Vượt Biên Tới Mỹ

20/02/200300:00:00(Xem: 147118)
Vượt Biên Tới Mỹ
Bài tham dự số 3128-735-vb60219

Tác giả tên thật Trương Văn Quốc Dũng, đến Hoa Kỳ năm 1989, kỹ sư điện, làm cho hãng Boeing ở Los Angeles, có vợ 3 con hiện đang sống ở Glendale. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông được ghi để “kính dâng hương hồn ông nội và cám ơn người cô ruột hiện đang sống tại Việt Nam.”

Sau khi cha tôi vượt biên đến Hồng Kông và định cư ở Mỹ, anh em chúng tôi sống với ông nội và một người cô ruột, chồng chết một tay 4 đứa con còn nhỏ dại. Hằng ngày chúng tôi được ông nội cho đi học gần nhà, chiều về phụ với nội làm ruộng để kiếm sống qua ngày.
Hơn một năm trôi qua chúng tôi chẳng nhận được tin tức gì của cha tôi cả, chúng tôi vô cùng lo lắng không biết cha tôi có mệnh hệ gì không, khi người đã quyết định hy sinh ra đi, mang theo cho người cô ruột của tôi ở Đà Nẵng 4 đứa con. Vì mới trốn từ vùng kinh tế mới trở về không có lấy một đồng bạc trong túi, cha tôi phải vay mượn để làm vốn đi buôn từ Đông Hà đến Đà Nẵng, và cũng sợ bị bắt trở lại vùng kinh tế mới nên cô tôi khuyên cha tôi trốn đi sau này cô tôi đi sau sẽ mang cho cha tôi mấy đứa con. Cha tôi chấp nhận ra đi để có tương lai cho anh em tôi sau này.
Nhận được thư của cha tôi sau hơn một năm chúng tôi mừng vô cùng, cầm bức thư trên tay với dòng chữ thân thương, nước mắt anh em chúng tôi trào ra vì sung sướng. Đọc thư cha, chúng tôi biết cha tôi rất khổ tâm khi đành phải xa lìa chúng tôi.
Tiếp sau đó, một người chú từ Saigon trở về khuyên nội tôi cho chú đem chúng tôi vào Saigon để lập thủ tục xuất cảnh. Nội tôi tin lời và trao cho chú 3 lượng vàng để chú mang chúng tôi đi. Nhưng khi vào đến nơi chúng tôi mới hay là nơi chú ở là vùng kinh tế mới Tây Ninh chứ không phải Saigon như chú nói. Cha tôi được biết chúng tôi ở với chú nên viết thư và gởi tiền về cho chú để chú lo cho ăn học. Nhưng thật ra tiền bạc cha tôi gởi về chú đều quản lý một cách chặt chẽ chỉ biết lo riêng cho con của chú, còn anh em tôi thì ban ngày đi học ban đêm phải đi làm cá để đem về cho chú bán lấy tiền. Nhiều khi trời mưa gió lạnh lẽo chú cũng không cho ở nhà. Những gì chú muốn thì chú bắt chúng tôi viết thư theo lệnh của chú, nếu sai lệnh chú đánh đập anh em chúng tôi, anh Hai tôi phản đối thì chú đánh và sau đó anh Hai tôi trốn về sống với nội và cô. Chú thường nói với chúng tôi là "Tụi bây vào đây ở phải nghe lời tao, tiền bạc cha mày gởi về tao phải quản lý để lo cho tụi bây".
Sau khi tôi học xong cấp 2 tôi được chuyển ra huyện để học, tôi được một người bạn giới thiệu nên có một gia đình bằng lòng cho tôi ở trọ để học, nhưng mỗi ngày phải góp một lon gạo còn buổi chiều đi học về phải phụ làm thêm ruộng để có thêm đồ ăn. Tôi trở về xin chú mỗi ngày cho tôi một lon gạo để đi học thì chú không cho, còn bắt tôi ở nhà làm ruộng để nuôi các em, mặc dù số tiền cha tôi gởi về dư sức để cho chúng tôi ăn học, tôi phản đối thì chú đánh đập và còn hăm dọa nếu viết thư cho cha tôi thì chú sẽ giết ngay lập tức.
