Ông Xếp Của Tôi: John Stanford

07/04/200200:00:00(Xem: 139428)
Ông Xếp Của Tôi: John Stanford
Người viết: Huỳnh Ngọc Cẩn
Bài tham dự số: 2-506-vb60329
Tác giả tên thật Huỳnh Ngọc Cẩn, cựu Đại Úy thuộc binh chủng Không Quân VNCH, sinh năm 1949 nhưng tuổi trong khai sinh 1943. Hiện nay, ông đang là C.E. (Custodian Engineer) trường tiểu học Whiworth, Seattle.
Tại khu học chánh Seattle, có ngôi trường kiểu mẫu vào loại tối tân nhất tiểu bang Washington, lấy tên John Stanford. Đó là tên một cựu danh tướng Mỹ từng chiến đấu tại VN, đồng thời cũng chính là ông xếp của tôi. Sau đây là chuyện kể về ông.
*
Có một nghành công chức hạng bét: Constodian của trường học công lập.
Tại Seattle, thuộc Quận châu thành gồm có 107 trường trung và tiểu học. Hiện khu học chánh của tôi mở cửa 97 trường. Một số trường vì không đủ học sinh hoặc vì đang sửa chữa. Các trường học ở đây họ cất từ năm 1937 thời kỳ Anh Quốc. Theo kế hoạch tân trang và sửa lại. Hệ thống Boiler rất cũ tân trang lại bằng Heat pump do người Mỹ chế tạo sưởi ấm tối tân hơn.
Tôi gặp một người Mỹ cùng làm chung nghề trên 30 năm. Anh ta nói hồi tao mới vào làm họ trả cho tao mỗi tháng chỉ có 350 dô la. Tao mua cái nhà $12,000 dôla. Cái nhà đó tao vừa mới bán $180,000 dôla. Tiền hồi tao mới vô làm có giá trị lắm. Mày biết không tiền bên ngoài họ trả mỗi giờ chỉ có một đôla.
Tôi vào làm khu học chánh Seattle như là dịp may. Sau khi hãng gỗ của tôi North Pacifice Plywood Tacoma bị bankrupcy. Trước đây tôi muốn vào làm cho trường học nghề Custodian người bạn gái của tôi quyết liệt phản đối. Lấy lý do trước đây ông có địa vị nghề nầy không cân xứng. Tôi nhận thấy. "Chim quyên xuống đất ăn trùng, Anh hùng lỡ vận gặp gì cũng làm để kiếm sống được rồi". Theo quan niệm của tôi chẳng có nghề nào xấu chỉ có con người xấu mà thôi.
Sau này khi vào làm mới càng thấy cô bạn gái của tôi sai. Công việc ở trường học rất nhàn. Việc 8 tiếng làm chỉ 5 tiếng là cùng. Còn thì giờ nhàn rỗi đọc sách hoặc coi TV. Trường học rộng mênh mông khi Supervisor đi kiểm soát đâu biết Custodian lúc đó đang ở đâu và làm gì. Trong nghề các xếp thường dễ dãi và xí xóa cho nhau.
Tôi thường thấy các ông làm cao ở ngành này mắc các chứng bịnh như tiểu đường, vì ăn nhiều lại làm biếng không chịu hoạt động. Ở đây làm lâu sinh lão làng. Làm càng cao công việc chia cho họ càng ít.
