Diễn Giả Danh Dự Của Buổi Họp Mặt

25/12/200200:00:00(Xem: 161202)
Diễn Giả Danh Dự Của Buổi Họp Mặt
Tác Giả Bùi Thanh Liêm (Dr. Bruce Thanh Vu): Diễn Giả Danh Dự Của Buổi Họp Mặt Phát Giải Thưởng & Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ Hai 2002

678_1

For release: 07/02/02
Release #: 02-165


NASA Fellowship recipient Bruce Vu concluding successful two-year research

678_2

Photo: Bruce Vu (Credit: NASA/MSFC)

Growing up on the Pacific Coast near the end of the Apollo-era missions to the Moon, Bruce Thanh Vu's mind was on rockets to space.Today, working on the Atlantic Coast at NASA's Kennedy Space Center, Vu is still preoccupied with the same subject — and his research is helping NASA usher in a new era of space exploration.

678_3


Trên đây là hình ảnh và ghi chú về Dr. Bruce Thanh Vu, trích từ bản tin NASA-News Realease ngày 07/02/02 về những nghiên cứu thành công của ông. Xin xem thêm nguyên văn bản tin Anh ngữ phần dưới.
Dr. Bruce Thanh Vu, nguyên cư dân Garden Grove, là khoa học gia gốc Việt được NASA vinh danh trong năm 2002 về công trình góp phần vào các dự án hệ thống phòng thủ phi đạn quốc gia, giải pháp di chuyển an toàn cho phi thuyền Con Thoi, kỹ thuật vi học (natotechnology) giúp sản xuất các tế bào điện toán dùng cho phẫu thuật cực vi của Lục Quân Hoa Kỳ. Hiện tại, Dr. Bruce Thanh Vũ đang làm lead của 1 nhóm ở trung tâm NASA-Kennedy, nghiên cứu về việc giảm độ rung và tiếng ồn khi phóng phi thuyền. Dự án do ông hướng dẩn đứng thứ 2 trong danh sách những dự án nghiên cứu được bình chọn ở trung tâm Kennedy. Ông cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên được chọn vào chương trình Fellowship do giám đốc NASA sáng lập.
Với bút hiệu Bùi Thanh Liêm, Dr. Bruce Thanh Vu cũng là một tác giả đã liên tục cộng tác với tạp chí Văn do nhà văn Mai Thảo chủ trương. Ông cũng là tác giả được trao tặng giải danh dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ nhất 2001 và đã nhận lời mời tới nói chuyện trong buổi họp mặt phát giải thưởng ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2002, tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Little Saigon chiều thứ Sáu 27-12-2002.
Sau đây là 2 bài viết mới của tác giả Bùi Thanh Liêm, trích từ “bàn viết lữ thứ” của ông trên internet

