Diễn Giả Danh Dự Của Buổi Họp Mặt

25/12/200200:00:00(Xem: 161655)
Diễn Giả Danh Dự Của Buổi Họp Mặt
Tác Giả Bùi Thanh Liêm (Dr. Bruce Thanh Vu): Diễn Giả Danh Dự Của Buổi Họp Mặt Phát Giải Thưởng & Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ Hai 2002

678_1

For release: 07/02/02
Release #: 02-165


NASA Fellowship recipient Bruce Vu concluding successful two-year research

678_2

Photo: Bruce Vu (Credit: NASA/MSFC)

Growing up on the Pacific Coast near the end of the Apollo-era missions to the Moon, Bruce Thanh Vu's mind was on rockets to space.Today, working on the Atlantic Coast at NASA's Kennedy Space Center, Vu is still preoccupied with the same subject — and his research is helping NASA usher in a new era of space exploration.

678_3


Trên đây là hình ảnh và ghi chú về Dr. Bruce Thanh Vu, trích từ bản tin NASA-News Realease ngày 07/02/02 về những nghiên cứu thành công của ông. Xin xem thêm nguyên văn bản tin Anh ngữ phần dưới.
Dr. Bruce Thanh Vu, nguyên cư dân Garden Grove, là khoa học gia gốc Việt được NASA vinh danh trong năm 2002 về công trình góp phần vào các dự án hệ thống phòng thủ phi đạn quốc gia, giải pháp di chuyển an toàn cho phi thuyền Con Thoi, kỹ thuật vi học (natotechnology) giúp sản xuất các tế bào điện toán dùng cho phẫu thuật cực vi của Lục Quân Hoa Kỳ. Hiện tại, Dr. Bruce Thanh Vũ đang làm lead của 1 nhóm ở trung tâm NASA-Kennedy, nghiên cứu về việc giảm độ rung và tiếng ồn khi phóng phi thuyền. Dự án do ông hướng dẩn đứng thứ 2 trong danh sách những dự án nghiên cứu được bình chọn ở trung tâm Kennedy. Ông cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên được chọn vào chương trình Fellowship do giám đốc NASA sáng lập.
Với bút hiệu Bùi Thanh Liêm, Dr. Bruce Thanh Vu cũng là một tác giả đã liên tục cộng tác với tạp chí Văn do nhà văn Mai Thảo chủ trương. Ông cũng là tác giả được trao tặng giải danh dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ nhất 2001 và đã nhận lời mời tới nói chuyện trong buổi họp mặt phát giải thưởng ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2002, tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Little Saigon chiều thứ Sáu 27-12-2002.
Sau đây là 2 bài viết mới của tác giả Bùi Thanh Liêm, trích từ “bàn viết lữ thứ” của ông trên internet

