Nước Mỹ Đa Diện

04/01/200200:00:00(Xem: 185835)
Nước Mỹ Đa Diện
Bài tham dự số: 02-432-vb21231

Lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ, tác giả Hoàng Hòa cho biết ông sinh ngày: 10 June 1956 tại Saigon, cử nhân về nguyên tử, hiện cư trú và làm việc tại San Jose. Mong ông sẽ tiếp tục góp thêm bài viết mới.

Ngày 20/5/01 vừa qua, Nhật báo San Jose Mercury News cũng như các báo khác và các Hãng Thông Tấn đồng loạt khai thác tối đa, tin một con chó con tên Leo bị người ta liệng xuống đường bị thương rồi chết! Với phương tiện thông tin tân kỳ của Thiên Niên Kỷ mới bằng Email, Fax, Satellite, Internet, vv…thì tin chó Leo chết hay tin một vị Hoàng đế của một quốc gia nào mới băng hà, tầm quan trọng đều …same same! Vì vậy, tin chó Leo chết được cả thế giới biết.
Tin này nếu xảy ra tại nước "An Nam" ta thì chỉ là "tin chó chết" cho vào sọt rác, chẳng ai thèm quan tâm! Nhưng "tin chó chết" này lại xảy ra trên nước "Cờ Hoa đa diện", văn minh, giàu có, hùng mạnh, coi trọng mọi sinh mạng, dù là sinh mạng con chim, con cò, con chó, hay mạng người đều quý ngang nhau, nên "chuyện chó chết" mới không kết thúc một cách ngang xương, dễ dàng. Theo tin các báo thì câu chuyện xảy ra như sau:
Bà McBurnett lái xe ra phi trường San Jose để đón chồng là ông Patrick Burnett, phi công hãng American Air lines. Lúc ấy khoảng 8 giờ tối, trời đương mưa tầm tã, đoàn xe chầm chậm chạy nối đuôi nhau, bỗng tất cả đều ngừng. Cản trước xe của bà McBurnett đụng nhẹ vào cản sau (rear bumper) xe của một người đàn ông tên Andrew Douglas Burnett 27 tuổi, cựu chiến binh Hải quân, hiện làm nghề sửa điện thoại cho hãng Pacific Bell tại San Jose. Xe của bà McBurnett và của Andrew D. Burnẹtt đều ngừng, và cả hai cùng xuống xe. Mặc dù Andrew D. Burnett đã kiểm điểm thấy cản xe của mình không hề bị sây sát, nhưng y vẫn tỏ vẻ khó chịu mặt lạnh như tiền không trả lời những lời xin lỗi của bà McBurnett, cứ thủng thẳng tiến đến bên chiếc xe của bà McBurnett bỗng trông thấy con chó con lông xù trắng như tuyết hiền lành ngồi thò đầu ra ngoài ngoe ngẩy đuôi như để chào mừng một người lạ đến với nó. Không hiểu nghĩ sao, bất thình lình Andrew D. Burnett nắm đầu chó Leo liệng xuống đường bị xe cán trọng thương, bà McBurnett hoảng hốt vội bồng con Leo lên, nhiều người lái xe chạy ngang chứng kiến hành động côn đồ của Andrew D. Burnett, họ ngưng xe bên lề định cho Andrew một trận đòn hội chợ. Nhưng may, có người cản nên không xảy ra chuyện đó. Người ta tự động gọi điện thoại 911 cho hồng thập tự và cảnh sát đến một mặt chở chó Leo đến bệnh viện cấp cứu, một mặt làm biên bản giải tòa về hành động tàn bạo của Andrew D. Burnett. Chó Leo được xe cứu thương chở vào bệnh viện súc vật và mặc dù bác sĩ đã có thiện chí cố cứu chữa, ít giờ sau chịu không nổi vết thương, chó Leo đã "yên giấc ngàn thu"…hưởng dương 10 tuổi! Sau tin "sét đánh" này, những người quý súc vật tự động đăng báo tài trợ để có tiền thuê luật sư đưa nội vụ ra trước "Ba tòa quan lớn" truy tố kẻ có tội. Số tiền quyên đợt đầu sơ sơ đã được $120,000 ngày 16/7/01, Tòa thượng thẩm quận hạt Santa Clara, CA do chánh án Kevin J. Murphy chủ tọa, đã tuyên phạt bị can Andrew D. Burnett ba năm tù ở, không được quyền xin tại ngoại (probation). Đấy, ở quốc gia này mạng con vật cũng được bảo vệ tối đa như rứa đó.
