Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Khói Lửa Thành Bá Đa

21/04/200300:00:00(Xem: 14655)
Khói Lửa Thành Bá Đa
Người viết:: Trương Ngọc Bảo Xuân
Bài tham dự số 3184-782-vb70419

Cuối tháng 3, năm 2003.
Thành Bá Đa (Baghda) đang tử thủ.
Liên quân Anh Mỹ tấn công Iraq. Thủy quân lục chiến Mỹ đang bao vây thành. Hai mươi mấy ngàn quân lính Paramilitary Force trung thành của Tổng Thống Sadam Hussein thề tử chiến.
*

Hồi nhỏ tôi mê đọc cuốn truyện dịch Một Ngàn Lẻ Một Đêm.
Cuốn nầy được ông Nguyễn Quân dịch thuật theo nhà văn Antoine Galland và J.C. Nardrus.
Nội nhìn cái hình bìa đã thấy mê rồi. Hình của một thiếu nữ đẹp tuyệt sắc, đầu dội vương miện cặp mắt to chân mày đậm rõ nét mặt được che lại bằng mạng lưới mỏng nhưng không lấp được đôi môi mộng, chân mang hài cong thân hình như pho tượng đúc đứng trước mặt ông vua và ông cận thần đang ngồi xếp bằng trên tấm thảm thần nhăn răng cười hề hề.
Chuyện nói về một ông vua hung bạo của xứ ngàn lẻ một đêm mà bây giờ người ta kêu tên là IRAQ.
Ông vua nầy ban đầu là một minh quân. Hoàng hậu là một người đàn bà đẹp nhứt nước rất được vua sủng ái.
Ông có người em được ông chia đất cho trị vì thành một vương quốc. Ông nầy vì buồn bà hoàng hậu tư tình với tên cận thần, giết vợ xong ông tới thành Bá Đa thăm vua anh.
Một hôm vua anh rủ vua em đi săn nhưng vua em từ chối. Cũng nhờ đó mà vua em bắt gặp bà hoàng tỉ giở trò dâm loạn với tên cận vệ đẹp trai. Ông kể cho vua anh biết làm ông nổi cơn lôi đình.
Kiếm báu vung lên, cả đám gian phu dâm phụ rụng đầu.
Lòng thù hận sự phản trắc của đàn bà khiến ông vua anh trở thành bạo chúa.
Lòng phẫn uất ông đặt ra cái lệ cứ mỗi ngày ông cưới một hoàng hậu sau một đêm ân ái sáng hôm sau ông ra lịnh chém đầu.
Cứ như vậy một thời gian. Bao nhiêu nước mắt đổ theo dòng máu đỏ của bao nhiêu bà mẹ già có con gái bị cống hiến cho ông vua tàn bạo.
Lòng dân ta thán bao nhiêu thảm cảnh giáng xuống đầu ngàn ngàn gia đình cho tới một hôm.
Một giai nhân vừa đẹp vừa thông minh hiểu xa biết rộng con ông quan nhứt phẩm đại thần cũng chính là người chuyên môn đem thiếu nữ đẹp tiến cung cho vua, muốn liều mình cứu dân . Nàng nói sẽ có cách để hoán cải ông vua. Nếu chuyện không thành nàng cũng cam tâm chịu chết. Sau nhiều phân giải can ngăn vô hiệu, cuối cùng cha nàng đành chấp thuận đem dâng nàng cho vua.
Nàng có người em gái đi theo. Đêm đến trước khi lên long sàng động phòng hoa vương nàng dặn người em phải giả bộ yêu cầu vua cho nàng kể chuyện cho em nghe lần cuối vì biết sáng hôm sau hai chị em sẽ tử biệt. Ông vua ban cho ân huệ cuối cùng đó.