1. KHI JACKASS BIỂU DIỄN

Bạn hiền,
Theo tin cảnh sát, ngày hôm qua một cư dân của thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico tên là Stephen Paul Rauen vừa mới đi bán muối ở lứa tuổi 15. Cái chết của cậu thật lãng nhách; cậu chết trong khi thực hiện một pha biểu diễn chết người (stunt) mà cậu và bạn cậu xem được trong show TV có tên gọi là "Jackass".
Jackass tạm dịch ra tiếng Việt là "Kẻ Ngốc", tức là chỉ có mấy tên ngu ngốc mới làm mấy cái trò chết người này, và mặc dù đài truyền hình đã cảnh cáo với khán giả là đừng có bắt chước làm theo kẻo mang họa vào thân, thế mà mấy tên ngu ngốc vẫn bất chấp lời cảnh cáo. Johny Knoxville, người sáng tạo ra show "Jackass" nói là anh ta chỉ muốn chọc cười thiên hạ, anh chả có muốn gửi thông điệp gì ráo qua mấy cái màn stunt này. Thông điệp duy nhất mà anh vẫn nhắn nhủ là "Đừng thử cái này ở nhà nghe bạn hiền." Bất chấp lời cảnh cáo, khán giả, đa số là con nít, vẫn bắt chước làm theo. Năm ngoái, Johny mặc áo chống lửa bên trong, rồi tự thiêu mình trên lò nướng BBQ, một vài khán giả thuộc loại jackass thứ thiệt bèn bắt chước làm theo, kết quả là họ bị phỏng nặng phải chở vào bệnh viện.
Chỉ mới tuần rồi thôi, một cậu bé 13 tuổi ở bang Indiana cũng bán muối và 5 thằng bạn của cậu bị thương nặng, sau khi chiếc xe van của họ bay ra khỏi đường rầy xe lửa ở tốc độ 70 dặm một giờ và va vào một chiếc xe khác đang đậu tại chỗ. Cảnh sát khám xét và thấy có cuộn phim ghi lại một cảnh trong Jackass.
Trở lại vụ cậu Stephen 15 tuổi ở bang New Mexico, cậu tưởng mình là người nhện nên cậu bay lên đầu của chiếc xe của thằng bạn đang lái ở vận tốc nhanh. Khi thằng bạn đạp thắng, cậu bị hất văng khỏi mũi xe, rớt xuống đất, bị cán qua và kéo lếch đi một đoạn ngắn.
Bạn hiền, đồng ý là cái chết nào cũng đáng tội và không ai trong chúng ta muốn bêu rếu kẻ đã khuất, nhưng trong trường hợp này BTL tôi thấy không có đáng tội, mà ngược lại rất đáng kiếp, vì kẻ lâm nạn biết rõ việc làm chết người nhưng vẫn cứ làm. Nạn nhân, đa số ở lứa tuổi ương ngạnh (teenager), chúng chưa đủ tuổi lái xe mà vẫn dám cầm vô-lăng tỉnh bơ, và chúng đã đủ trí khôn để nhận thức rằng việc làm vô bổ của chúng có thể dẫn đến cái chết cho chúng và người xung quanh. Mấy tên này coi thường phát luật, nếu còn sống sau này rất có cơ hội phạm pháp, không đầu trộm đuôi cướp thì cũng du côn, du đảng.
BTL tôi thuở bé cũng phá làng, phá xóm có tiếng, nhưng những trò phá phách của tuổi thơ chúng tôi thật vô hại, không có chuyện gây ra tử vong. So ra thì cái mức độ phá phách thuở niên thiếu của chúng tôi thua xa mấy tay trẻ con bên này!
Mà thôi, không dám giành cái chức phá phách kiểu stunt đó đâu, giành với ai, chứ với mấy tên điếc không sợ súng kiểu "jackass" đó BTL tôi hổng ham!
oOo
BTL
18/12/02
+

