75th Ranger Regiment Lên Đường

09/10/200100:00:00(Xem: 179696)
75th Ranger Regiment Lên Đường
Bài tham dự số: 02-367-vb71006


Tám giờ sáng ngày 16 tháng 9 năm 2001, Đại úy Thomar R. Pruden, thuộc đơn vị Charlie Company, Echo Battalion, 75th Ranger Regiment, Fort Benning, Georgia, là con trai út của ông bà Marla & Robert Pruden, im lặng ôm hôn từ biệt cha mẹ, hôn từ biệt các anh chị em. Chàng hành trang lên đường cùng đơn vị sang vùng Vịnh theo lệnh động viên của Tổng Thống Hoa Kỳ Georgre W. Bush.
Trước đó hai ngày, những cựu binh của toán viễn thám Oregon, Americal LRRP, E.51st, G.75th : Danny L. Jacks, John Shultz, James Gromacki, Robert Kalauway, từng phục vụ trên chiến trường miền Nam Việt Nam, đã tổ chức họp mặt tại nhà của Danny L. Jacks, Rison, Arkansas, rồi cùng nhau bay sang Georgia.
Trước hết, cả nhóm muốn được có mặt trong buổi xuất quân lịch sử của G.75th, sau đó sẽ ghé thăm ông bà Pruden, đồng thời để tính toán cho buổi tiệc kỷ niệm người chiến hữu quá cố là Pruden anh (Bob) đã anh dũng hy sinh ngày 20 tháng 10 năm 1969 tại vùng núi Tam Cọp, Tây Bắc quận Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Nam Việt Nam.
Ngày lễ Memorial Day năm 2001 vừa qua, trong buổi phát hình về chiến tranh Việt Nam, CNN đã chiếu một cuộn phim đề cập đến một số hoạt động của Lực Lượng Viễn Thám, thuộc G.75th, tại Việt Nam, đặc biệt trong đó có đoạn, vào trưa ngày 22 tháng 4 năm 1971, tại White House, Washington D.C, đã diễn ra buổi lễ trao tặng Medal Of Honor cho cố Trung sĩ Robert Pruden. Trong khung cảnh trang trọng, vị Tổng Thống thứ 37 của Hoa Kỳ, Richard M. Nixon, đã đặt chiếc huy chương cao quý nhất của quân lực Hoa Kỳ vào đôi bàn tay của bà Marla Pruden trước sự chứng kiến của 13 thành viên trong gia đình Pruden và các quan chức cao cấp của White House.
CNN cũng đã mời Danny Jacks thuật lại cái chết oai hùng của Robert Pruden. Trên màn hình… nước mắt rưng rưng, Jacks kể.
*
Đó là buổi trưa ngày 20 tháng 10 năm 1969. Chúng tôi di chuyển thận trọng dọc theo ven sườn núi hơn vài giờ qua. Mồ hôi vã thấm ướt cổ áo toán viễn thám sáu người. Lệnh dừng chân tạm nghỉ, uống ít nước để chống đỡ với cơn khát, tránh sự mất nước.
Đây đó chung quanh tôi là những rangers khá hay của E. 51, G.75, Americal Long Range Reconnaisance Patrol: đó là John Schultz (Michigan), tên phản ứng nhanh, ở vị trí dẫn đường (point man); Bob Pruden (Team Leader - Minnesota), chưa hề biểu lộ sự sợ hãi; John Safney, biệt danh "người yên lặng" (California); Robert Kalauway (Minnesota), biệt danh "anh lính sữa"; James Gromacki (Wincousin), một mẫu rambo đúng nghĩa; và tôi, Danny Jacks, toán phó (Arkansas).
Chúng tôi đang cố gắng thực hiện những điều tốt nhất trong vai trò của một người lính chiến tại miền đất xa lạ. Chúng tôi đến Việt Nam để đánh Việt Cộng, góp tay bảo vệ tự do, ngăn chặn sự bành trướng của Cộng Sản tại Đông Nam Á. Và chẳng có điều gì làm cho tôi và các bạn phải chùn tay. Cả toán tiếp tục di chuyển làm nhiệm vụ.
