Chiều Buông Ánh Tím

20/11/200100:00:00(Xem: 196588)
Chiều Buông Ánh Tím
Người viết: Trần Hạnh Duy Thanh
Bài tham dự số: 02-399-vb81042

Trần Hạnh Duy Thanh, 14 tuổi, cùng gia đình cư trú tại San Jose, hiện em là học sinh trường Quimby Aok. Duy Thanh chính là người Viết Về Nước Mỹ trẻ tuổi nhất. Em đã hai lần gửi bài, thường “sa’ng ta’c” những chuyện kể với các nhân vật lớn hơn tuổi của em, chứng tỏ sức tưởng tượng phong phú. Sau đây là truyện ngắn mới nhất của em.

"Hê Tường Vy! Sao không lại chịu giúp chị một tay mà đứng ngây người nhìn cái gì vậy" Thôi đi cô ơi, thôi đừng có mơ mộng mộng mơ nữa, hãy thực tế một chút đi nào! Lại giúp chị một tay đi!"
Uyên Hoa la lớn làm Tường Vy giật mình quay lại "Dạ" một tiếng nhỏ rồi vội lại giúp chị một tay. Tuy Uyên Hoa và Tường Vy không phải là ruột thịt nhưng hai người thương mến và đùm bọc nhau lắm. Họ luôn giúp đỡ nhau trong công việc nhà, trong việc học cũng như trò chuyện với nhau những tâm sự sâu kín của họ.
Tường Vy mồ côi ba và mẹ từ nhỏ, Vy sống trong cô nhi viện cho đến khi 13 tuổi. Hôm ấy có một người đàn ông khoảng 60 mấy tuổi đến thăm trại cô nhi. Vy nghe mọi người nói ông ấy thuộc loại giàu có lắm và ông ấy rất thích bố thí, cũng như rất yêu thương những trẻ mồ côi như Vy. Trong khi mọi đứa trẻ khác xum quanh ông để trò chuyện và ca hát cho ông nghe thì Vy một mình ngồi trong vườn hoa nhỏ để vẽ. Vy yêu hoa lắm, vườn hoa này do Vy giúp các cô chăm bón, ngày nào Vy cũng ra tưới nước và ngắm hoa. Hôm nay bỗng dưng Vy thích vẽ. Thế là với cây bút chì màu cụt ngũn mà Vy rất quý trọng cùng với vài tờ giấy trắng, Vy say sưa vẽ mãi, vẽ mãi. Mọi âm thanh xung quanh nhỏ dần, nhỏ dần, chỉ còn những hình ảnh quây quần trước mắt. Ngón tay bé nhỏ của Vy nhè nhẹ lướt đi trên tờ giấy trắng tinh, những hình ảnh dần dần hiện ra. Nét vẽ thơ ngây nhưng sao mà bối cảnh của bức tranh buồn quá. À! Đó là bối cảnh mà Vy đang ngồi đó mà. Nhưng mà cô bé trong tranh mặc một chiếc áo màu tím nhạt, đường viền xanh nhạt, đang ngồi trong buổi chiều hoàng hôn đang xuống. Nền trời màu tím đỏ làm nổi bật cặp mắt buồn rười rượi, cô bé như đang trầm tư suy nghĩ điều đó rất xa vời, rất mông lung. Xung quanh, những luống hoa không phải màu đỏ, màu cam hay màu vàng, mà vẫn đượm màu tím buồn man mác. Tựa đề của bức tranh được ghi trên đầu trang là "Chiều buông màu tím".
- Đẹp quá! Nhưng mà hơi buồn đó cháu bé ạ! Một giọng nam trầm ấm vang lên sau lưng Vy.
- Thưa ông! Vy vội đứng lên lễ phép cúi đầu chào.
- Giỏi lắm! Cháu thích vẽ lắm sao" Mà sao lại vẽ toàn màu tím thế kia" Ông Huy (Tên của người đàn ông) vừa xoay đầu Vy vừa dịu dàng hỏi.
- Dạ! Cháu cũng không biết tại sao cháu vẽ toàn màu tím không nữa, tự dưng cháu thích vẽ như vậy thôi, Vy lễ phép trả lời và cười. Nụ cười thật hồn nhiên.
Ông Huy cũng cười và Vy bỗng cảm thấy ông như một ông tiên trong những chuyện cổ tích mà hồi nhỏ các cô vẫn thường đọc cho Vy nghe.