Ở khu học chánh của tôi có một số lớn người Việt mà tôi biết được, trước đây ở VN có thể là Thẩm Phán đã từng kêu án cho các tù nhân giở lịch mệt nghỉ có thể là cấp Tá hoặc cấp Úy đã từng cầm binh đánh giặc khét tiếng một thời. Có thể xuất thân từ Đalạt, Thủ Đức hoặc Hải quân hay Không Quân từng đi mây về gió, ôm mộng hải hồ, những chuyện đó thuộc về xa xưa, đôi lúc đã quên, đôi khi lại nhớ. Tuy nhiên trong sở của tôi cũng có một số người không học cao vì miếng cơm manh áo họ làm trong số này có dân bản xứ trắng hoặc đen kể cả một số các dân khác. Đừng quên đây là Hiệp Chủng Quốc Huê Kỳ gồm nhiều thứ dân ở cái xứ này. Có một anh gốc người Tàu
vào làm từ trước tên Văn nói với ông Supervisor Mike Demonbrun. ‘Nếu ông muốn nổi tiếng, ông mướn người Á Đông như tụi tao rất chịu khó và làm việc đàng hoàng.” Mà đúng như vậy, ông gặp ít trở ngại khi mướn người Việt. Nhờ lời nói của anh Văn một số lớn đầu đen của chúng ta lọt vào sở học chánh Seattle. Bây giờ đổi người phỏng vấn và tiêu chuẩn vào rất kho,ù trước đây một số lớn chê cái nghề này. Tất cả những người lọt vào nghề của tôi hiện tại họ kiếm mua nhà ngay lập tức không mấy khi bị layoff. Không như hãng Boeing nhận nguời ồ ạt đuổi người ra như phi mã cho nên mấy người bạn Việt lẫn Mỹ của tôi nhận giấy cho nghỉ việc thường cay cú cho là hãng Bô Xit.
Đợt vào trước tôi có 6 người Việt, kế đó là đợt của tôi cũng 6 người Việt. Những người hai đợt này thường là H.O. Cho nên ở VN trước đây họ là người có địa vị thường giữ chức vụ khá quan trọng thời kỳ đó. Chúng tôi là đợt đặc biệt có bằng Boiler 4 lúc đó họ cần Mobile AA để chạy trường. Đúng ra phải có bằng Boiler 3 họ mới mướn. Chúng tôi vào chạy trường mỗi ngày đều làm một trường khác nhau. Sau hai tháng rưỡi một ông thuộc khóa 10 Dalat được trường có nghĩa là ông này khỏi phải chạy sửa. Sau hơn một năm tất cả chúng tôi đều có trường.
Trong đợt của tôi có anh thuộc khóa 18 Dalat binh chủng mũ nâu. Anh này gặp quá nhiều tai nạn về nghề nghiệp nhưng nhờ trời anh cũng qua trót lọt. Chúng tôi chịu khó thi lên bằng Boiler 3 cao hơn, chịu một thời gian huấn luyện khó khăn hơn để được làm chỗ tốt hơn, vì mỗi chỉ số là một quyền lợi, một bực cấp là môït chỗ làm tốt hơn. Càng lên cao việc làm ít hơn và tiền lương dĩ nhiên cao hơn.
Tôi nhận đi lên Mobile AA gặp Thiếu Tướng hồi hưu Jonh Stanford. Tuổi đời của ông này xem xem với tôi. Ông về đây làm là một việc lạ. Nghe đâu ông đang làm Quận Trưởng một quận nào đó ở bên Florida. Ông nạp đơn để được phỏng vấn Supertandent ở sở học chánh Seattle. Sau một tuần lễ họp hành của ban phỏng vấn họ gởi cho ông một lá thư chấp nhận mướn, ông trả lời lại chỉ có một chữ duy nhất "Yes".
Chúng tôi cùng là cựu quân nhân chiến đấu trước đây ở VN. Nay cuộc đời thay đổi, sao đổi vật dời, ông hiện tại là xếp của tôi. Tuy nhiên ông rất niềm nở cũng như thuở nào còn bên VN. Mỗi lần gặp tôi ông hết sức vui mừng, nụ cười nở trên môi. Thế là chúng tôi sát cánh bên nhau.
Lần đầu đến làm việc tại văn phòng của ông. Trước tiên ông đứng dâïy bắt tay tôi; câu đầu tiên ông hỏi về sức khỏe, qua Mỹ được bao lâu" Oån định cuộc sống chưa" Vợ và các con sống ra sao" Các con học hành ở đâu" Sau đó chúng tôi hay nhắc nhở đến các vùng và các trận đánh ác liệt trước đây ở VN. Đôi lúc tôi thấy vẻ mặt ông u buồn khi nhắc các bạn của ông đã qua đời bên VN hoặc bỏ một phần thân thể ở xứ tôi. Ông cũng hiểu chúng tôi là người đến sau, một khoảng thời gian khá dài ở các trại học tập cải tạo; hiện tại chúng tôi nhớ trước quên sau. Có lúc lẩm cẩm mới sự nhớ mình là một ông già.