Chẳng dè, chuyện kể tới nửa đêm thì hết mà đêm sa mạc còn dài, em nàng yêu cầu kể tiếp chuyện khác, nàng bắt đầu chuyện khác nhưng tới sáng thì chuyện chưa xong. Câu chuyện thần thoại hay quá ông vua mê mải lắng nghe, ông bị lôi cuốn, tò mò muốn biết câu chuyện kết thúc ra sao nên lại cho phép nàng sống thêm một đêm nữa. Đêm đó câu chuyện cũng kết thúc ngay nửa đêm rồi nàng lại bắt qua chuyện khác nên vua ban cho nàng sống thêm một đêm để nàng kể cho hết chuyện rồi mới bị chém đầu.
Chuyện từ đôi môi mọng thơm của giai nhân vừa hay vừa hấp dẫn cứ tới bình minh thì chưa hết chuyện ( heo kiểu chuyện dài tiếp theo của mình bây giờ ấy mà).
Chuyện nọ tiếp chuyện kia, cứ vậy mà kéo dài suốt ngàn lẻ một đêm. Từ trong những câu chuyện kể có đem tình nghĩa ra cảm hóa, dần dần làm cho ông vua thấu hiểu trên đời không phải người đàn bà nào cũng lòng dạ lang chạ như người vợ trước. Rồi nàng hoàng hậu vừa đẹp vừa khôn ngoan ấy đã đem lại nụ cười lòng tin tưởng cho ông vua, cứu được một ngàn lẻ một cái đầu thiếu nữ đáng lẽ ra phải tiếp tục rơi rụng.
Rồi ông vua say sưa với mỹ nhân vừa mê mẩn quên hờn quên oán.
Một đêm rồi một đêm cho tới một ngàn lẻ một đêm, là bao nhiêu năm bạn nhỉ"
Từ đó hai người sống trong hạnh phúc đời đời.
***
Xứ ngàn lẻ một đêm từ đầu thế kỷ trước đã bị đế quốc Anh xé thành nhiều nước nhỏ. Ngày nay nước Iraq không còn vua nữa mà dưới sự cai trị của một ông Tổng Thống độc tài.
Sau khi chiếm chính quyền ông ta ngồi gần ba mươi năm. Hơn chục năm trước, quân lực hùng hậu, ông ta bắt đầu tấn công Ba Tây, đồng hóa dân thiểu số Kurt, xâm chiếm nước lân cận là Kuwai nhưng bị quân đội Mỹ và đồng minh đem quân sang trị tội đánh một trận xấc bấc xang bang và bị Mỹ phong tỏa kinh tế .
Cái tàn bạo của Sadam Hussein làm cho thế giới ghê tởm nhứt không phải là ông ta có nhiều vợ nhiều con mà là chuyện ông đã cho người bắn đứa con trưởng cứng đầu, nó chết hụt, ông ta tha thứ, nhưng thằng con rể thì ông trừ hậu hoạn. Có một ông rể muốn ly khai đi lưu vong, Sadam dụ cho ông rể trở về nước ông sẻ tha thứ tất cả. Ông rể trở về được Sadam mời tất cả bà con dòng họ tới dự tiệc. Ngay trong bàn tiệc Sadam ra lịnh cho thủ hạ bắn ông con rể chết tại chỗ.
Ông ta nói đó để làm gương cho những ai muốn phản bội ông ta.
Trong vòng gần mười hai năm ông ta bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc điều tra và bắt buộc phải tiêu hủy tất cả những vũ khí hóa học và hỏa tiễn bị cấm nhưng ông ta làm kế cù nhầy, thậm chí còn trục xuất cả phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hiệp Quốc.
Khi nước Mỹ bị tấn công, khủng bố đánh xập tháp đôi tòa nhà mậu dịch thế giới ở New York, nước Mỹ nổi sùng. Bất kể sự chống đối của HĐBA Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Anh đem quân qua Iraq dưới kế hoạch tước vũ khí và thay đổi chính quyền Sadam Hussein trừ hậu họa thảm sát cho toàn thế giới.

