Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Ngày Này Năm Xưa

11/03/200200:00:00(Xem: 190439)
Ngày Này Năm Xưa
Bài tham dự số: 2-485-vb50307
Người Viết tên thật là Vương Minh Tuyến, 52 tuổi, hiện cư trú tại Garden Grove. Ông cho biết hiện đang nghỉ bệnh.

Đêm nay lạnh, đầu tháng 2 năm 2002. Tôi không ngủ được, tôi khóc về việc Cộng Sản Việt-Nam đã dâng đất cho quan thầy Trung Cộng, đó là cái nhục không ai có thể chối bỏ được và tôi nghĩ đến ngày nay, năm xưa.
Ngày đó, đã 3 năm qua mà tưởng như mới đây. Aûnh Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng đã có lúc được treo lên ngay tại Bolsa, thủ đô của người Việt Tỵ nạn Cộng Sản. Tôi còn nhớ: trước khi đi đến những cuộc biểu tình vĩ đại 52 ngày đêm đó, chúng ta đã cử người nói chuyện nhỏ nhẹ, phải trái với chủ tiệm Hi Tech là anh Trần Trường- người treo hình Hồ cờ máu trong tiệm Hi-Tech do anh ta làm chủ. Sau khi nói chuyện phải trái không xong mà còn bị thách thức, coi thường, chúng ta mới tỏ thái độ dứt khoát và những cuộc biểu tình vĩ đại chưa từng có đã xẩy ra.
Sự phẫn nộ đã lên cao nhất khi vợ chồng Trần Trường quàng khăn đỏ cho con, được Cảnh sất hộ tống trở lại tiệm treo ảnh cờ Cộng Sản và quỳ xuống lạy.
Vậy là hàng chục ngàn bà con đã cùng nhau xuống đường. Cuộc tranh đấu của chúng ta đã gặp thật nhiều khóa khăn; bắt bớ, tù giam. và nhất là đụng độ với tu chính án thứ nhất (first Admemment). Nhưng nhữngphụ nữ yếu đuối đã lăn xả vào hàng rào Cảnh sát để đòi dẹp bỏ những biểu tượng kinh tởm của chế độ Cộng sản.
Một hình ảnh đã được các cơ quan truyền thông gởi đi khắp thế giới là 1 cụ già bị cảnh sát vật ngã dùng đầu gối đè lên lưng, khăn quấn đầu bị xổ tung, tóc bạc phơ và cây thánh giá ở cổ rơi ra ngoài.
Không ai có thể ở nhà yên vui hưởng Tết đoàn tụ. Bọn cộng sản lầm tưởng rằng mọi người sẽ ở nhà để yên chúng hành động, nhưng không, chúng ta đã biểu dương lực lượng và ánh sáng của chính nghĩa đã tỏa sáng khiến cả thế giới phải kính phục.
Ngày đó, lần đầu tiên, hằng chục đài T.V đã chực chờ tại khu chợ Bolsa để làm phóng sự (Breaking news). Có lẽ T.V. Mỹ lúc đó cũng chờ cảnh Little Saigòn sẽ nằm trong biển lửa như vụ Roney King ở Los Angeles. Nhưng chuyện đáng tiếc ấy đã không thể xẩy ra.
Ngày đó, tôi đã thấy một chị bác sĩ y khoa trong đoàn biểu tình trả lời đài truyền hình Mỹ rằng: lá cờ đỏ sao vàng khộng phải của chúng tôi, nó không đại diện cho người Việt Nam, vì nó và ảnh Hồ Chí Minh mà chúng tôi phải bỏ nước ra đi.
Ngày đó, tôi được hân hạnh nói chuyện với vị chủ tịch hội y sĩ miền Nam Cali để xin giúp đỡ về y tế cho đám đông được ông trả lời 10 bác sĩ chưa kể y tá anh thấy đủ không"
Ngày đó, vì số người quá đông nên phải làm 2 sân khấu, quý vị luật sư doàn đã có mặt 28 người trong đó có cả ái nữ của Trung Tướng Lê Nguyên Khang.
Có những bậc tu hành trong cộng đồng liên tôn đã cùng đám đông cầu nguyện.
Có những cụ già chống gậy, ngồi xe lăn quyết tham dự đến cùng. Có những nghệ sĩ đã đến mà không chen bước vào sân khấu được. Có Việt Dũng, Nguyệt Ánh và số ca sĩ thì phá kỷ lục, chưa từng có vì nếu hát liên tục 24 tiếng đồng hồ thì vẫn còn những người chưa được hát. Có những xe truck sơn cờ vàng 3 sọc đỏ chạy dài theo phố Bolsa ở sau có những thanh niên giương cao lá cờ chính nghĩa, gió thổi, cờ bay phần phật trong gió như ở cổ thành Quảng Trị năm nào.
