Mười Lăm Ngày Ở Mỹ

24/10/200100:00:00(Xem: 159146)
Mười Lăm Ngày Ở Mỹ
Bài tham dự số: 02-380-vb3102


Bạn bè nói rằng tôi rất may mắn, vì mới rời quê hương chưa đầy 1 năm, mà tôi có dịp biết một vài nơi ở đất Châu Âu, bây giờ lại đặt chân đến đất Mỹ.
Theo tôi có lẽ sự may mắn ở đây, không phải là đến nước Mỹ, hoặc là biết một vài nơi trên thế giới, vì ai cũng có thể thực hành đều này, nếu rời khỏi đất nước Việt Nam là có thể đi khắp mọi nơi. Cái may mắn ở đây là tôi rời phi trường Washington vài tiếng đồng hồ, thì xảy ra cuộc tấn công khủng khiếp của bọn khủng bố bằng máy bay thượng mại. Cũng như không phải chứng kiến cảnh nổ tung hai 2 cao ốc của trung tâm thương mại thế giới, hoặc vài nơi tiêu điều ở Washington hay nhìn những cảnh chết chóc thương tâm của người dân vô tội. Đây là một trong những lý do, thôi thúc tôi viết lên cảm xúc, để hồi tưởng những ngày đất nước này còn bình yên.
Khi bước xuống phi trường Chicago vào lúc 13h 45 ngày 28-8, mọi nao nức được biết về nước Mỹ đã thỏa mãn đôi phần nơi tôi. Mặc dầu với khuôn mặt căng thẳng của nhân viên thanh tra tại phi trường, cũng như thiếu lời bon voyage đối với hành khách, không làm tôi bớt đi cái hao hức được biết về đất nước này, vì đây là nơi mà tôi đã từng thừa sống thiếu chết, cũng như đã hy sinh cả tuổi trẻ để tìm nó, và đã vào tù ra khám không biết bao nhiêu lần như mọi người, vì khao khát sự tự do, thì sá gì một từ good trip, hoặc thiếu nụ cười hiếu khách của người thừa hành nhiệm vụ tại đây.
Khi còn ở Việt Nam tôi thường nghe nói về đất nước này rất nhiều. Nào là miền đấât tự do, là thiên đường của tuổi trẻ, là nền văn minh của thế giới, là nơi để tiến thân. Ôi còn hàng vạn từ hoa mỹ được dành cho đất nước này. Có lẽ vì tin vậy, mà hàng loạt người rời bỏ quê hương để mong tìm tự do. Họ không thể sống trong một đất nước mà tự do bị trói chặt, tinh thần luôn căng thẳng, và tâm hồn thì luôn bất an, còn kiến thức luôn bị giới hạn vì thiếu phương tiện thông tin, và taì năng thì bị trói bởi đủ thứ lý lịch. Cùng là người Việt Nam nhưng luôn phải chịu đựng sự kỳ thị giữa người miền Nam và miền Bắc, nhất là những ai có liên quan về chế độ Cộng Hòa. Vì tự do mà có một số người đã vùi thay nơi biển cả, làm mồi cho lũ cá mập, hoặc là nạn nhân của bọn hải tặc, còn một số người khác thì chết đói giữa rừng sâu. Ôi chỉ có hai tiếng "Tự do" sao mà thiêng liêng quá.
Quả đúng như vậy, tôi cảm nhận sự văn minh hiện đại của một phi trường quốc tế không phải vì nó quá rộng lớn, hoặc quá lộng lẫy bởi các gian hàng mà mọi hoạt động ở đây được điều hành với những phương tiện tối tân nhất. Máy bay lên xuống liên tục nhiều hơn gấp trăm lần ở Tân Sơn Nhất nhưng lại im lặng và trật tự làm sao. Khâu điều hành ở đây thì thật là tuyệt vời, không phải tốn thời gian cho việc làm thủ tục, cũng như nhận lại hành lý. Tôi cảm thấy chạnh lòng và thương cho Tân Sơn Nhất nhỏ bé của mình, nhất là thủ tục làm giấy tờ nhập cảnh, cũng như nhận hành lý, ôi một trời khó khăn và không biết, không biết đến bao giờ đất nước mới cải tiến để theo đà phát triển của sự văn minh thế giới đây"
Sau khi rời khỏi phi trường rộng lớn ở Chicago, tôi đến phi trường Minnesota. Tuy chỉ là một phi trường nội địa, nhưng tại đây cũng đã hơn hẳn phi trường quốc tế ở quê nhà. Tư tưởng còn đang suy nghĩ về nước Việt Nam thân yêu, thì lại nghe tiếng gọi mừng rỡ của cậu em mà hơn 10 năm xa cách.