CHIẾN DỊCH IRAQ TỰ DO
Tổng Thống Bush đặt tên là chiến dịch Operation Iraqi Freedom.
Sát cánh với Tổng Thống Bush, bất kể sự bất đồng của nội các, là Thủ Tướng nước Anh, ông Tony Blaire.
Ngày 19 tháng 3 năm 2003 Tổng Thống Bush ra lịnh khởi chiến bằng trái Tomohaw đầu tiên từ vùng vịnh trên Hồng Hải bắn vô một căn cứ được biết là tổng hành dinh của bọn chỉ huy để hy vọng diệt đám gộc kiểu Cắt Đầu Rắn.
Có phải tên TT độc tài hung bạo được quới nhơn phù hộ hay là chuyện giả tạo làm an lòng dân mà ông ta vẫn còn xuất hiện trên đài truyền hình kêu gọi quân dân tử chiến với liên quân Anh Mỹ, gọi là trị tội hai đế quốc đem quân xâm lăng Iraq.

TIẾN QUÂN
Coi TiVi mỗi ngày, tôi thấy hàng đoàn chiến xa thiết giáp xe tăng chạy bon bon trên sa mạc. Chỉ trong vòng một tuần lễ đã thẳng tiến từ Nam lên Bắc hướng thành Bá Đa chuyển quân trong màn bão cát. Ngày xưa đoạn đường nầy phải sáu tháng mới vượt qua nổi.
Tôi thấy những người lính thủy quân lục chiến trẻ của quân lực Mỹ. Quân trang quân cụ nặng nề đầy đủ của một anh lính nhà giàu.
Từng đoàn chiến đấu cơ bay vào thành phố giội bom các địa điểm quân sự. Đoàn chiến xa trong vùng bụi cát mù màu đỏ như khi mình chụp hình mà có gắn kiếng màu. Các chiến sĩ phải mang mặt nạ ngừa hơi độc. Tôi cũng thấy xác lính Iraq chân không giày nằm chết trên cát nóng.
Và tôi thấy những hãi hùng trên đôi mắt thất sắc của các tù binh Mỹ. Tay bị trói gặt về phía sau, họ bị quân Iraq thẩm vấn mà bên cạnh là xác bạn đồng ngũ nằm chết trên nền đất lạnh.
Và tôi thấy những cánh tay dơ lên khỏi đầu của đoàn lính Iraqi buông súng đầu hàng.
Trong hành trang của lính đầu hàng nầy đều có một lá cờ trắng nhỏ.
Trong hành trang của những tù binh có mặt nạ ngừa hơi độc.
Lính Mỹ chiếm đóng một nhà thương mà người ta nói là dùng cho quân Vệ Binh Paramilitari Force có hàng ngàn ống chích giải độc.
Vậy thì, Sadam chối là ông ta đã phá hủy tất cả những hơi độc diệt chủng, tại sao lính của ông cần phải dự bị thuốc giải"
Trong vùng biên giới Iraq và Kuwai, trong lúc một toán lính Anh đang tập dợt, có một đoàn lính Iraq tới xin đầu hàng. Lính Anh hẹn:
- Vì chiến tranh chưa bắt đầu chúng tôi không thể bắt tù binh được. Hẹn các anh trở lại vài tiếng đồng hồ nửa, khi có lịnh rồi thì chúng tôi sẽ bắt các anh.

