Tôi Đi Thi Cosmetology... Nháp

30/07/200200:00:00(Xem: 198876)
Tôi Đi Thi Cosmetology... Nháp
Người viết: LƯU NGUYỄN

Bài tham dự số: 2-606-vb80728

Tác giả Lưu Nguyễn tên thật Nguyen Thi Luu, 54 tuổi, cư trú tại Davia, CA, cho biết bà đang tiếp tục học 600 giờ trong ngành thẩm mỹ tại Sacramento City College, với hy vọng có được License Cosmetology Instructor trước năm... 2100. Vui vẻ lạc quan, bà kể chuyện đi thi thẩm mỹ với tinh thần “chỉ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm nghề nghiệp và cầu chúc các “sĩ tử:” ngành thẩm mỹ sẽ thành công ngay lần đầu, không phải thi nháp như tôi. Rất mong bà Lưu Nguyễn và quí vị tiếp tục tham dự Viết Về Nước Mỹ với tinh thần chia sẻ quí giá ấy.

Để hội đủ điều kiện dự thi lấy bằng hành nghề Thẩm mỹ của tiểu bang California, các thí sinh phải hoàn tất 1600 giờ cho cả lý thuyết lẫn thực hành. Thời gian 1600 giờ không quá dài. Nhưng cũng không phải là ngắn gian nan đối với một thí sinh đã trải qua 54 lần "Chúc Mừng Năm MớI" như tôi. Sau 3 Semesters chuyên cần ở Sacramento City College. Ngày thi đã tới. Bạn trẻ,bạn già hỏi thăm dặn dò ríu rít. Làm cho ngày thi của tôi tăng thêm phần rộn rã.

Để không lúng túng,quên sót trong phần thi thực hành. Tôi tự mang theo đồ nghề đã mua sắm đầy đủ từ khi bắt đầu đi học "he èn neo".

Ngày 4 tháng 3 năm 2002, tôi đến địa điểm thi ở thành phố Fairfield. Thuộc miền Bắc California từ lúc 7 giờ sáng. Thấy xe cộ đã đậu kín các parking mà không thấy có người qua lại ở trước khu vực thi. Tôi rất lo lắng và nghĩ mình đã đến trễ. Nhưng khi đọc tờ thông báo dán ở ngay cửa cho biết : 7 giờ 30 mới mở cửa cho thí sinh vào. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Nhưng vẫn thắc mắc: không biết các "sĩ tử" đã đến trước tôi, giờ này đang ở đâu" Sao mà chỉ có mình tôi lẻ loi trước "trường thi" vậy "

Đến khoảng 7giờ 25. Tôi chợt thấy rất nhiều người mặc áo trắng đồng phục (theo yêu cầu của Hội đồng thi). Từ căn phòng đầu dẫy đi ra. Người nào cũng kéo theo sau một túi đồ nghề to kềnh càng như tôi vậy. Họ lần lượt đi đến xếp hàng trước cửa hội đồng thi.Tôi cũng vội vàng gia nhập vào hàng ngũ đó. Người đứng xếp hàng trước tôi là một thiếu nữ
xinh đẹp và cởi mở. Cô cho tôi biết mọi người đã đến đây từ 5 giờ sáng để làm thủ tục mướn đồ dùng. Xem video để biết được những món gì họ cho mình mướn trong vài tiếng đồng hồ với gía 75 đô la. Sau đó họ giúp khách hàng kiểm soát lại xem: có thiếu sót món đồ dùng nào không" Và khách hàng có yêu cầu thêm món nào nữa không " Đã có kinh nghiệm từ lần thi trước, nên cô đòi thêm bao tay và 10 chiếc khăn nữa . Cô cho biết: khi đã vào phòng thi rồi là nội bất xuất ngoại bất nhập. Có dụng cụ thì làm, không có thì đành chịu mất điểm. v.v.. .Những gì cô nói, tôi đã được nhà trường "lên lớp" cả rồi. Cô cũng vui vẻ cho biết: lần này cô chỉ phải thi lại phần thực hành. Phần lý thuyết cô đã pass vừa khít 75 điểm.

