Thiên Đường Là Đâu?

23/10/200200:00:00(Xem: 152382)
Thiên Đường Là Đâu?
Người viết: BÙI XUÂN ĐÁNG

Bài tham dự số: 3019-667-vb21021

Tác giả Bùi Xuân Đáng đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ. Trước 1975, ông là một cựu quân nhân VNCH, từng hai lần du học tại Hoa Kỳ. Năm 1975, cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ, hiện đã về hưu và cư trú tại Placentia, CA. Sau đây, thêm bài viết mới của ông.

*

Tùy theo tôn giáo, mỗi người giải thích chốn thiên đường mộng tưởng của mình một cách khác nhau. Nơi đó là chốn thần tiên, an bình vui vẻ, mọi người thương yêu nhau, sống không hận thù, không phải lo toan đến cuộc sống hàng ngày, phong cảnh thơ mộng, cây cối hoa quả tốt tươi. Nhưng đối với dân Việt tỵ nạn, dù là tỵ nạn chính trị hay là tỵ nạn kinh tế, phần đông đều coi Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ là chốn thiên đường hạ giới.

Chẳng có thế mà Hội người Việt tại Peoria, Illinois khi làm lễ kỷ niệm 10 năm di cư tỵ nạn với mục đích cám ơn nước Mỹ, các hội thiện nguyện và những người bảo trợ đã làm một chiếc bánh khổng lồ chiếm gần hết diện tích chiếc bàn với hình nước Mỹ,trên có tượng Nữ thần Tự do và hàng chữ đỏ thắm : God bless America! The Land of Freedom! The Paradise of Vietnamese Refugees : Xin Thượng đế hãy phù hộ cho nước Mỹ, miền đất của Tự do,Thiên đường của người Việt tỵ nạn. Trong buổi lễ vô cùng cảm động này, họ đã thay phiên kể lại những nỗi kinh hoàng, đau thương, bi thảm của ngày bỏ nước ra đi. Họ cũng hết lời cám ơn và ghi nhớ nghĩa cử hào hiệp cao quý của những người đã mở rộng vòng tay đón nhận và tận tình giúp đỡ không những trong thời gian mới tới mà còn kéo dài cho đến mấy năm sau. Khi những người tỵ nạn lên tặng món quà tri ân cho người bảo trợ, hai bên đã nghẹn ngào không nói lên lời, chỉ còn ôm nhau mà khóc.

Thế mà cũng có một thiểu số quên hẳn bát cơm Siếu mẫu, ngày nay tuy đã ăn nên, làm ra con cái thành đạt mà vẫn còn chê bai này nọ. Có người ta thán rằng phải làm việc quần quật xuốt ngày, bị bóc lột, bị kỳ thị, than rằng trợ cấp oeo phe không đủ trả tiền điện thoại, các cụ sang đây trở thành mù, què,câm, điếc và còn nhiều nữa. . .

Lẽ tất nhiên mỗi người có một nhận xét riêng biệt, theo cảm quan và hoàn cảnh của mình. Đối với những người khi xưa có một thời vàng son rực rỡ, ăn trên ngồi chốc,ngồi mát ăn bát vàng, chuyên chỉ tay năm ngón hay là quen đội trên đạp dưới, tứ thời bất mãn, nhất định rằng đất này còn nhiều bất công và chỉ là chốn tạm dung. Còn đối với đa số thầm lặng, tự giác, tự trọng và hiểu rõ thân phận của mình hay đã từng nếm mùi lao động vinh quang và những mỹ từ bóng bẩy của đám con cháu Mao Hồ, lẽ tất nhiên phải biết rõ đâu là chân lý.