2. VẬT THỂ BAY

Bạn hiền,

Theo tin của báo Lao Động, mới đây, viện sĩ Frolov, Viện trưởng viện nghiên cứu máy thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã gửi thư và tài liệu về dự án nghiên cứu và chế tạo vật thể bay, mời Hội cơ học Việt Nam hợp tác thực hiện. Ngày 2/7 vừa qua, một phái đoàn các nhà khoa học của VN sẽ sang Nga bàn bạc về khả năng hợp tác dự án nàỵ
Tin này được GS-TS Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch hội đồng khoa học Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ mới (Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia) cho biết. Theo giáo sư Hùng, viện của ông được Chủ tịch hội cơ học Việt Nam - giáo sư Nguyễn Văn Đạo - giao nhiệm vụ tìm hiểu và nghiên cứu về công nghệ trong dự án của nước bạn.
Bài báo không nói rõ là vật thể bay này trọng lượng, kích thước ra sao, bay bằng gì" nhiên liệu đốt hay được điều khiển từ xa dùng lực từ trường" Máy bay có người lái hay "au-tô-ma-lắc"" Và có bao nhiêu cửa sổ"
Không nói rõ làm BTL tôi phải đoán mò thì khổ lắm đấy nhé. Bạn hiền, nếu dự án đó để nghiên cứu chế tạo một vật thể bay loại hai cửa sổ, không người lái, được điều khiển từ xa bằng sóng radio thì.... hì hì.. cần gì bỏ thời giờ ra nghiên cứu cho mệt xác! Chỉ cần bỏ vài chục đô-la, ra Wal-Mart mua là có ngay ấy mà, đủ loại vật thể bay được bày bán với giá rẻ mạt, nào là máy bay lên thẳng, máy bay lên ngang, bay bằng xăng, bằng cánh chong chóng, bằng motor, vân vân...
Nhưng chắc chắn hội cơ học VN và viện hàn lâm khoa học Nga Sô không muốn làm chuyện trẻ con đó rồi, như vậy chắc chắn "vật thể bay" đó phải có kích thước lớn hơn mấy món đồ chơi bán ở chợ Wal-Mart, chuyện có người lái hay không chưa cần bàn đến, nhưng chắc là nó phải to hơn mấy món đồ chơi con nít rồi. Có điều BTL tôi thắc mắc ở đây là tại sao gọi là "vật thể bay" thay vì "máy bay"" Có lẽ tại vì vật này bay không cần động cơ chăng" Bài báo cũng không nói là vật thể bay này có dây nối liền với đất liền hay không. Nếu bay không cần động cơ mà có dây thì có gì mà ghê gớm đến nỗi cần sự hợp tác của hội cơ học" Chỉ cần hợp tác với đám trẻ mục đồng đang cỡi lưng trâu ở các vùng làng quê là đủ rồi.
Chắc chắn vật thể bay đó không phải là mấy con diều rồi! Nếu bay không giây, không cần động cơ, cũng không phải là máy món remote-controlled toys rẻ tiền, thì chỉ có mấy chiếc máy bay thám thính được điều khiển bằng sóng radio, mà đế quốc Mỹ hiện đang dùng ở Trung Đông. Nhưng BTL tôi nghĩ cả Nga và Việt Nam chưa đủ trình độ sáng chế ra các máy bay thám thính với tầm hoạt động như của quân đội Mỹ.
Trước khi biết đi thì phải tập bò!
Thế thì cái vật thể bay này không phải là những chiếc máy bay không người lái, được điều khiển từ xa, bay hàng trăm dặm, qua vùng đất địch để chụp hình lén. Mà bài báo chỉ nói là vật thể bay, chứ có đề cập máy bay bao giờ" Vật thể bay, ở tầm hoạt động ngắn làm BTL nghĩ đến ngay những quả banh da đang bay lơ lửng trên không! Dư âm của giải túc cầu thế giới còn đọng lại đâu đây, nỗi ấm ức của Nga sô khi bị Nhật loại khỏi vòng một chắc còn âm ỉ. Tưởng cũng nên nhắc lại cho bạn hiền biết là sau khi thua trận, Nga đổ thừa Nhật ăn gian, dùng những sóng từ trường để hất mấy trái banh của tiền đạo Nga ra khỏi khung thành của Nhật.
Thưa bạn hiền, BTL tôi cũng biết sơ về magnetic-levitation (mag-lev) và theo tôi biết thì nó chỉ được áp dụng trong hỏa xa và hiện nay NASA đang nghiên cứu vào lĩnh vực phóng phi thuyền, chứ BTL tôi chưa bao giờ nghe dùng nó vào kỹ nghệ bóng tròn! Tạo ra một từ trường để điều khiển một quả banh đang bay ở 1 vận tốc nhanh, ở một phạm vi rộng lớn chỉ có thể xảy ra trong khoa học giả tưởng.
Tuy nhiên, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có công mài sắt có ngày... đứt tay! Sao BTL tôi nghi quá! Biết đâu cái vật thể bay mà Nga và Việt Nam đang hợp tác nghiên cứu chế tạo chính là quả banh da. Và nếu nghiên cứu của họ thành công thì chuyện đội tuyển Việt Nam sẽ qua mặt Đại Hàn. Đội tuyển Đại Hàn chỉ lọt vào được tứ kết mà đã làm rùm beng, phen này đội Việt Nam sẽ giật luôn cái cúp thế giới chơi cho bỏ ghét. Và mai sau, hễ các đội Ba-Tây, Đức, Ý, Á Căn Đình, Anh, Pháp đụng Việt Nam mà ôm đầu máu, phải vác từng thùng càn-xé ra hốt banh, trong khi thủ thành Việt Nam chỉ việc nằm dài vuốt râu, sau này khi thấy các tỉ số VN-Brazil 9:0 thì bạn phải hiểu là VN hạ đội Ba-Tây 9 bàn trắng!
Ôi những giấc mơ, đẹp tuyệt vời, như những vật thể tròn trịa, bay xa!

BÙI THANH LIÊM
20-7-02
+++

678_1

For release: 07/02/02
Release #: 02-165


NASA Fellowship recipient Bruce Vu concluding successful two-year research

678_2

Photo: Bruce Vu (Credit: NASA/MSFC)

Growing up on the Pacific Coast near the end of the Apollo-era missions to the Moon, Bruce Thanh Vu's mind was on rockets to space.Today, working on the Atlantic Coast at NASA's Kennedy Space Center, Vu is still preoccupied with the same subject — and his research is helping NASA usher in a new era of space exploration.