Đúng 7 giờ 30. Một vị mặc đồng phục dành riêng cho nhân viên Hội đồng thi ra mở cửa và ông đứng chận ngay tại đó. Người nào muốn được bước vào, phải xuất trình giấy báo thi, kèm theo thẻ căn cước để ông nhận diện, so sánh họ tên . Người làm mẫu đi theo với người dự thi, cũng phải xuất trình thẻ căn cước cho họ nhận diện. Tại đây,mỗi thí sinh nhận được 2 tờ giấy để điền họ tên,số an sinh,số báo danh của mình vào. Cũng như điền họ và tên, số thẻ căn cước của người làm mẫu trong phần thi thực hành.

Sau khi đã kiểm soát và hướng dẫn xong phần thủ tục dự thi . Ban giám thị của trung tâm thi ra đón thí sinh vào các phòng thi,theo ngành nghề đã đăng ký dự thi. Đầu tiên họ gọi những người thi Cosmetology Instructor . Tôi thấy chỉ có duy nhất một thí sinh . Kế đó thi Nail,khoảng hơn mười người . Rồi thi Barber đâu có chừng bẩy hoặc tám người. Và sau cùng có khoảng gần hai mươi người thi Cosmetology. (Người có License Cosmetology. Được phép làm Nail. Cắt, uốn, nhuộm tóc. Trang điểm và săn sóc da mặt). Vì thế phần thi thực hành rất là mệt . Đủ các món làm đẹp căn bản phải biểu diễn hoàn hảo trong vài tiếng đồng hồ.

Tôi và sáu người nữa được một bà giám khảo cỡ tuổi trung niên. Lịch sự chào đón và hướng dẫn vào phòng thi số 3. Trong phòng này gồm có 7 Stations tất cả. Bên 4,bên 3 đối diện nhau. Sau khi chỉ định xong vị trí cho các thí sinh . Bà bắt đầu hướng dẫn cách xử dụng ghế ngồi làm tóc. Cách nâng lên,hạ ghế xuống thì làm thế nào " Khi thực hành trang điểm hoặc Facial thì ngả ghế ra làm sao cho người mẫu được thoải mái và an toàn " Khi làm Nail thì quay ghế ra phía nào để không lấn qua phạm vi người bên cạnh v.v. . . Bà cũng cẩn thận chỉ dẫn cả cách xử dụng hai vòi nước nóng, lạnh nữa. Sau cùng bà nói " Ai có điều gì thắc mắc, xin cứ đặt câu hỏi".

Chờ một lúc, không thấy ai lên tiếng. Bà mới thong thả nói: "Nếu không còn điều gì thắc mắc, chúng ta bắt đầu buổi thi hôm nay. Tôi cầu chúc tất cả quí vị may mắn". Bà cho biết bài thi đã được mở sẵn, để trên kệ của mỗi Station rồi. Thí sinh cứ tuần tự theo đó mà làm, không được tự ý mở sang trang khác.

Để tránh tình trạng thí sinh quên bài bản và quay cóp lẫn nhau. Ban giám khảo họ sắp xếp các bài thi thực hành khác nhau trong cùng một giờ thi.
Chẳng hạn như cùng lúc tôi làm Facial. Người bên phải tôi làm Nail. Người bên trái tôi nhuộm tóc. Việc ai nấy làm. Phải chạy đua với thời gian thi rất xít xao cho từng bài thi. Tơ lơ mơ là sẽ lãnh "zê rô" cho những bài thi chưa kịp sờ đến mà chuông đã rung chấm dứt giờ thi. Vì lẽ đó nên chẳng có ai đủ can đảm mà tò mò, dòm ngó qua bên hàng xóm xem họ đang làm gì " Nếu chẳng may vì quá hồi hộp mà quên bài bản, cũng đành bó tay chịu thua .

