Nước Mỹ Đa Diện

04/01/200200:00:00(Xem: 186212)
Nước Mỹ Đa Diện
Bài tham dự số: 02-432-vb21231

Lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ, tác giả Hoàng Hòa cho biết ông sinh ngày: 10 June 1956 tại Saigon, cử nhân về nguyên tử, hiện cư trú và làm việc tại San Jose. Mong ông sẽ tiếp tục góp thêm bài viết mới.

Ngày 20/5/01 vừa qua, Nhật báo San Jose Mercury News cũng như các báo khác và các Hãng Thông Tấn đồng loạt khai thác tối đa, tin một con chó con tên Leo bị người ta liệng xuống đường bị thương rồi chết! Với phương tiện thông tin tân kỳ của Thiên Niên Kỷ mới bằng Email, Fax, Satellite, Internet, vv…thì tin chó Leo chết hay tin một vị Hoàng đế của một quốc gia nào mới băng hà, tầm quan trọng đều …same same! Vì vậy, tin chó Leo chết được cả thế giới biết.
Tin này nếu xảy ra tại nước "An Nam" ta thì chỉ là "tin chó chết" cho vào sọt rác, chẳng ai thèm quan tâm! Nhưng "tin chó chết" này lại xảy ra trên nước "Cờ Hoa đa diện", văn minh, giàu có, hùng mạnh, coi trọng mọi sinh mạng, dù là sinh mạng con chim, con cò, con chó, hay mạng người đều quý ngang nhau, nên "chuyện chó chết" mới không kết thúc một cách ngang xương, dễ dàng. Theo tin các báo thì câu chuyện xảy ra như sau:
Bà McBurnett lái xe ra phi trường San Jose để đón chồng là ông Patrick Burnett, phi công hãng American Air lines. Lúc ấy khoảng 8 giờ tối, trời đương mưa tầm tã, đoàn xe chầm chậm chạy nối đuôi nhau, bỗng tất cả đều ngừng. Cản trước xe của bà McBurnett đụng nhẹ vào cản sau (rear bumper) xe của một người đàn ông tên Andrew Douglas Burnett 27 tuổi, cựu chiến binh Hải quân, hiện làm nghề sửa điện thoại cho hãng Pacific Bell tại San Jose. Xe của bà McBurnett và của Andrew D. Burnẹtt đều ngừng, và cả hai cùng xuống xe. Mặc dù Andrew D. Burnett đã kiểm điểm thấy cản xe của mình không hề bị sây sát, nhưng y vẫn tỏ vẻ khó chịu mặt lạnh như tiền không trả lời những lời xin lỗi của bà McBurnett, cứ thủng thẳng tiến đến bên chiếc xe của bà McBurnett bỗng trông thấy con chó con lông xù trắng như tuyết hiền lành ngồi thò đầu ra ngoài ngoe ngẩy đuôi như để chào mừng một người lạ đến với nó. Không hiểu nghĩ sao, bất thình lình Andrew D. Burnett nắm đầu chó Leo liệng xuống đường bị xe cán trọng thương, bà McBurnett hoảng hốt vội bồng con Leo lên, nhiều người lái xe chạy ngang chứng kiến hành động côn đồ của Andrew D. Burnett, họ ngưng xe bên lề định cho Andrew một trận đòn hội chợ. Nhưng may, có người cản nên không xảy ra chuyện đó. Người ta tự động gọi điện thoại 911 cho hồng thập tự và cảnh sát đến một mặt chở chó Leo đến bệnh viện cấp cứu, một mặt làm biên bản giải tòa về hành động tàn bạo của Andrew D. Burnett. Chó Leo được xe cứu thương chở vào bệnh viện súc vật và mặc dù bác sĩ đã có thiện chí cố cứu chữa, ít giờ sau chịu không nổi vết thương, chó Leo đã "yên giấc ngàn thu"…hưởng dương 10 tuổi! Sau tin "sét đánh" này, những người quý súc vật tự động đăng báo tài trợ để có tiền thuê luật sư đưa nội vụ ra trước "Ba tòa quan lớn" truy tố kẻ có tội. Số tiền quyên đợt đầu sơ sơ đã được $120,000 ngày 16/7/01, Tòa thượng thẩm quận hạt Santa Clara, CA do chánh án Kevin J. Murphy chủ tọa, đã tuyên phạt bị can Andrew D. Burnett ba năm tù ở, không được quyền xin tại ngoại (probation). Đấy, ở quốc gia này mạng con vật cũng được bảo vệ tối đa như rứa đó.