Đến khoảng 4 giờ chiều, chúng tôi lần được xuống một dãy ruộng lúa gần một con đường mòn có hướng dẫn vòng lên hướng núi bên kia. Địa thế khá thuận lợi để tổ chức phục kích, tôi ước đoán và Pruden cũng nghĩ như tôi qua ngón tay cái thủ hiệu. Mìn claymore được gài ra đón lỏng các hướng, và trong lúc tôi, Gromacki, Pruden, Schultz, Safney... rút vào chỗ nấp an toàn thì Kalauway vẫn lúng túng trong thao tác định hướng mìn.... Chính lúc đó, quân Cộng Sản Bắc Việt xuất hiện từ phía sau. Chúng nổ súng vào bóng Kalauway đang nhấp nhô người trong đám cỏ tranh dầy phía bên trái đội hình. Tôi thoáng thấy Kalauway ngã vật ra phía sau, nhưng súng trên tay anh nổ trả về phía địch hết cả băng đạn AR-15.
Diễn tiến chạm địch nhanh nhưng lại diễn ra như một thước phim quay chậm trước các con mắt quan sát của năm người còn lại: đạn AK cầy xới đất chung quanh Kalauway, (nhưng không làm mục tiêu của chúng bị thương).. viên trúng vào bao đựng đạn, viên sướt qua quả lựu đạn Kalauway đang đeo bên túi đạn hông... chúng tôi nổ súng tấn công đồng loạt… hy vọng cứu thoát chiến hữu trẻ tuổi … Pruden vùng dậy khi thấy đồng đội bị ngã xuống... súng trong tay anh nổ liên tục về phía địch, miệng hò hét ra lệnh phản kích, lôi kéo sự chú ý của bọn địch ra khỏi Kalauway - lúc đó đang bò ngược về phía sau - để bốn người còn lại bọc vòng sau lưng địch nhanh chóng.
Lập tức, hỏa lực của đối phương tập trung chuyển hướng về phía Pruden. Và vì hành động khôn ngoan đó, người toán trưởng gan dạ bị trúng đạn vào ngực. Tôi lạnh người... kìa, Pruden lại đứng lên, xả nốt những viên đạn còn lại... ngã xuống rồi lại đứng lên tiến thẳng ... Bốn người chúng tôi cùng nghiến răng lao lên, hạ được bốn tên lính Bắc Việt tại chỗ. Lũ còn lại rút chạy vào rừng sâu. Safney là người đầu tiên chạy đến với Pruden . Safney rút mũi kim tiêm morphine ra khỏi tay bắp Pruden, ngẩng nhìn tôi lắc đầu.
Ôm người chiến hữu trong tay... tôi đắp hai cuộn band-aid vào ngực đẫm máu của bạn.. rồi làm hồi sinh cho Pruden bằng miệng … mắt người anh em từ Minnesota dần mở... "Kalauway và những người khác ra sao"" Pruden thều thào. "Tốt, trực thăng đang trên đường"- tôi đáp với nước mắt lưng tròng. "Vết .. thương .. của … tao … thế… nào"" Pruden hỏi bằng những cố gắng cuối cùng. Tôi biết phải trả lời làm sao với người bạn rất thân thiết mà sự sống chỉ còn đếm được ... từng giây. "Chúng ta sẽ cùng nhau đi phép ở Tokyo, nào bia rượu đang chờ, Bob ơi... à, mầy sẽ qua khỏi thôi..." tôi nói nhanh, nhanh hơn đến lắp bắp, lấn áp để Bob khỏi nói gì thêm. "Jacks, mầy đừng nói láo".. đôi mắt Pruden sáng lên .. "có phải tao đang chết""
Vâng, Pruden đang chết - máu của bạn thấm qua band- aid ướt tay tôi. Tôi quay đầu để tránh đôi mắt lạc thần của Pruden đang cố hướng vào mắt tôi đầy tiếc nuối, tức tưởi. Pruden phều phào, "cho tao... một điếu thuốc. Jacks .. đến Tokyo .. nhớ uống dùm tao … một lon bia. "
Tiếng trực thăng nghe rõ dần.. sau một hơi thuốc ngắn, mắt Bob dại đi, nhưng vẫn hướng vào mắt tôi...