Qua ngày hôm sau, các cô ở văn phòng cho gọi Vy lên. Vy thích thú nghĩ: "Chắc các cô đã mua loại hoa hồng tím cho mình như các cô đã hứa khi mình đạt được điểm cao nhất lớp. Và bây giờ gọi mình lên để đem về trồng trong vườn chứ gì! Haha vui quá" Vy nhảy chân sáo lên trần nhà, mở nhẹ cửa vào phòng. Vy chẳng thấy cây hoa hồng tím nào ở trong phòng cả, chỉ toàn thấy là người lớn, người nào người nấy với vẻ mặt nghiêm trang nhưng cũng phấn khởi. Vy thấy có cả ông Huy ở đó nữa, ông đang nhìn Vy mĩm cười.
Vy ngồi xuống theo lời của cô giáo. Vy thấy sờ sợ với căn phòng có khoảng mười mấy người này. Vy linh cảm có gì đó rất lớn sẽ xảy ra trong căn phòng này. Bầu không khí nặng nề được phá tan bằng tiếng tằng hắn của ông Huy. Ông ngồi đối mặt với Vy và thẳng thắn nói:
- Vy, con có muốn làm con nuôi của bác không"
Câu hỏi đó làm Vy bất ngờ vô cùng, từ trước đến giờ Vy chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ có một người xin mình làm con nuôi và đặc biệt là một người đàn ông phúc hậu và tốt bụng như vậy. Vy cũng chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ rời khỏi đây, rời bạn bè, thầy cô và cả vườn hoa nhỏ của mình sớm như thế này. Tất cả đều quá bất ngờ, quá sức tưởng tượng đối với Vy. Hiểu được tâm trạng của Vy, cô hiệu trưởng nhẹ nhàng nói:
- Ông Huy đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có gia đình và chưa có được một đứa con nào để chung vui khi tuổi già đến. Hôm qua, lúc thấy con ngồi vẽ với tâm trạng xuất thần, và khi thấy bức vẽ của con, ông Huy đã bàn với cô là muốn xin con về làm con nuôi. Cô đây và các thầy cô khác đã hoàn toàn đồng ý. Bây giờ mọi người chỉ chờ đợi ý kiến của con. Vy, con nghĩ thế nào"
- Con…con…con không biết nữa! Chuyện này bất ngờ quá, con chưa từng nghĩ tới cho nên….cho nên…con không biết nữa! Vy cảm thấy khó nói quá.
- Không sao" Ông Huy vội nói- con cứ suy nghĩ cho kỹ trước khi trả lời nhé! Ba ngày sao bác sẽ trở lại. Và bác rất hy vọng con sẽ nhận lời bác.
- Dạ! Vy không biết nói gì hơn.
- Thôi! Tôi còn chút việc cần phải làm. Tôi sẽ trở lại sao. Cám ơn các cô rất nhiều! Nói xong ông quay lại nói với Vy:
- Bác về nha cháu!
- Dạ! Bác về.
Mọi đứa trẻ và mọi người trong cô nhi viện đều biết chuyện này. Ai cũng bảo Vy thật là may mắn, Vy thật là có phước. Nhưng cũng không ít những ánh mắt ganh tỵ, nói xấu sau lưng: "Nó có gì đặc biệt đâu mà muốn xin về làm con nuôi chứ. Nó cũng chỉ như tụi này thôi, một đứa trẻ mồ côi, có gì hơn. Có gì tốt hơn đâu"" Nhưng đó chỉ là số ít vì hầu hết các thầy cô và đứa trẻ trong cô nhi viện này đều yêu mến Vy. Vả lại Vy cũng không thèm bận tâm về những câu nói không đâu đó. Vy đang mãi suy nghĩ rằng mình có nên nhận lời hay không" câu hỏi đó cứ dằn dặt Vy mãi. Cho đến ngày thứ ba, Vy vẫn chưa có câu trả lời. Vy nghĩ: "Mình muốn ở lại vì nơi đây có biết bao nhiêu kỷ niệm với mình. Buồn, vui, hờn, tủi đều có cả. Bạn bè và thầy cô luôn sát cánh bên nhau bao nhiêu năm nay, tình cảm như mẹ con, như anh em ruột thịt. Nay ra đi, chỉ mình mình hưởng giàu sang phú quý, được người ta chiều chuộng, còn các bạn ở lại phải sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Có tình thương nào thay thế tình mẫu tử, phụ tử đâu chứ" Nhưng nếu mình ra đi mình sẽ có một tương lai sáng lạng và khi đó mình có thể giúp đỡ các thầy cô, các bạn nhiều hơn. Vả lại, tuần nào người của ông Huy cũng đến đây để thăm viếng, khi đó mình có thể xin phép để được đi cùng để thăm mọi người". Nhưng dù sao đi nữa, Vy vẫn không thể quyết định được. Nó quá khó đối với Vy. Vy ra thăm vườn hoa của mình để mong tìm sự thoải mái cho tinh thần thì thấy cô Tâm Như đã ngồi đó tự bao giờ. Hình như cô có ý đợi Vy thì phải.