Cái đáng nói là "chuyện chó chết" này đã xảy ra từ hơn một năm qua, nhưng nay được "hâm nóng" lại, lý do người ta cần đến 17 tháng để "cơ quan tình báo liên bang" (FBI) có đủ thời gian điều tra kỹ càng, bí mật theo dõi thu 40 cuốn băng nhựa (tapes) mọi điện đàm mà nghi can Andrew D. Burnett vô tình "ba hoa chích chòe" nói cho thân bằng quyến thuộc biết về việc mình hệ lụy đến "chuyện chó chết"!
Năm 1975, lần đầu tiên tiện giả đến định cư tại "Nước cờ hoa đa diện" vùng Hoa Thịnh Đốn vào mùa thu lá vàng bay. Trong lúc tiện giả đương ngồi trước cửa nhà bận rộn thu vào ống kính máy ảnh cảnh lá vàng rơi lả tã, thì bỗng nghe tiếng còi hụ inh ỏi của một chiếc xe hồng thập tự đến đậu trước cửa nhà gần đó. Một nhân viên cứu thương quần áo trắng toát, từ trên xe vội vã nhảy xuống, chạy tuốt vào căn nhà nói trên. Ai cũng ngơ ngác đoán nhà này hẳn có người bị bệnh nặng. Nhưng chỉ vài phút sau, nhân viên cứu thương lại vội vã từ trong nhà hàng xóm bồng ra một con mèo tam thể bị hóc xương cá, người nhà phải gọi điện thoại 911 để đem mèo vào bệnh viện cấp cứu! Aáy đấy, nước văn minh có khác, con vật cũng được chăm sóc như người, đó là sự ngạc nhiên đầu tiên của tiện giả.
Ngôi nhà tiện giả cư ngụ sát vách với gia đình một cụ già người Mỹ, mặt tiền nhìn ra một cái ao khá rộng. Một buổi sáng, ông cụ hàng xóm gõ cửa gọi tiện giả ra xem một con quạ đen bị kẹt dưới nước đông đá. Con chim, cách bờ khoảng 20 thước tây, đương cố vùng vẫy, nhưng vô hiệu vì bị đá đông giữ chặt. Ông cụ liền vào trong nhà gọi điện thoại 911. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, hai xe cảnh sát còi inh ỏi đến. Mấy vị "bạn dân" xuống xe để nghiên cứu tình thế. Thấy vấn đề khó giải quyết, một vị bèn lý luận với các bạn đồng đội rằng cảnh sát có nhiệm vụ giữ an ninh trật tự, biên giấy phạt những người lái xe quá tốc độ (speeding) bắt trộm cướp, hàng lậu thuế, các nơi thờ "Thần Bạch Mi" bất hợp pháp, vv…chớ không làm việc cứu một con chim, đó là bổn phận của Sở cứu hỏa (Fire department).