Bob Pruden, sau mười một tháng chiến đấu tại Việt Nam, nhắm mắt vài giây sau đó với lời nhắn gửi sau cùng nhẹ như gió thoảng :''Jacks, nói với mẹ tao, tao yêu mẹ lắm''.
*
Vai trò của lực lượng Seal, Special Forces, Ranger, khá mờ nhạt trong các cuộc chiến ở Việt Nam, vùng Vịnh... đã từng làm cho những chàng trai mặc quân phục ngụy trang giảm hứng thú về những nhiệm vụ tiên phong đầy nguy hiểm. Lần nầy - Gromacki nói - riêng Ranger, với trang bị cực mạnh, tùy nhiệm vụ yêu cầu, những LRRP team (toán viễn thám 6 người) hoặc killer team (toán 12 người), sẽ chứng tỏ những nét hoạt động riêng của mình trên các địa hình. Thú vị nhất là mọi con mắt trên hành tinh sẽ theo dõi bước nhảy sở trường của họ ngay từ đất Mỹ.
Mấy tuần qua, đối diện với cuộc chiến được dự đoán là phức tạp, quân đội Mỹ không ít lần được dư luận đặt trước một số vấn đề như... đề cao về khả năng chiến đấu du kích của quân Taliban, về địa thế hiểm trở, về cuộc tấn công vào chính lòng yêu nước của người dân sống dưới sự cai trị của một chính phủ có đường lối cực đoan; người ta dự đoán sự sa lầy sắp tới của quân Mỹ; người ta lo sợ giùm quân Mỹ rằng, quân Taliban sở hữu những loại vũ khí hạt nhân loại nhỏ và trung, vũ khí hoá học (mua lại từ các Cộng Hòa Sô Viết sau khi Liên Bang Sô Viết tan rã) đủ phòng vệ quyền lợi của một xứ sở có sức sản xuất hàng ngàn tấn heroin/năm, bảo vệ cho con chủ bài khủng bố quốc tế Omar bin Laden; tên nầy là tấm chắn bảo vệ quyền lợi các nguồn ma túy tại chỗ và quốc tế, là vũ khí độc hại vừa tấn công vừa đe dọa các quốc gia phi Hồi Giáo.
Thế nhưng, các cựu binh không nghi ngờ gì về một trong những cách khai chiến của Pentagon khá rõ dành cho cuộc chiến tranh mới: Không Quân sẽ tập kích vào các mục tiêu quân sự của Afghanistan, đánh vào Kabul và các thành phố lớn, làm tê liệt mọi sức phản kháng, trong lúc đó, sử dụng Seal, Special Forces, Ranger... đột kích các sào huyệt, trại huấn luyện của Al- Qaida. Như Tổng Thống Bush đã khẳng định, ngoài việc phải tóm cho được tên Osama bin Laden, mọi nỗ lực quân sự, nằm trong chiến lược lâu dài, còn nhằm tiêu diệt hệ thống khủng bố quốc tế cả về quân sự lẫn tài chính.