Không chịu thua cũng không được. Giám thị họ rất tinh ý. Chỉ cần nhìn qua vài thao tác của người dự thi là họ đã đánh gía được khả năng thực hành của thí sinh đó. Vì rằng, những thí sinh giỏi thuộc bài bản thì rất nhanh nhẹn,tự tin. Họ biết mình phải làm gì trước, làm gì sau và sắp xếp đồ dùng rất gọn gàng, thứ tự. Ngay sau đó, họ chú tâm vào công việc. Còn những thí sinh không nắm vững được bài bản, không luyện tập nhiều ở lớp học. Họ sẽ rất ngập ngừng, lúng túng vì không biết phải làm thế nào cho đúng với đề thi. Không biết để đồ dùng vào đúng vị trí. Luôn đảo mắt nhìn những người xung quanh. Để hy vọng .... nhớ lại xem mình phải bắt đầu từ đâu ".Cuối cùng thì làm đại. Trúng trật gì cũng làm cho có ...làm. Và thường là làm trật lất. Bản thân tôi đã kinh nghiệm nhiều về điều này, qua những lần thi ở trường,lớp. Chapter Haircoloring là một ví dụ điển hình. Đâu có dễ nuốt nếu không chịu khó học và luyện tập.

Vào cuộc thi, tôi rất vui mừng với bài mở đầu làm Facial. Đó là môn tủ của tôi và tôi đã hoàn tất trong hân hoan, tràn trề hy vọng. Bài kế tiếp là cắt tóc bằng Razor. Cũng không phải lo. Razor tôi xử dụng rất nhẹ nhàng, bay bướm và kết thúc đúng giờ. Nhưng đến bài thi Nail thì tôi thực sự gặp rắc rối.

Sau khi sắp xếp xong xuôi đầy đủ mọi dụng cụ làm Nail lên bàn rồi.Tôi nhắc người mẫu đi rửa tay và dĩ nhiên tôi cũng luôn nhớ rửa tay kỹ lưỡng bằng xà bông và nước ấm trước mỗi bài thi. Đúng theo phép vệ sinh đã đòi hỏi. Tuân giữ kỷ luật cẩn thận là thế. Nhưng tôi đã vô tình phạm một lỗi lầm rất lớn trong phần thi Nail. Không khí cả phòng thi đã trở nên ngột ngạt. Khi tôi mở nắp lọ Liquid Acrylic ra và rót một ít vào cái chung nhỏ dùng để đắp móng tay giả cho người mẫu. Vị giám thị đã bước đến hỏi tôi:

-
Bà có đọc điều luật cấm dùng loại hóa chất chưa khử mùi như thế này trong khi thi làm Nail không " Tôi trả lời bà là:

- Có.

Tôi thành thật xin lỗi và nói với bà rằng: Một người bạn đã cho tôi lọ Liquid Acrylic này trước ngày tôi đi thi.Tôi đã không kiểm tra vì tôi tin tưởng nơi người bạn đã hành nghề Nail trong nhiều năm rồi. Khi nghe tôi trình bầy như vậy. Bà suy nghĩ rất nhiều. Sau đó bà bấm chuông mời nhân viên trực đến. Bà thảo luận nhanh với họ và người nhân viên này đeo bao tay vào. Cầm lọ Liquid Acrylic của tôi bỏ vào túi nilông đem ra khỏi phòng thi. Dĩ nhiên là tôi đã bị mất điểm thi cho phần này rồi. Lại còn bị trừ điểm trong phần" Clien Protection and Safety" nữa.Tôi giận tôi.Tôi giận lây qua người bạn đã hành nghề Nail thâm niên rồi mà lại thân aí tặng cho tôi một lọ Liquid Acrylic đầy ắp mùi hôi. Loại hóa chất này đã bị cấm dùng trong lúc thi làm Nail.

Khi sự việc này xảy ra, cả phòng thi như ngưng hoạt động. Mọi người đều hướng mắt nhìn về phía tôi. Chờ phán quyết của ban giám khảo. Còn tôi,tôi cứ đinh ninh là sẽ phải chấm dứt cuộc thi sớm hơn. Nhưng không, bà giám khảo đã nhỏ nhẹ nói với tôi rằng "Hãy tiếp tục công việc, đừng để mất thời gian". Kể từ lúc đó, tôi thực hành những bài thi kế tiếp trong tâm trạng hoang mang, buồn bã. Thi để mà thi, chứ chẳng hy vọng gì cầm được cái License vào buổi chiều nay.