Già, trẻ, lớn bé đều tham dự, tất cả mọi người vai sát vai, lòng chung lòng.
Các phòng trà, Vũ trường đóng cửa. Có đám cưới phải tạm hoãn để quan khách và cô dâu chú rể đi biểu tình.
Người Việt Nam tràn cả ra kín đường Bolsa (6 lằn xe chạy). Chúng tôi, những cựu quân nhân chịu trách nhiệm An Ninh Trật Tự. Cảnh sát Hoa Kỳ đã phải huy động tất cả các cảnh sát ở các quận khác về để giữ trật tự nhưng sau đó họ đã giao việc lại cho chúng tôi vì “các anh nói đồng hương các anh nghe.”
Tôi nhớ mình đã đứng giữa đường, cầm đèn pin và loa để giữ giao thông mà nước mắt đầm đìa. Không
cá nhân nào đoàn thể nào, có thể điều động ba chục ngàn người bỏ cả ngày tết thiêng liêng để đêm ra biểu tình trời lạnh thấu xương.
Các đài truyền hình Hoa Kỳ thất vọng vì Little Saigòn không bạo động, không nằm trong biển lửa.
Có người bạn Mỹ đã thắc mắc như vậy và tôi trả lời: chúng tôi không chống chính quyền, không chống cảnh sát, chúng tôi biểu dương trong ôn hòa để chống cờ đỏ sao vàng và ảnh Hồ Chí Minh, cho cả thế giới thấy vì chính những biểu tượng đó đã gây khổ đau, chết chóc cho dân tộc tôi và 58 ngàn người Hoa Kỳ. Nếu như
cộng đồng Do Thái hoặc Cam Bốt đang tỵ nạm tại Mỹ mà có những biển tượng như Hitler, Pôn Pốt, cờ phát xít Đức thì quí vị nghĩ sao"
Có những người đi đến được nơi biển tình (Góc đường Bolsa và Bushard) mà mồ hôi dầm dề dù trời lạnh. Tôi hỏi mới biết vì không chỗ đậu xe nên bà con phải đậu tận dường Newland xa khoảng 5 cây số.
Có chị đi chiếc Toyota corolla cũ lắm, chị thấy tôi đeo bảng an ninh, chị hỏi, “Anh ơi, tôi muốn đóng góp, thùng tiền để đâu"” Tôi chỉ thì chị nói đông qúa chen không được, chị nhờ tôi mở đường và tôi đã thấy chị bỏ vào 500 đô.
Tôi hỏi: sao chị cho nhiều thế, chị đáp “Em may 1 tháng 1 ngàn đô!”
Có những người ở xa đến như ông Lai Thế Hùng ở Pháp, chị Thanh Tuyền ở Texas, chị Nguyệt Aùnh ở Washingon DC.…. Có những chủ nhân các cơ sở thương mại đóng góp từng thùng cờ VNCH, cờ Hoa Kỳ, bánh mì thịt, sữa đậu nành, có cả những chùa, nhà thờ đã góp thức ăn chay cho bà con ăn để có sức tiếp tục cuộc đấu tranh chính nghĩa.
Có những anh em sinh viên học sinh làm những biểu ngữ, dán cờ và là những người ở lại sau cùng để dàn hàng ngang làm vệ sinh, lượm rác. Sáng hôm sau, nếu lái xe qua, không ai ngờ rằng mới đêm rồi hằng chục ngàn người đã tụ tập tại đây vì không có một cộng rác hoặc lon nước nào bỏ bừa bãi. Tô đã gặp một viện trưởng, ông nói: 3 thằng con tôi nói bố già rồ bố ở nhà giữ nhà để tụ con đi biểu tình nhưng tôi chờ chúng đi khỏi tôi nhờ bạn đưa ra đây vì nước mất rồi mà giữ nhà làm gì!
Trong thời gian đầu, ban tổ chức chưa có ngân khoản để thuê những nhà vệ sinh lưu động thì 1 quán café gần đó đã mở rộng cửa để bà con dùng. Có một cựu chiến binh Mỹ đã đứng yên lặng hồi lâu rồi chào kính bàn thờ tổ quốc, ông đã lột cái nón lính cũ đưa tôi để nhờ để trên bàn thờ có cờ VNCH và Hoa Kỳ.
Số người tham dự biểu tình , nhất là đêm 22 và 25 tháng 2 năm 1999, quá đông; ngoài sức tưởng tượng nên toàn bộ đường Bolsa bị tê liệt. Bà con bên kia đường không thể nghe được bên này đường. Thấy tôi cầm loa pin nên có người yêu cầu tôi hô khẩu hiệu để bà con hô theo. Tôi đã hô: Việt Nam Cộng Hòa muôn năm. Freedom for Việt Nam…đến lúc nào đó, tôi hô mà không nghe tiếng, lúc đó tôi mới biết là mình bị mất tiếng.
