Học Đuờng Trên Đất Mỹ

31/03/200300:00:00(Xem: 21229)
Học Đuờng Trên Đất Mỹ
Người viết: Chu Tất Tiến
Bài tham dự số: 3159-766-vb70329

Tác giả Chu Tất Tiến là nhà báo nổi tiếng, rất quen thuộc trong các sinh hoạt văn hóa truyền thông tại Quận Cam. Với ý hỗ trợ đặc biệt cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ ông đã góp nhiều bài viết đặc biệt. Sau đây là bài viết mới nhất ông dành cho chúng ta.
*
Hồi mới "khăn gói quả muớp" buớc sang Hoa Kỳ, cũng tính bon chen đi làm nghề "gõ đầu trẻ" như truớc khi lên đuờng Mỹ du, nên mới hỏi thăm một ông bạn đang làm nghề "Kao sơ lơ"(nghề cố vấn) ở một truờng nọ. Ông bạn nhìn kỹ thân hình H. O. mình xong rồi mới nói:
-Ông có mấy lá gan mà chịu chơi dzậy" Ở bên này không có nghề "gõ đầu trẻ" như ở quê mình đâu, chỉ có "tự gõ đầu thầy" thôi.
-Sao vậy" Nói chi nghe lạ rưá"
Ông bạn thủng thẳng:
-Thiệt ra thì cũng chẳng có gì đáng sợ, chỉ có một lô luật lệ ràng buộc thôi. Ông mà lạng quạng là bị tai nạn, hay bị ăn đạn ngay. Trẻ nó đưa ông ra tòa, bên này gọi là "xu" đấy, toà bèn gõ lên đầu ông vài niên. Ông đã ngôì gỡ lịch mấy cuốn rồi, bây giờ lại muốn thêm mấy chục cuốn nữa thì nhào dzô!
Nghe nói mà hãi hùng, đành cáo lui. Nhưng vẫn chưa tin, lại kiếm một anh cố vấn nữa, anh nầy nói rõ ràng hơn:
-Này nhé! Dậy học bên này rất khác biệt với dậy ở quê mình. Nhất là vấn đề ngôn ngữ. Chẳng may ông nói lộn chữ làm học trò hiểu lầm, nó về nói với bố mẹ nó, thế là ông ra toà. Ở đây không có chiêú nên không phải vác chiếu, nhưng lại có còng cuả cảnh sát, nặng hơn nhiều. Lại còn những cử chỉ cuả ông, đôi khi ông ngụ ý một đằng, nó lại hiểu ra một kiểu, thì nguy lắm. Những cử chỉ cuả ngón tay, ngón chân rất quan trọng.
Rồi ông ta cuời:
-Nhưng nói vậy mà không phải vậy, không phải muốn hù ông cho hết can đảm. Nếu ông muốn dậy học thì ông nên dậy Đại học, đừng dâỵ Trung Học, vưà phải đối phó với hoc trò vừa với truờng.. Mệt lắm đấy! Rất nhiều thầy cô bỏ cuả chạy lấy nguời rồi!
Nghe mấy ông cố vấn này tả oán, nản quá, đành bỏ cuộc. Nhưng sau này, càng nghe nói về những bí hiểm "thâm cung" cuả mấy truờng học, càng tò mò muốn biết cái chi đang xẩy ra đàng sau những cánh cổng đóng kín kia, xem con cháu mình học hành như thế nào, nên nghiên cứu kỹ, thấy nghề dậy học này khó khăn thiệt, nhất là với dân H.Ô, nhưng không lẽ dân tị nạn ta chịu thua sao, nên nộp đơn xin thi Sư Phạm, xong là làm đơn xin đi dậy. Nhờ thế mà hiểu đuợc đôi điều về cách dậy học ở bên Mỹ này, và cố viết ra cho bà con có một cái nhìn sơ sơ về lớp học để hiểu tại sao con mình giỏi hay hư, tốt nghiệp hay dở dang.
1- Học sinh giỏi hay dở là ở chính mình: Cách dậy học bên này "quái" lắm. Khi đi học Sư Phạm (Teaching Credential), đuợc huấn luyện rằng: đừng giảng bài nhiều, đừng nói lắm (Don't lecture! Don't talk much!) mà phải dùng sáng kiến thật nhiều. Cho nên vào lớp, thầy cô chỉ giảng vưà phải, còn lại bắt học sinh đọc sách lấy. Có những lớp, ông thầy, bà thầy cho học sinh đọc sách một mình (silent reading) cả nưả tiếng đồng hồ. Đưá nào học chăm thì lấy sách ra đọc thiệt, đưá nào luời thì đọc báo, đưá nào mệt thì lăn ra ngủ! Ông thầy cũng mặc kệ! Khi thầy giảng bài, thì tuỳ ông thầy, bà thầy dữ hay hiền. Dữ thì không cho học trò ngủ gật. Hiền thì mặc kệ nó gục đầu xuống bàn, miễn là đừng ngáy to thì thôi! Làm bài ở nhà cũng thế. Làm xong thì nộp cho thầy, không nộp thì trừ điểm, chứ thầy không la mắng gì và cũng chẳng hỏi tại sao. Chỉ có những học sinh chăm chỉ thì cứ tỉnh queo ngồi học một mình, không chơi với ai và cũng không coi các cuộc chuyện trò bên cạnh có ảnh huởng gì đến bài mình học. Vậy, bố mẹ nào có con học giỏi, đuợc "straight As", nghiã là toàn điểm A không thôi, và đuợc giấy khen thuởng thì nên thuơng chúng nhiều hơn vì chúng là dân "học sinh thứ thiệt" đó! Chúng đã tự mình gồng lên và học trong một môi truờng tùm lum tà la nhiều hình ảnh "xếch xiếc" cũng như những guơng xấu.