Thời gian thi thực hành rồi cũng kết thúc. Thí sinh được nghỉ để ăn trưa và sẽ trở lại thi lý thuyết lúc1 giờ 30. Vì sự cố đã xảy ra ở phần thi thực hành ban sáng.Tôi rất buồn và chẳng thấy đói, chỉ thấy nhức đầu thôi. Ông Xã Xệ của tôi sau khi nghe kể lại sự cố lúc thi làm Nail. Ông cũng không vui,nhưng vẫn luôn miệng cười an ủi và ép tôi ăn chút ít. Ông nói: Em cần phải ăn để có đủ năng lượng mà ABCD khoanh cho tốt phần thi lý thuyết nữa chứ. Và tôi đã phì cười khi nghe ông tuyên bố tiếp: "Ngày hôm nay coi như em đi thi nháp (thi thử). Thi nháp một lần để rút tỉa kinh nghiệm. Và có đậu, rớt gì cũng . . .bổ ích mà em". Nghe ông chồng "cho phép" được thi nháp như vậy rồi mà tôi cũng chẳng bớt buồn.

Tới giờ thi lý thuyết. Tất cả các thí sinh thi Cosmetology
được dồn lại trong một phòng thi rất rộng với những cái bàn hình chữ nhật to. Kê dọc theo 4 hàng dài. Và một hàng ngang đối diện với bàn của ban giám khảo. Dẫy hàng ngang này dành cho những thí sinh cần người thông dịch từ Anh văn ra ngôn ngữ riêng của mình. Hôm tôi thi không có ai ngồi ở dẫy đó cả.
Trong phòng thi có tất cả 5 người giám thị. Cũng thủ tục và trật tự như ban sáng. Từng người một phải trình giấy báo thi và thẻ căn cước ngay cửa phòng thi. Tại đây,mỗi người được phát cho một cây bút chì, một tờ hướng dẫn cách thi, một tờ để trả lời bài thi. Sau đó, từng thí sinh một được giám thị chỉ định chỗ ngồi. Giám thị chỉ đâu thì ngồi đấy. Không được tự chọn. Khi tất cả mọi thí sinh đã an vị và để sẵn căn cước nhận diện trên bàn rồi. Các giám thị họ chia nhau bước đến chỗ từng người. So lại thẻ căn cước và kiểm tra lại xem các thí sinh có nhờ người thi giúp và có làm đúng theo sự chỉ dẫn của hội đồng thi chưa " Nếu đúng cả rồi, thí sinh ký tên vào giấy báo thi và ngày thi.

Sau đó, giám thị họ chỉ định từng thí sinh một đi đến bàn giám khảo để nhận cuốn đề thi và một tờ giấy nháp nhỏ cỡ 8 cm x 13 cm. Thí sinh phải viết tên mình lên tờ giấy nháp đó. Để cho công bằng. Giờ thi chỉ bắt đầu khi tất cả mọi người đều đã nhận được đề thi. Thời gian thi là 120 phút cho 115 câu hỏi. Người dự thi chỉ cần tô đậm bút chì, chọn đúng 75 câu là đủ điểm đậu cho phần lý thuyết rồi.(Thí sinh nào làm thực hành giỏi. Đạt từ 230 điểm trở lên sẽ chỉ cần có 70 điểm lý thuyết mà thôi. Nhưng nếu dưới 70 điểm thì phải thi lại phần lý thuyết. Cho dù đã có hơn số điểm tổng cộng để đậu là 300.)