TÙ BINH
Những người tù binh đầu tiên, theo đài truyền hình cho biết là một nhóm công binh, thợ sửa chữa, có lẽ đã không được huấn luyện về việc phải làm gì khi bị bắt làm tù binh như những nhóm lính tiền phương và sĩ quan hay hạ sĩ quan.
Tống Thống Bush lên tiếng kêu gọi chính phủ Iraq phải theo hiệp ước Genever đối xử với tù binh một cách nhân đạo nếu không sẽ bị xử tội sau nầy.
Tôi được nhìn thấy đoạn phim chiếu lúc bắt nhóm tù binh có một nhóm thây bận đồ lính Mỹ lấm cát vàng và đẫm máu nằm chết. Có mấy người bị bắn vô ngay trán. Bị thương lúc xô xát hay bị lính Iraq xử tử"
Một đoạn phim chiếu về cách huấn luyện khi bị bắt làm tù binh.
Khóa huấn luyện nầy bao gồm chuyện bị bắt giả, bị đánh giập mà mình vẫn nhứt định chỉ nói tên và số quân của mình mà thôi. Tù binh bị lột trần truồng, mang đồ tù mang con số. Đó là điều làm hạ mất tính cách cá nhân và hạ nhục.
Tù binh phải tập vượt ngục rồi phải tìm cái ăn để mà sống và chờ cứu.
Ngày sau thêm hai phi công bị bắt sau khi chiến đấu cơ bị rớt trong vùng địch.
Có một bà mẹ nhìn thấy con trai mình trên đài truyền hình Phi Luật Tân trước khi được chính phủ Mỹ báo tin. Tội thay.

NƯỚC VÀ THỨC ĂN
Trong nhà, mỗi lần đánh răng mình cũng xài ít lắm là một ga lông nước. Tắm thì khỏi nói, đợi cho tới nước ấm tuôn ra thì mình đã phí phạm xả mất bao nhiêu ga lông nước"
Ở những vùng chiến binh Mỹ hành quân qua, nước là một xa xí phẩm rất hiếm rất quí.
Khi những chiếc xe hàng tải được thức ăn nước uống để phân phát cho dân, tôi thấy những người dân đi chân không, những đứa trẻ con đôi chân trần trên nền đất ướt tay xách thùng xách chậu đi xin nước với những nụ cười rạng rỡ trên môi.
Những hộp thức ăn khô những gói màu vàng nhãn hiệu USA bị người dân chen lấn đẩy xô nhau mà dành, ôm vô lòng.
Thật khổ thay!
Vậy mà còn đỡ hơn những nơi không tới được, dân chúng phải nhịn đói nhịn khát ư "
Chiến xa chở lính, súng đạn đồng thời cũng chở thức ăn nước uống vật dụng cứu trợ cho dân chúng Iraq. Có nước nào trên thế giới làm chuyện trái ngược cùng một lúc như nước Mỹ nầy không"

CON NÍT VÀ CHIẾN SĨ
Hình ảnh bàn tay đầy cát bụi của người quân nhân Mỹ đưa ra, những đôi mắt nâu trong sáng bàn tay đầy bụi cát của đứa bé đưa lên đón lấy thỏi chocola và phía sau lưng họ, cột khói đen của bom đạn đàng kia đang bùng lên trên bầu trời xanh biếc.
Quân nhân Mỹ đang tạm thời canh giữ các mỏ dầu, nguồn tài nguyên của dân Iraq.
Những con cá Dophin cũng trở thành chiến sĩ dò được mìn ở biển Persian Gulf.

BÃI ĐẦM LẦY
Một gia đình nhà bác học, trên chiếc xuồng đang rẽ nước trên đám đồng lầy vùng Marsh đã kể lại cuộc đời bôn tẩu của ông cho ký giả nghe.
Khoảng thập niên tám mươi, ông là một khoa học gia. Chỉ vì từ chối không chịu gia nhập với nhóm khoa học gia chế tạo bom nguyên tử theo lịnh của nhà cầm quyền Sadam Hussein, ông bị bắt giam ngục tối trong 11 năm.
Qua năm 1991, Mỹ đem quân sang giải thoát cho Kuwait vì sự chiếm đất của Iraq. Lợi dụng trong hỗn loạn ông đã được người giúp vượt ngục trở về đem gia đình trốn thoát chính phủ.
Ông sống và làm việc để giúp cho nhóm dân sống trên đầm lầy vùng Marsh để đòi hỏi nhân quyền.
Nhờ tiếng nói của ông mà người ta mới biết ý đồ muốn làm chủ thế giới của Sadam bằng những khí giới hạt nhân và vũ khí hóa chấtvà vi trùng.

