Tôi Đi Thi Cosmetology... Nháp

30/07/200200:00:00(Xem: 201460)
Tôi Đi Thi Cosmetology... Nháp
Người viết: LƯU NGUYỄN

Bài tham dự số: 2-606-vb80728

Tác giả Lưu Nguyễn tên thật Nguyen Thi Luu, 54 tuổi, cư trú tại Davia, CA, cho biết bà đang tiếp tục học 600 giờ trong ngành thẩm mỹ tại Sacramento City College, với hy vọng có được License Cosmetology Instructor trước năm... 2100. Vui vẻ lạc quan, bà kể chuyện đi thi thẩm mỹ với tinh thần “chỉ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm nghề nghiệp và cầu chúc các “sĩ tử:” ngành thẩm mỹ sẽ thành công ngay lần đầu, không phải thi nháp như tôi. Rất mong bà Lưu Nguyễn và quí vị tiếp tục tham dự Viết Về Nước Mỹ với tinh thần chia sẻ quí giá ấy.

Để hội đủ điều kiện dự thi lấy bằng hành nghề Thẩm mỹ của tiểu bang California, các thí sinh phải hoàn tất 1600 giờ cho cả lý thuyết lẫn thực hành. Thời gian 1600 giờ không quá dài. Nhưng cũng không phải là ngắn gian nan đối với một thí sinh đã trải qua 54 lần "Chúc Mừng Năm MớI" như tôi. Sau 3 Semesters chuyên cần ở Sacramento City College. Ngày thi đã tới. Bạn trẻ,bạn già hỏi thăm dặn dò ríu rít. Làm cho ngày thi của tôi tăng thêm phần rộn rã.

Để không lúng túng,quên sót trong phần thi thực hành. Tôi tự mang theo đồ nghề đã mua sắm đầy đủ từ khi bắt đầu đi học "he èn neo".

Ngày 4 tháng 3 năm 2002, tôi đến địa điểm thi ở thành phố Fairfield. Thuộc miền Bắc California từ lúc 7 giờ sáng. Thấy xe cộ đã đậu kín các parking mà không thấy có người qua lại ở trước khu vực thi. Tôi rất lo lắng và nghĩ mình đã đến trễ. Nhưng khi đọc tờ thông báo dán ở ngay cửa cho biết : 7 giờ 30 mới mở cửa cho thí sinh vào. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Nhưng vẫn thắc mắc: không biết các "sĩ tử" đã đến trước tôi, giờ này đang ở đâu" Sao mà chỉ có mình tôi lẻ loi trước "trường thi" vậy "

Đến khoảng 7giờ 25. Tôi chợt thấy rất nhiều người mặc áo trắng đồng phục (theo yêu cầu của Hội đồng thi). Từ căn phòng đầu dẫy đi ra. Người nào cũng kéo theo sau một túi đồ nghề to kềnh càng như tôi vậy. Họ lần lượt đi đến xếp hàng trước cửa hội đồng thi.Tôi cũng vội vàng gia nhập vào hàng ngũ đó. Người đứng xếp hàng trước tôi là một thiếu nữ
xinh đẹp và cởi mở. Cô cho tôi biết mọi người đã đến đây từ 5 giờ sáng để làm thủ tục mướn đồ dùng. Xem video để biết được những món gì họ cho mình mướn trong vài tiếng đồng hồ với gía 75 đô la. Sau đó họ giúp khách hàng kiểm soát lại xem: có thiếu sót món đồ dùng nào không" Và khách hàng có yêu cầu thêm món nào nữa không " Đã có kinh nghiệm từ lần thi trước, nên cô đòi thêm bao tay và 10 chiếc khăn nữa . Cô cho biết: khi đã vào phòng thi rồi là nội bất xuất ngoại bất nhập. Có dụng cụ thì làm, không có thì đành chịu mất điểm. v.v.. .Những gì cô nói, tôi đã được nhà trường "lên lớp" cả rồi. Cô cũng vui vẻ cho biết: lần này cô chỉ phải thi lại phần thực hành. Phần lý thuyết cô đã pass vừa khít 75 điểm.

