Vui Buồn Shop May

01/05/200200:00:00(Xem: 155950)
Vui Buồn Shop May
Người viết: PHAN TỊNH TÂM

Bài tham dự số: 2-525-vb50425
Đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của Phan Tịnh Tâm, được viết với tấm lòng tử tế. Tác giả tự sơ lược tiểu sử như sau: sinh ngày năm 50 tại Đà Nẵng, đoàn tụ gia đình năm 1993, làm công, ở Los Angeles. Ước mong bà Tâm sẽ tiếp tục viết thêm.

Tôi quen Phụng từ lúc hai đứa còn học đệ thất tại thành phố Đà Nẵng, ngày 3 mẹ con Phụng đi Mỹ gia đình tôi mới được cấp hộ chiếu, ngày hai đứa tôi gặp lại nhau trên đất Mỹ, cuộc sống của Phụng đã hơi ổn định, Phụng đi may cho một shop may tư trên đường 17, con gái của Phụng làm Nail và cậu con trai thì giao hàng thuê cho tiệm Beauty Supply gần nhà.

Ở Việt Nam tôi đã may cho công ty may mặc Saigon 3, sang đây Phụng dắt tôi đi may, shop may đa phần là những người diện HO, Phụng góa chồng nên được giúp đỡ nhiều, những lần Phụng gắn Label áo Jean, mấy ông HO thay phiên nhau vác hàng đến tận bàn máy may cho nó, công đoạn đó dễ ăn tiền nhất nhưng ai cũng ớn vì phải mang vác, bù lại sau giờ cơm trưa Phụng pha cà phê thơm lừng để mời những người đã giúp đỡ nó.

Trong shop may có anh em nhà cụ Văn người Bắc, ông cụ Văn hơn 70 tuổi cắt chỉ còn bà em là chị Dung may 1 kim, cứ khoảng 4 giờ chiều ông cụ Văn vào phòng may rồi quay ra là chị Dung thu xếp để về, ông cụ ra trước, chị Dung ra sau, không giới thiệu anh em lại cứ lấp ló, anh Đài đang may ở cuối phòng chạy lên:

- Phụng! Em thấy gì không"

- Thấy chi"

- Shop may mình có cặp tình nhân già.

- Mô, ai rứa"

- Thì ông Văn với chị Dung đó.

- Ừ! Hôm qua xe bus dừng ở đường số 7, em xuống xe đón xe số 4 về tiếp, em thấy hai người đi chung với nhau.

Từ đó shop may có đề tài để đùa, mấy ông ở khâu may và khâu cắt chỉ cứ bâu lại ông cụ Văn ghẹo mãi, ông cụ chỉ cười.

Một lần giữa giờ may ông cụ Văn vào ngoắc, lập tức chị Dung leo qua đống áo quần. Phụng đang vô Lable đi ra. Lại anh Đài:

- Ê Phụng em thấy sức mạnh của ái tình chưa"

Phụng cười cười

- Thấy chi.

- Thì đó chị Dung bơi qua núi áo để ra theo ông cụ Văn đó.

Bị đùa riết, cuối cùng ông cụ Văn phải nói thật:

- Các anh đừng đùa phải tội, Dung nó là em ruột của tôi đó.

- Hả! Hả, trời sao ông không nói sớm.

- Vãn hát.

Cả tôi và Phụng vẫn không hiểu, chuyện đơn giản vậy sao hai người không giới thiệu cho anh chị em trong shop may biết, về sau trong giờ cơm trưa nhân lúc anh em cụ Văn vắng mặt, chú Thụy đóng nút áo cho biết ở Saigon anh em cụ Văn sống trong một villa lớn ở đường Bùi Thị Xuân gần nhà chú Thụy, con trai ông cụ bảo lãnh hai anh em nhưng sang đây hai người phải ở riêng, vì mới sang chưa xin được tiền già, làm không bao nhiều tiền nên chật vật lắm. Từ đó hai đứa tôi âm thầm nhường hàng dễ may cho chị Dung vì hai đứa dầu sao cũng có con cái đỡ đần.

Trong shop may một số người may giỏi được chủ bao lương 1 giờ 5 đồng, Phụng may dở ẹt nên may đường nào ăn tiền đường đó, một buổi chiều thợ chuẩn bị ra về, chủ shop may đứng đón ở cửa, hai đứa đi ra, chủ chận tôi:

- Chị Tâm mấy bữa nay may chậm quá không ra hàng.

Tôi được bao lương nên im. Đến lượt Phụng:

- Chị Phụng mấy bữa nay may không ra hàng.

- Kệ cha tui, tui may chậm thì lãnh ít tiền.

Phụng ăn nói bổ bã nhưng chủ vẫn chiều vì cuối tuần chủ trả tiền mặt hoặc chi phiếu Phụng đều OK.

Tánh Phụng ba trợn từ lúc còn học đệ thất, một lần nó đi học trễ, đến lớp thấy tôi đang khóc.

- Tâm, răng mi khóc"

- Con Hạnh nó vất cặp sách của tao ra sân.