CẢM TỬ QUÂN VÀ NÚT CHẶN
Đã có bao nhiêu cảm tử quân ôm bom trong người gài bom trong xe cho nổ lấy sinh mạng của mình kéo theo cả chục binh lính Mỹ và Anh. Không những họ là dân Iraq cuồng sát mà còn thêm trên bốn ngàn dân của những nước xung quanh vượt biên giới qua nữa.
Đã có những người lính Iraq cùng dân sự giả hàng để tự nổ bom giết mình và giết luôn những người lính thơ ngây tin người của Mỹ và Anh.

HẬU PHƯƠNG
Ngày xưa nhờ sự dịu dàng khéo léo lấy nhu thắng cương của người con gái đã hoán cải được cả bạo chúa.
Ngày nay sau hơn mười năm lấy điều thương lượng giao hòa đòi Iraq phải loại bỏ tất cả những loại hỏa tiễn hơi độc giết người hàng loạt không xong, hai đại cường quốc phải dùng tới vũ khí.
Ngoài chiến trường tiến quân, ở hậu phương dấu hiệu Terror Alert đổi sang màu Cam đứng hàng thứ nhì. Hàng thứ nhứt là màu đỏ là màu nguy hiểm nhứt!.
Chính phủ lưỡng quốc kêu gọi dân chúng nên đề cao cảnh giác với những tuyện truyền chống chiến tranh của quân Iraq.
Dân chúng nổi lên chống chính phủ chống chiến tranh đâu mặt với những nhóm ủng hộ chính phủ và quân nhân.

