôi. Bà có thể "chăm chút" tôi từng giờ phút làm việc, xét nét kỹ lưỡng về hồ sơ của tôi, bà có thể chuyển tôi tới một công việc khác nhức đầu hơn, hay tệ hại nhất, bà có thể đề nghị với bà tổng giám đốc thuyên chuyển tôi về làm việc ở văn phòng chính, cách nhà tôi hơn nửa tiếng đồng hồ lái xe.

Và chuyện gì phải đến đã đến. Ba tuần lễ sau, Claudia cho gọi tôi vào văn phòng làm việc của bà. Mấy người đồng nghiệp trong nhóm nhìn tôi ngạc nhiên, không hiểu tại sao tôi lại là người đầu tiên bị bà xếp lớn "chiếu cố". Họ không biết là tôi với Claudia có "ân oán giang hồ" với nhau. Tôi đã từng là worker của Claudia!!

Vẫn với nụ cười trên môi, Claudia chào đón tôi bằng câu chào hỏi thường lệ, "How are you?", rồi mời tôi ngồi xuống cái ghế nệm to tướng ngay trước mặt bà. Tôi cũng đáp lại bằng những lời đáp thông thường cho phải phép rồi ngồi xuống ghế, nhìn thẳng vào Claudia, chờ đợi. Như con mèo vờn chuột trước khi cắn cổ, nhai xương, Claudia tủm tỉm cười hỏi:

- Bà Ly giữ cái file Homeless được bao lâu rồi.

Tôi nhíu mày ráng nhớ:

- Từ tháng 9 năm 2007, 2008 gì đó, từ ngày đầu tiên có chương trình Homeless, giúp đỡ những người vô gia cư tìm một nơi ăn chốn ở.

Claudia kêu lên:

- Bà giữ cái file này lâu đến vậy sao? Không có ai muốn thay thế bà sao? Bà đã chán công việc này chưa?

Chắc là bà xếp lớn của tôi đang toan tính chuyển tôi sang một công việc "hóc búa" nào đó để "đì" tôi cho bõ ghét, "trả lễ" cho lời trách mắng ngày xưa đây. Tôi thì đã lăn lóc qua bao nhiêu năm nay rồi, hồ sơ bình thường, hay hồ sơ đặc biệt (tâm thần, nghiện ngập, bạo hành), vô gia cư v.v... dễ, khó gì tôi cũng đã làm qua, GAIN đâu còn có cái loại hồ sơ nào mà khó hơn hồ sơ "Homeless"nữa đâu. Chỉ ngoại trừ việc bà muốn đẩy tôi ra khỏi văn phòng này, nhưng không sao, tôi cũng không có ý định làm việc bao năm nữa, thành ra, nếu có bị chuyển đi làm xa thì tôi sẽ sẵn sàng nộp đơn về hưu sớm.

Tôi đáp:

- Ban đầu thì tôi cũng thích việc làm này, vì đây là một chương trình mới, thiết thực. Nhưng sau thì nhiều vấn đề phức tạp quá, thành ra tôi cũng chán tới tận cổ. Còn bà hỏi có ai "volunteer" để lấy cái file này thay cho tôi không hả? Khuyên dụ những người có nhà cửa hẳn hòi đi tìm việc làm, đi học còn chưa xong, thì với những người "Homeless" này còn khó gấp 10 lần, vì khách hàng vẫn viện cớ là chưa an cư thì làm sao mà lạc nghiệp, nên đâu có worker nào muốn "tình nguyện" coi giữ đống hồ sơ này đâu.

Claudia nheo mắt nhìn tôi:

- Có khó bằng hồ sơ của tôi ngày nào không?

Tôi nhìn thẳng vào mắt Claudia:

- Khó hơn nhiều, vì những cái hồ sơ Homeless này hội đủ tất cả những phiền toái của hồ sơ thường, hồ sơ đặc biệt... cộng thêm nỗi lo âu của kẻ không nhà, không biết sẽ về đâu đêm nay nếu Nhà Tình Thương, nơi tạm dung, không có chỗ cho mình! Hồ sơ của bà ngày đó chỉ có 1 điều đáng phiền là bà không chăm chỉ học hành thôi.

Claudia nhìn tôi một giây rồi hỏi tiếp:

- Bà có biết tại sao tôi muốn nói chuyện với bà hôm nay không?