- Hạnh! Tao đếm 1-2-3 mi không ra sân lấy cặp vô cho con Tâm thì mi biết tay tao, nói xong nó tiến tới, con Hạnh chạy vội ra sân xách cặp vô.

- Để trên bàn cho nó đàng hoàng.

Thế đấy, tôi như cái bóng của Phụng, bạn bè kháo nhau muốn kiếm con Tâm thấy bên cạnh nó có cái đầu thắt băng đô là có con Tâm đứng bên, vì đi học Phụng vẫn thắt băng đô đỏ và cho đến bây giờ hai đứa đã có gia đình nhưng đi làm chung với nó tôi an tâm. Lên năm đệ ngũ, Phụng có tật trước giờ học buổi chiều nó đạp xe ra biển Thanh Bình tắm rồi mới đến trường, có lần ham tắm đến lớp trễ nhầm giờ toán của thầy Cao Huy Hóa, theo vô lớp trước Phụng theo sau, đầu tóc còn ướt nhẹp, thầy quay lại cau mày hỏi:

- Phụng, đi đâu giờ này mới đến lớp, coi đầu cổ tóc tai kìa.

- Dạ, em mới tắm biển về nhưng mà…chưa trễ.

- Còn cãi! Lập tức cặp sách của Phụng bị giật khỏi tay nó bay ra sân, Phụng lặng lẽ đi ra lượm cặp bỏ về.

Phụng kể sau này vô Saigon, Phụng ẵm con đứng trước nhà anh nó ở cư xá Bắc Hải găp thầy Hóa đi ngang, thầy nhớ, chỉ em bé trên tay Phụng thầy hỏi:

- Kim Phụng phải không" em bồng ai rứa"

- Thì con em chứ ai.

- Đi, đi ra đầu đường uống nước với thầy, bồng con đi luôn.

Thầy trò nhắc chuyện xưa rồi đến chuyện nay, cô học trò nhỏ ngày xưa giờ đã có hai con và đã thành góa phụ, Phụng bỏ bạn bè đi lấy chồng năm 20 tuổi, chồng của Phụng là SVSQ khóa 9/68 trường võ bị Thủ Đức, ra trường mấy tháng sau hai người làm đám cưới và hai năm sau chồng Phụng tử trận, năm đó Phụng mới 22 tuổi.

Lúc Phụng và anh Nghĩa quen nhau, anh Hai của Phụng từ Nha Trang ra Đà Nẵng thăm mẹ, thấy Phụng đang ngồi với anh Nghĩa ở phòng khách, tối đến anh Hai hỏi nó:

- Thằng mô mà hai đứa ngồi nói chuyện suốt buổi chiều rứa"

- Anh Nghĩa học chung trường với em, giờ ảnh ra chuẩn úy muốn cưới em.

- Ừ! Mi với con yến xe đứa mô chạy ngon thì cứ bấm còi qua mặt, đừng chờ.

- Dạ! Nhưng mà lương của anh Nghĩa hẻo quá, em sợ không đủ sống.

- Em không lo! Anh cho em vốn làm ăn phụ với Nghĩa, anh có người quen ở đường Nguyễn Thông Saigon đang muốn sang hàng truyện, em cứ làm đám cưới, anh dắt em vô Saigon chở hàng về.

Thế là sau đám cưới, Phụng trở thành bà chủ hàng truyện.

Sau đám tang chồng, trước mặt mọi người Phụng không khóc, bình thản mở hàng cho mướn truyện nuôi con.

Trở lại chuyện shop may, một lần giữa giờ ăn trưa có chiếc xe Van chở hàng vào đậu bên cạnh bàn ăn của chúng tôi, cặp vợ chồng và đứa con gái trên xe bước xuống vác mấy bao hàng vô giao, xong xuôi bà mẹ bảo cô con gái:

- Con lên xe bế em xuống.

"Em" đây là một con chó được quấn khăn tắm trắng tinh. Bà mẹ lại ra lệnh:

- Con mở khăn ra để "em" xuống rồi khui hộp sữa cho "em" uống. Hộp sữa được khui ra đổ vào tô kiểu cho "em" uống.

Cả tôi và Phụng, hai đứa cùng nghẹn ngào, miếng cơm cứ ở miết trong cổ, Phụng nó bổ bã nhưng sống nhiều về nội tâm, Phụng nói: Tao biết vợ chồng nhà đó quê ở Đò Xu sát với làng Hòa Cường là quê chồng tao, ở Mỹ nuôi chó và cưng chó là chuyện thường nhưng tại sao không để ở nhà rồi cưng ở nhà, bà con mình ở Đò Xu đa phần còn nghèo, em bé mới sinh không có sữa bú, mẹ em bé phải nấu nước cháo thay sữa cho bé bú.

Tôi nhớ năm 1966, hai đứa đang học lớp đệ tam trường bán công Đà Nẵng, trong lớp có bạn tên là Lê Văn Tiến để ý và thương Phụng, có lần Tiến đến nhà kiếm Phụng, lúc Tiến ra về chị Yến của Phụng hỏi nó:

- Bạn trai của mi hả Phụng"

Phụng chưa kịp trả lời thì chị nó phán:

- Thằng đó xấu giống mi, hai đứa mi xứng đôi đó.