Đúng 7 giờ 30. Một vị mặc đồng phục dành riêng cho nhân viên Hội đồng thi ra mở cửa và ông đứng chận ngay tại đó. Người nào muốn được bước vào, phải xuất trình giấy báo thi, kèm theo thẻ căn cước để ông nhận diện, so sánh họ tên . Người làm mẫu đi theo với người dự thi, cũng phải xuất trình thẻ căn cước cho họ nhận diện. Tại đây,mỗi thí sinh nhận được 2 tờ giấy để điền họ tên,số an sinh,số báo danh của mình vào. Cũng như điền họ và tên, số thẻ căn cước của người làm mẫu trong phần thi thực hành.

Sau khi đã kiểm soát và hướng dẫn xong phần thủ tục dự thi . Ban giám thị của trung tâm thi ra đón thí sinh vào các phòng thi,theo ngành nghề đã đăng ký dự thi. Đầu tiên họ gọi những người thi Cosmetology Instructor . Tôi thấy chỉ có duy nhất một thí sinh . Kế đó thi Nail,khoảng hơn mười người . Rồi thi Barber đâu có chừng bẩy hoặc tám người. Và sau cùng có khoảng gần hai mươi người thi Cosmetology. (Người có License Cosmetology. Được phép làm Nail. Cắt, uốn, nhuộm tóc. Trang điểm và săn sóc da mặt). Vì thế phần thi thực hành rất là mệt . Đủ các món làm đẹp căn bản phải biểu diễn hoàn hảo trong vài tiếng đồng hồ.

Tôi và sáu người nữa được một bà giám khảo cỡ tuổi trung niên. Lịch sự chào đón và hướng dẫn vào phòng thi số 3. Trong phòng này gồm có 7 Stations tất cả. Bên 4,bên 3 đối diện nhau. Sau khi chỉ định xong vị trí cho các thí sinh . Bà bắt đầu hướng dẫn cách xử dụng ghế ngồi làm tóc. Cách nâng lên,hạ ghế xuống thì làm thế nào " Khi thực hành trang điểm hoặc Facial thì ngả ghế ra làm sao cho người mẫu được thoải mái và an toàn " Khi làm Nail thì quay ghế ra phía nào để không lấn qua phạm vi người bên cạnh v.v. . . Bà cũng cẩn thận chỉ dẫn cả cách xử dụng hai vòi nước nóng, lạnh nữa. Sau cùng bà nói " Ai có điều gì thắc mắc, xin cứ đặt câu hỏi".

Chờ một lúc, không thấy ai lên tiếng. Bà mới thong thả nói: "Nếu không còn điều gì thắc mắc, chúng ta bắt đầu buổi thi hôm nay. Tôi cầu chúc tất cả quí vị may mắn". Bà cho biết bài thi đã được mở sẵn, để trên kệ của mỗi Station rồi. Thí sinh cứ tuần tự theo đó mà làm, không được tự ý mở sang trang khác.

Để tránh tình trạng thí sinh quên bài bản và quay cóp lẫn nhau. Ban giám khảo họ sắp xếp các bài thi thực hành khác nhau trong cùng một giờ thi.
Chẳng hạn như cùng lúc tôi làm Facial. Người bên phải tôi làm Nail. Người bên trái tôi nhuộm tóc. Việc ai nấy làm. Phải chạy đua với thời gian thi rất xít xao cho từng bài thi. Tơ lơ mơ là sẽ lãnh "zê rô" cho những bài thi chưa kịp sờ đến mà chuông đã rung chấm dứt giờ thi. Vì lẽ đó nên chẳng có ai đủ can đảm mà tò mò, dòm ngó qua bên hàng xóm xem họ đang làm gì " Nếu chẳng may vì quá hồi hộp mà quên bài bản, cũng đành bó tay chịu thua .