Thấy ông đối đãi với chúng tôi không ngăn cách giữa chủ và nhân viên. Điều này làm cho chúng tôi thoải mái và cảm dộng nên cảm mến ông hơn. Từ ngày ông về Seattle chúng tôi làm việc chung với nhau, cố gắng làm cho khu học chánh này mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Khoảng đời còn lại chúng tôi cố gắng giúp cho thế hệ mai hậu.
Một hôm, tôi đang say ngủ có điện thoại reo vang, đầu dây bên kia là Security qua trung gian của Supervior. Anh xuống phố lấy chìa khóa mở cửa trường Coe. Thời gian huấn luyện Mobile AA của tôi có nghĩa là bất cứ giờ giấc, bất kể nơi đâu họ cần là tôi đến. Tôi mở cửa trường Coe trước 6 giờ sáng, hiện mùa hè nên trời sáng sớm. Trường này gồm có ba Building. Mở cửa xong tôi đang đi đến Library tức là building thứ ba, thấy bên ngoài đường có một chiếc xe Bronco màu trắng vừa chạy thoáng qua thấy cái lưng mà không thấy cái mặt của người lái, nhưng cũng nhận ra đó chính là ông xếp. Tôi đoán có người báo cáo nên ông xếp mới tới, mà quả đúng như vậy.
Khi tôi trở lại văn phòng chánh thì ông cũng vừa tới. Ông hỏi tôi các thầy giáo đến chưa" Tôi trả lời chỉ có một số ít thầy cô vừa đến. Tôi và ông đi tìm công tắc để mở đèn Hallway tôi không tìm ra bỗng thấy đèn bật sáng, mới hay ông xếp của tôi tìm được công tắc điện ở dưới hầm boiler. Ông đang nói chuyện với mấy cô thư ký. Tôi hỏi nhân viên văn phòng có biết lá cờ để ở đâu không" Họ cho tôi biết bên Gym, nhờ họ chỉ cho nên mới biết lấy lá cờ treo lên, bắt đầu một ngày làm việc tại nơi đây.
Công việc của tôi rất đơn giản mở máy Boiler cho ấm trường. Coi công việc của C.E (Custodian Engineer). Chẳng cực nhọc gì. Sau bữa ăn trưa của học sinh, coi như công việc của tôi đã xong trong ngày. Tôi được ưu đãi làm Overtime 6 tiếng ngày hôm đó để trả công cho tôi mở cửa trường rất sớm mà không được báo trước. Trong thời gian này có tháng tôi làm over time trên 70 tiếng, lương trả cho mỗi cái check rất khẩm tiền. Số tiền mà những kẻ lỡ thầy thợ như chúng tôi hết sức mong ước.
Tôi trở lại rất nhiều lần làm việc tại As Center là nơi ông John Stanford đang làm việc, lần nào gặp ông cũng tay bắt mặt mừng. Tôi vẫn giữ ngăn cách giữa chủ và nhân viên. Riêng ông vẫn coi tôi như một người bạn như lúc ông qua xứ VN. Văn phòng của ông rất lớn bên trong có Security Alarm, khi làm xong phải sét Alarm on. Sau này ông dời văn phòng làm việc lên lầu 2. Tiền dời văn phòng tính ra $70,000, một số tiền to. Văn phòng cũ của ông vẫn để vậy, đôi giày và cái cặp của ông vẫn nằm đấy nhưng ông không bao giờ làm việc ở đấy. Ông sợ có kẻ gian giết ông bằng bom. Việc ông dời văn phòng chỉ có nhân viên sở này và chúng tôi biết mà thôi vì đây là bí mật. Mặc dù ông giải ngũ nhưng tính cẩn thận trong nhà binh vẫn còn nơi con người ông.
Nhân dịp ông đi họp bên New York cảm thấy mệt trong người. Bên đó khuyên ông nên làm một cái test từ A tới Z. Về lại Seattle ông khám sức khỏe lại ngay.