Cái đáng nói là "chuyện chó chết" này đã xảy ra từ hơn một năm qua, nhưng nay được "hâm nóng" lại, lý do người ta cần đến 17 tháng để "cơ quan tình báo liên bang" (FBI) có đủ thời gian điều tra kỹ càng, bí mật theo dõi thu 40 cuốn băng nhựa (tapes) mọi điện đàm mà nghi can Andrew D. Burnett vô tình "ba hoa chích chòe" nói cho thân bằng quyến thuộc biết về việc mình hệ lụy đến "chuyện chó chết"!
Năm 1975, lần đầu tiên tiện giả đến định cư tại "Nước cờ hoa đa diện" vùng Hoa Thịnh Đốn vào mùa thu lá vàng bay. Trong lúc tiện giả đương ngồi trước cửa nhà bận rộn thu vào ống kính máy ảnh cảnh lá vàng rơi lả tã, thì bỗng nghe tiếng còi hụ inh ỏi của một chiếc xe hồng thập tự đến đậu trước cửa nhà gần đó. Một nhân viên cứu thương quần áo trắng toát, từ trên xe vội vã nhảy xuống, chạy tuốt vào căn nhà nói trên. Ai cũng ngơ ngác đoán nhà này hẳn có người bị bệnh nặng. Nhưng chỉ vài phút sau, nhân viên cứu thương lại vội vã từ trong nhà hàng xóm bồng ra một con mèo tam thể bị hóc xương cá, người nhà phải gọi điện thoại 911 để đem mèo vào bệnh viện cấp cứu! Aáy đấy, nước văn minh có khác, con vật cũng được chăm sóc như người, đó là sự ngạc nhiên đầu tiên của tiện giả.
Ngôi nhà tiện giả cư ngụ sát vách với gia đình một cụ già người Mỹ, mặt tiền nhìn ra một cái ao khá rộng. Một buổi sáng, ông cụ hàng xóm gõ cửa gọi tiện giả ra xem một con quạ đen bị kẹt dưới nước đông đá. Con chim, cách bờ khoảng 20 thước tây, đương cố vùng vẫy, nhưng vô hiệu vì bị đá đông giữ chặt. Ông cụ liền vào trong nhà gọi điện thoại 911. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, hai xe cảnh sát còi inh ỏi đến. Mấy vị "bạn dân" xuống xe để nghiên cứu tình thế. Thấy vấn đề khó giải quyết, một vị bèn lý luận với các bạn đồng đội rằng cảnh sát có nhiệm vụ giữ an ninh trật tự, biên giấy phạt những người lái xe quá tốc độ (speeding) bắt trộm cướp, hàng lậu thuế, các nơi thờ "Thần Bạch Mi" bất hợp pháp, vv…chớ không làm việc cứu một con chim, đó là bổn phận của Sở cứu hỏa (Fire department).