Đứng từ xa tôi thấy chị Lệ Thu trên sân khấu mà không nghe được gì cả. Một anh bạn mặc áo dạ quang, cầm đèn lưu thông ở góc đường làm "chim bay cò bay" để giữ trật tự, anh làm hay quá, nhịp nhàng quá, sau tôi hỏi lại mới biết trước kia anh là cảnh sát công lộ.
Khi họp nhau để bàn về việc giữ anh ninh trật tự, chúng tôi bỏ qua hệ thống quân giai, tướng, tá, úy phải nghe sự phân bổ của lính vì những quân nhân có cấp bậc khiêm tốn này, họ đã có mặt ngay từ phút đầu nên nắm sát tình hình. Chúng tôi chia ra: Không quân góc đường này, Hải quân, Thủy Quân lục chiến, Nhảy dù, Bộ binh, Biệt động Quân… được chỉ định từng khu. Riêng cảnh sát và các võ đường được phân công đi lẫn vào đám đông tìm những phần tử khả nghi để vô hiệu hóa.
Thủ đô tỵ nạn này có 4 chợ trời lớn, những ngày đó không tìm được bộ quân phục nào vì người Việt Nam đã mua hết. Cựu quân nhân Hoa Kỳ, đã họp nhau, từ nhiều tiểu bang đi môtô đến tận nơi để tỏ tình đoàn kết.
Một cựu quân nhân Mỹ đã chở nguyên một xe vận tải nước ngọt để giao lại cho hội phụ nữ quốc gia lo việc giải khát.
Mọi người tham dự đều có tinh thần hy sinh và sự tự giác cao độ nên việc giữ an ninh trật tự không vất vả và hoàn toàn không có chuyện gì đáng tiếc. Có những vị dân cử như Thượng nghị sĩ, Dân biểu đã gia nhập đoàn biểu tình và lên phát biểu sự cảm thông và ủng hộ chúng ta.
Những người bị bắt sau này đều không bị kết án. Có những sinh viên học sinh như Hà như Giang… hết giờ học là chạy ra biểu tình, dán cờ. Có phòng mạch của một bác sĩ ở ngay khu biểu tình, không vì thiếu chỗ đậu xe vừa phàn nàn lại còn đóng góp cả 1000 đồng. Cả 1 cái chợ to lớn bị tê liệt 52 ngày đêm vì chỗ đậu xe người biểu tình đậu hết mà chủ chợ không hề tham vãn. Có những người đi làm cũng bỏ sở để tham dự vì lý do “lương tháng không bằng lương tâm.”
Có thể gọi những cuộc biểu tình vừa qua là 1 cuộc chiến. Cuộc chiến chính nghĩa đã được sự đóng góp của tất cả mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Hãy thử tượng nếu chúng ta thua thì có lẽ giờ này những biểu tượng ghê tởm đó đã đầy ra ở thủ đô tỵ nạn này.
Cuộc biểu tình thắng lợi của người Việt Nam tại Hoa Kỳ là 1 sự biểu dương sức mạnh của sự đoàn kết. Nghe nói lãnh sự quán Hà Nội đã cử một nhân vật cao cấp kèm sát Trần Trường vì chúng chắc rằng với tu chính án thứ nhất của Hoa Kỳ, người thắng cuộc sẽ phải là bọn chúng. Nhưng chúng đã lầm. Chúng đã đánh gía thấp người Việt quốc gia, không chỉ ở hải ngoại mà còn ở cả trong nước. Chắc chắn
chúng sẽ thua trận chiến cuối cùng ngay tại đất nước ta.
Từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, hồn thiêng sông núi đã hun đúc nên bao Anh hùng. Như Bình Ngô Đại Cáo đã nói, “Hào kiệt thời nào cũng có.” Những Lý Tống, cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, bác sĩ Nguyễn Đan Quế…
đã không hề nao núng trước bạo quyền Cộng Sản.
Chúng ta có lý tưởng và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ giang sơn gấm vóc của Tiền Nhân. Ngày này, ba năm trước các cơ sở truyền thông như báo chí, đài phát thanh, phát hình đã ngưng hoàn toàn những chương trình thường lệ để dành giờ cho cuộc đấu tranh. Nhưng cơ sở thương mại đã tự nguyện ngưng quảng cáo để các phái viên tường thuật tại chỗ 24/24.