- Lại ngồi đây Vy, cô Như gọi.
Vy nhẹ nhàng ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh. Cô Tâm Như là người mà Vy quý trọng và yêu mến nhất và cũng là người gần gũi Vy nhiều nhất. Khi có điều gì buồn, Vy đều tâm sự với cô, và cô luôn cho lời khuyên vừa đứng đắn vừa làm Vy hài lòng. Vy xem cô như là người mẹ thứ hai của mình. Nghĩ đến việc ấy lòng Vy lại thấy nhói đau.
- Con đã quyết định chưa Vy" Cô Như Tâm hỏi.
- Dạ chưa! Con suy nghĩ mãi mà vẫn không biết nên làm sao cho đúng.
- Cô biết, cô hiểu việc này rất khó xử đối với con. Nhưng cô nghĩ…cô Tâm Như chợt thở dài, cô nghĩ con nên nhận lời của ông Huy.
- Con….
- Ông ấy là một người tốt, là một người đàn ông phúc hậu. Ông ấy quen thuộc với cái cô nhi viện này đã lâu lắm rồi. nhưng ông ấy thường chỉ tiếp xúc qua điện thoại và cho người làm đến đây thôi. Hôm đó là lần thứ 3 trong vòng 15 năm qua.
- 15 năm qua" Ông Huy quen với cô nhi viện chúng ta 15 rồi sao" Vy không thể tin được.
- Ừ! Vì vậy cho nên các cô biết rồi con sẽ sống hạnh phúc và sẽ có một cuộc sống đầy đủ với ông ấy. Vy ạ!
- Dạ!
- Nghe lời cô đi con. Con sẽ chẳng có tương lai gì nếu ở mãi trong đây đâu. Con là một đứa trẻ tài năng, con sẽ có một tương lai rực rỡ nếu con được ra ngoài. Và đó chính là điều mọi người mong muốn ở con.
- Mọi người! Cô Tâm Như nhấn mạnh từng chữ. Mọi người con có hiểu không" cả ba mẹ con ở trên trời cao nữa đó. Vy!
- Nhưng mà con…
- Vy! Chúng ta phải biết nắm lấy cơ hội, nhiều đứa trẻ trong đây mong muốn được như con lắm mà có được đâu. Con phải nghĩ đến điều đó chứ. Nếu con nhận lời, cả con và ông Huy sẽ được hạnh phúc. Con sẽ có một người cha nhân từ, và ông Huy sẽ có một đứa con gái ngoan. Như vậy chẳng phải là tốt đẹp cả hai sao"
- Dạ, con hiểu rồi. Con…. con sẽ nhận lời.
- Ngoan lắm! Ngoan lắm Vy.
- Cô à!
- Gì con"
- Con sẽ nhớ cô lắm đó!
- Cô cũng vậy! Nhưng con có thể đến đây mỗi tuần một lần với nhân viên của ông Huy mà.
- Dạ!
Hai cô cháu ôm nhau nhìn những vì sao lấp lánh như những hạt kim cương đính trên bức màn nhung của bầu trời đêm.
- Đẹp quá! Vy nói.
- Ừ! Các vì sao đang mĩm cười để chúc phúc cho con đó Vy, cô Tâm Như thì thầm.
Không ai tưởng tượng được ông Huy đã vui như thế nào khi Vy nhận lời. Ông đã bế bổng Vy lên như một con búp bê và cho luật sư làm giấy tờ ngay tại văn phòng.
Ba ngày sau, Vy đã có mặt tại nhà ông Huy. Ngôi nhà không rộng như những ngôi biệt thự trong những bức ảnh mà Vy và các bạn đã có dịp xem qua trước đó, nhưng nó được trang trí rất đẹp và ấm cúng. Có cả một vườn rộng trồng đầy hoa và hoa, đặc biệt có một góc riêng dành cho một loài hoa mà Vy yêu thích nhất: hoa hồng tím. Phòng ngủ của Vy được trang trí rất đẹp, toàn là màu tím và trắng. Tường được sơn màu tím nhạt, các vật dụng trong phòng được dùng toàn màu trắng. Vy rất yêu thích căn phòng, vườn hoa và tất cả những gì ông Huy đã làm cho Vy.