Không chịu thua cũng không được. Giám thị họ rất tinh ý. Chỉ cần nhìn qua vài thao tác của người dự thi là họ đã đánh gía được khả năng thực hành của thí sinh đó. Vì rằng, những thí sinh giỏi thuộc bài bản thì rất nhanh nhẹn,tự tin. Họ biết mình phải làm gì trước, làm gì sau và sắp xếp đồ dùng rất gọn gàng, thứ tự. Ngay sau đó, họ chú tâm vào công việc. Còn những thí sinh không nắm vững được bài bản, không luyện tập nhiều ở lớp học. Họ sẽ rất ngập ngừng, lúng túng vì không biết phải làm thế nào cho đúng với đề thi. Không biết để đồ dùng vào đúng vị trí. Luôn đảo mắt nhìn những người xung quanh. Để hy vọng .... nhớ lại xem mình phải bắt đầu từ đâu ".Cuối cùng thì làm đại. Trúng trật gì cũng làm cho có ...làm. Và thường là làm trật lất. Bản thân tôi đã kinh nghiệm nhiều về điều này, qua những lần thi ở trường,lớp. Chapter Haircoloring là một ví dụ điển hình. Đâu có dễ nuốt nếu không chịu khó học và luyện tập.

Vào cuộc thi, tôi rất vui mừng với bài mở đầu làm Facial. Đó là môn tủ của tôi và tôi đã hoàn tất trong hân hoan, tràn trề hy vọng. Bài kế tiếp là cắt tóc bằng Razor. Cũng không phải lo. Razor tôi xử dụng rất nhẹ nhàng, bay bướm và kết thúc đúng giờ. Nhưng đến bài thi Nail thì tôi thực sự gặp rắc rối.

Sau khi sắp xếp xong xuôi đầy đủ mọi dụng cụ làm Nail lên bàn rồi.Tôi nhắc người mẫu đi rửa tay và dĩ nhiên tôi cũng luôn nhớ rửa tay kỹ lưỡng bằng xà bông và nước ấm trước mỗi bài thi. Đúng theo phép vệ sinh đã đòi hỏi. Tuân giữ kỷ luật cẩn thận là thế. Nhưng tôi đã vô tình phạm một lỗi lầm rất lớn trong phần thi Nail. Không khí cả phòng thi đã trở nên ngột ngạt. Khi tôi mở nắp lọ Liquid Acrylic ra và rót một ít vào cái chung nhỏ dùng để đắp móng tay giả cho người mẫu. Vị giám thị đã bước đến hỏi tôi:

-
Bà có đọc điều luật cấm dùng loại hóa chất chưa khử mùi như thế này trong khi thi làm Nail không " Tôi trả lời bà là:

- Có.

Tôi thành thật xin lỗi và nói với bà rằng: Một người bạn đã cho tôi lọ Liquid Acrylic này trước ngày tôi đi thi.Tôi đã không kiểm tra vì tôi tin tưởng nơi người bạn đã hành nghề Nail trong nhiều năm rồi. Khi nghe tôi trình bầy như vậy. Bà suy nghĩ rất nhiều. Sau đó bà bấm chuông mời nhân viên trực đến. Bà thảo luận nhanh với họ và người nhân viên này đeo bao tay vào. Cầm lọ Liquid Acrylic của tôi bỏ vào túi nilông đem ra khỏi phòng thi. Dĩ nhiên là tôi đã bị mất điểm thi cho phần này rồi. Lại còn bị trừ điểm trong phần" Clien Protection and Safety" nữa.Tôi giận tôi.Tôi giận lây qua người bạn đã hành nghề Nail thâm niên rồi mà lại thân aí tặng cho tôi một lọ Liquid Acrylic đầy ắp mùi hôi. Loại hóa chất này đã bị cấm dùng trong lúc thi làm Nail.