Điện thoại được gọi đi, và cũng chỉ năm phút sau, xe chữa lửa còi inh ỏi đến. Họ mở máy đẩy chiếc cần trục dài ra chỗ con chim. Nhưng than ôi! Cần trục hơi ngắn, họ đành thất thủ đứng nhìn! Một nhân viên chữa lửa bèn nghĩ ra rằng thì là công việc cấp cứu này thuộc "hồng thập tự" (Red Cross) mới đúng. Năm phút sau xe chữ thập đỏ cũng còi inh ỏi tới nơi. Rất thạo công việc, hai nhân viên lấy trên xe xuống một chiếc phao bằng cao su, thả ngay xuống mặt nước đông đá. Hai người ngồi trên phao dùng máy chèo vừa đập nước đá tan ra để lấy lối cho chiếc phao ra chỗ con chim. Khi họ chỉ còn cách con chim khoảng một thước, một người dơ tay định bắt để giải thoát cho con chim lâm nạn…nhưng khi vừa giơ tay ra, con quạ đen vùng vẫy mạnh, bay vụt lên không, miệng kêu "croa croa" như để nói "Thank yoư, adios"
Hoa Kỳ là một quốc gia sanh sau đẻ muộn "Fourth of July 1776" là sinh nhật của Hoa Kỳ, chứng tỏ rằng chỉ trong vòng (1776-2001) 225 năm, Hoa Kỳ đã dẫn đầu vượt tất cả các quốc gia khác về phương diện khoa học, đã cho được người lên thăm chị Hằng. Nhờ đó, chúng ta được biết truyện "Đường Minh Hoàng Du Nguyệt- Điện" chỉ là chuyện tầm phào do các ngài ba Tàu "phịa" ra cho vui. Theo hai phi hành gia không gian Neil Amstrong và Edwin Aldrin, rồi sau đó D. Scott và B.Irwin là những người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng thì trên đó chỉ là một biển cát mênh mông, ban ngày nóng trên 300 độ dương (+) ban đêm dưới 300 độ âm (-). Đứng trên mặt trăng nhìn xuống thấy hành tinh trái đất quá đẹp, quá thơ mộng, có đủ tiện nghi, Neil Amstrong đã phải đặt câu hỏi được ghi vào lịch sử "Hành tinh trái đất đẹp quá, thơ mộng quá, có bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông, đầy đủ tiện nghi tại sao người ta không thương yêu nhau, quý mến nhau, cùng nhau hợp tác để xây dựng một trái đất thần tiên, thay vì uổng công nghiên cứu sáng chế ra những võ khí nguyên tử với mục đích tiêu diệt cả nhân loại, đập tan cả địa cầu".
Dân tộc Hoa Kỳ giàu có, quảng đại, đức độ, trọng sự thật, văn minh đứng đầu về khoa học, không tin dị đoan, không tin ma quỷ, đồng bóng, không tin tiền hậu kiếp, tái sanh (reincarnation). Aáy thế mà, khoảng thập niên 1980 bỗng xuất hiện một giáo phái (Cult Sect) có tên "Thiên Đàng Môn" (Heaven Gate) chỉ có vỏn vẹn đúng 39 tín đồ kể cả tên lãnh đạo. Nhóm cuồng tín này tin rằng ai sớm về được Thiên Đàng sẽ được sống vĩnh cữu, nên họ rủ nhau đến thuê một khách sạn ở San Diego, tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới, bên cạnh mỗi người đều có một cái bị đựng quần áo và đồ dùng lặt vặt. Trước khi trở về Thiên đàng, họ lần lượt xếp hàng đi qua một cái vại đựng độc dược để trước mặt tên lãnh tụ đứng kiểm soát. Mỗi tín đồ khi đi qua vại thuốc độc, mặt mày phải vui vẻ múc một ly độc dược, ngửa miệng tu một hơi cho cạn rồi vội vã trở về nằm ngữa bên cạnh cái bị quần áo, phủ lên mặt một chiếc khăn. Trong vòng năm bảy phút sau, thuốc ngấm vào ngũ tạng, tất cả linh hồn 39 người cuồng tín đều lặng lẽ lìa khỏi xác, bay về Thiên đàng để được sống vĩnh cửu theo sở nguyện! Tin này đã làm chấn động thế giới.