Tôi đang đứng với Phụng nghe bà chị nó nói mà tôi sững sờ vì chưa bao giờ nghe nhà nào có bà chị ăn nói độc địa với em gái mình như vậy, Phụng buồn nghiến mấy ngày, nó nói với tôi là chị tao nói ác nhưng nói đúng vì tao xấu thật và bạn Tiến cũng xấu giống tao.

Sau bốn năm định cư tại Mỹ, Tết năm 1996 Phụng về Việt Nam và ra Đà nẵng kiếm thăm bạn bè ngày xưa. Gặp lại bạn Tiến, giờ tóc đã bạc và đã có cháu nội, Phụng mừng lắm khi biết bạn làm ăn phát đạt, vợ chồng Tiến có căn lầu mấy tầng ở gần bến xe chợ Cồn, vừa mở tiệm vàng vừa cho mướn phòng trọ, chị vợ biết buôn bán từ nhỏ nên giúp chồng rất nhiều trong công việc kinh doanh.

Tiến chở Phụng đi thăm bạn bè cũ, lúc vào hẻm nhà bạn Thiết, hẻm nhỏ lại gập ghềnh, Phụng sợ té vội ôm eo Tiến, Tiến nói vui:

- Phải chi ngày xưa Phụng chịu ôm Tiến như ri thì đỡ biết mấy, chứ già rồi sợ té mới chịu ôm.

Đi Việt Nam về Phụng vui hẳn lên, Phụng kể lúc ra Đà Nẵng thành phố lạ hẳn, đường sá mở mang nhiều, mướn khách sạn xong Phụng mở cuốn niên giám điện thoại kiếm số phone của bạn bè, thấy số phone của thầy Nguyễn Văn Kính dạy toán năm đệ tam, nó bấm số:

- Thầy Kính hả"

- Dạ, tôi là Kính đây.

- Em nè! Em là Kim Phụng ở bán công nè.

- Ừ! Ưø! Nhớ! Nhớ! Phụng em của Yến nhà ở đường Phan Châu Trinh phải không"

- Thầy kiếm bạn Ái Liên dùm em, em ở Mỹ mới về.

- Ừ, chiều thầy có giờ dạy con gái của Ái Liên, để thầy nhắn.

Đến khách sạn gặp Phụng, Ái Liên mừng lắm, Liên nói con gái của Liên về nói thầy Kính nhắn mẹ ra khách sạn Hoa Sen gặp cô Phan Kim Phụng, bạn học của mẹ ngày xưa.

Liên nói với Phụng là sau biến cố 75, bạn bè ở Đà Nẵng nói mẹ con Phụng lên tàu di tản vào Saigon và đã chết trên biển, mỗi lần anh Nguyên chở Liên đi ngang nhà cũ của Phụng, Liên vẫn nhắc Phụng và vẫn nhắc đến tình bạn của hai đứa mình cho Nguyên nghe.

Thế là từ Ái Liên, đám bạn cũ hơn 30 người họp mặt, Phụng đem hình chụp chung với các bạn cho tôi xem và kể đủ thứ làm tôi cứ nôn nao trong lòng, nhưng các con tôi còn nhỏ nên chưa về thăm các bạn được.

Về lại Mỹ, Phụng rủ tôi bỏ nghề may đi học Nail kiếm tiền dễ hơn.

- Ừ! Thì đi.

Hai đứa lại dắt díu nhau qua trường ở Rosemead học Nail.

Tình bạn giữa hai đứa tôi vẫn đẹp như xưa, ngoài giờ lo săn sóc chồng con nhà cửa, hai đứa lại ríu rít nhắc chuyện xưa, kể chuyện nay.

Tôi thấy mình thật hạnh phúc bên chồng con, bên Phụng, mặc dầu chưa được như những người đi trước, tôi vẫn cảm tạ thượng đế đã ban cho tôi cuộc sống bình an bên cạnh người thân, trong đó có Phụng, bạn yếu quý của tôi.

Los Angeles, April 14/02

PHAN TỊNH TÂM

Ý kiến bạn đọc
05/11/201800:18:13
Khách
Đọc bài viết của chị mà tưởng như ngồi bên nghe chị kể chuyện. Sao mà có người giỏi văn chương một cách giản dị và tự nhiên vậy hả trời? Quyến rũ người đọc lắm đó nghe. Cái tài văn chương rất đặc biệt của người Quảng?
07/09/201708:45:15
Khách
Hiếm thấy ai văn phong nhẹ nhàng, đơn sơ mà tha thiết như chị!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/201900:00:00(Xem: 972)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2608)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 1759)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2149)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1753)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2258)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 1941)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1810)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4223)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
05/09/201900:00:00(Xem: 5041)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9009)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9905)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16460)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10778)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41724)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9663)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12611)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9019)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8312)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8541)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9892)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6357)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259172)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319767)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345014)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369986)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320378)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391929)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243472)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387924)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893215)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875320)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341061)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340300)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250866)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205085)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260316)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276219)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236069)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285926)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242118)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243989)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========