Cậu em tới cùng với 2 thằng nhóc, thế là một màn giới thiệu giữa cô cháu với nhau "Đây là cô Hạnh, chị của ba, các con hãy chào cô đi" chúng nó vội nói “Hi cô Hạnh.” Giọng tiếng Việt của mấy thằng nhóc trọ trẹ, giống như tiếng Việt ở Chợ Lớn.
Mặc dầu rất mệt sau chuyến bay từ Âu sang Mỹ, nhưng tôi vẫn không sao chớp mắt được, có lẽ vì trái múi giờ, hay vì chứng kiến cảnh tạm gọi là "Tạo ra tai nạn".
Trên đường từ phi trường về, vừa lái xe em tôi vừa giới thiệu một vài cảnh vật bên đường. Thình lình có một chiếc Toyota muốn qua mặt xe của chúng tôi, nên đã hít vào đầu xe, nhưng có lẽ vì em tôi chạy chậm nên đã tránh được. Sau đó chiếc xe này lại tiếp tục qua mặt một xe khác, nhưng cũng may mắn là không có gì xảy ra cho cả hai. Lúc này thì em tôi mới nói "đây là bọn ăn vạ đó chị" tôi ngạc nhiên tại sao có từ "ăn vạ" ở đây. Chưa kịp hỏi thì em tôi giải thích tiếp "từ từ rồi chị sẽ thấy một màn tung xe đầy ngoạn mục giống như xem Cine và sẽ không ai chết cả".
Quả đúng như rằng, sau khi chiếc Toyota không tạo ra tai nạn cho mình, thì đâm đầu vào một bức tường. Thế là có tiếng la ó của nhiều người trên xe. Trên chuyến xe ấy, toàn người tóc đen, hẳn là người Việt. Lúc này em tôi mới giải thích "Đây đúng là bọn mới bắt đầu kiếm tiền". Tôi lại thắc mắc hơn và trố mắt hỏi. Cậu em giải thích thêm: "Tại chị mới qua đây, nên chưa biết đó thôi, vì ở đây chuyện tai nạn này là thường tình. Có những người không thích làm việc, chỉ cần mua một cái xe 1.500 đô la, mua bảo hiểm rồi diễn màn tai nạn là họ có thể nghỉ dài hạn 6 tháng, mà vẫn lãnh lương bình thường. Chỉ có bảo hiểm thiệt thòi khi xảy ra tai nạn như thế này".
Tôi cảm thấy đau xót vô cùng, khi nghĩ đến hành động của họ, những người được sống tự do, có điều kiện để làm việc và tiến thân, thì lại quên đi những đói khổ ở quê nhà. Có lẽ họ thông minh thật đấy, nhưng lại thiếu sự cần cù và nhẫn nại để làm việc.
Hôm sau, để quên đi cảnh tai nạn chiều qua, ttôi đi dạo một vòng quanh khu phố vào buổi bình minh. Không thấy một bóng người đồng hành nào tản bộ như tôi. Nói chung cảnh vật ở đây thật êm đềm, bình yên. Nhiều nhà vườn đầy hoa, cây đầy quả, nhưng chả ai thèm ăn vì họ trồng để lấy bóng mát và làm đẹp cho ngôi nhà. Có bà chủ nhà cười chào có vẻ hiếu khách, tôi bạo dạn hỏi xin vài quả hồng và lê. Chủ nhà đồng ý, nhưng với điều kiện là không chịu trách nhiệm nếu mình ăn trái cây nơi vườn của họ. Thật buồn cười cho ý nghĩ này, và để chứng minh điều họ nghĩ là sai, tội vội nhặt một vài quả hồng và lê ăn một cách ngon lành trước mặt họ sau còn mang về cho các cháu vì trái cây ở vườn chắc chắn ăn ngon hơn nhiều so với siêu thị.