Sau một tuần lễ ông được báo cáo như một tiếng sét bên tai: Ông bị ung thư máu. Người chị ruột của ông hiến tủy sống mong để cứu ông. Nhưng vì ông lớn tuổi nên không hiệu nghiệm về lối chữa này. Lúc ông đang nằm nhà thương chữa trị Tướng Colin Powell, hiện nay là ngoại trưởng, có đến thăm ông. Hai ông tướng này mặc dù là dân da đen; nếu người ngoài nhìn vào họ cho là dân da trắng.
Sau gần năm tháng chiến đấu với tử thần ông vĩnh viễn ra đi. Xác của ông được đem về Washington D.C nơi nghĩa trang Arlinton, nghĩa trang
danh dự dành cho những anh hùng của Hiệp Chủng Quốc Huê Kỳ.
Ông chết tôi mất một người xếp khả kính; mất một người đồng chí hướng, mất một người thân. Mỗi khi có dịp trở lại AS Center, tôi luôn luôn tưởng nhớ tới ông. Hình bóng ông không bao giờ lu mờ trong tâm khảm của tôi.
Khu học chánh Seattle tưởng nhớ công lao của ông bằng một trường kiểu mẫu lấy tên John Stanford. Tất cả phụ huynh học sinh ở khu học chánh này ước mơ một ngày nào đó toàn khu học chánh các trường đều là trường kiểu mẫu giống như trường lấy tên ông hiện tại.
Nhân một khóa học tu nghiệp, tôi trở lại trường Lotona. Nhớ lại cách nay hơn 6 năm, tôi nhận lịnh của Supervisor đến mở cửa trường cho toán xây cất đến định giá để xây cất lại trường này. Tôi hỏi ông John Bussier vậy chớ tôi mở cửa cho họ chừng bao lâu" Ông trả lời tao cũng không biết, chừng nào họ xong mày đóng cửa lại. Tôi mở cửa trước giờ dự định nửa tiếng. Trường cũ đồ đạc ngỗn ngang, trên lầu chim bồ câu vào xây tổ, cứt chim khắp mọi nơi. Toán chuyên viên đến trễ nửa tiếng, tôi đâu cần theo họ. Sau 4 tiếng họ cho biết công việc của họ đã xong.
Lần trở lại này tôi rất đổi ngạc nhiên vì trường Lotona này có cái tên mới John Stanford. Ngôi trường đẹp tới mức tôi không tưởng tượng được, nghi ngờ là con mắt mình nhìn sai. Nơi đây đúng là trường kiểu mẫu, lối xây cất tân kỳ không chỗ nào chê được. Bước vào bên trong cái gì cũng mới và lạ, từ cái bàn cái ghế văn phòng mọi thứ đều hoàn hảo.
Người hướng đẫn đưa chúng tôi đi khắp nơi lên sân thượng thật là tuyệt; thấy toàn cảnh trung tâm thành phố Seattle, tháp Seattle center; nhìn rõ mặt hồ Union lăn tăn gợn sóng đôi cánh buồm màu trắng lướt trên mặt hồ, chốc chốc một chiếc thủy phi cơ đáp xuống hoặc cất cánh. Người hướng dẫn cho chúng tôi biết nơi sân thượng này mỗi khi thấy mỏi mệt anh lên đây hút thuốc thả hồn theo làn mây khói mơ màng với buồm nhấp nhô.
Tiểu bang tôi đang ở có rất nhiều con cháu cán bộ CS đi du học. Họ thường được giới thiệu vào xem cái trường kiểu mẫu này. Hầu như mọi phái đoàn VN qua đây đều được hướng dẫn vào đây để tham quan. Chắc họ không ngờ đó là ngôi trường mang tên một vị tướng Mỹ đã từng qua VN chiến đấu.
Họ cũng không ngờ được, rằng người C.E của trường là một người thuộc khóa 18 Dalat với 14 năm lính 13 năm tù đã bị CS đầy đọa khắp miền Bắc.
HUỲNH NGỌC CẨN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 132)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1386)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1939)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1486)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2122)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2442)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4225)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1518)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2851)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24213)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9092)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11239)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7730)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17174)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8335)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21067)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12704)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246410)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282959)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241712)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========