Thư Thứ Hai Gửi Chị Denise

26/03/200300:00:00(Xem: 145883)
Thư Thứ Hai Gửi Chị Denise
Người viết: THU THẢO
Bài tham dự số: 3157-764-vb40326

Tác giả tên thật là Xuân Thu Đặng, hiện cư trú tại Hawaii, nghề nghiệp được ghi là chủ một tiệm may nhỏ, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ. Bài đầu tiên là một lá thư gửi người bạn gái được mô tả là một "super woman", ôn lại những hồi ức đầy biến đổi của hai chị em từng cùng nhau mở một bar rượu thời chiến tranh Việt Nam . Sau đây là lá thư thứ hai, kể chuyện chủ và khách của bar rượu hon ba mươi năm sau.
*
Honolulu ngày 16 tháng 1 năm 2003
Chị Denise Hoa thương mến!

Chị Hoa ơi! Hôm nay em nhất viết thêm lá thứ này cho chị vì lòng em đang sung sướng, vì có nhiều chuyện mà trong thư trước em chưa kể hết. Chị nhớ chúng mình chẳng gặp nhau đến 28 năm hơn lận thì làm sao em kể ra hết nổi, chỉ trong một lá thư"
Trước tiên em xin báo một tin vui: cái thư em viết cho chị trước đây đã được đăng vào tờ "Việt Báo" rồi. Vậy là có hy vọng sẽ được in vào cuốn "Viết về nước Mỹ" đó chị, nhưng phải đến đầu năm tới mới xong. Trong lòng em hiện rất hăng hái, thích thú. Em nhớ lại 2 câu mà dì em hồi xưa đã bắt em phải học thuộc lòng vì thấy em lúc đó làm biếng, không thích đọc: "Chúng ta thắng bằng cách tiếp tục" (We conquer by contimuing) và "Khi đừng thay đổi, bạn dừng tăng trưởng" (When you stop changing, you stop growing). Vì vậy mà em đã cố gắng hết sức mình viết thêm những bài sau này, em hy vọng chị sẽ có dịp đọc các bài đó.
Bây giờ xin nhờ chị chuyển lời em kính tham anh Hoài. Thư trước em ít nhắc đến ảnh nhưng thật ra em vẫn ghi nhớ trong lòng công lao khó nhọc của ảnh lo lắng trong ngoài cho chị em mình. Bao nhiêu lần anh đã gánh vác thế cho em, có nhiều lần khách tưởng ảnh là anh ruột của em. Có nhiều khi từ chiều đến khuya ảnh tiếp khách phụ với em, anh luôn vui cười chìu khách nhất là sau vụ tấn công Tết Mậu Thân, có vài ông lính nhảy dù uống rượu hơi quá chén, la lối om sòm và muốn gây lộn. Lúc đó anh tài quá, can gián rất khéo để mọi việc đâu vào đó, không xảy ra chuyện mất vui vì lúc đó mấy ảnh có súng dài. Hai chị em mình mất cả hồn vía. Cũng có lần hai ông khách Mỹ dân sự say quá, ảnh phải đi theo taxi đưa hai ông về tận nhà.
Thật ra trong khoảng thời gian hơn 11 năm trời chúng ta làm ăn mà chỉ có vài chuyện không vui thì chẳng có đáng gì, chúng ta rất có phước chị nhỉ, hơn nữa các anh lính đã trải qua biết bao lao khổ, hy sinh xương máu để chúng ta có cơ hội làm ăn, lo cho gia đình đầy đủ thì sao ta lại trách phiền"
Em cũng không quên có anh trung úy tên Hảo rất đứng đắn, anh làm thơ và ngâm thơ rất hay lại tánh tình vui vẻ, có lần anh gặp một con chó con lạc mẹ, anh mang đến tặng em và chính anh ấy đã dạy em cách làm thơ, chắc chị vẫn nhớ anh ấy" Sau đó anh đổi ra miền Trung và hứa sẽ đến thăm chúng ta, thế mà không thấy anh trở lại. Chẳng biết anh ấy có còn sống không hả chị. Đời lính thời loạn là thế! Chẳng biết được ngày mai! Em cũng còn nhớ lúc còn giới nghiêm 9 giờ tối phải đóng cửa, thế mà có một hôm vì bận rộn quá chị em mình quên cả giờ giấc, thế là mình vội đóng cửa lại khi khách còn đầy quán và cũng không thể ra về.