Trên đường trở về, lụm cụm với một mớ trái cây thì gặp một vài người say “Hi" khi họ gặp tôi, sau đó tiếp tục công việc của mình. Bước vào nhà, tôi ngạc nhiên thấy một cô bé gái Mỹ rất xinh, đang ngồi chễm chệ ở phòng khách xem tivi còn thằng nhóc cháu tôi đang lê kệ bưng nước và bánh ngọt ra mời cô bé. Hành động của thằng nhóc giống như một người lớn, ở tuổi bắt đầu đang yêu, mặc dù nó chưa đầy 8 tuổi.
Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, khi tôi đi ngang qua một khu phố có rất nhiều cô cậu còn nhóc tỳ, hỉ mũi chưa sạch, mà đã hùng hục rửa xe một cách năng động. Cậu em tôi giải thích: "Tụi nhóc này là con của triệu phú đó, họ muốn tập cho trẻ con có tánh tự lập và biết giá trị đồng tiền khi phải lao động". Tôi thầm khen ngợi những bậc cha mẹ đã tạo cho con mình biết giá trị sự lao động ngay khi chúng ở tuổi ấu thơ. Không biết những cô chiêu, cậu ấm của chúng ta nghĩ gì" Khi phải bám vào gấu mẹ để mè nheo đòi tiền, mặc dầu họ đã qua tuổi trưởng thành từ lâu lắm rồi.
Nói chung ở đây, cũng có nhiều sinh viên Việt Nam biết tự vươn mình lên bằng khả năng lao động để thành người có ích cho gia đình và xã hội. Họ đã tận dụng những ưu đãi của vùng đất và đầu tư cho việc học. Không đua đòi theo chúng bạn, lao vào những cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng, họ đã lao động không ngại vất vả, ngõ hầu tiến thân ở đất này, chẳng hạn như cậu Sơn mà tôi có dịp làm quen khi được một Cha cố người Mỹ hướng dẫn thăm trường đại học Saint Cloude.
Ở trường đại học này, có nhiều du học sinh khắp nơi trên thế giới, đa số họ là con cái của những gia đình giàu có. Tại đây, tôi gặp một chàng thanh niên Việt rất nhỏ con, độ chừng 15 hay 16 tuổi với khuôn mặt còn trẻ thơ, nếu cậu ta không nói là 21 tuổi đang học năm thứ 2 ngành Y Khoa. Vừa học, cậu ta vừa phải làm bất cứ việc gì tại cái khu đại học để mong kiếm một ít tiền phụ với cha mẹ chi trả học phí 28.000 đôla mỗi năm. Số tiền này là một gia tài cho những người còn ở Việt Nam. Cậu còn tâm sự thêm "ở đất Mỹ này họ luôn giúp đỡ và tạo điều kiện cho ai muốn học hỏi, chỉ sợ là mình không có chí đó thôi. Ở một nước văn minh, không liên tục học thêm thì sẽ bị tụt hậu. Những bác sĩ kỹ sư ở nước này luôn học hỏi những điều mới lạ hàng ngày, để phù hợp với sự tiến bộ của khoa học ngày càng phát triển. Bất cứ một xã hội nào, kiến thức luôn có giá trị căn bản. Tiền bạc có thể tung cánh bay đi trong chốc lát, còn kiến thức thì không bao giờ mất. Đó là lời tâm sự của cậu bé Sơn. Nếu ai cũng có tinh thần học hỏi như cậu ta thì cái cộng đồng nhỏ bé của chúng ta ở đất Mỹ sẽ không hổ thẹn là con rồng cháu tiên.
Càng hãnh diện về cậu Sơn bao nhiêu, thì càng đau lòng bấy nhiêu khi thấy những thằng nhóc cháu tôi cũng như những đứa trẻ Việt Nam, khi nói chuyện với cha mẹ hoàn toàn bằng tiếng Anh, mặc dầu cha mẹ chúng nói tiếng Việt rất chuẩn. Tôi đã đem điều thắc mắc này hỏi em tôi, cũng như một số người Việt ở đây, họ đều trả lời giống nhau là: "không có nhiều thời gian để dạy con cái nói tiếng Việt, một ngày cùng lắm chỉ gặp nhau 1 tiếng đồng hồ là nhiều, vì ai cũng bận đi làm, hơn nữa rất mệt mõi sau một ngày làm việc. Vì ở đây, để làm ra tiền và ai cũng ham nên đã lơ là việc dạy con trẻ nói tiếng Việt khi chúng bắt đầu bập be.ï
Đa số người Việt chúng ta rời khỏi quê hương để tìm tự do và thoát cảnh tù đày, họ đã mang cả một quê hương yêu dấu, một di sản đáng quý đó là văn hóa Việt Nam.