Tôi đã được tiếp xúc với phóng viên nhiếp ảnh nổi tiếng Nick Út, anh đã tâm sự: “Tôi đã phải xin hãng cho tạm nghỉ để được dành thì giờ cho cuộc đấu tranh của chúng ta.“ Có những cơ sở thương mại và cá nhân đã đóng góp từ loa phóng thanh, loa pin cầm tay, máy sưởi, tiền, đồ ăn, thức uống và nhất là cờ; hàng chục ngàn lá cờ vàng ba sọc đỏ thương yêu đã được phất cao ngạo nghễ. Người đi tham dự cũng là đóng góp. Ôi! Nói sao cho hết những đóng góp hy sinh cao quý này. Đó là sự xác định lập trường kiên quyết của người Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản.
*
Anh chị Trần Trường,
Anh chị
nghĩ sao khi quỳ lạy ảnh Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng" Anh chị nghĩ sao khi quàng khăn đỏ cho con. Khi xuống ghe vượt biển, Anh Chị có mang những biểu tượng ghê tởm đó đi cùng"
Trong lịch sử dân tộc chưa từng có chuyện hằng triệu con dân Việt phải bỏ quê hương, mồ mả ông bà, bà con ruột thịt để ra đi mười chết một sống. Bao người đã bỏ thây nơi biển cả, chết ở biên giới, hải tặc…Vì sao" Và vì ai!
Anh Trần Trường còn nhớ trái trứng đã ném vào giữa mặt anh, anh đã vuốt mặt và giơ tay hô "Đả đảo cộng sản". Hình ảnh đó đã được anh Nghi Thụy thâu và truyền lên tất cả các đài TV. Anh cũng là diễn viên khi một cái quẹt má, 1 bãi nước bọt cũng khiến anh giả bộ bất tỉnh. Xe cứu thương phải đến nhiều lần đưa vào nhà thương và… anh được về nhà ngay. Có những bạn bè Anh đã hết lời can gián, giải thích mà không được, họ đã bỏ anh. Hiện giờ, bạn anh còn ai"
Lãnh sự quán CSVN có thể đãø muốn anh chị bị đổ máu, máu chảy càng nhiều càng tốt để bọn chúng hưởng lợi. Mưu chước không thành, giờ này, chắc họ đã liệng bỏ anh như là một quân cờ vô dụng.
Hôm nay là ngày đưa ông Táo về trời. Tết này, anh chị có làm lễ thờ cúng gia tiên"
Ngày này, mọi gia đình đều tề tựu đông đủ. Anh có về thăm lại bà chị ruột, người đã tuyên bố từ bỏ em ruột là Anh, khi thấy anh bỏ gia đình, bỏ bà con đi thờ lạy lá cờ máu"
Anh chị Trần Trường,
Tôi hy vọng giờ này anh chị đã hiểu ra lẽ phải. Hiểu ra để
trở về, nhận sự tha thứ từ những người thân yêu. Hiểu ra, để nuôi dạy cháu bé của anh chị nên người. Tôi vẫn nhớ cháu được anh chị đặt tên là Washington. Bây giờ, mỗi khi cầm tờ dollar có ảnh Tổng Thống Washington, tôi đã hiểu tại sao Anh Chị đặt tên con (bằng tuổi con tôi) là Washington.
Từng tỏ ý quan tâm tới đất nước, chắc anh Trần Trường cũng đã biết việc Chế độ Cộng Sản Việt Nam vừa dâng đất đai của tổ quốc thân yêu cho quan thầy Trung Cộng của chúng. Chúng sẽ chịu trách nhiệm với lịch sử.
Tôi tin chắc rằng ngày tàn của bạo quyền đã đến và ngày của những cánh chim Tự Do tung bay tìm về tổ ấm, ngày của kỷ nguyên "Tã trắng thắng cờ hồng", nói theo nhà thơ Nguyễn Chí Thiện..
Nguyễn Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/03/201800:00:00(Xem: 1312)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 1594)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1687)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5617)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2676)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2396)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3283)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2184)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
09/03/201800:00:00(Xem: 3972)
Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Tới Mỹ theo diện Hát Ô Một từ 1990. Suốt 27 năm qua, ông không ngừng viết văn viết báo tiếng Việt, tiếng Anh. Trong năm qua, có tới 7 cuốn sách mới. Góp sức với Viết Về Nước Mỹ, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu, và vẫn tiếp tục góp bài mới.
08/03/201800:00:00(Xem: 2753)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Sau đây là bài viết về nước Mỹthứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 19061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7001)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7413)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9731)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9501)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6222)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14815)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7011)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7110)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16393)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7179)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8834)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7534)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4871)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4487)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391861)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339272)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300044)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931550)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295155)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259541)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300880)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318337)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221060)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278144)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336914)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336364)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219609)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202518)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226858)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245452)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233360)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281424)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238443)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240365)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========