1. KHI JACKASS BIỂU DIỄN

Bạn hiền,
Theo tin cảnh sát, ngày hôm qua một cư dân của thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico tên là Stephen Paul Rauen vừa mới đi bán muối ở lứa tuổi 15. Cái chết của cậu thật lãng nhách; cậu chết trong khi thực hiện một pha biểu diễn chết người (stunt) mà cậu và bạn cậu xem được trong show TV có tên gọi là "Jackass".
Jackass tạm dịch ra tiếng Việt là "Kẻ Ngốc", tức là chỉ có mấy tên ngu ngốc mới làm mấy cái trò chết người này, và mặc dù đài truyền hình đã cảnh cáo với khán giả là đừng có bắt chước làm theo kẻo mang họa vào thân, thế mà mấy tên ngu ngốc vẫn bất chấp lời cảnh cáo. Johny Knoxville, người sáng tạo ra show "Jackass" nói là anh ta chỉ muốn chọc cười thiên hạ, anh chả có muốn gửi thông điệp gì ráo qua mấy cái màn stunt này. Thông điệp duy nhất mà anh vẫn nhắn nhủ là "Đừng thử cái này ở nhà nghe bạn hiền." Bất chấp lời cảnh cáo, khán giả, đa số là con nít, vẫn bắt chước làm theo. Năm ngoái, Johny mặc áo chống lửa bên trong, rồi tự thiêu mình trên lò nướng BBQ, một vài khán giả thuộc loại jackass thứ thiệt bèn bắt chước làm theo, kết quả là họ bị phỏng nặng phải chở vào bệnh viện.
Chỉ mới tuần rồi thôi, một cậu bé 13 tuổi ở bang Indiana cũng bán muối và 5 thằng bạn của cậu bị thương nặng, sau khi chiếc xe van của họ bay ra khỏi đường rầy xe lửa ở tốc độ 70 dặm một giờ và va vào một chiếc xe khác đang đậu tại chỗ. Cảnh sát khám xét và thấy có cuộn phim ghi lại một cảnh trong Jackass.
Trở lại vụ cậu Stephen 15 tuổi ở bang New Mexico, cậu tưởng mình là người nhện nên cậu bay lên đầu của chiếc xe của thằng bạn đang lái ở vận tốc nhanh. Khi thằng bạn đạp thắng, cậu bị hất văng khỏi mũi xe, rớt xuống đất, bị cán qua và kéo lếch đi một đoạn ngắn.
Bạn hiền, đồng ý là cái chết nào cũng đáng tội và không ai trong chúng ta muốn bêu rếu kẻ đã khuất, nhưng trong trường hợp này BTL tôi thấy không có đáng tội, mà ngược lại rất đáng kiếp, vì kẻ lâm nạn biết rõ việc làm chết người nhưng vẫn cứ làm. Nạn nhân, đa số ở lứa tuổi ương ngạnh (teenager), chúng chưa đủ tuổi lái xe mà vẫn dám cầm vô-lăng tỉnh bơ, và chúng đã đủ trí khôn để nhận thức rằng việc làm vô bổ của chúng có thể dẫn đến cái chết cho chúng và người xung quanh. Mấy tên này coi thường phát luật, nếu còn sống sau này rất có cơ hội phạm pháp, không đầu trộm đuôi cướp thì cũng du côn, du đảng.
BTL tôi thuở bé cũng phá làng, phá xóm có tiếng, nhưng những trò phá phách của tuổi thơ chúng tôi thật vô hại, không có chuyện gây ra tử vong. So ra thì cái mức độ phá phách thuở niên thiếu của chúng tôi thua xa mấy tay trẻ con bên này!
Mà thôi, không dám giành cái chức phá phách kiểu stunt đó đâu, giành với ai, chứ với mấy tên điếc không sợ súng kiểu "jackass" đó BTL tôi hổng ham!
oOo
BTL
18/12/02
+