Một buổi sáng ở trường học cần thêm giấy tờ học bạ ở cấp 2, tôi trở về nhà lục tìm giấy tờ thì thật Trời Phật thương anh em chúng tôi, tình cờ tôi thấy được bao thư địa chỉ của cha tôi gởi từ Mỹ về, tôi vội dấu và chạy đi ngay ra huyện. Được địa chỉ của cha tôi trong tay nhưng tôi không có lấy một đồng bạc để gởi thư. Thế rồi bác Ba người đã cưu mang cho tôi ở trọ cho mượn tiền và bác cũng viết cho cha tôi một lá thư cùng với lá thư của tôi. Tôi trình bày tất cả những thống khổ của anh em chúng tôi cho cha tôi biết và tôi chỉ yêu cầu cha tôi một điều là đừng nói gì với chú tôi là tôi viết thư cho cha, chú biết sẽ giết tôi ngay.
Nhận được thư cha tôi gởi tiền cho tôi tiền theo địa chỉ một người bà con ở Saigon. Sau khi nhận được tiền Dì Lành người nhận tiền đi lên Tây Ninh trao tiền cho tôi, mừng quá tôi viết thư trả lời cho cha ngay.
Sau 4 tháng chúng tôi vẫn không được nhận thư cha tôi hồi âm và gởi thêm tiền. Một hôm trên đường đi tới trường, đang miên man suy nghĩ thì gặp thầy hiệu trưởng trao cho tôi một bao thư khá dày, tôi mở ra mới hay cha tôi đã gởi thêm một lần tiền nhưng Dì Lành không trao cho tôi. Tôi trình bày với bác Ba thì bác lại la dì Lành tại sao nhận tiền của người ta mà không trao cho người ta. Dì trả lời là vì không có vốn làm ăn nên mượn tạm để làm ăn. Từ đó mỗi lần cha tôi gởi tiền về bắt buộc cơ quan phát tiền phải có sự hiện diện của tôi mới trao tiền.
Sau khi nhận được tiền, có điện tín cha tôi bắt tôi trở lại Huế để đem anh Hai tôi vào gấp để bàn tính khốn khỏi vùng kinh tế mới nơi đủ thứ cay nghiệt đang đè nặng lên trên đầu anh em chúng tôi. Anh Hai tôi vào tới Saigon và thuê được căn nhà, rồi nhờ bác Ba giới thiệu nên chúng tôi mới gặp được một bác chạy xe lam ba bánh từ Tây Ninh về Saigon. Nhờ vậy chúng tôi mới nhân cơ hội chú tôi đi vắng, anh em tôi trốn khỏi căn nhà của chú.
Những tháng ngày ở Saigon anh em chúng tôi sống trong tình thương yêu đùm bọc cho nhau thì chú tôi xuất hiện làm tiền. Chú nói tụi bây sắp vượt biên tao sẽ báo công an, nếu tụi bây không đưa tiền cho tao. Thế là anh em chúng tôi phải chi tiền cho chú mới yên thân. Sau đó chúng tôi phải thuê nhà dọn đi ở chỗ khác, suốt thời gian sống ở Saigon chúng tôi đã dọn nhà đi khoảng 4-5 lần cho mỗi năm nếu chú tìm gặp, cứ mỗi lần chú gặp là phải chi tiền rồi anh em chúng tôi phải thuê nhà khác.
Sau khi đã thật sự ổn định, cha tôi gởi tiền về cho chúng tôi đóng ghe để chuẩn bị vượt biên. Anh Hai tôi đăng ký để làm việc với nhà nước, sau hơn 7 năm cha tôi viết thư về căn dặn là: nếu không vượt biên được tất cả thì cho bớt hai đứa là tôi và người em thứ tư.
Hai anh em tôi từ Việt Nam qua Cam Bốt và mua ghe từ Cam Bốt chạy qua Thái Lan. Trong lúc chờ đêm tối ghe mới chở chúng tôi qua bờ bên Thái Lan. Khi ghe mới ra giữa dòng thì gặp Hải quân hải quan CS đi tuần tiễu. Chủ ghe cho chúng tôi mỗi người một bình Galon bằng nhựa để làm phao, xong rồi họ đẩy chúng tôi xuống sông, chúng tôi bơi vào bờ Thái Lan.