Đây thật là một đêm đáng nhớ. Anh Hoài tắt hết cả đèn, đốt lên vài ngọn đèn cầy, tắt luôn cả nhạc, tất cả nói chuyện xầm xì, to nhỏ bên ánh sáng loe lét, lung linh, cũng nhờ đó là đêm thứ bảy nên những ông Mỹ dân sự không sợ phải đi làm ngày hôm sau. Có cả mấy ông Nhật, Đại Hàn và Phi nữa, không còn ông lính Mỹ nào. Đến khuya nghỉ bán, kẻ ngủ ngồi, người lăn chiêng nằm la liệt đó đây, ngủ ngáy như trâu rống. Ai thấy cảnh đó cũng phải tức cười và tội nghiệp cho mấy ông khách ngoại quốc được một bữa đau mình mẩy vì ngủ dưới nền gạch cứng ngắc dù có trải chiếu. Đêm đó cả nhà thức trắng luôn. Tội nghiệp anh Hoài cứ ngồi đứng không ăn vì sợ rủi bị xét nhà. May mắn quá đêm đó qua yên lành. Thật hú hồn vía.
Sáng sớm hôm sau chúng mình cho khách ăn một buổi điểm tâm thịnh soạn: hột gà ốp la với bánh mì mới ra lò để ăn mừng qua "một đêm không ngủ" hình như có đến 24 người khách chị nhỉ. Họ ăn uống thật vui vẻ nhộn nhịp, nói cười thân mật như trong một gia đình. Họ là những người dễ tánh vì ở cách xa gia đình, chúng mình lại quý khách nên họ biết ơn lắm. Sau đó họ xem cái quán mình giống như một "mái ấm xa quê" (Home away from home). Có nhiều ông khách còn mang quà rượu đến biếu chúng mình. Các ông lớn tuổi kêu chúng mình "My two little sisters". Lâu lâu chúng mình cũng đãi tất cả ăn uống trong dịp cúng kiếng ông bà.
Trong thời gian này anh "Vinh xăn" cũng bận bịu lắm phải đi tuần tiểu khắp nơi và bị cấm trại. Thỉnh thoảng mới về thăm. Anh hay biết vụ xảy ra như vậy, anh sợ lắm vì rủi quân cảnh xét nhà tìm lính thì anh phải làm phận sự, chúng mình có thể bị mất môn bài và ở tù. Anh dặn thật kỹ, phải để đồng hồ reo cẩn thận, không dễ ngươi được, sau đó gần đến giờ đóng cửa chúng mình lật đật đuổi họ về. Nói đuổi cho vui thôi, chứ anh Hoài và chúng mình đâu có vô phép như thế. Aø thỉnh thoảng anh Hoài cũng bị cấm trại, hai đứa cũng ngán.
Em lại nóng ruột muốn kể thêm về chuyện của chúng em từ ngày em trở về, sau chuyến thăm Vincent cũng đã hơn 3 tháng rồi đó chị à. Bây giờ anh "tâm sự" với em bằng tiếng Việt cũng khá lắm. Cái anh "dở hơi" này kêu em vài lần trong tuần, anh thường kể về cái gia đình vợ con mới, mà anh chỉ về thăm vào khoảng 11 giờ sáng ngày thứ bảy và chiều chủ nhật anh lại trở lại Cali. Anh kể rằng anh thường đi chơi với cậu con ghẻ tên Jimmy mới 13 tuổi, nó rất dễ thương. Hai người thường đi ăn hay xem ciné vì anh đã quen tánh sống một mình từ bao năm qua nên ít nói chuyện và khi muốn đi đâu thì vụt đi nhanh, đã 31 năm như vậy rồi thì khó sửa tánh quá, hơn nữa bà sửa soạn lâu lắc, lâu lơ lại còn 4 con chó quấn quít bên bà, mỗi lần bà đi phải chở theo hai con và còn phải nghĩ ngợi xem đến phiên cặp chó nào được đi. Tuy nhiên bà cũng ít phàn nàn, nhăn nhó.
Anh ta cũng đang học thêm tiếng Việt khi rỗi rảnh, em đã gửi bức thư em viết gửi chị cho ảnh, anh thích thú lắm đọc hoài, chữ nào không hiểu anh tra tự điển nên đã thuộc lòng và hiểu rất rõ nghĩa. Anh bảo nó giống như một trò chơi đối với anh, anh nói biết đâu có một ngày nào anh sẽ gặp lại anh Hoài và chị để anh trổ tài tiếng Việt với anh chị để hai ông bà ngạc nhiên chơi. Anh khen anh chị rất xứng đôi vừa lứa. Em cũng đồng ý với ảnh, vì nếu không "hợp tình hợp ý, loan phụng hòa minh" thì làm sao mà ăn ở với nhau từ năm 62 đến giờ là năm 2003 rồi. Em phục hai ông bà sát đất đấy nhé!