Điện thoại được gọi đi, và cũng chỉ năm phút sau, xe chữa lửa còi inh ỏi đến. Họ mở máy đẩy chiếc cần trục dài ra chỗ con chim. Nhưng than ôi! Cần trục hơi ngắn, họ đành thất thủ đứng nhìn! Một nhân viên chữa lửa bèn nghĩ ra rằng thì là công việc cấp cứu này thuộc "hồng thập tự" (Red Cross) mới đúng. Năm phút sau xe chữ thập đỏ cũng còi inh ỏi tới nơi. Rất thạo công việc, hai nhân viên lấy trên xe xuống một chiếc phao bằng cao su, thả ngay xuống mặt nước đông đá. Hai người ngồi trên phao dùng máy chèo vừa đập nước đá tan ra để lấy lối cho chiếc phao ra chỗ con chim. Khi họ chỉ còn cách con chim khoảng một thước, một người dơ tay định bắt để giải thoát cho con chim lâm nạn…nhưng khi vừa giơ tay ra, con quạ đen vùng vẫy mạnh, bay vụt lên không, miệng kêu "croa croa" như để nói "Thank yoư, adios"
Hoa Kỳ là một quốc gia sanh sau đẻ muộn "Fourth of July 1776" là sinh nhật của Hoa Kỳ, chứng tỏ rằng chỉ trong vòng (1776-2001) 225 năm, Hoa Kỳ đã dẫn đầu vượt tất cả các quốc gia khác về phương diện khoa học, đã cho được người lên thăm chị Hằng. Nhờ đó, chúng ta được biết truyện "Đường Minh Hoàng Du Nguyệt- Điện" chỉ là chuyện tầm phào do các ngài ba Tàu "phịa" ra cho vui. Theo hai phi hành gia không gian Neil Amstrong và Edwin Aldrin, rồi sau đó D. Scott và B.Irwin là những người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng thì trên đó chỉ là một biển cát mênh mông, ban ngày nóng trên 300 độ dương (+) ban đêm dưới 300 độ âm (-). Đứng trên mặt trăng nhìn xuống thấy hành tinh trái đất quá đẹp, quá thơ mộng, có đủ tiện nghi, Neil Amstrong đã phải đặt câu hỏi được ghi vào lịch sử "Hành tinh trái đất đẹp quá, thơ mộng quá, có bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông, đầy đủ tiện nghi tại sao người ta không thương yêu nhau, quý mến nhau, cùng nhau hợp tác để xây dựng một trái đất thần tiên, thay vì uổng công nghiên cứu sáng chế ra những võ khí nguyên tử với mục đích tiêu diệt cả nhân loại, đập tan cả địa cầu".
Dân tộc Hoa Kỳ giàu có, quảng đại, đức độ, trọng sự thật, văn minh đứng đầu về khoa học, không tin dị đoan, không tin ma quỷ, đồng bóng, không tin tiền hậu kiếp, tái sanh (reincarnation). Aáy thế mà, khoảng thập niên 1980 bỗng xuất hiện một giáo phái (Cult Sect) có tên "Thiên Đàng Môn" (Heaven Gate) chỉ có vỏn vẹn đúng 39 tín đồ kể cả tên lãnh đạo. Nhóm cuồng tín này tin rằng ai sớm về được Thiên Đàng sẽ được sống vĩnh cữu, nên họ rủ nhau đến thuê một khách sạn ở San Diego, tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới, bên cạnh mỗi người đều có một cái bị đựng quần áo và đồ dùng lặt vặt. Trước khi trở về Thiên đàng, họ lần lượt xếp hàng đi qua một cái vại đựng độc dược để trước mặt tên lãnh tụ đứng kiểm soát. Mỗi tín đồ khi đi qua vại thuốc độc, mặt mày phải vui vẻ múc một ly độc dược, ngửa miệng tu một hơi cho cạn rồi vội vã trở về nằm ngữa bên cạnh cái bị quần áo, phủ lên mặt một chiếc khăn. Trong vòng năm bảy phút sau, thuốc ngấm vào ngũ tạng, tất cả linh hồn 39 người cuồng tín đều lặng lẽ lìa khỏi xác, bay về Thiên đàng để được sống vĩnh cửu theo sở nguyện! Tin này đã làm chấn động thế giới.
