Hoà Nhập Vào Cuộc Sống Mới

06/10/200200:00:00(Xem: 145653)
Hoà Nhập Vào Cuộc Sống Mới
Người viết: HOÀNG ĐÌNH MINH LONG

Bài tham dự số: 3004-656-vb61004

Tác giả 29 tuổi, hiện cư ngụ tại California; Công việc: Software Engineer cho hãng PerkinElmer. Lần đầu tiên tham dự Viết Về Nước Mỹ, ông gửi hai bài viết có nội dung liền lạc, gần như tiếp nối nhaụ. Từng chi tiết từ trên 10 năm đến Mỹ được kể lại tươi tắn, tinh tế và tử tế. Mong Hoàng Đình Minh Long sẽ tiếp tục nhịp viết đang có cho những kỷ niệm và kinh nghiệm của ông.

Qua Mỹ được vài hôm, anh cả tôi (ở Mỹ đã lâu) chở má, anh kế và tôi đi khám bịnh tại nhà thương. Đây là cái thủ tục mà đám di dân phải trải qua khi vừa đến đất Mỹ. Trong lúc chờ đợi đến phiên mình, ông anh cả đi mua nước táo cho mọi người. Nước táo hiệu Martenelli được đựng trong một chai thủy tinh nhỏ, hình giống trái táo. Sau khi uống hết nước trong chai, tuy tiếc vì phải vứt chai đi, tôi cũng phải hòa nhập vào lối sống Mỹ chứ; không lẽ cứ như ở Việt nam, cái gì cũng giữ lại để xài lại (recycle). Tôi mở cái thùng rác bằng sắt, cao ngang hông tôi, trước cửa phòng đợi. Vì thùng rác còn trống, tôi sợ rằng ném cái chai thủy tinh vào đó sẽ làm vỡ cái chai thủy tinh đẹp đẽ kia, thế là tôi nghiêng người...thò cả cánh tay vào thùng rác, nhẹ nhàng, âu yếm...đặt cái chai nước táo xuống đáy thùng rác. Ông anh cả đứng xa xa thấy thế cười thằng em quê mùa:" Sao không ném cái chai mà phải nhẹ nhàng đặt nó xuống như vậy"" Tôi chỉ biết cười trừ.

Sau khi mọi thủ tục với INS xong, anh tôi dắt hai thằng em đi xin học ESL tại El Monte, cách nhà khoảng năm dặm. Vì chưa lái xe được, ông anh cả chỉ hai thằng em cách đi xe bus. Ông anh dặn rằng: "Khi lên xe, trả 1 đô 10 cents. Rồi trả thêm 25 cents để mua vé transfer cho lúc về." Hai thằng em, với tính hiếu học, hôm sau hăng hái ra đón xe bus đi học. Xe bus vừa dừng lại, tôi leo lên trước để trả tiền cho hai anh em. Tôi ngây ngô đưa cho ông tài xế 2 đô (hai tờ đô la được cuộn tròn theo lối ta hay cuộn tròn tiền giấy ờ Việt nam) và 20 cents. Tay tài xế...nham nhở từ chối tiền của chúng tôi: "Put it in the box" (Bỏ tiền vào thùng). Nhìn theo tay hắn chỉ, tôi thấy cái thùng tiền giống thùng tiền hay thấy trong các nhà thờ ở Việt nam. Tôi cuộn hai tờ đô la lại rồi cố nhét vào cái khe trên nắp thùng tiền. Mặc cho tôi có cố gắng cách mấy, hai tờ đô la cứ lì lợm không chịu vào. Thấy thế, tài xế bảo: "Open the dollar" (Mở đồng tiền ra). Ý hắn bảo là thay vì cuộn hai tờ đô la lại thì mở (trải dài) chúng ra rồi bỏ (insert) chúng vào như khi ta đi mua tem ở bưu điện. Thằng tôi lại tưởng hắn bảo mở cái nắp thùng có cái hình đồng đô la ra. Thế là tôi dùng hết sức mình cố cậy cái nắp thùng tiền. Lão tài xế sợ tôi bẻ gãy cái nắp, liền la lên :"Don't break it". Thế rồi hắn giựt lấy hai tờ đô la trong tay tôi rồi mở (trải dài) chúng ra rồi bỏ vào cái khe. Hai tờ đô la chạy tọt vào một cách nhẹ nhàng. Lão tài xế lắc đầu...chịu thua thằng ngố. Sau hôm đó, tôi học được cách bỏ tiền vào máy.