Cả phòng thi im phăng phắc. Thỉnh thoảng mới nghe
tiếng sột soạt lật sang trang bài thi. Hoặc có đôi ba tiếng ho vì...ngứa cổ . Mọi người phải chăm chú vào bài thi của mình. Hơi quay ngang, liếc dọc một chút là sẽ được giám thị thân aí đến đứng chận ngay sát nách. Khi giờ thi chỉ còn 30 phút, giám thị họ nhắc cho thí sinh biết. Và đây cũng là lúc tôi nộp bài cho giám thị. Cầm ID trên bàn bỏ vào túi ra khỏi phòng thi với cái đầu nặng trĩu từ ban sáng sau lúc làm Nail.

Khi biết tôi ra sớm tới 30 phút. Ông xã xệ tôi tiếc rẻ và nói:

-
Sao em không dùng thì giờ dư đó, kiểm soát lại các câu trả lời. Chờ hết giờ hãy ra " Tôi mệt mỏi trả lời ông:

-
Ngồi mãi trong đó cũng vậy thôi. Em vẫn đang lo cho phần thi thực hành ban sáng. Chẳng biết họ có công nhận không " Chồng tôi bèn lý luận rằng:

- Họ vẫn để cho Em tiếp tục thi, là họ phải công nhận.
Mà anh đã nói rồi: Đậu rớt gì cũng tốt mà em. Đừng quá lo lắng mà tổn thọ không sống đủ 100 năm hạnh phúc vớI anh đâu. Tôi ngoan cố trả treo:

-
Đã nói đậu,rớt gì cũng tốt thì cần gì phải xài phí thêm 30 phút nữa.

- Em đúng, em muôn năm là đúng chịu chưa "

Đến giờ cho biết kết quả. Một bà giám thị ra yêu cầu tất cả mọi người ra ngoài. Chỉ trừ các thí sinh được ở lại để nhận kết quả mà thôi. Bắt đầu bà gọi tên những thí sinh đã thi đậu cả 2 phần lý thuyết và thực hành. Người được gọi tên đến trước ô cửa sổ để nhận license. Đồng thời cũng nhận những lời chúc mừng và tiếng vỗ tay hoan hô của mọi người trong phòng. Sau khi đã ký tên vào hồ sơ thi. Thí sinh cũng phải ký tên mình vào license trước mặt vị giám thị nữa. Còn những thí sinh thi rớt, sẽ nhận được lời chia buồn, an ủi. Nhận được tờ giấy ghi danh thi lại, kèm theo tờ báo cáo kết quả số điểm thi rõ ràng từng phần một của thực hành hay lý thuyết.

Đã không mấy hy vọng sau khi thi phần thực hành. Tôi cũng không "bất ngờ" lắm khi biết mình ... rớt. Nhưng tôi thật sự "bất ngờ" và hối tiếc khi đọc được tổng số điểm thi tôi đạt được là 320 điểm . Trong khi chỉ cần 300 điểm là đã đậu rồi. Tõi sao " Như tôi đã nói ở phần trên: những ai đạt được từ 230 điểm thực hành trở nên, chỉ cần 70 điểm lý thuyết là đậu rồi. Và thật đáng tiếc khi phần thi thực hành tôi đã đạt được tới 251 điểm, nhưng lý thuyết chỉ có 69 điểm thôi.Tôi còn thiếu đúng 1 điểm .

Đến lúc này tôi mới thấy hối tiếc 30 phút tôi đã vứt đi không dùng đến trong phần thi lý thuyết. Nếu tôi không ra sớm, ngồi đọc lại bài thi, thì biết đâu tôi đã cầm chắc được cái License Cosmetology trong tay rồi. Còn đang ngẩn ngơ nuối tiếc, thì ông xã xệ đã đến bên ôm lấy vai tôi và nói:

-
Chúc mừng em đã hoàn thành suất sắc buổi thi . . .nháp.