Vậy thì nước Mỹ có phải thực sự là thiên đường hạ giới hay không mà tại làm sao dân tứ xứ lại ào ào xin vào đất Mỹ" Thôi thì những đám dân nghèo nàn ở những xứ nhược tiểu, kém mở mang muốn vào Mỹ đã đành, nhưng công dân của các nước như : Anh, Pháp, Nhật, Đại hàn v.v cũng tìm đủ mọi cách xin vào Mỹ. Phải chăng nước Mỹ có những điều kiện căn bản tối ư cần thiết để bảo đảm đời sống con người đó là : Tự do, Dân chủ và Kinh tế phồn thịnh hay không" Dù rằng nước Mỹ hãy còn nhiều điều chưa toàn hảo như chốn thiên đường ở cõi mông lung, huyền bí mà người ta đã tả vẽ. Xét cho cùng, trong một xã hội dù là văn minh, dân chủ đến đâu chăng nữa cũng chẳng bao giờ hoàn toàn. Trong xã hội có kẻ xấu người tốt, kẻ gian người ngay, kẻ lười biếng người chăm chỉ, kẻ dốt người giỏi. Mà đã là con người,ai ai cũng có thất tình, lục dục và những điều này luôn luôn đi liền và ám ảnh trong đời sống.

Chẳng cần phải là triết gia chúng ta cũng biết rằng người ta cần những tự do tối thiểu : tự do sinh sống, tự do ngôn luận, tự do đi lại v. v. ngoài ra con người cũng có những nhu cầu về vật chất và tinh thần. Thiếu một trong những điều căn bản đó, đời sống không còn ý nghĩa tốt đẹp nữa. Vậy thì sống ở trên miền đất này, đôi khi chúng ta nói là đất khách quê người, dù rằng chúng ta đã ở đây gần nửa cuộc đời hay là sống ở trên mảnh đất quê hương ruột thịt của chúng ta, bất cứ thời kỳ nào, chế độ nào đã cho chúng ta đựợc hưởng toàn vẹn những điều kể trên" Hãy thực lòng mà nói, hãy thành thực với bản thân một lần mà nhận định.

Ngay tại quê hương chúng ta, nơi mà khẩu hiệu: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc đã một thời làm cho mọi người hồ hởi dấn thân hay xả thân cứu nước. Bây giờ dân chúng trong và ngoài nước đều biết rõ những khẩu hiệu đó chỉ là chiếc bánh vẽ, chỉ là cái mồi để nhử những người ngây thơ, nhẹ dạ tin tưởng vào chúng. Vụ Trần Trường xẩy ra cách đây vài năm đã tỏ cho nhà cầm quyền Việt Nam và thế giới biết rõ ý chí và quyết tâm của đa số thầm lặng. Tiếc rằng một số vừa thoát khỏi gông cùm cộng sản, may mắn sang đây được hưởng tự do, dân chủ, nay đã vội vàng trở về khoang khoét, ăn chơi tung tẩy, thấy lợi tối mắt, mở miệng ca tụng cảnh xa hoa phù phiếm bên nhà. Kẻ vô học đã đành, những người tự vỗ ngực là trí thức lại quên hẳn cái nhục bị chửi là đĩ điếm, bồi bếp khi xưa, ngày nay lại còn theo voi ăn bã mía thì không biết phải nói làm sao nữa. Gần 30 năm trôi qua, đất nước chúng ta có độc lập thực sự hay không hay vẫn còn bị ngoại bang áp chế, muốn làm gì cũng phải hỏi ý kiến đàn anh. Vụ cắt đất,dâng biển là chứng cớ hiển nhiên, còn tự do và hạnh phúc chúng ta đã thấy rõ ràng khỏi cần phải nói.

Vậy thì nơi nào đã cho chúng ta một sự tự do rộng rãi. Trong 27 năm qua, kẻ hèn này đi khắp đó đây chưa từng bị hỏi căn cước, ngoại trừ những lần xuất cảnh và trả tiền bằng thẻ tín dụng. Di chuyển gia đình từ Tây sang Nam rồi lại từ Bắc về Tây chẳng cần xin phép, ngoại trừ thông báo chỗ ở khi thay đổi bằng lái xe. Còn về việc làm, nhiều người đã từng thay việc như thay áo, chẳng cần đến giấy giới thiệu của cơ quan đoàn thể mà cũng chẳng cần điều tra lý lịch,ngoại trừ muốn làm việc cho cơ sở quốc phòng.