2. VẬT THỂ BAY

Bạn hiền,

Theo tin của báo Lao Động, mới đây, viện sĩ Frolov, Viện trưởng viện nghiên cứu máy thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã gửi thư và tài liệu về dự án nghiên cứu và chế tạo vật thể bay, mời Hội cơ học Việt Nam hợp tác thực hiện. Ngày 2/7 vừa qua, một phái đoàn các nhà khoa học của VN sẽ sang Nga bàn bạc về khả năng hợp tác dự án nàỵ
Tin này được GS-TS Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch hội đồng khoa học Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ mới (Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia) cho biết. Theo giáo sư Hùng, viện của ông được Chủ tịch hội cơ học Việt Nam - giáo sư Nguyễn Văn Đạo - giao nhiệm vụ tìm hiểu và nghiên cứu về công nghệ trong dự án của nước bạn.
Bài báo không nói rõ là vật thể bay này trọng lượng, kích thước ra sao, bay bằng gì" nhiên liệu đốt hay được điều khiển từ xa dùng lực từ trường" Máy bay có người lái hay "au-tô-ma-lắc"" Và có bao nhiêu cửa sổ"
Không nói rõ làm BTL tôi phải đoán mò thì khổ lắm đấy nhé. Bạn hiền, nếu dự án đó để nghiên cứu chế tạo một vật thể bay loại hai cửa sổ, không người lái, được điều khiển từ xa bằng sóng radio thì.... hì hì.. cần gì bỏ thời giờ ra nghiên cứu cho mệt xác! Chỉ cần bỏ vài chục đô-la, ra Wal-Mart mua là có ngay ấy mà, đủ loại vật thể bay được bày bán với giá rẻ mạt, nào là máy bay lên thẳng, máy bay lên ngang, bay bằng xăng, bằng cánh chong chóng, bằng motor, vân vân...
Nhưng chắc chắn hội cơ học VN và viện hàn lâm khoa học Nga Sô không muốn làm chuyện trẻ con đó rồi, như vậy chắc chắn "vật thể bay" đó phải có kích thước lớn hơn mấy món đồ chơi bán ở chợ Wal-Mart, chuyện có người lái hay không chưa cần bàn đến, nhưng chắc là nó phải to hơn mấy món đồ chơi con nít rồi. Có điều BTL tôi thắc mắc ở đây là tại sao gọi là "vật thể bay" thay vì "máy bay"" Có lẽ tại vì vật này bay không cần động cơ chăng" Bài báo cũng không nói là vật thể bay này có dây nối liền với đất liền hay không. Nếu bay không cần động cơ mà có dây thì có gì mà ghê gớm đến nỗi cần sự hợp tác của hội cơ học" Chỉ cần hợp tác với đám trẻ mục đồng đang cỡi lưng trâu ở các vùng làng quê là đủ rồi.
Chắc chắn vật thể bay đó không phải là mấy con diều rồi! Nếu bay không giây, không cần động cơ, cũng không phải là máy món remote-controlled toys rẻ tiền, thì chỉ có mấy chiếc máy bay thám thính được điều khiển bằng sóng radio, mà đế quốc Mỹ hiện đang dùng ở Trung Đông. Nhưng BTL tôi nghĩ cả Nga và Việt Nam chưa đủ trình độ sáng chế ra các máy bay thám thính với tầm hoạt động như của quân đội Mỹ.
Trước khi biết đi thì phải tập bò!
Thế thì cái vật thể bay này không phải là những chiếc máy bay không người lái, được điều khiển từ xa, bay hàng trăm dặm, qua vùng đất địch để chụp hình lén. Mà bài báo chỉ nói là vật thể bay, chứ có đề cập máy bay bao giờ" Vật thể bay, ở tầm hoạt động ngắn làm BTL nghĩ đến ngay những quả banh da đang bay lơ lửng trên không! Dư âm của giải túc cầu thế giới còn đọng lại đâu đây, nỗi ấm ức của Nga sô khi bị Nhật loại khỏi vòng một chắc còn âm ỉ. Tưởng cũng nên nhắc lại cho bạn hiền biết là sau khi thua trận, Nga đổ thừa Nhật ăn gian, dùng những sóng từ trường để hất mấy trái banh của tiền đạo Nga ra khỏi khung thành của Nhật.
Thưa bạn hiền, BTL tôi cũng biết sơ về magnetic-levitation (mag-lev) và theo tôi biết thì nó chỉ được áp dụng trong hỏa xa và hiện nay NASA đang nghiên cứu vào lĩnh vực phóng phi thuyền, chứ BTL tôi chưa bao giờ nghe dùng nó vào kỹ nghệ bóng tròn! Tạo ra một từ trường để điều khiển một quả banh đang bay ở 1 vận tốc nhanh, ở một phạm vi rộng lớn chỉ có thể xảy ra trong khoa học giả tưởng.
Tuy nhiên, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có công mài sắt có ngày... đứt tay! Sao BTL tôi nghi quá! Biết đâu cái vật thể bay mà Nga và Việt Nam đang hợp tác nghiên cứu chế tạo chính là quả banh da. Và nếu nghiên cứu của họ thành công thì chuyện đội tuyển Việt Nam sẽ qua mặt Đại Hàn. Đội tuyển Đại Hàn chỉ lọt vào được tứ kết mà đã làm rùm beng, phen này đội Việt Nam sẽ giật luôn cái cúp thế giới chơi cho bỏ ghét. Và mai sau, hễ các đội Ba-Tây, Đức, Ý, Á Căn Đình, Anh, Pháp đụng Việt Nam mà ôm đầu máu, phải vác từng thùng càn-xé ra hốt banh, trong khi thủ thành Việt Nam chỉ việc nằm dài vuốt râu, sau này khi thấy các tỉ số VN-Brazil 9:0 thì bạn phải hiểu là VN hạ đội Ba-Tây 9 bàn trắng!
Ôi những giấc mơ, đẹp tuyệt vời, như những vật thể tròn trịa, bay xa!

BÙI THANH LIÊM
20-7-02
+++

678_1

For release: 07/02/02
Release #: 02-165


NASA Fellowship recipient Bruce Vu concluding successful two-year research

678_2

Photo: Bruce Vu (Credit: NASA/MSFC)

Growing up on the Pacific Coast near the end of the Apollo-era missions to the Moon, Bruce Thanh Vu's mind was on rockets to space.Today, working on the Atlantic Coast at NASA's Kennedy Space Center, Vu is still preoccupied with the same subject — and his research is helping NASA usher in a new era of space exploration.