Trong những ngày ở Mỹ, tôi đã có dịp đi thăm một vài nơi, nhưng không nơi nào để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc bằng vườn hoa ở Minnesota. Người tạo ra vườn hoa rộng lớn này là một tư nhân đã thể hiện một tấm lòng, một tình người cao cả. Để tưởng nhớ người vợ quá cố của ông ta, và đã mang lại màu xanh hòa bình cho cư dân, ông lập một vườn hoa rộng lớn, bao quanh cả con sông Misipissi với mục đích tạo ra bóng mát và bình yên cho cuộc sống, và cho những ai khổ đau vì bệnh tật hành hạ.
Khu công viên này mang một bầu không khí ấm áp đậm tình người. Khi dạo quanh vườn hoa, dễ cảm thấy cuộc sống quý giá và đầy ý nghĩa giúp chúng ta quên đi những thăng trầm trong cuộc sống, những mưu toan của hận thù, để hòa mình vào thiên nhiên.
Khi đứng trước Ngũ Đại Hồ tôi trầm trồ ngợi khen thiên nhiên tạo hóa, đứng trước Split Rock Lighthouse ngợi khen óc sáng tạo của con người vaò đầu thế kỷ 20 đứng trước cái Mall quá rộng lớn ở Minnesota được coi là lớn nhất thế giới, tôi cảm phục cho sự hiện đại và nền văn minh ở Hoa Kỳ, đứng trước nhà thờ Gương ở Los, ngợi khen kiến trúc vĩ đại và ở Las Vegas thì đã ngất ngây những cảnh tuyệt vời và hấp dẫn bởi sự sáng tạo của con người, với mục đích tạo sự thoải mái cho những người thích lao vào thú đen đỏ.
Còn ở vườn hoa Minesota tôi cảm thấy xúc động sâu sắc về tình yêu của một người chồng đối với người vợ và nghiêng mình bái phục trước mối tình này và gọi ông là ông Bụt, vì ông có tấm lòng không những cho người vợ quá cố mà còn hướng về mọi người đau khổ vì bệnh tật, nhất là lâm vào chứng bệnh ngặt nghèo như vợ ông ta. “Ngắm hoa và thưởng thức những hương thơm ngào ngạt thì có thể quên sự đau đớn của thể xác bệnh tật và sự sống được kéo dài.” Đó là lời khuyên của bác sĩ khi biết vợ ông bị ung thư. Bà vợ ông ta chết trước khi thấy vườn hoa lớn lao mà ông xây dựng. Nhưng ông ta vẫn tiếp tục bỏ ra hàng tỷ đô la để mang lại hạnh phúc và niềm vui cho tất cả mọi người. Sau đó, còn gửi thêm 40 triệu đô la vào ngân hàng để lấy tiền lời chăm sóc.
Ở đây có trăm ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc. Có đi dạo quanh vườn hoa mới cảm thấy tâm hồn thanh thản, cuộc sống tươi đẹp làm sao! Sự hận thù lui vào bóng tối, nhường cho những sắc hương rực rỡ của cuộc sống thanh bình. Nếu ai đó đã đặt bom vào New York và Washington vào cái ngày tang thương 11-9 vừa qua và đã gây sự chết chóc hơn 6000 sinh mạng. Nếu họ có dịp đến thăm vườn hoa ở Minesota để cảm nhận và thấy lòng cao cả và đầy tình người, biết đâu họ sẽ chùn tay lại. Phải chi trên thế giới này có nhiều ông Bụt như ở Minnesotạ.
Mười lăm ngày quá ít ỏi để cho tôi tìm hiểu phong tục tập quán của một đất nước, nhưng cũng giúp tôi hiểu rằng: Người Việt chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều để phù hợp với đất nước văn minh mà mình đang sống. Nhất là đừng bao giờ quên đi cội nguồn và đánh mất cơ hội để tiến thân, vì không có nơi nào dễ dàng cho việc tiến thân bằng ở nước Mỹ.

Lê Thị Nguyệt Ánh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4282)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4869)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339311)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========