Vy gọi ông Huy bằng "Ba". Tiếng Ba ngọt ngào ấy làm cho ông Huy như trẻ ra nhưng đời người rồi có lúc phải kết thúc. Ông biết mình sắp phải từ giã từ cõi trần thế, và bây giờ Vy đã khôn lớn rồi, có thể hiểu chuyện nên ông muốn cho Vy biết một bí mật tận sâu kín trong lòng ông từ mấy chục năm qua. Hôm ấy, ông gọi Vy lại và nói:
- Vy à! Thật ra ba cũng chẳng tốt lành gì. Ba không hoàn hảo như con và mọi người vẫn thường nghĩ về ba.
- Ba à! Sao ba lại nói những chuyện như vậy"
- Ba đã từng có một người vợ và đứa con gái nhỏ tên Uyên Hoa khi ba còn ở quê. Khi đó vì còn trẻ nên ba không chịu yên phận thủ thường mà ba bỏ gia đình nghèo khó lên thành phố kiếm tiền. Rồi chiến tranh xảy ra, mọi người ở quê phải tìm nơi để trú ẩn từ đó gia đình ba bặt tin nhau. Bao năm qua, ba vẫn mãi kiếm tìm khắp nơi. Cuối cùng rồi ba cũng tìm được. Ba muốn đón họ về để chuộc lại những lỗi lầm cũ, ba biết bây giờ vẫn còn nghèo khó, chẳng khá giả gì. Nhưng ba không đủ cam đảm để nhận lại họ. Nay ba đã sắp đi rồi, ba muốn nhờ con một việc được không"
- Dạ!
- Con hãy rước dùm hai mẹ con bà ấy về đây ở chung với con và nói rằng ba thành thật xin lỗi, và mong họ tha thứ những lỗi lầm ba đã gây ra. Tiền bạc đã che mờ mắt ba, và vinh hoa đã làm cho ba trở thành con người bất nhân bất nghĩa. Nay là lúc ba phải trả giá cho việc đó. Vy! Như vậy có được không con"
- Dạ! Tất nhiên là được. Con hứa con sẽ đón dì và chị về đây sống chung với nhau.
- Ngoan lắm! Ba đã rất hạnh phúc trong những năm tháng sống với con. Con là một đứa con gái ngoan, rồi tương lai của con sau này sẽ rực rỡ. Nhớ rằng cho dù có gì đi nữa, con vẫn phải học, học cho thành tài nghe không Vy"
- Dạ!
Ông Huy đã qua đời khi Vy được 18 tuổi. Lúc đó, Vy vẫn đang học trung học. Vy đã thực hiện lời hứa với ba của mình là rước người dì và chị về. Họ không ưa gì Vy, họ khinh Vy chỉ là một đứa trẻ mồ côi. Vy không quan tâm chuyện đó vì Vy nghĩ họ đã chịu quá nhiều mất mác, quá nhiều khổ sở trong cuộc đời rồi. Nay họ có làm vậy vì thù cuộc đời hay vì một lý do nào khác cũng vậy thôi. Điều chính là Vy phải ra trường đại học, tìm một công việc tốt, và giúp đỡ cho cô nhi viện để nối bước người cha kính yêu của cô.
Tuy nhiên khi Vy chuẩn bị bước vào năm đại học thứ hai thì tình cảm giữa cô và hai mẹ con người dì đã hoàn toàn thay đổi. Bởi vì qua hai năm chung sống, họ thấy ở Vy một con người đôn hậu, thật thà, dễ mến và luôn xả thân vì người khác. Họ đã bị Vy chinh phục và bây giờ họ cố gắng xây dựng lại một mái ấm gia đình cho cả ba người.
Cuộc đời đã ban cho Vy một người cha kính yêu. Nay cô trở lại và ban phát tình thương ấy cho tất cả những đứa trẻ khác. Vy luôn mong muốn những đứa trẻ mồ côi ấy là một Tường Vy thứ hai.
TRẦN HẠNH DUY THANH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/08/201800:00:00(Xem: 70)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 208)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 1717)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1551)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2675)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2713)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3760)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3378)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10342)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3858)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 23314)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8446)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8811)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11645)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10961)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7454)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16743)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7873)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20140)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8467)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11936)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9600)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5591)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5492)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393117)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340118)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301137)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932495)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296242)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260518)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301458)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318993)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222102)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278873)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338048)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337535)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220387)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203251)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228292)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246237)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234029)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282667)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239337)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241414)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========