Khi sự việc này xảy ra, cả phòng thi như ngưng hoạt động. Mọi người đều hướng mắt nhìn về phía tôi. Chờ phán quyết của ban giám khảo. Còn tôi,tôi cứ đinh ninh là sẽ phải chấm dứt cuộc thi sớm hơn. Nhưng không, bà giám khảo đã nhỏ nhẹ nói với tôi rằng "Hãy tiếp tục công việc, đừng để mất thời gian". Kể từ lúc đó, tôi thực hành những bài thi kế tiếp trong tâm trạng hoang mang, buồn bã. Thi để mà thi, chứ chẳng hy vọng gì cầm được cái License vào buổi chiều nay.

Thời gian thi thực hành rồi cũng kết thúc. Thí sinh được nghỉ để ăn trưa và sẽ trở lại thi lý thuyết lúc1 giờ 30. Vì sự cố đã xảy ra ở phần thi thực hành ban sáng.Tôi rất buồn và chẳng thấy đói, chỉ thấy nhức đầu thôi. Ông Xã Xệ của tôi sau khi nghe kể lại sự cố lúc thi làm Nail. Ông cũng không vui,nhưng vẫn luôn miệng cười an ủi và ép tôi ăn chút ít. Ông nói: Em cần phải ăn để có đủ năng lượng mà ABCD khoanh cho tốt phần thi lý thuyết nữa chứ. Và tôi đã phì cười khi nghe ông tuyên bố tiếp: "Ngày hôm nay coi như em đi thi nháp (thi thử). Thi nháp một lần để rút tỉa kinh nghiệm. Và có đậu, rớt gì cũng . . .bổ ích mà em". Nghe ông chồng "cho phép" được thi nháp như vậy rồi mà tôi cũng chẳng bớt buồn.

Tới giờ thi lý thuyết. Tất cả các thí sinh thi Cosmetology
được dồn lại trong một phòng thi rất rộng với những cái bàn hình chữ nhật to. Kê dọc theo 4 hàng dài. Và một hàng ngang đối diện với bàn của ban giám khảo. Dẫy hàng ngang này dành cho những thí sinh cần người thông dịch từ Anh văn ra ngôn ngữ riêng của mình. Hôm tôi thi không có ai ngồi ở dẫy đó cả.
Trong phòng thi có tất cả 5 người giám thị. Cũng thủ tục và trật tự như ban sáng. Từng người một phải trình giấy báo thi và thẻ căn cước ngay cửa phòng thi. Tại đây,mỗi người được phát cho một cây bút chì, một tờ hướng dẫn cách thi, một tờ để trả lời bài thi. Sau đó, từng thí sinh một được giám thị chỉ định chỗ ngồi. Giám thị chỉ đâu thì ngồi đấy. Không được tự chọn. Khi tất cả mọi thí sinh đã an vị và để sẵn căn cước nhận diện trên bàn rồi. Các giám thị họ chia nhau bước đến chỗ từng người. So lại thẻ căn cước và kiểm tra lại xem các thí sinh có nhờ người thi giúp và có làm đúng theo sự chỉ dẫn của hội đồng thi chưa " Nếu đúng cả rồi, thí sinh ký tên vào giấy báo thi và ngày thi.

Sau đó, giám thị họ chỉ định từng thí sinh một đi đến bàn giám khảo để nhận cuốn đề thi và một tờ giấy nháp nhỏ cỡ 8 cm x 13 cm. Thí sinh phải viết tên mình lên tờ giấy nháp đó. Để cho công bằng. Giờ thi chỉ bắt đầu khi tất cả mọi người đều đã nhận được đề thi. Thời gian thi là 120 phút cho 115 câu hỏi. Người dự thi chỉ cần tô đậm bút chì, chọn đúng 75 câu là đủ điểm đậu cho phần lý thuyết rồi.(Thí sinh nào làm thực hành giỏi. Đạt từ 230 điểm trở lên sẽ chỉ cần có 70 điểm lý thuyết mà thôi. Nhưng nếu dưới 70 điểm thì phải thi lại phần lý thuyết. Cho dù đã có hơn số điểm tổng cộng để đậu là 300.)