Sau cuộc đổi đời năm 75, giai tầng xã hội cũ đổ nhào, chị bán cá ở Cà Mâu hay anh lính địa phuơng quân ở vùng Cheo reo hay Đông hà sang đây cũng có cơ hội đồng đều ngang ngửa với các ông Tướng, ông Tá, ông Tổng bộ trưởng hay các đại thương gia giầu có. Sống ở Mỹ, chỉ cần có nghị lực và quyết tâm là sẽ thành công. Có sức cứ việc lao động vinh quang, cầy 2, 3 gióp chẳng ai cấm cản. Không thích lao động hãy chịu khó đi học vài ba năm, chẳng cần hạn tuổi, chẳng cần phải là đảng viên hay ba đời bần cố nông, con cái ngụy cũng chẳng khác gì con cháu quan quyền bản xứ. Cứ cố gắng học hành cho đủ tín chỉ, chẳng cần hồng hơn chuyên cũng mũ áo xênh sang như ai, tậu xe, mua nhà mấy chốc. Còn nếu không thích đi làm, chẳng muốn đi học, cứ việc ở nhà chịu khó đêm bẩy ngày ba, yêu thương bà xã : đầu năm sinh trai, cuối năm sinh gái. thì cuộc sống vật chất khi xưa các cụ hằng mơ tưởng : sáng ruợu sâm banh, tối sữa bò đã quá tầm thường. Bây giờ chẳng cần làm, khỏi cần học, cũng có thể trưa nhậu la de, chiều xơi bí tết, thừa thì giờ ba hoa xích thố. Con cái vẫn đến trường ăn học đàng hoàng, cũng tốt nghiệp kỹ sư, luật sư như ai. Ốm đau đã có bác sĩ, nhà thương, chẳng cần phải đút lót chạy chọt như ở cái chốn thiên đường vô sản. Khi Dương Thu Hương đến Nga sô, chốn thiên đuờng mà những người cộng sản Việt nam vẫn hằng mơ ước, cô ta mở to con mắt mà nhìn, mới biết đó chỉ là cõi Thiên Đường Mù, nhưng tiếc rằng cô ta chỉ mở được một nửa con mắt, cho nên vẫn còn cố cãi bướng rằng có sai là ở cán bộ chứ đảng bao giờ cũng đúng. Hay là cô ta cố tình ca tụng đảng để sách được phép in ra.

Còn sống ở cái chốn chạy đua vật chất này, chị giầu có sang trọng, chị ở nhà lầu, đi xe Lếch xịt, anh lái xe Mẹc xê đì, còn tôi nghèo, tôi cũng có hao dinh, tivi, tủ lạnh, nghênh ngang rong ruổi trên xa lộ với chiếc Ca đi lắc mui trần như ai. Mà coi chừng khi gặp tôi, anh chị nên tránh xa coi chừng kẻo đụng phải chiếc xe ăng tích đời 70 của tôi thì khốn. Nói như vậy mà chơi cho vui, phải không quý vị. Tôi chỉ muốn tả một thực trạng, chẳng có ý khuyến khích hoặc mỉa mai, châm biếm một ai cả. Nếu có sự đụng chạm, hiểu lầm xin vui lòng thứ lỗi cho.

Đấy là nói về những người còn trẻ, những người già gần kề miệng lỗ như kẻ viết bài này, chưa đến 65, có thể xin vay tiền già, xin trợ cấp phút tem. Ốm đau đã có Mê đi keo, Mê đi két chẳng phải trả đồng xu nhỏ. Đủ 65 tuổi, chẳng thèm làm một ngày cho Mẽo, cũng lãnh tiền già như ai, nhất là các cụ ở Cali mỗi tháng cũng ẵm gần 700 đồng ngon ơ, còn hơn mấy người đi làm mửa mật ra, chỉ được chừng trên dưới 400 trăm. Các cụ được trợ cấp nhà cửa, tiền sửơi, tiền điện, lâu lâu lại được tí tiền còm đi du lịch đó đây, tha hồ ăn tiêu vi vút. Tùng tiệm một chút, dư sức gửi về nuôi 2-3 gia đình con cháu ở bên nhà.

