Đi Học Grad School

16/07/200200:00:00(Xem: 177371)
Đi Học Grad School
Người viết: PHẠM KẾ TIẾN

Bài tham dự số: 2-588-vb60705

Tác giả Phạm Kế Tiến cư trú và làm việc tại Tucson, AZ. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là những ghi nhận đặc biệt hữu ích cho mọi người: kinh nghiệm đi học đại học và hậu đại học tại Hoa Kỳ. Mong ông Tiến sẽ tiếp tục chia sẻ thêm với chúng ta những kinh nghiệm quí giá của ông trong các bài viết tới.

*

Trong các bài đăng dự thi trên Việt Báo trước đây, có một vài bài viết về kinh nghiệm đi học đại học ở Mĩ của một vị cao niên. Tác giả của các bài viết trên đã thuật lại những kinh nghiệm của mình, những mẩu chuyện vui buồn của đời sống sinh viên trong các học đường đại học Mĩ. Trong bài này, tôi xin được san sẻ một vài sự hiểu biết riêng về hệ thống học đường của nước Mĩ cũng như về kinh nghiệm đi học grad school trên đất nước được coi như là tân tiến nhất hoàn cầu này.

Hệ thống học đường ở Mĩ, nói chung, cũng giống như các quốc gia tân tiến khác trên thế giới: Trung học, đại học, và hậu đại học. Tuy nhiên, lề lối tuyển chọn sinh viên của các đại học thì khác hẳn các hệ thống học đường ở các nước khác, như châu Âu hoặc Việt Nam chẳng hạn.

Trong hệ thống học đường ở châu Âu cũng như Việt Nam, học sinh phải trải qua các kì thi tuyển để vào đại học. Vì các trường đại học này là những trường chuyên môn/ chuyên ngành, chẳng hạn như trường Dược khoa, Y khoa, Kĩ Thuật/Kĩ Sư, vân vân, các kì thi tuyển là các kì thi loại. Các môn thi thường thường được đặt nặng vào Toán (Math), Vật Lí (Physics), Hoá Học (Chemistry). Các thí sinh phải có đủ điểm để được nhận, còn lại thì bị "đá" ra.

Trong hệ thống học đường ở Mĩ, học sinh lớp 12 cũng phải thi một kì thi (gọi là Scholar Aptitude Test, hay là SAT) để được nhận vào đại học. Các môn thi là Anh Văn (English) và Toán (Math). Kết quả số điểm đạt được không là một yếu tố quan trọng (sinh tử) quyết định một học sinh có được vào đại học hay không. Tùy theo kết quả kì thi SAT và các yếu tố quan trọng khác, học sinh sẽ được nhận vào trường mà họ thích (và có nộp đơn) hay không. Nếu như một học sinh nộp đơn ở nhiều nơi, cơ hội được đi học đại học sẽ được chắc chắn hơn, mặc dù kết quả điểm thi SAT có thể không cao. Đó là đi thẳng vào đại học 4 năm để lấy bằng Cử Nhân.

Học sinh cũng có thể xin học ở các Đại Học Cộng Đồng (2 năm), rồi sau đó xin chuyển lên các đại học 4 năm. Khi nộp đơn xin lên các trường đại học 4 năm, yếu tố quyết định thường là số điểm trung bình (Grade Point Average, GPA) và các yếu tố khác. Lúc này, sinh viên không bị bắt buộc phải lấy SAT nữa.

Nói một cách chung chung, cấp trung học của Mĩ tương đối dễ hơn cấp trung học của Châu Âu/Việt Nam. Thường thường học sinh trung học ở Mĩ được quyền chọn lựa các môn học, và không nhất thiết bị bắt buộc phải lấy các lớp trên khả năng của họ. Do đó, sau khi tốt nghiệp trung học ở Mĩ, học sinh trung học không nhất thiết phải biết toán Tích Phân/Vi Tích (Calculus). Thường thường lớp toán cao nhất mà học sinh lớp 12 hay lấy là Hình Học Giải Tích (Analytic Geometry), hoặc Đại Số (Algebra). Các môn Vật Lí (Physics) và Hoá Học (Chemistry) của lớp 12 ở Châu Âu/Việt Nam thường thường được dạy tương đương như các lớp năm đầu của các đại học ở Mĩ.