Cả phòng thi im phăng phắc. Thỉnh thoảng mới nghe
tiếng sột soạt lật sang trang bài thi. Hoặc có đôi ba tiếng ho vì...ngứa cổ . Mọi người phải chăm chú vào bài thi của mình. Hơi quay ngang, liếc dọc một chút là sẽ được giám thị thân aí đến đứng chận ngay sát nách. Khi giờ thi chỉ còn 30 phút, giám thị họ nhắc cho thí sinh biết. Và đây cũng là lúc tôi nộp bài cho giám thị. Cầm ID trên bàn bỏ vào túi ra khỏi phòng thi với cái đầu nặng trĩu từ ban sáng sau lúc làm Nail.

Khi biết tôi ra sớm tới 30 phút. Ông xã xệ tôi tiếc rẻ và nói:

-
Sao em không dùng thì giờ dư đó, kiểm soát lại các câu trả lời. Chờ hết giờ hãy ra " Tôi mệt mỏi trả lời ông:

-
Ngồi mãi trong đó cũng vậy thôi. Em vẫn đang lo cho phần thi thực hành ban sáng. Chẳng biết họ có công nhận không " Chồng tôi bèn lý luận rằng:

- Họ vẫn để cho Em tiếp tục thi, là họ phải công nhận.
Mà anh đã nói rồi: Đậu rớt gì cũng tốt mà em. Đừng quá lo lắng mà tổn thọ không sống đủ 100 năm hạnh phúc vớI anh đâu. Tôi ngoan cố trả treo:

-
Đã nói đậu,rớt gì cũng tốt thì cần gì phải xài phí thêm 30 phút nữa.

- Em đúng, em muôn năm là đúng chịu chưa "

Đến giờ cho biết kết quả. Một bà giám thị ra yêu cầu tất cả mọi người ra ngoài. Chỉ trừ các thí sinh được ở lại để nhận kết quả mà thôi. Bắt đầu bà gọi tên những thí sinh đã thi đậu cả 2 phần lý thuyết và thực hành. Người được gọi tên đến trước ô cửa sổ để nhận license. Đồng thời cũng nhận những lời chúc mừng và tiếng vỗ tay hoan hô của mọi người trong phòng. Sau khi đã ký tên vào hồ sơ thi. Thí sinh cũng phải ký tên mình vào license trước mặt vị giám thị nữa. Còn những thí sinh thi rớt, sẽ nhận được lời chia buồn, an ủi. Nhận được tờ giấy ghi danh thi lại, kèm theo tờ báo cáo kết quả số điểm thi rõ ràng từng phần một của thực hành hay lý thuyết.

Đã không mấy hy vọng sau khi thi phần thực hành. Tôi cũng không "bất ngờ" lắm khi biết mình ... rớt. Nhưng tôi thật sự "bất ngờ" và hối tiếc khi đọc được tổng số điểm thi tôi đạt được là 320 điểm . Trong khi chỉ cần 300 điểm là đã đậu rồi. Tõi sao " Như tôi đã nói ở phần trên: những ai đạt được từ 230 điểm thực hành trở nên, chỉ cần 70 điểm lý thuyết là đậu rồi. Và thật đáng tiếc khi phần thi thực hành tôi đã đạt được tới 251 điểm, nhưng lý thuyết chỉ có 69 điểm thôi.Tôi còn thiếu đúng 1 điểm .

Đến lúc này tôi mới thấy hối tiếc 30 phút tôi đã vứt đi không dùng đến trong phần thi lý thuyết. Nếu tôi không ra sớm, ngồi đọc lại bài thi, thì biết đâu tôi đã cầm chắc được cái License Cosmetology trong tay rồi. Còn đang ngẩn ngơ nuối tiếc, thì ông xã xệ đã đến bên ôm lấy vai tôi và nói:

-
Chúc mừng em đã hoàn thành suất sắc buổi thi . . .nháp.