Lại có người than phiền đời sống bên này nặng về vật chất và thiếu tình cảm. Ông bà, cha mẹ thường bị con cháu bỏ rơi. Có ông mới 6 giờ sáng đã đánh thức con gái thức dậy pha cà phê cho ông nhâm nhi, chẳng cần biết đứa con đi làm mệt nhọc, vừa về đến nhà vào lúc 3 giờ sáng. Có bà khi mới sang đây, khoe rằng các con tôi cuối tuần lãnh chếch về phải đưa hết cho tôi, tha hồ hết đi Bai cy cơn, lại tới thăm Lát Vê gát. Vài vị quen thói bên nhà : chồng chúa vợ tôi, coi vợ như con sen con ở, con cháu là tôi đòi laị còn than phiền rằng : ở miền đất kỳ cục này, đàn ông chỉ được xếp hạng sau cây cỏ, bèn năm lần, bẩy lượt đe dọa mua vé máy bay trở về cố quốc. Những cách cư xử như vậy làm sao có cảm tình tốt đẹp và không bị con cái bỏ rơi được. Tình cảm là thứ thiêng liêng ràng buộc, phải có đi có lại, phải có thời gian, phải cố gắng giữ gìn, không thể dùng quyền hành mà đòi cho được. Nói một cách khác, có cư xử khéo léo, thân thương mới gây được tình cảm dài lâu, thắm thiết. Chúng ta mỗi người một tính nết, một sở thích khác biệt, muốn có tình cảm cần phải hiểu biết, thương yêu và tôn trọng lẫn nhau.

Đó là về phía chúng ta, còn về phía người Mỹ chúng ta cũng cần tìm hiểu về họ, những người từ muôn phương, tứ xứ đến đây. Lẽ đương nhiên đến từ xứ, họ có những phong tục, tập quán, suy nghĩ và cách cư xử khác hẳn với chúng ta. Đừng nghĩ họ là dở hơn chúng ta, hay không đúng. Khi mới vừa chân ướt chân ráo đến Tustin, người hàng xóm gốc Ý, đã mang cho gia đình tôi đĩa bánh Pizza và khay Lasagna. Đem câu chuyện này kể cho bà Jane Brooks, bà Mỹ chính cống sinh trưởng tại đây, dậy Anh Văn cho vợ tôi. Bà ta ngạc nhiên và nói rằng chúng tôi may mắn hơn bà nhiều lắm, khi bà ta mới dọn nhà, vội gõ cửa sang thăm hàng xóm.

- Người này chỉ mở hé cánh cửa, thò đầu ra hỏi tôi cần gì. Khi tôi nói muốn sang thăm, bà hàng xóm buông một câu cám ơn gọn lỏn rồi đóng sập cửa trước mũi tôi.

Tôi hỏi đùa : Có phải là bà đến thăm hàng xóm giữa lúc bếp tắt cơm sôi hay không" Bà ta mặt nghệt ra không hiểu, nhưng đến khi tôi kể lại câu chuyện, bà ta rũ ra mà cười. Tiện đây xin được nhắc lại bài thơ tức cảnh này cho được vui câu chuyện :

Đang khi bếp tắt, cơm sôi

Lợn kêu, con khóc, chồng đòi mếch lô! ( tòm tem )

Bây giờ cơm đã chín mềm,

Lợn no, con ngủ tòm tem, thì tòm!

Người Mỹ nói chung, thích xòng phẳng, đôi chút hơi ích kỷ, không muốn bị phiền hà cho nên không muốn ai ghé mắt vào gia đình và đời tư của họ, ngay cả giữa anh chị em, cha con họ cũng vậy nữa. Thay đổi chỗ ở đã 5-7 lần, chúng tôi chưa lần nào được hàng xóm sang chơi nhà, hoặc ngược lại, cùng lắm nói vài ba câu chuyện trời trăng mây gió qua hàng dậu. Xin đừng xét đoán họ theo phong tục, tập quán của mình mà hãy quan sát và tìm hiểu những điểm tương đồng hay dị biệt. Biết người, biết mình tránh được những điều bực mình không đâu.