Chiến Thắng
Chỉ sau 22 ngày tấn công, quân đội Mỹ đã chiếm xong thành Bá Đa, lật đổ cả một chế độ độc tài bạo chúa.
Nhưng với sự dè dặt Tổng Thống Bush đã không tuyên bố chiến thắng. Ông nói chuyện giải phóng Iraq còn dài và nhiều chuyện phải làm.
Thu dọn chiến trường ta thấy bao nhiêu lâu đài bị bom đạn tàn phá, bao nhiêu thây người ngổn ngang, bao nhiêu nước mắt đổ xuống, bao nhiêu thương phế binh và thương nhân còn nằm trên giường bịnh....
Từng đoàn người với nụ cười rạng rỡ trên môi đã đạp đổ các tượng đài bạo chúa, kéo đầu Saddam dài dài trên lề đường thành Bá Đa, có ông lão già cầm dép đập vô mặt tấm hình của Saddam, tượng trưng cho sự sỉ nhục tên bạo chúa. Từng đám người ùa vô các lâu đài cùng các cơ sở chính phủ, tay gom được món gì thì gom, để trả thù một chế độ đã cướp đoạt của họ bao nhiêu sinh mạng tài sản và sự tự do trong gần ba mươi năm.
Lẫn lộn trong đó cũng có những tên "Alibaba và 40 tên trộm" (chuyện cổ tích về những tên ăn cướp hồi xưa của dân Bá Đa, cũng trong sách Ngàn Lẻ Một Đêm), thừa dịp mà cướp nhà băng, cướp phá bảo tàng viện.
Hậu quả của chiến tranh, sự đau khổ của chiến tranh đem lại, dù cho Tổng Thống và các quân nhân đã tìm hết mọi cách để tránh thiệt hại nhân mạng, nhân mạng cũng không tránh khỏi thiệt hại. Quân nhân lưỡng quốc chết gần hai trăm người, bị thương mấy trăm người. Về phía Iraq số tử thương của đoàn vệ quân của Saddam Hussein không biết bao nhiêu mà kể.
Chuyện may mắn không ngờ là những tù binh được giải thoát.
Mọi sự cũng nhờ dân Bá Đa. Một người luật sư Iraq sau khi thấy tận mắt tên tướng Iraq tát tai cô quân nhân Mỹ đang nằm trên giường bịnh, cả hai chân và xương sống cô bị gãy, ông lội bộ sáu miles, đã hai lần vẻ bản đồ nhà thương nơi đang giữ cô Jessica Lynch cho quân Thủy quân Lục Chiến Mỹ cứu thoát. Với những bàn tay không họ đào xới kéo lên thêm xác chết chôn vội ngoài khu vực nhà thương đó. Trong số 11 xác ấy, có xác của 8 người lính Mỹ.
Còn về phần bảy người tù binh đã được sự điềm chỉ của người dân Iraq ở thành Tikrit, quê hương tên Saddam, được lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cứu thoát.
Giờ đây là thời gian phục hồi. Cầu mong sao những người lãnh tụ của các đạo giáo dẹp qua một bên những mâu thuẫn của mình để cùng ngồi lại bắt tay nhau mà tái thiết xứ sở.
Về phần quân nhân Anh Mỹ, những người thanh niên thanh nữ, đời còn dài, cầu mong sao cho họ đừng để những thảm cảnh chiến tranh ám ảnh theo suốt cuộc đời.
Tôi đã thấy trên màn ảnh Ti Vi, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt non nớt của người lính trẻ khi y nhìn trẻ em áo quần rách rưới ôm chai nước vô lòng như ôm một bảo vật...
Tôi cũng đã nghe những lời tâm sự của người phi công phi đội Apache : " Tôi đã thay đổi. Tôi đã trở thành một con người khác rồi, khi tôi nhấn nút giội bom, tiêu hủy mục tiêu."
Những mục tiêu đó, đôi khi là dân sự hay quân nhân bạn!!!
Còn nữa, còn những người lính bị mất tích mà Tổng Thống hứa sẽ tìm cho ra, dù sống hay chết.
Dù người ta không biết chắc tên bạo chúa Saddam Hussein còn sống trốn chui trốn nhủi đâu đó hay đã tan thành cát bụi dưới hai trận mưa bom, quân đội lưỡng quốc đang tìm kiếm tàn dư của hắn.
Và có phải Thượng Đế muốn giúp một tay hay không" Trong thời gian còn ngồi làm cha thiên hạ tên Saddam đã tạo ra một bộ bài năm mươi lăm lá với hình ảnh tên tuổi chức vụ của hắn, hai người con và toàn ban văn nghệ tay sai của chế độ, để bây giờ Mỹ và đồng minh cứ theo đó mà... tìm.
Những sự hy sinh, nhân mạng và tài sản, hãy tin rằng đó là cuộc hy sinh đem lại ích lợi chung cho toàn thế giới.
Sau cùng rồi thì chính nghĩa cũng thắng, dù hòa bình tự do phải trả một giá rất đắc.
Triều đại độc tài đạo trị sụp đổ. Trong vòng gần ba mươi năm cai trị Saddam đã giết chết trên một triệu rưỡi dân. Số thương vong của chiến dịch “Iraq Tự Do” dù có lớn lao, nhưng đúng là chưa thấm gì với thành tích giết chóc của Saddam.
Ngày xưa nàng mỹ nhân đã cứu được một ngàn lẻ một người con gái, ngày nay, lưỡng quốc cứu được bao nhiêu mạng người"

Trương Ngọc Bảo Xuân.
Ngày 20 tháng tư, năm 2003

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 147)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1136)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2603)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2171)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1943)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5829)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2866)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2478)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3390)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2228)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19123)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7033)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7435)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9774)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9510)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6260)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14834)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7020)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7119)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16433)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7184)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8894)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7562)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4873)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4500)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391870)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339278)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300061)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931556)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295165)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259550)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300889)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221064)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278153)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336920)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336371)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219625)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202532)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226867)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245461)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233367)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281429)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238448)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240370)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========