Ở nước ta, hồi thanh bình, họa hoằn mới nghe tin một vụ giết người như trường hợp ông Huyện Trường phụ tình bị người yêu đốt chết ở ngoài Bắc, và cô Hường nào đó bị quá ghen, đang đêm nổi lửa đốt chồng ở trong Nam. Còn ở các nước "Hoa Kỳ đa diện" này thì chuyện ám sát, giết người xảy ra thường xuyên. Nào tổng thống John F. Kennedy, linh mục xếp sòng người da đen Martin Luther King, Jr đều bị ám sát chết. Tổng thống Reagan cũng bị ám sát nhưng thoát chết. Vì súng được mua tự do nên thỉnh thoảng lại có tin học sinh mang súng vào trường bắn loạn vào thầy cô giáo và các bạn học sinh khác để được nổi tiếng là "người hùng" mà không bị tội vì tuổi vị thành niên (teens) năm 1995 O.J Simpson, một anh chàng cao lớn da ngăm ngăm đen, nổi tiếng về môn bóng bầu dục, khi về nhà bắt quả tang vợ đương ngoại tình "máu ghen ai chẳng chau mày nghiến răng" anh dùng dao đâm chết cả gian phu dâm phụ máu chảy tràn ngập căn phòng và lối đi, rồi rửa tay chân sạch sẽ, bình tĩnh ra khỏi nhà. Nhà chức trách đến lập biên bản, ai cũng biết là thủ phạm là người nào, nhưng không có bằng chứng cụ thể, các luật sư đã cãi bay để nghi can vẫn thảnh thơi sống ngoài vòng pháp luật.
Những vụ giết người khác cũng rất lạ lùng: năm 1994, một mụ đàn bà da trắng tên Susan Smith ở South Carolina, đã làm kinh hoàng mọi người bằng hành động tán tận lương tâm để hai đứa con trai thơ dại, kháu khỉnh ngồi vào xe hơi, buộc chặt giây an toàn vào người chúng, đoạn cho nổ máy xe, gài số cho xe tự động lao xuống hồ để hai đứa trẻ chết vì ngộp nước! Mới đây, tuần báo Newsweek số ra ngày 2July 2001 thì một vụ giết người rùng rợn lại vừa xảy ra. Sát nhân là một mụ đàn bà da trắng tên Andrea Yates, không biết có phải "Ma dẫn lối quỷ đưa đường" hay không mà có thể bình tĩnh giết năm đứa con trai kháu khỉnh do máu mủ của chính mình mang nặng đẻ đau chính tháng mười ngày sinh ra bằng cách vặn đầy nước vào hồ tắm, rồi lần lượt nhận chìm từng đứa cho đến khi ngộp nước thật tắt thở mới thôi! Không biết đầu óc mụ đàn bà sát nhân lúc ấy có là đầu óc con người hay là bị ma quỷ nhập, nên đã có hành động tệ hại hơn loài vật. Vì nếu mụ chán ghét nuôi con thì đem cho viện mồ côi, biết bao nhiêu người tình nguyện muốn xin, ưng thuận trả $10,000 mỗi đứa.
Ở nước ta hay những nước có các lực lượng đao phủ hùng hậu như Trung Quốc, kẻ sát nhân, sau khi lãnh án tử đoành hết một tràng đạn để câu "sát nhất nhân vạn nhân cụ", rứa là mọi chuyện đều êm! Nhưng ở Hoa Kỳ, mạng người quý, dù có đủ bằng chứng, tử tội đâu có bị hành quyết ngay, vẫn được vào "nhà đá" nằm dưỡng sức, cơm áo không phải lo, hằng năm công quỹ tốn kém cho can phạm trên $20,000. Trong tù, ngoài sự mất tự do ra thì tội phạm quá sướng, được đọc báo hàng ngày, theo dõi tin tức qua tivi, ăn uống đầy đủ, thực đơn thay đổi thường xuyên, được nhận quà bánh, sách vở của người thân ở ngoài gởi vào. Thỉnh thoảng còn được đặc ân, vợ được vào phòng riêng thăm chồng hàng giờ. Cửa khóa trái, bên trong tự do "đánh đấm" hàng giờ, chẳng ai ngăn cấm. Nước văn minh có khác.
Kể ra, "Nước Mỹ đa diện" còn nhiều chuyện vui giật gân, nhưng số trang có hạn, xin tạm ngưng nơi đây.
HOÀNG HOÀ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 25)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1827)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1395)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2078)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2188)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3015)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2756)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3368)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2449)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2653)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9052)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9942)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10820)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41767)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9721)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12636)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7257)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8597)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9983)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6391)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259307)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320400)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391969)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243550)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341108)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340354)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250894)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205108)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260420)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285985)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242148)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========