2- Ít kỷ luật gắt gao: Nhiều thầy cho học sinh chơi bài tây trong lớp tỉnh bơ. Trong khi thầy giảng góc này, thì góc khác tụ tập năm sáu đưá, lấy bài ra chơi! Chỗ này nói chuyện ì xèo, chỗ kia đánh cờ carô! Mấy đứa con gái lớp 9 đến lớp 12 thì cứ tàn tàn lấy guơng luợc ra tô môi son, đánh phấn! Vaì đưá khác lại lôi "snack" ra đớp nhồm nhoàm! Chuyện trò trong lớp thì chỉ nói về "boy friend" với "girl friend" mà thôi. Thầy giáo Việt bực mình nhất là cách đi "toa lét", một số truờng cho phép học trò tự nhiên đi ra, không cần hỏi xin phép gì cả! Một số truờng khác có bắt học trò phải cầm miếng bià cứng có vẽ cái "toalét" như tấm giấy chứng minh nhân dân vậy, một truờng bắt học trò mang theo một cái "bô" bằng nhựa nho nhỏ làm dấu hiệu là đi tiểu! Đến trễ khỏi cần chào hỏi, chỉ cần đưa ra một tờ giấy cuả văn phòng cho biết là trò đó đi trễ. Trò lừng lững đi vào lớp, chả cần nói một câu xin lỗi nào! Có truờng cấm nói chuyện trong lớp, có truờng lại cho phép nói thả dàn. Thuờng thuờng thì lớp nào cũng có video để chiếu phim ầm ĩ cho học trò khỏi ngủ gật.
3- Dục tính (sex) không phải là vấn đề cấm kỵ. Học trò đuợc học về "sex" rất kỹ, nên rành sáu câu vọng cổ. Các lớp lớn lại dậy thêm về cách làm thế nào để khỏi bị "bồ" hiếp dâm! Tỷ lệ cho thấy là cứ 1 trong 5 em trai bị bạn gái tấn công tình dục, trong khi cứ 1 trên 2 cô bị bạn trai làm bậy. Mấy em gái ăn mặc hở hang, khiêu gợi dữ dội, không thua gì màn ảnh. Nhưng điều quái đản là trong khi truờng cho tự do cặp bồ, hôn hít, sờ mó ngoài hành lang thoải mái, có em trai ấn bạn gái vào góc kẹt mà... nựng, thì lại cấm triệt để việc làm phiền về tình dục (sexual harrassment). Huýt sáo, chỉ trỏ, nói bậy, đứng chắn đuờng, phê bình mông hay ngực con gái, giật "xú chiêng", vỗ mông, giơ ngón tay giữa... là những hành động có thể đưa đến toà án! Thầy giáo không đuợc đụng đến nguời học sinh, dù nam hay nữ, nếu phải đụng chạm vì lý do khẩn cấp thì phải có nhiều nguời đứng coi. Thầy hay cô không bao giờ đuợc ở lại trong lớp với một em nào riêng rẽ. Một khi mà có em nào, vì mến mình mà thố lộ chuyện "sex" cuả mình thì phải báo ngay cho Hiệu Truởng hoặc Cố vấn cuả truờng. Thấy học trò có hành động "sex" với nhau mà duới 14 tuổi thì buộc phải báo cáo, bất kể là chuyện đồng thuận hay bị ép buộc. Nếu thầy không báo, thầy sẽ bị... tù! Luật lệ tuy vậy mà chẳng ai sợ vì chỉ khi nào có ai buồn bực mà thưa kiện thì mới có chuyện, còn không thì cứ tự do! Nhiều em trai Việt mặt còn búng ra sữa mà cũng hôn hít bạn gái như điên. Có những em gái Việt buổi nào cũng kiễng chân hôn tên bạn cao kều truớc cửa lớp rồi mới chịu chạy vào lớp! Nhiều đưá xin phép thầy đi "toalét" để chạy ra ngoài hôn thằng bạn trai lớp bên cạnh! Vài cảnh chuớng mắt hơn nhưng nhiều ông thầy vẫn làm ngơ, như một em gái ăn mặc rất hở hang, quần gần tụt xuống mông, đang ngồi trên ghế, thì một tên bạn trai học cùng lớp chạy vào, leo lên trên đùi em gái theo kiểu cuỡi ngựa, rồi ôm nhau ngay truớc mắt ông thầy! Trông mà khiếp quá! Làm sao mà không đi đến nhà hộ sinh cho đuợc! Giờ ra chơi, các em tha hồ nói bậy. Một em gái mặt đỏ tiá tai, vưà đi trong hành lang vưà gào lên mấy câu tiếng "F." bên cạnh các cặp vưà ôm nhau vưà đi tới đi lui. Trong lớp, bên cạnh những chồng sách học có những cuốn "Teens, Cosmopolitan..." với những câu hỏi về tính dục đuợc trả lời thoải mái, từng chi tiết.