Aø mà anh Vincent cũng có kể một câu chuyện đã xảy ra cách đây đâu 10 năm, sẵn đây em kể luôn cho chị và anh nghe. Lúc ấy anh đang làm việc trong phi trường Kennedy gần New York City. Có một ngày chủ nhật anh đi dạo trong công viên Central Park vào mùa hè oi bức. Lúc anh đang ngồi đọc sách trên một băng đá, có một ông râu tóc dài thòng lòng, ăn mặc dơ bẩn (homeless) mang một cái bị cũ kỷ bạc màu ngồi xuống kế bên anh khi anh bỏ sách xuống ngừng đọc thì ông ấy nói khẽ vào lỗ tai anh: "Anh có thể cho tôi xin tiền lẻ" (Can you spare some changes"). Anh vừa móc túi ra, vừa nhớ giọng nói có vẻ quen quen, anh vội nhìn thẳng vào mặt anh ấy. Tuy nét mặt lộ vẻ chán chường đau khổ, nhưng anh và ông ấy cùng nhận ra nhau trong tích tắc. Anh vội ôm đôi vai gầy lắc nhẹ: "Tại sao thế này hở Tony" (What's wrong Tony"" với giọng quan tâm.
Tony với đôi mắt buồn rầu trầm giọng kể lể: "Sau khi ra lính trở về quê Texas, bị vợ bỏ đi lấy chồng khác năm 71, tôi chán nản quá uống rượu nhiều, làm việc ít, bị đuổi, cha mẹ lại sỉ nhục tôi xem như là một gánh nặng, thằng con trai tôi bị mẹ nó không cho tôi thăm. Chán ngán quá tôi phải đón xe đi nhờ (hitch-hike) trôi dạt mãi, lúc làm lúc không vì tôi ghiền rượu và muốn quên tất cả. Bây giờ tôi phải lang thang, ngủ bờ ngủ bụi, lúc ở nhà ga, khi tấp vô trung tâm thương mại, đi lung tung, mùa hè thì vào công viên, ăn trong thùng rác, hay các nơi bố thí, xin được tiền ít thì mua bia, tiền khá hơn thì rượu. Đời đối với tôi giờ đây là vô nghĩa…chẳng còn gì."
Chị Hoa ơi! Chắc là chị còn nhớ cái anh Tony có tóc cắt cao màu đỏ hoe, mặt bị nhiều tàn nhang thường đến tìm Vincent tại quán mình trong ngày Chủ Nhật để cùng ăn trưa" Anh rất vui vẻ và cao cao cùng làm quân cảnh như Vincent. Hai người thích ăn thịt bò bít tếch của chị đó.
Sau khi nghe xong tự sự của Tony, Vincent nhìn cặp mắt đỏ lưng tròng và Tony đang cố đè nén những tiếng tức tưởi nghẹn ngào vì quá xúc động, mà chính cõi lòng của anh cũng đang đau xót cho người bạn xưa không kém. Anh vỗ nhẹ vai Tony "Ê, Tony anh có thể làm hơn thế này mà. Anh thông minh lắm, tôi biết" (Ah! Tony you can do better, you are a smart guy, I known) Tony ngước lên nhìn trân trân mặt bạn như không tin "How" (làm sao) không trả lời câu hỏi của bạn, anh đứng lên kéo tay Tony "Xin hãy đi theo tôi!" (please come with me). Anh đem Tony về nhà bắt tắm gội, đi hớt tóc, cạo râu sạch sẽ, mua cho mấy bộ đồ, mặc vào trông khác ngay, anh an ủi khuyên lơn và còn đóng tiền cho Tony đi cai rượu. Sau đó anh xin một việc làm quét dọn trong phi trường làm gần anh. Tony trở lại tánh siêng năng cần mẫn.