Chê họ quá ư tàn nhẫn gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão, cũng cần xét lại xem sao. Theo tâm lý, khi về già lại hay đau yếu các cụ thường mong mỏi được con cháu trông nom săn sóc. Nhưng con phải đi làm, cháu đi học, ông bà già ở nhà ai trông đây, lỡ ra quên tắt cái bếp ga hay cái vòi nước thì rầy rà lắm, có khi còn bị luật pháp buộc tội ngược đãi cha mẹ. Đưa vào nhà dưỡng lão, tuy khá tốn kém, nhưng có thể an tâm đi làm, miễn là đừng vất bỏ cha mẹ vào đó rồi chẳng bao giờ hỏi tới. Khá nhiều người Việt cũng gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão, mà tài tình thay họ tìm được cách không phải trả một xu, có lẽ bởi vì họ đi làm mỗi ngày trên 10 tiếng. Văn phòng, phòng mạch, cửa tiệm phải mở luôn cả thứ bẩy chủ nhật mới đủ ăn, đủ trả tiền nhà, trả tiền mua xế hộp làm sao có thể trông nom cha mẹ được.

Đó là về vật chất còn về đời sống tinh thần, thực ra đâu đến nỗi quá buồn chán. Muốn giải trí cách gì cũng có : muốn chơi bài ư, 2 hội người già lúc nào cũng đầy ắp những bàn mạt chược, tổ tôm, chắn cạ hay tứ sắc. Không muốn cái thú ăn thua, nằm nhà xem sách báo, phim bộ, phim con heo. Muốn lành mạnh và có văn hóa hơn, hãy vào In tờ nét hoặc ra thư viện tha hồ mà đọc cho mỏi mắt, mỏi lưng. Nếu mắt còn tỏ, lưng chưa còng, còn lái được xe hãy ra bờ biển câu cá, hóng gió hay rửa con mắt. Nếu nhãn quang còn đủ 9 thành công lực, hãy nhìn về bờ biển bên kia mà xem đồng bào ta chen lấn kiếm miếng ăn ra sao" Mấy người bạn già đang ngồi dựa cột đèn, đang chờ mong một phép lạ di chuyển cái cột đèn này sang cái xứ đang bị người ta đang chê ỷ chê ôi là cõi tạm, chốn lưu đầy, nhưng lại không dám nhịn đói, nhịn khát và có gan trở về chốn cũ.

27 năm qua, nếu không may mắn được sống ở đất nước này, đã xanh ngọn cỏ từ lâu, nắm xương tàn vùi ở nơi nào không ai biết đến. Chỉ thương tiếc rằng biết bao nhiêu người xấu số trong đó có bạn bè, đồng đội đã vùi thân trong cánh rừng hoang dã hay biển cả mênh mông, cũng chỉ vì mơ tưởng đến ánh sáng Tự Do, Dân Chủ của chốn thiên đường hạ giới mà họ không bao giờ may mắn được đặt chân tới.

Tuổi đã về chiều, mắt đã mờ, chân đã chậm, không muốn là kẻ vô ơn, viết một vài trang cám ơn nước Mỹ, không phải là cám ơn người bạn đồng minh khi xưa đã bỏ rơi chúng ta, mà cám ơn miền đất quê hương thứ hai, nơi đã cho chúng ta những tháng năm còn lại được tự do, no ấm, cho con cháu chúng ta một tương lai sáng sủa, huy hoàng.

Placentia 8-02

BÙI XUÂN ĐÁNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/201900:00:00(Xem: 1014)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 1937)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 3403)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1357)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1904)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2378)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 2157)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 3052)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
14/05/201900:00:00(Xem: 2753)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
13/05/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ năm của bà được ghi là “Viết tặng các bà Mẹ và những người làm con nhân Ngày Từ Mẫu”
31/12/201500:00:00(Xem: 8031)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15093)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9625)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9658)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12964)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8434)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11659)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5977)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6392)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7487)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7596)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8491)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5611)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231065)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319328)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344104)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342360)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319806)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364505)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242547)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387263)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892386)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874959)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340250)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339610)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221990)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204598)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230857)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247768)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235512)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285083)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241313)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243375)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========