Hai tuần sau, đang ngồi đợi xe bus tới để đi học, thì một bà Mỹ trắng đến ngồi cạnh tôi. Sau mười phút chưa thấy xe tới, bà sốt ruột hỏi tôi "How long have you been here"" Ý bà hỏi tôi là ở đây (trạm xe bus) bao lâu rồi. Tôi lại tưởng là bà hỏi là ở Mỹ bao lâu rồi (vì khi vào lớp ESL cũng như khi đi làm giấy tờ ở INS hay nhà thương, người ta hay hỏi câu này). Tôi phán: "Three weeks!" (Ba tuần). Bà già Mỹ há hốc miệng ngạc nhiên, không lẽ tôi phải chờ xe bus những ba tuần rồi sao.

Vài bữa sau, anh cả tôi hẹn tối thứ bảy dắt tôi đi nhảy đầm. Anh dặn tôi ăn mặc lịch sự, đừng mặc quần jean. Ở Việt nam, đi nhảy đầm, người ta mặc quần jean áo thung là chuyện thường. Anh cả bảo tôi rằng bên Mỹ người ta chỉ mặc quần jean khi đi làm. Anh cũng bảo tôi là nếu muốn dùng bất cứ thứ gì như keo xịt tóc, chapstick (giúp tránh khô môi) thì cứ vô phòng anh mà lấy xài. Nghe thế, chiều hôm đó, tôi tự nhủ mình phải ăn mặc lịch sự. Tôi lấy một chai keo xịt tóc, xịt lên mái tóc đã chải chuốt rất kỹ càng. Quái lạ, tôi nhớ keo xịt tóc ở Việt nam xịt lên là giữ tóc mình cứng đơ ngay tức khắc; còn cái lọ keo này, xịt lên mà sao tóc mình nó cứ tuột xuống. Tôi hỏi ông anh tại sao. Ông anh bảo :"Keo bên Mỹ cũng giữ tóc mình liền tức khắc mà. Ỡâu, em xài chai nào đâu"" Tôi chạy vào phòng ổng, lấy cái chai xịt tôi đã xài đưa cho ổng coi. Vừa thấy mặt cái chai, ông anh tôi lăn ra cười như ông ta chưa được cười lần nào. Tôi chẳng biết tại sao ông anh lại cười dữ tợn như vậy. Sau khi cười đã đời, ổng bảo:"Cái chai này dùng để xịt chân, giầy dép (odor eater) sau khi mang cho chân, giầy dép khỏi hôi; không phải là keo xịt tóc."

Trước khi ra xe với ông anh, thấy trời mùa đông lạnh bên ngoài, môi tôi lại hơi khô, tôi chạy vào phòng ông anh lấy ống chapstick bôi lên môi cho đỡ khô. Bắt chước mọi người, tôi bậm hai môi với nhau cho chapstick trải đều hai môi. Vừa lúc đó, ông anh réo ngoài phòng khách: "Ỡi chưa"". Tôi muốn trả lời nhưng không được: hai môi tôi dính chặt với nhau. Lấy tờ giấy và cây viết, tôi hỏi anh tôi rằng tại sao cái chapstick của ổng làm môi tôi dính chặt. Ổng hỏi tôi :"Em xài cái nào đâu"" Khi tôi đưa cho ông anh cái ống "chapstick" tôi xài khi nãy, ổng lại một lần nữa lăn ra cười sặc sụa: "Cái này là ống superglue dùng để dán nhựa, sắt, gỗ... Chapstick là cái ống màu trắng kia kìa." Ông anh liền lấy bút lông viết bằng tiếng Việt lên các đồ dùng trong nhà, để thằng em không còn xài đồ...lộn chỗ nữa.