678_3

Growing up on the Pacific Coast near the end of the Apollo-era missions to the Moon, Bruce Thanh Vu’s mind was on rockets to space.
Today, working on the Atlantic Coast at NASA’s Kennedy Space Center, Vu is still preoccupied with the same subject — and his research is helping NASA usher in a new era of space exploration.
Since December 2001, Vu — an aerospace engineer at NASA’s Marshall Space Flight Center in Huntsville, Ala. — has been on special assignment to the Kennedy Center in Florida. There, he is wrapping up the final phase of his NASA Administrator’s Fellowship, a two-year program that partners NASA scientists and technologists with minority institutions to teach and conduct research. Vu currently is combining field research with advanced computer simulations to analyze wind flow and other factors of fluid mechanics — the study of fluids and air streams in motion — that impact Space Shuttle storage, assembly and launch facilities at the historic NASA facility.
In the past 20 months under his NASA Fellowship, Vu also has investigated nanotechnology — research into molecular-level manufacturing of cell-sized computers and microscopic surgical devices — for the U.S. Army at Redstone Arsenal in Huntsville. In addition, he developed an innovative computer network solution for a Boeing Company national missile defense project, and taught fluid mechanics and other courses at Alabama A&M University — both in Huntsville.
No wonder the beach is calling to him.
Vu smiles, recalling the dizzying pace of the past two years, which brought his wife and family to the Florida coast from their longtime home in northern Alabama.
“It’s always been my goal to stay on the leading edge of the space program, to bring whatever I can to the table and help NASA accomplish its missions,” he says. “To be able to travel, to show my family different ways of life — that’s a bonus.”
“Bruce is a very focused and motivated individual,” says Robert Garcia, manager of the computational fluid dynamics branch of the Marshall Center’s Structural Dynamics Laboratory. “He has worked hard to make a difference at NASA, and to make the most of the opportunities available to him.”
Vu is currently working in the Computational Sciences branch at the Kennedy Center, studying wind flow characteristics around the Center’s large launch facilities to determine ways to reduce or negate unfavorable wind conditions during Shuttle “rollouts,” or transfer from the assembly building to the launch facility. His computer simulation, completed this spring, is expected to help facility engineers understand the physical phenomena of wind behavior at the site and update rollout requirements, making the Space Shuttle safer than ever during pre-launch activities.
More about the Administrator’s Fellowship
Recipients of NASA Administrator’s Fellowship Program (NAFP) awards spend a year teaching mathematics, science, engineering or technology at a minority institution, where they also conduct research and mentor students. The program also seeks to increase the ability of these minority institutions to become an integral part of NASA’s overall research and development mission, introducing new partnership opportunities and teaching curricula.
“The NASA Administrator’s Fellowship Program has given me a chance to accomplish many things I wouldn’t otherwise be able to do as a federal employee,” Vu
says. “The program has allowed me not only to enhance my career but also to share my knowledge with minority institutions and other organizations — to pass on what I’ve learned to a new generation of aerospace engineers and scientists.”
Vu’s commitment to the program hasn’t ended with his own award. During Alabama A&M University’s “High School Day,” sponsored annually by the Marshall Center, Vu spoke last year to high school students about careers in engineering. He was instrumental in inviting a fellow Administrator’s Fellowship candidate to the Marshall Center to complete his fellowship. He also initiated a technical exchange between NASA, Engineering Science Inc., and Morgan State University, a minority institution in Baltimore, Md.
Vu started his NASA career in 1987 at Ames Research Center in Moffett Field, Calif., as a research assistant, developing computer programs to analyze wind tunnel performance at Ames’s Fluid Mechanics Laboratory. In 1989, he joined NASA’s Marshall Center as an aerospace engineer, developing complex computer simulations for studying advanced fluid dynamics related to launch vehicle design and performance.
A native of Garden Grove, Calif., Vu holds a 1987 undergraduate degree in aeronautical and mechanical engineering from the University of California at Davis. He also holds a 1992 graduate degree in mechanical engineering from the University of Alabama in Huntsville, and in 1999, earned his doctorate in aerospace engineering from Mississippi State University in Starkville.
He is a senior member of the American Institute of Aeronautics and Astronautics, holds a number of NASA awards and certificates of recognition, and has authored or co-authored nearly a dozen major papers in the fields of computational fluid mechanics and fluid dynamics.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 609)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1071)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1830)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1954)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2625)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3288)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2371)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2054)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7246)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370023)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320395)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341100)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260392)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========