Tôi lắc đầu chờ đợi. Tôi nhủ thầm, tử tù đã ngồi lên ghế điện chịu án rồi, giật điện nhanh hay chậm thì tùy người hành quyết. Claudia chậm rãi nói:

- Ông Jones sắp về hưu tháng tới, chỗ của ông cũng có vài người xin thay thế, nhưng tôi chưa quyết định sẽ đưa nó cho ai. Tôi đã duyệt qua hồ sơ cá nhân của bà, biết bà giữ đám hồ sơ Homeless "nhức đầu" này đã lâu lắm rồi. Tôi cũng nghe phong thanh là bà toan tính retire trong vòng một, hai năm nữa thôi. Thế nên, tôi muốn chuyển bà sang giữ hồ sơ của ông Jones, để bà dễ thở hơn trong những ngày gần về hưu. Bà nghĩ sao?

Tôi ngồi lặng yên trên ghế. Thay thế chỗ của ông Jones, là nhận lãnh một công việc an nhàn ngồi chơi xơi nước. Ông già này đã được xếp cũ "cưng chiều" nên cho ngồi một chỗ từ bao nhiêu năm nay, ôm đám hồ sơ được "exempt", có nghĩa là vì 1 lý do "chính đáng" nào đó, những người khách hàng này đã được miễn trừ việc phải cộng tác với chương trình GAIN đi tìm việc làm, đi học... mà vẫn an nhiên hưởng phúc lợi. Mỗi năm, họ chỉ cần đem cái giấy của bác sĩ chứng nhận là họ... vẫn chưa có thể làm gì được, để người giữ hồ sơ này cập nhật hóa tin tức. Người worker làm công việc này thật thoải mái, chỉ cần xem xét hồ sơ mỗi tháng, gửi thư ra nhắc nhở khách hàng đã tới lúc phải nộp lại giấy tờ xin miễn trừ việc cộng tác với GAIN, và chỉ việc đếm xem có tất cả bao nhiêu cái hồ sơ "exempt" đang giữ để ghi vào bản phúc trình nộp cho xếp vào đầu tháng.

Trước lúc vào gặp Claudia, tôi đã sửa soạn cho những tình huống tệ hại nhất, tôi cứ ngỡ là bà sẽ "trừng phạt" tôi, sẽ tăng thêm cho tôi một lô việc làm nhức đầu khác. Tôi không dám nghĩ là bà sẽ "biệt đãi" tôi đến mức độ này. Nhìn khuôn mặt của tôi, Claudia cười hóm hỉnh:

- Bà ngạc nhiên lắm phải không? Bà không nghĩ là tôi sẽ đề nghị với bà việc này phải không?

Tôi gật đầu:

- Quả tình là như vậy. Tôi đã nghĩ là bà gọi tôi vào đây ngày hôm nay để... nhắc nhở chuyện ngày xưa.

Claudia đứng lên, rời ghế của bà đến ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh tôi:

- Ms. Ly, đúng là tôi muốn mời bà vào đây để nhắc lại chuyện ngày xưa, và nói với bà một lời xin lỗi, cùng lời cám ơn chân thành nhất của tôi. Ngày trước, nếu bà không buông ra câu trách mắng đó thì ngày nay tôi không có được địa vị này, và có mặt ở đây. Bà tin không, nhờ lời mắng của bà mà tôi tự ái, và tôi đã thề là tôi sẽ phải... "làm được gì", để cho bà không còn khi dễ tôi.

Hôm đó, sau khi bị bà mắng về tôi đã nhất quyết là sẽ trả cái hận bị bà nhục mạ. Tôi đã chờ bà tan sở để nói chuyện "phải trái" với bà ngoài parking lot. Nhưng tôi chờ mãi mà không thấy bà đâu. Ngày hôm sau tôi lại đến chờ bà đi làm về. Tôi thấy bà ra bằng cửa hông, lên shuttle và được đưa về trạm xe lửa. Tôi đi theo, nhìn bà điềm nhiên ngồi đọc sách chờ xe đến. Hôm sau nữa, tôi đã nhờ một con nhỏ bạn giả làm hành khách chờ xe lửa đến lân la nói chuyện với bà, để tìm hiểu rõ ràng giờ giấc, tuyến đường bà đi về. Nhưng sau khi nói chuyện với bà xong nó nói với tôi:

- Bà ấy rất là tử tế. Tao nghĩ là mi nợ bà ta một lời xin lỗi, mi nên bỏ ý định trả thù vì bà ấy đã mắng mi. Nghe lời mi, tao đã giả làm người mới dọn về thành phố này đang tìm đường lên downtown đi học. Bà đã chỉ rõ ràng đường đi nước bước, còn khen tao là chịu khó chịu cực đáp xe lửa đi học nữa. Bà hỏi tao về sức học, ngành nghề tao muốn theo rồi chỉ vẽ cho tao trường nào hay để học, chương trình nào tốt, dễ kiếm việc làm. Bà còn khuyên tao là còn trẻ, còn có cơ hội thì đi học đi, học cho đến nơi đến chốn, vì học vấn là bàn đạp để mình tiến tới, và làm gương cho con cái sau này. Tao nghĩ là mi nên nghe lời bà ta, chỉnh đốn lại cuộc đời, đừng tìm cách kiếm chuyện với bà ấy nữa.

Nghe xong tôi mắc cở, không muốn gặp bà nữa nên dọn nhà về Long Beach. Tôi ghi tên vào Long Beach City College, và cố gắng học. Học xong chương trình AA tôi chuyển qua đại học 4 năm ở Cal State Long Beach. Có được bằng Bachelor rồi tôi thi vào làm Eligibility Worker, làm việc ở văn phòng Welfare Long Beach. Vừa đi làm, tôi vừa đi học ở Dominguez Hills, theo chương trình tuition reimbursement của sở. Xong Master, tôi vào làm Program Assistant ở Headquarter. Nhờ cần mẫn nên đường công danh tôi cứ lên mạnh như diều gặp gió. Ba năm sau tôi thi đậu HSAI (Human Services Administrator I), và được bổ về làm giám đốc ở Metro District. Tôi mua nhà ở Diamond Bar, và xin thuyên chuyển về văn phòng El Monte cho gần nhà, và được giao việc lo về hành chánh, nhân viên. Một hôm, ngồi xem xét lại Roster (danh sách nhân viên trong văn phòng) để xem có gì cần thay đổi, tôi nhìn thấy tên bà. Tôi vui quá, vì sẽ có dịp đến văn phòng này gặp lại cố nhân. Khi nghe "tin đồn" Martha sẽ được Headquarter giữ lại để điều hành project mới, tôi xin thuyên chuyển ngay về văn phòng này, vừa được gần nhà hơn, vừa được làm việc với bà.

Claudia nắm tay tôi:

- Ms. Ly, bà chấp nhận lời xin lỗi của tôi chứ?

Tôi cảm động nhìn Claudia:

- Claudia, bà có nghe câu nói này chưa? - "Người biết nói lời xin lỗi là người can đảm nhất"*-. Bà đã rất chân thành để nói với tôi lời xin lỗi, thì tôi cũng rất hân hoan để chấp nhận lời xin lỗi của bà.

Claudia cười:

- Vậy thì tôi nói tiếp phần sau của câu nói này nghe: - "Người biết tha thứ là người mạnh mẽ nhất," * và cho tôi thêm ba chữ... "nhân hậu nhất" -.

Tôi cũng nở nụ cười thật tươi:

- Claudia biết không, thực ra thì tôi cũng đã hối hận vì có hơi nặng lời với bà. Nhưng tôi muốn bà (và tất cả các khách hàng của tôi) có được một tương lai tươi sáng. Tôi đã áp dụng một câu thành ngữ của nước tôi vào trường hợp của bà: "thương thì cho roi cho vọt... ghét thì cho ngọt cho bùi...". Và tôi rất vui mừng vì bà đã vươn mạnh, vươn lên cao nhờ những chăm bón roi vọt đó.

Claudia đứng lên, đưa tay ra:

- Kết quả là giờ này cả hai chúng ta đều vui vẻ, hạnh phúc.

Tôi cũng đứng dậy, bắt tay Claudia thật chặt, lập lại:

- Vâng, cả hai chúng ta đều vui vẻ, hạnh phúc.

Bảo Trân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 986)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1171)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1898)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2025)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2859)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2658)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3315)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2397)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2621)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2069)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9938)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16515)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10302)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10805)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41757)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9715)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7249)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8334)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9963)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6378)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259280)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345046)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370026)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320398)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391961)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243543)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387952)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893251)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341102)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340348)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260398)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285979)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========