Tới vũ trường, thấy bà con thiên hạ nhai kẹo cao su, tôi quay qua ông xin một cây để nhai cho nở mày nở mặt với thiên hạ. Ông anh móc túi đưa tôi một cây. Vừa bỏ vô miệng nhai, tôi lại gặp rắc rối: kẹo cao su kéo cái răng giả của tôi ra khỏi hàng ngũ. Thế là tôi phải vào restroom, lấy cái răng giả ra khỏi miệng rồi gói nó vào tờ giấy, đợi về nhà sửa chữa.

Thấm thoát mà đã đến hè. Tôi được nghỉ ba tháng, không phải đi học. Bà chị tôi ở tiểu bang khác có tiệm tạp hóa, muốn đi du lịch, nhờ tôi qua trông tiệm cho bà cùng với thằng em trai của bà. Sau khi tôi qua một tháng, bà chị họ cùng chồng và các con lên đường đi du lịch. Thằng em bà, cũng là anh họ tôi, và tôi trông cửa tiệm cho bà. Ban ngày, chúng tôi cùng nhau coi tiệm từ 6 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Từ 4 giờ đến 6 giờ, ông anh họ đứng tính tiền, còn tôi vào bếp nấu cơm để tối ăn. Hôm đó, tôi nấu món thịt bò xào trộn rau xà lách. Vì chai dầu bắp trong bếp vừa hết, mà tiệm thì bán đủ thứ từ bánh kẹo cho đến dầu bắp, tôi liền lấy một chai dầu bắp trong tiệm đem xuống bếp. Ông anh họ hỏi :"Mày lấy cái gì vậy""

"Em lấy chai dầu bắp chiên thịt bò hai anh em mình ăn tối"- tôi trả lời

"Mày đưa tao coi" - ông anh họ bảo tôi

Tôi xách chai dầu bắp đưa lại cho ổng coi. Ổng lăn ra cười rồi chửi:

"DM, mày muốn hai anh em mình câm hả""

"Tại sao"" - Tôi ngạc nhiên

"Cái này là xà bông cực mạnh dùng để chùi cầu tiêu, dầu bắp ở phía bên kia."

Một hôm, ông anh họ thèm muffin (bánh ngọt) ở tiệm McDonalds. Tôi xung phong đi mua về hai anh em ăn. Tôi phóng xe ra McDonalds, chạy vào drive-thru để mua cho lẹ.

"Can I help you"" - nhân viên hỏi "Anh cần gì""

"Can I have four mufflers" - tôi trả lời tỉnh bơ

"Sorry, We are not an auto repair shop." - nhân viên -"Chúng tôi không phải là tiệm sửa xe"

Tôi lại bị quê một lần nữa. Thay vì muffin (bánh ngọt), tôi lại lộn với muffler (ống bô xe hơi). Cũng may mà McDonalds không có bán bô xe hơi. Nếu có, không biết chừng nào tôi mới...gặm xong bốn cái ống bô đây.

Hết hè năm đó, tôi trở về và đi học ở Rio Hondo College. Với vốn toán học thu góp được ở Việt nam, tôi xin được một chân kèm (tutor) toán cho các học sinh kém. Với những mánh khóe về toán học ở Việt nam, tôi đã kèm toán hay hơn các tutor khác; vì vậy thu phục được tình cảm của các học sinh. Học sinh thích tôi vì, theo lời họ, phương pháp của tôi dễ hiểu hơn các tutor người ngoại quốc khác. Ví dụ khi có phương trình (- x = -1), các tutor khác liền kết luận (x=1). Tuy nhiên, vài học sinh chậm tiêu không hiểu. Thế là họ chạy đến tôi. Tôi liền bảo họ rằng, chuyển vế cả hai vế của phương trình. Khi chuyển vế phải đổi dấu. Thế là khi chuyển - x từ trái qua phải, ta có x. Khi chuyển -1 từ phải qua trái, ta có 1. Vì vậy 1 = x hay x = 1. Tuy cách dạy của tôi đơn giản và dễ hiểu hơn các tutor khác, yếu điểm của tôi là cách phát âm tiếng anh không hay bằng các tutor khác. Thế là tôi quyết tâm khắc phục yếu điểm của mình bằng cách tập phát âm cho đúng mỗi khi có dịp. Một trong những âm mà tôi phát âm sai là "sh" và "s". Một hôm, khi một học sinh vừa tới, tôi kéo ghế mời cô ta ngồi:

"Please have a sheat"

Đúng ra là "Please have a seat" (Mời cô ngồi) Nhưng vì quá mê mải thực tập âm "sh", tôi đổi thành "please have a shit" (Mời cô... ỉa).

Cũng may mà cô ta chỉ đỏ mặt ngồi xuống. Nếu mà cô làm theo đúng yêu cầu của tôi, thì chắc tôi đã phải mệt nhọc...

Một hôm làm bài kiểm tra, cô giáo không cho học sinh xài giấy của mình để viết bài, mà phải xài giấy do cô cung cấp. Tôi viết bài dài quá nên cần thêm giấy, liền giơ tay: "May I have an extra shit". Cô giáo trợn mắt nhìn tôi, mặt cô đỏ vì mắc cở. Cũng lỗi của thằng tôi. Thay vì "May I have an extra sheet" (Cho em thêm một Tờ giấy), tôi lại phát âm là "May I have an extra Shit" (Cho em thêm một Cục cứt).

Mùa Thu năm đó, tôi đăng ký học lớp toán. Cô giáo lớp toán này thích đưa ra đề bài rồi chỉ một học sinh, bắt trả lời. Hôm đó, cô ra đề rồi chỉ tôi. Bài toán không khó đối với tôi. Tôi kiếm đáp số trong tích tắc. Câu trả lời của bài toán là vô cực . Tuy nhiên tôi không biết vô cực tiếng anh gọi là gì, tôi lo quá, không biết nói sao cho cô hiểu. Bí quá, tôi nói :"Lying 8". Như quí vị biết, vô cực có ký hiệu là số tám nằm ngang. Cả lớp chẳng ai hiểu tôi muốn nói gì, thế là tôi lên bảng, giật lấy cục phấn trong tay bà cô rồi vẽ hình số 8 nằm. Cô giáo gật gù: "Oh, infinity".

Trong một lớp khác, lớp Public Speaking (nói chuyện trước công chúng), tôi lại bị kẹt một lần. Hôm đó, cô giáo bắt tôi phải đứng trước lớp để kể cho lớp nghe về phong tục làm đám ma của người Việt nam. Tới đoạn nhập quan, tôi quên mất cái hòm tiếng anh gọi là coffin; thế là tôi chơi đại nói rằng :"They put the body into a ...box" (Họ bỏ xác chết vào...cái hộp"). Cả lớp trợn mắt nhìn tôi. Ở đoạn khác, tôi bí quá chơi luôn cả tiếng Việt pha lẫn tiếng Anh làm đám bạn cùng lớp người Việt ôm bụng cười.

Sau hơn mười một năm ở Mỹ, giờ đây tôi đã là một kỹ sư điện toán làm cho một hãng lớn. Tuy nhiên, những sự...cố như trên vẫn không buông tha tôi; lâu lâu vẫn bị quê như thường.

Xin cám ơn nước Mỹ đã cho tôi... được quê nhiều lần để giờ đây tôi có thể kể cho quí vị nghe và hy vọng bài này đem lại cho qúi vị một nụ cười thoải mái.


Hoàng Đình Minh Long


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/07/201900:00:00(Xem: 1397)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1191)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1901)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1370)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2400)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1418)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1292)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2258)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4212)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 5064)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8512)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9348)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15816)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9965)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10253)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41096)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8991)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12181)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6186)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6791)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7948)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8071)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9206)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5966)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258195)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319554)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344570)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369496)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320115)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391552)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242996)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387598)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892815)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875149)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340668)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339985)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250610)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204851)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259454)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275893)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235785)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285496)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241735)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243687)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========