Welcome To America

26/05/200300:00:00(Xem: 149200)
Welcome To America
Người viết: TỐNG CHÍ LINH
Bài tham dự số 3209-807-vb40521

Tác giả Tống Chí Linh lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết 58 tuổi, đã về hưu, hiện cư trú tại tiểu bang Minnesota.
*

Khi ngồi ghế nhà trường học sử thế giới, tuổi trẻ thường ước mơ đặt chân đến một nơi xa lạ nào đó để thỏa thích tính hiếu kỳ.
Năm 1975 bối cảnh lịch sử đã đưa người Việt Nam đến định cư khắp mọi nơi trên thế giới. Hoa Kỳ đón nhận người tỵ nạn trong chương trình nhân đạo nhiều hơn các quốc gia khác. Vì lẽ đó khi nói đến hành trình đi tìm tự do người ta nghĩ đến Hoa Kỳ để tiêu biểu cho chương trình tỵ nạn nói chung.
Người Việt Nam đi lánh nạn hay tỵ nạn" Tôi dùng từ ngữ lánh nạn cho riêng tôi, bởi vì trong cơn hoảng hốt lửa đạn tôi theo đoàn người vô định xuôi ngược để thoát chết, chuyện may rủi phó mặc cho trời đất. Có một điếu là không có lúc nào tôi van nài thượng đế cứu tôi cho bằng lúc này, lòng tin của kẻ ngoan đạo đôi khi không làm ấm lòng Hoàng Thiên, nhưng tôi một kẻ vô đạo đã được Ngài ban ơn "Trời làm loạn mới biết con có nghĩa" như là đề tài tu đức cho đời sống tâm linh tôi. Vì khi con người gặp tai ương nguy hiểm, định mệnh khắc khe thì tín ngưỡng là động lực chính để họ bám víu.
Hình ảnh vượt biên trên biển cả ngúùt ngàøn, cuồn cuộn sóng gió, tứ bề mây đen che phủ, hình ảnh thuyền nhân với những chiếc thuyền mỏng manh đi trong đêm tối như thách đố với tử thần hay hình ảnh cướp biển, hãm hiếp, đánh đập nạn nhân, thì con người tìm đến Thượng đế là lối thoát duy nhất để sống còn.
Những câu chuyện vượt biên thương tâm của người Việt không giống cuộc hành trình của Kha Luân Bố (Columbus) tìm ra Mỹ Châu (ngày 12 tháng 10 năm 1492) ngày trước vì ông ta và đoàn người tình nguyện xa xứ, có chuẩn bị và trang bị đầy đủ trên những con thuyền đi vào lịch sử mang tên Viking, Mayflower vvàngười VN vượt biển thì trái lại họ không muốn xa rời quê hương. Nhưng vì "vận nước nổi trôi" (nói theo Nhạc sĩ Phạm Duy) mà đành đi lánh nạn với những chiếc thuyền mong manh dễ làm mồi cho biển cả. Có người may mắn an toàn về tới bờ, có người không may chết giữa biển sâu.
Bỏ nước ra đi bằng cách này hay cách khác: Vượt biển, máy bay, đường bộ, diện con lai, ra đi có trật tự (ODP), nhân đạo (H.O) àcó chung một ý nghĩa là chấp nhận xa quê hương tìm tự do.
Xã hội Hoa Kỳ là một xã hội đa dạng gồm các sắc dân trên thế giới tập hợp, biểu tượng cho tinh thần dân chủ, tự do và bình đẳng qua bản hiến pháp qui định. Người Việt Nam khi đặt chân đến đây cũng thừa hưởng những giá trị pháp nhân, được sử dụng nhân quyền như bao nhiêu người khác.
Tự nhiên, sự lạm dụng quyền Tự Do và Bình Đẳng của những người có trình độ khác nhau của thế hệ già trẻ là mối bận tâm chung cho từng gia đình người Việt.