Ở câu nói của Kalauway, Pruden em và đồng đội sẽ có những đồng minh như: Anh, Saudi Arabia, Pakistan, Nga, Đức, Anh .. làm Shultz nhớ lại thời gian hoạt động phối hợp với đơn vị Viễn Thám Sư Đoàn 2 Bộ Binh QLVNCH hồi chiến tranh Việt Nam. Người cựu binh 52 tuổi nói: " Những chiến hữu Việt Nam như Chuẩn úy Ngữ, Hạ sĩ Bút … chiến đấu bên cạnh họ thật yên tâm, riêng lòng can đảm của họ thật xứng đáng nhận một honor salut". Jacks tiếp lời, có thể Pruden em, trong lúc lênh đênh trên USS Enterprise ở vùng Aán Độ Dương, bên hông luôn lủng lẳng đôi giày bé tí của cậu con trai đầu lòng, biết đâu, sẽ được tay bắt mặt mừng với Nam Le, cư dân Little Rock, Arkansas, là em người bạn thân của Jacks, hiện là chuyên viên mật-mã trên chiếc Hàng Không Mẫu Hạm nổi tiếng thế giới... và nhiều người bạn Mỹ gốc Việt khác.
John Saftney nhớ lại, hồi ở Việt Nam, chúng ta vừa chiến đấu vừa tìm ra đáp số về lòng dân, về quân số của địch. Mặt khác, phải chịu đựng với thời tiết thất thường, về địa hình, thương vong vì mìn bẫy, chịu đựng một trận địa cổ điển và lâu dài trước một kẻ thù lẩn khuất trong một cuộc chiến phi quy ước. Nay khác hẳn - anh bạn đến từ California nói - mọi tình huống dự liệu đang chất đầy lòng bàn tay những người đi thực hiện cuộc trừng phạt. Quân Mỹ biết rất rõ bọn người không tốt trong thế giới Hồi Giáo, và Tổng Thống Bush cũng đang từng bước tách biệt các mục tiêu phải tiêu diệt ra khỏi quỹ đạo của những người Hồi Giáo chân chính. Saftney ngậm ngùi, trước một loạt các vụ tấn công bằng chất nổ nhắm vào người Mỹ tại nhiều nơi trên thế giới, có lẽ chính phủ cũng có đề phòng một cuộc khủng bố xảy ra trên đất Mỹ, nhưng cũng có lẽ chưa nghĩ đến mô hình tấn công bằng hijacker + kami kaze.
Sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, trong lịch sữ lập quốc, chưa bao giờ quốc kỳ Mỹ nở rộ khắp nước Mỹ nhiều như vậy … trong lúc người dân thế giới, một lần nữa, đã thấy được tinh thần Mỹ hiển hiện, đó là sự đoàn kết của một cộng đồng nhiều sắc dân (trong đó có hơn một triệu người Mỹ gốc Việt). Ai cũng nhìn thấy hậu quả hiển nhiên của cú cắn trộm vào World Trade Center, New York, lũ cuồng sát đã vô cùng lầm lẩn khi vô tình đặt cây gậy quyền năng vào đôi tay mạnh mẽ và đầy uy tín của nước Mỹ.
Tổng Thống Bush đã không chút do dự khi đặt niềm tin chiến thắng vào diễn văn ngày 12 tháng 9 .. trong đó có đoạn trích từ Thánh Kinh: "Dẫu khi tôi đi trong trũng bóng chết tôi cũng chẳng sợ tai họa nào vì Chúa ở cùng tôi "(Thi Thiên 23). Trong lúc đó, từ miền Đông đến bờ biển miền Tây Hoa Kỳ, dưới bóng phất phới của lá cờ Stars and Stripes, mọi người tay trong tay cất tiếng hát bài God Bless America, cùng chia xẻ niềm đau... Tiếp theo, là làn sóng thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường.
Sau cuộc chiến với Cộng Sản là cuộc chiến mới với những tên quỷ dữ, như lời Tổng Thống Bush, người Mỹ dường như chưa hề mệt mỏi trong các cuộc chiến bảo vệ lẽ phải.
Hôm nay, Pruden em, theo truyền thống tốt đẹp của quân đội Mỹ, lên đường tham gia cuộc chiến chống khủng bố, mang theo trong tim niềm hãnh diện về người anh, và phía sau lưng, có cả một nước Mỹ và thế giới tự do.

Lê Thành Giai

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4284)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4873)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339312)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========