Trong hệ thống đại học 4-năm cũng như hệ thống Đại Học Cộng Đồng ở Mĩ, 2 năm đầu thường thường là giống nhau ở các môn học cũng như chiều sâu của các môn ấy. Có khác nhau là ở nhịp độ và số lượng.

Ở cấp bậc Cử Nhân nói chung, các sinh viên thường thường phải lấy các lớp chuyên ngành của mình vào khoảng 2 năm cuối đại học.

Theo hệ thống học đường ở Mĩ, sau Cử Nhân, nếu sinh viên tốt nghiệp muốn trau dồi thêm kiến thức, nếu như trong ngành Kĩ Sư (Engineering), họ thường thường nộp đơn xin đi học hậu đại học để lấy bằng Cao Học (Master; M.S.) hoặc Tiến Sĩ (Doctor of Philosophy; Ph.D.)

Ở Mĩ, các trường hậu-đại-học là các trường chuyên môn (professìonal school), và lề lối tuyển chọn thì gắt gao hơn. Các trường hậu-đại-học này thường thường được gọi là graduate school (hoặc ngắn gọn, grad school) nếu sinh viên theo ngành Kĩ Sư. Còn nếu là theo ngành Y, Dược, hoặc Nha vân vân, thì các trường hậu-đại-học này đều được gọi tên theo ngành đó, e.g., trường Y (Medical School), trường Dược (School of Pharmacy), trường Nha (Dental School).

Một điều đáng chú ý là ai ai đều cũng có thể được nộp đơn xin theo học các trường professional schools này, với điều kiện là họ phải có ít nhất một bằng Cử Nhân (về bất cứ ngành nào), và họ phải trải qua một kì thi tuyển. Lề lối tuyển chọn thì theo thể cách cạnh tranh (competition). Theo thể cách này, trường đại học sẽ nhận một số sinh viên nhất định nào đó (quota). Họ sẽ nhận các sinh viên trúng cách nhất dựa theo điểm thi, phỏng vấn, và các yếu tố khác. Sau đó họ nhận các sinh viên trúng cách nhì, ba, vân vân, cho tới khi đủ số.

Nói cách khác, giả dụ như ta chỉ tính điểm thi không thôi, thì trong một kì thi tuyển mỗi năm, số điểm của bạn có thể không cao, nhưng nếu trường đại học mà bạn nộp đơn không có ai hơn điểm bạn, thì bạn được nhận. Tôi có quen một người bạn muốn xin theo học một trường Y (Medical School) ở Georgia. Bạn ấy nộp đơn 2, 3 lần mà không được nhận. Lúc so sánh với một người bạn khác đã được nhận và đang là sinh viên Y Khoa năm thứ 2 cũng ở cùng trường mà người kia nộp đơn, thì người bạn tôi trúng cách hơn người kia! Cuối cùng thì người bạn tôi cũng được nhận một năm sau đó.

Tới đây, tôi xin được san sẻ một vài kinh nghiệm riêng khi theo học grad school cho ngành Kĩ Sư Điện về phạm vi của Mạch Điện Tổng Hợp (Integrated Circuits). Trước hết, tôi xin được nói sơ sơ một vài chi tiết về các thể lệ và điều kiện nộp đơn đi học grad school.