Nói chung, tính dục đuợc thả lỏng, bởi vậy, những gia đình có con em đi học, nên theo dõi và dậy con phải kỹ luỡng hơn những cuốn sách đó, những tấm guơng hư hỏng đó, kẻo làm bà nội, bà ngoại sớm quá, thì mệt mỏi vô cùng. Nhiều gia đình không cho con em học lớp dậy về sinh lý, nhưng không biết rằng chúng có "thầy" ở ngay bên cạnh! Kỷ luật thì tuỳ truờng, nên học sinh có thể hư mà gia đình không biết. Gia đình đừng "bán cái" cho nhà truờng mà có ngày đổ nợ!
Truờng học Mỹ thì tạo rất nhiều điều kiện cho tụi nhỏ học hành, nhưng hay hay dở thì nhờ ở số mệnh. Chẳng hạn với những đưá nhỏ hư, không chịu học, hoặc bị tâm thần, thì truờng sắp xếp cho học riêng, một lớp chỉ có vài em! Lại có thêm các phụ giáo nữa. Có lớp chỉ có 6 học trò mà một thầy chính, và ba thầy phụ! Phí tiền vô cùng! Có những em bị tàn tật, nói không đuợc, phải ngồi xe lăn, nếu mà đi học thì nhà truờng phải cấp cho em một thầy giáo suốt ngày theo em để ... đút cơm, chứ không để học, vì em có nghe đuợc đâu, có nói đuợc đâu" Em lại học chung với những đưá "mất dâỵ" khác, những em bỏ học đi hoang đã rồi về, những em gái mới 17 tuổi, học lớp 11, mà khều thầy xuống để khoe hình hai đưá con gái cuả em: "Thầy xem, con em có đẹp không"" Trong khi hỏi em có biết phân biệt túc từ và trạng từ ra sao không, thì em bĩu môi, nói em hổng biết! Có những em gái mà thầy không bao giờ dám nhìn thẳng vào em mà trả lời, vì em mặc áo thiếu vải quá, lỡ vô tình mà tia mắt thầy đi lạc thì ...eo ôi! thân bại danh liệt có ngày!
Học trò bên này ghê lắm, vui thì không nói gì, ghét thì tố cáo một câu là thầy chết lăn. Có một thầy mới dâỵ, thấy học trò phá phách quá, bèn viết tên mấy đưá hư lên bảng, bên cạnh mấy đưá ngoan. Mấy tên hư kia, bực mình, bèn về nói với bố mẹ là thầy gọi nó bằng "con bò", thay vì gọi tên. Bố mẹ tên mất dâỵ kia bèn thưa với truờng. Truờng lập tức cho thầy đi chơi chỗ khác. Sau này, hỏi ra mới biết là thầy chỉ nói nó: Ngồi xuống! (Sit down!) Nó về méch bố là thầy nói nó là "You're Cow!"
Thôi, càng nói càng run. Bây giờ mới biết tại sao hai ông bạn kia lại nói không có nghề "gõ đầu trẻ" mà chỉ có nghề "tự gõ đầu thầy". Ở xứ Mỹ này là phải phấn đấu chết bỏ, cha mẹ phải chiến đấu với truờng đời vì con, thầy cô giáo phải chiến đấu với.. luật lệ tá hoả tam tinh, ngoài ra có vài thầy cô còn phải chiến đấu với.. bản thân mình đổ mồ hôi hột nữa! Dù sao thì cũng cố "truyền thông" cho bà con mình biết vài sự kiện bên kia cánh cửa truờng để mà bảo vệ con mình cho tốt.

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/201900:00:00(Xem: 702)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 991)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2124)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1301)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1209)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2136)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 3924)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4749)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1943)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
05/07/201900:00:00(Xem: 2401)
Mừng nước Mỹ tuyên bố Độc Lập từ 1776, mời đọc bài viết mới của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín. Bà cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tu. Bài viết cho thấy tác giả bắt đầu thêm một chặng đường mới với cách nhìn, cách viết chín chắn sâu sắc hơn.
31/12/201500:00:00(Xem: 8497)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9311)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15758)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10229)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41063)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8969)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12168)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6178)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6780)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8701)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7929)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8056)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9178)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5951)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258168)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319545)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344546)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369480)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320103)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391534)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242983)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387584)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892801)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875144)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340650)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339974)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250603)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204842)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259417)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275884)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235775)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285477)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243679)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========