Anh Vincent còn đi mua vé máy bay cho con của Tony tên là Mark bay sang Nữu Ước thăm cha, bây giờ cậu đã 24 tuổi. Lúc gặp nhau hai cha con cùng rưng rưng nước mắt, ôm nhau trong im lặng, bỗng Mark hỏi: "Sau lâu quá ba mới tìm con" Mẹ có nói ba đã đi lính và chết ở Việt Nam mà." Tony liếc nhìn Vincent giọng ôn tồn nữa đùa nửa thật. "Đúng ba đã chết hơn 20 năm, nhưng nay ba được chú Vincent đây cứu sống" Mark chăm chú nhìn cha trong một phút, rồi lại xoay qua nhìn Vincent. Cậu thư thả gật đầu nhè nhẹ, nở nụ cười. Bây giờ cậu đã hiểu, người chú xa lạ lần đầu cậu gặp gỡ mà cũng là vị cứu tinh của cha cậu, người cha mà cậu chưa hề biết mặt. Quý hóa thay cậu bước đến bắt tay siết thật mạnh "người chú" đầy lòng nhân đạo rồi Mark đưa tay lên trán, thẳng người cúi chào theo kiểu nhà binh: "Con xin cảm ơn cậu đã cứu sống cha con và cho con được vinh hạnh gặp gỡ cha con và cậu." Sau đó Mark đã tìm được việc ở Nữu Ước và sống gần cha. Bây giờ hai cha con đều lập gia đình và cuộc sống của họ cũng thoải mái, Tony được lên chức quản lý về việc làm sạch sẽ trong phi trường.
Vincent bảo Tony là người tốt nhưng vì chán nản bị rượu chè mà hư đời, nhưng không bao giờ trể để thay đổi. Vì ở Việt Nam Tony thấy biết bao chuyện đau thương, đến khi về Mỹ lại bị cú sốc (shock) của gia đình nên anh đã tuyệt vọng, mất hết niềm tin lại còn trẻ nên dễ chán nản mà chẳng có người an ủi khuyên lơn nên anh mới mượn rượu giải sầu và trở thành như vậy. Anh bảo chúng ta không nên tiếc lời vì có câu: "Một lời khích lệ có thể thay đổi giữa bỏ cuộc hoặc tiếp tục" (A word of encourageme-ment can change between giving up or going on) và "Một gương chứng nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn" (A little example can have a big influence). Aûnh rất an lòng và thõa mãn khi thấy Tony thay đổi.
Chị Hoa thân mến ơi!
Chắc chị cũng cảm động như em khi biết về Tony chị nhỉ! Đời con người ngắn ngủi lắm, chúng ta cần phải mở lòng rộng lượng, làm điều thiện càng nhiều càng tốt chị nhỉ, vì khi chúng ta xuôi tay đi theo ông bà thì cũng chỉ hai bàn tay trắng mà thôi "của thế gian lại hoàn trả lại cho thế gian", "Của Ceasar trả lại cho Ceasar".
Em cũng xin báo cho chị rõ, em sẽ trở về Việt Nam vào ngày 28 tây tháng này để thăm bà con, bạn bè và nhất là để cúng quảy ông bà, cha mẹ dì dượng và thân quyến, cũng như ra thắp nhang thăm mộ người thân.
Chị cũng biết bà con em đông lắm, ai em cũng thương cả, vì dù sao em cũng có phước hơn họ. Em sẽ trở lại Hawaii vào 19 tháng 3 năm nay.
Đã hai lần em viết thư tâm sự với chị, thư nào cũng quá dài, chắc chị đọc bắt mệt. Nhờ vậy mà lòng em cảm thấy vui tươi, bớt đi nổi buồn xa xứ, nhưng em sẽ thực sự mãn nguyện, thỏa lòng là khi nào hai chị em ta được trùng phùng hội ngộ ngồi bên nhau kể chuyện xa xưa, vui buồn có nhau. Vì quả thật trên đời này tìm được một người bạn có tấm lòng vàng như chị khó khăn và hiếm hoi lắm chị à!
Người đời thường bảo: "Thà cho vàng chứ không ai dẫn đàng đi buôn" thế mà chị đã dẫn đàng, giúp đỡ, an ủi em khi em tuyệt vọng. Nhờ học ở chị mà em có được cuộc sống như ngày nay. Em chúc mùa xuân này anh chị được hạnh phúc và gia đình vạn an.

Em chị
Thu Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1363)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1721)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2348)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2550)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1755)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2032)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3680)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7015)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7488)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13684)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8916)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8610)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7492)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10852)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5640)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7670)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5010)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229497)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343298)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341603)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319309)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363731)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386653)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891608)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339533)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204173)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284268)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========