Khi đi học grad school, quyết định nộp đơn xin theo học một trường là một quyết định quan trọng, vì nó có liên quan đến nghề nghiệp (career) và lương bổng. Tốt nghiệp từ một trường có danh tiếng thì thường thường dễ kiếm được việc làm. Sự quyết định theo học một trường nào là tùy theo bằng cấp đeo đuổi, điểm trung bình (GPA), và điểm thi của một kì thi sát hạch, thông thường là Graduate Record Examination (GRE). Ngoài ra, sự quyết định ấy cũng còn tùy theo thể cách tốt nghiệp, có làm luận án hay không. Học grad school có thể tạm chia ra làm 2 loại: (a) Lấy đủ lớp rồi tốt nghiệp, và (b) lấy lớp, làm nghiên cứu, rồi ra trường. Thường thường phương án (b) đi kèm theo luận án tốt nghiệp. Nếu đeo đuổi bằng cấp Tiến Sĩ (Ph.D.), phương án (b) là một phương cách duy nhất, vì đó là điều kiện tiên quyết và cần thiết liên quan đến trình độ bằng cấp, và cũng là điều kiện cần thiết của hầu hết tất cả các trường đại học trên đất Mĩ. Hiện nay, có một vài trường chỉ có chương trình loại (b), chẳng hạn như trường UCLA (University of California, Los Angeles), phân khoa Kĩ Sư Điện (Department of Electrical Engineering), ngành Mạch Điện Tổng Hợp. Nếu tôi không lầm thì bắt đầu từ năm 1995, sinh viên Cao Học về phân khoa Điện của trường này bắt buột phải trình và bảo vệ luận án để ra trường.

Nếu đi học Cao Học (M.S.), giữa 2 phương cách (a) lấy lớp, và (b) trình luận án, phương cách nào có lợi"

Thường thường, phương cách (a), lấy lớp rồi ra trường, là lẹ nhất. Tuy nhiên, lấy lớp không thôi thì không có nhiều kinh nghiệm cần thiết khi ra trường. Làm nghiên cứu và trình luận án thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, nhưng sinh viên có phẩm chất hơn. Đây chỉ là ý kiến phiến diện mà thôi. Dĩ nhiên là còn tùy thuộc vào tư duy và "tuệ căn" của đương sự. Theo tôi, luận án Cao Học thì tương đối dễ. Đề tài (topic) luận án không nhất thiết phải là một đề tài mới hoặc nguyên thủy (original). Thường thường là chỉ cần chọn lấy một đề tài liên quan đến phạm trù ngành (field/area) của mình mà đã công bố (publish) trên một tờ báo (journal) của ngành, rồi mô phỏng lại (reproduce) các thí nghiệm và kiểm chứng kết quả (experimental results). Đề tài sinh viên chọn phải được sự chấp thuận của ông/bà thầy (advisor) của đương sự, vì khi trình luận án, ông/bà advisor là người kí tên chấp thuận cho sinh viên ra trường.

Đi học Tiến Sĩ (Ph.D.) thì nhiêu khê hơn. Mặc dù chương trình Ph.D. không bắt buộc sinh viên phải có bằng Cao Học, sinh viên theo chương trình Tiến Sĩ thường thường bị đòi hỏi phải lấy thêm nhiều lớp ngoài những lớp cho bằng Cao Học. Ngoài ra, họ còn phải trải qua các kì thi sơ khảo và hợp cách (Preliminary and Qualifying Exam) khi đang theo học để được "hợp cách hoá" vào chương trình Tiến Sĩ mà họ đang đeo đuổi.

Chặng đường sát hạch sơ khảo (Preliminary Exam) thường thường là chặng đường gian nan nhất, vì kì thi sơ khảo này là kì thi về kiến thức rộng (breadth), và là kì thi loại. Sinh viên xin theo học chương trình Tiến Sĩ về Kĩ Sư Điện bị bắt buộc phải lấy kì thi sơ khảo này trong vòng 1, 2 năm đầu họ theo học. Thông thường cho cả hai kì thi sơ khảo và hợp cách, sinh viên chỉ có tối đa 2 cơ hội để đậu. (Ở Georgia Institute of Technology, sinh viên có tới 4 cơ hội để đậu kì thi sơ khảo. Nhưng đề tài sát hạch thì có tới 9 môn khác nhau, nhiều hơn các trường khác.) Nói chung, nếu bị rớt, sinh viên sẽ bị "đá" ra khỏi chương trình, và nếu họ muốn, họ có thể nộp đơn xin theo học ở một trường khác. Có điều là, khi đi sang trường khác, họ phải làm lại từ đầu, i.e., lấy lại lớp, nếu các lớp mà họ đã lấy ở trường cũ không được nhận ở trường mới, và quan trọng nhất, họ phải đậu các kì thi sơ khảo và hợp cách ở trường mới.