678_3

Growing up on the Pacific Coast near the end of the Apollo-era missions to the Moon, Bruce Thanh Vu’s mind was on rockets to space.
Today, working on the Atlantic Coast at NASA’s Kennedy Space Center, Vu is still preoccupied with the same subject — and his research is helping NASA usher in a new era of space exploration.
Since December 2001, Vu — an aerospace engineer at NASA’s Marshall Space Flight Center in Huntsville, Ala. — has been on special assignment to the Kennedy Center in Florida. There, he is wrapping up the final phase of his NASA Administrator’s Fellowship, a two-year program that partners NASA scientists and technologists with minority institutions to teach and conduct research. Vu currently is combining field research with advanced computer simulations to analyze wind flow and other factors of fluid mechanics — the study of fluids and air streams in motion — that impact Space Shuttle storage, assembly and launch facilities at the historic NASA facility.
In the past 20 months under his NASA Fellowship, Vu also has investigated nanotechnology — research into molecular-level manufacturing of cell-sized computers and microscopic surgical devices — for the U.S. Army at Redstone Arsenal in Huntsville. In addition, he developed an innovative computer network solution for a Boeing Company national missile defense project, and taught fluid mechanics and other courses at Alabama A&M University — both in Huntsville.
No wonder the beach is calling to him.
Vu smiles, recalling the dizzying pace of the past two years, which brought his wife and family to the Florida coast from their longtime home in northern Alabama.
“It’s always been my goal to stay on the leading edge of the space program, to bring whatever I can to the table and help NASA accomplish its missions,” he says. “To be able to travel, to show my family different ways of life — that’s a bonus.”
“Bruce is a very focused and motivated individual,” says Robert Garcia, manager of the computational fluid dynamics branch of the Marshall Center’s Structural Dynamics Laboratory. “He has worked hard to make a difference at NASA, and to make the most of the opportunities available to him.”
Vu is currently working in the Computational Sciences branch at the Kennedy Center, studying wind flow characteristics around the Center’s large launch facilities to determine ways to reduce or negate unfavorable wind conditions during Shuttle “rollouts,” or transfer from the assembly building to the launch facility. His computer simulation, completed this spring, is expected to help facility engineers understand the physical phenomena of wind behavior at the site and update rollout requirements, making the Space Shuttle safer than ever during pre-launch activities.
More about the Administrator’s Fellowship
Recipients of NASA Administrator’s Fellowship Program (NAFP) awards spend a year teaching mathematics, science, engineering or technology at a minority institution, where they also conduct research and mentor students. The program also seeks to increase the ability of these minority institutions to become an integral part of NASA’s overall research and development mission, introducing new partnership opportunities and teaching curricula.
“The NASA Administrator’s Fellowship Program has given me a chance to accomplish many things I wouldn’t otherwise be able to do as a federal employee,” Vu
says. “The program has allowed me not only to enhance my career but also to share my knowledge with minority institutions and other organizations — to pass on what I’ve learned to a new generation of aerospace engineers and scientists.”
Vu’s commitment to the program hasn’t ended with his own award. During Alabama A&M University’s “High School Day,” sponsored annually by the Marshall Center, Vu spoke last year to high school students about careers in engineering. He was instrumental in inviting a fellow Administrator’s Fellowship candidate to the Marshall Center to complete his fellowship. He also initiated a technical exchange between NASA, Engineering Science Inc., and Morgan State University, a minority institution in Baltimore, Md.
Vu started his NASA career in 1987 at Ames Research Center in Moffett Field, Calif., as a research assistant, developing computer programs to analyze wind tunnel performance at Ames’s Fluid Mechanics Laboratory. In 1989, he joined NASA’s Marshall Center as an aerospace engineer, developing complex computer simulations for studying advanced fluid dynamics related to launch vehicle design and performance.
A native of Garden Grove, Calif., Vu holds a 1987 undergraduate degree in aeronautical and mechanical engineering from the University of California at Davis. He also holds a 1992 graduate degree in mechanical engineering from the University of Alabama in Huntsville, and in 1999, earned his doctorate in aerospace engineering from Mississippi State University in Starkville.
He is a senior member of the American Institute of Aeronautics and Astronautics, holds a number of NASA awards and certificates of recognition, and has authored or co-authored nearly a dozen major papers in the fields of computational fluid mechanics and fluid dynamics.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 341)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1544)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1331)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2965)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2079)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2371)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4129)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1496)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2819)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3246)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24188)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8744)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7724)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17167)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8739)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12696)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393358)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301390)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932719)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279050)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338328)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337825)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========