-

Lưu Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
23/05/201903:59:00
Khách
Minh đang cần để thi lý thuyết tóc , bạn nào có cho mình xin với cam ơn nhiều . Email rachel7386@att.net
27/02/201806:52:21
Khách
Em sap thi ly thuyet facial bang tieng viet , Em rat cau mong anh chi nao co de thi gui giup do em voi , Em cam on nhieu.
Email cua em loanquach1000@yahoo.com
27/02/201806:38:49
Khách
Cam on bai viet that y nghia
29/11/201620:43:12
Khách
Mình chuẩn bị thi bằng tóc cosmetology. bạn nào có đề thi lý thuyết tóc k cho mình với. Mình cám ơn nhiều
24/08/201605:52:50
Khách
Cảm ơn bài viết thật ý nghĩa của bạn !
Mình cũng đang học My Le's beauty college, tiếng anh mình không tốt lắm...Bạn có thể gửi cho mình đề thi, xuantransping@yahoo.com. xin chân thành cảm ơn bạn !
27/06/201622:58:49
Khách
Mình đang rất cần lý thuyết thi đề thi Facial. Ai có làm ơi cho mình xin. Natalyadinh@gmail.com
18/05/201606:14:26
Khách
Co chi nao da thi qua de lam facial chua.neu co cho e xin may chi oi
11/01/201618:04:01
Khách
Cô Ngọc Nguyễn thân mến,
Tôi xin lỗi đã trả lời trễ, vì sơ ý không vào đọc mục góp ý của cô. Thực ra phần thi thực hành cũng không quá khó, cô chỉ cần tập làm trên đầu tóc gỉa thật nhiều lần các bài học làm tóc. Phải tập làm thật nhiều, khi thi thực hành mới làm nhanh tay, kịp giờ thi ấn định rất khít khao.
Khi thi thực hành, cần phải làm đúng theo trình tự, đúng bài bản đã được học: tuyệt đối an toàn cho khách, chẳng hạn như khi thi cắt tóc, bạn phải biết cầm kéo, dao bào tóc (hair razor blades) cho đúng cách, giữ vệ sinh, sạch sẽ cho khách và cho mình (nhớ rửa tay kỹ lưỡng bằng xà bông và nước ấm trước mỗi bài thi ).
Cũng cần "chuẩn bị" đầu tóc trước cho người làm mẫu (tóc không quá ngắn hoặc quá dài) mình sẽ thực hành nhanh, gọn phần thi cắt, uốn, nhuộm hoặc kéo duỗi tóc cho thẳng,v.v ...
Thân chúc tất cả các bạn sắp thi thật nhiều may mắn.
Lưu Nguyễn
29/10/201520:23:20
Khách
Chao Chi !
Em da doc rat nhieu bai viet cua chi ve ky thi toc. Em rat nguong mo chi, chi da thanh cong voi cong viec chi yeu thich. That bai la me cua thanh cong phai khong chi? em cung da bi truot vi diem thuc hanh. chi co the cho em mot chut kinh nghiem de giup em hoan thanh uoc mo duoc lam dep cho moi nguoi giong chi duoc khong a ? em thich nghe lam dep cho moi nguoi nhung kinh nghiem em chua duoc nhieu . Em hy vong chi giup em . Chuc chi som dat duoc uoc mo lam giang vien nghe thuat lam dep. Chuc gia dinh chi manh khoe hanh phuc binh an .
30/06/201500:19:51
Khách
Mình đang cần bộ đề thi lý thuyết tóc nếu bạn có gửi qua mình được không,minh da thi rot LT lan 1 roi,hic
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/09/201900:00:00(Xem: 162)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 1642)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2748)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 1877)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2267)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2298)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1821)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4245)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9910)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16463)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10276)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10779)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41728)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9668)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12616)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7190)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9021)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8314)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8548)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9903)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6359)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259182)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319769)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345019)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369988)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320379)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391931)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243478)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387928)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893218)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875321)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341074)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340309)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250867)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205086)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260329)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276219)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236070)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285937)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242120)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243994)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========