*
Một gia đình VN có 7 người con, hai vợ chồng và bà mẹ vợ qua Mỹ định cư: Đứa lớn nhất 8 tuổi, đứa bé nhất độ 6 tháng. Hồi đó chương trình định cư do các cơ quan thiện nguyện đảm trách, các cơ quan này tìm người bảo trợ (sponsor) cho người tỵ nạn sau một thời gian sống trong các trại tập trung gia đình xuất trại dưới sự bảo trợ của cơ quan USCC (United States Catholic Conference) đến một tiểu bang đầy tuyết phủ, được sự chăm sóc của các nhà thờ như tìm kiếm công ăn việc làm, ghi tên cho con cái vào trường học, tập đi shopping trong các siêu thị vv.. Người chồng bắt đầu "đi cày" sau khi được một hãng nhận làm công nhân, người vợ cũng tìm hiểu đời sống mới, các đứa con tập tễnh đến trường hội nhập văn hóa xa lạ, mẹ vợ lo giúp cơm nước và săn sóc mấy cháu, ngoài ra bà còn cố gắng nói tiếng Việt mỗi lần các cháu bi bô Hi Bà, hello bà mà chúng nó học được ở trường.
Dù ở xứ người, nhưng gia đình VN vẫn giữ được tinh thần đạo đức luân lý, tập tục: Con cái đi thưa về trình, hiếu thảo cha mẹ, vợ chồng tương kính, anh em hòa thuận giúp đỡ nhau. Nổi bật nhất là đời sống nội tâm, mỗi tối trước khi đi ngủ mọi người cùng nhau kinh nguyện cầu xin cho quê hương trở lại thanh bình, cho gia đình bình yên và tạ ơn Thượng đế đã thương giúp thoát được hiểm nguy.
Thế rồi cuộc sống nơi xứ người được ổn định một thời gian. Các đứa con lớn dần rồi đến tuổi biết "mùi đời" (từ 13-19 tuổi) thì gia đình bắt đầu bị xáo trộn trật tự. Như một cái đê đang vỡ, cha mẹ lo công việc làm ăn kiếm tiền nuôi gia đình, không có thời giờ chăm sóc con cái, bà ngoại thì bất lực trước chuyện đổi đời, quyền làm cha mẹ bị giới hạn bởi lập luận của con cái đòi Tự Do và Bình Đẳng trong gia đình. Gia đình không có luật pháp để nghiêm trị những đứa con lầm lỗi, chỉ có tình thương vỗ về. Nhưng đối với trẻ đã bị băng hoại bởi xã hội chỉ chú trọng về vật chất thì có ích gì! Rõ ràng như tờ giấy trắng bị bôi bẩn.
Những đứa con lớn lên đủ 18 tuổi đòi ra ở riêng, đứa chưa đến tuổi học đòi nết hư tật xấu, tự do nghe nhạc, xem phim ảnh đồi trụy, tự do ra khỏi nhà mà không cần phải xin phép cha mẹ, thường xuyên bỏ học trốn trường theo bạn bè rong chơi. Vì quá lo cho tương lai con cái, vì quá thương con, vì bổn phận làm cha mẹ phải răn dạy thì lại phạm vào tội hành hạ trẻ con (child abuse). Cảnh sát đến nhà vặn hỏi người cha chỉ vì tát thằng con trai hư hỏng trong lúc nóng giận. Sau khi được "học tập tại chỗ", ông cò còn bắt ký vào "chứng chỉ học tập tốt" để làm bằng chứng không tái phạm. Đứa con trai "yêu dấu" được cảnh sát hộ tống về "nơi an toàn" lánh nạn. Chưa xong, hôm sau nhân viên xã hội (social worker) được gởi tới giảng dạy về Tự Do và Bình Đẳng con người, tôn trọng nhân vị và tên tuổi người cha bắt đầu ghi vào sổ bìa đen của County.
Người đàn ông đau khổ bắt đầu xuống dốc về tinh thần, tìm nguồn tâm sự nơi bạn bè về chuyện đổi đời "Tưởng đem cây cam trồng trên đất mới có trái ngọt, không ngờ thành quả chanh". Mấy đứa con lớn lên là mối lo âu lo cho gia đình ông đã đành lài còn người vợ và mẹ vợ cũng đòi Tự Do và Bình Đẳng không chịu hợp tác trong vấn đề dạy dỗ con cái, cứ để chúng nó tự do khi người cha đi vắng. Vì được tự do, đứa con gái đầu lòng thì đang có bầu với ông Tây, thằng con trai mê nhạc Rock, một điệu nhạc quay cuồng khó chịu với ngưới lớn. Một bữa ông đi làm về, thấy bà ngoại ngồi coi TV với mấy đứa con. Những hình ảnh trên máy truyền hình không phù hợp với lứa tuổi dưới 18, ông tỏ ý không bằng lòng vì không nên để trẻ con bị đồi trụy và không cho coi. Từ đó ông bắt đầu bị coi như là lạc hậu độc tài được bà ngoại hướng dẫn làm cuộc cách mạng trong gia đình.