Ở nước ta, hồi thanh bình, họa hoằn mới nghe tin một vụ giết người như trường hợp ông Huyện Trường phụ tình bị người yêu đốt chết ở ngoài Bắc, và cô Hường nào đó bị quá ghen, đang đêm nổi lửa đốt chồng ở trong Nam. Còn ở các nước "Hoa Kỳ đa diện" này thì chuyện ám sát, giết người xảy ra thường xuyên. Nào tổng thống John F. Kennedy, linh mục xếp sòng người da đen Martin Luther King, Jr đều bị ám sát chết. Tổng thống Reagan cũng bị ám sát nhưng thoát chết. Vì súng được mua tự do nên thỉnh thoảng lại có tin học sinh mang súng vào trường bắn loạn vào thầy cô giáo và các bạn học sinh khác để được nổi tiếng là "người hùng" mà không bị tội vì tuổi vị thành niên (teens) năm 1995 O.J Simpson, một anh chàng cao lớn da ngăm ngăm đen, nổi tiếng về môn bóng bầu dục, khi về nhà bắt quả tang vợ đương ngoại tình "máu ghen ai chẳng chau mày nghiến răng" anh dùng dao đâm chết cả gian phu dâm phụ máu chảy tràn ngập căn phòng và lối đi, rồi rửa tay chân sạch sẽ, bình tĩnh ra khỏi nhà. Nhà chức trách đến lập biên bản, ai cũng biết là thủ phạm là người nào, nhưng không có bằng chứng cụ thể, các luật sư đã cãi bay để nghi can vẫn thảnh thơi sống ngoài vòng pháp luật.
Những vụ giết người khác cũng rất lạ lùng: năm 1994, một mụ đàn bà da trắng tên Susan Smith ở South Carolina, đã làm kinh hoàng mọi người bằng hành động tán tận lương tâm để hai đứa con trai thơ dại, kháu khỉnh ngồi vào xe hơi, buộc chặt giây an toàn vào người chúng, đoạn cho nổ máy xe, gài số cho xe tự động lao xuống hồ để hai đứa trẻ chết vì ngộp nước! Mới đây, tuần báo Newsweek số ra ngày 2July 2001 thì một vụ giết người rùng rợn lại vừa xảy ra. Sát nhân là một mụ đàn bà da trắng tên Andrea Yates, không biết có phải "Ma dẫn lối quỷ đưa đường" hay không mà có thể bình tĩnh giết năm đứa con trai kháu khỉnh do máu mủ của chính mình mang nặng đẻ đau chính tháng mười ngày sinh ra bằng cách vặn đầy nước vào hồ tắm, rồi lần lượt nhận chìm từng đứa cho đến khi ngộp nước thật tắt thở mới thôi! Không biết đầu óc mụ đàn bà sát nhân lúc ấy có là đầu óc con người hay là bị ma quỷ nhập, nên đã có hành động tệ hại hơn loài vật. Vì nếu mụ chán ghét nuôi con thì đem cho viện mồ côi, biết bao nhiêu người tình nguyện muốn xin, ưng thuận trả $10,000 mỗi đứa.
Ở nước ta hay những nước có các lực lượng đao phủ hùng hậu như Trung Quốc, kẻ sát nhân, sau khi lãnh án tử đoành hết một tràng đạn để câu "sát nhất nhân vạn nhân cụ", rứa là mọi chuyện đều êm! Nhưng ở Hoa Kỳ, mạng người quý, dù có đủ bằng chứng, tử tội đâu có bị hành quyết ngay, vẫn được vào "nhà đá" nằm dưỡng sức, cơm áo không phải lo, hằng năm công quỹ tốn kém cho can phạm trên $20,000. Trong tù, ngoài sự mất tự do ra thì tội phạm quá sướng, được đọc báo hàng ngày, theo dõi tin tức qua tivi, ăn uống đầy đủ, thực đơn thay đổi thường xuyên, được nhận quà bánh, sách vở của người thân ở ngoài gởi vào. Thỉnh thoảng còn được đặc ân, vợ được vào phòng riêng thăm chồng hàng giờ. Cửa khóa trái, bên trong tự do "đánh đấm" hàng giờ, chẳng ai ngăn cấm. Nước văn minh có khác.
Kể ra, "Nước Mỹ đa diện" còn nhiều chuyện vui giật gân, nhưng số trang có hạn, xin tạm ngưng nơi đây.
HOÀNG HOÀ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1050)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2600)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3598)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3490)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3017)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2978)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3132)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24795)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9005)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9293)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12224)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11406)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7886)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17411)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21548)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13144)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10392)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5898)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5941)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393558)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340483)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301539)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932892)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296723)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260892)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301725)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319256)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222565)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338503)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220709)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203480)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246541)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234276)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283144)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========