Sau khi đậu kì thi sơ khảo, sinh viên mới bắt đầu lo nghĩ về đề tài nghiên cứu (research topic). Đề tài nghiên cứu này có thể, hoặc không có thể, dẫn tới đề tài luận án (thesis topic), tùy theo tính chất của từng đề tài nghiên cứu (nature of the research topic). Trong chương trình Tiến Sĩ, tùy theo phạm trù ngành (field/area), ví dụ như ngành về Mạch Điện Tổng Hợp (Integrated Circuits, hay IC) chẳng hạn, đề tài luận án bắt buộc phải là mới và nguyên thủy. Có nghĩa rằng, đề tài luận án phải là một đề tài chưa ai làm và công bố.

Nặn ra một đề tài nguyên thủy thường thường rất khó và đòi hỏi rất nhiều công sức. Nghiên cứu sinh Ph.D. thường thường phải đọc rất nhiều các đề tài đã công bố, mà dân trong ngành gọi là "literature" hoặc "papers." (Chữ "literature" ở đây không thể dịch theo nghĩa thuần túy là "văn chương" được nữa.) Khi đọc các papers, nghiên cứu sinh phải tìm ra cho được ai đã làm gì (who's done what), và những đề tài nào đã được làm và công bố (what have been done). Giai đoạn này gọi là "literature survey," và thường thường tốn khoảng 1-2 năm.

Sau khi có một đề tài (topic) nguyên thủy, nghiên cứu sinh mới bắt đầu đặt tay vào công việc học hỏi/nghiên cứu về đề tài đó. Nếu công việc được xuông xẻ và đề tài cho ra kết quả thí nghiệm (experimental results), nghiên cứu sinh có thể bắt tay vào việc viết luận án ra trường. Nếu đề tài không cho ra kết quả (dead-end), thì nghiên cứu sinh phải làm lại từ đầu, i.e., chọn đề tài mới, xây dựng (build), thiết kế (design), và nghiên cứu (research/study), vân vân.

Làm sao biết được đề tài có "work" hay không" Câu trả lời là, thường thường là không biết được. Vì là đề tài mới, cả thầy lẫn trò đều "cháy" cả. Giai đoạn xây dựng, thiết kế, nghiên cứu này thường thường tốn khoảng 2-3 năm. Ngoài ra, đề tài nghiên cứu còn bị ảnh hưởng bởi những sự khác biệt giữa thực tế và lí thuyết (limitations in practice versus theory). Vì vậy, tùy theo đề tài nghiên cứu, kinh nghiệm của ông/bà advisor, "tuệ căn", và trình độ "chín mùi" của đương sự, thời gian ra trường của mỗi nghiên cứu sinh mỗi người mỗi khác.