Ông ở trong hoàn cảnh khó xử: một mặt bạn bè chê cười, mặt khác trách nhiệm với gia đình mà khi ra đi đã thề hứa "Giấy rách phải giữ lấy lề" ông là trụ cột trong gia đình, ngoài công việc hãng xưởng thì còn những việc phụ giúp gia đình: cắt cỏ, xúc tuyết, bảo trì nhà cửa, làm đẹp vườn tược, đi họp phụ huynh ở nhà trường vv... Về xã hội thì tham gia công việc tổ chức cộng đồng, đoàn ngủ hóa thanh thiếu niên, hoạt động tín ngưỡng nhiệt tình.
"Tôi sinh ra đời dưới một ngôi sao xấu", ông mượn lời nhà văn Vũ Trọng Phụng để tâm tình với người quen thân. Đúng thế, sau một thời gian chịu khó làm lụng vất vả dành dụm được một số tiền lo cho 10 người trong gia đình.

Một ngày nọ, không giống như mọi ngày, bà vợ đòi ly dị chia của, chia tiền, chia tài sản, bắt giữ con cái làm con tin để hưởng "child support". Lại chữ Tự Do lăng nhăng nó quay ta, nó đang bị lạm dụng để phá tan sự yên vui hạnh phúc, đảo lộn đạo đức và luân lý vững bền của một gia đình Việt. Người đàn ông bị thách thức bởi vợ, nàng vốn hiền thục thùy mị và tinh thần đạo đức rất tốt, mà nàng đã thay đổi hoàn toàn. Không còn cách chọn lựa, người chồng đầu óc quay cuồng vì đề nghị phản đạo đức của vợ, ông nghĩ rằng khi còn quê nhà chuyện ly dị rất ít khi được nghe nói đến trong các gia đình VN. Sẵn trong tay đang cầm ly cà phê đang uống, không giữ được điềm tính, ông ném ly xuống đất với mục đích là làm nản lòng vợ đang lải nhải một mực đòi chia tay. Chẳng may café tung tóe trúng phải áo quần bà, bà la lên. Sự thật café chẳng làm bà đau nhưng đây là cơ hội thuận tiện để 'tống" chồng bà ra khỏi nhà.
Hai cảnh sát đến gõ cửa, bà vợ gọi lúc nào không hay. Ông chồng bị đưa về quận điều tra với lý do "scare spouse" (làm cho vợ sợ) nộp phạt 500 đô rồi được thả, nhưng muốn trở về nhà lấy đồ dùng cá nhân thì phải có cảnh sát hộ tống, họ viện cớ rằng để bảo vệ cho cả hai bên. Được cảnh sát đưa về nhà, ông ta bắt đầu mất quyền tự do nhập cư, muốn vào bên trong phải có sự đồng ý của chủ nhà (bà vợ) và phải có cảnh sát theo. Ông bước vào nhà không ai hỏi han gì cả chỉ có mấy đứa con nhỏ ôm ông mà khóc. Trong nhà có nhiều người Mỹ cầm mỗi người một tờ giấy ghi chép gì đó bên cạnh bà vợ và đứa con gái làm thông dịch. Họ ngừng ghi chép và trò chuyện khi thấy ông vào. Ông vội vàng lấy những thứ cần thiết rồi ra đi với sự hộ tống của cảnh sát. Từ giờ phút này ông sống lang thang nhờ bạn bè cho tá túc.