Tại bờ, chúng tôi gặp lính Thái, họ bắt chúng tôi phải bơi về lại Cam Bốt. Vì ngôn ngữ bất đồng chúng tôi bị lính Thái bắn làm chúng tôi hoảng sợ bỏ chạy. Riêng tôi thì bị thương ở cánh tay trái. Chúng tôi lội ngược dòng sông và đến một ngôi làng cũng của Thái Lan. Tại đây, họ bắt giữ chúng tôi, hàng ngày cho một bát cơm với muối và bắt phải vào rừng đốn cây hoặc chặt cây đem về, nếu hôm nào không đủ số lượng thì chúng tôi phải nhịn đói.
Sau 2 tháng, lính biên phòng Thái mới trả chúng tôi về cho lính biên phòng Việt Nam, chúng tôi được trở về và bị giam ở khám Chí Hòa. Nhờ những người thăm nuôi tôi lượm được một bao thuốc lá không mới viết được cho anh Hai mấy chữ để báo tin. Người đưa tin về lại không tìm ra anh Hai tôi mà lại đưa cho chú tôi. Nhận được những lời nhắn trong bao thuốc lá thay vì lo cho chúng tôi, chú tôi lại gởi thư cấp tốc cho cha tôi biết, trong thư đại ý "Con anh đang nằm trong tay tôi, nếu anh muốn nó ra khỏi tù thì anh phải biết thủ tục "đầu tiên là tiền đâu" danh từ dùng sau khi giải phóng để nói chuyện với cộng sản. Cha tôi nhận được tin, tức tốc đánh điện tín cho anh Hai tôi ngay, lúc đó anh Hai tôi mới vào thăm và hối lộ 2 cây vàng chúng tôi mới được thả ra.
Mấy anh em lại tiếp tục tính kế vượt biên bằng đường biển.
Anh Hai tôi đăng ký làm việc cho nhà nước vì thế khi chúng tôi vượt biên ít ai để ý, sau mấy ngày lênh đênh trên biển chúng tôi cặp vào dàn khoan dầu của Nam Dương. Sau 3 ngày chúng tôi được chuyển tới Mã Lai và định cư tại Hoa Kỳ năm 1989 do cha tôi bảo lãnh.
Năm đầu tiên tôi được cha khuyến khích hãy vào học tại trường đại học cộng đồng. Vì tôi đã tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam, nên khi đi tôi có mang theo chứng chỉ tốt nghiệp, hơn nữa trong những ngày ở trại tỵ nạn chúng tôi cũng được học Anh văn. Sau hai năm tôi chuyển lên trường đại học của tiểu bang để học ngành điện, học được 3 năm tôi xin được chuyển về học tại trường đại học UCLA ở California và ra trường năm 1997 với mảnh bằng kỹ sư điện.
Hiện tôi đang làm cho hãng Boeing với đồng lương tương đối, tôi đã mua nhà sắm xe và có một người vợ thật xinh cùng 3 đứa con một gái hai trai. Cuộc sống của anh chúng tôi tạm yên nơi xứ người nhưng lúc nào tôi cũng nhớ tới công ơn của nội, của người cô ruột hiện đang sống tại Việt Nam mà chúng tôi không bao giờ quên ơn, nhất là đứa em thứ năm của tôi khi còn nhỏ cô đã săn sóc nuôi dưỡng, lo lắng. Giờ đây dù sống xa quê hương, nhưng lúc nào anh em chúng tôi cũng hướng về cô.
Nội thì mất năm 1988 trước khi chúng tôi vượt biên, hiện cô tôi còn sống nơi căn nhà mà nội tôi để lại để thờ phượng và sinh sống tại đó, chúng tôi xin gởi về cô với muôn vàn lời cám ơn mà chúng tôi không bao giờ quên được khi chúng tôi sống bên cạnh cô cùng các em, những ngày tháng mà cha mẹ chúng tôi không có mặt.
Chúng tôi cũng không quên cám ơn người cha đã hy sinh và lo lắng cho chúng tôi có được ngày hôm nay. Tôi cám ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang nuôi dưỡng chúng tôi cũng như những người Việt Nam tỵ nạn. Tôi ước mong chúng ta hãy giúp đỡ những người Mỹ kém may mắn hơn chúng ta nhất là trong các dịp lễ, Tết nguyên đán.

Quốc Trương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 877)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1481)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1920)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2412)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1646)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3367)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2178)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2501)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4325)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1551)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24243)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8759)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11989)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11247)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7748)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17187)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8346)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21103)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8770)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12765)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10098)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5814)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393366)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340348)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301401)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932733)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301606)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319145)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222364)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279058)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228634)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246429)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282975)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239631)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241726)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========