Trong ngành Mạch Điện Tổng Hợp (IC) phạm trù Analog Circuits, tôi thấy có người tốn khoảng 10-12 năm mới ra trường. Có những người tốn khoảng 3-4 năm. Có những người bỏ ngang chương trình Ph.D. mà họ đang đeo đuổi từ 8-9 năm. Thường thường, chẳng phải tại họ ngu. Ở trình độ hậu-đại-học này, các sinh viên ai ai cũng có khả năng trên trung bình. Chỉ tại vì các đề tài họ nghiên cứu không cho ra kết quả. Dĩ nhiên, trình độ "chín mùi" kĩ năng (technical maturity) của mỗi sinh viên ra trường đều khác nhau. Không hẳn ai cũng giống ai. Ở mức độ Tiến Sĩ, ngoài sự hiểu biết rộng (breadth), trình độ còn được đo lường bằng sự hiểu biết sâu (depth). Có nhiều ông giáo sư (professor) mà tôi biết chỉ có sự hiểu biết rộng mà không sâu. Nói về một đề tài trong ngành một cách chung chung thì họ biết. Hỏi họ sâu hơn thì họ "cháy". Thường thường mấy ông này cả đời chả bao giờ đi "thực tế" (working in industry), thành ra không có kinh nghiệm. Họ ra trường lấy bằng Ph.D. rồi đi dạy. Làm việc cho mấy ông này rất khó chịu, vì họ không hiểu sâu, và vì mang tiếng là giáo sư, họ không chịu nghe ý kiến của nghiên cứu sinh, cũng không giúp ích gì được cho công trình nghiên cứu. Công trình nghiên cứu do đó tốn rất nhiều thời gian, vì nghiên cứu sinh phải làm theo ý của của mấy ông giáo sư này và do đó, sinh viên phải chứng minh rằng ý kiến của mấy ông/bà giáo sư này "chưa" đúng trước khi được phép làm theo ý kiến của mình. Để chứng minh rằng ý kiến của mấy ông giáo sư này "chưa tới đảo", sinh viên thường thường phải "bơi" tới khoảng 1-2 năm. Kinh nghiệm cho tôi "ngộ" ra rằng ở xứ Mĩ này vàng thau hay lẫn lộn, nếu không tinh thì mắt dễ bị mà.

Công việc chọn lựa đề tài nghiên cứu trình bày ở trên mới chỉ là một yếu tố. Còn các yếu tố khác không kém phần quan trọng là hợp tính tình (get along) với ông/bà advisor của mình. Công việc nghiên cứu thường thường đòi hỏi sinh viên bỏ ra một thời gian khá lâu để hoàn thành, cho nên yếu tố hợp tính tình với adviser của mình rất quan trọng. Luận án của đương sự có được chấp nhận hay không là từ ông/bà advisor. Nếu không hợp nhau, ông/bà advisor sẽ làm khó dễ, và từ chối kí tên vào luận án. Nếu ông/bà advisor không chịu kí tên, hầu hết các ông/bà giáo sư khác trong hội đồng giám khảo luận án (thesis committee) cũng sẽ không kí tên. Có nghĩa là sinh viên sẽ không được ra trường.

Đi học grad school, vì cần phải ra trường, nên các sinh viên phải làm việc cật lực, mà giới sinh viên và nghiên cứu sinh thường hay gọi là "slave labor." Có nhiều ông giáo sư lợi dụng điểm này để giữ học sinh lại, trì hoãn họ, không muốn họ ra trường sớm. Nghiên cứu sinh giỏi thường thường bị các ông giáo sư này lợi dụng và không cho ra trường. Nghiên cứu sinh dở thì phải bị giữ lại để tiếp tục học hỏi! Nói cho đúng, "dại thì chết, khôn cũng chết, biết thì sống!" Ở đây, tôi thấy đi học trường Y, Dược, Nha khoẻ hơn nhiều. Sinh viên Y, Dược, Nha không phải làm nghiên cứu phát minh, không phải làm luận án, và nhất là, không phải làm việc cho một ông/bà advisor duy nhất để họ có thể bắt chẹt mình.

Phạm Kế Tiến

Ý kiến bạn đọc
09/09/201612:05:37
Khách
Like! Bài viết của anh rất hữu ích và thiết thực cho những người có ít kiến thức về các hình thức học ở Mỹ như em. Cám ơn anh!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201800:00:00(Xem: 1237)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 5952)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3676)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4017)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1960)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2077)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2670)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4784)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4116)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 6608)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 20010)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7327)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7700)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10130)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6466)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15222)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7290)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17199)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7416)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7948)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5010)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4668)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339419)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300227)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931716)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295392)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300987)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318468)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337116)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336568)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202655)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227106)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245614)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233494)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281650)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240539)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========