Hơn một tuần sau, cảnh sát đến sở ông đang làm bắt ông ký nhận giấy tờ "Lệnh bảo vệ đàn bà" (Women protection order) lệnh truyền rằng: "Không được lai vãng trong khu vực gia cư khoảng 100 feet, mỗi lần về thăm con gái phải có cảnh sát đi theo vv..." người vợ khai với nhân viên bộ xã hội chồng bà hay rầy la con cái thì luật pháp buộc vào tội "child abuse" (hành hạ trẻ con). Bà khai chồng bà uống bia thì pháp luật ghép tội "Alcohol" để bắt ông phải đi thử nghiệm với hai người chứng, cũng may cho ông người chứng chẳng bao giờ thấy ông say sưa. Nhân viên điều tra cũng không nghĩ ông là người bê bối. Bà vợ khai ông không cho con gái chơi với Mỹ trắng (khu vực gia đình ông ở chỉ có Mỹ trắng). Ông chỉ khuyên con đừng chơi với bạn bè xấu, ông bị ghép tội kỳ thị. Bà vợ khai ông bắt con cái tối phải đọc kinh lần chuỗi vì bà cho rằng chuyện đó xưa rồi. Ông bị ghép tội cấm đoán thiếu tự do. Bà khai không bỏ sót, kể cả việc thông thường trong đời sống vợ chồng.
Liên tiếp giấy tờ được gởi tới ông: ra tòa, đi luật sư, tốn tiền bạc, cấp dưỡng con cái, hồ sơ ly dị, thuế má. Tinh thần ông sa sút và cuộc sống bắt đầu khó khăn.
Ông nhớ trước đây có một lần vào buổi tối ông đưa bà vào nhà thương. Bà khai với bác sĩ bị chồng đánh. Sự thật thì ông chồng đùa giỡn vỗ nhẹ vai vợ. Bác sĩ lắc đầu khi không tìm được dấu vết gì, bà nói với bác sĩ chồng bà cố tình đem bà đi nhà thương đúng đường để cho bà đau thêm. Bà có thiên phương bách kế (trăm kế ngàn cách) để hại chồng bà.
Ngày ra tòa ly dị, dứt khoát nợ "tang bồng trả vay". Bà đòi ông trả tiền "child support" tối đa, tiền bảo trì nhà cửa (maintenanceà) trả tất cả những nợ nần vay mượn, credit card vv... vì ông đi làm có đủ điều kiện.
Hai năm sau ông được tin mẹ ông mất tại Việt Nam, sau cơn nhức đầu dữ dội, chỉ vì nghe tin con đang gặp hoạn nạn. Ông được các hội đoàn tổ chức lễ cầu hồn cho cụ bà. Bà vợ không cho cháu nội đến tham dự và để tang.
Chừng bốn năm sau, bà vợ và mẹ vợ lần lượt vào nhà thương vì lý do bệnh hoạn và té ngã. Một năm trước khi child support sắp hết hạn. Bà vợ nhờ các vị lãnh đạo tinh thần đến "cầu hòa" với ông, muốn ông trở lại với chốn xưa. Nhưng qua bao nhiêu sự cố gắng và tiếp xúc đều vô ích. Và ông đã có quyết định "Không Trở Về".
Với gần 10 năm trả nợ cho con, ông có cơ hội học về con chuột giả vờ chết trong rương mà nhà học giả Tô Đông Pha tưởng nó chết thật, liền sai đầy tớ bắt bỏ xuống đất, thì con chuột bỏ chạy.
Làm người, có những chuyện bất ngờ xảy ra, may rủi đưa đến. Nhưng không ai biết lúc nào, thì không thể nói chuyện khôn dại. Dại là quá tin ở người vì khi gặp hoạn nạn thì bạn bè quay đi. Trong gia đình "càng yêu nhau lắm càng cắn nhau đau" tiếc thay, vật chất, tiền của, pháp luật đến từng gia đình, đánh mất giá trị tinh thần tốt đẹp của một số người Việt.
Luật lệ áp dụng đồng đều cho mọi người. Luật pháp cũng bảo vệ cho kẻ yếu thế. Nhưng lợi dụng pháp luật để trả thù và thỏa mãn cá tính không phải là tinh thần Bình Đẳng và Tự Do của con người trên xứ sở này.
Welcome To America!

Tống Chí Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 580)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1975)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1472)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2120)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2219)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3064)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2782)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3397)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9056)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9950)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16526)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10822)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41771)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9731)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9045)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259312)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345049)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320402)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391972)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243552)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250897)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205110)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260423)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236094)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242150)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244014)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========