-

Lưu Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
27/02/201806:52:21
Khách
Em sap thi ly thuyet facial bang tieng viet , Em rat cau mong anh chi nao co de thi gui giup do em voi , Em cam on nhieu.
Email cua em loanquach1000@yahoo.com
27/02/201806:38:49
Khách
Cam on bai viet that y nghia
29/11/201620:43:12
Khách
Mình chuẩn bị thi bằng tóc cosmetology. bạn nào có đề thi lý thuyết tóc k cho mình với. Mình cám ơn nhiều
24/08/201605:52:50
Khách
Cảm ơn bài viết thật ý nghĩa của bạn !
Mình cũng đang học My Le's beauty college, tiếng anh mình không tốt lắm...Bạn có thể gửi cho mình đề thi, xuantransping@yahoo.com. xin chân thành cảm ơn bạn !
27/06/201622:58:49
Khách
Mình đang rất cần lý thuyết thi đề thi Facial. Ai có làm ơi cho mình xin. Natalyadinh@gmail.com
18/05/201606:14:26
Khách
Co chi nao da thi qua de lam facial chua.neu co cho e xin may chi oi
11/01/201618:04:01
Khách
Cô Ngọc Nguyễn thân mến,
Tôi xin lỗi đã trả lời trễ, vì sơ ý không vào đọc mục góp ý của cô. Thực ra phần thi thực hành cũng không quá khó, cô chỉ cần tập làm trên đầu tóc gỉa thật nhiều lần các bài học làm tóc. Phải tập làm thật nhiều, khi thi thực hành mới làm nhanh tay, kịp giờ thi ấn định rất khít khao.
Khi thi thực hành, cần phải làm đúng theo trình tự, đúng bài bản đã được học: tuyệt đối an toàn cho khách, chẳng hạn như khi thi cắt tóc, bạn phải biết cầm kéo, dao bào tóc (hair razor blades) cho đúng cách, giữ vệ sinh, sạch sẽ cho khách và cho mình (nhớ rửa tay kỹ lưỡng bằng xà bông và nước ấm trước mỗi bài thi ).
Cũng cần "chuẩn bị" đầu tóc trước cho người làm mẫu (tóc không quá ngắn hoặc quá dài) mình sẽ thực hành nhanh, gọn phần thi cắt, uốn, nhuộm hoặc kéo duỗi tóc cho thẳng,v.v ...
Thân chúc tất cả các bạn sắp thi thật nhiều may mắn.
Lưu Nguyễn
29/10/201520:23:20
Khách
Chao Chi !
Em da doc rat nhieu bai viet cua chi ve ky thi toc. Em rat nguong mo chi, chi da thanh cong voi cong viec chi yeu thich. That bai la me cua thanh cong phai khong chi? em cung da bi truot vi diem thuc hanh. chi co the cho em mot chut kinh nghiem de giup em hoan thanh uoc mo duoc lam dep cho moi nguoi giong chi duoc khong a ? em thich nghe lam dep cho moi nguoi nhung kinh nghiem em chua duoc nhieu . Em hy vong chi giup em . Chuc chi som dat duoc uoc mo lam giang vien nghe thuat lam dep. Chuc gia dinh chi manh khoe hanh phuc binh an .
30/06/201500:19:51
Khách
Mình đang cần bộ đề thi lý thuyết tóc nếu bạn có gửi qua mình được không,minh da thi rot LT lan 1 roi,hic
10/04/201507:32:37
Khách
Các bạn thân mến,
Lưu Nguyễn rất vui khi các bạn đã đọc "Tôi Đi Thi Cosmetology ... Nháp", để rút tỉa thêm kinh nghiệm. Cũng rất tiếc là đã chẳng có bộ đề thi lý thuyết nào để gởi đến các bạn. Vì theo học Cosmetology tại trường Sacramento City College, nên trong từng học kỳ (semester) phần lý thuyết đã được học và ôn thi ngay sau mỗi bài học, có trong cuốn Milady's Standard - Textbook of Cosmetology.
Chúc các bạn thành công ngay lần thi đầu tiên !
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 895)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1737)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6523)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3898)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4498)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2023)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2117)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2704)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4815)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4161)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20029)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7336)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7708)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10133)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9812)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6470)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15234)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7205)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7306)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17217)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7421)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9428)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7969)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5014)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4671)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392044)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339423)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295398)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259756)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300990)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318470)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221266)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278284)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337122)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336580)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219764)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202668)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227109)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245617)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233496)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238630)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240545)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========